Văn mẫu lớp 9: Phân tích khổ cuối của Bài thơ về tiểu đội xe không kính 3 Dàn ý & 10 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

top 10 bài phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính siÊu hay, kèm theo 3 dàn ý chi tiết. qua đó, sẽ giúp các em cảm nhận rõ hơn về ý chí quyết tâm chiến đấu vì miền nam thân yêu của những người lính lái xe.

bài thơ về tiểu đội xe không kính còn giúp chúng ta thấy rõ tư thế hiên ngang, thái độ bất chấp khó khăn, coi thường gian khổ nghlin cữa. chi tiết mời các em cùng tải miễn phí về tham khảo để có thêm ý tưởng mới, ngày càng học tốt môn văn 9.

dàn ý phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

give ý 1

1. mở bai

 • giới thiệu về bài thơ bài thơ về tiểu đội xe không kính
 • khái quát nội dung khổ cuối của bài
 • 2. thanks bai

  * tái hiện hình ảnh những chiếc xe đi ra từ trong bom rơi:

  • những chiếc xe chuyên chở quân lương, vũ khí viện trợ cho miền nam bị tàn phá đến mức méo mó, biến dạng:
  • Điệp từ “không” kết hợp với phép liệt kê: không có kính, không có đèn, không có mui gợi ra hiện thực khốc liệt của cuộc chiến tranh.
  • → bom ạn và sự hủy diệt của kẻ thù en hằn dấu tích trên những chiếc xe, khiến những chiếc xe vốn thiếu thốn “không có kínhà mÉn” lại mại mén

   • nhịp thơ 3/2/3, 4/4 ược thay ổi linh hoạt làm cho câu thơ toát lên chất thơ, chất lính và cả cái hóm hỉnh, lạc quan của xhữlá ng lá. li>

    * vẻ đẹp của những người lính lái xe:

    • luôn lạc quan, chủ động làm chủ hoàn cảnh
    • “Xe vẫn chạy” gợi hình dung về đoàn xe nối đuôi nhau trên with ường trường sơn ồng thời thể hiển quyết tâm chiến ấu, quyt khhhng chịu ầu hàng trướnh ườc.
    • tiếng gọi của miền nam, tiếng gọi của tổ quốc đã mang đến sức mạnh và quyết tâm chiến đấu mạnh mẽ cho những ngưhlín>
    • ối lập với những cái không có, cái thiếu thốn của hoàn cảnh, phương tiện chiến ấu là một cái có của tình yêu nước và lí chiởng.
    • “trái tim” vừa là ẩn dụ vừa là hoán dụ chỉ tình yêu nước, là ý chí, quyết tâm chiến đấu vì miền nam của nhờ i ưlín>
    • => tái hiện được tình yêu nước và tinh thần thời đại của những người lính lái xe

     3. kết bai

     khái quát về giá trị nội dung và nghệ thuật của khổ thơ

     give ý 2

     1. mở bai

     giới thiệu tác giả phạm tiến duật, bài thơ bài thơ về tiểu đội xe không kính và khổ thơ cuối bài.

     2. thanks bai

     câu 1 + 2: khẳng ịnh lại một lần nữa sự thiếu thốn của chiếc xe, không có kínnh, không có đin, không có mui xe và chiếcụn rẁt. sự lặp lại những chi tiết này tạo thành kết cấu ầu cuối tương ứng, làm cho bạn ọc hiểu thêm về người linh, điều kiện chiến ấu cũng như bối cải cải cải cả

     câu 3: là lời khẳng ịnh chắc nịch rằng choc dù có khó khĂn, thiếu thốn như thế nào đi nữa thì những with người cach mạng vẫn s ẵn sàng sàng chiến ấn cam go, tiến về phía trước bỏ lại những tác động, thiếu thốn ngoại cảnh phía sau, thể hiện tinh thần anh hùng, can đảm cờh ngƓp.

     câu 4: thể hiện lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết đồng đội, đoàn kết dân tộc. dù hoàn cảnh có khó khăn, dù quân giặc có hùng mạnh cũng không thể đánh bại ý chí, lòng yêu nước của nhân dân ta. câu kết đoạn cũng là câu kết bài khẳng định chắc nịch về ý chí của nhân dân ta.

     → Đoạn thơ tuy ngắn gọn, hàm súc nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu xa.

     3. kết bai

     khái quát lại nội dung, nghệ thuật của đoạn thơ và ý nghĩa của đoạn thơ đối với bài thơ.

     give ý 3

     i. mở bai:

     • giới thiệu một vài net về tác giả, tác phẩm.
     • dẫn dắt vô đề, trích dẫn khổ thơ cuối
     • ii. thanks bai :

      * hình ảnh cả khổ thơ đều là sự thiếu thốn, nhưng thiếu thốn lại càng thêm thiếu thốn hơn khi mà:

      • không có kính
      • không có mui xe
      • không có đèn xe
      • thùng xe bị xước
      • – biện pháp nghệ thuật

       • Điệp ngữ: không có
       • liệt kê: kính, đèn, mui, thùng
       • => thể hiện sự tàn phá của chiến tranh và tổn thất nặng nề mà chúng ta phải chịu

        – tinh thần bất khuất, ý chí mạnh mẽ của những người lính lái xe

        • vẫn lạc quan và đầy tự tin
        • vượt qua mọi khó khăn, giữ vững tay lái cho bánh xe lăn đều
        • – hình ảnh trái tim ở cuối bài thơ

         • là một hình ảnh ẩn dụ đầy sáng tạo
         • lòng yêu tổ quốc, tinh thần tự tôn dân tộc
         • Ý chí chiến đấu giải phóng miền nam thống nhất đất nước
         • chính tình yêu, sự quả cảm của các anh là yếu tố quan trọng làm nên thành công cho kháng chiến
         • * em cũng có thể liên hệ mở rộng

          • hình ảnh những người lynh trong thơ của chynh hữu: họ là những người th xuất thân từ những miền quró li>

           * khái quát lại nghệ thuật trong khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

           • ngôn ngữ thơ mộc mạc, giản dị
           • hình ảnh tả thực, chọn lọc
           • biện pháp nghệ thuật điệp ngữ, liệt kê, ẩn dụ
           • iii. kết bai:

            • khái quát lại vấn đề trong đoạn thơ và nêu cảm nhận của em về nó.
            • Đoạn văn phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

             khổ thơ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính là một ý chí, một quyết tâm cao độ chiến đấu vì quê hương, bảo vệ qu tc. hai câu thơ đầu sử dụng biện pháp liệt kê, điệp ngữ “không có” nhấn mạnh sự trần trụi, biến dạng của những chiếc xe. càng vào sâu trong chiến trường, chiếc xe càng trở nên méo mó, biến dạng. một lần nữa, thông qua hình ảnh những chiếc xe, nhà thơ phạm tiến duật đã gián tiếp miêu tả sự ác liệt của chiến trường. Điều kì lạ là những chiếc xe không kính, không đèn, không mui ấy vẫn băng băng ra chiến trường. Ở đây có sự đối lập giữa vẻ bên ngoài và khả năng của chiếc xe, giữa điều kiện vật chất và sức mạnh tinh thẻi ng clín. Để cân bằng ba cái không có ở trên chỉ cần một cái có đó trái tim người lính. ếN đây, ta càng thấy ượC sự ngang tàng, hom hỉnh nhưng cũng thật sâu sắc trong thơ pHạm tiến duật, những chiếc xe dường như không chỉ chạy bằng nhiên li 1 hình ảnh hoán dụ nhưng ồng thời cũng là hình ản ẩn dụ, nó hội tụ vẻ ẹp tâm hồn của người chiến sĩ lai xe giàu nhiệt huyết, sắt are tì đấu giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

             phân tích khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính ngắn gọn

             phạm tiến duật là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống mĩ, bởi vậy những áng thơ văn của ông đều được “gieo mầm” trên mảnh đất hiện thực màu mỡ và được nuôi dưỡng bằng chính những trải nghiệm và tình cảm thực tế của một người chiến sĩ. pHạm tiến duật viết nhiều, viết rất there are về những người linh dũng cảm, kiên cường, coi thường gian khổ, tiêu biểu nhất có thể ến là bài thơ tiểu ộu ộ. bài thơ viết về những chiếc xe bị tàn phá bởi bom ạn chiến tranh, từ đó làm nổi bậlên những phẩm chất tốt ẹp của nhữlánhữláng. Ặc biệt, trong khổ thơ cuối, chân dung người linh ược hoàn thiện với vẻ ẹp của ý chí, quyết tâm chiến ấu không gìc có thay ổi của nhữní ướ ốn ướn ướn ướn ướn ướn ướn ướn ướn ướn ướ n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n n. >

             trong không khí mưa bom bão đạn, những chiếc xe chuyên chở quân lương viện trợ cho miền nam bị tàn phá đến mức méo mó, biến dạng:

             không có kính, rồi xe không có đèn, không có mui xe, thùng xe có xước,

             Điệp từ “không” kết hợp với phép liệt kê: không có kính, không có đèn, không có mui gợi ra hiện thực khốc liệt của cuộc chiến tranh. bom ạn và sự hủy diệt của kẻ thù in hằn dấu tích trên những chiếc xe, khiến những chiếc xe vốn thiếu thốn “không co kíh” lại càng trở n ên mó, khôôôômor , vẹng, vẹng, vẹng, vẹng, vẹng, vẹng, vẹng, vẹng, vẹng. bị xước. NHịP thơ 3/2/3, 4/4 ược Thay ổi Linh Hoạt Nên Dù Nói Về Hoàn Cảnh Khó KhĂn Cùng NHữNG MấT Mát do Chiến Tranh Mang Lại NHưNG Câu Thơn Thơn Thất Thất Thảt Thảt Thảt Thảt Thảt Thảt Thảt Thảt Thảt Thảt Thảt Thảt Thảt Thảt Thảt Thảt Thảt Thảt Thn thơt, chi ỉ, nhnh nhnh nhnh vẫt thtt ttt, catnn, catnnhnhnhnhnhnhnnnnnn, vẫt. lạc quan của những người lính lái xe.

             chiến ấu trong hoàn cảnh khắc nghiệt, hiểm nguy, ngay cả pHương tiện chiến ấu là những chiếc xe cũng bị pHá hủy ến tàn tạ, mất đi hình dáng ban ầ sợ mà vẫn luôn lạc quan, chủ động làm chủ hoàn cảnh. Đoàn xe vẫn chạy vì miền nam phía trước:

             xe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim.

             “xe vẫn chạy” không chỉ gợi hình dung về đoàn xe nối đuôi nhau trên with ường trường sơn ểể vào chi viện cho miền nam ruột tt mà còn thểt ệt tt ầt ầt ầt ầt ầt ầt ầt ầt ầt ầt ầt của những người lính. chỉ cần còn một hơi thở, những người lính vẫn giữ vững một niềm tin, một tinh thần quật cường vào tương lai tươi sáng cu. tiếng gọi của miền nam, tiếng gọi của tổ quốc đã mang đến sức mạnh và quyết tâm chiến đấu mạnh mẽ cho những ngườplín>

             hai câu thơ cuối cùng của bài đã tái hiện sống động vẻ đẹp của những người lính lái xe. Đó là những người lính gan dạ, kiên cường, không quản những khó khăn gian khổ, sẵn sàng ối mặt với higuy và cái chết kền cệửn hiửn ửn ửn. phóng đất nước. Có thể nói nhà thơ pHạm tiến duật đã rất th thnh công khi tái hiện ược tình yêu nước và tinh thần thời ại của những người linh lai xe

             Đối lập với những cái không có, cái thiếu thốn của hoàn cảnh, phương tiện chiến đấu là một cái có. Đó chính là trái tim ấm nóng của người lính. hình ảnh “một trái tim” được coi là kết tinh đẹp đẽ nhất cho toàn bộ nội dung tư tưởng của bài thơ. Tim vừa là ẩn dụ vừa là hoán dụ chỉ tình yêu nước, là ý chí, quyết tâm chiến ấu vì miền nam của những xe.ời người chynh tình yêu nước, lòng căm thù giặc đ sôi sục quyết tâm chiến ấu giải phóng miền nam, thống nhất ất nước.

             như vậy, trong khổ thơ cuối, nhà thơ pHạm tiến duật một lần nữa gợi mởcc mắt người ọc chân dung meo Mó, thiếu của những chiếc xe chí và lòng quyết tâm của những người lynh lái xe trên tuyến ường trường sơn xưa: gan dạ, kiên cường, kh.

             phân tích khổ cuối của bài thơ về tiểu đội xe không kính – mẫu 1

             khổ thơ nêu bật ý chí quyết tâm giải phóng miền nam của người chiến sĩ lái xe. hai câu ầu tac giả sửng biện phap liệt kê, điệp ngữ nhấn mạnh sự thiếu thốn ến trần trụi của chiếc xe ” không kính ”, ‘không đn’ ‘,’ ” ” ” ” ” ” ” ” ” ” ” ” ” ” ” ” ” ” ” ” ” ” ” ”’,”’,””,””,”’,””,”’,””,”’,”’,”’,”’, ”’,”’,moo”’,moo”’,moo”’,moo”’,moo”’,moo”’,moo”’,moo”’,moo’ ”, mui” ‘, mui’ ‘, mui’ ‘, mui’ ‘, mui’ ‘, mui’ ‘, mui’ ‘kh. xước” qua đó cho ta thấy mức độ ác liệt của chiến trường.

             những chiếc xe trần trụi ấy vẫn băng ra chiến trường dù mọi thứ trong xe không còn nguyên vẹn chỉn cần vẹn nguyên 1 trai tim người lynh – trai vì miam thì thì thì vẫy.

             Đó không chỉ là sự ngoan cường, dũng cảm, vượt lên mọi gian khổ ác liệt mà còn là sức mạnh của tình yêu nước. bom ạn quân thù có thể làm biến dạng chiếc xe nhưng ko đè bẹp ược tinh thần, ý chí chiến ấu của những chiến sĩ lai xe xe, x e vẫy khy chỉ vì con ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ ộ with with with with with with with with with. ‘vì miền nam phía trước”.

             nghệ thuật đối lập những cái ”không có” ở bên ngoài là một cái ”có” ở bên trong – đó là trái tim người lính. Tim thay thế cho mọi thiếu thốn, hợp nhất với người chiến sĩ trở thành 1 cơ thể sống không gì ngăn cản, tàn pHá ược trai tim chạy bằng xương Máu của người người chiế

             trái tim ấy tạo ra niềm tin, niềm lạc quan và sức mạnh chiến thắng. trái tim yêu thương, trái tim cam trường của người chiến sĩ lái xe vừa là hình ảnh hoán dụ vừa là hình ảnh ẩn dụ gợa ra no bao ĩ. trái tim là hình ảnh hội tụ vẻ đẹp thiêng liêng tất cả vì miền nam thân yêu. trái tim người lính tỏa sáng rực rỡ ến muôn thế hệ mai sau khiến ta ko quên ược 1 thế hệ thanh niên thời kháng chiến chống mỹ oanh tân liệt c.

             phân tích khổ cuối của bài thơ về tiểu đội xe không kính – mẫu 2

             phạm tiến duật (1941-2007) quê ở huyện thanh ba, tỉnh phú thọ. sau khi tốt nghiệp trường đại học sư phạm hà nội, năm 1964, phạm tiến duật gia nhập quân đội, hoạt động trên tuyến đường trường sơn và trở thành một trong những gương mặt nhà thơ tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ chống mĩ cứu nước. thơ phạm tiến duật tập trung thể hiện hình ảnh thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống mĩ. Ông có giọng thơ sôi nổi, trẻ trung, hồn nhiên, tinh nghịch mà sâu sắc. bài thơ bài thơ về tiểu đội xe không kính là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của ông viết về đề tài chiến tranh và hình tlín>

             bài thơ bài thơ về tiểu đội xe không kính đã đưa vào một hình tượng vô cùng mới lạ mà không kém phần độc đáo, thú vị đó chính là hình ảnh của những chiếc xe không kính – phương tiện của những người lính lái xe khi thực hiện nhiệm vụ chi viện cho miền nam ruột thịt. hình ảnh những chiếc xe được nhà văn tái hiện với những mất mát, những phá hủy bạo tàn của chiến tranh:

             “không có không phải xe không có kínhbom giật bom rung kính vỡ đi rồiung dung buồng lái ta ngồinhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”

             những chiếc xe bị bom đạn của chiến tranh làm méo mó, không nguyên vẹn. những chiếc kính xe cũng bị phá hủy hoàn toàn. nhưng những mất mát ấy không thể làm lung tinh thần quyết tâm cũng không thể làm gián đoạn ược hành trình của những người lính cách mạng tuyếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnếnến. những người lính dường như không hề bị tác ộng, họ vẫn ung dung, lạc quan ngồi trong khoang lái điều khiển những chiếc xe cùng một tinh v .

             cai nhìn của những người lynh lai xe ược pHạm tiến duật miêu tả chi tiết về ba điểm dừng chynh, đó chính là nhìn ất- cũng là nhìn con ường ìnhnhnhnh. nhìn trời- như nhìn về tương lai tốt đẹp của dân tộc,của đất nước. nhìn thẳng ở đây lại thể hiện ược sự kiên ịnh của những người lính, bom ạn chiến tranh không thể làm nao núng thần hâ quyẻt.

             sự quyết tâm cũng như vẻ ẹp trong lí tưởng, tâm hồn của những người lính ược thể hiện riqu net nhất qua bốn câu thà cƻi cuốa:

             “không có kính rồi xe không có đènkhông có mùi rồi thùng xe có xướcxe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim”

             nhà thơ đã kể ra những mất mát, những thứ bị tàn phá, không chỉ mất đi những tấm kính mà đèn xe cũng mất, xe không mu rng xûấnge c. những công dụng cơ bản của chiếc xe ều bị bom ạn tàn pHá chá mất hết tất cả làm chung ta liên tưởng ến việc chiếc xe không thểt ộng vì đ nhưng không, chiếc xe mang trong mình nhiều vết thương ấy vẫn chạy về phía trước, vẫn tiếp tục cuộc hành trình của mình “xe vƛi chẫn namphy”. sức sống, cuộc hành trình không mệt mỏi, bất chấp gian nguy ấy ược tạo nên bởi tinh thần mãnh liệt, kiên cường cờhƻa trái tim.

             phân tích khổ cuối của bài thơ về tiểu đội xe không kính – mẫu 3

             phạm tiến duật là một trong những gương mặt xuất sắc của thơ ca việt nam thời chống mĩ cứu nước. Ông được gọi là “viên ngọc trường sơn của thơ ca” bởi thi sĩ đã mang cả hào khí thời đại cùng dãy trường sơn vào thơ. Ặc Biệt Mảng Thơ Về Người Lynh Lái Xe Của ông đã ể Lại ấn Tượng Thật Thú Vị, đó Là “Vết Xe Lăn” Nóg Bỏng những Bài Thơ Trường sơn thời chối chống mĩ.

             trong số những vần thô thông minh, dí dỏm về người lính lái xe trường sơn của phạm tiến duật, phải kể ến bài thông về tiểu khểu .

             bài thơ được viết năm 1969, en trong tập “vầng trăng – quầng lửa”. hình tượng thơ hết sức độc đáo: những chiếc xe không kính băng băng ra trận bất chấp hoàn cảnh khắc nghiệt của chiến tranh. Để cuối bài thơ, tác giả đưa ra một ý tưởng thật bất ngờ – đó là “trái tim cầm lái”

             không có kính rồi xe không có đènkhông có mui xe thùng xe có xướcxe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim

             ở phần ầu bài thơ, phạm tiến duật đã giải thích rất ơn giản mà sắc sảo “không có kínnh không phải vì xe không có kính”: “bởi kính vì boì”. thật là đơn giản! chiến tranh bom đạn tàn phá. xe không kính chắn gió vẫn ra trận thanh thản mà ung dung. hai câu đầu khi kết, tác giả một lần nữa tả hình dáng của chiếc xe quân sự thời chống mĩ:

             không có kính rồi xe không có đènkhông có mui xe thùng xe có xước

             Đã không kính – gió, bụi, mưa tuôn vào buồng lái, khó khăn chồng chất hơn khi xe lại không có đèn, rồi không có mui xe thùng xe có xước. một hình ảnh trần trụi do chiến tranh gây nên. người lái xe phải huy động mọi giác quan, năng lực để lái xe trong mạo hiểm, phiêu lưu. tất cả đều vượt qua bởi:

             xe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim

             Đây là chủ đề sâu thẳm của bài thơ. Đây mới là điều hệ trọng và thiêng liêng mà cả bài thơ vui nhộn chưa hé lộ. nhà thơ đã nói đúng tinh thần thời đại xẻ dọc trường sơn đi cứu nước – mà lòng phơi phới dậy tương lai (tố hữu). cả nước lên đường đánh mỹ vì miền nam ruột thịt. Vậy là trai tim đã giúp những người linh vượt qua gian khổ trên những chiếc xe không kính, không đèn, không mui xe … ẹp sâu thẳm của tâm hồn việt nam thờ cả dân tộc .

             thơ là thể hiện with người và thời đại một cách cao đẹp. phạm tiến duật đã thể hiện thành công tâm hồn thế hệ trẻ việt nam yêu nước trong những năm tháng đánh mỹ hy sinh gian khổ mà vĩỡi ẙa c.

             phân tích khổ cuối của bài thơ về tiểu đội xe không kính – mẫu 4

             “Bài thơ về tiểu ội xe không kínnh” ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếtng. thế giới, với một khí phách lái xe bất chấp mọi bom ạn nắng mưa, gió bụi, đó ăn, đói ngủ. nước, Với tư thế hiên ngang, tinh thần dũng cảm, thati ộ bất chấp khó khĂn coi thường gian khổ hiểm nguy, niềm lạc quan sôi nổi của tổi trẻ và ý chi chi chi ấ ướng nệnd n, mi n, mi n, mi n, mi n, mi n, n, n. của tuổi trẻ thời chống mĩ.

             không có kính rồi xe không có đènkhông có mui xe, thùng xe có xước .xe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim.

             thơ dựng lên hai hình ảnh ối lập ầy kịch tính, rất bất ngờ và thú vị làm nổi bật sự khốc liệt trong chiến tranh nhưng cũng làm nổi bật ý miền nam ruột thịt. Đó là sự thống nhất giữa hai sự vật tưởng như tương phản gợi ấn tượng về chất thơ lãng mạn và sự trần li kht. những chiếc xe bị bom ạn mỹ làm cho biến dạng trơ ​​​​trụi, trụi trần ”không có kính rồi xe không đèn- không có mui xe, thùng xe xước” băng tuy ra tiẻn. tác giả lại một lần nữa lí giải bất ngờ và rất chí lý: “chỉ cần trong xe có một trái tim” trái tim người lính cách mạng- trái tim cẻp.

             hai câu thơ :

             không có kính rồi xe không có đènkhông có mui xe, thùng xe có xước.

             <p ”NHắC LạI BA LầN NHư NHâN Lên NHIềU LầN THử THÁCH KHốC LIệT.

             “xe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim”

             hai câu thơ đã khắc đậm hình ảnh đẹp đẽ của người chiến sĩ lái xe trên đường trường sơn . Âm điệu đối chọi mà trôi chảy, êm ru. hình ảnh đậm net. những chiếc xe ấy đã bị bom đạn chiến tranh phá hủy nặng nề, mất đi cả những hệ số an toàn, tưởng như không thểh lăn. vậy mà những người chiến sĩ lái xe đâu có chịu dừng. những chiếc xe vận tải của họ chở lương thực, thuốc men, ạn dược vẫn chạy trong bom rơi ạn lửa bời phía trước là miền v፺i nam g. vậy là đoàn xe đã chiến thắng, vượt lên bom đạn, hăm hở tiến ra phía trước, hướng ra tiền tuyến lớn với một tình cảm thiêng liêng “vì miền nam”, vì cuộc chiến đấu giành độc lập thống nhất đất nước đang vẫy gọi.

             công cuộc giành độc lập tự do của nửa nước vẫn phải tiếp tục. Dùng Hình ảnh tương phản ối lập, câu thơ không chỉ nêu bật ược sự ngoan cường, dũng cảm, vượt lên trên gian khổ, á liệt mà còn nêu bật ược ý hơn thế hình ảnh hoán dụ “một trái tim” là hình ảnh ẹp nhất của bài thơ .hình ảnh trái tim là một hình ảnh hoán dụ tuyệt ẹp ẹp bigh gẽ. trái tim là hình ảnh hội tụ vẻ đẹp tâm hồn và phẩm chất của người chiến sĩ lái xe. trái tim nồng cháy một lẽ sống cao đẹp và thiêng liêng: tất cả vì miền nam thân yêu, trái tim chứa đựng bản lĩnh hiên ngang, lng cng d. trái tim mang tinh thần lạc quan và một niềm tin mãnh liệt vào ngày thống nhất bắc nam.

             hình ảnh này kết hợp cùng kết cấu câu “vẫn – chỉn” đã lý giải về sức mạnh vượt khó, khẳng ịnh hơn thần hiê ngang bất khu ất, sựng ếng ế nad cut cum cut cut cut cum cut cum cut cut cut cut cuta tata tata tata tata tata tata tata tata tata tata tata tata tat. . Thì ra cội nguồn sức mạnh của cả đoàn xe, gốc rễ, phẩm chất anh hùng của người cầm lai tích tụ, ọng kết lại ở cai “trai tim” gan góc, kiên cường, giàu. phải chăng chính trái tim with người đã cầm lái? tình yêu tổ quốc, tình yêu thương ồng bào, ồng chí ở miền nam đau khổ đã khích lệ, ộng viên người chiến sĩ vận tải vượt khó khĂn gian khổ, l lu để đưa đoàn xe khẩn trương tới đích?

             ẩn sau ý nGhĩa trai tim cầm lai, câu thơ còn muốn hướng người ọc về một chân lý của thời ại chung ta: sức mạnht ết ịnh, chiến thắng khôôôitor with người- with người ý chí kiên cường dũng cảm, niềm lạc quan và một niềm tin vững chắc. có thể nói hay nhất là câu thơ cuối cùng này. nó là nhãn tự, là with mắt của bài thơ, bật sáng chủ đề, tỏa sáng vẻ đẹp của hình tượng nhân vật trong thơ. vẫn là cách nói thản nhiên ngang tàng của lính nhưng câu thơ lại lắng sâu một tinh thần trách nhiệm và có ý nghĩa như một lề thêi th. quyết tâm chiến đấu và chí khí anh hùng của người lính không có đạn bom nào của kẻ thù có thể làm lay chuyển được. chính điều đó đã tạo nên cho họ sức mạnh để chiến đấu và chiến thắng để chúng ta mãi mãi yêu quý và cảm phục.

             thản, vui tươi. bài thơ không chỉ phản ánh được cái khốc liệt, sự gian khổ của chiến tranh qua hình ảnh những chiếc xe không kính mà từ trong những gian khổ, sự khốc liệt ấy bài thơ còn là lời khẳng định ngợi ca vẻ đẹp phẩm chất của người chiến sĩ lái xe trên tuyến đường trường sơn trong những năm kháng chiến chống mỹ. hình ảnh những người lính ấy trở nên bất tử và đẹp rực rỡ. dù lớp bụi thời gian có phủ đầy những trang sách và những đổi mới của cuộc sống làm biến chuyển đi tất cả, nhưng hình ảnh những anh lính cụ hồ, các anh chiến sĩ trường sơn vẫn sống mãi trong lòng mọi người với một niềm cảm xúc trào dâng mạnh mẽ.

             phân tích khổ cuối của bài thơ về tiểu đội xe không kính – mẫu 5

             phạm tiến duật là một trong các nhà thơ thuộc thế hệ các nhà thơ trẻ thời chống mỹ cứu nước. thơ của ông lôi cuốn người đọc bằng sự sống động, tự nhiên, táo bạo. bài thơ về tiểu đội xe không kính là một trong những bài thơ để lại ấn tượng mạnh trong lòng người đọc bởi hình ảnh người chiến sĩ lái xe hiên ngang dũng cảm, bất chấp khó khăn, cùng quyết tâm chiến đấu vì miền nam ruột that.

             hình ảnh chiếc xe bị bom ạn mỹ pHá ến biến dạng càng góp pHần khắc họa rõ nét hình ảnh người chiến sĩ lai xe dũng cảm, kiên cường vì sự nghiệp giản nam. Ở hai câu đầu của khổ thơ cuối, hình ảnh chiếc xe không kính trên tuyến đường trường sơn đã hiện lên với một vẻt k rặp:

             không có kính rồi xe không có đènkhông có mui xe thùng xe cỏ xước.

             Ở đầu bài thơ, phạm tiến duật đã giải thích cho người đọc biết vì sao những chiếc xe làm nhiệm vụ không có kính. bom đạn chiến trường đã làm cho chúng trở thành như vậy. thế nhưng, hình chiến tranh ngày càng ác liệt, những chiếc xe “từ trong bom rơi” cũng ngày càng trơ ​​trụi hơn, tàn tạ hơn. từ việc không có kính, rồi không có mui, giờ đy, chiếc xe không còn có cả đèn – một bộ phận vô cùng quan trọng, nhất là khi chạy trêng ưn with ư. rồi xe không có mui che chắn, vì vậy, nếu gặp trận mưa thì thùng xe sẽ chứa đầy nước.

             câu thơ thể hiện được sự khốc liệt của chiến tranh. nhưng đây không phải là lời ca thán, bi ai. BằNG GIọNG THơ NGANG Tàng Pha Chút Hom Hỉnh, Giọng điệu tự nhiên, Rất Lynh Tráng, Phạm tiến duật đc ược Vào Trong Thơ Cảt Thẻ Thn Trung, Sựn NHI ủ

             xe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim

             không có kính, không đèn, không có cả mui. Điệp từ “không” nhấn mạnh được sự khó khăn của các chiến sĩ lái xe trên đường trường sơn. thế nhưng, xe vẫn bon bon lăn bánh trên with đường ấy, bất chấp tất cả mọi hiểm nguy. “xe vẫn chạy vì miền nam phía trước”, câu thơ đã phần nào lột tả ý chí chiến ấu vì miền nam, vì tổ quốc của những người xe quả lái. từ “vẫn chạy” cho thấy sự kiên cường, dù phải chịu bao nhiêu nguy hiểm, khó khăn, họ cũng không lùi bước. còn cụm từ “vì miền nam phía trước” toát lên niềm tin vào hòa bình, thống nhất, là sự thể hiện mạnh mẽ tình yêu quró. Ý chí đó kết tinh sâu đậm ở câu thơ cuối:

             chỉ cần trong xe có một trái tim

             đy là câu thơ thể hiện sựn dâng trọn vẹn của những người chiến sĩ lai xe trên tuyến ường trường sơn ầy “coi tim 5”, “rudder” rudder. nhịp đập, chỉ cần còn sống, còn một hơi thở cuối cùng các anh vẫn chiến đấu không chùn bước. hình ảnh “trái tim” chynh là hình ảnh ẩn dụ về người lynh lái xe mà trái tim các anh đã ngấm sâu lý tưởng cách mạng, lý tưởng vềtổ tố.

             trong bài thơ vầng trăng và những quầng lửa, tình cảm của những người chiến sĩ lái xe với miền nam cũng trỗi dậy ngọth c ngào:

             xe chạy trong đêm rì rầm, rì rầmtiếng mạch đất hai miền hòa làm một

             (phạm tiến duật)

             khẳng định khó khăn, gian khổ ngày càng tăng nhưng nhiệm vụ đánh giặc vẫn là trên hết. không có khó khăn nào, kẻ thù nào cản nổi xe ta đi. Đơn giản vì trong xe có một trái tim của người chiến sĩ lái xe anh hùng. có thể nói, nhà thơ đã khai thc thật hiệu quả nghệ thuật ối lập giữa “không” và “có” giữa hai phương diện vật và thần, vẻ bên bên ngonàing. mui Để bất ngờ sáng lên hình tượng trái tim, trái tim nồng nàn nhiệt huyết yêu nước của người lính. phải chăng, đây chính là cội nguồn sức mạnh, cội nguồn của bao phẩm chất sáng ngời của người lính giải phóng quân? Và pHải chăng, hình tượng trai tim cao ẹp ấy cũng chính là lời khẳng ịnh sâu sắc về một chân lý của thời ại chúsg ta: sức mạnh quyết ịnn chi ếng thng ường ường. mang trái tim nồng nàn yêu thương, ý chí kiên cường, dũng cảm, niềm lạc quan và niềm tin vững chắc. câu thơ tỏa sáng chủ đề, tỏa sáng vẻ đẹp của hình tượng người lính. tứ thơ thoải mái, nhẹ nhõm mà gợi suy luận, triết lý thật sâu xa.

             Đường ra trận gian nan nhưng tâm hồn người lính không vì thế mà không rực sáng. hình ảnh những chiếc xe không kínnh với trai tim nồng nàn tình yêu quê hương ất nước bon làm nhiệm vụ sẽ luôn là một hình ảnh ẹp Trong lòng ộc ảc ảc ảc ảc ảc ảc ộc ộc ộ

             phân tích khổ cuối của bài thơ về tiểu đội xe không kính – mẫu 6

             trong chặng ường văc giai đoạn 1945 – 1975, c cng với rất nhiều nhà thơ trẻ khác pHạm tiến duật cũng mạnh dạn gip novòi Bút của mình vào vườn thơ với bài thơ “bài thơ về tiểu đội xe không kính” ông đã phần nào khẳng định tài năng, trách nhiệm của mình trước vậd cện mện. xuyên suốt bài thơ là hình ảnh của những chiếc xe không kính cùng phong thái ung dung ngang tàng của những người lính lái xe. và khép lại bài thơ là ý chí bền bỉ chiến đấu giải phóng miền nam thống nhất đất nước:

             “không có kính rồi xe không có đèn………………chỉ cần trong xe có một trái tim”

             lời thơ tựa như lời kể chuyện, kể thêm về cái khốn khó của một thời chiến đấu không thể nào quên. với ngôn ngữ thơ mộc mạc giản dị, những mốc chiếc xe không chỉ không có kính mà còn hơn thế là:

             “không có kính rồi xe không có đènkhông có mui xe thùng xe có xước”

             cùng với điệp ngữ “không có” cùng một loạt hình ảnh liệt kê “thùng xe, mui xe, đèn xe” giúp ta cảm nhận sâu sắc hơn cái ác liến. giờ đây, xe không chỉ không có kính mà xe còn không có đèn rồi lại không có mui xe, thùng xe thì bị xước trở nên biến dạng, xấu xí. chiếc xe bỗng trở nên trần trụi và dị dạng hơn bao giờ hết. tuy nhiên, trái ngược với hình dạng không ưa nhìn của những chiếc xe là tâm hồn phơi phới dậy tương lai của những xưhlái

             “xe vẫn chạy vì miền nam phía trước”

             dù cho ngoại cảnh có khốc liệt, vật chất có thiếu thốn như thế nào đi chăng nữa thì bánh xe vẫn lăn thẳng về miền namuth. phải chăng chynh tình yêu tổc, tinh thần tự tôn dân tộc đã thôi thúc, ộng viên những người linh trẻ cầm chắc tay lai vượt qua rào vượt qua rào cản khó khóp

             “chỉ cần trong xe có một trái tim”

             dẫu có bao nhiêu gian khó thì cũng chỉ cần có “trái tim” là đủ. “trái tim” nồng nàn yêu nước hay tinh thần lạc quan của người lính thì cũng vậy. nó đã vượt lên cái khốn khó “không đèn, không kính, không mui xe, thùng xe xước” ể hóa thành tinh thần lạc quan, ý chí quyết tâm giải phóng nam mihềnc. hình ảnh khép lại bài thơ lại có sức lan tỏa, làm sáng dậy một tình yêu đất nước sâu nặng. mọi thứ có thể thiếu nhưng thứ duy nhất không thể mất đi chính là niềm tin vững vàng của người cầm lái. chỉ có with người và chỉ có tình yêu mới có thể giúp cuộc kháng chiến của dân tộc thành công. Đến đây, câu thơ như đang biểu dương, ngợi ca những người lính lái xe, những anh bộ đội cụ hồ.

             nếu như trong thơ của chính hữu, người linh trong kháng chiến chống phap xuất thân từ những miền quê nghèo khó nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổc quốc học học học với muôn vàn khó khăn:

             “sốt run người vầng trán ướt mồ hôi”

             there is:

             “Áo anh rách vaiquần tôi có vài mảnh vá”

             thì khi ến với “bài thơ về tiểu ội xe không kính” ta lại bắt gặp một thế hệ trẻ bước vào kháng chiến với niềm v. những người lính có học thức cao hơn, ý thức hơn về trách nhiệm của mình với vận mệnh của dân tộc.

             cảm nhận khổ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

             phạm tiến duật được gọi là “viên ngọc trường sơn của thơ ca”. Đặc biệt mảng thơ về người lính lái xe của ông đã để lại một ấn tượng thật thú vị. bài thơ về tiểu đội xe không kính là một trong những “viên ngọc trường sơn” đó. cuối bài thơ tác giả đưa ra một tứ thơ bất ngờ – đó là trái tim cầm lái: “không có kính….trái tim”. chiếc xe không kính – một hình ảnh trần trụi của chiến tranh, trong chiếc xe ấy người lái xe phải huy ộng mọi gic quan, năng lực ểời lái, trong lái m. tất cả đều vượt qua bởi một điều hết sức giản dị mà thiêng liêng:

             không có kính, rồi xe không có đèn, không có mui xe, thùng xe có xước, xe vẫn chạy vì miền nam phía trước:chỉ cần trong xe có một trái tim.

             Đây là hình ảnh sâu sắc nhất của cả bài thơ. nhà thơ đã nói đúg tinh thần thời ại: “xẻc trường sơn đi cứu nước/ mà Lòng phơi pHới dậy tương lai” (tốu), cả n Nam yêu thương đã giúp người lính vượt qua gian khổ trên những chiếc xe không kíh, không đèn, không mui xe .. trai tim rực lửa căm thù giặc mĩ và nóg bỏng bỏng yêu thương ồ của tâm hồn việt nam thời đán đánh mĩ là trái tim nhân hậu thủy chung của cả dân tộc. phạm tiến duật đtan thể hiện th. ta.

             chiến tranh đã lùi xa, nhưng thơ phạm tiến duật với hình tượng người chiến sĩ lai xe và “vết xe lăn trường sơn” sẽ còn sống mãi trong tâm hồn của những người việt việt việt việt việt việt việ những chiếc xe cùng with người anh hùng của một thời ấy đã góp phần làm nên huyền thoại về trường sơn, về việt nam anh dũnưng

             cảm nhận tình yêu nước của người lính lái xe qua khổ thơ cuối bài thơ về tiểu đội xe không kính

             tình yêu nước thiết tha, tinh thần “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” của người lính lái xe thể hiện rõ ràng nhất qua khổ cth cu. bằng ngôn ngữ, nhà thơ phạm tiến duật đã tạc nên bức thành đồng của dân tộc, khắc vào thế kỉ hình tượng người lính anh dũng, kiên cường, không bao giờ bị khuất phục bởi một lí do duy nhất: tình yêu miền nam ruột thịt và khát vọng thống nhất đất nước là nguồn sức mạnh bất diệt, thúc giục các anh bất chấp hiểm nguy, đưa xe.

             người lái xe trong bài thơ là những người chiến sĩ trẻ trung. các anh rất vô tư, sôi nổi, tâm hồn gần gũi với thiên nhiên. khó khăn gian khổ các anh coi thường. khí phách ấy thể hiện qua cách nói chắc nịch: “ừ thì có bụi”, “ừ thì ướt áo”. thái độ “chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc”, “chưa cần thay, lái trăm cây số nữa” là sự thách thức, coi thường khó gian khó. những chiếc xe từ trong bom rơi, bị bom giật, bom rung, nhưng người chiến sĩ vẫn ung dung. các anh nhìn thẳng phía trước, vui vẻ bắt tay nhau.

             xe hư hỏng không có kính, không có đèn, không có mui xe, thùng xe có xước, nhưng “xe vẫn chạy vì miềnn nam phía trước”. tất cả vì tiền tuyến, mặt trận. Đó là khẩu hiệu của họ. và những chiếc xe mang đầy thương tích vẫn lăn bánh ra mặt trận dù đạn bom man rợ đang thét gào. Có thể nói những người lai xe, người làm chủng tiện là yếu tố quyết ịnh làm nên thắng lợi trên mặt trật vận tải và cuộc kHáng chiến chống mỹ cứu nướt

             cuộc chiến đấu ngày càng gian khổ, ác liệt (qua hình ảnh những chiếc xe ngày càng méo mó, biến dạng). bất chấp gian khổ, hy sinh, những chiếc xe vẫn thẳng đường ra tiền tuyến. những người linh lai xe quảm vững tay lai vì học cót trai tim tràn ầy nhiệt tình cach mạng, tình yêu tổc nồng nàn, ý chí ết tâđt giải phón phón miM Mim sắtng mi.

             hai câu cuối của “bài thơ về tiểu ội xe không kính” đã khắc ậm hình tượng ẹp ẽẽ của người chiến sĩ lái xe trên ường ường.

             “xe vẫn chạy vì miền nam phía trướcchỉ cần trong xe có một trái tim”

             những chiếc xe ấy đã bị bom đạn chiến tranh phá huỷ nặng nề, mất đi cả những hộ số an toàn tưởng như không thể lăn. vậy mà những người chiến sĩ lái xe đâu có chịu dừng. những chiếc xe vận tải của họ chở lương thực, thuốc men, ạn dược vẫn chạy trong bom roi ạn lửa bởi phía trước là miền vẫang đang đy. công cuộc giành độc lập tự do của nửa nước vẫn phải tiếp tục.

             Dùng hình ảnh tương phản ối lập, câu thơ không chỉ nêu bật ược sự ngoan cường, dũng cảm vượt lên trên giản khổ, á liệt mà còn nêu bật ượt ượt ượt ượ . hơn thế hình ảnh hoán dụ “một trai tim” là hình ảnh ẹp nhất của bài thơ người lunth lai xe, chỉ có sự nhiệt tình cứu nước, lòng yêu nướn ồn ả, tt.

             hình ảnh này kết hợp cùng kết câu câu “vẫn – chỉn” đã lý giải về sức mạnh vượt khó, khẳng ịnh hơn tinh thần hiên ngang bất khuất, sực qua tực quan tực quan tực . chính điều đó đã tạo nên cho họ sức mạnh để chiến đấu và chiến thắng để chúng ta mãi mãi yêu quý và cảm phục.

             yêu nước, quyết đánh giặc cứu nước chính là động lực thôi thúc những người chiến sĩ lái xe tiến về miền nam. Để ước mơ này trở thành hiện thực, chỉ có một cách duy nhất: vững vàng tay lái, cầm chắc vô lăng. vì thế thử thách ngày càng tăng nhưng tốc độ và hướng đi không hề thay đổi. ẰNG SAU NHữNG ý NGHĩA ấY, Câu thơ còn mueốn hướng with người về chân lý thời ại của chung ta: sức mạnh quyết ịnh chiến thắng không phải vũ khía là là là là là là là là là là là là là là là là là là là là là là là là

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *