[NGỮ VĂN 9]: Cách liên hệ, mở rộng khi phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Liên hệ bài thơ đoàn thuyền đánh cá

bài thơ “đoàn thuyền đánh cá” nằm trong tập thơ đánh dấu sự hồi sinh của hồn thơ huy cận sau thời gian dài u sầu, ảo não và lạgic icạ. Đy cũng là bài thơ trọng tâm ở môn ngữ văn lớp 9. thầy nguyễn phi hùng – giáo viên môn ngữ văn tại hocmai sẽ ưa những điểhý thuọ.

nhà thơ huy cận: từ hồn thơ u sầu đến tươi vui, tràn đầy sức sống

huy cận tên thật là cù huy cận (1919-2005) quê tại hà tĩnh, ông là một trong những gương mặt tiêu biău của nền thơ ca việt nam.

sự nghiệp thơ ca của huy cận ược chia làm 2 giai đoạn trước và sau cach mạng théng tám nĂm 1945 với sự khác biệt hẳn vền thơ, giọng thơ và nhân vật.

trước cách mạng, thơ ông mang phong cách u sầu, ảo não, một nỗi như chất dồn từ vạn cổ chất dồn về. không gian trong thơ rộng lớn, bao la mang tầm vũ trụ càng làm nổi bật hình ảnh của những with người nhỏ bé, cô ơn và lạc lang giữa mời m.

sau cách mạng, nhà thơ tìm thấy sự đồng điệu với cuộc đời nên giọng thơ chuyển hẳn sang không khí tươi vui, phấn chṺng vô. hình tượng trung tâm là con người lao động đang vươn lên mạnh mẽ để làm chủ cuộc đời mới, hăng say để làm việc, cống hiến và xây dựng cho quê hương đất nước trong bối cảnh miền bắc bắt đầu đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

các tập thơ tiêu biểu của huy cận bao gồm: lửa thiêng; trời mỗi ngày lại sáng…

bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”

cả bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” là một khúc tráng ca ca ngợi thiên nhiên, with người trong thời đại mới. Ở mỗi phần, mỗi đoạn của bài thơ cũng giống như một khúc ca đầy hào sảng và say mê.

hoàn cảnh sáng tác

bài thơ được sáng tác năm 1958 khi nhà thơ đi thực tế tại vùng mỏ quảng ninh. Ở đây, ông đã ược tận mắt chứng kiến ​​​​và trải nghiệm sâu sắc vẻ ẹp giàu của biển trời quê hương, c c camar với hông đó la khío khí<p

chủ đề, nghệ thuật

tac giả ngợi ca vẻ ẹp Tráng lệ, Giàu của vùng biển trời quê hương và tinh thần làm việc rất hăng say của những người lao ộng biển, nhhig ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng Đây cũng chính là niềm vui say ngây ngất, niềm tự hào của nhà thơ trước thiên nhiên và cuộc đời mới.

bài thơco nhiều sáng tạo trong việc xây dựng hình ảnh bằng liên tưởng, tưởng tượng phong phú, ộc đao ồng thời mang âm hưởng khỏe khoắn, h, h, h, lạc thờc thờc mang âm hưởng khỏe khoắn, h, hùc, lạc quhan.

các em học sinh có thể tham khảo bài phân tích chi tiết tại: phân tích bài thơ đoàn thuyền đánh cá.

Ý nghĩa nhan đề “Đoàn thuyền đánh cá”

nhan ề bài thơ “đoàn Thuyền đánh ca” mang nhiều ý nghĩa mà học sinh cần nắm ược và ưa vào bài viết ể thể hi sự hiểu biết sâu sắc về n ộ n ộ n ộ

trước hết, hình ảnh “đoàn Thuyền” Thể Hiện đy Không Phải Chỉ Là Một With Thuyền Và rất Nhiều chiếc Thuy đn ộang nhau ra khơi ểi ể Làng VI ệ ệ đ đ đ ệ ệ ệ qua hình ảnh này, nhà thơ muốn ca ngợi sự đoàn kết của nhân dân trong công cuộc xây dựng chủn nghĩa xã hội, ồng thời ca ngợi vẻ ẹ ẹ

bố cục

bố cục của bài thơ cũng chính là hành trình của đoàn thuyền, của những người ngư dân ra khơi đánh bắt cá và trở về đồng thời đó cũng là hành trình của thời gian: từ hoàng hôn đến đêm và đến ánh bình minutes.

bai thơ gồm 3 phần:

phần 1: cảnh đoàn thuyền ra khơi vào hoàng hôn (2 khổ đầu).

phần 2: cảnh đánh bắt cá trên biển (4 khổ).

phần 3: Đoàn thuyền trở về khi bình minh ló dạng (1 khổ cuối).

mở rộng, liên hệ với các bài thơ khác

bài thơ “quê hương” – tế hanh

hình ảnh with thuyền từ nhỏ bé nay đã trở lên lớn lao, sức mạnh ngang tầm vũ trụ, kì vĩ trong bài thơ: “Đoàn thuyền huy” đánh cán>

“thuyền ta lái gió với buồm trăng

lướt giữa mây cao với biển bằng”

with thuyền đặc biệt được cầm lái bởi gió, trăng là cánh buồm → gợi sự nhịp nhàng, hòa quyện giữa with thuyền với tự nhiên. học sinh có thể liên hệ với hai câu thơ có cùng nội dung trong bài thơ “quê hương” của tế hanh như sau:

“chiếc thuyền nhẹ hăng như with tuấn mã

phăng mái chèo mạnh mẽ vượt trường giang”

bài thơ “cành lan phong bể” – chế lan viên

hình ảnh “cá song lấp lánh đuốc đen hồng” trong bài thơ của huy cận có thể liên hệ với hình ảnh “with cá cầm đuốc dẫn thơ về” cềnhà vintha

trong đó, huy cận sử dụng hình ảnh ẩn dụ. nhà thơ đi từ việc liệt kê tên các loại cá “cá nhụ, cá chim, cá đé, cá song” khiến cho bức tranh biển cả sinh động, rực rỡ sắc màu.

cá song có thân dày và dài trên vảy có chấm tròn màu đen và hồng giống hình ảnh của bó đuốc lấp lánh. tac giả tưởng tượng hình ảnh đàn car song

trên đây là những nội dung mà học sinh cần nắm được khi làm các dạng bài về bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của huy cận. bài thơ thể hiện sự hăng say lao ộng của with người lao ộng và niềm vui, tự hào của tác giả trước vẻ ẹp của with người và thiênẻ nhiên.

bên cạnh đó, thầy nguyễn phi hùng đang trực tiếp tham gia giảng dạy các kiến ​​thức trong chương trình ngữ văn lớp 9. các em có thà à à à đ. thầy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *