Tổng hợp

So sánh du học Úc vs New Zealand: những điều nên biết!

Úc có tên chính thức là Liên bang Australia (Commonwealth of Australia) là một quốc gia nằm ở Nam bán cầu. Đây là nước lớn thứ sáu trên thế giới, nó gồm một đảo lớn là Tasmania, một tiểu bang của Úc và nhiều hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Úc là một quốc gia phát triển và nằm trong số các quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới, có nền kinh tế lớn thứ 12 thế giới. Úc cũng là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, với các trường học có tiếng trên thế giới. Đây hiện đang là quốc gia đứng thứ nhì về số lượng visa du học cấp hàng năm cho sinh viên Việt Nam.

New Zealand nằm phía nam Thái bình dương, cách Úc 1600 km, New Zealand được hình thành bởi 2 hòn đảo lớn (Bắc và Nam) và 1 dải đảo nhỏ. Nói tới New Zealand ta không thể không nhắc tới những dãy núi kỳ vĩ xanh mát trải dài,những bãi biển nên thơ… Cảnh đẹp thanh bình và môi trường trong lành tại New Zealand có sức lôi cuốn diệu kỳ. Đồng thời, New Zealand có một nền giáo dục chất lượng quốc tế. Nơi đây mang lại cho sinh viên rất nhiều cơ hội học tập và dịch vụ hỗ trợ.

NHỮNG ĐIỂM CHUNG GIỮA ÚC VÀ NEW ZEALAND

+ Úc và New Zealand đều thuộc châu Đại Dương. Từ Việt Nam, vị trí địa lý này đều không thuận tiện lắm để bay đi bay về, bạn thường sẽ phải quá cảnh 1-2 trạm ở các sân bay quốc tế khác. Tuy nhiên xu hướng hiện nay khi khách du lịch và du học sinh Đông Nam Á đổ về Úc và New Zealand ngày càng nhiều, các đường bay cũng đang dần được cải thiện.

+ Hai quốc gia có chung khí hậu nhiệt đới nên có phần tương đồng với Việt Nam. Do đó, bạn không phải lo lắng về việc phải thích nghi với sự lạnh giá hay thời tiết khắc nghiệt của những nước phương Tây.

+ Úc và New Zealand đều có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, độc đáo.

+ Chất lượng giáo dục của cả Úc và New Zealand đều mang tầm vóc quốc tế. Lựa chọn đất nước nào trong 2 đất nước này bạn đều không cần băn khoăn về bằng cấp sau khi ra trường. Do khung chương trình đồng nhất nên khi lựa chọn, du học bạn không cần quá quan trọng về chọn trường mà nên chọn xem ngành nào phù hợp với bản thân.

+ Úc và New Zealand đều có chính sách khá thoáng cho sinh viên du học. Bạn sẽ được phép làm 20h/tuần khi còn đang trong thời gian học và được phép lưu trú khoảng 2 năm làm việc sau khi học xong.

+ Chính sách định cư của 2 quốc gia này cũng mở hơn các nước phương Tây khác, chỉnh phủ mở rộng với việc cấp Visa và cả đi làm thêm theo quy đinh trong thời gian học cho sinh viên, cơ hội định cư cao.

+ Cuối cùng, Úc và New Zealand đều là hai quốc gia có cộng đồng cư dân bản địa khá thân thiện, gần gũi và cởi mở nên việc hòa nhập của du học sinh chắc chắn sẽ dễ dàng hơn.

*NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA ÚC VÀ NEW ZEALAND

Tiêu chí

Úc

New Zealand

Thiên nhiên

+ Vùng Đông Nam và Tây Nam của Úc là có khí hậu ôn hòa. Phần đông dân cư của Úc sống tập trung ở bờ biển Đông Nam.

+ Miền Bắc đất nước có với khí hậu nhiệt đới, thường có những trận hạn hán theo chu kỳ và cả bão.

+ Úc được bao phủ hầu hết là hoang mạc, và rất ít mưa. Không lạ gì khi khí hậu ở Úc cực kì nóng và khô. Khu vựa phía nam gần Sydney khí hậu có dịu mát hơn một chút.

+ New Zealand nhìn chung có khí hậu ôn đới với mùa đông ẩm ướt và mùa hè ấm và khô, không bao giờ quá nóng hay quá lạnh.

+ Tuy nhiên thời tiết NZ thay đổi rất thất thường, nhiều gió.

+ Bờ biển miền tây của đảo Nam có lượng mưa hàng năm cao nhất thế giới. Bờ biển phía Đông thì khô ráo hơn nhiều.

Con người

+ Người dân Úc được xếp vào số dân cư thành thị hoá nhất trên thế giới.

+ Người Úc họ luôn tự hào về một nền văn hoá đa nguyên và thân thiện của mình. Họ sống trong một xã hội luôn đầy ắp tiếng cười, an ninh cao và đầy tình thân ái.

+ Người Úc còn hâm mộ thể thao và yêu nghệ thuật.

+ Người dân New Zealand lịch sự và thân thiện. Họ rất tự nhiên, cởi mở và hiếu khách.

+ Là một quốc gia đa văn hóa và theo chế độ dân chủ nghị viện, nền văn hóa chủ yếu bắt nguồn từ Châu Âu với sự tự do, phóng khoáng và sáng tạo.

+ Hiện tại cộng đồng dân nhập cư đa văn hóa tại New Zealand đang ngày càng tăng.

Giao thông

+ Ở các thành phố lớn, gần như 100% du học sinh phải mua vé tháng xe buýt hoặc vé tàu điện ngầm.

