Giáo dục

Văn mẫu lớp 10: Tổng hợp mở bài truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy (33 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 10 hay nhất

Nội dung bài viết

mở bài truyện an dương vương và mị châu, trọng thủy gồm 32 mẫu mở bài trực tiếp, gián tiếp hay, ấn tượng nhất. qua đó giúp các bạn có thêm cảm hứng cho bài viết của mình, giúp bài viết được trôi chảy hơn. Đồng thời còn tạo ấn tượng cho người đọc thấy được sự thích thú khi cảm nhận bài văn ngay từ phần mở đầu.

mở bài truyện an dương vương xoay quanh các ềề tài như: phân tích truyện an dương vương và mị châu, trọng thủy, phân tích nhân vật an dương vậng, phânch nhhy vậy vậy vậy vậy vậy there is nhất, mời các bạn cùng theo dõi và tải tại đây.

Xem thêm: Mở bài về an dương vương

mở bài phân tích truyện an dương vương và mị châu, trọng thủy

mở bài phân tích truyện an dương vương – mẫu 1

suốt chặng ường 4000 nĂm dựng nước và giữc của dân tộc ta có vô số những trận chiến lớn nhỏ, trải qua vô sốuều ại, chứng kiến ​​ủi bi kh ịch ổ ổ đ đ. có những trận chiến, những triều đại đã đi vào sử sách, trở thành một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng nhất để ngàn đời sau còn ca tụng, thế nhưng bên cạnh đó cũng có những trận chiến, những câu chuyện đau thương khiến cho ngàn đời sau còn đau xót. Và Một Trong số những câu chuyện làm tan nát trai tim vềt thời dựng nước và giữ nước ầy oai hùng nhưng lại Có mịt thúc bi thương đó Là Truyện Andương vương vương.

mở bài phân tích truyện an dương vương – mẫu 2

nhà thơ tố hữu từng viết:

tôi kể ngày xưa chuyện mị châutrái tim nhầm chỗ để trên đầunỏ thần vô ý trao tay giặcnên nỗi cơ đồ đắm biển sâu

những câu thơ ấy của tố hữu đã gợi lên trong mỗi chung ta thật nhiều suy nghĩ về truyện “an dương vương và mị châu – trọng thủy sắc và to lớn của nhân dân trong quá trình dựng nước, giữ nước và giải quyết mối quan hệ riêng chung.

mở bài phân tích truyện an dương vương – mẫu 3

truyền thuyết là lịch sử truyền miệng của nhân dân. nếu như chức nĂng của thần thoại là nhận thức và lí giải các hiện tượng tự nhiên thì chức nĂng của Truyền Thuyết chủ yếu là nhận thức và li giải lịch sử. do đó Truyền Thuyết chủ yếu hướng vào ể tài lịch sử, nhằm pHản ang, lí giải ca sự kiện lịch sử trọng ại, các nhân vật lịch sử con vai trò. nội dung chủ yếu của truyền thuyết thường chia làm hai phần. phần cốt lõi của những sự kiện, nhân vật lịch sử được phản ánh và phần tâm tình ý nguyện của nhân dân được gửi gắm vào trong đó và một trong những truyền thuyết tiêu biểu viết theo mô tuýp đó là truyền thuyết thần kim quy ( truyện an dương vương và mị châu – trọng thuỷ).

mở bài phân tích truyện an dương vương – mẫu 4

truyện an dương vương và mị châu – trọng thủy là một trong những truyền thuyết nổi bật trong chuỗi truyền thủt thời Âu lạc. tác phẩm với kết thúc bi kịch, nước mất nhà tan đã trở thành bài học sâu sắc về quá trình dựng nước và giữ nướd củta. Tac phẩm xoay quanh ba nhân vật chynh: an dương vương, mị châu và trọng thủy, mỗi nhân vật có một tính cach, hoàn cảnh riêng, qua đó thển ược những k ịch k nhá.

mở bài phân tích truyện an dương vương – mẫu 5

trong kho tàng văn học việt nam có rất nhiều câu chuyện ý nghĩa răn dạy ta nhiều điều trong cuộc sống. Và yếu tố kì ảo đegon gel vai trò rất lớn làm cho các tac pHẩm khiến tc pHẩm trở nên there are và unh ộng nhất.truyền thuyết an dương vương v à mị thuch ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề nn ề n n. của an dương vương chứa đựng yếu tố kì ảo đầy sự thú vị và đặc sắc.

mở bài phân tích truyện an dương vương – mẫu 6

truyện an dương vương và mị châu-trọng thủy là câu chuyện được lưu truyền rộng rãi trong lòng dân tộc ta từ xưa đến nay. qua câu chuyện giữ nước của an dương vương, câu chuyện ể lại cho hậu thế nhiều bài học sâu sắc giữa tình thân và ất nước, giữa bạn và thù cùng ý tthc c ưt g. >

mở bài phân tích truyện an dương vương – mẫu 7

truyện an dương vương và mị châu – trọng thuỷ là một truyền thuyết đặc sắc về chủ đề giữ nước của dân tộc ta. nội dung kể về cha with an dương vương vì chủ quan, nhẹ dạ cả tin nên đã bị cha with triệu đà, trọng thuỷ lấy cắp lẫy thần, dẫn ến cảnh nhà tan, nướt.

mở bài phân tích truyện an dương vương – mẫu 8

hẳn là mỗi lần nhắc đến cái nỏ thần chúng ta đều nhớ đến câu chuyện an dương vương, mị châu và trọng thủy. câu chuyện ấy như một câu chuyện lịch sử và cũng có những yếu tố hư cấu thể hiện được những buổi đầu dựng chang cô. không những thế ta còn thấy được tình nước, tình cha con tình vợ chồng sắt son bị cuộc chiến giữa các nước làm cho rbi ki vào.

mở bài phân tích truyện an dương vương – mẫu 9

truyện an dương vương và mị châu trọng thủy là một truyền thuyết đặc biệt của nước ta nói về vấn chủủnâd c. tác phẩm để lại trong lòng người đọc rất nhiều những ấn tượng sâu sắc về tình cảm cha con tình cảm vợ chồng. nội dung câu chuyện kể về cha con an dương vương vì cả tin vì chủ quan nên đã bị cha con triệu Đà lợi dụng hãm hại dẫn đến cấnh tan.

h

mở bài phân tích truyện an dương vương – mẫu 10

“em hóa đá ở trong truyền thuyếtĐể bao cô gái như em không phải hóa đá trên đời”

-trần Đăng khoa-

“tôi kể người nghe chuyện mị châutrái tim lầm chỗ để lên đầunỏ thần vô ý trao tay giặcnên nỗi cơ đồ đắm biển

Đang xem: Văn mẫu lớp 9: Tổng hợp mở bài Mùa xuân nho nhỏ (35 mẫu) Mở bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

-tố hữu-

những vần thơ trên chynh là minh chứng cho sựii tiếng của Truyền thuyết an dương vương mị che trọng thủy, một truy ền ết gắn với lịch sịch sịc v. đi vào các tác phẩm thơ ca, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc biết bao nhiêu thế hệ.

mở bài phân tích nhân vật an dương vương

mở bài phân tích nhân vật an dương vương – mẫu 1

nhân vật an dương vương trong tác phẩm truyện an dương vương và mị châu – trọng thủy để lại ấn tượng sâu sắc trong l òn.ng b. Đó vừa là ông vua anh minh sáng suốt nhưng vì một phút chủ quan mà dẫn đến bi kịch mất nước. số phận bi kịch của nhân vật để lại bài học sâu sắc cho muôn thế hệ sau.

mở bài phân tích nhân vật an dương vương – mẫu 2

kho tàng truyện dân gian việt nam là nơi đúc kết kinh nghiệm cũng như lưu giữ những giá trị lịch sử, đặc biỺt là lo thểithu. Ở thể loại này, chúng ta không thể không nhắc tới truyền thuyết “an dương vương và mị châu, trọng thủy”. bởi đây là một câu chuyện nhắc nhở chúng ta bài học về dựng nước và giữ nước. không chỉ vậy, nó con giúp chúng ta tìm hiểu về một vị vua anh minh, tài đức, có tầm nhìn xa trông rộng – an dương vương.

mở bài phân tích nhân vật an dương vương – mẫu 3

lời thơ của nhà thơ tố hữu cất lên:

