Giáo dục

Hướng dẫn soạn Bài Lão Hạc Ngắn Gọn Và Đầy Đủ

soạn bài lão hạc sẽ cho bạn cai nhìn cụ thể vềt kiếp người cựng cực trong xã hội phong kiến ​​thời xưa ởc ta dưới ngòi Bút Và dù thời thế có bếc tắc là vậy nhưng cũng không làm tha Hóa lòng người, ở đó vẫn có tình thương, lòng tựng và cũng ồng thời lên alnnnnnnnnnnnn nề x hột ki nht nht nht nht nht. kiến guru sẽ hướng dẫn bạn soạn văn 8 lão hạc một cách ngắn nhất để mọi người dễ học nhất nhé.

me. tìm hiểu chung để soạn bài lão hạc

1. tác giả

– nam cao (1917 – 1951), ông sinh ra ở tỉnh hà nam.

Xem thêm: Lão hac

nhà văn nam cao

– Ông là cái tên xuất chúng trong nền văn học nước nhà giai đoạn 1930 – 1945 và còn đảm nhiệm vai trò là một nhà báo, mộ>p

2. tác phẩm

– Truyện ngắn “ lão hạc ” là một trong số những tac phẩm xuất sắc của nhà văn, ể lại nhiều dấu ấn và ược chuyển thành nhiều loại … tác phẩm viết lên nỗi cùng cực của người nông dân lam lũ và qua đó tố cáo tội ác tàn bạo của chế độ xã hội cũ.

3. tóm tắt sơ lược để soạn văn bài lão hạc

lão hạc vốn là một người nông dân nghèo, vợ đã mất sớm, ứa con trai duy nhất của ông không có tiền lấy vợ n nê. ca đi làm lão cứ sống thế một mình trong nghèo khổ, cô độc chỉ với một chú chó tên cậu vàng để bầu bạn. sau trận ốm nặng, lão đã không còn đủ sức đi làm thuê, làm mướn như trước được nữa. cuối cùng, lão ra quyết định bán cậu vàng. sau đó lão đem tiền và mảnh vườn chay gửi ông giáo lo ma chay – một người trí thức nghèo hay cantó nhà lão. lão nói dối binh tư xin bả chó rồi tự kết liễu đời mình. và cuối cùng lão hạc đã chết trong cơn quằn quại, dữ dội, không ai hiểu nguyên nhân chuyện gì chỉ ngoại trừ binh tư và ông giáo.

4. bố cục

– phần 1 (từ đầu đến “một thêm đáng buồn’): câu chuyện bán chó của lão hạc, sự day dứt, hụt hẫng và cuộc sống về ao>sau cão

– phần 2 (“không! cuộc đời” đến hết): cái chết tức tưởi của lão hạc.

ii. hướng dẫn soạn bài lão hạc chi tiết

câu 1 (trang 48 sgk ngữ văn 8 tập 1):

– mối quan hệ: cậu vàng ấy không chỉ là kỉ niệm, mà còn là tín vật mà người con ể lại cho lão, và là người trung thành làm cống cống p>

– lão đau khổ, dày xé bản thân tột độ khi cùng đường phải bán cậu vàng: “lão cố làm ra vẻ vui vẻ. nhưng trông lão cười như mếu và đôi mắt lão ầng ậc nước…lão hu hu khóc”, lão đau đớn xé lòng, nghẹn ngào tội lỗi vì đán contról mội”. lão thương cho cậu vàng và thương cả kiếp người khốn khó của mình.

→ người nông dân dù nghèo khổ, cùng cực nhưng mang trái tim vô cùng nhân hậu, trong sạch, thiện lương

câu 2 (trang 48 sgk ngữ văn 8 tập 1):

Đang xem: Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa Dễ Hiểu Dễ Nhớ

– nguyên nhân cái chết: tuyệt vọng sau trận ốm, túng quẫn làm liều, bán đi cậu vàng cũng là khi lão mất đi người bại thiết bãm lão chết vì lòng tự trọng của lão, vì tình thương và vì quá đỗi thiện lương.

