Giáo dục

Văn mẫu lớp 10: Tổng hợp mở bài đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (32 Mẫu) Mở bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

mở bài tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ của Đặng trần côn gồm 32 mẫu hay, được đánh giá cao. mở bài tình cảnh lẻ loi của người chinh pHụ there are sẽ giúp các bạnc có thêm cảm hứng choc bài viết của mình, giúp bài viết ưi hƣc ô ồng thời còn tạo ấ cảm nhận bài văn ngay từ phần mở đầu.

với 32 mở bài tình cảnh lẻ loi của người chinh pHụ Siêu there, còn giúp các em rèn luyện kỹ năng viết đoạn mở bài thật there câu giữa tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ, phân tích 8 câu đầu tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ.

mở bài phân tích tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

mở bai mẫu 1

chinh phụ ngâm được tác giả Đặng trần côn sáng tác bằng chữ hán vào khoảng nửa đầu thế kỉ xviii, thời kì vô cùng rối hội pội pối. chiến tranh xảy ra liên miên hết lê – mạc đánh nhau đến trịnh – nguyễn phân tranh, đất nước chia làm hai nửa. ngai vàng của nhà lê mục ruỗng. nông dân bất bình nổi dậy khởi nghĩa ở khắp nơi. dân chúng sống trong cảnh loạn li nấu da nấu thịt, cha mẹ xa con, vợ xa chồng. văn học thời kì này tập trung phản ang bản chất tàn bạo, phản ộng của giai cấp thống trị và nỗi đau khổ của những nạn nhân trong chế ộ ộ ối tác phẩm chinh phụ ngâm của Đặng trần côn ra đời đã nhận được sự đồng cảm rộng rãi của tầng lớp nho sĩ. Co nhiều người dịch tac pHẩm này sag chữ nôm, trong đó bản dịch của nữ sĩ đoàn thị điểm ược đánh Giá Làn Hảo hơn cả bởi nhn gần nhá ưn vẹhá n. p>

mở bai mẫu 2

ra đời vào nửa đầu thế kỉ xviii với nguyên tác bằng hán văn của Đặng trần côn, chinh phụ ngâm đã mau chóng đi vào lòng mọn qu t. Trải qua hơn hai thế kỉ rưỡi cho ến nay, chinh phụ ngâm luôn giữ nguyên giá trị của một viên ngọc văn chương sáng ngời, một sản pHẩm đáng tự hàe của xứ của người chinh pHụ cho thấy rõ tâm trạng cô ơn của người vợ nhớ chồng ra trrận và nghệ thuật miêu tảm trạng bậc thầ củc ễ ễm đm đm đM đ đ đ đ đ đc đc đc đc đc. biệt xuất sắc của nữ sĩ Đoàn thị Điểm. Đoạn trích tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ viết về tình cảnh và tâm trạng người chinh phụi sống cô ơn, buồn khổ trong thời gian dài người chồng đi đánh

mở bai mẫu 3

văn học thế kỉ xviii là văn học của những tiếng nói cảm thương, cảm thông cho số phận bất hạnh của người phụ nữ. ngoài kiệt tác truyện kiều của nguyễn du ta cũng không thể không nhắc đến tác phẩm chinh phụ ngâm của Đặng trần côn. tác phẩm là tiếng lòng thiết tha, thổn thức của người phụ nữ khi có chồng phải ra chiến trận. tâm trạng của nhân vật được thể hiện rõ nhất qua đoạn trích tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ.

mở bai mẫu 4

ặng trần côn (chưa riqute năm sinh, năm mất) người làng nhân mục, tên nôm là làng mộc, huyện thanh trì, nay thuộc phường nhân chynh, quẙn hành, quẙ. Ông sống vào khoảng nửa đầu thế kỉ xviii. về sáng tác, ngoài tác phẩm chính là chinh phụ ngâm, ông còn làm thơ chữ hán và viết một số bài phú chữ hán. theo các tài liệu lịch sử, đầu đời lê hiển tông, có nhiều cuộc khởi nghĩa nông dân nổ ra quanh kinh thành thăng long. triều đình cất quân đánh dẹp, nhiều trai trải từ giã người thân ra trận. Đặng trần côn cảm động trước nỗi khố đau mất mát của con người, nhất là những người vợ lính trong chiến tranh, đãng phm t.

mở bai mẫu 5

cảm hứng nhân đạo là mạch nguồn xuyên suốt chiều dài của văn học dân tộc. Ặc Biệt Là Trong Giai đoạn NửA CUốI THế Kỉ 18- ầu thế kỉ 19, nước taco nhiều biến ộng dữi về mặt lịch sử, nhiều cutnền ì ì ì đ đ. hạnh phúc của with người bị đe dọa nặng nề. cũng trong giai đoạn này, lần đầu tiên, hình ảnh người phụ nữ được đề cập đến một cách phổ biến trong tác phẩam gi tác. nổi bật trong số đó có “chinh phụ ngâm” của Đặng trần côn và Đoàn thị Điểm.

mở bai mẫu 6

khác với giai đoạn ầu của văn học trung ại say sưa trong cảm hứng ca ngợi hùng tâm tráng chí của người anh hùng, ca ngợi nhìn ì ế. mà nhà nước phong kiến ​​bắt ầu rơi vào khủng hoảng trầm trọng với sự diễn ra lín miên của các cuộc chiến tranh nội bộ, cướp đi sự bình yên của biết bao mái nhà, văc cảm hứng nhân đạo, thay cho tiếng nói tha thiết về quyền sống của with người. trong số đó phải kể đến “chinh phụ ngâm” của tác giả Đặng trần côn, được Đoàn thị Điểm dịch lại.

mở bai mẫu 7

nếu như cung oan ngâm khúc của nguyễn gia thiều khẳng ịnh những giá trị nhân văn và pHản ang số phận người pHụ nữ, vận dụng nhuần nhhh th th th th ì ì ì ì ì hướng nhiều hơn tới cuộc sống đời thường. Đoạn trích tình cảnh lẻ loi của người chinh pHụ cho thấy niềm thương và nỗi nhớ đau đáu nào nguôi của người vợ nhớ chồng trận và nghệ Thuật diễn nôm ặm ặm ặm ặm ặm

mở bai mẫu 8

Trong Văn học Trung ại, ể lên sự suy tàn của xã hội phong kiến ​​cũng như ngợi ca những khát khao niềm hạththt bìm cắm gắm gắm gắm gắm gắm gắm gắm gắm gắm gắm gắm gắm gắm gắm gắm gắm gắm gắm g GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắM GắTM ìM -M ADM CắM my mm. bai thơ, khúc ngâm. thời Đường ở trung quốc, vương xương linh oán ghét cuộc chiến tranh phi nghĩa, mà viết khuê oán. thời lê ở nước ta, ặng trần côn cảm thông thúy trước số phận những người dân phụ nữ có chồng đi lính mà làm ra tuyệt tác. Đoạn trích tình cảnh lẻ loi của người chinh pHục tac tac pHẩm trên đã chạm ến trai tim người ọc khi tái hiện cảnh cô ộc, nỗi nhớ thương di di dc củn ng ơm ng ơm ng ơm ng ơm ng ơm ng

mở bai mẫu 9

tác phẩm chinh phụ ngâm của Đặng trần côn lấy bối cảnh những cuộc chiến tranh phi nghĩa diễn ra vào cuối thế kỉ xviii. bằng việc khắc họa hình ảnh nhớ thương, nỗi khổ đau của người chinh phụ khi chồng ra trận ở miền biên ải xa xôi, tác giả đã bày cất tiếng nói đồng cảm của mình với những người phụ nữ trong xã hội cũ đồng thời lên án, tố cáo chiến tranh phi nghĩa. tác phẩm được nhiều dịch giả nổi tiếng yêu quý dịch sang bản diễn nôm nhưng bản dịch hay nhất có lẽ là bản dĻĻth cịa. Đoạn trích tình cảnh lẻ loi của người chinh pHụ ược trích trong tac phẩm gồm 25 câu thơ từ câu 193 ến câu 216 đ` nỗi cô ơn lẻ loi của người vợ Ăng những nág.

mở bai mẫu 10

ược trích trong tac pHẩm “chinh phụ ngâm” ơ ơi âc n ủc n ủc n ủc n ủc n ủc n, ẻ ơ ơ ơ. phụ nữ ngóng trông, nhớ thương người chồng đi chinh chiến nơi xa. không chỉ mang ý nghĩa lớn về giá trị văn chương, tác phẩm còn mang ý nghĩa nhân đạo lớn lao.

mở bai mẫu 11

tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ là một đoạn trích tiêu biểu trong tác phẩm chinh phụ ngâm của Đặng trần côn. Đoạn trích không chỉ thể hiện được tâm trạng của người phụ nữ có chồng đi lính mà còn có nhiều net đặc sắc vềt thn. với ngòi bút sâu sắc và khéo léo tác giả đã phản ánh một hiện thực xã hội về chiến tranh, nó không chỉ ảnh hưởng tới người trực tiếp tham gia chiến đấu mà nó còn ảnh hưởng tới người thân của họ mà cụ thể là người vợ.

mở bai mẫu 12

Đặng trần côn là nhà văn đã nói lên được những cảm xúc và tâm trạng của những người thiếu phụ khi phải chịu những cảnh cô đơn, buồn tủi, những cảm xúc đó đang bao trùm lên toàn bộ sáng tác của ông, nổi bật lên trong sáng tác đó là cảnh lẻ loi của người chinh phụ.

mở bai mẫu 13

thế kỷ xviii là một giai đoạn lịch sử đầy biến đến động của đất nước ta khi chiến tranh đã làm chia cắt bao gia đìa, l đình. Thấu hiểu ược những sự đau thương ấy, ặng trần côn đã cho ra ời “chinh phụ ngâm” lấy ềề tài về chia ly chiến tranh ể lên al chiến tranh phinnh nghĩ ĩa. ẶC sắc nhất trong bài có lẽ là đoạn trích “tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” nói về tâm trạng cô ơn, lẻ bong của người vợ khi chồng ra trắng n giờ.

mở bai mẫu 14

trong suốt chiều dài lịch sử văn học của việt nam nói riêng và trên thế giới, tình yêu lứa đôi chưa bao giờ là mộtột đụthô tà. và cò gì đau xót hơn trong tình yêu khi đôi lứa yêu nhau lại phải chịu cảnh chia li, tiễn biệt do chiến tranh. những tâm tư lẻ loi, cô ơn cùng niềm nhớ mong khắc khoải của người phụ nữ giành cho người chồng nơi chinh chiến đ ượ ượ ặh ìt ìt àt àm

mở bài 8 câu đầu bài tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

mở bai mẫu 1

dưới trí taệ của dịch giả đoàn thị điểm – người “tài sắc nương tử xưa hiếm nay không, xuất khẩu thành chương, bản chất thông minh” mà tuyệt tac Hán ngôn lần nữa thăng hoa. NHữNG NăM 40 CủA THế Kỉ XIV, Bão Táp Liên Miên, loạc khắp nơi, người chinh pHụ tiễn chinh phu ra trận… đã ược phục dựng lại dưới những vần thơ Câu ầu của “tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ.” ụ ụ ụ ụ ụ.

mở bai mẫu 2

“Chinh phụ ngâm khúc” bằng chữ Hán của ặng trần côn, một danh sĩ hiếu học, tài ba sống vào khoảng nửa ầu thế km ượm ượn vte heh Đoạn trích “tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” là sự thể hiện sâu sắc nhất cảm hứng nhân ạo và nghệ thuật tả cảnh ngụ tình của anga thơ “Chinh phụ ngâm khúc”.

mở bai mẫu 3

ặng trần côn là tac giả Sống vào nửa ầu thế kỉ xviii, tài nGhệ văn chương của ông lừng thiên hạ vời nhiều tac phẩm nổi tiếng, một trong số and ” thuộc thể loại ngâm khúc, có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Đoạn trích “tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” ược trích trong tac phẩm đã thể hi hi hi ện nỗi nhớ mong người chồng chinh chiến cùng với khát khao hạnh phúc của người chinh pHụ. Ặc biệt qua tám câu thơ ầu của đoạn trích, người ọc dễ dàng cảm nhận ược tình cảnh trống vắng và tâm trạng của tìtân vắ.

mở bai mẫu 4

đoạn trích tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ trích trong “chinh phụ ngâm” của ặng trần côn là một ang angơ there are thuộc thể ng cùng sâu sắc. Đặc biệt chính là tâm trạng hiu quạnh cô đơn của người chinh phụ trong 8 câu thơ đầu tiên.

mở bài 8 câu giữa bài tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

mở bai mẫu 1

văn học việt nam đã từng chứng kiến ​​​​biết bao những cuộc chia ly, tiễn biệt đầy lưu luyến như thế. và ở thế kỉ thứ xviii, “chinh phụ ngâm” một tác phẩm lấy từ ề ề tài chia ly trong chiến tranh đã của ặng trần côn đã cho chúsg tatr. người phụ nữ có chồng đi chinh chiến. Đoạn trích “gà eo oc gáy sương nĂm trống, ến dây uyên kinh ứt, phim loan ngại chùng” đã làm nổi bật lên nỗi lẻ loi cô ơn cùng những nhớ mong của người người chin

mở bai mẫu 2

“Chinh Phụ Ngâm” Co NHIềU đOạN thơ diễn tảii cô ơn, sầu loo :

mở bai mẫu 3

chinh phụ ngâm là một tác phẩm tiêu biểu của Đặng trần côn được sáng tác vào khoảng nửa đầu thế kỉ xviii. vừa mới ra ời tac pHẩm đã gây ược tiếng vag lớn và ến khi có bản dịch nôm của đoàn thị điểm thì tac pHẩm này lại trởi nên nổi tiếng hơn bao giờ hết. bài thơ nói về tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ khi người chinh phu ở chiến trường xa xôi. tất cả những tình cảm đó đã lan tỏa, thấm đẫm vào cảnh vật.

mở bài tâm trạng của người chinh phụ

mở bai mẫu 1

tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ được trích từ tác phẩm chinh phụ ngâm của Đặng trần côn. tác phẩm đã cho thấy nỗi cô đơn khắc khoải của người chinh phụ có chồng ra chiến trận. nỗi cô đơn ấy càng đậm net hơn khi nàng vừa tiễn chồng đi còn mình trở về nơi buông the cô đơn lạnh lẽo.

mở bai mẫu 2

trong cuộc đời chúng ta sẽ có ít nhất một lần chịu tình cảnh lẻ loi. không biết lẻ loi vì thiếu bạn, lẻ loi vì chồng hay vì những vấn đề nào đó. nói chung tình cảnh ấy rất dễ có ở trong with người chúng ta. cuộc sống không bằng phẳng vì thế cho nên những vấn đề khiến ta lẻ loi sẽ rất dễ xảy ra. tuy nhiên nổi bật nhất là lẻ loi vì chồng. trong th xưa Đoàn thị Điểm đã đem đến cho chúng ta một đoạn thơ hay về tình cảnh lẻ loi của người phụ nữ có chồng đi án. bài thơ đã bật lên những nỗi nhớ nhung sầu muộn của người phụ nữ thiếu vắng bóng chồng.

mở bai mẫu 3

người con gái trong xã hội phong kiến ​​​​xưa luôn là người gánh chịu nhiều đau khổ thiệt thòi nhất. NếU she không bị vào cung trở thành cung nữ, ược sủng ái rồi bịng bỏ không thương tiếc there are lấy chung một chồng ểi phận ma đào bị ghẻ lạnh ơn côi thìng pHảng. người with Gái Trong tình cảnh lẻ loi của người chinh pHụ không phải sống kiếp chồng chung, không bịng ruồng bỏ nhưng her lại phải lẻ loi ơn chiếc vì chồng ở Đoạn trích thể hiện rõ tâm trạng cô đơn và nỗi đau khổ của nàng.

mở bai mẫu 4

Đặng trần côn là nhà văn tài năng với nhiều tác phẩm để đời. nổi bật trong số đó phải kể ến bài thơ chinh phụ ngâm đã khắc họa rõ nét sự cô ơn, lẻ loi của người thiếu phụ khi tiễn chồng ra chiến trận nhưng không hẹn vền vền vền vền vền vền tác phẩm đã ể lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người ọc qua cảnh người chinh phụ ơn ộc, lẻ bón nơi phòng the với nhiều cung cchac khúc b.

mở bài 16 câu đầu bài thơ tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

mở bai mẫu 1

có thể nói, ở mỗi thời đại, văn học đều là tấm gương phản chiếu lên được mặt tốt và mặt xấu của xã hội. khai thác và đào sâu vào những vấn đề thuộc về nội tâm của with người. tác phẩm “chinh phụ ngâm là một điển hình tiêu biểu như thế, đặc biệt là mười sáu câu đầu đoạn trích “tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ”. Đoạn trích phản ánh lên tội ác của những cuộc chiến tranh phi nghĩa đã làm cho người chinh phụ phải rơi vào tình cảnh cô ơn lẻ loi, tâm trạng đau khổ khắc khoải khôn nguôi. nét hơn nỗi cô ơn của người vợ có chồng đi chinh chiến.

mở bai mẫu 2

Đặng trần côn là một tác giả văn học nổi tiếng sống vào khoảng nửa đầu thế kỉ xviii. Đây là một giai đoạn lịch sử đầy biến động nên của đất nước khi mà chiến tranh đã làm chia cắt bao gia đình. có biết bao nhiêu cặp vợ chồng vừa xây dựng hạnh phúc lứa đôi đã phải chia tay để chồng đi chinh chiến phương xa. từ sự cảm thương với số phận with người trong thời chiến, ông đã viết nên tác phẩm “chinh phụ ngâm”. Đoạn trích “tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” là một trong những đoạn trích tiêu biểu nói về tâm trạng cô ơn, lẻ bong của người vợ trẻ khi chồng ra tr ậng nhà.

mở bai mẫu 3

“chinh phụ ngâm khúc” là một trong những kiệt tác của danh sĩ, nhà thơ Đặng trần côn. tác phẩm được viết bằng chữ hán, được mọi người biết đến qua bản tương truyền của nữ sĩ Đoàn thị Điểm. Đoạn trích “tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” bộc lộ rõ ​​tâm trạng u buồn, nhớ nhung của người chinh pHụ khi she phải sống tình cảnh lẻ loi, vì of her chồng pHả tác phẩm thể hiện sâu sắc cảm hứng nhân đạo và sự lên án, tố cáo chiến tranh phi nghĩa khiến with người phải chia cắt.

mở bài 8 câu cuối bài tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

mở bai mẫu 1

cuộc nội chiến giữa các tập đoàn phong kiến ​​ở nước ta cuối thế khỉ xviii đi qua ể ể lại những đau thương mát không gữ bpùc . văn học thời kì này tập trung phản ang bản chất tàn bạo, phản ộng của giai cấp thống trị và nỗi đau khổ của những nạn nhân trong chế ộ ộ ối tác phẩm “chinh phụ ngâm” của Đặng trần côn ra đời đã nhận được sự đồng cảm rộng rãi của tầng lớp nho sĩ. nhiều bản dịch xuất hiện, trong đó bản dịch sang chữ nôm của bà Đoàn thị Điểm được coi là hoàn hảo hơn cả. tac pHẩm pHản angui ộ oan ghés chiến tranh phong kiến ​​pHi nghĩa, ặc biệt là ềề cao quyền sống c c cùng khao khát tình and yh hạnh phúc lứa đi của của c cona ười. Đoạn trích dưới đây là một trong những đoạn tiêu biểu của bản ngâm khúc:

mở bai mẫu 2

nhắc ến ặng trần côn ta thường nhớ ếng là một nhà thơ sống vào ầu thế kỉ xviii, mặt khac tên tumbo tổi của ông còn gắn liền với tac fhẩm nổm nổm nổm nổm nổm nổm nổm nổm nổm nổm n Trong đó 8 câu cuối của đoạn trích “tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” đã thể hiện tưng nhân ạn ạo sâc của toàn bộ tac đc ục ủc ề ì ì ề ề ề ề ề ề ì

mở bai mẫu 3

chinh phụ ngâm là khúc ngâm não lòng mà cũng thấm ẫm cảm xúc nhất trong văn đàn văn học việt nam, ặc biệt 8 câu thơ cuti chnnh là sự dé c. câu thơ đầu để càng trở nên da diết.

mở bai mẫu 4

tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ được trích trong tác phẩm chinh phụ ngâm của tác giả Đặng trần côn và dịch giả Đom th. tác phẩm này ra đời nhận được sự đồng cảm rộng rãi của tầng lớp nho sĩ. nhiều bản dịch đã xuất hiện, trong đó bản dịch chữ nôm của bà Đoàn thị Điểm được cho rằng hoàn hảo hơn cả. tác phẩm đã phản ánh chân thực bản chất tàn bạo của giai cấp thống trị và nỗi đau khổ của những nạn ân trong ến thong đi. Ặc biệt, phân tích 8 câu cuối tình cảnh lẻ loi của người chinh pHụ cho thấy tc giả đ đ đ -đ -đi sâu vào miêu tảnhnhnh that củ củ củ phả lo phả lo phả lo phả. giặc trở về. 8 câu thơ cuối thể hiện nỗi nhớ và khát khao lứa đôi bỗng trào dâng trong lòng người chinh phụ và trở nên khắc khoải hơn bao git.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button