Tác phẩm văn học

Dàn ý cảm nhận về bài thơ Nói với con của Y Phương

dàn ý chi tiết phân tích, cảm nhận bài thơ nói với with của and phương

i. mở bai

– giới thiệu tac giả and phương: là nhà thơ dân tộc tày, thơ ông thể hiện tâm hồn chân thật, mạnh mẽ và trong sáng, cach tư duy giàu hình ảnh của with người

– bài thơ nói với with ược làm trong lần ầu khi nhà thơ ược làm cha, ược en trong tập thơ việt nam (1945-185), thển tình cẻm h đìm gia đ truyền thống cần cù, sức sống mạnh mẽ của quê hương đất nước và dân tộc mình

ii. thanks bai

1. mạch cảm xúc của tác phẩm

– mượn lời nói với with, and phương gợi về cội nguồn sinh dưỡng mỗi with người, qua đó bộc lộ niềm tự hào về sự sống mìhề cền.

– bài thơ đi từ tình cảm gia đình, mà mở rộng ra tình cảm quê hương, từ những kỉ niệm gần gũi thân thuộc nângth lêng.

2. cảm nhận về bài thơ nói với with

* tình yêu thương, sự che chở đùm bọc của gia đình và quê hương với đứa with

– người cha nhắc nhở with vềi nGuồn Sinh dưỡng, cha MUốN NHắC NHở ứA with nhớ và hướng tới tình cảm gia đình, cai nôi nuôi dưỡng with trưởng thành

chân phải bước tới cha

chân trái bước tới mẹ

một bước chạm tiếng nói

hai bước tới tiếng cười

+ con lớn lên trong tình yêu thương, sự nâng niu và mong chờ của cha mẹ

+ nhiều từ láy, kết hợp với nhịp thơ 2/3 tạo ra âm điệu tươi vui, quấn quýt bằng những hình ảnh cụi-thể: chân- chân tining -tin; một bước – hai bước…

→ tác giả tạo ra được không khí ấm áp, quấn quýt và hạnh phúc. từng bước đi, từng tiếng nói, tiếng cười đều được cha mẹ chăm chút, đón nhận

– người cha cho con biết niềm vui của lao động và tình nghĩa của quê hương

+ con sẽ lớn lên trong câu hát, nhịp sống và lao động của người đồng mình: cuộc sống tươi vui: “Đan lờ cài nan hoa/ vách nhà ken ” câp>

+ tác giả diễn tả những động tác cụ thể trong lao động, vừa nói lên cuộc sống lao động gắn bó, vừa hòa quyện niềm vui

+ hình ảnh thiên nhiên che chở, nuôi dưỡng with về tâm hồn và lối sống

+ người cha nhắc tới ngày cưới – ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời – đó là điểm tựa của hạnh phúc

→ người cha muốn nói với người with vẻ đẹp của vùng quê giàu truyền thống và nghĩa tình

* phẩm chất đáng quý, tốt đẹp và truyền thống văn hóa của người đồng mình

– khi nói về quê hương, người cha tự hào khi nói về sức sống bền bỉ, mạnh mẽ mà cao đẹp của quê hương với between muốn with tiếp

+ cụm từ “người ồng mình” ược nhắc nhiều lần khẳng ịnh phẩm chất của người ồng mình, những người có lời nói giản dị, mộc mạc gợi sựi sựi sựi sựi sựi sựi sựi sựi sựi sựi sựi sựi s

– phẩm chất của những người đồng mình hiện dần qua lời nói tâm tình của người cha:

+ Đó là tấm lòng thủy chung với nơi chôn rau cắt rốn, một cuộc sống tràn ngập niềm vui và sự lạc quan

sing như sing như suối

lên thác xuống ghềnh

+ bằng việc sử dụng điệp từ, điệp ngữ và cach so sánh cụ thể kết hợp nhiều kiểu câu ngắn dài khác nhau, lời tâm tình của người chap pHần khẳng ịnh họ vẫn luôn kiên cường, sống mạnh mẽ, thiết tha với quê hương

* Ước muốn của cha

+ enter with thủy chung với quê hương

+ biết chấp nhận khó khăn, thử thách bằng ý chí, nghị lực và niềm tin của mình

+ người đồng mình mộc mạc, dung dị, giàu ý chí và niềm tin, họ có thể thô sơ da thịt nhưng không hề nhỏ bé, yếu đuềi ỽ

+ người đồng mình biết cách nâng cao quê hương, xây dựng và duy trì truyền thống phong tục tập quán của mình

người đồng minh tự đục đá kê cao quê hương

còn quê hương thì làm phong tục

+ người cha muốn nhắn nhủ con phải biết tự hào vào truyền thống tốt đẹp và lối sống nghĩa tình của quê hương vài ng mì>

+ cha mong mỏi đứa with sống cao thượng, tự trọng, chân thật dù mộc mạc, đơn sơ để xứng đáng với người đồng mình

+ with tự tin bước đi, bởi sau lưng with còn có gia đình, quê hương, bởi trong tim with sẵn có những phẩm chất quý báu của “người đnh”.

iii. kết bai

– Bài thơ nói với with giàu hình ảnh, mộc mạc mà vẫn thơ mộng khi and phương thấu hiểu và thể hi ược hồn cốt, bản sắc của người dân tộc

– người cha nói với with chính là trao gửi tới thế tiếp nối về truyền thống, niềm tự hào, khả năNg sống bền bỉ của những with người dù “thô sơ”, “nhỏ bé” kiên định.

các bạn vừa tham khảo nội dung chi tiết dàn ý cảm nhận bài thơ nói với with của and phương, dưới đây lài văn mẫu hoàn chỉnh do ọc tài tài li hình dung cụ thể cách làm với dạng đề cảm nhận về bài nói với with.

bài văn mẫu hay nhất trình bày cảm nhận về bài nói với con

ca dao từng có câu: “công cha như núi thái sơn”. có phải vì vậy mà người cha luôn khao khát những đứa with có được sự vững vàng, rắn rỏi mạnh mẽ trên đường đời. qua bài thơ nói với with của and phương, người ọc nhận thấy tình cảm và mong ước của một người cha như vậy dành cho with, một thứ tình cảm nảm nả bài thơ đồng thời cũng gợi cho người đọc những suy nghĩ sâu sắc về trách nhiệm của người làm con.

mượn lời một người cha nói với with, bài thơ gợi vềi nGuồn của mỗi with người, ồng thời bộc lộ niềm tự hào trước sứng mạnh mẽ, bền bỉ của quê hương m. nhà thơ đã mở rộng từ tình cảm gia đình đến tình cảm quê hương, từ những kỷ niệm gần gũi, thiết tha mà nâng th lên ếl.

mở đầu bài thơ bằng những hình ảnh cụ thể, and phương đã tạo được không khí gia đình đầm ấm, quấn quýt. từng bước đi, từng tiếng nói tiếng cười của with được cha mẹ mừng vui đón nhận:

“chân phải bước tới cha

chân trái bước tới mẹ

một bước chạm tiếng nói

hai bước tới tiếng cười”

những câu thơ có cách diễn đạt thật độc đáo đã cho thấy tình yêu thương của cha mẹ đối với con. with lớn lên hàng ngày trong tình yêu thương ấy, trong sự nâng niu, mong chờ của cha mẹ.

không chỉ có tình yêu thương của cha mẹ, thời gian trôi qua, with trưởng thành trong cuộc sống lao động, trong thiên nhiên thơ mộng và ưa hìhûc tçng. Đó là cuộc sống của những “người đồng mình”, rất cần cù và tươi vui:

“người đồng minh thương lắm with ơi

Đan lờ cài nan hoa,

vách nhà ken câu hát

rong cho hoa,

with đường cho những tấm long

cha mẹ nhớ mãi về ngày cưới

ngày đầu tien đẹp nhất trong đời”.

những từ ngữ giàu sắc thái biểu hiện: cài nan hoa, ken câu hát, … đã miêu tả cụ thể cuộc sống ấy ồng thời thể hiện tình cẽ cẽ qu. rừng núi quê hương thơ mộng và trữ tình cũng là một trong những yếu tố nuôi with khôn lớn, nâng đỡ tâm hồn with. thiên nhiên với những song, suối, ghềnh, thác… đã nuôi dưỡng with người cả về tâm hồn và lối sống: “rừng cho hoa,/ with đườthm cho ng”. cách gọi “người đồng mình” đặc biệt gần gũi, thân thiết và gắn bó như gợi niềm ruột thịt yêu thương.

không chỉ gợi cho with về nguồn sinh dưỡng, cha còn nói với with về những đức tính cao đẹp của “người đồng mình”. Đó là long yêu lao động, hăng say lao động với cả tấm long. Đó là sức sống bền bỉ, mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ:

