Tổng hợp

Kỹ Thuật là gì? 4 ngành kỹ thuật chính và thông tin từ A-Z

Kỹ thuật vốn được nhiều người nhắc đến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ kỹ thuật là gì? Tầm quan trọng cũng như chức năng của kỹ thuật là gì? Có những ngành kỹ thuật nào phổ biến nhất hiện nay? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp câu trả lời hữu ích. Hãy tham khảo!

1. Kỹ thuật là gì? Lịch sử phát triển ngành kỹ thuật

Kỹ thuật (Tiếng Anh: Engineering, còn gọi là ngành kỹ sư) là khái niệm để chỉ ngành sử dụng các nguyên tắc, ứng dụng kiến thức khoa học để chế tạo máy móc, kết cấu, hạng mục, hệ thống, vật liệu, đường xá, toà nhà,… mang lại giá trị thực tiễn nhất định.

Theo định nghĩa của tổ chức ECPD thì kỹ thuật chính là việc ứng dụng sáng tạo những nguyên lý khoa học vào thiết kế máy móc, dụng cụ, công trình,… riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau,… Tất cả đều hướng tới những tính năng mong muốn và đảm bảo sự an toàn, tính kinh tế cao khi vận hành.

Phía trên đã giải đáp kỹ thuật là gì? Vậy lịch sử ra đời và phát triển của chúng như thế nào? Theo đó, ngành kỹ thuật đã ra đời từ thời cổ đại, khi ông cha ta vận dụng những kiến thức để chế tạo nên ròng rọc, máy móc thô sơ phục vụ đời sống con người. Đến thời cổ đại, trung đại, hiện đại thì kỹ thuật ngày càng phát triển với những bước tiến mạnh mẽ, vươn lên tầm cao mới. Những cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo ra nhu cầu lớn về kim loại, máy móc,… từ đó nhiều phát minh cũng ra đời.

Đến nay, ngành kỹ thuật đã chiếm vi trí quan trọng trong đời sống với nhiều lĩnh vực cụ thể. Bên cạnh kỹ thuật về hoá học thì những ngành liên quan đến cơ khí, xây dựng, điện,… cũng vươn tầm với nhiều phát minh vĩ đại và hàng loạt các máy móc, thiết bị thông minh được ra đời. Đặc biệt, kỹ thuật hàng không phát triển mạnh mẽ là bước tiến quan trọng, đánh dấu bước đột phá của ngành kỹ thuật.

Kỹ thuật là gì đang là câu hỏi chung của nhiều người
Kỹ thuật là gì đang là câu hỏi chung của nhiều người

2. Chức năng, tầm quan trọng của kỹ thuật là gì?

Ngành kỹ thuật vô cùng rộng với nhiều lĩnh vực và các chuyên ngành đặc thù nên tính ứng dụng của chúng cũng rộng rãi. Khi tìm hiểu kỹ thuật là gì thì không thể nào bỏ qua chức năng của chúng. Dưới đây là một số chức năng chính của ngành kỹ thuật:

2.1 Chức năng khoa học

Theo thông tin giải đáp kỹ thuật là gì thì chúng được hiểu là việc ứng dụng khoa học và toán học vào thực tế. Như vậy, chức năng khoa học và ứng dụng chính là đầu tiên của ngành kỹ thuật. Như vậy, việc quan tâm đến chuyển đổi khoa học cơ bản vào công nghệ, mở rộng khoa học cơ bản, khám phá tri thức mới, chuyển đổi ý tưởng thành thực tế,… là những vấn đề quan trọng mà kỹ sư cần lưu ý.

2.2 Chức năng tối ưu hoá

Không ít người chưa hiểu chức năng tối ưu hoá của kỹ thuật là gì? Đây cũng là một trong những chức năng nổi bật của ngành kỹ thuật. Theo đó, kỹ sư luôn phải đối diện với nhiều vấn đề cần giải quyết, tất cả cần đảm bảo tính khả thi, mang lại hiệu quả cao và ở mức tài chính nhất định. Khi ứng dụng những kiến thức khoa học vào đời sống một cách chính xác giúp tăng khả năng tối ưu hoá và nâng cao hiệu quả ở mức tối đa.

2.3 Chức năng nghề nghiệp

Nhiều người còn băn khoăn chức năng nghề nghiệt của kỹ thuật là gì? Theo đó, kỹ thuật chính là một ngành nghề nên người làm việc trong lĩnh vực trên cần đảm bảo được đào tạo kiến thức bài bản, chuyên môn và nghiệp vụ tốt và được trả lượng theo năng lực cụ thể. Bởi vậy, ngành kỹ thuật cũng tạo việc làm cho số lượng lớn người lao động, đảm bảo cuộc sống cho nhiều người nên kỹ thuật phát huy chức năng nghề nghiệp rõ nét.

Kỹ thuật có tầm quan trọng rất lớn trong nhiều lĩnh vực

2.4 Các chức năng khác

Khi tìm hiểu về chức năng của kỹ thuật là gì thì ngoài những ưu thế kể trên thì ngành kỹ thuật còn có chức năng sáng tạo, hỗ trợ giải quyết vấn đề, ra quyết định,… Đặc biệt, tầm quan trọng của kỹ thuật rất lớn trong đời sống hiện nay, cụ thể:

 • Kỹ thuật áp dụng vào đời sống giúp tăng khả năng khám phá, tìm tòi, phát minh, tạo ra mô hình mới hiệu quả nhất.
 • Kỹ thuật giúp cho ra đời hàng loạt máy móc, thiết bị thúc đẩy quá trình sản xuất, nâng cao năng suất công việc, cung ứng kịp thời hàng hoá,…
 • Ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất giúp tiết kiệm thời gian, giảm sự phụ thuộc vào sức người và tạo nên sự chuyên môn hoá trong mọi hoạt động.
 • Kỹ thuật công nghệ thông tin ra đời giúp thúc đẩy sự gia tăng của nền kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống con người cũng như một phần ảnh hưởng đến sự thành công của công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước.
 • Kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện những công việc nặng nhọc hay làm việc trong môi trường nguy hiểm từ đó giảm nhẹ cường độ lao động.
 • Ngành này hỗ trợ các cá nhân, gia đình, công ty, doanh nghiệp giảm tải chi phí sản xuất, bình ổn giá cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về hàng hoá của toàn xã hội.
 • Việc ứng dụng từ kỹ thuật áp dụng trong đời sống con người còn thúc đẩy giúp đời sống trở nên phong phú muôn màu hơn, tăng tỷ lệ chất xám trong cấu tạo sản phẩm và đem đến nhiều sự đột phá mới mẻ.
Chức năng của kỹ thuật là gì đang được nhiều người quan tâm
Chức năng của kỹ thuật là gì đang được nhiều người quan tâm

3. Điểm danh 4 ngành kỹ thuật chính hiện nay

Kỹ thuật hiện bao gồm nhiều nhóm ngành với những ứng dụng riêng biệt. Vậy nhóm chính trong ngành kỹ thuật là gì? Theo đó, 4 nhóm ngành kỹ thuật chính phải kể đến bao gồm:

3.1 Kỹ thuật điện

Đây là ngành kỹ thuật nổi bật hiện nay. Tuy mới ra đời vào thế kỷ 19 nhưng kỹ thuật điện lại đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Ngành kỹ thuật điện là thiết kế và nghiên cứu hệ thống điện và điện tử như: mạch điện, động cơ điện, thiết bị điện từ, điện cơ, máy phát điện, cáp quang, thiết bị điện tử khác,…

Ngay từ khi xuất hiện, ngành kỹ thuật điện đã phát triển và chia ra nhiều hạng mục chuyên biệt bao gồm động cơ, pin, hệ thống phát và truyền điện, hệ thống điều khiển. Có thể nói, nhóm ngành kỹ thuật điện có liên quan trực tiếp đến thiết kế, thử nghiệm, sản xuất, xây dựng, điều khiển, giám sát, kiểm tra máy móc và hệ thống điện, điện tử. Trong đó, điện tử bao gồm thiết bị đo đạc, âm thanh, video và quang điện tử. Thông thường, ở mỗi quốc gia thì hệ thống này sẽ có quy mô khác nhau.

Hiện nay, ngành kỹ thuật điện đang đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điện và điện tử được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, giúp các máy móc có nguồn năng lượng để hoạt động, từ đó hỗ trợ mọi công việc của con người. Nếu đang tìm hiểu kỹ thuật là gì thì những thông tin về ngành kỹ thuật điện cũng khá hữu ích mà nhiều người nên biết.

Với ngành điện thì kỹ thuật là gì đang được nhiều người chú ý

3.2 Kỹ thuật cơ khí

Bên cạnh kỹ thuật điện thì cơ khí cũng là nhóm ngành kỹ thuật phổ biến hiện nay. Trong một số trường hợp khi tìm hiểu kỹ thuật là gì thì nhiều người đã nhầm lẫn chúng với cơ khí.Theo đó, cơ khí là lĩnh vực cơ bản, dựa vào kiến thức về động học, tĩnh học, nhiệt động lực học. cơ học lưu chất, truyền nhiệt, và cơ tính vật liệu,… mà con người có thể tiến hành nghiên cứu, thiết kế và chế tạo ra nhiều loại vật liệu cơ khí, máy móc, thiết bị,… phục vụ đời sống con người.

Ngành kỹ thuật cơ khí hiện nay được phân thành những nhánh điển hình sau:

 • Thiết kế, chế tạo máy móc, thiết bị dùng trong sản xuất hàng hoá.
 • Cơ khí trong việc sản xuất thiết bị quân sự.
 • Sản xuất năng lượng.
 • Kiểm soát môi trường.

Ngành này hiện đang được ứng dụng nhiều trong hệ thống cung cấp điện và năng lượng, hệ thống vĩ khí, phương tiện vận tải, công nghệ chân không, sản phẩm hàng không cũng như các loại robot, tuabin, thiết bị sản xuất công nghiệp, kỹ thuật nhiệt và cơ điện tử,…

Như vậy, nhiều người tìm hiểu về kỹ thuật là gì sẽ thấy kỹ thuật cơ khí là ngành vô cùng rộng và đóng vai trò quan trọng. Điều này yêu cầu kỹ sư phải là người nắm bắt kiến thức rộng về nhiều lĩnh vực như máy tính, điện, điện tử, vũ trụ,… Đồng thời, kỹ sư phải làm quen với những thiết bị đo, kiểm soát cũng như tính toán phương án thiết kế, thi công, chế tạo cơ khí đem lại hiệu quả cao nhất với chi phí tối ưu nhất.

Kỹ thuật cơ khí được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

3.3 Kỹ thuật hoá học

Nhiều người thắc mắc về hoá học được hiểu trong kỹ thuật là gì? Hiện nay, hoá học được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và đóng vai trò quan trọng với sự phát triển của nhiều ngành. Theo đó, kỹ thuật hoá học có thể hiểu là lĩnh vực thực hiện sự biến đổi vật chất dựa trên những nguyên lý cơ bản về hóa học, vật lý, và toán học. Như vậy, kỹ thuật hoá học sẽ bao gồm việc ứng dụng những nguyên lý khoa học, vật lý, sinh học, … trong suốt quá trình chế tạo vật liệu, sản xuất vi sinh, lên men, lọc dầu,…

Có thể hiểu đơn giản thì kỹ thuật hoá học sẽ bao gồm:

 • Việc tính toán và thiết kế vận hành nhà máy.
 • Thiết kế quá trình hoá học bao gồm lọc, sấy, bay hơi,…
 • Hiện tượng chuyển như truyền khối, truyền nhiệt,…

Kỹ thuật hoá học có thể nói liên quan đến sản phẩm, hoá chất cũng như quy trình hoá học, tinh chế nguyên liệu thô và trộn, thiết kế thiết bị và xử lý hoá chất đối với các sản phẩm tương ứng. Những người kỹ sư hoá học sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình nghiên cứu, thiết kế, vận hành các loại máy móc cơ bản và tạo nên sản phẩm giá trị.

Kỹ thuật hoá học ngày càng có bước phát triển mới

3.4 Kỹ thuật xây dựng

Khi hiểu rõ kỹ thuật là gì thì việc ứng dụng chúng trong ngành xây dựng như thế nào chắc hẳn cũng không làm khó nhiều người. Theo đó, lỹ thuật xây dựng bao gồm nhiều hạng mục thiết kế và xây dựng công tình công cộng, tư nân, phát triển hạ tầng đường sắt, đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không,… Thêm vào đó, hệ thống cấp nước, hệ thống xử lý nước, đập nước, cầu cống và các tòa nhà đều thuộc ngành. kỹ thuật xây dựng.

Có thể nói, đây là một trong những ngành nổi bật của kỹ thuật. Hiện nay, ngành kỹ thuật xây dựng được chia thành nhiều loại, điển hình như kết cấu, kỹ thuật môi trường, khảo sát xây dựng,… thậm chí ngành kỹ thuật còn được tách ra từ kỹ thuật quân sự. Điều này chứng minh được vai trò và tầm quan trọng của kỹ thuật xây dựng trong đời sống.

Ngành kỹ thuật xây dựng phổ biến hiện nay

4. Một số ngành kỹ thuật khác

Bên cạnh kỹ thuật điện, điện tử, xây dựng, hoá học, cơ khí,… thì kỹ thuật là gì còn có sự góp mặt của nhiều ngành khác, điển hình phải kể đến như sau:

4.1 Kỹ thuật máy tính

Nhiều người vẫn lầm tưởng kỹ thuật là gì thì chỉ bao gồm những ngành liên quan đến cơ khí, điện, xây dựng,… mà không hề biết kỹ thuật máy tính đang là ngành có tốc độ phát triển mạnh mẽ hiện nay. Đây là ngành đang HOT và tạo ra nhiều giá trị đột phá, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay.

Khi khoa học máy tính kết hợp với kỹ thuật điện tử giúp phát triển nhiều phần mềm, phần cứng chính là đặc trưng của ngành kỹ thuật máy tính. Trong thời đại hiện nay, việc theo đuổi quá trình nghiên cứu và sáng tạo liên quan đến kỹ thuật máy tính vô cùng HOT. Đây là ngành yêu cầu kỹ sư cần được đào tạo bài bản, đảm bảo kiến thức vững vàng về máy tính, điện tử cũng như phần mềm, phầng cứng cơ bản,…

Kỹ thuật máy tính nổi bật trong thời hiện đại

4.2 Kỹ thuật hàng hải

Nếu đang tìm hiểu về ngành kỹ thuật thì ứng dụng của kỹ thuật là gì trong ngành hàng hải? Đây là ngành nghề có liên quan trực tiếp đến quá trình nghiên cứu kỹ thuật hàng hải, bao gồm: tàu ngầm, giàn khoan dầu, tàu thuỷ, hệ thống thủy lực, cảng biển,… Lĩnh vực này được áp dụng kiến thức kết hợp từ nhiều lĩnh vực kỹ thuật, điển hình như kỹ thuật cơ khí, điện, xây dựng, lập trình.

4.3 Kỹ thuật hệ thống

Nhiều người nhầm lẫn giữa kỹ thuật máy tính và kỹ thuật hệ thống nhưng đây là 2 ngành hoàn toàn riêng biệt nhưng cũng không thể phủ nhận chúng có những đặc điểm chung tương đồng nhất định. Vậy nhóm ngành này có thể hiểu kỹ thuật là gì? Có thể hiểu đơn giản thì kỹ thuật hệ thống là lĩnh vực chuyên phân tích, thiết kế và điều khiển hệ thống kỹ thuật. Ngành này tập trung vào khoa học công nghệ để xử lý, nhằm nâng cao hiệu quả của toàn bộ hệ thống sản xuất hàng hoá, dịch vụ.

4.4 Kỹ thuật hàng không vũ trụ

Kỹ thuật là gì – Kỹ thuật hàng không vũ trụ là gì? Đây là câu hỏi chung của nhiều người. Theo đó, kỹ thuật hàng không vũ trụ chính là những nghiên cứu, thiết kế và chế tạo vệ sinh, hoả tiễn, trực thăng, máy bay,… Lĩnh vực này có sự tổng hoà nghiên cứu sâu về chênh lệch áp suất, hệ khí động lực học, lưu chất,… nhằm đảm bảo thiết bị luôn an toàn với hiệu suất hoạt động cao nhất.

Ngành kỹ thuật hàng không đang có nhiều khởi sắc

5. Ứng dụng của kỹ thuật là gì?

Với những thông tin đã được đề cập phía trên thì có thể thấy vai trò, tầm quan trọng cũng như tính ứng dụng rộng rãi của kỹ thuật vào đời sống. Mỗi ngành kỹ thuật sẽ có ứng dụng cụ thể, điển hình như:

 • Kỹ thuật điện: Hiện nay vô số sản phẩm, thiết bị,… sử dụng điện năng để vận hành. Vì vậy, ngành kỹ thuật điện có ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là sự hoạt động của máy móc, thiết bị phát sáng hay sinh hoạt đời sống.
 • Kỹ thuật hàng không: Có ứng dụng cụ thể trong ngành hàng không với các thiết bị điều khiển, máy bay,…
 • Kỹ thuật cơ khí: Ứng dụng cụ thể trong việc chế tạo vật liệu cơ khí, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chế tạo, sản xuất nhiều thiết bị, máy móc, công trình,…
 • Kỹ thuật hoá học: Có ứng dụng cụ thể trong việc tạo ra nhiều sản phẩm mới,…
 • Kỹ thuật máy tính: Ứng dụng cụ thể trong các hoạt động liên quan đến công nghệ số, máy tính, thiết bị,…

Như vậy, có thể nói mỗi ngành kỹ thuật sẽ có những ứng dụng cụ thể, riêng trong đời sống. Tựu chung lại chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng, tham gia vào mọi lĩnh vực của đời sống. Khi tìm hiểu kỹ thuật là gì thì việc nắm rõ tính ứng dụng của chúng là rất quan trọng mà nhiều người nên quan tâm.

Phía trên là những thông tin cơ bản giải đáp kỹ thuật là gì cũng như tầm quan trọng và các ngành kỹ thuật phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết hữu ích cho nhiều người. Hiện nay, không chỉ được ứng dụng trong việc sản xuất thiết bị, máy móc,… thì kỹ thuật còn đóng vai trò quan trọng với phương tiện di chuyển. Trong đó, kỹ thuật được vận hành vào xe nâng hàng đã giúp quá trình sản xuất hàng hoá được nâng lên một tầm cao mới.

Sử dụng xe nâng hàng giúp xử lý khối lượng hàng hoá lớn, giảm sức người, tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả tốt nhất. Tại Việt Nam, Hangcha là hãng xe nâng đang được ưa chuộng với nhiều ưu thế vượt trội. Vì vậy, nếu khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về kỹ thuật là gì cũng như ứng dụng cụ thể của chúng trong lĩnh vực sản xuất xe nâng hàng thì hãy liên hệ hotline 0869 285 225 để được đội ngũ chuyên viên của Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Related Articles

Back to top button