soan_bai_lao_hac2

nhân vật lão hạc trong truyện

→ tình cảnh éo le, đáng thương nhưng lão không muốn liên lụy bất cứ ai. một con người có lòng tự trọng cao, tinh tế, hiền hậu, hiểu đời, hiểu người nhưng lại bất lực vì hoàn cảnh. là người cha vô cùng thương con, sống giàu tình cảm, tấm lòng lương thiện.

câu 3 (trang 48 sgk ngữ văn 8 tập 1):

lúc đầu dửng dưng và thờ ơ khi nghe câu chuyện bán chó. sau khi thấu hiểu sự tình ella đã an ủi, ella động viên lão. chứng kiến ​​cái chết đầy đau thương của lão hạc, nhân vật “tôi” cảm động vô cùng, thấy kính trọng hơn nhân cách và tấm ng cùng. Ông giáo là người biết thấu hiểu, đồng cảm và giàu lòng trắc ẩn.

câu 4 (trang 48 sgk ngữ văn 8 tập 1):

khi mới nghe binh tư kể, ông giáo thấy buồn và thất vọng vì sự tha hóa nhân các con người, lầm tưởng lão hạc đt sự Ƒ đl Ằ

lão hạc thương cậu vàng vô cùng

chứng kiến ​​cái chết thương tâm trong âm thầm của lão hạc, ông giáo thấy “cuộc ời chưa hẳn đã đáng buồn” vì hy vàn cọn vềm trong minh bản chất lương thiện. nhưng “lại đáng buồn theo một nghĩa khác”. nhưng cuộc ời vẫn đáng buồn vì còn đó rất nhiều số phận hẩm hiu, số kiếp bất hạnh của những with người sống lương thiện ả ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ ờ /p>

câu 5 (trang 48 sgk ngữ văn 8 tập 1):

– cái hay và thú vị của truyện nằm ở việc mô tả tâm lí nhân vật tinh tế và cách kể cuốn hút.

– tình huống truyện đầy bất ngờ, gỡ rối và làm sáng tỏ nhân cách lão hạc cho người đọc.

– xây dựng nhân vật sinh động, chân thực từ ngoại hình cho đến nội tâm.

– ngôi kể thứ nhất được dẫn dắt đầy linh hoạt, góp phần tạo sự gần gũi chân thực. nhân vật “tôi” là người kể nhưng như nhập vào vai lão hạc, nên diễn tả mọi cảm xúc đều rất chân thật, sâu sắc.

câu 6* (trang 48 sgk ngữ văn 8 tập 1):

Tham khảo: Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về tình bạn (Dàn ý 17 mẫu) Viết đoạn văn suy nghĩ về tình bạn

Ý nghĩa tác phẩm sau khi soạn văn bài lão hạc

– Ý nghĩ được thể hiện qua nhân vật “tôi” đậm tính triết lí về con người và cuộc đời.

– ngoài ra còn thể hiện tình thương, tấm lòng của tác giả với con người.

câu 7* (trang 48 sgk ngữ văn 8 tập 1):

Đoạn trích tức nước vỡ bờ và truyện ngắn lão hạc cho thấy:

– cuộc sống, số phận người nông dân trong xã hội cũ: bất hạnh, nghèo khổ, bị đè nén, áp bức trong một xã hội không lố.

thoát

iii. tổng kết soạn bài lão hạc

1. gía trị nghệ thuật

– ngôi kể thứ nhất mới mẻ, chân thật, gần gũi.

– tình tiết truyện logic, cuốn hút.

2. giá trị nội manure

ca ngợi pHẩm chất cao ẹp của người nông dân với tấm lòng thiện lương và nhân cach không bịn biến chất dưới một xã hội phong ki ki nhiều bất công, ap bức.

soạn bài lão hạc ể thấy riqu hơn chân dung người nông dân trong xã hội phong kiến ​​pHải sống c cùc, khhn khổ ến nhường nào nhhng nhâná ọnp c nng ca nng ca. thấy rõ nhất. thông qua bài soạn văn 8 lão hạc , kiến ​​​​hy vọng dù trong hoàn cảnh sống thế nào thì chún ta vẫn sẽ giữ ược bản chẬhốt ốt

Đang xem: Đề đọc hiểu Điều gì là quan trọng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button