Giáo dục

Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo 2022

Hoatieu.vn xin gửi tới bạn ọc mẫu chữt chuẩn của bộ giáo dục và đào tạo ể bạn ọc tham khảo và dùng luyện viết chữt chữp và chuẩn kham cỡ nhất. với bộ chữ viết chuẩn này các bạn có thể luyện được nét thanh, nét đậm cũng như kích thước ô ly của từng chữ viết. mời bạn đọc cùng tham khảo và tải về tại đây.

dưới đây là tổng hợp những mẫu chữt theo quy chuẩn của bộ gdđt chính thức ban hành bao gồm: mẫu chữt viết hoa, mẫu chữt viết hoa cỡ nhỏ, bảng chữ cái viết viết viết viết hoa hoa , nguyên tắc viết chữ,… mời quý thầy cô và phụ huynh cùng tham khảo để hướng dẫn và rèn luyện cho các em học sinh học nhé.

Xem thêm: Mẫu chữ in hoa chuẩn

mẫu chữ viết chuẩn được xem là tài liệu thống nhất giúp phụ huynh và giáo viên trong quá trình dạy trẻ học. cùng tìm hiểu các mẫu chữ viết sử dụng cho các em học sinh khi mới bước vào cánh cửa tiểu học.

1. nguyên tắc viết chữ

mẫu chữ viết được thực hiện theo những nguyên tắc:

 • bảo đảm tính khoa học, tính hệ thống.
 • có tính thẩm mĩ (đẹp trong sự hài hoà khi viết liền các con chữ).
 • bảo đảm tính sư phạm (phù hợp với đặc điểm tâm lý, sinh lý lứa tuổi học sinh tiếu học).
 • có tíh kế thừa và phat triển, pHù hợp với thực tiễn (kế thừa vẻ ẹp của chữt viết truy ềng ồng thời tính ến tanh thuận lợi khi sửng dụng, Hihan học ởc ởc ởc ở

  2. mẫu chữ viết thường

  về cách viết chữ cái thường và chữ số ở lớp 1 nói riêng và bậc tiểu học nói chung thì bộ giáo dục và Đào tạừn:</ng hƺp

  – các chữ cái: b, g, h, k, l, and được viết với chiều cao 2,5 đơn vị; tức bằng 2 lần rưỡi chiều cao chữ cái ghi nguyên âm.

  – chữ cái: t được viết với chiều cao 1,5 đơn vị.

  – các chữ cái: r,s được viết với chiều cao 1,25 đơn vị.

  – chữ cái: d, đ, p, q được viết với chiều cao 2 đơn vị.

  – các chữ cái còn lại: o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, c, n, m, v, x được viết với chiều cao 1 đơn vị.

  – các dấu thanh được viết trong phạm vi 1 ô vuông có cạnh là 0,5 đơn vị.

  – các chữ số đều có chiều cao là 2 đơn vị.

  Mẫu chữ viết thường

  Mẫu chữ viết thường lớp 1

  3. mẫu chữ cái viết hoa chuẩn

  về quy định chung thì, chiều cao của các chữ cái viết hoa tiếng việt là 2,5 đơn vị. tuy nhiên, trường hợp ặc biệt thì riêng 2 chữ cai viết hoa y, g ược viết với chiều cao 4 ơn vị do pHần đuôi dài pHía dưới, và bởi y, g viết nhưng ớng ớng ớng ớng ớng ớ >

  chung ta lại phân ra chữ cai viết hoa thoo kiểu 1 và kiểu 2. trong đó, chữ cai viết hoa kiểu 1 ap dụng chung cho cả 29 chữ cai, còn viết hoa kiểu 2 chỉ ap dụng cho 5 a, m , n, q, v.

  4. bảng chữ cái viết hoa

  chữ viết hoa có nhiều nét bay bổng và khó viết hơn so với mẫu chữ thường và chữ in, vì vậy việc tập luyện cho các bé viết chữa ết c.

  dưới đây là mẫu bảng chữ cái viết hoa theo đúng chuẩn đầy đủ 29 chữ cái. mời các bạn cùng tham khảo.

