Tác phẩm văn học

Bài thơ Việt Bắc In trong tập Việt Bắc, Tố Hữu

tố hữu là một nhà thơ cách mạng tiêu biểu trong nền thơ ca việt nam. bài thơ việt bắc là tác phẩm nổi bật của ông, được tìm hiểu trong chương trình ngữ văn lớp 12.

download.vn sẽ cung cấp một số tài liệu giới thiệu về nhà thơ tố hữu, nội dung bài thơ việt bắc. mời bạn đọc tham khảo nội dung chi tiết ngay sau đây.

Xem thêm: Lời bài thơ việt bắc lớp 12

việt bắc

– mình về mình có nhớ ta?mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.mình về mình có nhớ không?nhìn cây nhớớ núi, nhìnguh>

– tiếng ai tha thiết bên cồnbâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước điÁo chàm đưa buổi phân lycầm tay nhau biết nói gì hôm nay…

mình đi, có nhớ những ngàymưa nguồn suối lũ, những mây c cùng mù? mình về, có nhớ chiến khumiếng cơm chấm muối, mối thùng vai? mình v v vh v, rừng ụng ụng ăng n. giàmình đi, có nhớ những nhàhắt hiu lau xám, ậm đà lòng sonmình về, còn nhớ núi nonnhớ khi kháng nhật, thuở còn việt đ ì ình đnnn, mìnnn có nht, thá, thhhhhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhnhn, mad.

– ta với minh, minh với talòng ta sau trước mặn mà đinh ninhmình đi, minh lại nhớ mìnhnguồn bao nhiêu nước nghĩa tình b>

nhớ gì như nhớ người yêutrăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nươngnhớ từng bản khói cùng sươngsớm khuya bếp lửa người thương đi về.nhớ từng rừng nứa bờ trengòi thia sông Ðáy, suối lê vơi đầyta đi, ta nhớ những ngàymình đây ta đó, đắng cay ngọt bùi…thương nhau, chia củ sắn lùibát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùngnhớ người mẹ nắng cháy lưngÐịu con lên rẫy bẻ từng bắp ngônhớ sao lớp học i tờĐồng khuya đuốc sáng những giờ liên hoannhớ sao ngày tháng cơ quangian nan đời vẫn ca vang núi đèo.nhớ sao tiếng mõ rừng chiềuchày đêm nện cối đều đều suối xa…

ta về, mình có nhớ tata về ta nhớ những hoa cùng ngườirừng xanh hoa chuối đỏ tươiĐèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.ngày xuân mơ nở trắng rừngnhớ người đan nón chuốt từng sợi giangve kêu rừng phách đổ vàngnhớ cô em gái hái măng một mìnhrừng thu trăng rọi hòa bìnhnhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung.

nhớ khi giặc đến giặc lùngrừng cây núi đá ta cùng đánh tâynúi giăng thành luỹ sắt dàyrừng che bộ đội rừng vây quân thùmênh mông bốn mặt sương mùĐất trời ta cả chiến khu một lòng.ai về ai có nhớ không?ta về ta nhớ phủ thông, đèo giàngnhớ sông lô, nhớ phố ràngnhớ từ cao-lạng nhớ sang nhị hà…

những đường việt bắc của taĐêm đêm rầm rập như là đất rungquân đi điệp điệp trùng trùngÁnh sao đầu súng bạn cùng mũ nandân công đỏ đuốc từng đoànbước chân nát đá, muôn tàn lửa bay.nghìn đêm thăm thẳm sương dàyĐèn pha bật sáng như ngày mai lên.

ai về ai có nhớ không?ngọn cờ đỏ thắm gió lồng cửa hang.nắng trưa rực rỡ sao vàngtrung ương, chính phủ luận bàn việc côngĐiều quân chiến dịch thu đôngnông thôn phát động, giao thông mở đườnggiữ đê, phòng hạn , jue lươnggửi dao miền ngược, thêm trường các khu…

mười lăm năm ấy ai quênquê hương cách mạng dựng nên cộng hòamình về mình lại nhớ tamái đình hồng thái cây đa>tâo.

me. Đôi nét về tố hữu

1. vài net về tiểu sử

– tố hữu (1920 – 2002) tên thật là nguyễn kim thành.

– quê gốc ở làng phù lai, nay thuộc xã quảng thọ, huyện quảng Điền, tỉnh thừa thiên – huế.

– năm 12 tuổi, mồ côi mẹ. sau đó một năm vào học tại trường quốc học huế, tham gia phong trào đấu tranh cách mạng.

– bước vào tuổi thiếu niên, ông tham gia phong trào cách mạng và trở thành người lãnh đạo chủ chốt của Đoàn thanh niên dân chở>

– cuối tháng 4 năm 1939, tố hữu bị thực dân pháp bắt giam vào nhà lao thừa thiên.

– November 3, 1942: ông vượt ngục ra thanh hoá tiếp tục hoạt động.

– cách mạng tháng tám 1945: Ông là chủ tịch uỷ ban khởi nghĩa huế.

– kháng chiến toán quốc bùng nổ, ông ra thanh hoá, lên việt bắc công tác ở cơ quan trung ương Đảng, phụ trách văn hoá văn nghệ.

– tố hữu cũng từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị của việt nam.

– Ông là một nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng việt nam. Đồng thời ông cũng là một cán bộ cách mạng lão thành của việt nam.

– since 1996: Được tặng giải thưởng hồ chí minh về văn học nghệ thuật.

2. Đường cách mạng, đường thơ

– tố hữu là một trong những lá cờ đấu của nền văn nghệ cách mạng việt nam.

– các chặng đường thơ của tố hữu luôn gắn bó và phản ánh chân thật chặng đường cách mạng đầy gian khổ hy sinh nhưng cũng nhiều thắng lợi vinh quang của dân tộc, đồng thời cũng là những chặng đường vận động trong quan điểm tư tưởng và bản lĩnh nghệ thuật của nhà thơ.

Tham khảo: Top 9 mẫu phân tích Tràng Giang hay nhất

– các chặng đường thơ:

 • từ ấY (1937 – 1946): CHặNG ườNG ầu tiên của thơ tốu hữu, đánh dấu bước trưởng thành của người Thanh n Niên quyết tâm đi Theo ngọn giải phöng.
 • việt bắc (1947 – 1954): là tiếng ca hùng tráng, thiết tha về cuộc kháng chiến chống pháp và những con người kháng chiến.
 • gió lộng (1955 – 1961): dạt dào những nguồn cảm hứng lớn lao.
 • ra trận (1962 – 1971); máu và hoa (1972 – 1977): am vang khí thế quyết liệt của cuộc kháng chiến chống mĩ cứu nước và niềm vui chiến thắng.
 • In , vớm, vớm, vớm, vớm, vớm, vớm, vớm, vớm, vớm, vớm, vớm, vớm, vớm, vớm. được mất, sướng khổ…

  3. phong cách thơ tố hữu

  a. về nội dung, thơ tố hữu mang tính chất trữ tình chính trị sâu sắc.

  – thơ tố hữu hướng đến lẽ sống lớn, tình cảm lớn, niềm vui lớn của con người cách mạng, của cả dân tộc. thơ tố hữu không đi sâu vào tình cảm riêng, mà tập trung thể hiện những tính cảm lớn, mang tínnh tiêu biểu, phổn của with người cach mạng: tình and eêu lí tểu, t âhy). , tình cảm quốc tế vô sản (em bé triều tiên).

  – thơ tố hữu mang tíh sử thi, coi những sự kiện chính trị lớn của ất nước là ối tượng thể hiện chủ yếu, luôn ề cập ến vấn ề đất nước thật vĩ đại (bài ca mùa xuân năm 1961), cảnh cả nước lên đường ra trận (chào xuân 67)…

  b. về nghệ thuật, trong thơ tố hữu mang tính dân tộc đậm đà.

  – thể thơ: Đặc biệt thành công trong việc sử dụng thể thơ truyền thống của dân tộc. những bài thơ lục bát như khi with tú hú, việt bắc, bầm ơi…; những bài thơ theo thể thất ngôn như quê mẹ, mẹ tơm, bác ơi!…

  – ngôn ngữ: không chỉ chú ý sáng tạo những từ mới, cách diễn đạt mới mà thường sử dụng những từ ngữ và cách nói quen Đặc biệt thơ tố hữu phát huy cao độ tính nhạc phong phú của tiếng việt.

  ii. giới thiệu về bài thơ việt bắc

  1. hoàn cảnh sáng tác

  – chiến thắng Điện biên phủ thắng lợi. tháng 7 năm 1954, hiệp định giơ-ne-vơ về Đông dương được kí kết. hòa bình lập lại, miền bắc bắt tay vào xây dựng một cuộc sống mới. một trang sử mới của đất nước được mở ra.

  – that 10 năm 1954, những người kháng chiến từ căn cứ miền nii trở về miền xuôi, trung ương ảng và chynh phủ rời chiến khu việt bắc về lạ đ đ ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô ô nhân sự kiện có tính lịch sử này, tố hữu đã sáng tác bài thơ.

  – Bài thơ có 2 pHần: pHần ầu tái hiện những kỉ niệm cach mạng khang chiến, phần sau gợi viễn cảnh tươi sáng của ất nước và ngợi ca công ơn của ốh, bán d. >

  2. bố cục

  gồm 3 phần:

  • phần 1: 8 câu thơ đầu: khung cảnh chia tay đầy lưu luyến.
  • phần 2. từ “mình đi có nhớ những ngày” đến “tân trào, hồng thái, mái đình, cây đa”: lời của người ở lại.
  • phần 3. còn lại: lời của người ra đi.
  • 3. Ý nghĩa nhan đề

   – trước hết, việt bắc là tên một địa danh cách mạng. nơi đây được biết đến là cái nôi của cách mạng việt nam tiền khởi nghĩa, là cơ quan đầu não của cách mạng trong cuộc kháng

   – Đồng thời, việt bắc cũng là nơi lưu giữ nhiều kỉ niệm giữa cán bộ cách mạng và đồng bào nơi đây.

   => nhan đề đã thể hiện được tư tưởng, tình cảm của nhà thơ tố hữu muốn gửi gắm.

   4. manure nội

   việt bắc là khúc hùng ca và cũng là khúc tình ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến và con người kháng chiến.

   5. nghệ thuật

   • thể thơ lục bát, kết cấu đối đáp giao duyên.
   • ngôn ngữ đậm sắc thái dân gian, giọng điệu thiết tha sâu lắng…
   • iii. dàn ý phân tích việt bắc

    (1). mở bài

    – giới thiệu khái quát về nhà thơ tố hữu, bài thơ việt bắc.

    – khái quát nội dung và nghệ thuật của bài thơ việt bắc.

    (2). what’s up

    a. khung cảnh chia tay

    * lời của người ở lại:

    – bốn câu thơ ầu là lời của người ở lại hỏi người ra đi còn nhớ “ta”, hỏi nhớ “noui, nguồn” là nhớ mảnh ất đ� từng chung sống, gắn bó mườm nh. câu hỏi tu từ mượn cớ nhưng thực ra là nhắc nhở, nhắn nhủ người về xuôi đừng quên mảnh đất tình người.

    => sự tình chung, tình cảm đạo lí. hiệu quả của nghệ thuật câu hỏi tu từ ể ểc lộ cảm xúc người nói, người ở lại kín đao bộc lộ nỗi nhớ và tình and yhu dành cho người về xuôi không phai mờ, tr.

    * lời của người ra đi:

    – khung cảnh chia tay: Ở một bến sông, có tiếng hát làm nền. nhân vật người đi kẻ ở bịn rịn, ban tay nắm chặt không rời, xúc động không nói nên lời.

    Tham khảo: Thơ Về Gió Lạnh Đầu Mùa ❤️️ 50 Bài Thơ Tình Ngắn Hay

    – từ láy “bâng khuâng, bồn chồn” lột tả tâm trạng xốn xang, xao xuyến vì tình cảm bị níu kéo lại. diễn tả nỗi lòng thương mến của người ở lại dành cho con người, việt bắc.

    – “Áo chàm” hình ảnh ẩn dụ việt bắc. tượng trưng cho tâm hồn chất phác, chân thành, sâu nặng của người việt bắc.

    – nhớ lại những tháng ngày gian khổ ở chiến khu:

    • “mưa nguồn suối lũ”: ất trời vần vũ, chìm trong mưa gió bão bùng, sự khắc nghiệt của mùa mưa việt bắc khiến cuộm trokhng sống mar.
    • “NHữNG Mây Cùng Mù”: Biện Phap Chêm Xen Nhấn Mạnh Bầu Trời U Am nặng nề, Gian Khổ đè nặng, ẩn dụ những ngày ầu khó khĂn của kháng chiến
    • “miếng cơm chấm muối”: vừa tả thực vừa ước lệch chỉ những thiếu thốn mọi mặt ở chiến khu.
    • khi gian khổ có nhau đến khi vui sướng người đi kẻ ở, giờ phút chia tay lòng người ở lại bỗng xôn xao vì tiếc nuối nhung. biện pháp hoán dụ “rừng núi” chỉ người việt bắc, nỗi nhớ thêm kín đáo, đại từ “ai” phong cách dân gian mộc mạc
    • người việt bắc nhắc đến kỉ niệm lịch sử khó quên, tự hào về mảnh đất anh hùng.
    • => hình thức đối thoại, đoạn thơ diễn tả tình cảm người việt bắc dành cho cán bộ chiến sĩ thắm thiết, mặn nồng.

     b. nỗi nhớ của người ra đi

     – “ta với mình, mình với ta… nguồn bao nhiêu nước nghĩa tình bấy nhiêu”: khẳng ịnh tấm lòng thủy chung, một lòng mủn cở. <.

