Giáo dục

Văn mẫu lớp 9: Phân tích nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga Dàn ý & 8 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

top 8 bài phân tích nhân vật kiều nguyệt nga trong lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga, kèm Theo dàn ý chi tiết . dịu dàng, nết na, trọng ân nghĩa của kiều nguyệt nga.

bằng những ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, tac giả đã khắc họa thành công chân dung người thiếu nữ kiều nguy nga ầy chân chân thực, mang ậm dấn dấn ấn ấ n. ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài phân tích lục van tiên để hiểu sâu sắc hơn, ngày càng học tốt môn văn 9.

Xem thêm: Kiều nguyệt nga

dàn ý phân tích nhân vật kiều nguyệt nga

1. mở bài

 • giới thiệu về tác giả nguyễn Đình chiểu và tác phẩm lục vân tiên.
 • giới thiệu về đoạn trích lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga và nhân vật kiều nguyệt nga.
 • 2. thanks bài

  • SAU KHI NGHE LờI Lẽ CủA LụC VâN TIêN, KIềU NGUYệT NGA BIếT NGườI CứU MìnH Là MộT NAM Tử Hán, Liền Kể Rõ Sự Tình: Nàng C C C, Với Tấn Là Kim ởn, Quadn, Quadn, Quadn , quhy ên li ên li ên li ên ởn li ên ởn li ên ởn li ên li ên li, quadn, quadn, quadn, quadn, quadn, quadn, quadn, quadn, quadn, quadn li. , cha là tri phủ miền hà khê nhận được bức thư của cha đến đó để định việc hôn nhân.
  • nguyệt nga muốn thể hiện sự biết ơn của mình ối với những hành ộng trượng nghĩa của vân tiên, nàng muốn “cúi ầu”t Đây là hành động được xem là rất “phải đạo” cũng thể hiện được những suy nghĩ sâu sắc, chu đáo của nàng.
  • kiều nguyệt nga còn bộc lộ mong muốn lục vân tiên đi cùng mình đến gặp cha để đền tạ công ơn.
  • => thể hiện kiều nguyệt nga là một tiểu thư khuê các, là con người biết trước sau, hiếu nghĩa.

   3. kết bài

   • khẳng định lại vẻ đẹp của nhân vật lục vân tiên.
   • Đánh giá về nhân vật kiều nguyệt nga.
   • phân tích nhân vật kiều nguyệt nga – mẫu 1

    đoạn Truyện ngoài việc giới thiệu lục vân tiên còn cho ta biết về kiều nguyệt nga – một cô gái khuê các gặp bước hiểm nghèo, May ược lục vân tiên cứu t. Ở đoạn trích này, tính cách của kiều nguyệt nga được biểu hiện thông qua những lời giãi bày của nàng với lục van tiên:

    trước xe quân tử tạm ngồi,xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa.chút tôi liễu yếu đào tơ.

    những chữ quân tử tạm ngồi ối lập với tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa, chút tôi … không chỉ nói lên that người con gái trước ân nghĩa là một đấng nam tử. nhưng cao đẹp nhất là phẩm chất ân tình được bộc lộ sâu sắc trong nguyện vọng và cách trả ơn của kiều nguyệt nga. she nàng muốn được đền ơn cho ân nhân của mình:

    hà khê qua đó cũng gần,xin theo cùng thiếp đền ơn cho chàng.

    là một cô gái rất mực ằm thắm ân tình, kiều nguyệt nga mUốn ược ền ơn một các cụ thể, trả ơn một cach xứng đáng ch lục vân tiên:

    gặp đây đương lúc giữa đàng,của tiền chẳng có, bạc vàng cũng không.gẫm câu báo đức thù công,lấy chi cho phỉ tấm lòng ng cùng>

    cach trả ơn của kiều nguyệt nga ở đây không chỉc bộc lộ ởm lòng chân thành của người mang ơn, mà còn nói lên quan niệm trảm , cảng, cảng, cảng, cảng, cảng, cảng, cảng, cảng, cảng, cảng, cảng, c.

    suy cho cùng nhân vật lục vân tiên và kiều nguyệt nga chính là hai mặt của một cách sống. một là làm ơn không cần người khác đền ơn. hai là chịu ơn thì phải nhớ ơn. Đó cũng là tính cách sống có tính truyền thống tốt đẹp của người việt nam chúng ta. một cách sống cần được giữ gìn và phát huy.

    phân tích nhân vật kiều nguyệt nga – mẫu 2

    lục vân tiên là truyện thơ nôm xuất sắc nhất của nguyễn Đình chiểu và của nền văn học việt nam thế kỉ 19. bên cạnh việc khắc họa nhân vật chính lục vân tiên, nguyễn Đình chiểu cũng xây dựng thành công nhân vật kiều nguyệt nga, nhân vật nữ chính của truyện.

    Ở đoạn trích này, nhân vật kiều nguyệt nga dường như không được miêu tả gì. phẩm chất tốt đẹp của nhân vật kiều nguyệt nga được tác giả thể hiện qua lời lẽ chân thành mà ella nàng giãi bày với. Đó là lời lẽ của một tiểu thư khuê các, thùy mị, nết na và có học thức, hiểu biết lễ nghi.

    trước hết, qua lời nói, trước hết ta thấy, kiều nguyệt nga là con gái nhà quan, địa vị khác hẳn lục vân tiên. nghĩa là ella nàng được giáo tập kĩ lưỡng lễ nghi và học thức. Điều đó cho thấy rất riqu, Trong cảnh hỗn ộn, nguy cấp, she nàng vẫn giữ nghiêm lễ giáo, tuân thủ nghiêm ngặt chuẩn mực vềc vềm pHẩm hạnh của người manure nhan. Đến khi, chỉ còn lại lục vân tiên, she nàng cũng hết sức giữ gìn khuôn phép.

    kiều nguyệt nga còn là một cô gái thùy mị, nết na, nhan sắc phi thường. she nàng ăn nói dịu dàng, mực thước. She nàng trình bày rõ ràng, khúc chiết, vừa đáp ứng ầy ủ những điều thăm hỏi ân cần của lục vân tiên, vừa thển niềm cảm kích chn thàn âi âi âi âi m ớ.

    “thưa rằng:“ tôi kiều nguyệt nga, “with này tỳ tất tên là kim liên.“ quê nhà ở quận tây xuyên, “cha làm tri phủ ở miền hà khê. rước tôi qua đó định bề nghi gia.“làm con đâu dám cãi cha,“ví dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành!”.

    cách xưng hô của nàng vừa trân trọng, vừa khiêm nhường: không vì with nhà quyền quý mà có lời lỗ mãng như bao tiểu thư with nhà quan khác. lời nói của nàng dịu dàng, đằm thắm và hết sức thành khẩn muốn được đền đáp công ơn lục vân tiên. khi lục vân tiên từ chối, hiểu rõ người anh hùng, nàng cũng không níu kéo nhiều lời. cử chỉ của nàng cũng hết sức cung kính:

    “trước xe quân tử tạm ngồixin cho tiên thiếp lạy rồi sẽ thưa”.

    khấu đầu trước ân nhân, hạ mình cung kính càng làm cho nàng thêm tôn quý. không những dung nhan kiều diễm mà cốt cách cũng rất thanh cao: “Ơn ai một chút chẳng quên”. khắc dạ ơn sâu là điều mà kiều nguyệt nga mong muốn. trước hết ella nàng muốn thể hiện lòng biết ơn bằng lễ nghĩa. sau đó là đề cao:

    lâm nguy chẳng gặp giải nguytiết trăm năm cũng bỏ đi một hồi”.

    lục vân tiên không những giải được một mối nguy mà còn cứu cả đời trong trắng của người con gái. Đối với người con gái, điều đó còn quý hơn cả tính mạng. Ơn nghĩa ấy trời cao, biển rộng, sông dài mới sánh nổi. bởi thế mà, nếu ella không đền đáp được, ella nàng hãy còn băn khoăn, ella không thể an tâm. lam người như thế là đã đủ trọn đạo nghĩa rồi:

    “gẫm câu báo đức thù cônglấy chi cho phỉ tấm lòng cùng người”.

    báo đáp ơn sâu, đó là điều mà kiều nguyệt nga mong muốn. còn sự thật, lục vân tiên đã khước từ tất cả. bản tính anh hùng trượng nghĩa, không vì một chút cảm tình mà làm điều tầm thường. kiều nguyệt nga thấu hiểu điều đó nên càng thêm cảm phục. Đó cũng là hình mẫu mà nàng đang mong ước. bởi thế, từ đó, ella nàng nguyện gắn cuộc đời mình với lục vân tiên de ella đời đời kiếp kiếp. suy nghĩ về lục vân tiên thời nay qua hai câu thơ:

    “nhớ câu kiến ​​​​nghĩa bất vilàm người thế ấy cũng phi anh hùng”

    Đang xem: Siêu âm- kỹ thuật sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh

    truyện lục vân tiên có kết cấu truyện và tình tiết rất giống với truyện cổ dân gian về người tài giỏi. Kết cấu Truyện dân gian thường xoay quanh cuộc ời một người một người trai tài giỏi, trong một lần tình cờ cứu ưáxin cô từ đó, họ bén duyên nợi với nhau. chàng trai sau bao khó khăn, thử thách, lập nhiều chiến công, bảo vệ lẽ phải đã tìm lại được cô gái. từ đó họ sống hạnh phúc với nhau.

    kết cấu Truyện lục vân tiên thể hiền niềm mong ước của tac giả về một người anh hùng hiệp nghĩa ra tay trừ gian, dẹp loạn, bảo vệc cuộc sống yên bình. với ngôn ngữ thơ mộc mạc, được chắt lọc từ ngôn ngữ đời sống, không hề được trau chuốt, gần gũi với lời ăn tiếng nói hằng ngày của nhân dân lao động khiến cho truyện lục vân tiên nhanh chóng được tiếp nhận trong khắp nam bộ. Giọng điệu thơ liên tục thay ổi lúc gấp jáp, khẩn trương (lúc lục vân tiên đánh cướp), lúc nhẹ nhàng, chậm rãi (đoạn lục vân tiên trò chuy ệt ợt ợt sơ và hực sáng” ấy của ngôn ngữ văn học đã được thể hiện trọn vẹn trong những tác phẩm thơ của nguyễn Đình chi></

    kiều nguyệt nga là ại diện sinh ộng cho người phụ nữ việt nam trong xã hội phong kiến, vừa ẹp ẽẽ ở hình thức, hừa cao qu. có lẽ, nguyễn Đình chiểu đã dành hết những mến yêu khi xây dựng nhân vật này. Ông tỏ ra trân trọng người phụ nữ trong xã hội và luôn mong muốn họ có một cuộc sống tốt đẹp, xứng đáng với giá trị vốn hcó. nhân vật kiều nguyệt nga đã chinh phục ược tình cảm yêu mến của nhân dân, những with người luôn ặt ân nghĩa lên hàng ầu, coi ân ngha là gốc rễc.

    phân tích nhân vật kiều nguyệt nga – mẫu 3

    <p nhân vật.

    bên cạnh nhân vật lục vân tiên – nhân vật trung tâm, nòng cốt của tac pHẩm thì hình ảnh kiều nguyệt nga cũng ược nhà thơc đt ặt ặt ặt ặt ặt ặt ặt ặt ặt ặt ặt ặt ặt ặt ặt ặt ặt ặ ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT ộT. vân tiên cứu kiều nguyệt nga”.

    trong chuyến đi về miền hà khê, kiều nguyệt nga đã phải đối mặt với một mối nguy hiểm lớn từ đám “bớ đēng hung”. from ella thân gái yếu ớt không thể làm gì hơn nên khi bị bọn hung đồ chặn cướp thì ella nàng đã rất hoảng loạn, sợ hãi. tuy nhiên, khi được những hành động nghĩa hiệp, nhân nghĩa của lục vân tiên cứu giúp thì những lời nói, hành động sau đó của kiều nguyệt nga đã bộc lộ được phẩm chất đoan trang, dịu dàng, có học thức của một tiểu thư khuê các:

    “thưa rằng: “tôi thiệt người ngay”sa cơ nên mới lầm tay hung đồtrong xe chật hẹp khôn phôcúi đầu trăm lạy cứu cô tôi cùng”

    những lời nói kiều nguyệt nga đápa lục vân tiên tac cr thểy nàng là một người có học thức, lời Ăn tiếng nói ều rất rõ rõ rõ r. she mới lầm tay hung đồ “.

    “thưa rằng” là cach nói ầy chuẩn mực, tôn trọng thể hiện ược cung cach của một with người có giaoo, có học thức.nàng cũng là ngườt đt đi đu thải “ki” ki “t ứ v ếhn “v ếhn” v ếhn “v ếhn”. tả đột hữu xung” cứu mình thì nàng đã mang ơn và có hành động để thể hiện sự biết ơn ấy của mình:

    “I know ầu trăm lạy cứu cô tôi c cùng” nguyệt nga muốn thể hiện sự biết ơn của mình ối với những hành ộng trượng nghĩa củn tiên, nàng mu ản. Đây là hành động được xem là rất “phải đạo” cũng thể hiện được những suy nghĩ sâu sắc, chu đáo của nàng. qua những đoạn ối đáp với lục vân tiiên, ta không chỉyyy kiều nguyệt nga là người dịu dàng, lễ phep, chuẩn mực mà còn ththy đy đy là một côt côt cô gó rất c.

