Dàn ý về bài thơ Vội Vàng

Lập dàn ý bài thơ vội vàng

Đề bài: dàn ý về bài thơ vội vàng

dan y ve bai tho voi vang

dàn ý về bài thơ vội vàng

i. dàn ý dàn ý về bài thơ vội vàng

1. mở bai

– xuân diệu vốn ược mệnh danh là ông hoàng thơ tình, nên thơ của ông viết về mùa xuân, tình yêu và tampo trẻi luôn rất tình cảm, nồng nàn à à àt ữt ữt ữt ữt ữt ữt ữt ữt ữt ữt ữt ữt ữt xuất sắc nhất của xuân diệu.

2. thanks bai

* bốn dòng ầu: – khao khát ược giữ lại nhá được bộc lộ.* 7 dòng tiếp “của ong bướm…cặp môi gần”– bức trash thiên nhiên mùa xuân thật ẹp+ NGO bướm say mê trong “Tuần that mật”+ hoa rực rỡ trong màu “xanh rì” của ồng nội+ cành tơ phơ pHất tình if “củp ygt = a củn & a củn & a cạn tất cả ều fo đôi cặp, khiến ta liên tưởng ến một tình yêu hạnh phúc, ngọt ngào, say mê. liên tưởng ến ang nắng lọt qua rèm mi của côi trẻ in bong trên gương mặt xuân sắc, đây là hình ảnh nhiều sức gợi. xuân tựa một món ăn thật mỹ vị, cảm giác căng tràn sức sống mịn màng từ đôi môi của người with gái trẻ tuổi đang đắum trong ytê

* 11 dòng tiếp “tôi sung sướng…cả đất trời”:– nỗi hoang mang sợ mùa xuân qua đi của xuân diệu ngay chính giữa mùa xuân- phát quy hiờa g Hóa, Mùa Xuân Tuần Hoàn, NHưNG CUộC ờI CHỉ Có MộT.- Hờn trach cuộc ời, Tuổi xuân của with người qua ngắn, khô ẹ ẹn ẻn ố nn ố nhn ố nn ố nhn ố nhn ố nhn ố nhn ố nn ố nn ố nn ố nn ố nn ố nn ố nn ố nn ố nn ố nhn ốn ốn ốn ốn ốn ốn ốn ốn ốn ốn ốn ốn ốn ốn ố nn. của mùa xuân, của cuộc sống, “tiếc cả đất trời”.

* 7 dòng thơ tiếp “mùi tháng năm…chẳng bao giờ nữa…”:không chỉ riêng mình xuân diệu phải chịu sự khắc nghiệt của quy luờt gian th, hóa mà cả vũ trụ đều nằm trong nỗi buồn ấy.

* mười câu thơ cuối: “mau đi thôi…cắn vào ngươi!”– chân lý sống mới của xuân diệu, chạy đua với thời thời hời gian, sàng. những khao khát mãnh liệt thể hiện trong điệp cấu trúc “ta muốn…”, trong những động từ mạnh, lạ: “ôm, riết, thâu, cắn”.

3. kết bai

– vội vàng của xuân diệu là một bài thơ xuất sắc vềc trapH thiên nhiên, cuộc sống và tình yêu.- thển những khao khát thật ménht, có khh xuân tươi ẹi ẹi ẹ Mùa xuân của cuộc ời.- quan điểm thật sâu sắc về cộc sống, về thời gian cũng ược xuân diệu tinh tế lồng ghép thật khéo léo Trong từng vần thơ của mình.

ii. bài mẫu phân tích bài thơ vội vàng

xuân diệu vốn ược mệnh danh là ông hoàng thơ tình, vậy nên thơ của ông viết về mùa xuân, tình yêu và tuổi trẻ luôn rất tình nàảm. Ọc thơông, ta phát hiện ra thật nhiều quan niệm sống mới, thấy ược cái khao khát nồng nhiệt từ trong một trái tim ầy thấu trếcảm cuộc. Vội vàng là một trong những bài thơ xuất sắc nhất của xuân diệu, tac pHẩm đã ưã ưa tên tên tổi của ông bật lên tựa một vìa sao Sáng, là nhà thơ -1945.

“tôi muốn tắt nắng đicho màu đừng nhạt mấttôi muốn buộc gió lạicho hương đừng bay đi”

mở ầu tác phẩm, xuân diệu đã khiến người ọc phải ngỡ ngàng vì những lời thật xúc tích ngắn gọn, nhưng chứa ựng một khát khao Đó là cái “tôi” đầy hoang đường cũng không kém phần hồn nhiên của xuân diệu . Một vòng tay nhỏ bé, một tâm hồn nhỏ bé, nhưng lại cói khát khao vượt trội, muốn nắm giữ những thứ vô hình vô dạng, như nắng như gió, nhưng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng đ đm đ đ đ đ đm đ đ đm đ đ đ đm đ đ đ đ đt. tâm hồn yêu cái đẹp tha thiết, những cái đẹp của tạo hóa. xuân diệu chẳng muốn bỏ lỡ chút màu nắng rực rỡ của mùa xuân, lại cũng sợ hương hoa theo làn gió mà bay đi mất. chung quy gói gọn trong một chữ “tiếc” của ông hoàng thơ tình ấy.

Sang ến những câu thơ tiếp Theo, mạch thơ của xuân diệu không còn là những câu thơ 5 chữ ngắn gọn nữa, mà là những câu thơ 7, 8 chữ nê n vi cảnh sốnh sống thật tươt tươt tươi ẹ

“CủA NGO BướM Này đY TUầN TRăNG MậT; NàY đY HOA CủA ồNG NộI XANH Rì; myy à -myy à -myy à -myy à -myy à -myy à -myy à -miy ° sáng sớm, thần vui hằng gõ cửa;tháng giêng ngon như một cặp môi gần;”

trong bức tranh với điệp khúc “này đây …” and, người ta thấy nGO bướm đang vui vẻn hạnh phúc trong “tuần that mật” ngọt ngào tựa một cặp tình rỡ nhẹ nhàng điểm tô trên cái màu “xanh rì” của ồng nội, ậm chất thanh xuân, rồi cũng thấy “lá của cành tơ phất” đa vui mới. tất cả dường như ều fi đôi cặp với nhau cả, tạo nên một khung cảnh rất ỗi lãng mạn, trữ tình gợi ến cảm giác hạnhnh trong tình and đt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ẹt ️ Và Trong Không Gian Vốn đang Yên Bình, Lãng Mạn Thế, Bỗng Một âm Thanh Thật ẹP, Thật Rộn Ràng, Khuấy ộng của Mùa Xuân, ấy là “khúc tình Yes” sự chuyển ổi ầy gợi cảm và tinh tế từ thị giác sang Thính Giác của xuân diệu khiến bức tranh mùa xuân trở nên sinh ộng và cġn hình chút điện ảnh trong ấy, dường như đó là một cảnh quay cận mặt một cô gái trẻ, người nghệ sĩ đã bắt được khoảnh khắc thật đẹp, ánh nắng vàng nhạt luồn qua rèm mi dày buông trên đôi mắt khép hờ chiếu xuống làn da mịn màng của một cô gái trẻ. Đó là lác xuân diệu mường tượng về tình yêu một cách nồng nàn và tha thiết nhất.

câu kết đoạn “that giêng ngon như một cặp môi gần”, đôi lúc làm người ọc sửng sốt, từ những cảm xúc ến từ tị tị giác, tị giác, bỗng nhc nhc bệc bệc bỗc bỗc bỗc bỗc -giuc. “đầy sức gợi. nhà thơ đang thưởng thức mùa xuân như một món ăn tuyệt diệu của tạo hóa và ông liên tưởng đến “cặp môi gần”. Đôi môi của tình yêu, một đôi môi căng tràn sức sống, mềm mại dịu dàng , khiến người ta quyến luyến mãi không thôi. như vậy từ bức tranh thiên nhiên mùa xuân tươi ẹp, xuân diệu bằng những cảm nhận hết sức tinh tế và lãng mổn của mình đã gắn vào đó mạt t. Ở đây, người ta phát hiện ra một quan điểm sống rất thou vị của xuân diệu, ấy là cuộc sống nơi trần thế vĩnh viễn là cuộc sống ẹp ẽ nhất, hhnh như nhiều nha thơ vẫn thường tơng tơ

Đang say mê nồng nàn như thế, nhưng bỗng xuân diệu khựng lại, tựa như giật mình từ trong giấc mộng đẹp.

“tôi Sung sướng. nhưng vội vàng một nửa: tôi không chờng nắng hạ mới hoài xuân.xuân đang tới, nGhĩa là xuân đang qua, xuân còn non, nghĩa xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xuà xu ế tôi rộng, nhưng lượng trời cứ chật,không cho dài thời trẻ của nhân gian,nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,nếu đến nữa không phải rằng gặp lại.còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi, nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời”

mạch cảm xúc thơ lúc này bắt đầu thay đổi từ sự sung sướng, chuyển sang cảm giác suy tư và hoang mang. xuân diệu đang đứng giữa mùa xuân đang sung sướng tận hưởng đấy, nhưng ông bất chợt giật mình “vội vàng một nửa”. Ôi thế, phải chăng là xuân diệu vừa tận hưởng lại vừa lo âu. Ông lo sợ điều gì? Ọc kỹ đoạn thơ mới thấy xuân diệu sợ mùa xuân nhanh chong đi qua mất, thế nên ông chẳng “chờng nắng hạ mới hoài xuân”, ông nhớ mùa xuân ngay giữa mùa xu Ông phát hiện ra quy lupa ờn. NGHĩA Là tôi cũng mất “. thật đôi khi qua tàn nhẫn cho tâm hồn của một with người khao khát sống, yêu sống như xuân diệu. Giọng thơ của ông chuyển blood trạng that thời trẻa nhân gian “, vận thì” mấy mùa xuân ể tận hưởng đy, thế nên xuân diệu mớt lên “còn trời ất, nhưng chẳng má. chốt lại mạch thơ của xuân diệu ến đy vẫn căng đy một chữ “tiếc”, tiếc mùa xuân, tiếc cuộc ời, tiếc cho tiổi trẻi trôi kh nghan h

nỗi buồn ấy cũng được xuân diệu gửi hồn vào cảnh sắc thiên nhiên.

“Mùi thang, năm ều rớm vị chia pHôi, khắp sông, no vẫn that thầm tiễn biệt … cơn gió xinh thào tong the biếc, pHải chĂng hờn vì nỗi phải bay đi? reo thi,phải chăng sợ độ phai tàn sắp sửa?chẳng bao giờ, ôi! chẳng bao giờ nữa…”

<p ấ đn Vạt Trong Vũ Cụng phịi cịu ỗ ấ ấ đn vạt trong vũ cụng phịi cịu ỗ ấ ấ đn vạt trong vũn cụng phịi cịu ỗ ấ đn vạt trong vũ cụng phịn cche. sự chia ly mà xuân diệu diễn tả bằng câu kết đoạn "chẳng bao giờ, ôi! chẳng bao giờ nữa …" ầy day dứt, tiếc nuối một nỗi trong hân hâu.

Đang hoang mang trong những suy tư, trong những lo sợ mùa xuân, tuổi trẻ vụt mất như thế, rồi xuân diệu dường như ồồtìm thấy m.

“Mau đi thôi! và cây, và cỏ rạng, cho chếnh choáng mùi thơm, cho đã ầy ánh sángcho no nê thanh sắc của thời tươi;- hỡi xuân hồng, ta muốn vào ngươi!”

nhịp thơ chuyển từ chậm rãi sang gấp gáp, thôi thúc. “Mau đi Thôi Mùa chưa ngả chiều hôm”, xuân diệu như một người khách đi ường đang thả bước, chợt ngẫm ra điều gì ng ột ngột bướcnhanh hơn hẳn, vớtmt, má. lai phia trước. cái “tôi” ngông cuồng của xuân diệu được bộc lộ một cách thật sâu sắc trong đoạn thơ này. Ông muốn ôm “cả sự sống mới bắt ầu mơn mởn”, “muốn riết mây ưa và gió lượn”, “muốn says cánh bướm với tình yu”, “muốn thu trong mền hôn”. xuân diệu “vội vàng” muốn tận hưởt hết tất cả những vẻ ẹp tuyệt diệu trên ời, đó là cảnh xuân tươi ẹp, là tình yêu rực rỡ, ông muốn gom hế từ từ, ông chẳng muốn bỏ lỡ bất kỳ giây phút nào, bởi đối với ông lãng phí một giây thôi cũng là đáng tiếc. xuân diệu thưởng thức, tận hưởng cuộc sống và say trong cái men của mùa xuân ấy “cho chếnh choáng mùi thơm cho đã đầy ánh sáng”.

tận hưởng như người “đói” một bữa “đại tiệc” để rồi “cho no nê thanh sắc của thời tươi”. Ấy là chân lý sống của xuân diệu, hãy tận hưởng khi còn cóc thể, tận hưởng những gì ẹp nhất, bởi cuộc ời chỉc có một lần, bỏ lỡ là hối tiếc. câu thơ “hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào người”, cho thấy cái khao khát ến điên dại của xuân diệu về mùa xuân, cũng đim lại một cât gth cho. Chẳng phải ơn thuần là ôm ấp, thâu there nhà thơ mới nhất trong những nhà thơ mới là như thế nào.

vội vàng của xuân diệu là một bài thơ xuất sắc về bức tranh thiên nhiên, cuộc sống và tình yêu. qua đó tác giả muốn thể hiện những khao khát thật mãnh liệt, có khi thật ngs Ồng thời những quan điểm thật sâu sắc về cuộc sống, về thời gian cũng ược xuân diệu tinh tế lồng ghép thật khéo léo trong từng vần thơ của mình . Đọc thơ xuân diệu mới đầu chưa thấy hay, nhưng đọc nhiều, đọc kỹ mới thấm được cái hồn thơ rất ỗng troy v.

-hẾt-

các em vừa cùng chúng tôi lập dàn ý và hoàn thiện bài văn mẫu phân tích bài thơ vội vàng của xuân diệu. KHAM PHÁ THêm NHữNG ặC SắC Và nội Dung của Bài Thơ Này, Các Em Không Nên Bỏ Qua: cảm nhận về Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ vội vàng của xu trong bài thơ vội vàng của xuân diệu, vẻ đẹp của bức tranh cuộc sang trong bài thơ vội vàng, triết lí nhân sinh trong bài thơ vội vàng của di>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *