Tổng hợp

Xướng âm là gì? Các phương pháp trong xướng âm phổ biến

Xướng âm là gì? Chắc hẳn là khi nghe đến cụm từ “Xướng âm – hát nhạc” các bạn cảm thấy rất xa lạ có đúng không ạ. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Xướng âm là gì?

Xướng âm là gì? Bạn cần biết gì?
Xướng âm là gì?

Xướng âm là bài học quan trọng mà bất kỳ người học nhạc nào cũng trải qua để đạt được trình độ cảm thụ âm nhạc hiệu quả nhất.

Về cơ bản xướng âm có nghĩa là đọc nốt theo cao độ và tiết tấu. Nó giống như bạn đang đọc một bài thơ hoặc bài văn và phải biểu đạt giọng điệu, nhấn mạnh đúng chỗ, ngắt nghỉ ngơi hợp lý. Bạn phải đọc đúng tên nốt,cao độ và trường độ của nó.

Việc phải đọc chính xác 100% cao độ của các nốt, tiết tấu, trường độ có trong bản nhạc là điều khó khăn nhất khi học và luyện tập bộ môn này.

Tuy khó khăn là vậy nhưng đây là một bộ môn có rất nhiều lợi ích. Môn học này giúp chúng ta rèn luyện giọng hát hay hơn,khai thác trí nhớ và sự nhanh nhạy trong tư duy, thính giác. Quả là một môn học thú vị phải không ạ!

Xem thêm 7 loại nhạc cụ dễ học nhất năm 2020

Các phương pháp trong xướng âm

Có hai phương pháp trong xướng âm hiện nay là phương pháp cố định (Fixed do) và phương pháp bất định (Movable do).

Phương pháp cố định

là dùng các từ chỉ cao độ cố định với cao độ mà nó áp dụng, chẳng hạn, từ “Đô” chỉ được dùng với cao độ của nốt C mà thôi. Với phương pháp này thứ tự các từ chỉ cao độ ứng với nốt nhạc như sau: Đô – C; Rê – D; Mi – E ; Fa – F; Sol – G; La – A; Si – B. Phương pháp này hiện đang được sử dụng ở Việt Nam.

Phương pháp bất định

Phương pháp bất định là dùng từ chỉ cao độ với các cao độ khác nhau tuỳ theo từng trường hợp. Phương pháp bất định sử dụng bảy từ chỉ cao độ và áp dụng với bất cứ giọng nào. Khi đó người ta sử dụng số bậc trong thang âm để ghi nhớ và dịch chuyển sang các giọng khác nhau.

Vì sao chúng ta nên học xướng âm?

Xướng âm cơ bản bài 3 | học xướng âm
Vì sao chúng ta nên học xướng âm?

Học xướng âm có cần thiết hay không? Câu trả lời là “Rất cần thiết”.

Đối với trẻ nhỏ thì xướng âm còn là một phương pháp học rất bổ ích. Khi học xướng âm, Các bạn nhỏ sẽ có thể kích thích khả năng ghi nhớ vô cùng nhạy của mình trong việc học và ghi nhớ cao độ của từng nốt nhạc. Đây cũng là độ tuổi dễ học và dễ tiếp thu nhất bộ môn xướng âm.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu Xướng âm là gì và tầm quan trọng của bộ môn này rồi phải không ạ? Âm nhạc là một môn nghệ thuật có ngôn ngữ riêng và để hiểu và nói được ngôn ngữ ấy thì xướng âm là điều tất yếu phải biết!

Xem thêm Phần mềm làm nhạc trên điện thoại tốt nhất

5 lợi ích của bộ môn

Tăng cường khả năng cảm thụ âm nhạc

Xướng âm là gì? Thực chất việc rèn luyện ký xướng âm là tăng khả năng đọc nốt theo đúng cao độ và tiết tấu, nó giống như ta đọc một bài văn, một bài thuyết trình thì cần diễn tiến ngữ điệu để đọc đúng âm sắc từng chữ, chỗ nào nghỉ, chỗ nào nói/hát . Việc rèn luyện Ký Xướng Âm giúp bạn không chỉ hiểu rõ hơn về bản nhạc mà còn hiểu được cách bài hát, bản nhạc này diễn tiến như thế nào.

Là một bài tập rèn luyện bài hạt cực hiệu quả

Đọc ký xướng âm và áp dụng kỹ thuật thanh nhạc vào, tại sao không? Việc kết hợp 2 bộ môn này sẽ khiến cho bạn thú vị hơn rất nhiều luôn đấy!

Tăng cường trí nhớ và sự nhanh nhạy trong tư duy

Việc liên tục phải ghi nhớ nào là cao độ, nào là tiết tấu, nào là nhịp phách và trường độ, chắc chắn là khả năng ghi nhớ và phản xạ sẽ tăng lên từng ngày rồi.

Rèn luyện khả năng nghe

Điều này là dĩ nhiên rồi!

Xem thêm Học ngoại ngữ qua âm nhạc với 6 trang web lời bài hát

Trở nên khác biệt so với những bạn bè đam mê ca hát khác

PPT - BÀI TẬP XƯỚNG ÂM No1 làm quen nốt tròn, trắng PowerPoint Presentation - ID:5144034
Trở nên khác biệt so với những bạn bè đam mê ca hát khác

Xướng âm là gì? Người có kiến thức và được luyện tập xướng âm sẽ có độ chắc nốt cao hơn so với những bạn khác, về cả cách phân bố trường độ âm thanh trên một ô nhạc cũng sẽ tinh tế và chuẩn xác hơn nhất nhiều.

Qua bài viết trên Daydan.vn đã cung cấp các thông tin về xướng âm là gì? Các phương pháp trong xướng âm phổ biến. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích vơi các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ phượng – Tổng hợp

Tham khảo ( cungvanhoalaodonghuunghivietxo.vn, seami.vn, … )

Related Articles

Back to top button