Tổng hợp

5 bí kíp giúp bạn có thể quên đi bất kỳ điều gì mình muốn, dù nó tệ

Não bộ con người có một sự thiên vị ngốc nghếch khiến cho nhiều người không mấy vui vẻ, những điều cần nhớ lại quên mất còn những điều xấu hổ, đau lòng muốn quên đi thì “càng quên lại càng nhớ”. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học đã đưa ra được một vài bí kíp tâm lý giúp bạn đánh lừa được não bộ để quên những thứ cần quên.

1. Liên tục bắt não bộ không nghĩ về nó

Để ghi nhớ điều gì đó, chúng ta thường đọc đi đọc lại nó cho đến khi in sâu vào trí não. Và để quên, chúng ta hãy làm ngược lại điều đó.

Liên tục bắt não bộ không nghĩ về nó

Mỗi khi nhớ đến ký ức muốn quên, hãy suy nghĩ về những điều khác để buộc não bộ gạt nó sang một bên. Lặp đi lặp lại nhiều lần, dần dần não bộ sẽ hình thành phản xạ tự động cho ký ức đó đi vào dĩ vãng.

2. Ghi đè ký ức

Ghi đè ký ức

Để ghi đè ký ức xấu bằng một điều tốt đẹp, bạn hãy cố nhớ về một sự kiện tương tự nhưng có kết thúc tích cực khi ký ức muốn quên ùa về.

Ví dụ bạn vừa có hành động khá xấu hổ trước mặt bạn bè và không muốn nhớ lại. Khi ký ức đó ùa về, bạn hãy nhớ tới những lúc bạn kể một câu chuyện hay hoặc làm một điều gì tốt đẹp được bạn bè tán thưởng.

Lặp lại nhiều lần, bạn sẽ không còn nhớ gì tới ký ức không vui đó.

3. Tạo ra ký ức mới mạnh hơn để quên ký ức cũ không vui

Tạo ra ký ức mới mạnh hơn "đè" lên ký ức cũ không vui

Phương pháp này chỉ phát huy tác dụng nếu bạn thực hiện ngay sau khi xảy ra sự việc muốn quên. Ngay lúc đó, hãy làm một việc khác có thể giúp bạn sở hữu một ký ức mạnh hơn.

Ví dụ, bạn không muốn nhớ lại việc đáng xấu hổ vừa diễn ra, hãy thử đi mua bộ váy mà bạn đã thích từ lâu, đi chơi trò chơi giải trí có cảm giác mạnh hoặc đơn giản là nói chuyện với người mà mình yêu thương. Trong những lúc làm việc này, hãy tập trung để quên đi những gì đã xảy ra.

4. Thay đổi ký ức

Thay đổi ký ức

Nhớ lại ký ức cũ cũng giống như bạn nạp ký ức mới vậy, cũng phải trải qua quá trình tái nạp ký ức như ban đầu. Chính điều này là nguyên nhân khiến ký ức của chúng ta không hoàn toàn chính xác so với thực tế.

Tận dụng cơ chế này, chúng ta có thể thêm một vài chi tiết không xảy ra vào câu chuyện đó mỗi khi nhớ lại để biến nó thành câu chuyện vui. Điều này sẽ khiến bạn không cảm thấy buồn, đau lòng khi nhớ lại.

5. Thay đổi quan điểm

Thay đổi quan điểm

Khoa học đã chứng minh rằng, lý do khiến chúng ta không thể quên được một ký ức chính là cảm xúc. Chúng ta thường suy nghĩ nhiều và lo lắng quá mức về những đã xảy ra. Vì vậy, để quên những ký ức xấu đó, bạn hãy phân tích nó, thử nhìn nó ở một góc độ khác để có cái nhìn tích cực hơn.

Nếu không tự thuyết phục được bản thân, bạn hãy nhờ sự trợ giúp của người khác. Kể cho họ nghe câu chuyện của bạn, biết đâu họ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn, đồng thời việc chia sẻ, nói ra tâm sự của mình cũng sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn.

  • Chứng ‘nhớ mặt mà quên mất tên’, cách chữa và phương pháp luyện tập siêu trí nhớ
  • 5 gợi ý giúp bạn có cách ứng xử thông minh, khéo léo khi bị sếp khiển trách

Related Articles

Back to top button