Giáo dục

Dàn ý Phân tích đoạn trích Trao duyên

dan y phan tich doan trich trao duyen

dàn ý phân tích đoạn trích trao duyên

i. dàn ý phân tích đoạn trích trao duyên, mẫu 1 (chuẩn)

1. mở bài

– giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm.- giới thiệu chung về vị trí, nội dung của trích đoạn “trao duyên”

2. thanks bài

a. Thúy kiều thuyết phục thúy vân nhận lời trao duyên (mười hai câu thơ ầu) – hành ộng, lời lẽ của thúy kiều:+ lời lẽ: , nàng thấu hiểu mối tình của nàng đối với kim trọng là duyên nhưng với vớn thú

– Thúy kiều sử dụng lẽ, tình cảm ể Thuyết phục thúy vân+ nàng tái hiện lại câu chuyện tình yêu của mình qua hình ảnh ước lệ: “quạt ước” vào bi kịch tan vỡ: “ứt gánh tương tư”+ gia biến ập ến: “sóng gió bất kì” khiến nàng không thể vẹn cả đi ường “hiếu” và “tìtì vin vu vin ki vin th+ vin vu vin vin vu vin vin vu vin vin vin vu vin vin vu vin vin vu vin vin vin vu vin vin vin vu vin vin vin vu vin vin vin vu vin vu vin vin vin vu vin vu vin vin vin vu vin vin vin vin vu vin vu. máu mủ: “ngày xuân”, “xót tình máu mủ”

b. thúy kiều trao kỉ vật và dặn dò thúy vân (mười bốn câu thơ tiếp theo)

– Thúy kiều trao kỉ vật cho em:+ những hình ảnh tượng trưng, ​​ước lệ chiếc hoa, bức tờ mây, phím đàn, mảnh hương nguyền gợi kỉm niệm tình yêu n ° Thúy kiều. : “duyên này thì giữ, vật này của chung”, thể hiện sự mâu thuẫn giằng xé giữa lí trí và tình cảm: vừa níu giữ, vừa dứt khaá. p>

– thúy kiều dặn dò thúy vân:+ từ ngữ, hình ảnh, điển tích: “đốt hương”, “ngọn cỏ”, “lá cây”, “hiu hiu gió”, “hồn nặng lềi”, th ” nát thân bồ liễu “,” dạ đài “,” cach mặt khuất lời “,” người thac oan “ể ể ể thể hiện sự tự ý thức , lênh đênh trôi nổi.+ nàng tưởng tượng ra cái chết trong tương lai, linh hồn cũng không siêu thoát ược vì vẫn mang nặng lời thi k “

c. thúy kiều đối thoại với kim trọng trong sự tuyệt vọng (tám câu thơ cuối)

– kiều ý thức về bi kịch trong hiện tại qua hàng loạt thành ngữ:+ “trâm gãy gương so” chỉ sự chia lìa, so vỡ+ “pHận bạc như vôi” nhấn mạnh sực bạc bẽo bạc bạc bạc bạ. “nước chảy hoa trôi” thể hiện số phận long đong, chìm nổi.

– kiều tạm biệt kim trọng:+ “trăm nghìn gửi lạy tình quân”. Đó Không phải là cai lạy của kẻ bề dưới ối với bề trên, càng không phải là cai vái lạy của kẻ chịu ơn, mà là cai lạy tại lỗi nhưng ôi”, “hỡi’ đã nhấn mạnh nàng gọi tên kim trọng hai lần trong sự chua xót, bẽ bàng: “Ôi kim lang! hỡi kim lang!”+ từ “phụ” đã nhấn mạnh nhân cách cao đẹp của thúy kiều.

3. kết bài

khái quát giá trị của đoạn trích.

ii. dàn ý phân tích bài trao duyên, mẫu 2 (chuẩn)

1. mở bài

*giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm, đoạn trích

>

một trong những đoạn trich tiêu biểu cho hoàn cảnh éo le, dang dở tình duyên của thúy kiều chính là “trao duyên”.

2. thanks bài

* phân tích lời trao duyên của kiều: – hành ộng cử chỉ thể hiện sự kính trọng, trông cậy tin tưởng p>

* phân tâm tâm trạng kiều khi trao lại kỷt cho vân: – hồi tưởng lại kỉm niệm tình yêu ngọt ngào- đau xót và tuyệt vọng, nhiều ần nhắc c c c c c c c c c c c c c c ết ết ết <t <t <t <t <t <t <t <t <t <t ết

* phân tích tâm trạng kiều khi nhớ về kim trọng:– Ý thức về số phận bạc mệnh của mình- nỗi đau khi phụ tìm cà>

3. kết bài

Đánh giá: có thể nói, trích đoạn “trao duyên” là một trong những trích đoạn hay và gây xúc động mạnh nhất trong “truyện kiều”

iii. dàn ý phân tích đoạn trích trao duyên, mẫu 3 (chuẩn)

1. mở bài

giới thiệu tác giả, tác phẩm và đoạn trích: tác giả nguyễn du – Đại thi hào dân tộc, đoạn trích “trao duyên” được trích trong</ tác

2. thanks bài

– Tâm Trạng Thúy kiều khi nhờ cậy, Thuyết phục thúy vân: kiều tuy là chị nhưng lại quỳ lạy, thưa gửi với em của mình, cor, trước khi nhờ ân nhân của mình

– tâm trạng thúy kiều khi trao lại kỉt cho thúy vân: những kỉ vật như chiếc vành, bức tờ mây, phím đàn, mảnh hương nguyền giờ đy trở tởnh kiều vẫn vẫn ki niệm với người yêu

– tâm trạng thúy kiều khi nhớ về mối tình với kim trọng: kiều quay vềc tạc tại, chẳng còn kỉ niệm tình yêu ngọt ngào nữa, giờ đây là hiện thức duyên của nàng đã mất, cuộc đời cũng sắp phải giao cho người khác, số phận nàng “bạc như vôi”

3. kết bài

đánh Giá: qua đoạn trích “trao duyên”, ta không chỉ thấu hiểu ược bi kịch tình yêu và số pHận của Thúy kiều mànn thấi ược ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở sắc vẹn toàn, giàu đức hy sinh và giàu lòng vị tha.

iv. dàn ý phân tích đoạn trích trao duyên, mẫu 4 (chuẩn)

1. mở bài

– giới thiệu về nguyễn du và tác phẩm “truyện kiều”- giới thiệu về đoạn trích “trao duyên”.

2.thân bai

* nêu vị trí của đoạn trích: từ câu 723 – 756.

* nội dung chính: thúy kiều trao duyên lại cho thúy vân để em giúp mình nối duyên với kim trọng. Đồng thời, đoạn trích cũng thể hiện những tâm trạng đau đớn, dằn vặt của thuý kiều khi ella tình yêu với chàng kim không.

a. lời trao duyên của thúy kiều (12 câu thơ ầu) – 2 câu thơ ầu: thúy kiều dùng những lời lẽ (“cậy”, “chịu lời”) và hàn trang ộu (“hàn trang trayng “) ) để bày tỏ lời khẩn cầu, nhờ cậy của mình đối với thúy vân.+ “cậy”: tin tưởng thúy vân sẽ giúp mình.+ Strong>: Không thể từ chối lời nhờ cậy của thúy kiều.+ “lạy”, “thưa” : hành ộng trag trọng của những bậc bềc dưới ối với với cac bậc bậc bềc bềc bềc bềc hành động của người mang ơn đối với người làm ơn.

– 6 câu thơ tiếp theo: nàng chia sẻ, giãi bày chuyện tình yêu của mình và kim trọng với thúy vân ểể em có thấu hiểu ợc hoàn cảnh mà ”: tình yêu của thúy kiều – kim trọng. vì gia đình gặp biến cố nên kiều đã hi sinh chữ “tình” để làm tròn chữ “hiếu”. Ộng từ “ứt” diễn tả sự so vỡ ầy bất ngờ.+ “mặc em” : PHó thác cho em gánh vac mối tơ duyên của mình nhưng thựt là là lời nàp íp íp í nh ỡú ỡú ỡú gi .+ “quạt ước”, “chén thề”: những hình ảnh gợi nhớ đến cuộc thề nguyền của hai người.

– 4 câu tiếp theo: thúy kiều nhắc đến “ngày xuân”, “tình máu mủ” để thuyết phục thúy vân. chỉ cần thúy vân nhận lời nối mối tơ duyên thì dù xuống cõi chết nàng vẫn “ngậm cười” và mang ơn thúy vân.-> Đoạn thơ có sự kết hợp hài hòa giữa các từ ngữ trag trọng (“keo loan”) và các từ ngữ dân gian (“tình Máu mủ”, “lời nước non”, “thịt nát xương mòn”, ” suối”)

b. thúy kiều trao những kỉ vật tình yêu của mình cho thúy vân (14 câu thơ tiếp theo) “chiếc vành”, “bức tờ mây”, “phím đàn”, “mƣnh / hưy strong>: những kỉ vật tình yêu thiêng liêng của thúy kiều và kim trọng, thể hiện mối tình sâu đậm, gắn bó.

– Kiều nghĩ ến cai chết và sự bạc mệnh của mình:+ kiều tưởng tượng ếnh cảnh sau này thúy vân – kim trọng nên vợ chồng sống hạnh pHú vh -v -v -v. strong>“dạ đài”, “nát thân bồ liễu”,”hồn”, “thác oan”: là những từ ngữ chỉ cái chết.+ nàng chỉ cho vân biết cách nhận ra linh hồn = &gt mßn tr ; khiến van không thể từ chối lời cậy nhờ.+ kỉ vật đã trao nhưng tình duyên thì muốn giữ lại. kiều đau khổ, xót xa cho thân phận của chính mình.

c. lời ộc thoại với chynh mình và lời từ giã kim trọng. – nàng ý thức về thực tại (“trâm gãy bình tan”, “phận bạc như vôi”, “hoa trôi lỡ làng”): t tannh vỡ, nàng rơi vào bi kịch, tuyựt vọng. nhận mình là kẻ có lỗi, chynh mình là kẻ phụ tình, là kẻ thấa.- lời từ biệt tình lang, từt tệt tệ ầa m. đớn.-> giọng thơ xót xa ẩn chứa bao quằn quại trong nội tâm nhân vật thúy kiều.

-> nàng là người biết hi sinh vì người khác, sống trọng tình nghĩa.

* nguyễn du đã rất thành công trong việc miêu tả tâm lí nhân vật. ngôn ngữ đối thoại và độc thoại được kết hợp một cách hợp lí đã thể hiện được những diễn biến tâm lí của thúy kiều.* thể thơ lục bát truyền thống cùng những đặc trưng riêng của nó đã tạo thuận lợi cho nhà thơ trong việc miêu tả lại cuộc trao duyên của thúy kiều.

3. kết bài

– khẳng định lại giá trị của đoạn trích trong toàn thiên kiệt tác “truyện kiều”.

v. dàn ý phân tích đoạn trích trao duyên ngắn, mẫu 5 (chuẩn)

1. mở bài

* giới thiệu về tac giả nguyễn du, tac pHẩm “Truyện kiều” và đoạn trích “trao duyên”: – nguyễn du – một trong những nhà thơ xuất sắc tiêu biểu của n ọn v ạn v ạn v v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v ạn v. Việt nam nói chung.- “trao duyên” là đoạn trích ược trích trong truyện kiều, tac giả đã giúp người ọ ược tình and yp.

2. thanks bài

– phân tích lời trao duyên của thúy kiều:+ hành động, cử chỉ: ngồi lên, lạy,+ lời lẽ: cậy, chịu, thưa gửi

– phân tích đoạn thúy kiều trao kỉ vật:+ tâm trạng khi trao kỉ vật+ lời dặn dò với thúy vân

t

3. kết bài

khẳng ịnh giá trị của đoạn trích: qua đoạn trích “trao duyên”, tác giả nguyễn du không chỉ tái hiện bi ình y thmit và ththn thmit tt. đẹp nhân cách của thúy kiều

vi. dàn ý phân tích đoạn trao duyên, mẫu 6 (chuẩn)

1. mở bài

– Truyện kiều là một tac pHẩm văn họcc tầm ảnh hưởng lớn ến ời sống của người dân ta từ hàng trăm nay.- đoạn trích trao duyev, kể vềi nỗi bất hạnh ớnh ớn gió lưu lạc của thúy kiều, cô gái tài hoa nhưng mện.

2. thanks bài

* Hoàn cảnh đoạn trích: nhờ nàng trả nghĩa.- Đoạn trích trao duyên trích từ câu 723-756, thuộc phần gia biến và lưu lạc.

* mười hai câu thơ đầu “cậy em…thơm lây”: cảnh trao duyên

– hai câu thơ ầu:+ lời mở ầu ưa thúy vân vào thế phải nhận lời trao duyên+ những từ “cậy”, “chịu lời”, “lạy-thưa”, thể hiện sự tựng, lời nhờ nhờ nhờ ả kh ” thiết và đầy tôn trọng của thúy kiều dành cho thúy vân. từ ngữ được lựa chọn kỹ càng, tinh tế.

– mười câu thơ tiếp “giữa ường… thơm lây”: là những lý lẽ mà kiều ưa ra ể giãi bày cho việc nàng phải trao duyên.+ mâu thuẫn mà kiều phải ối ối nhưng lại gặp phải cảnh gia biến bất ngờ khiến nàng buộc phải lựa chọn chữ hiếu, phụ tình quân.+ nàng muốn vẹn toàn cải đi ường, thế n chỉ n ối. she thấu hiểu và thương xót cho thúy vân vì ella phải nhận mối duyên thừa chắp vá, nhưng vì tình máu mủ ella nàng tin thúy vân ella sẽ nhậin.

– 6 câu thơ tiếp “chiếc vành… ngày xưa”: kiều trao lại kỷ vật ịnh tình cho em, ồng thời lòng nàng lại xuất hiện mối mâu ậ. She Nàng Mong vợ Chồng vân sẽng hạnh phúc, nhưng her một mặt her lại muốn hai người nhớ ến mình, với Thúy vân là tình chị em, với kim trọng là tình yêu. => tình cảm của nàng với kim trọng rất sâu nặng, hẳn trong lúc trao duyên nàng đã phải đau đớn tột cùng trong tâm can.

– 8 câu thơ tiếp “mai sau … tác oan”:+ lời dặn dò chuyện mai sau của thúy kiều, ồng thời tiếp tục là mâu thu thun lý và tình cảa kiư, cảa kiều lại mong mình được cùng chung hưởng hạnh phúc.+ thúy kiều hiện lên trong đoạn trích không chỉ là một tấm gương đạo lý đơn thuần, mà còn là một con người trần thế sống động có tình cảm yêu thương, đau đớn .

– 8 câu thơ cuối “bây giờ… từ đây”:+ kiều thức tỉnh sau những cố gắng níu kéo trong tưởng tượng, nàng phải ối mặt với hiện thực ầy đu đu xót. hoa trôi”, “phận bạc như vôi”.+ lời hối lỗi, đau đớn vì phụ bạc tình quân trong nấc nghẹn.=> tình cảm kiều dành cho kim trọng rất sâu nặng, vẻ đẹp của lòng vị tha và đức hy sinh cao cả.

3. kết bài

– giá trị nội dung:+ lòng thông cảm, xót thương với bi kịch tình yêu, với thân phận bất hạnh của thúy kiều, điển hình của một kiếp hồng n ca nhân cách cao đẹp của thúy kiều.

– NGHệ thuật:+ nGhệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật xuất sắc, tac giả đã miêu tả một cach tinh tế tâm trạng của nhân vật trong cảnh trao duyên, bằng cach cach sửng , độc thoại, nửa trực tiếp.

vii. bài văn mẫu phân tích đoạn trích trao duyên của nguyễn du

bằng sự xot thương, ồng cảm cùng tấm lòng nhân ạo sâu sắc, ại thi hào nguyễn du đã xây dựng thành công nhân vật thuy kiy – hìng ượn ượ ượ ượ ượ ượ ượ. phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​​​xưa. trích đoạn “trao duyên” từ câu 723 đến câu 756 của tác phẩm đã thể hiện rõ điều này. Đy là những câu thơ có vị trí “bản lề”, đánh dấu sự mở ầu, bước ngoặt ịnh mệnh của 15 năm lưu lạu ạu.

trước hết, Thúy kiều đã thuyết phục thúy vân bằng những hành ộng, lời nói, cử chỉ sâu sắc, tinh tế cùng lí do trao duyeêp tình, hợp li … (còn taếp)

>> xem chi tiết bài văn mẫu phân tích đoạn trích trao duyên tại đây.

-hẾt-

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button