     – nỗi nhớ của người ra đi ược so sánh với nỗi nhớ người yêu: tình quân dân bỗng trở nên thắm thiết đl như y tình y tình

     – người ra đi luyến tiếc ể n nỗi nhớ vào thiên nhiên: nhớ về trìng vào những buổi chiều tà, nắng hắt chiều sương, rừng nứa bờ tre, các ị ư ư ư ư ư ư ư ư ư ư …

     – nhớ về with người việt bắc: cùng nhau chia sẻ ngọt bùi qua cơn đói rat, kỉm nệm ấm ap bên bộ ội và ồng bào cùng các điệu hat, hình ả

     => tình cảm người chiến sĩ dành cho with người và quê hương việt bắc cũng là tình cảm nhà thơ dành cho nhân dân, ất nước, tình yêu cuộc sống kHáng chiến

     c. bức tranh tứ bình

     – hai câu thơ đầu tiên:

     • “hoa và người”: nỗi nhớ hướng đến đối tượng cụ thể
     • Đại từ nhân xưng “mình – ta” thể hiện tình yêu thương gắn bó sâu nặng của người đi kẻ ở
     • Điệp từ “ta về” đầu câu bộc lộ nỗi niềm xao xuyến, tâm trạng luyến lưu, vấn vương trong buổi chia tay, khơi gợái về qu>

      – bức tranh mùa đông

      • Màu ỏ tươi của hoa chuối và màu vàng nhạt của nắng điểm tô trên cai nền xanh thẳm của noui rừng đn nào xua tost cai lạnh lẽo thay vào đón ẹ quân dân ta.
      • hình ảnh con người mang tầm vóc mạnh mẽ, chủ động tự tin trong lao động, sẵn sàng chinh phục thiên nhiên núi rừng tây bắc.
      • – bức tranh mùa xuân

      • hình ảnh con người trong công việc lao động nhẹ nhàng, nhưng lại tôn lên nét đẹp của sự tài hoa, khéo léo và cần cù.
      • – bức tranh mùa hạ

       • Mùa hè hiện ra Thông qua sự kết hợp giữa sắc vàng và tiếng ve, khiến bức tranh thiên nhiên trở nên ấn tượng bởi sự rộn ràng, nhộn nhịp và rực rỡc rỡc rỡc rỡc rực rực rực rực rực rực rực.
       • từ “đổ” gợi ra sự chuyển mùa nhanh chóng và đồng loạt của núi rừng tây bắc.
       • hình ảnh “cô em gái hái măng một mình” gợi ra sự thầm lặng trong lao ộng, hi sinh vì kháng chiến và tình cảm trọng, gần gũi gũc. /li>

        – bức tranh mùa thursday

        • Hình ảnh vầng trăng gợi ra nhiều ý nghĩa, là những đêm thức trắng cùng trăng chờ giặc, là biểu trưng cho sựm no, sum vầy, cũng là bi -tểng chến. /li>
        • hình ảnh con người việt bắc không with là hình ảnh trong lao ộng mà là thông qua tiếng hát ể ể thể hiện niềm tiếc nuối, ân tìy chung thông.

         d. khung cảnh ra trận

         – but pháp sử thi tác giả khắc họa đoàn quân sục sôi khí thế trên những nẻo đường ra trận.

         • điệp từ “đêm đêm” tả thời gian dài, từ lay “rầm rập” âm thanh phối hợp c cùng nhịp thơ 2/2 gợi tảc chân hành quân ều nhịp, chắc khỏe.
         • biện pháp nói quá “đất rung” chứng tỏ sức mạnh đoàn quân phi thường.
         • chân dung đoàn quân tiêu biểu cho dân tộc anh hùng.
         • – ường hành quân gian lao, nguy hiểm nhưng chiến sĩ vẫn cảm nhận ược vẻ ẹp thiên nhiên, mây trời, niềm vui ngắm cảnh:

          • hình ảnh súng và sao cụ thể mà giàu tính biểu tượng. đầu súng gợi cảnh chiến tranh, sao vẽ ra khung cảnh thanh bình, tương lai tươi sáng hay ánh sao còn ẩn dụ cho đôi mắt người yêu.
          • – hình ảnh đoàn dân công

           • Ánh đuốc sáng gợi không khí lao động hăng say, phá đá mở đường. Ánh sáng đó toát lên sức mạnh, khí thế và gieo lên niềm tin tươi sáng.
           • hình ảnh “bước chân nát đá” tô đậm sức mạnh vĩ đại của đoàn dân công.
           • Đoàn dân công có vẻ đẹp của anh hùng ra trận, sức mạnh của chiến tranh nhân dân.
           • – Đoàn quân ra trận gởi về bao chiến công vang dội, làm chấn động địa cầu:

            • liệt kê các địa danh để thấy chiến thắng dồn dập, tưng bừng
            • Điệp từ “vui” diễn tả niềm hồ hởi, phấn khích vô biên trong chiến thắng
            • => Đoạn thơ tái hiện chân dung việt bắc trong những ngày ra trận, qua đó ca ngợi việt bắc anh hùng, đất nước anh hùng.

             (3). kết bài

             khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ việt bắc.

             Đang xem: Tuyển tập câu thơ, bài thơ nói về chiến thắng Điện Biên Phủ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button