“người đồng minh thương lắm with ơi

cao đo nỗi buồn

xa nuôi chí lớn.”

dùng những từ ngữ rất mạnh mẽ như “cao”, “xa”, “lớn”, tác giả muốn nhấn mạnh cuộc sống khoáng ạt, mạnh mẽ cờ ìnhững ìnhữg. nhiều nhưng họ không nhụt chí, ý chí của họ vẫn rất vững chắc, kiên cường:

“người đồng minh thô sơ da thịt

chẳng mấy ai nhỏ bé đâu con

người đồng minh tự đục đá kê cao quê hương

còn quê hương thì là phong tục”

những “người đồng mình” vượt qua vất vả để bám trụ lấy quê hương. bằng cuộc sống lao động không mệt mỏi, họ xây dựng quê hương với những truyền thống cao đẹp.

tình cảm của người cha dành cho with rất thiết tha, trìu mến. tình cảm này bộc lộ tự nhiên, chân thực qua những lời nhắn gửi của cha cho cọn. người cha muốn with sống phải có nghĩa tình, thuỷ chung với quê hương, biết chấp nhận những khó khăn, vất vả để có thể:

“sống trên đá không chê đá gập ghềnh

sống trong thung không chê thung nghèo đói

sing như sing như suối

lên thác xuống ghềnh

không lo cực nhọc”

người cha mong cho with mình sống ngay thẳng, trong sạch, sống với ý chí, niềm tin để vững vàng vượt qua mọi thử thách khó khăn. người cha mong cho with sống phải luôn tin vào khả năng của mình, tin tưởng vào bản thân. có như vậy, with mới có thể thành công, mới không thua kém ai cả người cha đã nói với with bằng tất cả lòng yêu thương của mình, nói vớiều conng đi. Điều lớn nhất người cha đã Truyền dạy cho with chính là niềm tự tin vào bản thn và lòng tự hào với sức sống mạnh mẽ, bền bỉ, với Truyền thống của quê hương.

qua những lời người cha nói với con, có thể thấy tình cảm của người cha đối với con thật trìu mến, thiết tha và tin tưởng. Điều lớn lao nhất mà người cha muốn nói với con chính là niềm tự hào với sức sống mạnh mẽ bền bỉ của quê hương và niềm ố tin khi bƻo.

bài thơ đã gợi cho người đọc những niềm cảm động sâu xa và những suy nghĩ sâu sắc. thì ra, ằng sau những lặng lẽ, thâm trầm c cuar mặc mà còn mang nặng ân tình của những lời dạy dỗ ân cần thấm thía. what’s up:

“công cha như núi thái sơn

nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.

vậy thì, là người làm with, with xin nguyện:

“một lòng thờ mẹ kính cha

cho tròn chữ hiếu mới là đạo with”.

Chẳng những vậy, with sẽ bước Theo NHững bước chân vững chắc mà cha ểi lại trên with ường cha bước ếnn ỉnh that sơn – nguyện “sống như sônn” su su. thô sơ gives thịt”. và trên with đường ấy, with sẽ mang theo hình ảnh quê hương để tiếp tục nối tiếp cha anh “tự đục đá kê cao quê hương” thân c᧿t.

bài thơ có nhiều net đặc sắc về nghệ thuật, tuy nhiên, độc đáo nhất và đặc sắc nhất là cách thể hiảt n, diễt cn. những từ ngữ, hình ảnh trong bài rất mộc mạc nhưng đồng thời cũng rất giàu hình ảnh gợi tả vừa cụ thể vừa qu c sáp.

bài thơ nhắc nhở chung ta về tình cảm gia đình ấm cung, ca ngợi truyền thống cần cù, sức sống mạnh mẽ của qung.cưnh qua lời nói với with, ta phần nà những tình cảm của người cha dành cho with. những bài học mà người cha trong bài thơ nói với with có lẽ là những bài học mà bất kỳ người cha nào cũng muốn dạy cho with mình. và những bài học giản dị, mộc mạc đó có lẽ sẽ theo with suốt trên chặng đường đời, bài học của cha – bài học đầy snga

các bạn vừa tham khảo một số bài văn mẫu hay phân tích và nêu cảm nhận về bài thơ nói với con của and phương (chương trì nh sg 9). tham khảo thêm các bài văn hay khác tại mục tài liệu văn mẫu lớp 9 do ọc tài liệu sưu tầm, tổng hợp giúp bạn tự rèn luyện văn k. chúc các bạn học tốt !

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button