  Mẫu chữ viết hoa

  Chữ viết hoa đứng

  Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Tham khảo: Top 45 lời chúc hay và ý nghĩa nhất mừng ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

  Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

  Mẫu chữ viết chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

  mời bạn đọc cùng tải về bản pdf để xem đầy đủ nội dung bài viết

  5. một số vấn đề khi tập viết chữ đẹp trẻ hay mắc phải

  luyện viết chữ ẹp là việc bắt buộc ối với trẻ nhỏ ở ộ ộii cấp 1. những năm ầu tiên trong trường tiểu học, trẻc ược làm với chữ, số và hếc c ca. chữ viết đẹp không chỉ giúp việc học đạt kết quả cao hơn, mà nó with rèn luyện cho trẻ tính cẩn thận sự nhẫn nại và t>

  những trẻ khi bắt ầu luyện chữ thường gặp một số lỗi phổ biến dưới đây, cha mẹ cần sát sao con trong quá trình tếa Ỻa ửa vi .

  • cầm bút sai cách
  • viết sai form chữ, kích thước chữ, khoảng cách các chữ…
  • chữ thiếu net
  • chữ viết không đồng đều
  • không nhất quán trong cách viết chữ hoa và chữ thường
  • 6. một số cách rèn kỹ năng viết đúng, viết đẹp cho học sinh

   cho học sinh nắm bắt được các khái niệm cơ bản

   tuy là đơn giản, thế nhưng đây là một điều mà giáo viên cần phải quan tâm trước khi rèn chữ viết cho học sinh. Đầu tiên, giáo viên cần dạy cho học sinh một số khái niệm về dòng kẻ (đường kẻ) tương ứng với bao nhiêu ô li? Đặt bút ở đường kẻ nào? dừng bút ở đường kẻ nào? hay chữ cái đó có mấy nét? tên gọi của các nét là gì? vị trí của dấu phụ, dấu thanh đặt ở đâu mới hợp lý? cách nối nét như thế nào mới là đúng?…

   Điều kiện về tư thế ngồi viết

   một tư thế ngồi đúng chuẩn không chỉ giúp điều chỉnh về Vóc dáng, Hình Thành Thói quen tập Trung hơn màn là một yếu tố quan trọng không thhiếu Trong ch. và đúng là như vậy, một tư thế ngồi thật thoải mái, không gò bó, hai tay ặt đúng điểm tựa quy ịnh sẽ giúp ta điều khiển ược

   mặt khác, bàn ghế cũng phải vừa tầm với học sinh vì ngồi qua cao thì ầu phải cúi gằm xuống hare ngồi quá thì ầu phải nhìn lên, điều này toàn toàn kh. tuyệt đối không quỳ, nằm, ngồi viết tùy tiện. nói chung, một tư thế ngồi đúng cách nhất khi tập viết được mô tả như sau:

   • ngồi ngay ngắn, lưng thẳng, không tỳ ngực vào cạnh bàn, ầu hơi cúi, mắt các vở từ 25 – 30cm, không ược nhìn ở ởán v.thi n v.
   • cánh tay trái đặt trên mặt bàn bên trái lề vở, bàn tay trái tỳ vào mép vở, giữ vở không bị xê dịch khi viết.
   • cánh tay phải cùng ở trên mặt bàn; khi viết bàn tay và cánh tay phải có thể dịch chuyển từ trái sang phải và từ phải sang trái một cách dễ dàng.
   • hướng dẫn cách cầm bút đúng

    Đang xem: 10 lợi ích quan trọng của việc đọc sách

    Để viết được nét chữ đẹp thì cách cầm bút chuẩn xác cũng là điều hết sức quan trọng. bởi lẽ, ối với những tư thế tay cầm Bút không đúng sẽ dẫn ến một sốt sou nà này rất khó chữa chẳng hạn như: cứng, mỏi cơ gân bàn tay, vi, vi, nhan, nhan, rồt, r. viết lâu được. vậy phải cầm bút như thế nào mới là đúng cách? Đó chính là:

    • cầm bút bằng 3 ngón tay của bàn tay phải: ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa.
    • khi viết 3 ngón tay này giữ bút, điều khiển bút dịch chuyển.
    • ngoài ra cũng cần sự phối hợp của cổ tay, cánh tay, khuỷu tay trong quá trình viết.
    • tiếp tteo, giáo viên có thể tiến hành dạy cho học sinh các thao tác viết chữ từ ơn giản cho ến phức tạp, dạy cho học sinh kỹ ntăng vi.cá nt vi. ỒNG thời giúp học sinh xác ịnh ược khoảng cach, vị trí cỡ chữ trên vở kẻ ô ể từ đó hình thành kỹ năng viết đúg mẫu, rõng và ti tến tết ết.

     rèn viết đúng trọng tâm từng nhóm chữ

     không có việc gì là dễ dàng ngay từ lúc ầu cả và ối với việc luy ện chững thế, nếu giáo viên c cuar . Vậy nên, Giáo Viên có thể pHân loại chữt viết thành các nhóm chữc cấu tạo gần giống nhau về chữ viết, mỗi Tuần rèn một nhóm nhất ịnh, rèn viết đúg, viết ẹ nhằm giúp học sinh rèn thật tỉ mỉ và chi tiết từng nhóm chữ. Thường Thì, những giáá viên giàu kinh nghiệm there are cứ vào ặc điểm cấu tạo nét và mối quan hệ về cach viết ca chữ cai ểể chia nhom chữ và xác ị mục đích giup học sinh viết đúng kĩ thuật ngay từ đầu.

     nhóm 1: gồm các chữ là m, n, i, u, ư, v, r, t

     • Biện PHAPP KHắC PHụC: Trọng tâm rèn luyện là các nét móc: móc ngược, móc xuôi, móc hai ầu sao cho thật đúg, thật ngay ngắn trước khi ghép cac nét tạo thành chữ

      nhóm 2: gồm các chữ: l, b, h, k, y

      • lỗi hay mắc phải: viết sai điểm giao nhau của nét và chữ viết còn cong vẹo.
      • Biện PHAPP KHắC PHụC: GIÁO VIêN CHO HọC SINH XAC ịNH RIQU RASNG đIểM GIAO NHAU CủA NÉT KHUYếT BằNG 1 DấU CHấM NHỏ, RèN RèN CHO HọC SINH THÓN LUô ư đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ bút lên tiếp thì mới viết đúng. bên cạnh đó, giáo viên cũng cần rèn cho học sinh biết viết nét sổ thật đúng, thật thẳng ở ngay các bài nét chữ cơ bản khi nào thành thạo thì mới tiến hành viết nét khuyết nhằm đạt mục tiêu viết được nhóm chữ số 2 này thật thẳng và thật ngay ngắn.
      • nhóm3: gồm các chữ: o, ô, ơ, ă, â

       • biện pháp khắc phục: Đầu tiên, giáo viên cần dạy học sinh viết đúng chữ o để làm cơ sở cho viết đúng các chữ khác trong
       • m.

        giáo viên viết mẫu

        viết mẫu của giáo viên luôn ược xem là pHương tiện quan trọng ể ạy học sinh viết đúng, ẹp, cũng như giúp học sinh nắt ược ược quy t.t t. Chynh vì Thế, Giáo Viên phải viết chậm, đúg Theo quy tắc viết chữ, nhằm tạo điều kiện ểể học sinhìn thấy tay của giáo viên viết từng nér nét chữ. Đồng thời vừa giảng giải, vừa phân tích cho học sinh như: phải đưa bút như thế nào cho chuẩn xác? thứ tự các nét viết ra sao? giáo viên cũng cần chú ý phân tích cả cách viết dấu phụ và dấu thanh.

        mặt khác, việc trình bày bảng cũng là một yếu tố mà giáo viên cần quan tâm vì đó là con ường ngắn nhất giúp học sinh noi Ửo gh. Tóm lại, việc khổ công rèn luyện viết đúg, viết ẹp, viết rõ ràng và ngay ngắn chính là tiêu chí mà mọi giáo viên ều phải ặt ra và thực hiện bằng ượ khoa học và thật đẹp mắt.

        hướng dẫn học sinh luyện viết

        luyện viết trên không: đây ược xem là bước giÚp học sinh rèn luyện đôi tay cũng như rèn luyện quy trình viết ccnt sin ể àcnt. giáo viên cũng có thể cho học sinh tì đầu ngón tay trên mặt bàn để hình thành dần kỹ năng viết các nét sao cho thật đều đặn. bước này có thể lặp lại từ 2 cho đến 3 lần.

        luyện viết trên bảng con, bảng lớp:

        • khi nhận xét chữ viết của học sinh, giáo viên cần cho học sinh quan sát lại chữ mẫu. ngoài ra, giáo viên có thể gợi ý để học sinh tự nhận xét chữ viết của mình và của bạn, biết tự chữa lại nhếng s vi.
        • s vi.

        • Giáo Viên chữa lỗi sai chung bằng cach viết lại chữ đúng ngay bên cạnh chữt viết của học Sinh, traánh viết đè lên chữt viết sai của học sinh, vì như thế học sin chữa lại cho đúng.
        • luyện viết bài vào vở:

         • giáo viên cần đặt ra yêu cầu học sinh viết phải chữ gì? your gì? câu gi? cỡ chữ như thế nào? viết mấy dòng?
         • trước khi cho học sinh viết bài, giáo viên cũng nên hướng dẫn lại tư thế ngồi viết, cách cầm bút sao cho đúng. Ồng thời, nhắc nhở học sinh trước khi viết: ặt bút ngay điểm bắt ầu viết, viết chữ đúng nét, đún cao của ccnér, các các các các.
         • học sinh thực hành viết bài vào vở. giáo viên tiến hành theo dõi, uốn nắn cho một số em có chữ viết còn xấu. mặt khác, giáo viên cũng có thể cầm tay hướng dẫn cho học sinh viết 1 đến 2 chữ đầu tiên để các em quen dần.
         • nhận xét, chữa bài cho học sinh

          kiểm tra, đánh giá, sữa chữa cũng là cách mà giáo viên có thể giúp đỡ các học sinh thân yêu của mình trong việc rèn chữ viết.

          • Giáo Viên nên chữa những lỗi học Sinh Sai pHổ Biến, hướng dẫn thật kỹt viết của chữa cai đó ểể Học Sinh khắc sâu cach viết thêm một lần nữa. <.
          • cho các em xem bài viết đẹp. kịp thời động viên, khích lệ những học sinh có chữ viết tiến bộ. tuyên dương những học sinh có bài viết đẹp nhằm khuyến khích tinh thần các em.
          • giáo viên chia lớp thành 4 nhóm nhỏ, cho học sinh thi đua giữa các nhóm, nhóm nào có nhiều bài viết đẹp, nhóm đó nhận ẽ thicđua. chắc chắn điều này sẽ làm các em rất phấn khích và cố gắng viết ẹp hơn nữa (đy là yếu tố tác ộng vào tâmit lý vôngqu hiệ

           6. lưu ý quan trọng khác khi dạy with viết vở ô ly lớp 1

           Ở các trường tiểu học, các em học sinh sẽ được thiết kế dùng vở ô ly bởi vở ô ly giúp cho các em định hình được cỡ. khi mới sử dụng vở để luyện viết, các bé sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ. lúc này, phụ huynh cần hướng dẫn, đồng hành cùng with nhằm hỗ trợ các bé:

           – luôn nhắc trẻ viết liền mạch, không rời rạc, không nhấc bút khi chưa đến điểm dừng bút. Để thành thạo được những kỹ thuật này phụ huynh cần cho bé làm bài luyện viết chữ đẹp lớp 1 mỗi ngày.

           – dạy bé cách ghi thanh điệu với từng loại vần, vì với những từ dài bé dễ đặt dấu nhầm.

           vi dụ: với chữc dấu pHụ là dấu mũ như ô, ơ, ê: Thanh sắc, huyền, hỏi: ghi ở bên pHải dấu mũ.thanh ngã: ghi ở giữa, phía trên của dấu mũ. các thanh điệu phải ngay ngắn, cân đối nằm đúng dòng ly quy định và không được chạm vào chữ cái hay dấu phụ.

           – chọn vở tập viết có hình ảnh thú vị, tạo cảm giác thoải mái khiến bé cảm thấy thích thú khi luyện viết.

           – không mắng mỏ mà chỉ nên nhẹ nhàng nhắc nhở khi bé làm sai. Đồng thời, cần thường xuyên khen thưởng khi be làm tốt…

           trên đây, hoatieu.vn đã gửi tới các bạnmẫu chữ viết chuẩn của bộ giáo dục và Đào tạo dành cho các em học sinh. mẫu chữ viết thường được sử dụng trong trường tiểu học được áp dụng theo các văn bản ban hành của bộ giáo dục vào

           mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục giáo dục đào tạo trong mục biểu mẫu nhé.

           Tham khảo: Những câu chuyện về lòng nhân ái lan tỏa tấm lòng yêu thương đến mọi thế hệ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button