Tác phẩm văn học

Lí giải các lớp nghĩa trong bài thơ Đi Đường (Hồ Chí Minh)

lí giải các lớp nGhĩa trong bài thơ đi ường – tổng hợp một số đoạn văn ngắn trình bày, lí giải các lớp nGhĩa của bài đi ương (tẩu lộ) /p>

Đề bài: bài thơ Đi đường của hồ chí minh mang nhiều lớp nghĩa sâu sắc. em hãy viết đoạn văn lí giải các lớp nghĩa trong bài thơ, từ đó em rút ra được bài học gì trong cuộc sống ?

***

bạn đang xem: lí giải các lớp nghĩa trong bài thơ Đi Đường (hồ chí minh)

* hai lớp ý nghĩa cơ bản trong bài Đi đường (tẩu lộ)

– nghĩa hiển ngôn nói về việc đi đường núi cùng với đó là những thử thách, chông gai khi leo núi để lên đỉnh. thành quả đó là chinh phục ngọn núi và thu mọi cảnh vật vào tầm mắt.

– nghĩa hàm ngôn ngụ ý về with đường cách mạng, with đường đời sẽ gặp phải nhiều khó khăn, chông gai. nhưng với sự quyết tâm, kiên trì cùng những nỗ lực rồi sẽ nhận được thành quả xứng đáng. sự nghiệp cách mạng nhất định thắng lợi.

=> Bài thơ đã gợi ra một chân li: ường ời, ường cach mạng nhiều chông gai, thatch, nhưng nếu quyết tâm vượt qua, with người nhất ịnh sẽt c nh ữ.

một số đoạn văn mẫu ngắn lí giải các lớp nghĩa trong bài thơ Đi đường

Đoạn văn mẫu 1:

Đi đường là bài thơ mang nhiều lớp nghĩa. ta có thể thấy bài thơ đang nói về chuyện đi đường – bác đang bị giải từ nhà lao này đến nhà lao khác. việc đi ường gặp muôn vàn những gian khổ, tuy bác không nói cụ thể nhưng qua câu thơ: “đi ường mới biết gian lao” và hình ảnh “núi ca rồp . ngại mà người đi đường phải trải qua. những trở ngại ấy nếu vượt qua ược thì sẽ “thu vào tầm mắt muôn trùng nước non” – người bộ hành giờ trở thành khách du lịch đang ắm say trước khung cảnh thiên nhi. bài thơ không chỉ dừng lại ở lớp nghĩa tả thực nêu trên, nói về chuyện đi đường mà còn thể hiện những triết slí sâu. cuộc đời, with đường cách mạng rất nhiều những gian nan thử thách, nếu có ý chí, có lòng quyết tâm with người sẽ gặt hái đưhi côn. bài thơ rất ngắn nhưng chứa đựng được nhiều ý nghĩa, tư tưởng sâu sắc.

Đoạn văn mẫu 2:

Đi đường là một bài thơ hay có nhiều lớp nghĩa, nghĩa đen, nghĩa bóng. bài thơ có ý nghĩa đúc kết về kinh nghiệm, kinh nghiệm đi đường, kinh nghiệm đầu tiên của chặng đường cách mạng. trong mấy câu thơ đầu, thiên nhiên với những vùng núi non hiểm trở như che lấp with người. nhưng rồi with người đã chủ động vượt qua thử thách và thở thành nhân vật trung tâm của bức tranh. Ường ời gian khổ, ường cách mạng ầy chông gai, nhưng quyết tâm vượt khó và theo đuổi ến c cùng thì rồi cũng có ngày đi tới thới c,.

Đoạn văn mẫu 3:

bài thơ “Đi đường” ngắn gọn mà ý thơ mênh mang, gợi cho người đọc nhiều bài học ý nghĩa triết lí sâu sắc. không ơn giản dừng lại ở việc nói tới chuyện ường đi khó mà hình ảnh núi trập trùng còn biểu tượng cho sự khó khăn vất vất c chong c h. người chiến sĩ cách mạng phải trải qua rất nhiều chông gai thử toch nhưng khi đã nếm ủ những trái ắng đó thì he sẽ gặt hái ưhả c,. và đường đời cũng thế. khi with người đã vượt qua thách thức thì sẽ đem lại kết quả xứng đáng, tạo nên những giá trị cao đẹp, bất tử, ngthiêp li>

tham khảo lại bài soạn Đi đường của hồ chí minh để ôn tập lại kiến ​​​​thức về bài thơ.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

chuyên mục: giáo dục

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button