Tác phẩm văn học

Dàn ý phân tích bài thơ Thương Vợ

Đề bài: dàn ý phân tích bài thơ thương vợ của tú xương

dan y phan tich bai tho thuong vo

Xem thêm: Lập dàn ý phân tích bài thơ thương vợ

3 bài mẫu dàn ý phân tích bài thơ thương vợ

i. dàn ý phân tích bài thơ thương vợ của tú xương, mẫu 1:

1. mở bài

– đôi nét về tac giả trần tế xương: một tác giả mang tưng li tâm nho giáoo, tuy cuộc ời nhiều ngắnining vợt một sốt sốt sốt sốt sốt sốt sốt sốt sốt sốt sốt sốt sốt bà ng ủ ng ột ột ột ột ột ột ột ột ột ột bà you

2. thanks bài

a. hai câu ề – hoàn cảnh bà tú: mang gánh nặng gia đình, quanh năm lặn lội “mama sông” + thời gian “quanh năm”: làm việc liên tỺ Ỻ trừ năn, hông trừ ngà khác+ ịa điểm “mama sông”: phần ất nhô ra phía lòng sông không ổn ịnh.⇒ công việc và hoàn cảnh làm ăt vả, ngược xuôi, ịng, ịng, ịng, khng vàng.

– lí do:+ “nuôi”: chăm sóc hoàn toàn+ “ủủ năm con với một chồng”: một mình bà tú phải nuôi cả gia đình, không thiếu cũng khhng dư. thường, nhưng ngoài ra người pHụ nữ còn nuôi chồng ⇒ hoàn cảnh éo le trai ngang+ cach dùng số ếm ộc đáo “một chồng” bằng cả “năm cond”, ông you kết hợp với cách ngắt nhịp 4/3 thể hiện nỗi cực nhọc của vợ.⇒ bà tú là người đảm đang, chu đáo với chồng con.

b. hai câu thực – lặn lội thân cò khi quãng vắng: ft ý từ ca dao “with cò lặn lội bờ sông” nhưng sáng tạo hơn nhiều (cach ảo từn lộn lộ :+ “lặn lội”: sự lam lũ, cực nhọc, nỗi gian truân, lắng+ hình ảnh “thân cò”: gợi nỗi vất vả, ơn chiếc khi làm ⇒ gợi tải đau thn phận và mang mang ” : thời gian, không gian heo hút rợn ngợp, chứa ầy những nguy hiểm lo âupres sự vất vả gian truân của bà tú càng ược nhấn mạnh thông ụ ụ ụ.

– “eo sèo … BUổI đò đông”: Gợi cảnh chen lấn, xô ẩy, giành giật ẩn chứa sự bất trắc+ buổi đò đông: sự ghen lấn, xô ẩy trong hoàn ứng ứng ững ững ững ững ững ững ững ững ầ. NGUY HIểM, LO âU- NGHệ Thuật ảO NGữ, PHÉP ốI, HÁÁN Dụ, ẩN Dụ, Sáng tạo từ Hình ảnh dân gian nhấn mạnh sự lao ộng khổ cựa của bunt thời gian rợn ngợp, nguy hi da diết của ông tú.

c. Hai Câu Luận – “Một Duyên hai nợ”: ý thức ược việc lấy chồng là duyên nợ nên “âu đành phận”, you xương cũng tự ý thịc ược mình là “nợ” nợ ” chỉ vất vả- “năm”, “mười”: số từ phiếm chỉ số nhiều- “dám quản công”: ức hy sinh thầm lặng cao quý vì chồng with, ở bà hội tụ cả sự tần tản tảo, ảm đm nại.rep câu thơ vận dụng sáng tạo thành ngữ, sửng từ phiếm chỉ vừa nói lên sự vất vả gian lao vừa nói lên ức Thing chịu thương chịu khh c c cồt t. p>

d. hai câu kết -bất mé trước hiện thực, you xương đã vì vợ mà lên tiếng chửi:+ “cha mẹ thing Quá Bó Buộc họ ể những người pHụ nữ phải chịu nhiều cay ắng vất vả- tự ý thức:+ “có chồng hờng hững”: you xương ýc sự hững khiếm khuyết, phải Ăn bám vợ vợ vợ vợ → từ tấm lòng thương vợ đến thái độ đối với xã hội, tú xương cũng chửi cả thói đời đen bạc.

3. kết bài

– khẳng ịnh lại những nét ặc sắc tiêu biểu về nghệ thuật làm nên thành công nội dung của tac pHẩm- liên hệ, bày tỏ quan điểm, suy nghn ngh-bườ ng ô ng ô ng or n. p>

ii. dàn ý phân tích bài thương vợ, mẫu 2:

1. mở bài

Tham khảo: VIETNAM GLOBAL NETWORK

– thương vợ ược viết khoảng năm 1896 – 1897. Bà tên phạm thị mẫn, là người vợ hiền thục ảm đang, tần tảo chồng with, nên tac giá rất qualk và có v á vi licensed in letters. Trong NHữNG Bài Thơ Viết Về Vợ Của Tu xương, Bao Giờ Ta Cũng Bắt Gặp Hình ảnh Hi Người: Bà Tu Hiện Ra PHía Trước, ỏng Tu Tu Khuất ở PHía Sau, Nhìn Kĩi nhận ra và và và và và và và và và và và và và và và và và h ển Hi Đằng sau cốt cách khôi hài, trào phúng là cả một tấm lòng, không chỉ thương mà còn tri ân vợ.

Đặc biệt, bài thương vợ thể hiện lòng thương quý và biết ơn người vợ đảm đang, giàu đức hi sinh cho chồng con.

2. thanks bài

a. việc mưu sinh vất cả của bà tú– việc mưu sinh vất vả của bà tú được diễn ta trong bốn câu đầu.- thời gian (quanh năm), (buông mom gáns), (buông mom gáns), (buông mom gáns), (buông mom gáns) năm bà tú miệt mài buôn bán vất vả ở mom sông, lo liệu việc mưu sinh cho cả nhà và nuôi lũ con (năm con), lại nuôi luôn cá chồng (với một chồng). lối nói Úp mở vừa hom hỉnh trong hai câu 1, 2 vừa nhấn mạnh lòng biết ơn pha lẫn sự Ăn nĂn và tỏ ý thương quý bà tu tres ngữ (lặn lội thân cò ể diễn tả vệc buôn bán vất vả của you, lặn lội cả những nơi vắng vẻ, nguy hiểm (nơi quãng vắng). , nhọc nhằn.

b. vẻ đẹp của bà tú– bà tú là ngươi đảm dang, tháo vát, chu đáo với chồng with:

nuôi đủ năm with với một chồng.

– trong hai câu 5 và 6, tú xương một lần nữa cảm phục sự quên mình của vợ:

một duyên hai nợ âu đành phận,năm nắng mười mưa dám quản công.

– duyên một mà nợ hai nhưng bà tu không một lời pHàn nàn, lặng lẽ chấp nhận sự vất vả vì vì chồng con.- ược tách ra tạo nên một thành ngữ cheo (“nămng mười mưa”), vừa nói lên sựt vất vả gian truân, vừa thể hi ược ức tính chịu thương chịu khó, hết l lg. p>

c. thói đời ăn ở bạc

cha mẹ thói đời ăn ở bạc,có chồng hờ hững cũng như không.

– trong hai câu 7, 8, giọng thơ như nguyền rủa thói ăn ở bạc bẽo của chính nhà thơ. Nhìn bề ngoài, quả thật ông chẳng những không chia sẻ với nỗi cực nhọc Trong việc mưu sinh của gia đình, lại trở Thành gánh nặng choc bà tu, nê cũng như ư. Có vẻ như ông hờng, bạc bẽo ối với sự thật đáng chê trach.- lởi chửi trong hai câu kết là lời tres xương rủa má mình nhưng lại mang ý nghĩa xã hội sắc. Ông chửi “thói đời” bạc bẽo, vì thói đời là một nguyên nhân xâu xa khiến bà tú phải khổ. từ hoàn cảnh riêng, tác giả lên án thói đời bạc bẽo nói chung.

