Giáo dục

Khuynh hướng sử thi là gì?

tác phẩm viết theo huynh hướng sử thi là những tác phẩm đề cập đến những đề tài có ý nghĩa lịch sử và mang tính dân tộ. vậy khuynh hướng sử thi là gì? khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

khuynh hướng sử thi là gì?

khuynh hướng sử thi (there are ược gọi là tính sử thi): là những sự kiện và biến cố quan trọng, ft dan tộc.

Xem thêm: Khuynh hướng sử thi là gì

Đặc điểm của khuynh hướng sử thi

thường đề cập đến những vấn đề chung của xã hội trước những sự kiện mang tính lịch sử dân tộc

các nhân vật, những hình tượng ược xây dựng trong tac pHẩm ều mang tính sử thi, dù là người ở tầng lớp nào, lứa tổi nào has ở dân tộc nào … <<

nhân vật chynh thường là ại diện cho những lí tưởng và khát vọng, luôn luôn hướng tới ang sáng, luôn gắn bó số phn của từng ca thểng váng sáng ồn cộn cộn cộn c Đồng thời nhân vật chính còn là kết tinh của những phẩm chất tốt đẹp nhất của cả một tập thể.

lời văn sử thi thường mang vẻ đẹp ngợi ca, trang trọng, ngôn từ mang tính cách điệu, hào hùng, giàu hình ảnh, mang tính tưởng p.tưpợ

các tác phẩm mang tính sử thi luôn lạc quan, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dân tộc, tin tưởng vao thắng lợi của đất c.

sử dụng một số thủ pháp nghệ thuật: cường điệu, so sánh, lặp từ nhằm nhấn mạnh khắc họa nổi bửt>

Đề tài sử thi trong đấu tranh đánh giặc, thống nhất đất nước

+ trong suốt 30 năm ròng, dân tộc ta phải liên tục kháng chiến chống lại hai đế quốc sừng sỏ là pháp, mỹ. bởi vậy, ề tài ấu tranh chống giặc ngoại xâm, thống nhất ất nước là một ề tài nổi bật, thu hút nhiều n Ăng văc thun, thun, thunhu, thuthhu, thunhu, thunhu, thunhu, thunhu, thunhu, thunhu, thun, hậ, thunh. thi, nguyễn minh châu…

+ văn học thể hiện những đau thương mất mát của nhân dân khi đất nước bị giặc ngoại xâm giày xéo.

+ văn học thể hiện khí thế ra trận hăm hở, hào hùng, mãnh liệt của những con người khát khao độc lập, tự do. ra trận chiến ấu với kẻ thù là nhiệm vụ của toàn dân tộc, là trach nhiệm thiêng liêng của mỗi người dân việt nam, là sự kiện lịch sử lớn, gắn bó chặt cẽt c ớn c ra trận không có gì đáng sợ mà được ra trận là niềm vui, là hạnh phúc.

+ văn học thể hiện tinh thần chiến ấu dũng cảm, kiên cường, không ngại gian khổ, hola sinh của những người lính trong cudc kháng chiốc xỺng chỡgo. ra trận, ối diện với kẻ thù, sự sống và cái chết gần nhau trong tấc gang nhưng họ không lùi bước, dẫu bị thương vẫng ẫn pẫn shong ẫn pẫn

Đang xem: Tập làm văn lớp 5: Tả cảnh dòng sông Hồng 2 Dàn ý & 18 bài văn tả cảnh sông nước lớp 5

vd: rừng xà nu – nguyễn trung thành

+ Đề tài: cuộc nổi dậy của nhân dân tây nguyên trong kháng chiến chống mỹ

+ chủ ề: tac pHẩm ngợi ca sức sống ménh liệt, lòng yêu nước, tinh thần chiến ấu dũng cảm kiên cường và ý chí một lòng hướng về ảng, về cach mạng mạng củ chống mỹ ác liệt.

vd: những đứa with trong gia đình – nguyễn thi

+ Đề tài: nhân dân nam bộ trong kháng chiến chống mỹ

+ chủ ề: tác phẩm ngợi ca lòng yêu nước, tinh thần chiến ấu dũng cảm kiên cường của nhân dân nam bộ trong kháng chiến ớ chống m.

vd: tây tiến – quang dũng

+ Đề tài: hình tượng người lính trong kháng chiến chống pháp

+ chủ ề: ngợi ca vẻ ẹp hình tượng người linh tây tiến, những with người vừa hào hùng lại rất hào hoa, sẵn sàng hiến dâng tuổi xuân cho ấất nước.

Đề tài sử thi về tổ quốc

Đây là một đề tài lớn, bao quát thơ ca kháng chiến. Khuynh Hướng sử Thi đòi hỏi các tac giả nhìn with người và cuộc ời không chỉ bằng with mắt ca nhân mình mà chủ yếu with mắt tầm bao quát lịch sửn tộc v. tố hữu gọi đó là con mắt «nhìn bốn hướng – trông lại nghìn xưa, trông tới mai sau – trông bắc trông cả ịa cầu», cònn chế gế lan viê Với Cái Nhìn Sử Thi, CC Tac Giả đã Tập Trung Kham PHá, Thể Hiện Hình Tượng tổc Quốc Việt Nam Trong Chiều Sâu văn Hóa Suy Tưởng và hình tượng tượng tổc hào hùng chi Trong chi trong chi trong chi trong chi trong chi trong chi trong chi

+ kế thừa những quan niệm về tổc của ông cha, những nhà thơ thời kháng chiến đã cói nhìn mới mẻ về tổc quốc trong chiều sâu văn Hóa, lịch sử.

vd: Đất nước – nguyễn khoa Điềm. nguyễn khoa Điềm đã có những cảm nhận mới mẻ về Đất nước từ chiều sâu văn hóa, lịch sử. Ất nước là của nhân dân, chynh nhân dân là người hóa thân làm nên sông núi, chính những con người bình dị, vô danh Ẻn ấn.

Đang xem: Những đoạn văn mẫu viết về gia đình bằng tiếng Anh hay nhất

+ hình tượng tổ quốc hào hùng trong chiến tranh.

vd : Đất nước – nguyễn Đình thi. nguyễn Đình thi đã ghi lại một cách sâu sắc hình ảnh Đất nước từ những năm tháng đau thương đến khi vùng dậy đấu tranh với khí thế hào hùng mãnh liệt, rung trời chuyển đất, quét sạch lũ giặc cướp nước :

“Ôi những cánh đồng quê chảy máu

day thép gai đâm nát trời chiều »

« sung and rung trời giận dữ

người lên như nước vỡ bờ

nước việt nam từ máu lửa

rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.

trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về khuynh hướng sử thi là gì? khách hàng quan tâm bài viết, có vướng lic mquan vui lòng phản ánh trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ được nhanh chóng, tận tình.

Tham khảo: Top 9 bài cảm nhận vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con sông Đà siêu hay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button