Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 9: Phân tích 3 khổ thơ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ 2 Dàn ý & 7 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

bài thơ mùa xuân nho nhỏ bộc lộ ược cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên, ất nước và khát vọng hiến dâng choc cuộc ời trước lúc đi xa.

qua đó, còn giúp chúng ta cảm nhận về mùa xuân thiên nhiên tươi đẹp, ngợi ca vẻ đẹp của đất nước. chi tiết mời các em cùng tải miễn phí 7 bài phân tích 3 khổ cuối mùa xuân nho nhỏ để ngày càng học tốt môn văn 9 hơn.

Xem thêm: Khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

dàn ý phân tích 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

dan ý 1

1. mở bài

giới thiệu tác giả thanh hải và bài thơ mùa xuân nho nhỏ.

lưu ý: học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

2. thanks bài

a. khổ thơ thứ 4

 • ước muốn của tác giả: trở thành con chim, làm cành hoa: những thứ giản dị mà ẹp ẽẽ tô điểm cho cuộc Ỻi mỺi mộầặ l thê.
 • điệp cấu trúc câu: “ta làm …” nhấn mạnh khát vọng sống hòa nhập vào cuộc sống của ất nước, cống hiến phần tốt ẹp, dù nhỏ bé, củnh che ước. >
 • muốn mang đến cho cuộc đời những giai điệu đẹp đẽ, ý nghĩa. trong bản nhạc rộn rã của cuộc đời, tác giả chỉ muốn làm một nốt trầm nhưng cũng đủ làm xao xuyến lòng người. → thể hiện sự khiêm tốn.
 • → một ước mơ nho nhỏ, chân tình, không cao siêu vĩ đại mà gần gũi quá, khiêm tốn và đáng yêu. hình ảnh nhuần nhị, tự nhiên, chân thành, giọng thơ nhè nhẹ, êm ái, ngọt ngào.

  b. khổ thơ thứ 5

  • Khao khát cống hiến của tac giả: muốn ược dâng hiến tổi trẻ của mình cho ất nước xuyên suốt cuộc ời của mình dù là khi đang trong ộ trắng.
  • “lặng lẽ”: sự cống hiến trong âm thầm, yên lặng nhưng nồng nhiệt, hết minh, không phô trương.
  • điệp từ “dù là” như là một lời hứa, cũng là một lời tự nhủ với lương tâm sẽ mãi mãi là mùa xuân nho nhỏ trong mùa xuân rộng lớn của qu.

   → Bốn câu thơ thể hiện tình yêu thương, một lời hứa, một lời tự nhủ với bản thân sẽng hết mình và cống hiến nhiệt tình cho tổc mằn and bờng cảc ờc ờc ờt.

   c. khổ thơ cuối

  • khúc hát nam ai – nam bình: nét đặc trưng của xứ huế nói riêng và văn hóa việt nam nói chung.
  • strong mắt kẻ đắm say, yêu đời thì nhìn đâu cũng thấy thiên nhiên tươi đẹp, đáng yêu đáng mến, đáng tự hào.
  • 3. kết bài

   khái quát lại giá trị nội dung, nghệ thuật của 3 khổ thơ cuối noi riêng và tác phẩm nói chung.

   dan ý 2

   1. mở bài

   • giới thiệu khái quát về tác giả thanh hải và tác phẩm “mùa xuân nho nhỏ”.
   • khái quát sơ lược về giá trị nội dung và nghệ thuật của ba khổ thơ cuối.
   • 2. thanks bài

    a. ba khổ thơ cuối đã thể hiện khát vọng, lí tưởng cống hiến cao đẹp của tác giả

    – lời ước nguyện chân thành, tha thiết của nhà thơ:

    • tác giả giãi bày những mong ước chân thành: làm con chim, làm cành hoa, làm nốt trầm “xao xuyến” trong bản hòa ca.
    • – từ khát vọng sống, tác giả đã khái quát thành lý tưởng sống cao đẹp

    • điệp cấu trúc câu “dù là … dù là …” kết hợp với hai hình ảnh mang tíh chất tương pHản “Tuổi hai mươi” – “khi tóc bạc” khẳng ịnh sự bền vữa khát.
    • – bài thơ khép lại bằng những giai điệu dân ca xứ huế ngọt ngào, đằm thắm và trữ tình:

     • khúc nhạc “nam ai” da diết, buồn thương quyện hòa cùng giai điệu “nam bình” dịu ngọt, êm ái.
     • giai điệu dịu ngọt hòa cùng “nhịp phách tiền” tươi vui, giòn giã khép lại ểể lại những dư âm về cuộc sống mới và s.

      b. ba khổ thơ cuối thể hiện những giá trị nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm

     • vận dụng thành công nhiều biện pháp tu từ nghệ thuật như so sánh, ẩn dụ, điệp ngữ,…
     • ngôn ngữ, hình ảnh thơ giàu sức gợi.
     • 3. kết bài

      • Đánh giá ý nghĩa nội dung và nghệ thuật của ba khổ thơ cuối.
      • phân tích 3 khổ cuối mùa xuân nho nhỏ ngắn gọn

       trước mùa xuân của thiên nhiên, mùa xuân của ất nước, sự đi lên của cup sống, tac giả khát khao ược hòa nhập vào cutc sống của ất nước nước

       ta làm with chim hót ta làm một cành hoa. ta nhập vào hòa ca một nốt trầm xao xuyến.

       Điều tâm niệm của tác giả thật chân thành sâu sắc. with chim hót, một cành hoa là những hình ảnh đẹp của thiên nhiên. một nốt trầm trong dàn hợp xướng là âm thanh mà mọi người đều thích nghe. tác giả muốn làm việc, muốn cống hiến cho cuộc đời, cống hiến cho đất nước.

       điệp từ một trong đoạn thơ diễn tả sự ít ỏi, khiêm tốn nhưng hình ảnh with chim, cành hoa, nốt trầm cuối c cùng dã d mom vào hình ảnh thật ặc sắc sắc:

       một mùa xuân nho nhỏlặng lẽ dâng cho đờidù là tuổi hai mươidù là khi tóc bạc.

       khát vọng của tác giả tuy ẩn chứa sự khiêm nhường qua hình ảnh nho nhỏ, lặng lẽ nhưng thể hiện một tiếng ản mản cản. bé, và phải không ngừng cống hiến cho cuộc đời. mỗi with người hãy là một mùa xuân nho nhỏ để làm nên mùa xuân bất diệt của đất nước. một xã hội tốt đẹp thì mỗi with người phải tốt đẹp. Đây là điều tâm niệm và khát vọng của nhà thơ trước lúc đi xa vĩnh biệt cuộc đời.

       cảm xúc chân thành của nhà thơ không chỉng lại ở khát vọng vềc cuộc sống, tâm niệm vềc cuộc ời, tình cảm ối với quê hương, ất nước mà m.

       nam ai và nam bình là hai điệu dân ca huế, phách tiền là một nhạc cụ dân tộc điểm nhịp cho lời ca. hình ảnh xin hát diễn tả tình yêu thương, gắn bó với quê hương, sự khao khát về cuộc sống mùa xuân. tiếng hát ở đây cũng là tiếng lòng của tác giả, nó ngọt ngào sâu lắng và gây được sự đồng cảm với tất cả mọi ngư>

       mùa xuân nho nhỏ của thanh hải là một bài thơ đặc sắc. với thể thơ năm chữ, giọng thơ lúc mạnh mẽ, lúc tha thiết ngân vang, âm hưởng nhẹ nhàng xuyên khổ thơ, tác giả đã bộc lộ cảm xúc trước mùa xuân của thiên nhiên, đất nước và khát vọng đẹp đẽ muốn được dâng hiến cho cuộc đời trước lúc đi xa.

       cảm nhận 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ

       Đang xem: 31 bài thơ tháng 10 hay, chùm thơ chào tháng Mười ý nghĩa nhất

       Trong Cuộc Sống, Co NHữNG NGườI KHAO KHÁT GÉL CHO ờI NHữNG CHIếN CôNG VĩI ạI, NHữNG GIấC Mơ Kì Vĩ, LạI CO NHữNG NGườI MONG MỏI DâNG HI CHO ờ ờNG. Điều đó được thể hiệt rõ trong bài thơ mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ thanh hải, đặc biệt trong ba khổ thơ cuối.

       bài thơ mùa xuân nho nhỏ được viết năm 1980 trong khung cảnh tươi sáng của hòa bình và công cuộc xây dựng đất nước. bài thơ gồm bảy khổ và tựa như khúc hát êm đềm về tình yêu cuộc đời, tình yêu đất nước nồng hậu. ba khổ thơ cuối kết tinh tình yêu ấy bằng triết lí sống giản dị nhưng thật đáng trân trọng. nếu khổ năm là nguyện cầu hóa thân, khổ sáu là nguyện ước dâng hiến thì khổ bảy là khúc ca yêu thương thắm nồng. sự liên kết chặt chẽ giữa ba khổ thơ (Hóa thân ể ể dâng hiến, dâng hiến ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể âc âc âc âc âc âc âc âc âc âc âc âc âc âc âc âc âc âc âc âc. chính mình và về mối quan hệ của mỗi công dân với tổ quốc.

       khổ năm mở ra những nguyện cầu hóa thân, với biện pháp điệp được sử dụng một cách tự nhiên mà đầy hứng khở>

       ta làm con chim hótta làm một nhành hoata nhập vào hòa camột nốt trầm xao xuyến

       Đại từ xưng hô “ta” gợi ra sự hài hòa, xóa nhòa ranh giới giữa tác giả với bạn đọc. vậy “ta” hóa thân thành những gì? tại sao “ta” không chọn những đối tượng khác mà lại chọn những đối tượng này để nhập thân? thanh hải nhắc đi nhắc lại “ta làm” (hai lần), “ta nhập” để khẳng định sự lựa chọn của mình. “with chim hót”, “cành hoa”, “một nốt trầm”… tất cả đều nhỏ nhắn, giản dị và khiêm nhường. Đó là những điều bình thường ít ai chú ý trong cuộc sống hàng ngày. nhưng cuộc sống này sẽ trở nên vắng lặng, buồn tẻ biết bao nếu thiếu tiếng hót líu lo của chú chim bé nhỏ. cuộc sống này sẽ nhạt nhòa và vô vị biết bao nếu thiếu sắc màu của những nhành hoa. và cuộc sống này sẽ khô khan lắm nếu không còn những nốt nhạc, những giai điệu lòng người. như vậy, những đối tượng nhà thơ muốn hóa thân tuy bé nhỏ nhưng lại có ý nghĩa đẹp đẽ đối với con người và cuộc màu sắc, thanh âm đều là những nét vẽ không thể thiếu để bức tranh cuộc sống có thể bừng lên rực rỡ và tràn đầy sức. Đó cũng là những điều tuyệt vời để làm nên mùa xuân tươi đẹp dâng cho đời:

       một mùa xuân nho nhỏlặng lẽ dâng cho đờidù là tuổi hai mươidù là khi tóc bạc

       mùa xuân đất nước được dệt nên bởi những mùa xuân “nho nhỏ”, bình dị mà ý nghĩa như vậy. triết lí sống của thanh hải thật giản ơn, ông đã sống một cuộc ời bình dị nhưng đó là một cuộc ời có ý ngha với ng cho nhcá. Điều này càng khiến ta xúc động hơn khi triết lí ấy được khẳng định một lần nữa vào những ngày tháng cuối cùng của thanh hải, khi bài thơ ra đời ngay trên giường bệnh và một tháng trước khi ông qua đời. Dù là thời thanh xuân cháy sáng there are khi tóc đã bạc, tổi đã cao, thanh hải vẫn cứ cần mẫn với mùa xuân nho nhỏ của ời mình ể gop no phần vào mùa xu xu xu xu xu xu xu xu xu xu xu ấ TRIếT LIC ấY KHông chỉ ượC CHứNG minh bằng trải nghiệm, bằng cup ời của chính nhà thơ mà từ xưa tới nay, lớp lớp thế hệ bao ời đã sống c c tr ết. dẫu là mùa xuân sôi nổi ược vag danh tr ộng cần cù cả ời không bao giờ ược biết ến tên tuổi ều là những viên gạch hồng ặt ngay ngắn, trọng trên hàn ủad trình ngày nay, nhiều bạn trẻ đôi khi cảm thấy chán nản và cô ơn trước nhịp sống hiện ại, quay cuồng trong công nghệ và những thiết bị thông minh, hối hải với với với với vớ thanh thản trong tâm hồn và ý nghĩa của bản thân. khổ thơ cuối là khúc đồng ca của nhà thơ về quê hương đất nước:

       mùa xuân ta xin hátkhúc nam ai, nam bìnhnước non ngàn dặm mìnhnước non ngàn dặm tìnhnhịp phách tiền đất huế

       so với những khổ trên, khổ cuối có thêm một dòng thơ như là kết quả của cảm xúc dâng tràn. cả khổ thơ bừng dậy niềm vui và tràn đầy tình yêu của thanh hải. nam ai và nam bình là những làn điệu dân ca trứ danh của huế, quê hương thân yêu của nhà thơ. phách tiền là một loại nhạc cụ truyền thống. trong khúc hát ấy, quê hương ất nước bao la tươi ẹp “nước non ngàn dặm”, là tình người, tình ời mênh mang bát ngát: “nưngớc non ngát”.

       ba khổ thơ cuối một mặt nối tiếp những cảm nhận về mùa xuân thiên nhiên tươi ẹp, những suy tư về mùa xuân ất nước, mặt khác ạem l những câu thơ ngũ ngôn ngắn gọn, chân thành và những biện pháp tu từ như phép điệp, ẩn dụ cùng hình ảnh thơ bình dị gợi, cảm làm, toát lên khao khát được làm một mùa xuân khiêm nhường, hòa vào mùa xuân to lớn của nhân dân, đất nước. Mỗi Chung ta cũng có thể trở thành một mùa xuân nho nhỏ của ất nước khi nỗ lực vươn lên và tìm ược niềm vui, ý nghĩa Trong học tập, trong công việc của m. dù bạn là ai, đang làm gì… chỉ cần nỗ lực hết mình, nghĩa là bạn đang làm đẹp cho đời.

       phân tích 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ – mẫu 1

       chặng đường lịch sử của đất nước qua bốn ngàn năm trường tồn đã trải qua biết bao thăng trầm, với bao ànhi àu và gàl. so sánh đất nước với vì sao sáng, nhà thơ đã thể hiện niềm tự hào đối với đất nước và dân tộc. sao là nguồn sáng bất diệt, là vẻ đẹp vĩnh hằng trong không gian và thời gian. ngôi sao sáng đã trở thành vẻ ẹp lộng lẫy trên lá cờ việt nam, trở thành biểu tượng cho vẻ ẹp ngời sng của con người ệt viất. Đất nước vẫn không ngừng phát triển, vẫn “cứ đi lên phía trước” để sánh vai cùng các cường quốc năm châu trên thế giới. Đoạn thơ thể hiện ý chí vươn lên không ngừng của con người và dân tộc việt nam.

       trong không khí tưng bừng của đất nước vào xuân, nhà thơ cảm nhận được một mùa xuân tươi trẻ, rạo rực trửtyi trong. Đó là mùa xuân của lòng người, mùa xuân của sức sống tươi trẻ, mùa xuân của sự cống hiến và hòa nhập:

       ta làm con chim hótta làm một nhành hoata nhập vào hòa camột nốt trầm xao xuyến

       nhịp thơ dồn dập và điệp từ “ta làm” diễn tả rõ nét khát vọng cống hiến của nhà thơ. Nhà thơ muốn làm một with chim, muốn làm một nhành hoa thắm Trong vườn hoa xuân ể dâng tiếng heó tha tha thiết, ểể tỏa hương sắc tô điểm choc mùa xuân ất nước. “nốt trầm” là nốt nhạc tạo nên sự lắng đọng sâu xa trong một bản nhạc. trong cái không khí tưng bừng của ngày hội mùa xuân, nhà thơ muốn làm một nốt nhạc trầm ểể gél vào khúc ca xuân của dân tỺú ộc mộc mộo vōt, từ khát vọng hòa nhập, nhà thơ thể hiện rõ hơn khát vọng cống hiến của mình ở những câu thơ tiếp theo:

       “một mùa xuân nho nhỏ lặng lẽ dâng cho đời dù là tuổi hai mươi dù là khi tóc bạc”

       “mùa xuân nho nhỏ” là cách nói ẩn dụ đầy sáng tạo của nhà thơ. mỗi con người đều có thể góp một phần công sức của mình như “một mùa xuân nho nhỏ” để tô hương thêm sắc cho quê nc hưư. “dâng” là một hành động cống hiến, cho đi mà không đòi hỏi sự đền đáp. phép đảo ngữ nhằm nhấn mạnh khát vọng cống hiến chân thành của nhà thơ. nhà thơ muốn gip công sức của mình trong công cuộc xây dựng ất nước nhưng chỉi với một this

       “lẽ nào cho vay mà không trả sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.”

       Điệp từ “dù là” được điệp lại hai lần thể hiện rõ sự tự tin, bất chấp thời gian và tuổi tác của nhà thơ. qua khổ thơ, nhà thơ đã nhấn mạnh một ý nghĩa hết sức sâu sắc: nhiệm vụng cống hiến xây dựng ất nước là của mọi người và là mãi mãi. Không Ai Là Không CC NGHĩA Vụ Xây DựNG ấT NướC, Và NGHĩA Vụ ấY KÉO DàI Cả MộT ờI NGườI, Từ TừII đI MươI CHO ếN KHI ầ Đy là lời kêu gọi mọi người cùng chung vai gánh vác công việc xây dựng và phat triển ất nước, ể ất nướcc có thể vững vàng mà tiếp tục “đi lên phís tước”.

       khổ thơ cuối là tiếng hát yêu thương nhà thơ ban tặng cho đất nước và dân tộc, như một sự hiến dâng cuối cùng cho quê:

       “mùa xuân-ta xin hát câu nam ai, nam bình nước non ngàn dặm mình nước non ngàn dặm tình nhịp phách tiền đất huế”

       trong những ngày cuối cùng của cuộc đời, thanh hải muốn hát lại hai làn điệu dân ca quen thuộc của quê hương xứ huế. Có lẽ Trong những ngày that nằm trên giường bệnh, khi bị tử thần rình rập, nhà thơ lại thấy quê hương của mình ẹp hơn, bản sắc quê hương mình cũng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đng đ Đây cũng là cách để nhà thơ thể hiện tình yêu quê hương, nguồn cội. Đoạn thơ cho ta thấy riqu nhà thơ rất yêu mến quê hương thơ mộng của mình, có lẽ cũng từ đó mà nhà thơ có thể c chong ci cho. bởi lẽ, chỉ có những người biết yêu thương quê hương xóm làng thì mới có thể mở rộng lòng mình để yêu mến đấd>

       bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” được viết theo thể thơ năm tiếng, với cấu trúc gồm bảy khổ, mỗi khổ từ bốn đếâu sáu. những hình ảnh ẩn dụ sáng tạo, biện phap nhân Hóa, điệp ngữ và những từ ngữ tượng hình ược sử dụng thành công đã tạo nên nést ặc sắc của thơ. qua đó, ta có thể cảm nhận được cái thi vị trong hồn thơ thanh hải.

       tình yêu thiên nhiên, sự xúc ộng trước vẻ ẹp của mùa xuân thiên nhiên, mùa xuân cach mạng và khát vọng cống hiến đ ược Thanh hải gửm ơm tuy là tac phẩm ược viết không lâu trước khi nhà thơ qua ời nhưng bài thơ vẫn ể lại trong lòng bao thế hệ bạn ọc những cảm xuc sâu lắng khó phai mờ. Và, bài thơ vẫn sẽ tiếp tục trường tồn cùng với những bước đi lên của ất nước, gợi nhắc choc choc để đất nước ta sẽ mãi tươi đẹp như trong tiết xuân. thế mới biết, cuộc đời của con người thì có hạn nhưng những giá trị tinh thần mà con người để lại cho đời sau có tr ịị

       phân tích 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ – mẫu 2

       đó trên mảnh đất này. và pHải chăng đó là nguồn cảm hứng lớn của nhà thơ Thanh hải với tình yêu quê hương, yêu cuộc sống và muốn một lần nữa ược dâng hiến cho ời.

       tình yêu quê hương ất nước và muốn ược dâng hiến cho ời mình của tác giả thanh hải ược thể hiện riqu nhất trong ủa khi cuỡ

       trong không khí tưng bừng của đất trời mùa xuân, nhà thơ đã cảm nhận được một mùa xuân tươi trẻ, rạo rực trong tâm. Đó là mùa xuân của lòng người, của đất trời.

       “ta làm con chim hótta làm một nhành hoata nhập vào hòa camột nốt trầm xao xuyến”

       Điệp từ ta làm diễn tả một cách rõ nét của nhà thơ. nhà thơ muốn làm một con chim, một nhành hoa để dâng tiếng hót của mình cho đời, để tỏa hương thơm ngào ngạt cho sắc xuân. từ khát vọng được hòa nhập đó nhà thơ đã thể hiện rõ khát vọng cống hiến mình ở những câu thơ tiếp theo:

       “một mùa xuân nho nhỏlặng lẽ dâng cho đờidù là tuổi hai mươidù là khi tóc bạc”

       mùa xuân nho nhỏ là cách nói đầy ẩn dụ và đầy sức sáng tạo của nhà thơ. mỗi người có thể góp một chút sức mình vào đó, dâng hiến là một hành động cho đi mà không đòi hỏi sự đáp lại. Cho dù là trai trẻ There tóc đã bạc thì điều này vốn không quan trọng bởi khi đã muốn dâng hiến chu cuộc ời, cho quê hương ất nước thì không quan trọng tc tc

       khổ thơ cuối là tiếng hát yêu thương nhà thơ ban tặng cho đất nước và dân tộc, như một sự hiến dâng cuối cùng cho quê:

       “mùa xuân-ta xin hátcâu nam ai, nam bìnhnước non ngàn dặm mìnhnước non ngàn dặm tìnhnhịp phách tiền đất huế”

       trong những ngày cuối cùng của cuộc ời mình tac giả thấy quê hương mình thật ẹp và hiện lên một cor hồn, đy cũng là cach ể nhà thơn ướnh ươt tt tt ươt tt ươt tt

       bài thơ mùa xuân nho nhỏ được viết theo thể thơ năm tiếng với cấu trúc câu gồm bảy khổ, mỗi khổ từ 4 đến 6 câu. những hình ảnh ẩn dụ đầy sức sáng tạo, biện pháp nhân hóa, điệp ngữ được sử dụng trong bài thơ. thành công nhất phải kể đến đó là ở ba khổ thơ cuối cùng.

       giữa một mùa thu của cuộc ời mình, tac giả đã lên tưởng ến một mùa xuân tươi ẹp ểể tô điểm choc ời với những lời thơ bình dị dộ ờt. không chỉ hay về ý thơ mà còn hay ca ngôn từ, cả nhịp điệu trong bài. cảm ơn nhà thơ đã mang ến cho người ọc về một bài học, về một lít tưởng sống thực sự cao ẹp biết bao. ” <. <.

       đoạn thơ đã ể Lại Trong Lòng người ọc một cảm xúc khó tả khó fai mờ và mãi trường tồn cùng ất nước, gợi nhắc choc thế hệ một cach sống ẹp, Dan tộc.

       phân tích 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ – mẫu 3

       mùa xuân là mùa của tình yêu, sức sống dào dạt và cũng là mùa khơi nguồn cho bao áng thi ca, nhạc họa. nếu chọn những bài thơ hay nhất viết về mùa xuân, tôi tin chắc không thể vắng bóng mùa xuân nho nhỏ của thanh hải. thi phẩm là sự kết tinh, lắng đọng của một tài năng thơ đang độ chín. bài thơ không chỉ hấp dẫn bạn đọc bởi khung cảnh mùa xuân mộng mơ nơi xứ huế mà còn bởi khát vọng cống hiến cháy bỏng, dạt>

       Đang xem: Đọc bài thơ Chuyện cổ tích về loài người rồi trả lời các câu hỏi sau, Bài thơ Chuyện cổ tích về loài người

       ta làm with chim hótta làm một cành hoata nhập vào hoà camột nốt trầm xao xuyến.

       một mùa xuân nho nhỏlặng lẽ dâng cho đờidù là tuổi hai mươidù là khi tóc bạc.

       mùa xuân nho nhỏ là bài thơ cuối cùng của nhà thơ thanh hải, được viết khi nhà thơ nằm trên giường bệnh, chỉ mấy. ờtr ng Có lẽ vì vậy, bài thơ như một lời tâm niệm, chất chứa bao cảm xúc, suy tư của nhà thơ trọn ời gắn bó với cach mạng, có mở ầu đoạn thơ, tac giả minh:

       Đang xem: Đọc bài thơ Chuyện cổ tích về loài người rồi trả lời các câu hỏi sau, Bài thơ Chuyện cổ tích về loài người

       ta làm with chim hótta làm một cành hoata nhập vào hoà camột nốt trầm xao xuyến.

       khát vọng ược dâng hiến cho quê hương, ất nước không phải chỉ có ở riêng nhà thơ thanh hải song khẳng ịnh một cách mạnh mẽt, v.hodá mẽ Điệp từ “ta làm” ược lặp lại hai lần kết hợp với biện phap phap cấu trúc ngữ phap khiến choc nhịp thơ vừa uyển chuyển, nhịp nhàng vừa mạnh mẽ. không ước mơ trở thành cái gì quá lớn lao, cao sang, vĩ đại, những điều tác giả mong muốn thật bình dị nhưng đầy ý nghĩa. nhân vật trữ tình muốn làm “with chim heó” ể ể ca ngợi ất nước ẹp giàu, muốn làm “cành hoa” ể ể toả hương, khoe sắc cho ời, muốn làm “nốt trầm xao xuy ế ế ả ả ả ểp phên ả ểp phên ả ểp phên ả ể ể ể ể. của cuộc đời. mong muốn giản dị thôi nhưng chính những điều đó làm cho cuộc sống này trở nên tươi đẹp hơn, ý nghĩa, kì diệu hơn. ta bắt gặp sự đồng điệu giữa tâm hồn thơ thanh hải với tâm hồn nhạc sĩ trương quốc khánh – tác giả khúc ca tự nguy>ện

       nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắngnếu là hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dươngnếu là mây, tôi sẽ là một vầng mây ấmlà người, tôi sẽ chết chết cho quilla

       Đó là sự gặp gỡ của những tâm hồn nghệ sĩ ý thức được vai trò, trách nhiệm cao cả của mình với quê hương. nhà thơ thanh hải và nhạc sĩ trương quốc khánh đều có ước muốn thật thanh cao, đẹp đẽ. Điểm khác biệt của hai nghệ sĩ là ở cách thức thể hiện. NếU trong lời ca của trương quốc khánh, ông sửng lối viết giả thiết, với sự điệp lại của liên từ “nếu” thì nhà that hải dùng lối viết khẳng ịnh “; “ta nhập”. người đọc trân trọng trái tim ấm nóng, gắn bó với quê hương đất nước của hai tâm hồn nghệ sĩ.

       nhà thơ thanh hải thực sự khiến người ọc ngưỡng mộ, khâm pHục bởi khi cai chết cận kề, ông vẫn mang Trong mình những trăn trở, khát vọng dâên cho ướt. Đỉnh cao của ước vọng hiến dâng ấy là niềm mong muốn được là “mùa xuân nho nhỏ”:

       một mùa xuân nho nhỏlặng lẽ dâng cho đờidù là tuổi hai mươiù là khi tóc bạc.

       vẫn không phải là một mùa xuân lớn Lao, ôm trùm vũ trụ, nhà thơ chỉ mong là một “mùa xuân nho nhỏ” ấm áp. hình ảnh ẩn dụ “mùa xuân” thể hiện phần tốt đẹp của mỗi người, là tài năng, trí tuệ, là sức sống. nhà thơ muốn đem hết tâm hồn, sức lực và cả sự sựng của mình cống hiến cho sự phát triển của quê hương, đất nưu.u.u. sự dâng hiến lớn lao đó không khoa trương, ồn ào mà chỉ “lặng lẽ dâng cho đời”. Động từ “dâng” thể hiện một thái độ thành kính, trân trọng, nâng niu. nhà thơ nguyện cống hiến hết minh cho tổ quốc:

       dù là tuổi hai mươidù là khi tóc bạc.

       hình ảnh hoán dụ “tuổi hai mươi”, “tóc bạc” thể hiện thời gian của ời người, thể hiện khát vọng cống hiến hết mìnhà trọ thi cọ cho dù đó là khi trẻ trung căng tràn nhựa sống hay khi đã về già thì ông cũng không lúc nào nguôi niềm mong ước được hiến dâng.

       với lời thơ năm chữ nhẹ nhàng, lắng sâu, nhà thơ thanh hải đã thực sự làm lay động trái tim biết bao bạn đọc. khát vọng cháy bỏng được hiến dâng của nhà thơ thể hiện một tình yêu quê hương tha thiết. khát vọng đó càng đáng quý, đáng trân trọng hơn bởi đó là mong ước sau cùng của con người sắp từ giã cõi đời. ta hiểu rằng, sự cống hiến không bị giới hạn bởi tuổi tác, chỉ cần con người có một trái tim luôn ấm nóng và biết sống vì ngưc. hai khổ thơ thực sự mang đến những bài học quý giá cho thế hệ trẻ hôm nay. liệu chúng ta đã, đang và sẽ làm được gì để cống hiến cho quê hương, đất nước mình? mỗi người hãy phấn đấu trở thành những “mùa xuân nho nhỏ” để đất nước ngày càng đẹp tươi.

       phân tích 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ – mẫu 4

       mùa xuân là khoảng thời gian quen thuộc gợi lên biết bao xúc cảm, rung động trong tâm hồn người nghệ sĩ. nếu nhà thơ xuân diệu cảm thức về mùa xuân trong nhịp sống “vội vàng” chạy đua từng ngày với dòng thời gian trôi chảy để bắt trọn từng khoảnh khắc, nguyễn bính say sưa trong không gian làng quê thân quen “từng nhà mở cửa đón vui tươi “qua” thơ xuân “thì thanks hải thưởng thức vẻ ẹp của mùa xuân ất trời trong sự gắn bó chặt chẽt với ất nước c cùng những ước nguyện cống hiến. ba khổ thơ cuối của bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” đã thể hiện rõ điều này. qua những vần thơ tha thiết, ngọt ngào, chúng ta có thể thấy được khát vọng chân thành và lí tưởng sống cao đẹp của nhà thơ.

       bài thơ “mùa xuân nho nhỏ” ra đời vào năm 1980. Đây là quãng thời gian tác giả đang chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. bởi vậy, thi phẩm giống như một bản tổng kết thể hiện khát khao mãnh liệt, cháy bỏng của nhà thơ. SAU KHI VậN DụNG MọI GIÁC QUAN ể đón nhận vẻ ẹp của Thiên nhiên, ất trời bằng tình and and thiên nhiên, tac giả đn neither nor nor nor nor ấ ấ ề ề ề ề tiếp nối mạch cảm xúc đó, ở ba khổ thơ cuối, tác giả đã thể hiện ước nguyện cống hiến qua những vần thơ thiệt tha và >

       “ta làm con chim hótta làm một cành hoata nhập vào hòa camột nốt trầm xao xuyến”

       tác giả đã sử dụng đại từ “ta” kết hợp điệp cấu trúc ngữ pháp “ta làm… ta nhập” để giãi bày trực tiếp khát vọng cái “tôi” xuất hiện ở khổ thơ thứ nhất “tôi ưa tay tôi hứng” đã chuyển hóa th. Vui Cho ời, Làm Một Cành Hoa Khoe sắc thắm tô điểm trong bức tranh muôn sắc màu của thiên nhiên, làm nốt trầm tạo nên âm xu trong THể THấY ượC MONG ướC KHIêM NHườNG NHưNG HếT SứC CAO ẹP CủA NHà Thơ, ồNG THờI GợI Lên MốI QUAN Hệ GắN BÓ GIữA Cá nhân và cộng ồNg.

       “một mùa xuân nho nhỏlặng lẽ dâng cho đờidù là tuổi hai mươidù là khi tóc bạc”

       hình ảnh “mùa xuân nho nhỏ” ược nhà thơ sửng làm nhan ề của tac pHẩm xuất hiện trong khổ thơ này đã gip pHần nhấn mạnh ước muốn, khát vọng của tát. vào những năm tháng cuối cùng đối chọi với bệnh tật, thanh hải xin được hóa thân làm “một mùa xuân nho nhỏ” để hòa quyện, tô điểm làm đẹp thêm mùa xuân của thiên nhiên đất trời và mùa xuân của đất nước. các từ “nho nhỏ”, “lặng lẽ” đã làm nổi bật nguyện ước cống hiến thầm lặng, tự nguyện, không ồn ào, khoa trương. Đó chính là lí tưởng sống giản dị nhưng hết sức cao đẹp của nhà thơ thanh hải. Điệp cấu trúc câu “dù là … dù là …” kết hợp với hai hình ảnh mang tính chất tương pHản “Tuổi hai mươi” – “khi tóc bạc” đã khẳng ịnh sự bềng thời this that gái gái gá, n. của khát vọng cống hiến, hi sinh thầm lặng. cuối cùng, bài thơ khép lại bằng những giai điệu dân ca xứ huế ngọt ngào, đằm thắm và trữ tình:

       “mùa xuân ta xin hátkhúc nam ai, nam bìnhnước non ngàn dặm mìnhnước non ngàn dặm tìnhnhịp phách tiền đất huế”

       trong những năm tháng cuối đời đối chọi với bệnh tật, nhà thơ đã cất cao tiếng hát những làn điệu dân ca quen thuộa quc. Khúc nhạc “nam ai” da diết, buồn thương gợi nhớ về những nĂm thang bốn nghìn năm “vất và gian lao” quyện hòa cùng giai đuệu “nam bình” dịu ng ọt, êm êm ên. tại của đất nước. khúc hát ngân vang đã thể hiện tình yêu đối với quê hương, đất nước của nhà thơ. giai điệu dịu ngọt đó hòa cùng “nhịp phách tiền” tươi vui, giòn giã khép lại bài thơ nhưng vẫn để lại những dư âm về cuộc sống mới và sức sống mới của dân tộc bởi sự kết hợp với điệp khúc: “nước non ngàn dặm mình – nước non ngàn dặm tình”.

       lý tưởng c cùng khát vọng nhân vĂn trong tâm hồn thi sĩ đã ược thể hiện thành công thông qua thể nĂm chữ giàu nhạc đuệu, cach ngắt nhịp linh ho ữt. tac giả còn vận dụng thành công nhiều biện phap tu từ nghệ thuật như so sánh, ẩn dụ, điệp ngữ, … kết hợp với ngôn ngữ, hình ảnh th th ơ à à à à à à à à à à à của nhà thơ đối với thiên nhiên, đất nước.

       như vậy, sau khi tái hiện vẻ ẹp của thiên nhiên ất trời và sự ổi thay nhịp sống của quê hương, ất nước cudc sống mới, tac gi đ đ đ ấ ấ đ đt ỏt ột ột t. quan niệm sống tích cực, lấp lánh vẻ đẹp nhân văn của sự cống hiến, hi sinh bình dị và cao đẹp.

       phân tích 3 khổ thơ cuối bài mùa xuân nho nhỏ – mẫu 5

       mùa xuân là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. thanh hải đã gop cho thơ ca dân tộc một bài thơ xuân trong đó 3 khổ thơ cuối của bài thơ mùa xuân nho nhỏcc

       sau lời suy tư là điều tâm niệm của thanh hải. trước hết là lời nguyện cầu được hóa thân:

       ta làm with chim hótta làm một cành hoata nhập vào hòa camột nốt trầm xao xuyến.

       “with chim hót” để gọi xuân về, đem đến niềm vui cho con người. “một cành hoa” để tô điểm cuộc sống, làm đẹp thiên nhiên sông núi. “một nốt trầm” của bản “hòa ca” êm ái ểể làm xao xuyến lòng người, cổ vũ nhân dân. “with chim hót”, “một cành hoa”, “một nốt trầm…” là ba hình ả ản hoa”, “một nốt trầm…” “là ba hình ả ản ẩn hoa”, “một nốm. ..” là ba hình ả ản hoa “,”, ” dụ tượng trưng cho cái đẹp, niềm vui, cho tài trí của đất nước và con người việt nam.

       với thanh hải, hóa thân là để hiến dâng, để phục vụ cho một mục đích cao cả:

       một mùa xuân nho nhỏlặng lẽ dâng cho đờidù là tuổi hai mươidù là khi tóc bạc.

       lời thơ tâm tình thiết tha. mỗi with người hãy trở thành “một mùa xuân nho nhỏ” để làm nên mùa xuân bất diệt của đất nước. ai cũng phải có ích cho đời. “mùa xuân nho nhỏ” là một ẩn dụ đầy sáng tạo khắc sâu ý tưởng: “mỗi cuộc đời đã hóa núi sông ta” (nguyễn khoa Đ). “nho nhỏ” và “lặng lẽ” là cách nói khiêm tốn, chân thành. “dâng cho đời” là lẽ sống đẹp, cao cả. bởi lẽ “sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” (tố hữu). sống hết mình thủy chung cho ất nước, đem cả cuộc ời mình phục vụ ất nước, cả từ lúc “tuổi hai mươi” trai trai traing cho ếngi “ến khi”. thơ hay là ở cảm xúc chân thành. thanh hải đã nói lên những lời gan ruột của mình. Ông đã sống như lời thơ ông tâm tình. khi ất nước bị mỹ – diệm và bè lũ tay sai âm mưu chia cắt làm hai miền, ông hoạt ộng bí mật trong vùng giặc, gây dựng phong trào cách mản mả mả cả mảm. cảm động hơn nữa là bài thơ mùa xuân nho nhỏ được ông viết ra trên giường bệnh, một tháng trước lúc ông qua đời.

       thanh hải sử dụng biện pháp nghệ thuật điệp ngữ rất tài tình: “ta làm… ta làm… ta nhập…”, “dù là tuổi… dù là khi… “đã làm cho âm điệu thơ, giọng thơ tha thiết, sâu lắng, ý thơ được khắc sâu và nhấn mạnh. người đọc xúc động biết bao trước một giọng điệu thơ trữ tình, ấm áp tình đời như vậy. có thể xem đoạn thơ này là những lời trăng trối của ông.

       khổ thơ cuối là tiếng hát yêu thương:

       nam ai và nam bình là hai điệu dân ca huế rất nổi tiếng mấy trăm năm nay. phách tiền là một nhạc cụ dân tộc để điểm nhịp cho lời ca, tiếng đàn tranh, đàn tam thập lục. câu thơ “mùa xuân ta xin hát” diễn tả niềm khao khát bồi hồi của nhà thơ đối với quê hương yêu dấu buổi xuân về. quê hương đất nước trải dài ngàn dặm, chứa chan tình yêu thương. Đó là “ngàn dặm mình”, “ngàn dặm tình” đối với non nước và xứ huế quê mẹ thân thương! câu thơ của người with đất huế quả là “dịu ngọt”.

       mùa xuân là đề tài truyền thống trong thơ ca dân tộc. thanh hải đã góp cho thơ ca dân tộc một bài thơ xuân đẹp, đậm đà tình nghĩa. thể thơ năm chữ, giọng thơ lúc mạnh mẽ, lúc tha thiết ngân vang. ngôn ngữ thơ trong sáng và biểu cảm, hàm súc và hình tượng. các biện pháp tu từ như so sánh, ẩn dụ, song hành đối xứng, điệp ngữ… được vận dụng sắc sảo, tài hoa. tình yêu mùa xuân gắn liền với tình yêu đất nước, quê hương được thanh hải diễn tả một cách sâu sắc, cảm động. mỗi một cuộc đời hãy là một mùa xuân. Đất nước ta mãi mãi sẽ là những mùa xuân tươi đẹp.

       Đang xem: Tuyển tập 15 bài thơ bà và cháu với những kỷ niệm ngọt lành

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button