Dịu dàng hương lúa

Mời các bạn xem danh sách tổng hợp Mùi hương thơm của lúa chín như hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

lúa làm đòng có mùi thơm, phả ra từ phấn của hoa lúa. hoa lúa thơm như mùi cốm sữa, cứ ngào ngạt, mê đắm quyện vị phù sa của song quê, quyện mùi của đầm sung trổ bông ớm sung. trai gái làng tôi bao đời yêu lúa, đôi khi bị thôi miên bởi hương đòng đòng. vào mùa hò hẹn, bao giờ cũng phải kéo nhau ra gốc cổ thụ xóm đoài ể ể trò chuyện, hát ối và thưởng thức làn gíoe mát ưa phđđđÍng Íng . anh hân xóm Đoài nghiện mùi đòng đòng cốm non, cuối chiều thường ngồi gảy đàn ghi-ta và hát nơi gốc cổ thụ. giọng hát anh mê đắm. cản cả nhóm thiếu nữ ngẩn người khi tiếng anh cất lên: “về đây nghe em/ về đây nghe em/ về đây mặc áo The đi guốc mộc/ kể chuyện tình bằng nồi ..” ngày đó chị mơ nổi tiếng xinh đẹp ở xóm Đông, bị giọng hát và giọt đàn của anh hân chinh phục. sau này họ thành một đôi, vợ chồng hạnh phúc. thi thoảng tôi vẫn thấy anh ngồi chơi ghi-ta, dạy cho cô with gái học lớp 8 tập hát, mái tóc bồng bềnh nghệ sĩ.

biết tôi yêu đồng, yêu lúa, thích mùi đòng đòng, bà nội tôi hỏi: “ngửi mùi đòng đòng cháu thấy gì?”. tôi thưa: “cháu thấy mùi vị quyến rũ của quê mình, thân thuộc và bình yên”. bà cũng hỏi bố tôi: “mùi đòng đòng của hương lúa đồng cho with thấy gì?”. Là thầy giáo trường làng, kiêm nông dân, bố tôi thưa: “With thấy tổi trẻ của con, của thế hệ thằng tứ đã ược tiếp diễn và mùi hương ấy chưa bao giờc vơc m. tôi hỏi bà nội: “vậy mùi vị những bông lúa non cho bà thấy gì ạ?”. bà cười: “thấy sự bình yên và tuổi già hạnh phúc của bà”.

vào cữ tháng tư, tiết xuân chưa mất hẳn và cái nắng của hè chưa chói gắt. chim trời cũng nhạy cảm với mùi hương đòng đòng. with thì chao liệng, làm duyên, chip chiu hót vang tạo dàn đồng ca. những chú cò trắng muốt kiếm ăn trên những bờ mương, thi thoảng đứng lặng hồi lâu, chùi mỏ lên những lá lúa và hít thỡ thưm. mà cũng lạ lắm. lúa từ bùn mà lớn, chắt chiu cả cai nắng, cai gó và sương sa ể Sánh quyện thành một mùi hương quê vôn cùng thân thưni.thàn khó diễth miệt mai?

người dân quê tôi yêu văn nghệ, ca hát. biết ơn cây lúa, sẵn có “chất nghệ” nhiều người hay hát bài hát về cây lúa hôm nay, nghe mê đắm: “tôi hát bài ca ngợi ca cây tr lúa và ngưh choỻ. quê hương ơi, có gì đẹp hơn thế, đồng lúa hẹn hò những mùa gặt. tình yêu bắt đầu từ đôi mắt, ngày mai bắt đầu từ hôm no…”.

lúa đẹp. Đồng đẹp. cảnh sắc ấy đã níu những nghệ sĩ nhiếp ảnh về làng. từ trên đê phóng tầm mắt sẽ có những bức ảnh tuyệt đẹp. bên này là quán cổ giữa đồng, bên kia là hàng nhãn lâu năm, lại có thêm những hàng hoa ven đường đồng do Đoàn thanh niên xã trồng. cái đẹp ở giữa cái đẹp. cứ thế hòa thành nhan sắc làng, tuyệt diệu và thân thuộc biết bao nhiêu!