    “cha làm tri phủ ở miền hà khêsai quân đem bức thư vềrước tôi qua đó tiện bề nghi gialàm con đâu dám cãi chaví dầu ngàn dặm đàng

    xa cũ

    ta thấy nàng là một người con gái hết mực đoan trang, dịu dàng; ella một người con có hiếu, ella luôn vâng lời de ella cha “làm con đâu dám cãi cha”. Và ể Làm Theo Mong Muốn của cha là “tiện bề nghi gia” Thì nàng cũng ngại thân with gai pHải ngàn dặm xa xôi mà “vi dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành”.

    “TRướC XE quân tử tạm ngồixin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưachút tôi liễu yếu đào thơgiữa ường lâm pHải bụi dơ đã phầnhà khê qua đ

    Trước ơn cứu mạng của lục vân tiên, nguyệt nga tha thiết muốn ược ền ơn và tỏ mong muốn mời vân tiên về nhà cùng mình ể tiện bề bề báo đá đá đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ qua lời nói của nguyệt nga ta cũng thấy một with người ầy chynh nghĩa, ềề cao tư tưởng “ền ơn, tạ nghĩa” ối với người “ân nhân” của mình. <

    và đy cũng là lần thứ hai kiều nguyệt nga muốn quỳy tạ ơi với vân tiên “xin cho tiện thiếp lạy rồi mới thưa”. ơ ơ ơt. Khách Sáo, Lịch sự.song đây là lần thứ hai nàng bày tỏ mong mut mốn này, điều đó cũng chứng tỏ ược tấm lòng ac thàc.s, s vốn là một tiểu thư đài các, nhưng thiếp”, thể hiện sự chuẩn mực, nề np, cũng thể hiện ược sự khiêm nhường, từn.

    “nguyệt nga ứng tiếng xin hầuxuống tay liền tả tám câu năm vần”

    có thể thấy người con gái này “tài sắc vẹn toàn”, đoan trang thục nữ nhưng cũng đầy tài hoa, học thức tinh thông. bằng những ngôn ngữ giản dị mà mộc mạc, nguyễn Đình chiểu đã xây dựng lên bức chân dung người thiếu nữ kiều nguyệt nga đầy chân thực, gần gũi với những nét đẹp mang đậm dấu ấn của người phụ nữ việt nam: thùy mị, đoan trang, hiếu thảo, trọng ân nghĩa.

    phân tích nhân vật kiều nguyệt nga – mẫu 4

    nhân vật kiều nguyệt nga trong truyện “lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga” hiện lên qua cách cư xử, ối đá vành ộng tạn ạn đ she nàng cũng chính là nhân vật nữ chính tiêu biểu cho các nhân vật xưa có trong truyện nôm hay văn học dân gian của dân tộc.

    qua lời ối đáp của nàng ối với lục vân tiên ta thấy nàng là một cô gai xinh ẹp, ngoan ngoan, hiểt và cor that, what, nết na, thùy mị, có học qua ụt vài quy q , thùy mị, có hôc qua ụt vài quy ền quý, nết na, thùy mị, có hôc qua ụt vài quy ền quý, nết na, thùy mị, có học qua ụt v. van tiên:

    “trước xe quân tử tạm ngồi,xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa.”

    nàng tư xưng minh là “tiện thiếp” và gọi “quân tử” đối với lục vân tiên. cách xưng hô của nàng cho thấy nàng là cách nói văn vẻ, mực thước, dịu dàng. thể hiện nàng là một người with gái hiếu thảo, luôn biết vâng lời from her cha mẹ from her:

    “làm with đâu dám cãi cha, ví dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành.”

    There are Khi Nàng Nói về Chính Bản Thân Mình Thể Hiện Là Một Côt Gái Nết Na, Thùy Mị, NếU NHư KHông ượC CHÀNG CứU GIUP thì cai trinh tiết của người gai gái như , nàng là người coi trọng trinh tiết, coi trọng danh dự

    “chút tôi liễu yếu đào thơ,giữa đường lâm phải bụi dơ đã phần.”

    cách mà kiều nguyệt nga trình bày với lục vân tiên thật rõ ràng, khúc chiết, vừa đáp ứng đầy đủ những điều thăm hỏi ân cần của lục vân tiên, vừa thể hiện niềm cảm kích chân thành đối với ân nhân cứu mạng:

    thưa rằng: “tôi kiều nguyệt nga,….lấy chi cho phỉ tấm lòng cùng ngươi”.

    nàng con là người biết trân trọng tình nghĩa, luôn nhớ ơn. Vìi với nàng giữ ược mạng sống là quan trọng rồi nhưng giữ ược trinh tiết còn quan trọng hơn, vì thhi ược cứu mạng thì she nàng đã cốn ể ể nn. và nàng hiểu rằng vàng bạc, châu báu, vinh hoa phú quý lục vân tiên không nhận, nên nàng đã dứt khoát và quyết định đem cuộc đời của mình để trả mối ơn nghĩa này dù nàng đã được cha sắp đặt, tìm nơi chốn cho minh trước rồi.

    qua lời nói, cử chỉ và hành ộng của nàng ta thấy kiều nguyệt nga hội tụ những pHẩm chất và ức tính cao ẹp của người with gai thời phong ki: xinh ếp, na, na, na, na, na, hymy hihtt, hihtt, hihtt, hihtt, hihtt, hihtt, hi de hi. biết, vâng lời cha mẹ, ngoan ngoãn, ăn nói nhẹ nhàng, là người trọng ân nghĩa. nhân vật kiều nguyệt nga đã chinh phục ược tình cảm yêu mến của nhân dân, những with người luôn ặt ân nghĩa lên hàng ầu, coi ân ngha là gốc rễc.

    phân tích nhân vật kiều nguyệt nga – mẫu 5

    “truyện lục vân tiên” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn nguyễn Đình chiểu. tác phẩm không chỉ thành công khi xây dựng được nội dung sâu sắc mà còn ở cách xây dựng chân dung nhân vật. Bên cạnh lục vân tiên – nhân vật trung tâm, thì hình ảnh của kiều nguyệt nga cũng ược nhà thơ khắc họa một cach withouth ộng, ặc biệt tru đO ạ

    kiều nguyệt nga vốn là with gái của quan chi phủ ở miền hà khê. khi she nhận ược thư của cha of her gọi ến ể bàn tính chuyện hôn ước-ạo làm with không thể cãi lời cha mẹ nên her liền lậc tờĩp lờĩc Trên ường đi Thìgì xe xe gặp pHải cả nhưng nhờ có sự giúp đỡ của lục vân tiên mà ella thoát nạn.

    những hành động của kiều nguyệt nga sau đó bộc lộ nàng là một con người đoan trang, dịu dàng:

    thưa rằng: “tôi thiệt người ngay, sa cơ nên mới lầm tay hung đồ.trong xe chật hẹp khôn phô, cúi đầu trăm lạy, cứu công t”.

    kiều nguyệt nga để cho người tì tiết của mình lên tiếng kể sự tình trước. “thưa rằng” là cách nói chuẩn mực, tôn trọng người đối diện. cũng như ella khẳng định rõ: “tôi thiệt người ngay / sa cơ nên mới lầm tay hung đồ”. khi ella chứng kiến ​​cảnh lục vân tiên “tả xung hữu đột” để cứu mình thì ella muốn “cúi đầu trăm lạy” để bày tỏ ơ lòng biết de ella. Đâu là hành động được xem như phải đạo của người đang chịu ơn. kiều nguyệt nga còn vô cùng tinh tế khi đề tì tiết của mình lên tiếng trước, còn de ella bản thân de ella thì ở bên cạnh quan sát vâlục

    sau khi nghe lục vân tiên khẳng định đã dẹp tan lũ cướp, thấy được thái độ của lục vân tiên. kiều nguyệt nga biết người cứu mình là một nam tử hán, nàng mới lên tiếng kể rõ sự tình of her:

    Đang xem: Cơ quan nhà nước gồm những cơ quan nào?

    thưa rằng: “tôi kiều nguyệt nga, with này tất tên là kim líên.quê ​​nhà ở quận tây xuyên, cha làm tri pHủ ở miền hà khê.sai quân đem bức thư về về, rước tôi định bề nghi gia.làm with đâu dám cãi cha,ví dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành!

    có thể thấy, kiều nguyệt nga là một người with có hiếu, dù “ngàn dặm” xa xôi cũng cùng không quản ngại.

    trước ơn cứu mạng của lục vân tiên, kiều nguyệt nga cũng bày tỏ mong muốn được đền ơn:

    trước xe quân tử tạm ngồi, xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa: chút tôi liễu yếu đào thơ, giữa ường lâm phải bụi dơ đã phần.hà khê qua đ .

    hành động “lạy rồi sẽ thưa” thể sự được tấm lòng chân thành, sâu sắc của nàng. là một tiểu thư khuê các, nguyệt nga đã tự xưng là “tiện thiếp” đã cho thấy hình ảnh một with người chuẩn mực cũng như sự khiêm nhường, từn của nàng. kiều nguyệt nga còn bộc lộ mong muốn lục vân tiên đi cùng mình đến gặp de ella cha de ella để đền tạ công ơn de ella. Đó là tấm lòng của một with người biết trước biết sau.

    tóm lại, nguyễn điình chiểu đã xây dựng ược hình ảnh kiều nguyệt nga hiện lên mang những vẻ ẹp của người phụ nữ việt nam: hiền hậu, n ết na vric.

    phân tích nhân vật kiều nguyệt nga – mẫu 6

    hình ảnh người phụ đã không còn xa lạ trong nền văn học trung đại việt nam. nhưng đến với “truyện lục vân tiên” của nguyễn Đình chiểu, nhân vật kiều nguyệt nga lại hiện lên với nhữùng ững ững Đặc biệt điều đó được thể hiện qua đoạn trích “lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga”.

    kiều nguyệt nga xuất thân trong một gia đình lư hương có cha làm quan trong triều. trên đường đến hà khê theo lời của cha de ella để định bề nghi gia, nàng đã gặp phải bọn cướp phong lai hung dữ, chuyên cướnâp. hình ảnh bọn cướp ngang nhiên hoành hành cho thấy đây là một thời đại mà xã hội vô cùng loạn lạc. trong hoàn cảnh đó, lục vân tiên đã xuất hiện giống như một vị anh hùng, dẹp yên lũ cướp. ngoại hình của kiều nguyệt nga không ược miêu tả quá kĩ trong đoạn trích, nhưng người ọc vẫn cảm nhận ược nét ẹp của một tiểu thư khuê các.

    sau khi được lục van tiên ân cần hỏi han, kiều nguyệt nga để cho người tì tiết là kim liên trả lời:

    thưa rằng: “tôi thiệt người ngaysa cơ nên mới lầm tay hung đồtrong xe chật hẹp khôn phô, cúi đầu trăm lạy, cứu cô tôi cùng.”

    hai chữ “thưa rằng” cho thấy thái độ khiêm nhường, kính trọng dành cho người nghe. kết hợp với hành động “cúi đầu trăm lạy” – thể hiện sự biết ơn của một người mang ơn.

    nghe cách trò chuyện của lục vân tiên khi khẳng định đã dẹp yên bọn cướp để người trong xe yên lòng. kiều nguyệt nga cảm nhận được vân tiên là một con người trượng nghĩa. she nàng đã bày tỏ rõ sự tình cho vân tiên hiểu rõ:

    Đang xem: Cơ quan nhà nước gồm những cơ quan nào?

    thưa rằng: “tôi kiều nguyệt nga, with này tất tên là kim líên.quê ​​nhà ở quận tây xuyên, cha làm tri pHủ ở miền hà khê.sai quân đem bức thư về về, rước tôi định bề nghi gia.làm with đâu dám cãi cha,ví dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành!

    dù kiều nguyệt nga vẫn còn đang trong cơn hãi hùng trước bọn cướp phong lai. NHưNG ứNG TRướC NHữNG LờI HỏI THăM ầY CHâN TV CủA VâN TIêN, she nàng đã đápácii hết sức dịu dàng thể Hiện đung mực thước củt cô gái cóc có học thức. Ella đồng thời ella cũng ella thể hiện sự cảm kích, ân tình trước ơn cứu mạng của vân tiên. ngay từ cách trò chuyện của người tì tiết ella cũng cho thấy được kiều nguyệt nga là một con người có học thức. Ở câu nói cuối cùng, ta còn thấy được nàng là một người con hiếu nghĩa, hiểu chuyện và vô cùng yêu thương bậc phụ mẫu. vì vậy mà kiều nguyệt nga chẳng quản ngại đường xa để đến hà khê theo lời de ella cha de ella mong muốn.

    tuy nhiên không chỉng dừng lại ở đó, pHẩm chất cao quý của kiều nguyệt nga còn thể hiện qua mong muốn ược ền đáp ơn nghĩa của lục vân tiên:

    hà khê qua đó cũng gần, xin theo cùng thiếp ền ơn cho chàng.gặp đy ương lúc giữa đàng, của tiền không có, bạc vàng không.g.gẫm c. ngươi.”

    những lời nói đầy chân thành, tha thiết. She Nàng Hy vọng her có thể trả ơn cho lục vân tiên-đó là biểu hiện của một with người nhân nghĩa, she luôn ề ề cao ạo lý “ền ơn đáp nghĩa” ối với ân n nhhn c. nếu lần đầu chỉ là hành động quỳ lạy – người đọc có thể hiểu nhầm là lời cảm ơn sáo rỗng. thì ở đy, chung ta đã thấy ược sự chân tình của nguyệt nga mUốn trản – không chỉ là cai ơn cứu mạng mà còn là cai ơn đo vệ danh tiht – đi ềng qui ốn ố kiến:

    “lâm nguy chẳng gặp giải nguytiết trăm năm cũng bỏ đi một hồi”

    như vậy, nguyễn đình chiểu đã khắc họa ầy chân thực hình ảnh nhân vật kiều nguyệt nhga – một tiểu thu thut c.

    phân tích nhân vật kiều nguyệt nga – mẫu 7

    “lục vân tiên” là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của nhà thơ mù yêu nước nguyễn Đình chiểu. thành công của nhà thơ không chỉ về bối cảnh truyện, nội dung sâu sắc, nhân văn mà còn đặc biệt thành công trong xây dựng nhân v. trong đoạn trích “lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga”, bên cạnh nhân vật lục vân tiên, nhân vật kiều nguyệt nga đc nhà thơc h

    trong chuyến đi về hà khê, kiều nguyệt nga phải đối mặt với nạn cướp bóc nguy hiểm từ “bớ đảng hung đồ”. ella là thân gái yếu ớt nên khi bị bọn hung đồ chặn cướp nàng ella đã rất hoảng sợ và không biết làm gì. rất may mắn khi đó nàng đã được lục vân tiên hành động trượng nghĩa cứu giúp, những lời nói và hành động của kiều nguyệt nga với lục vân tiên sau đó đã bộc lộ phẩm chất đoan trang, dịu dàng có học thức của một tiểu thư khuê các kiều nguyệt nga:

    “thưa rằng: “tôi thiệt người ngay”sa cơ nên mới lầm tay hung đồ

    những lời nói đó của kiều nguyệt nga đã cho thấy rừng nàng là một người có có học thức, lời Ăn tiếng nói nhã nhặn, dịu dàng, kể lể sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự sự tì cách “thưa rằng” của nàng đầy chuẩn mực, tôn trọng, thể hiện con nhà gia giáo có học thức. nàng cũng rất biết điều phải trái, khi thấy lục vân tiên hành hiệp cứu mình đã mang ơn mà “cúi đầu trăm lạy”, nàng thể hiện sự biết ơn của mình với lục vân tiên bằng cái cúi đầu ấy, đây là hành động rất đúng đạo lí đồng thời thể hiện cách suy nghĩ sâu sắc và chu đáo của nàng. bên cạnh màn đối đáp với lục vân tiên, kiều nguyệt nga hiện lên còn là một cô con gái rất có hiếu:

    “cha làm tri phủ ở miền hà khêví dầu ngàn dặm đàng xa cũng đành”

    nàng hiện lên là một người con gái rất có hiếu, luôn nghe lời cha, để làm theo mong muốn của cha thì nàng cũng chẳng ngại thân gái ng ph. Hình tượng kiều nguyệt nga là hình mẫu lí tưởng của người with gai trong xã hội phong kiến ​​ương thời, vừa nết na hi hền thục, vừa có học thức lại hiếu thảo. bên cạnh đó kiều nguyệt nga còn là một người đầy chính nghĩa, đề cao tư tưởng đền ơn báo nghĩa đối với ân cn nhì>

    trước ơn cứu mạng của lục vân tiên, kiều nguyệt nga tha thiết muốn ược ền ơn và tỏ lòng mời lục vân ti -về nhà c cue kiều nguyệt nga lại một lần nữ cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa”, thể hiện tấm lòng chân thành sâu sắc của nàng. vốn là tiểu thư đài các mà kiều nguyệt nga lại xưng mình là “tiện thiếp” thể hiện chuẩn mực khiêm nhường và từ tốnà ng. ngoài tình nghĩa ra, trong cuộc ối đáp với lục vân tiên ta nhận thấy kiều nguyệt nga có tài năng văn thơc tài hoa va a tinh tế “nth cón. /p>

    “nguyệt nga ứng tiếng xin hầuxuống tay liền tả tám câu năm vần”

    chẳng cần chau chuốt về từ ngữ hình ảnh, nhưng nguyễn đình chiểu đã vẽ nên bức chân dùng của người thiếu nữu nguyệt nga ầy chân th ự gần ữ ữ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ẹ ữ ữ /p>

    phân tích nhân vật kiều nguyệt nga – mẫu 8

    xã hội phong kiến ​​​​thời xưa đề cao công, manure, ngôn, hạnh. những phẩm chất đó được coi là thước đo khuôn mẫu, đức hạnh của người phụ nữ. trong văn học trung đại nổi lên với muôn vàn hình tượng nhân vật nữ khác nhau. tuy nhiên kiều nguyệt nga trong tác phẩm “lục vân tiên” của nguyễn Đình chiểu vẫn là nhân vật được đánh giá cao nhất về vẻ đẹp tâm hồn lẫn đức hạnh của người phụ nữ phong kiến, và đặc biệt hình tượng nhân vật này đã được khắc họa hết sức sinh động và sâu sắc, nhất là trong đoạn trích “lục van tiên cứu kiều nguyệt nga”.

    kiều nguyệt nga vốn là một cô gái xuất thân trong gia đình lư hương có cha làm quan trong triều đình. trên đường về miền hà khê để đoàn tụ với gia đình, ella nàng đã gặp phải bọn cướp phong lai dữ tợn chuyên cướa bóc c. hình ảnh bọn cướp ngang dọc hoành hành chính là phản ánh cho cả thời đại, ấy là một thời đại đầy loạn lạc. trong bối cảnh đó, người ta mong ước có được một vị anh hùng hào kiệt sẽ dang tay cứu giúp dân lành, và lục vân tiên. chàng đã dẹp tan bọn cướp cứu được kiều nguyệt nga. hình ảnh nàng hiện lên không phải thông qua miêu tả kĩ càng trong thơ văn mà chỉ thông qua đoạn hội thoại ngắn ngủi với vân tiên. chỉ bấy nhiêu đó thôi, chúng ta đã cảm nhận được nét đẹp của nàng, đó là sự thùy mị, nết na, đoan trang mà lại th hcó>

    “trước xe quân tử tạm ngồixin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa”

    mặc dù còn đang trong cơn hãi hùng trước bọn cướp phong lai, tuy nhiên ứng trước nh ữ ữ ôt àt àt àt àt àt à ầt ầt. học thức, đồng thời cũng thể hiện sự cảm kích, ân tình trước ơn cứu mạng của vân tiên. trong cuộc đối thoại với vân tiên, ella nàng cũng đã thổ lộ rõ ​​cảnh ngộ của mình. Đó là việc nàng từ ngàn dặm xa xôi tới đây, không quản hiểm nguy chỉ mong đến được vùng hà khê để đoàn tụ n với nh gia ti”. tấm lòng hiếu thảo của nàng thực khiến cho người đời cảm động. hình tượng kiều nguyệt nga chính là hình mẫu lí tưởng của người with gái trong xã hội phong kiến ​​​​đương thời.

    “quê nhà ở quận tây xuyêncha làm tri phủ ở miền hà khêsai quân đem bức thư vềrước tôi qua đó ịnh bề nghi gialàm con đâu dÁm cám.

    tuy nhiên nét đẹp của nàng không chỉ dừng lại ở đó. pHẩm chất cao quý nhất của kiều nguyệt nga đó là tấm lòng chân thành sâu sắc, mong muốn ược ền ơn đáp nghĩa ối với ân nhân của mình, QUUNG.

    “hà khê qua đó cũng gầnxin theo cùng thiếp đền ơn cho chàng.”

    nàng không phải là một cô gái mang ơn cho có, lời nói của nàng đầy chân tình chứ không hề sáo rỗng. ella nàng tha thiết muốn ề ơn đáp nghĩa cho lục vân tiên, ấy là biểu hiện của một con người ầy nhân nghĩa, luôn ềo ớo ạo nh. kiều nguyệt nga muốn thực tâm bày tỏ tấm lòng sâu sắc của mình qua hai lần entre muốn được đền ơn. lần ầu chỉ là quỳ lạy, người ọc có thể nhầm tưởng đy là là lời cảm ơn ầy khác sáo nhưng lần hai thứ, thần thứ ần thứ she động trước sự chân thành mà sâu sắc của cô gái này. cái ơn đó không chỉ là ơn cứu mạng mà còn cứu cả danh tiết của một người con gái, điều mà với một cô gái nó còn quan trọọng hơn> m

    “lâm nguy chẳng gặp giải nguytiết trăm năm cũng bỏ đi một hồi”.

    và cũng chính từ tình huống gặp gỡ với con người hiệp nghĩa này, cảm kích trước ơn cứu mạng và phong thái hào hiệp trượng nghĩa của vân tiên, kiều nguyệt nga đã lựa chọn tự nguyện gắn bó cuộc đời mình với chàng bring nay Đến đây nó không đơn thuần chỉ là đền ơn đáp nghĩa nữa mà là sự thủy chung, gắn bó sâu sắc với người mà mìu.ng thưu.ng những phẩm chất này sẽ ngày càng được bộ lộ sâu sắc và rõ net vào những trích đoạn sau của tác phẩm.

    Tham khảo: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga: Bản trường ca ca ngợi chính nghĩa 

    <p hình tượng nhân vật nổi bật đến mức trở thành hình mẫu mà những sáng tác văn học trung đại trước và sau vẫn khó vƣp.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button