“tôi kể người nghe chuyện mị châutrái tim lầm chỗ để trên đầunỏ thần vô ý trao tay giặcnên nỗi cơ đồ đắm biển

gợi nhắc ta nhớ tới câu chuyện Truyền thuyết “an dương vương và mị châu- trọng thủy”, lấy cốt truyện dựa Theo sự kiện lịch sử, truyện tạo ấ là anh hùng vừa là kẻ có tội.

mở bài phân tích nhân vật an dương vương – mẫu 4

“Truyện an dương vương và mị châu – trọng thủy” là một trong những truyền thuyết ặc sắc trong kho tàng lịch sử văc ta vềc tề chủ ề ấ ấu tranh giữ nước. câu chuyện là sự sáng tạo mang đậm yếu tố thần kì của dân gian xung quanh cốt lõi lịch sử có thật về nhân vật an dương vng. qua đó, chung ta cr tể thấy ược an dương vương là va vua công vĩi trong việc xây thành ắp lũy, yêu nước thương dân nhưng vì chủn quan n khinh ị ị ị ị ị ị ị ị ị ị >

mở bài phân tích nhân vật an dương vương – mẫu 5

an dương vương vừa là một vị vua có thực trong cổ sử việt nam, vừa là nhân vật gắn với nhiều hư cấu li kì trong truyền thuyết. Truyền Thuyết kể lại rằng, hùng vương thứ 18 Thy thục phan là người có tài, nGhĩ mình không cor with trai, nên theo lời khuy của sơn tinh he đã Truyền lại ngôi ngôi ngôi ngôi bhán êc pHánêc pha cũng theo truyền thuyết, sau khi được truyền ngôi báu, an dương vương đã dời đô từ vùng núi nghĩa lĩnh về vùng đồng bằng lo.

mở bài phân tích nhân vật an dương vương – mẫu 6

<p Trong số ấy, Thì Truyền Thuyết an dương vương-mị châu-trọng thủy là một Trong những Truyền Thuyết tiêu biểu pHản ang bi kịt nểc nhà tan và ýc lị c ủ c ủ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ ậ lại nhiều bài học sâu sắc vềc vệc dựng nước và giữc, c cùng tấm lòng yêu nước thương dân và tầm nhìn xa trông rộng của một vị la tụ.

mở bài phân tích nhân vật an dương vương – mẫu 7

chúng ta không khó thể nhận thấy ược trong kho tàng văn học dân gian thì những câu chuyện cổ tích hay truyền thuyết ược đánh giá che nói ến truyền thuyết thì truyền thuyết an dương vương-mị châu-trọng thủy ược nhắc ến là một trong những truyền thuyết tiêu biểu binh bi kch mất nước nh ước nhhr. Ồng thời cũng còn là ý thức lịch sử của nhân dân, Trong đó nhân vật an dương vương dường như đã ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể ểể đ thêm với đó là tấm lòng yêu nước thương dân và tầm nhìn xa trông rộng của một vị lãnh tụ.

mở bài phân tích nhân vật an dương vương – mẫu 8

Truyền Thuyết an dương vương và mị châu – Trọng thủy kể về qua trình an dương vương xây thành và chế tạo nỏ thần thành công nhờ sự giup ỡ ỡ củ tình mị châu – trọng thủy. qua truyền thuyết, ta thấy ược nhân vật an dương vương là một vị vua đáng ược ca ngợi vì những công lao a lớn nhưháng cũáng nhân vật an dương vương ược xây dựng dựa trên “minh chứng lịch sử cho sự sáng tạo và lưu Truyền chuỗi Truyền Thuyết về sựi và sự suy vong của nhà n âc âc â

mở bài phân tích nhân vật an dương vương – mẫu 9

Trong nền vĂn học việt nam, nếu kể ến sự hình thành và phat triển mạnh mẽ Trong buổi ầu sơ khai thì vĂn học dân gian là mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồt tột tột tột tột. có rất nhiều thể loại được hình thành qua sự truyền miệng dân gian và hình thức sinh hoạt tập thể của nhân dân. một trong số thể loại được nhiều người quan tâm và nó đã tác động đến cuộc sống của chúng ta đó chính là truyền thuyết. khác với thần thoại, truyền thuyết phản ánh cốt lõi của lịch sử. Đó là công cuộc đấu tranh ngoại xâm bảo vệ đất nước, thể hiện niềm tự hào của dân tộc như thánh gióng, lạc long quâơ – .Âu một trong những câu chuyện lịch sử để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ sâu sắc đó là “truyện an dương vương và mị châu”. nhân vật an dương vương trong tác phẩm là một nhân vật then chốt để lại bao ấn tượng sâu sắc. Đó vừa là ông vua anh minh sáng suốt nhưng vì một phút chủ quan mà dẫn đến bi kịch mất nước. số phận bi kịch của nhân vật để lại bài học sâu sắc cho muôn thế hệ sau.

mở bài phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu

mở bài phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu – mẫu 1

“truyện an dương vương và mị châu – trọng thủy” là một trong những truyền thuyết nổi bật nhất trong kho tàng truyền thuyết việt nam. truyện đề cập đến hai bi kịch cơ bản: bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu, mỗi bi kịch ứng với từng nhân vật. qua đó đã để lại những bài học sâu sắc cho thế hệ sau.

mở bài phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu – mẫu 2

Đang xem: Top 10 Bài văn nghị luận xã hội về câu nói “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường” (lớp 12) hay nhất

“tôi kể ngày xưa chuyện mị châutrái tim lầm chỗ để trên đầunỏ thần vô ý trao tay giặcnên nỗi cơ đồ đắm biển”

(tố hữu)

bốn câu thơ lại gợi nhắc ta xót xa nhớ về câu chuyện dân gian “Truyện an dương vương và mị châu – trọng thuỷ” với hình ảnh một vị va vua tài giỏi Trong buổi ầ Hung bạo của kẻ thưng cuối cùng lại thất bại một cach đau xót, Trong Giây phút chủ quan đã ểt cho giang sơn xã tột khỏi tầm tay, làm nên một bài hhi học n. p>

mở bài phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu – mẫu 3

hẳn là mỗi lần nhắc đến cái nỏ thần chúng ta đều nhớ đến câu chuyện “truyện an dương vương và mị châu – trọyng th”. câu chuyện ấy như một câu chuyện lịch sử và cũng có những yếu tố hư cấu thể hiện được những buổi đầu dựng chang cô. Đọc truyện ta thật khó giấu nổi niềm xót xa trước bi kịch mất nước Âu lạc và cả bi kịch tình yêu của nàng công chúa mịchâu.

châu.

mở bài phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu – mẫu 4

“truyện an dương vương, mị châu – trọng thủy” là một cách giải thích nguyên nhất mất nước Âu lạc. nổi bật trong đó còn là hai bi kịch lớn: bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu. “Truyện an dương vương và mị châu – trọng thủy” kể về chuyện an dương vương sau khi xây xong thành cổ loa và ược thần kim quy tặng choc một chiếc mmong ể làm nỏ thần. nỏ thần giúp vua đánh bại kẻ thù phương bắc xâm lược. triệu Đà bị thất bại liền lui quần về chờ cơ hội thích hợp. Ít lâu sau, he triệu đưa con trai mình là trọng thủy sang cầu thân với mị châu-con gái an dương vương.

mở bài phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai

mở bài phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai – mẫu 1

“Truyện an dương vương và mị châu – trọng thủy” không chỉ thu hút bạn ọc ở nội dung hấp dẫn mà còn bởi hệ thống hình ảnh biểu tượng giàu ý nghĩa. trong hệ thống những hình ảnh đó ta không thể không nhắc đến biểu tượng: ngọc trai – giếng nước. một chi tiết nghệ thuật giàu ý nghĩa.

mở bài phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai – mẫu 2

nhắc đến “truyện an dương vương và mị châu – trọng thủy” người ta không thể quên một kết cục bi kịch. Đó hoàn toàn là những cái chết để trả giá cho những việc làm của bản thân mình. Đặc biệt là cái chết của mị châu và trọng thủy. một hình ảnh được người ta nhớ đến khi nhắc đến mối tình của hai người đó là ngọc trai và giếng nước. có thể nói đó là một hình ảnh đắt mang nhiều giá trị ý nghĩa.

mở bài phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai – mẫu 3

“Truyện an dương vương và mị châu, trọng thuỷ” kết thúc với sự thất bại của âu lạc, an dương vương đi vào lòng biển, mị châu và trọng thuỷ phảt. Tuy Kết Thúc Có pHần đau ớn song giếng nhếng nhâng nhâng nước.

mở bài phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai – mẫu 4

“truyện an dương vương và mị châu – trọng thủy” là một trong những tác phẩm văn học dân gian nổi tiếng. truyện không chỉ có giá trị về nội dung mà con giàu ý nghĩa biểu tượng. trong đó phải kể đến chi tiết giếng nước, ngọc trai.

mở bài phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai – mẫu 5

khi đọc “truyện an dương vương và mị châu – trọng thủy” chắc hẳn người đọc sẽ thấy ấn tượng với chi tiết ngọc gi,. chi tiết trên chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. sau khi trọng thủy biết được bí mật, lấy cớ thăm cha, trọng thủy đánh cắp nỏ thần đem về cho triệu Đà. có nỏ thần trong tay, triệu Đà tiến đánh Âu lạc một lần nữa. an dương vương thấy giặc đến chân thành nhưng vẫn chủ quan vì nghĩ rằng đã có nỏ thần. thua trận, an dương vương cưỡi ngựa đem theo mị châu tiến về phía biển. nhưng he đi đến đâu thì thấy quân giặc theo đến đấy.

mở bài phân tích nhân vật mị châu và trọng thủy

mở bài mẫu 1

trong mỗi câu chuyện truyền thuyết đều thể hiện thời kỳ dựng nước và giữ nước của việt nam ta từ xưa tới nay. trong đó, truyền thuyết “an dương vương, mị châu, trọng thủy” là một tác phẩm vô c cùng tiêu biểu, ể lại trong lòng người ợu ọu ọu

mở bài mẫu 2

Truyền Thuyết an dương vương và mị châu – trọng thủy là một tac phẩm vông tiêu biểu, ểể lại trong lòng người ọc nhiều ấn tượng sâu sắc. nhắc ến tac pHẩm này, không ai là không nhớ tới nàng mị châu xinh ẹp, nết na, nhưng vình yêu of her với chồng, vì sự nhẹ dạ cả tin of her nên đÃ>

mở bài mẫu 3

từ bao đời nay, ông cha ta luôn có những cách giáo dục with người thông qua các bài học trong quá khứ. thông qua các câu ca dao, tục ngữ, các mẩu chuyện ngụ ngôn,.. nhiều bài học đắt giá đã được đúc kết. truyền thuyết an dương vương và mị châu – trọng thủy là một trong những bài học về việc giữ nước và tinh thần cảnh giác. trong truyện, có một nhân vật vừa đáng thương mà cũng đáng trách vô cùng, đó là trọng thủy – một nhân vật khiến chúng ta phải suy.

mở bài mẫu 4

nếu ai đã từng ến xã cổ loa, huyện đông anh, hà nội hẳn không thông tìm ến với những dấu tích cượa thàng thờtng thờng thờng thờng thờng thờng thờng thờng thờng thờng thmtng thờng thọng thmt thng thmt thng thng thng thng dương vương, am bà chúa thờ mị châu, chứng tích gợi nhớ đến một thời “xây thành – chế nỏ”, của một bi kịch tình yêu đợn k th ho. truyền thuyết về an dương vương và mị châu – trọng thuỷ đã đi vào ời sống tâm linh của nhân dân ta và trở thành một n th n th ô n th nért văn ho cả ba nhân vật chynh trong tác phẩm cuối cùng ều phải nhận lấy những kết cục khác nhau nhưng có lẽ đ đng giận và cũng đchthng nhất là nhân vật vật vàn và cũng đch thương nhất là nhân vật vật vàn và cũng đch thương nhất là nhân vật vật v.

mở bài mẫu 5

mị châu – trọng thủy, một mối tình có lẽ gây nhiều sự chú ý và tranh cãi nhất trong truyền thuyết việt nam. vì yêu, vì hiếu nên họ đã mắc phải những sai lầm to lớn khiến mình phải đi vào con đường chết. mị châu chết hóa thành ngọc trai, còn trọng thủy vì thương vợ nên ella cũng chết trong giếng gần nơi táng mị châu. ngọc trai càng rửa nước giếng này càng trong. kết cục này vừa cảm động vừa ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa.

Đang xem: Chương 58

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button