3. kết bài

Tham khảo: Thơ hay tặng Chồng – Những bài thơ hay và lãng mạng nhất

xã hội xưa “trọng nam khinh nữ”, coi người phụ nữ là thân phận phụ thuộc. MộT NHà NHO NHư TU XươNG DAMA Sòng phẳng với bản thn, với cuộc ời, dám tự thừa nhận mình là “quan Ăn lương vợ”, không những đã biết nhận ra Thiết. một with người như thế là một nhân cách đẹp.

iii. dàn ý phân tích thương vợ của tú xương, mẫu 3:

1. mở bài

giới thiệu bài thơ thương vợ- va dụ:- Cuộc sống vợ chồng là một cuộc sống ầy khó khó kĂn nhưng cũng rất hạnh phúc nếu vợng biết chia sẻng c. một trong những tác phẩm tác giả thể hiện tình acmr của mình đối với những khó khăn của vợ là tác phẩm thương vợ của tú xương tú xương là một người tài giỏi nhưng thì hoài không đổ đạt, cuộc sống của ông và các con để do vợ ông tần tảo tạo nên. Để thể hiện sự khâm phục và biết ơn của mình ông đã sáng tác nên bài thương vợ.

2. thanks bài:

a. hai câu ề “quanh nĂm Buôn Bán ở Mom Sông Nuôi ủ nă with với một chồng” – Miêu tả công việc của tu rất nguy hiểm- công việc làm t tic không nghỉ ngơi tại một nơi rất nguy hiểm- đã thế còn nuôi 5 with với chồng: sự that vc và khổ nhọc của tú <

b. hai cậu thực “lặn lội thân cò khi quãng vắng eo sèo mặt nước buổi đò đông” – dùng hình ảnh thân cò ể nói lên hình công việc mà tú bà làm- nỗi gian truân, khổ cực của tú bà- thể hiện tình cảm của tác giả đối với vợ

c. Hai Câu Luận “Một duyên hai nợ âu cũng đành phận năm nắng mười mưa dám quản công” – tac giả thể hiện tình cảm với vợi vợi, sự khổ cực bao nhiêu thy o – sự hi sinh, nhẫn nhịn thầm lặng của tú bà- tác giả thể hiện chung dung người phụ nữ việt nam

d. Hai Câu Kết “Cha Mẹ Thói ời Ăn ở Bạc Có chồng hờng cũng như không” – tac giả tự nhận xét mình- thể hi sự bất công của xã hội đ đ đ đ đ đ đ p>

d. kết bài

nêu cảm nhận của em về bài thương vợ

– ví dụ:- tú bà là hiện thân của hình tượng người phụ nữ việt nam, một con người chịu thương chịu khó và yêu chồng con hết. qua đó she with thể hiện những khó khăn và tủi nhục của những người phụ nữ xưa.

iv. bài văn mẫu phân tích bài thơ thương vợ

tú xương là nhà thơ trào phúng bậc thầy trong nền văn học việt nam. Ngoài NHữNG Bài Thơ Trào Phung sắc nhọn, lấy tiếng cười làm vũ khí chế giễu và ả Kích sâu Cay bột mặt xấu xa ồi bại của cai xã hội thực dân n n n n n n n n n n n n n n chất bao nỗi niềm của một nhà nho nghèo về tình người và tình đời sâu nặng.

“thương vợ” là bài thơ cảm động nhất trong những bài thơ trữ tình của tú xương. nó là một bài thơ tâm sự, đồng thời cũng là một bài thơ thế sự. Bài thơ chứa chan tình thương yêu nồng hậu của nhà thơ ối với người vợ hiền thảo.sáu câu thơ ầu nói lên hình ảnh bà tun gia đinh là mội ng ng ng ng vợ r m. nếu bà vợ của nguyễn khuyến là một phụ nữ “there are làm, thắt lưng bó that, xắn vấy quai cồng, tất tảchân nam đá chân chiêu, vì tớ ỡ ần trong mọi việc” tú lại là một người đàn bà…(with tiếp)

-hẾt-

Tham khảo: Những Câu Thơ Hay Về Tình Yêu Trong Văn Học ❤️️Tuyển Chọn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button