+ Ở những thành phố nhỏ, vừa có thể thuê nhà rẻ hơn, vừa có thể thuê gần trường và đi bộ đến trường.

+ New Zealand có hệ thống vận chuyển công cộng nối dài cùng với các dịch vụ hàng không dân dụng đáp ứng đầy đủ các chuyến bay đến các thành phố chính và khu du lịch trong nước.

+ Giữa các thị trấn và thành phố đều có hệ thống dịch vụ xe khách hay tàu hỏa. Xe đạp có thể thuê hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng nhưng khá đắt.

Giáo dục

+ Những chương trình học được cung cấp cho các bạn sinh viên trong mọi lĩnh vực từ chuyên ngành “thực vật học” đến “ngôn ngữ học” và nhiều các chuyên ngành khác bao gồm các hoạt động văn hóa và các cuộc du ngoạn khắp nơi.

+ Những chương trình giáo dục ở từng khu vực như Sydney, Melbourne, Brisbane và Perth đều có những lợi thế riêng của họ về cách dạy và nghiên cứu trong lớp, trong đó có các môn về thiên nhiên đầy thú vị.

+ Có nhiều sự chọn lựa, chương trình cho sinh viên quốc tế ở New Zealand tập trung tại Auckland và Wellington. Hầu hết chương trình học ở New Zealand tạo điều kiện cho học sinh của trường học tập mọi thứ từ Khoa chính trị học đến ngôn ngữ Do Thái.

+ Một số chương trình khác cũng cung cấp cơ hội cho các thực tập sinh liên hệ với các doanh nghiệp địa phương hoặc các tổ chức trong nước – nhằm tạo cho họ có nơi thực tập và làm việc.

Chi phí du học

+ Sự tiện nghi và thoải mái về đời sống của Úc làm cho đất nước này trở nên đắt đỏ. Mọi thứ bạn mua đều phải nhập khẩu từ nước khác chứ quốc gia này hầu như không tự sản xuất được. Điều này khiến cho không ít du học sinh phải lo ngại.

+ Xét về tỷ giá hiện tại thì đồng đô la Úc ngang ngửa đô la Mỹ.

+ Tính về sơ bộ thì tiền sinh hoạt phí mỗi năm của học sinh Việt Nam khi du học Úc khoảng 10.000 AUD (tương đương khoảng 160 triệu/năm). Hiện tại mức học phí cao nhất của các trường ở Úc là 30.000 AUD/năm (tương đương khoảng 480 triệu/năm). Như vậy mỗi năm trung bình phụ huynh phải chuẩn bị ít nhất khoảng 640 triệu đồng cả tiền học phí và sinh hoạt phí.

+ Đời sống ở New Zealand có thể nói là “dễ thở “ hơn, thành phố đắt đỏ Auckland cũng chỉ đứng thứ 56 trong bảng xếp hạng những thành phố “xa hoa” của thế giới. Địa điểm khác là thủ đô của Wellington, lọt vào top 200 của bảng xếp hạng, ở đây không hẳn là rẻ nhưng so với các chỗ khác, nhất là khi so sánh với người hàng xóm Úc kia thì sống ở đây quả thực rẻ hơn rất nhiều.

+ Cụ thể chi phí du học New Zealand sẽ bao gồm học phí phổ thông 10.000 – 14.000 NZD, học phí cao đẳng 7.000 – 14.000 NZD một năm, học phí đại học – sau đại học chỉ 12.000 – 30.000 NZD một năm, học phí bậc tiến sĩ chỉ khoảng 6.500 NZD một năm. Mức sinh hoạt phí tại đây khoảng 10.000 NZD một năm học. Hầu hết các trường đều có học bổng cho học sinh, sinh viên.

Việc làm thêm

+ Chính phủ Úc quy định mỗi sinh viên trong thời gian học chỉ được làm thêm không quá 20 giờ/tuần, riêng trong các kỳ nghỉ có thể làm toàn thời gian.

+ Trung bình lương tối thiểu là 12,75 đô Úc/giờ.

+ Tại New Zealand, du học sinh có thời gian 20h/tuần

+ Thu nhập khoảng 14-15 NZD/h.

Tóm lại, về khí hậu, Úc có khí hậu khô nóng hơn trong khi New Zealand nhiều gió và ẩm hơn.

Cộng đồng dân cư ở hai nước đều là những cộng đồng đa văn hóa với thành phần chủ yếu là những người nhập cư nhưng ở Úc tỉ lệ dân thành thị nhiều hơn.

Giao thông ở cả hai nước đều phát triển đặc biệt là các phương tiện công cộng tuy nhiên chi phí đi lại nhìn chung thì New Zealand rẻ hơn.

Về giáo dục, như đã nói, 2 quốc gia đều có nền giáo dục phát triển và bằng cấp quốc tế. Tuy nhiên thế mạnh của Úc là những môn khoa học tự nhiên, môi trường, … Trong khi đó ở New Zealand bạn sẽ có nhiều cơ hội thực tập hơn.

Chi phí học tập và sinh hoạt ở New Zealand thấp hơn hẳn so với Úc. Và nếu bạn muốn tìm việc làm thêm thì ở 2 quốc gia đều tương đối dễ dàng nhưng mức lương trung bình cho sinh viên làm thêm có sự chênh lệch đáng kể.

Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

Xem thêm thông tin Du học Úc TẠI ĐÂY

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Hotline: 0904 683 036

Related Articles

Back to top button