Mã chương 754 năm 2023 là gì? – Luật Hoàng Phi

Mã chương 754 năm 2023 là gì? – Luật Hoàng Phi

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Mã chương 754 hay nhất được tổng hợp bởi mvatoi.com.vn

Hệ thống mục lục ngân sách nhà nước áp dụng trong công tác lập dự toán; quyết định, phân bổ, giao dự toán; chấp hành, kế toán, quyết toán các khoản thu, chi ngân sách nhà nước, bao gồm các chương, loại, khoản, mục, tiểu mục, chương trình, mục tiêu, dự án quốc gia, nguồn ngân sách nhà nước, cấp ngân sách nhà nước. Vậy mã chương 754 là gì? là câu hỏi được quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ đến Quý Bạn đọc nội dung mã chương 754 trong hệ thống mục lục ngân sách nhà nước.

>>>>> Tham khảo: Mã chương và mã tiểu mục nộp thuế

Phân loại mục lục ngân sách nhà nước theo “Chương”

Trước khi tìm hiểu mã chương 754 là gì? thì bài viết đưa ra một số vấn đề liên quan. Chương dùng để phân loại thu, chi ngân sách nhà nước dựa trên cơ sở hệ thống tổ chức của các cơ quan, tổ chức trực thuộc một cấp chính quyền (gọi chung là cơ quan chủ quản) được tổ chức quản lý ngân sách riêng. Mỗi cấp ngân sách bố trí một Chương đặc biệt (Các quan hệ khác của ngân sách) để phản ánh các khoản thu, chi ngân sách không thuộc dự toán giao cho các cơ quan, tổ chức.

Chương được mã số hóa theo 3 ký tự theo từng cấp quản lý:

+ Đối với cơ quan ở cấp trung ương, mã số từ 001 đến 399;

+ Đối với cơ quan ở cấp tỉnh, mã số từ 400 đến 599;

+ Đối với cơ quan ở cấp huyện, mã số từ 600 đến 799;

+ Đối với cơ quan cấp xã, mã số từ 800 đến 989

Như vậy, mã chương 754 theo phân loại mục lục ngân sách nhà nước thuộc đối tượng do cơ quan ở cấp huyện quản lý (dựa vào phụ lục I, Danh mục mã ngành (Kèm theo Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính). Như vậy, Doanh nghiệp thuộc Chi cục thuế cấp quận, huyện, thị xã quản lý thì có mã chương là 754.

Mã chương nộp thuế là bao nhiêu?

Mã chương dựa theo loại hình doanh nghiệp như sau

+ Mã Chương 754 là “Kinh tế hỗn hợp ngoài quốc doanh” thuộc cấp Quận huyện quản lý -> Tức là Doanh nghiệp thuộc Chi cục thuế cấp Quận huyện quản lý thì có Mã chương là 754.

+ Mã chương 755 là “Doanh nghiệp tư nhân” -> Tức là Doanh nghiệp tư nhân thuộc Chi cục thuế cấp Quận huyện quản lý thì có Mã chương là 755.

+ Mã Chương 554 là “Kinh tế hỗn hợp ngoài quốc doanh” thuộc cấp Tỉnh, TP quản lý -> Tức là Doanh nghiệp thuộc Chi cục thuế cấp Tỉnh, TP quản lý thì có Mã chương là 554.

Tên Mã chương 754

Tại phụ lục I, Danh mục mã ngành (Kèm theo Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, mã chương 754 là “Kinh tế hỗn hơn ngoài quốc doanh”. Doanh nghiệp ngoài quốc doanh có thể hiểu đơn giản là những doanh nghiệp không có vốn đầu tư của nhà nước nhưng các hoạt động sản xuất và kinh doanh phải tuân thủ theo quy định của Pháp luật mà Nhà nước ban hành.

Hoạt động của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh khá rộng lớn, bao gồm các ngành nghề như : sản xuất, dịch vụ, thương mại…. Các hoạt động của doanh nghiệp ngoài quốc doanh không chỉ đem lại nguồn ngân sách dồi dào cho Nhà nước mà còn góp phần thúc đẩy sự lưu thông hàng hóa và đóng góp phần lớn vào tổng kinh ngạch xuất khẩu cả nước. Theo nội dung Thông tư hướng dẫn ở trên, mã chương 754 có thể hiểu: Doanh nghiệp ngoài quốc doanh thuộc quản lý của Chi cục Thuế cấp quận, huyện, thị xã.

Một số mã chương khác liên quan

Quý Bạn đọc cũng cần lưu ý như: mã chương 755 “Doanh nghiệp tư nhân” có nghĩa là doanh nghiệp tư nhân thuộc chi cục thuế cấp quận, huyện, thị xã quản lý có mã chương là 755; mã chương 554 “Kinh tế hỗn hợp ngoài quốc doanh” thuộc cấp tỉnh, thành phố quản lý có nghĩa là doanh nghiệp thuộc chi cục thuế cấp tỉnh, thành phố quản lý có mã chương là 554.

Kiểm tra mã chương doanh nghiệp

Để kiểm tra mã chương của doanh nghiệp, Quý bạn đọc vào website: http://tracuunnt.gdt.gov.vn và làm theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Điền mã số thuế (mã số doanh nghiệp) để hệ thống kiểm tra, sau đó nhập mã xác nhận và ấn nút tra cứu.

Bước 2: Tại kết quả hiện ra, trong trường Chương – Khoản có hiện mã chương của doanh nghiệp. Thông thường, đối với doanh nghiệp không có vốn nhà nước, mã chương sẽ là 754.

Ngoài ra, Quý Bạn đọc có thể tra cứu bằng cách khác theo nội dung Thông tư 324/TT-BTC ngày 21/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Mã tiểu mục

Ngoài việc cần quan tâm đến mã chương, mã tiểu mục (mã nội dung kinh tế) trên giấy nộp tiền vào ngân hàng nhà nước (tiền thuế môn bài, thuế VAT, tiền phạt chậm nộp thuế,…).

Tại phụ lục II, danh mục mã, mục, tiểu mục kèm theo Thông tư 324/2016/TT-BTC ngày 21/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính, bạn có thể dễ dàng tra cứu mã tiểu mục. Ví dụ: thuế thu nhập từ tiền lương, tiền công có mã tiểu mục là 1001; thuế thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của cá nhân có mã tiểu mục là 1003; thuế thu nhập từ chuyển nhượng vốn (không gồm chuyển nhượng chứng khoán). Ngoài ra, Quý bạn đọc cũng có thể vào trực tiếp phần mềm HTKK để kiểm tra mã nội dung kinh tế.

Đa số các doanh nghiệp hiện nay có mã chương 754, là doanh nghiệp có vốn tư nhân (không có vốn của nhà nước). Mã chương, mã tiểu mục rất quan trọng đặc biệt trong việc nộp thuế điện tử. Thông qua bài viết này, Luật Hoàng Phi gửi đến Quý bạn đọc những hiểu biết cơ bản về mã chương 754 là gì? nói riêng và kiến thức về một số mã chương liên quan khác, cách kiểm tra mã chương, mã tiểu mục… Mọi thắc mắc của Quý Bạn đọc về chủ đề trên vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhất.