Top 5 mẫu cảm nhận 2 khổ đầu Tiểu đội xe không kính

Khổ 2 bài thơ về tiểu đội xe không kính

cảm nhận 2 khổ thơ ầu trong bài thơ vềi ội xe không kính – 2 khổ thơ ầu bài thơ về tiểu ội xe không kính là những hình ảnh ẹ bão đạn gian khổ nhưng các anh vẫn giữ vững một tâm thế hiên ngang sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thử thách. trong bài viết này hoatieu xin chia sẻ ến các bạn ọc mẫu bài cảm nhận 2 khổ ầu bài thơ tiểu ội xe không kíh hay và chi tiết sẽ giup cáchẙẙm . /p>

 • top 6 mẫu phân tích bài thơ về tiểu đội xe không kính hay chọn lọc
 • top 5 mẫu phân tích bài thơ Đồng chí hay nhất
 • mời các bạn cùng tham khảo các mẫu cảm nhận về 2 khổ ầu bài thơ tiểu ội xe không kíh ể thấy ược hình ảnh người chiến sĩ lai xe trường sơn sơn sơn hiên ngang ngang ngang ng đội xe không kính (phạm tiến duật).

  cảm nhận 2 khổ đầu bài Tiểu đội xe không kính

  1. dàn ý cảm nhận 2 khổ đầu bài tiểu đội xe không kính

  i. mở bai

  dẫn dắt:

  giới thiệu tác giả, bài thơ “bài thơ về tiểu đội xe không kính”

  giới thiệu nội dung hai khổ thơ: tư thế ung dung, hiên ngang của người lính lái xe.

  ii. thanks bai

  * khai quat

  nêu hoàn cảnh ra đời bài thơ.

  * khổ thơ đầu:

  – hai câu thơ đầu

  + ngôn ngữ thơ giản dị, giọng điệu thản nhiên pha chút ngang tàng

  + từ ngữ phủ định “không” điệp lại ba lần

  + biện pháp tu từ liệt kê kết hợp với các động từ mạnh “giật”, “step”

  – hai câu thơ sau

  + giọng thơ bình thản, nhẹ nhàng, kết hợp từ láy tượng hình “ung dung” được đảo lên đầu câu thơ

  + Điệp từ “nhìn”, kết hợp phép liệt kê.

  * khổ thơ thứ hai

  + nhịp thơ nhanh dồn dập

  + Điệp ngữ “ nhìn thấy”, nghệ thuật nhân hóa “ gió xoa mắt đắng”, từ láy “ đột ngột” và nghệ thuật so sánh.

  + “thấy with đường chạy thẳng vào tim” là hình mang ý nghĩa ẩn dụ biểu tượng.

  Đánh giá

  – Đánh giá nghệ thuật, nội dung.

  iii. kết bai

  – Đánh giá chung về đoạn thơ

  – Đoạn thơ khơi gợi trong em những tình cảm, trách nhiệm gì? em học được bài học gì?

  2. cảm nhận khổ 1, 2 bài tiểu đội xe không kính

  những năm tháng chống mĩ hào hùng của dân tộc đã để lại biết bao hồi ức và dấu ấn khó phai mờ. hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong, những anh bộ đội cụ hồ là những hình ảnh đẹp nhất, lãng mạn và anh hùng chiấgt trong khán. bài thơ “bài thơ về tiểu ội xe không kínnh” của phạm tiến duật là một trong những minh chứng tiêu biểu cho net tinh nghịch cũng như tinh huà thất k ầt. hai khổ ầu bài thơ, nhà thơ pHạm tiến duật đã khắc họa thật ấn tượng tư thế ug dung, hiên ngang của người lynh lai xe trên tuyến ường trường sơn ầy khi

  không có kính không phải vì xe không có kínhbom giật, bom rung kính vỡ đi rồiung dung buồng lái ta ngồi,nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

  nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngnhìn thấy with đường chạy thẳng vào timthấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa, như ùa vào buồ>

  “bài thơ về tiểu đội xe không kính” của ptd được sáng tác năm 1969 trong thời kì cuộc kháng chiến chống mĩ đang diễn ra rất li gay go, át. từ khắp các giảng ường ại học, hàng ngàn sinh viên đã Gác Bút nghiên ể lên ường đánh giặc, và điểm nóg lúc đó là tuyến ường trường sơn – with ườn phạm tiến duật đã ghi lại những hình ảnh tiêu biểu của nơi khói lửa trường sơn. có thể nói, hiện thực đã đi thẳng vào trang thơ của tác giả và mang nguyên vẹn hơi thở của cuộc chiến.

  ra ời trong hoàn cảnh ấy, bài thơ đã thực sự trở thành hồi kèn xung trận, trở thành tiếng hát quyết thắng của tuổi trẻ ìthĻệt nam. cảm hứng từ những chiếc xe không kính đã làm nền để nhà thơ chiến sĩ khắc họa thành công chân dung người chiến sĩ lái xe: ung dung tự tại, lạc quan sôi nổi, bất chấp mọi khó khăn gian khổ , tình đồng chí đồng ội gắn bó, tình yêu ất nước thiết tha… trong do, hai khổ ầu bài thơ đã khắc họa thật ấn tượng tư tưng, Hishn ngg của người línnh lai xe trên ần ần ần ần ầ >

  hai câu thơ đầu bài thơ, nhà thơ gây ấn tượng mạnh cho người đọc bởi hình ảnh những chiếc xe không kính bị bom đạn nàp.

  không có kính không phải vì xe không có kínhbom giật, bom rung kính vỡ đi rồi

  với ngôn ngữ thơ giản dị, giọng điệu thản nhiên pha chút ngang tàng, chắc khỏe như tác phong người lính; tác giả đã lí giải nguyên nhân những chiếc xe không có kính. tác giả dùng từ ngữ phủ định “không” điệp lại ba lần, chuyển sang ý khẳng định: những chiếc xe không kính vốn không phải là một chủng loại riêng, không phải là thiết kế của những nhà sản xuất mà bởi: “bom giật bom rung kính vỡ đi rồi”.

  biện phap tu từ liệt kê kết hợp với các ộng từ mạnh “giật”, “run” làm hiện lên hình ảnh những chiếc xe mang trên mình ầy thương tích c c c c c Cla ạ

  hai câu thơ đầu cho thấy sự ác liệt của chiến trường những năm chống mỹ.

  nhưng không ngờ, thiếu những phương tiện vật chất tối thiểu lại là hoàn cảnh để người lái xe bộc lộ những chấp ẩp>

  ung dung buồng lái ta ngồinhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng

  với giọng thơ bình thản, nhẹ nhàng, kết hợp từ láy tượng hình “ung dung” ược ảo lên ầu câu tó tó tác. . ngồi trên ca bin những chiếc xe không kínnh là họ đã tự chọn làm mục tieu nguy hiểm nhất, sẵn sàng dính bom ạn kẻ thù, vậy mà dungĩng”, ngọngh “. /p>

  điệp từ “nhìn”, kết hợp phép liệt kê đã miêu tả sự quan sát thật cẩn thận, bình tĩnh của một tay lái làm chủ tuyến tìờng,ưmờng. người linh lai xe “nhìn ất” ể ể quan sat ường đi ầy gập ghềnh hiểm trở, “nhìn trời” ể ể ể ể quan sat máy bay ịch ”,“ nhìnn thẳng ”về pHía trước g g g g g g g g g g g g g g. khổ, hello sinh nhưng không hề run sợ mà vững vàng, tự tin.

  trong tư thế ung dung ấy, người lính lái xe có những cảm nhận rất riêng khi được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên bên ngo:

  nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngthấy with đường chạy thẳng vào timthấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa, như ùa vào buồng lái.

  nhịp thơ nhanh dồn dập như gợi ra những bước tiến ào ào băng mình của đoàn xe vận tải.

  sau tay lai của chiếc xe không co kíh chắn gió nên các yếu tố về thiên nhiên, chướng ngại vật rơi rụng, quăng ném, va ậi bulá vào ngữ ” “, từ láy “ột ngột” và nghệ thuật so sánh đ ộn tả sự cảm nhận thế gi bi bên ngoàn ớn ựn ễng ủng mộn m. những chiếc xe không kính đem lại.

  có rất nhiều cảm giác thú vị đến với người lính trên những chiếc xe không có kính. Đó là các anh có được cảm giác như bay lên, hòa mình với thiên nhiên rồi được tự do giao cảm, chiêm ngưỡng thế giới bên ngo.

  các anh không chỉ “thấy gió vào xoa mắt đắng” mà còn “thấy with đường chạy thẳng vào tim”. Đó vừa là hình ảnh thực gợi tốc độ lao nhanh của đoàn xe trên đường đèo dốc đá núi, vừa mang ý nghĩa ẩn dụ biểu tượng cho con đường của lí tưởng, con đường của lòng yêu nước của những người lính lái xe trường sơn

  và cai cảm giác thú vị khi xe chạy vào ban đêm, ược “thấy sao trời” và khi đi qua những đoạn ường cua dốc thì những canh chim như ột ngột “vào ồa vào ùa vào ù thiên nhiên, vạn vật dường như cũng bay theo ra chiến trường. tất cả điều này đã giúp người đọc cảm nhận được ở các anh net hào hoa, kiêu bạc, lãng mạn và yêu đời cờa nghi. tất cảlà hiện thực nhưng qua cảm nhận của nhà thơ đã trở thành những hình ảnh lãng mạn.

  có thể nói, hiện thực chiến trường trong khổ thơ trên chính xác đến từng chi tiết. Và ằng Sau hiện thực đó là một tâm trạng, một tư thế, một bản lĩnh chiến ấu ug dung, vững vàng của người linh trước những khó khĂn, Thác khốc liết củt củt t.

  như vậy, bằng các biện phap tu từ điệp ngữ, then Sánh và các từ ngữ, hình ảnh chọn lọc, hai khổ thơ ầu bài thơ đc -giup người ọc cảm nhậc thant ttc ttc ttc ttc ttc ttc thh . qua hình ảnh những chiếc xe không kính và tư thế ung dung, hiên ngang, bản lĩnh vững vàng của người lính lái xe trên tuyến đƻờng ᴧnng trsườ. Đọc lời thơ, ta nhận ra ở nhà thơ phạm tiến duật là sự cảm phục, trân trọng dành cho những người lính bỻ đội cục. tình cảm ấy thật đáng trân trọng.

  với hai khổ thơ ầu nói riêng và bài thơ nói chung, phạm tiến duật đã sáng tạo ược một hình ảnh thơ ộc đáo, qua đó làm nổi bật chân dung dung ng , dũng cảm. toát ra từ bức chân dung ấy là vẻ đẹp tinh thần của người chiến sĩ việt nam, là ý chí sức mạnh của dân tộc ta trong sự cớnp.

  3. cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ tiểu đội xe không kính – mẫu 1

  có những tác phẩm đọc xong, gấp sách lại là ta quên ngay, cho đến lúc xem lại ta mới chợt nhớ là mình đã đọc rồi. nhưng cũng có những cuốn sách như dòng sông chảy qua tâm hồn ta ểi lại những ấn tượng chạm khắc trong tâm khảm.

  bài thơ đã sáng tạo một hình ảnh ộc đáo: những chiếc xe không kínnh, qua đó làm nổi bật hình ảnh những người lynh tu xláiở xe>

  không có kính không phải vì xe không có kính

  bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi

  ung dung buồng lái ta ngồi,

  nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

  nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

  nhìn thấy with đường chạy thẳng vào tim

  thấy sao trời và đột ngột cánh chim

  như sa như ùa vào buồng lái

  hình ảnh những chiếc xe trần trụi, xây xước, mÓp méo, không kính, không đèn mà vẫn băng trên ường tiền tuyến, ga. thường gặp trong những năm tháng chống mĩ gian lao và hào hùng. hình ảnh những chiếc xe không kính được miêu tả cụ thể, chi tiết rất thực. lẽ thường, để đảm bảo an toàn cho tính mạng with người, cho hàng hoá nhất là trong địa hình hiểm trở trường sơn thìún xe phải cókiính mđ m. Ấy thế mà chuyện “xe không kính” lại là môt thực tế, những chiếc xe “không kính” rồi “không đèn”, “không mui” ấy vẫn chạy băng ra tiền tu. hình ảnh ấy, lần đầu tiên và cũng là duy nhất cho đến nay khơi dậy cảm hứng thơ của phạm tiến duật.

  không có kính không phải vì xe không có kính

  bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi

  lời thơ tự nhiên đến mức buộc người ta phải tin ngay vào sự phân bua của các chàng trai lái xe dũng cảm. thật ra có thể nói một cách đơn giản: xe không có kính vì bom giật, bom rung. nhưng nhà thơ lại chọn cách nói như là muốn tranh cãi với ai. gịong điệu ngang tàng, lí sự với cấu trúc không có … không phải vì không có … giọng này phù hợp với tính cách ngang tàng dũng cảm, ầy nghị thhn lực. cách giải thích này cũng gợi lên cái ác liệt của chiến tranh, người lính luôn cận kề với hiểm nguy, với cái chết nhưng coi ủó nhƇth bchuyng. chất thơ của câu thơ này hiện ra chính trong vẻ tự nhiên đến mức khó ngờ của ngôn từ. câu thơ rất gần với văn xuôi lại có giọng thản nhiên, ngang tàng trong đó ngày càng gây ra sự chú ý về vẻ đẹp khác lạ của nó. hình ảnh “bom giật, bom run” vừa giúp ta hình dung ược một vùng ất từng ượ ếnh danh là “Tui bom” của dịch vừa giúp ta thữy ược sự ểc của chiến tranh đã tàn pHá làm những chiếc xe ban ầu vốn tốt, mới trở thành hưng. , bom ạn giặc mỹ. <.

  mục đích miêu tả những chiếc xe không kính là nhằm ca ngợi những chiến sĩ lái xe trường sơn – chủ nhân những chiếc xe không kính. những người lính lái xe điều khiển những chiếc xe không kính kì lạ trong tư thế ung dung, hiên ngang, bình tĩnh, tự tin. Đó là những with người trẻ trung, tư thế ung dung, coi thường gian khổ, hy sinh. trong buồng lái không kính chắn gió, họ có cảm giác mạnh mẽ khi phải đối mặt trực tiếp với thiên nhiên bên ngoài. những cảm giác ấy được nhà thơ ghi nhận tinh tế sống động qua những hình ảnh thơ nhân hoá, so sánh và điệp ngữ:

  ung dung buồng lái ta ngồi

  nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

  nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

  nhìn thấy with đường chạy thẳng vào tim

  thấy sao trời và đột ngột cánh chim

  như sa như ùa vào buồng lái.

  những câu thơ tả thực, chính xác đến từng chi tiết. Không Có Kính Chắn Gió, Bảo Hiểm, Xe Lại chạy nhanh nên người lai pHải ối mặt với bao khó khĂn nguy hiểm: nào là “gió vào xoa mắt ắng”, nào là “with ường chạy thẳ trời”, rồi “cánh chim” đột ngột, bất ngờ như sa, như ùa – rơi rụng, va đập, quăng ném…. vào buồng lái, vào mặt mũi, thân mình. dường như chynh nhà thơ cũng đang cầm lái, hay ngồi trong buồng lái của những chiếc xe không kính nên câu chữ mới sinh ộng và cụn thth, ầợn thth. những câu thơ nhịp điệu nhanh mà vẫn nhịp nhàng đều đặn khiến người đọc liên tưởng đến nhịp bánh xe trên đn. cảm giác, ấn tượng căng thẳng, đầy thử thách. canción người chiến sĩ không run sợ, hoảng hốt, trái lại tư thế các anh vẫn hiên ngang, tinh thần các anh vẫn vững vàng…. “ung dung…. nhìn thẳng. hai câu thơ “ung dung…. thẳng” đã nhấn mạnh tư thế ngồi lái tuyệt đẹp của người chiến sĩ trên những chiếc xe không kính. Đảo ngữ “ung dung” với điệp từ “nhìn” cho ta thấy cái tư ung dung, thong thả, khoan thai, bình tĩnh, tự tin của người làm chản. bầu không khí căng thẳng với “bom giật, bom rung”, vậy mà họ vẫn nhìn thẳng, cái nhìn hướng về phía trước của một with người luôn coi hi. nhịp thơ 2/2/2 với những dấu phẩy ngắt khiến âm điệu câu thơ trở nên chậm rãi, như diễn tả thái độ thản nhi. với tư thế ấy, họ đã biến những nguy hiểm trở ngại trên đường thành niềm vui thích. chỉ có những người lính lái xe với kinh nghiệm chiến trường dày dạn, từng trải mới có được thái độ, tư thế như v.

  tác giả đã diễn tả một cách cụ thể và gợi cảm những ấn tượng, cảm giác của người lái xe trên chiếc xe không kính. với tư thế “nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”, các anh nhìn thấy từ “gió”, with đường” đến cả “sao trời”, “cánh chim”. thế giới bên ngoài ùa vào buồng lái với tốc độ chóng mặt tạo những cảm giác đột ngột cho người lái. hình ảnh “những cánh chim sa, ùa vào buồng lái” thật sinh động, gợi cảm. Điệp từ “nhìn” có tác dụng khẳng định tư thế, thái độ của người lính. qua khung cửa xe không còn kính chắn gió, người linh lai xe tiếp xúnc trực tiếp với thế giới bên ngoài “nhìn thấy gió vào xoa mắt ắng / nhìn con ường ường ường ườNg ườNg ườ XE đang Lao Nhanh Không Có Kính Chắn Gió Nên Mới Thấy ắng Mắt, Cay Mắt, Khi Gió Thổi Thốc Vào Mặt. Qua khung cửa đã không co kíh, không chỉt mặt ất ất ất ất ất vào buồng lái. nhà thơ diễn tả chính xác các cảm giác mạnh và đột ngột của người ngồi trong buồng lái, khiến người đọc có thể hình dung được rõ ràng những ấn tượng, cảm giác ấy như chính mình đang ở trên chiếc xe không kính. hình ảnh “with đường chạy thẳng vào tim” gợi liên tưởng về with đường ra mặt trận, with đường chiến đấu, with đường cách mạng.

  vậy đấy, hai khổ thơ tả thực những khó khăn gian khổ mà những người chiến sĩ lái xe trường sơn đã trải qua. trong khó khăn, các anh vẫn ung dung, hiên ngang bình tĩnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm gan góc chuyển hàng ra tiền tuyến. không có kính chắn gió, bảo hiểm, đoàn xe vẫn lăn bánh bình thường. lời thơ nhẹ nhõm, trôi chảy như những chiếc xe vun vút chạy trên đường.

  người lái xe trong bài thơ là những người chiến sĩ trẻ trung. các anh rất trẻ trung, hồn nhiên, tâm hồn gần gũi với thiên nhiên. khó khăn gian khổ các anh coi thường. xe hư hỏng không có kính, không có đèn, không có mui xe, thùng xe có xước, nhưng xe vẫn chạy vì miền nam phía trước. tất cả vì tiền tuyến, vì mặt trận, đó là khẩu hiệu của họ. và những chiếc xe mang đầy thương tích vẫn lăn bánh ra mặt trận. Có thể nói những người lai xe, người làm chủng tiện là yếu tố quyết ịnh làm nên thắng lợi trên mặt trật vận tải và cuộc kHáng chiến chống mĩ cứu nước.

  Phân tích 2 khổ đầu bài tiểu đội xe không kính

  4. cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ tiểu đội xe không kính – mẫu 2

  là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ các nhà thơ trẻ thời chống mĩ cứu nước, pHạm tiến duật đem ến cho người ọc sự vui tươi, hồn nhiên, tinh n. bài thơ về tiểu ội xe không kínnh có giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, dí dím làm nổi bật hình ảnh những anh chiến sĩ lái lái ng dung tườ àng, xe trưữn.

  không như các nhà thơ khác, phạm tiến duật đã thể hiện tính cách khác người của mình ngay ở hai câu thơ mở đầu. Không Mĩ Lệ Hóa, Không Dùng Hình ảnh Thiên nhiên ẹp ẽ ể So Sánh, Không Trau Chuốt, Không Bong Bẩy, Hình ảnh Chiếc Xe Trong Thơ Phạm Tiếm tiếm tiếm tiếm tiế

  không có kính không phải vì xe không có kính.

  Đơn giản là vì bom giật bom rung kính vỡ đi rồi nên xe không còn nguyên vẹn nữa. thế nhưng, chiếc xe không kính ấy vẫn băng băng ra chiến trường.

  chiếc xe đầy tự tin, không hề lo sợ trước bom đạn khủng khiếp của giặc mĩ. khác với những gì trần trụi bên ngoài, đây là một chiếc xe dũng cảm, hiên ngang. xe vẫn băng ra tiền tuyến trên những đoạn đường đầy hiểm nguy. có khác chăng đó là hình tượng những anh chiến sĩ lái xe trường sơn. vì xe không có kính nên các anh được tiếp xúc trực tiếp với thế giới bên ngoài. gió, sao trời, cánh chim, và cả bầu trời rộng cũng ùa vào buồng lái, hòa cùng nhịp thở nhộn nhịp của các anh:

  nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng

  nhìn thấy with đường chạy thẳng vào tim

  thấy sao trời và đột ngột cánh chim

  như sa như ùa vào buồng lái.

  không có một sự ràng buộc hay rào cản nào ngăn cách các anh tiếp xúc với đất trời. mà cả thiên nhiên cũng muốn hòa mình với khí thế ấy. chính vì thế mà các anh có thể nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng một cách rất thoải mái, tự nhiên.

  không có kính thì điều kiện chiến đấu cũng thiếu thốn nhưng các anh vẫn yêu đời, vẫn tự tin vào chiến thắng. các anh xem mọi trở ngại chỉ là dịp để thử thách bản thân:

  không có kính, ừ thì có bụi,

  bụi phun tóc trắng như người già.

  chưa cần rửa, phì phèo châm điếu thuốc

  nhìn nhau, mặt lấm, cười ha ha.

  không có kính, ừ thì ướt áo

  mưa tuôn mưa xối như ngoài trời

  mưa ngừng, gió lùa khô mau thôi.

  Điệp cấu trúc không có kính … ừ thì chưa cần thể hiện tính cách ngàng tàng, bất chấp tất cả khó khăn. không có kính chắn bụi thì đương nhiên phải có bụi bám lên tóc, nhưng các anh vẫn không lo, cứ để vậy mà nhìn nhau, mặt lấm, c haưn. Không Có Kính Che mưa thì dĩ nhiên pHải ướt áo, dù áo ướt nhưng các shat thôi! dù có thiếu thốn, cực khổ đến đâu, các anh vẫn yêu thương, chia sẻ cho nhau tình yêu thương:

  gặp bạn bè suốt dọc đường đi tới

  bắt tay qua cửa kính vỡ rồi.

  dường như trong chiến đấu gian khổ giúp chiến sĩ tôi rèn ý chí và giúp cho tình đồng đội của các anh thêm gắn bó, keo sơn. dù vào sinh ra tử nhưng người lính vẫn hồn nhiên, vô tư và lạc quan tin tưởng. chỉ một cái bắt tay qua khung kính vỡ rồi những cũng đủ gieo vào nhau những tình cảm tốt đẹp, các anh động viên nhau tiến hân bqu. tình cảm ấy đã làm các anh cảm thấy đầm ấm khi cùng chung tiểu đội:

  bếp hoàng cầm ta dựng giữa trời

  chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy

  võng mắc chông chênh đường xe chạy

  lại đi, lại đi trời xanh thêm.

  tiểu đội của các anh như một gia đình vui vẻ, hạnh phúc. Ở đó có vẻ đẹp của sự sum họp, chan hòa. các anh có chung một điểm tựa, tâm hồn nên gia đình ở chiến trường của các anh đều cùng chung một nhiệm vụ thiêng liêng. các anh luôn tin tưởng vào tương lai đang chờ đợi phía trước. câu thơ lại đi, lại đi trời xanh thêm với năm thanh bằng và điệp ngữ lại đi đã tạo nên một âm điệu thanh thản, nhàng.

  nhàng.

  nhàng.

  Điều làm nên sự chiến thắng của các anh chính là lòng yêu nước, là ý chí chiến đấu giải phóng miền nam, thống nhất c nưhà:

  không có kính, rồi xe không có đèn

  không có mui xe, thùng xe có xước,

  xe vẫn chạy vì miền nam phía trước

  chỉ cản trong xe có một trái tim.

  Ở các anh có sự tương phản rõ rệt giữa vật chất và tinh thần, giữa bên ngoài và bên trong, giữa cái không có và cái có. bom đạn kẻ thù đã làm cho xe không có rất nhiều. Không Kính, Không đèn, Không Mui Nên chiếc xe đã trở nên trần trụi ến kì lạ, xe không còn nguyên vẹn … trai tim ầy nhiệt thành cach mạng, sẽ chiến thắng những những Thi trái tim yêu nước đã điều khiển chiếc xe không nguyên vẹn ấy băng về phía trước, nơi miền nam ruột thịt. sức mạnh để xe băng mình ra trận chính là sức mạnh của trái tim người lính.

  với chất liệu hiện thực ộc đao, bài thể thể hi hình ảnh hào hùng của chiếc xe không kínnh, qua đó khắc họa nổi bật hình ảnh ca Ca Ca Củ củ củ ố ố ố ố. cứu nước.

  qua bài thơ, ta càng thấy rõ phẩm chất của người lính trường sơn: mộc mạc, giản dị và vĩ đại. chúng ta càng biết ơn các anh. thế hệ trẻ việt nam nguyện tiếp bước các anh gìn giữ tổ quốc việt nam mãi mãi trường tồn.

  5. cảm nhận 2 khổ đầu bài thơ tiểu đội xe không kính – mẫu 3

  lớp cha trước lớp con sauĐã thành đồng chí chung câu quân hành. (tố hữu)

  trải qua ba mươi năm chiến tranh vệc vĩ ại, dân tộc ta đã làm nên kỳ tích hào hùng: đánh thắng thực dân phap và ế m qu có thể nói, nhân vật trung tâm tâm củA thoại, đó là anh bộ đội cụ hồ. hình tượng anh bộ đội cụ hồ đã trở thành cảm hứng đẹp trong thơ ca hiện đại. trong số những bài thơ viết về đề tài này phải kể đến bài thơ về tiểu đội xe không kính của phạm tiến duật. phạm tiến duật đã cảm nhận sâu sắc cuộc sống người chiến sĩ lái xe trên with đường trường sơn lịch sử trong nhm kháng nđ. trên with ường trường sơn huyết mạch và nổi tiếng với tên gọi “ường mòn hồ chí minh”, những chiếc xe thuộc ơn vị vận tải lao nhanhỰ ra ch. nhà thơ viết về những chiếc xe và những chiến sĩ lái xe với phong cách thật độc đáo:

  không coc kính không pHải vì xe không co kínhbom giật, bom run kính vỡ đi rồi … ug dung buồng lai ta ngồi, nhìn ất, nhìn trời, nhìnng.nhìnhìn ườt ườt ườt ườt ườt ườnt ườnt ườnt ườnt ườnt ườnt ườnt ườnh. chạy thẳng vào tim.thấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa, như ùa vào buồng lái.

  “Bài thơ về tiểu ội xe không kínnh” ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếtng. thế giới, với một khí phách lái xe bất chấp mọi bom ạn nắng mưa, gió bụi, đó ăn, đói ngủ. nước, Với tư thế hiên ngang, tinh thần dũng cảm, thati ộ bất chấp khó khĂn coi thường gian khổ hiểm nguy, niềm lạc quan sôi nổi của tổi trẻ và ý chi chi chi ấ ướng nệnd n, mi n, mi n, mi n, mi n, mi n, n, n. của tuổi trẻ thời chống mĩ. vẻ đẹp độc đáo được thể hiện rấáệt hay và.

  nguồn cảm hứng của bài thơ bắt nguồn từ hiện thực “chiếc xe không có kính” và càng bất ngờ, gây ấn tượng mộnh mẽ vì khh. hình ảnh những chiếc xe đó được nhấn mạnh:

  không có kính không phải vì xe không có kínhbom giật, bom rung kính vỡ đi rồi…

  câu thơ thoạt nghe như lời kể lể, giải bày. với ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, giống như một lời nói của người chiến sĩ kể lể chiếc xe yêu quý mà mình đang sử d. xe vốn thường có kính và chiếc xe có kính là chuyện bình thường, không có gì đáng nói, đáng quan tâm. chi tiết tả thực “không có kính” mới gây sự chú ý, bất ngờ và là một thực tế có sức khơi gợi mạch thơ. NếU vế ầu của câu thơ có tính chất pHủ ịnh thì vế sau của câu thơ lại nhằm khẳng ịnh, nhấn mạnh Økhông v ạnh không xe code xe không phạnh. À, thì ra trước kia chiếc xe vẫn nguyên vẹn, lành lặn với các bộ phận đấy chứ. vậy tại sao lại có sự không bình thường đó, vì sao cả một “tiểu đội xe không kính”? nhà thơ vào tư thế, vị trí của người chiến sĩ lái xe ể trả lời: bom giật, bom rung kính vỡ đi rồi… thì ra lí do, nguyên nhân cũng mại tran. Điệp ngữ “bom” kết hợp với các ộng từ “giật, peldido” đã tái hiện lại không khí, tính chất khốc liệt, gay gay cuộc chiến ấu phgiữa ta và và, vàc, ph. cuồng của quân giặc. “mưa bom, bão đạn” của chúng dội xuống đường trường sơn thật dữ dội, ác liệt. bọn chung ịnh dùng sức mạnh với các vũ khí hiện ại ể chặn ường tiếp tế, tiến công của ta, làm lung ý chí, tinh thần chiến ấu của người chiến ến sĩ. sức ép của bom đạn khi nổ, những mảnh bom, đạn trúng vào khiến “kính vỡ đi rồi”. lời thơ vẫn nhẹ nhàng thể hiện sự bình thản của người cầm lái. trong hoàn cảnh chiến tranh, các người lính lái xe vẫn lái những chiếc xe thiếu kính chắn gió ra trận. dẫu chiến tranh tàn bạo, trong hai câu thơ vẫn không có một từ, một âm thanh, ẩn ý nào nói lên nỗi khiếp sợ, cay ắng.người chi ến sĩ nhắc ến chiến ết nh ểt

  Đối lập với thực tế khó khăn, khắc nghiệt về điều kiện bởi những chiếc xe bị hư hại là thái độ của i ngưláp

  ung dung buồng lái ta ngồi, nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

  những câu thơ nhanh gấp mà vẫn nhịp nhàng như bánh xe đang lăn trên đường. hoàn cảnh chiến trường đối lập với lại tư thế của người chiến sĩ. chiến trường “bom giật,bom rung” dội xuống ác liệt,hiểm nguy mà anh lính vẫn “ung dung” ngồi đúng vị trí trong “buồng lái” đưa xe vượt trườn”. câu thơ như bật ra từ trái tim người chiến sĩ lái xe sau tay lái. từ “ung dung” đặt trong phép đảo ngữ diễn tả thái độ tự tin, bình tĩnh, không một chút nao núng, run sợ của người chiến sĩ. bất chấp mọi trở ngại, gian khổ, mặc kệ những hiểm nguy, người lính vẫn vững vàng ngồi vào buồng lái để làm nhiệm vụ. thái độ đó xuất phát từ phẩm chất gan dạ, anh hùng. từ chiếc xe không kính người chiến sĩ đã quan sát cảnh vật bên ngoài: nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng. câu thơ viết theo nhịp 2-2-2 thật cân đối. nó thể hiện sự nhịp nhàng, thăng bằng của chiếc xe đang lăn bánh và nhất là thái độ tự tin, bình tĩnh của người cầm lái. Điệp ngữ “nhìn” đã nhấn mạnh, khắc sâu vẻ đẹp từ cách quan sát của người chiến sĩ. một vẻ đẹp xuất phát từ tâm. hồn, tấm long của anh. cách nhìn chăm chú đó biểu lộ niềm yêu thương của anh với thiên nhiên, cuộc sống và sự quyết tâm, vững vàng trong nhiệm vụ. anh “nhìn đất” để thêm gắn bó yêu thương with đường trường sơn hào hùng, thân thuộc, để dẫn đưa chiếc xe đi an toàn, đn đn. anh “nhìn trời” để tâm hồn thêm lạc quan, bay bổng, thêm tin tưởng vào tương lai. anh “nhìn thẳng” là nhìn về pHía trước, nhìn vào with ường trước mặt cần vượt qua, nhìn vào nhiệm vụ ầy gian khổ, thử thatch của mình hiểm nguy, gian khổ. bởi thế, mặc cho bom đạn gào thét, anh vẫn cứ tiến lên. anh chiến sĩ lái xe thật dũng cảm, hào hùng biết bao!

  chiếc xe không còn bộ phận nào che chắn nên giờ đây người chiến sĩ đã tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài khi chiếc xe lao đi:

  nhìn thấy gió vào xoa mắt đắngnhìn thấy with đường chạy thẳng vào tim.thấy sao trời và đột ngột cánh chimnhư sa, như ùang vào bulá.

  những câu thơ rất thực, thực đến từng chi tiết. những câu thơ chân thực, sống động, đầy ấn tượng như chính nhà thơ đang cầm vô lăng mà lái. Đoạn thơ đã diễn tả về tốc độ chiếc xe đang lao nhanh với cảm giác mạnh, đột ngột bởi xe không có kính chắn gió nhưng lô cån m. khiến người đọc hình dung được rõ ràng những ấn tượng, cảm giác như chính mình đang ngồi trên chiếc xe không kính đó. cảm giác của người chiến sĩ về cơn gió là cảm giác trực diện. anh không chỉ cảm thấy cơn gió vào “xoa” mắt đắng mà đã nhìn thấy cơn gió vô hình. cơn gó dường như cũng chẳng vô tình, gó đã vào “xoa” mắt ắng ể làm giảm bớt vị ắng, sự khó chịu nơi mắt bởi những ngày đêm thức trắc trắc trắ cảm giác ấy càng phát triển mạnh mẽ hơn khi anh “nhìn thấy with đường chạy thẳng vào tim”. sự liên tưởng thật đẹp và độc đáo khi chiếc xe lao tới, with đường đã chạy ngược về phía người lái. sự tin tưởng phù hợp với tấm lòng của người lái xe, đó là tấm lòng nhiệt tình, hăng say trong nhiệm vụ. trái tim người chiến sĩ luôn dạt dào tình yêu tổ quốc quê hương mà cụ thể là with ường thân thuộc gần gũi, with ường hứng chịu bao ạn bomá. chiếc xe vẫn lao nhanh, tiến lên vì người lính biết rõ mục đích, lí tưởng công việc cao cả của mình là cống hiến, hoạt động vĩ? Để làm gì? cuộc chiến ấu thật lắm hiểm nguy, thử thisch nhưng tâm hồn người chiến sĩ vẫn luôn lãng mạn, bay bổng khi anh quan sat từ chiếc xe không kính ể thấy “sao trờ phải hân hoan, phơi phới yêu đời nên mới có được cảm nhận “… như sa, như ùa vào buồng lái”. nếu điệp ngữ “nhìn thấy” diễn tả thati ộ quan sat chủ ộng của người chiến sĩ ối với cảnh vật thì ộng từ “thấy” lại nhấn mạnh ến sựn sựt hi hi ự cách nhìn ấy thật tinh tế và lạc quan. một ánh sao, một cánh chim lạc đàn cũng làm anh chú ý, xao xuyến. nhịp thơ trở nên nhanh gấp, sôi nổi thể hiể tâm hồn yêu đời, yêu thiên nhiên, sự lạc quan của người chiến sĩ. Đó cũng chính là thái độ chung của người chiến sĩ giải phóng quân thời chống mĩ. như một nhà thơ đã từng viết:

  cuộc đời vẫn đẹp saotình yêu vẫn đẹp saodù đạn bom man rợ thét gàodù thân thể thiên nhiên mang đầy thương tích.

  bao khó khăn thử thách nhưng người lính lái xe vẫn không run sợ, hoảng hốt. bởi các anh vẫn quyết tâm vượt qua gian khổ, để hoàn thành nhiệm vụ lớn lao.

  cội nguồn sức mạnh, nghị lực nơi người chiến sĩ là do mục đích, lí tưởng cao cả “vì miền nam thân yêu”. giọng điệu bài thơ vừa ngang tàng lại vừa rất vui tươi, sôi nổi thể hiện thái độ quyết tâm trong nhiệm vụ, thách thức trian. lời thơ có chỗ nhẹ nhàng, cân đối như chiếc xe vẫn đang tiến tới, có chỗ gợi cảm, trong sáng như văng vẳng tiếng cưỿngi, tiờngi. tất cả đã khắc họa hình ảnh người chiến sĩ giải phony quân thời chống mĩng dũng cảm, kiên cường, bất khuất mà cũng rất lãng mạn, trrẻ trung, bình dị.

  bài thơ về tiểu đội xe không kính thật là một bài thơ hay, đặc sắc của phạm tiến duật. chẳng phải ngẫu nhiên mà nhà thơ đã đặt tên cho tác phẩm là “bài thơ về…”. chất thơ tỏa ra từ thực tế cuộc chiến đấu, từ niềm vui của người chiến sĩ trong thời đại chống mĩ. Chất thơ toát ra từ sự giản dị, ơn sơ của ngôn từ, sự sáng tạo bất ngờ của các chi tiết, hình ảnh và sự uyn chuyển, linh hoạt của nhạc đi … hồ.

  tháng năm trôi qua, bài thơ vẫn có sức truyền cảm mạnh mẽ đối với mỗi người chúng ta ngày nay. cảm ơn nhà thơ đã giúp người ọc cảm nhận sâu sắc về những người chiến sĩ của một thời gian khổ mà hào hùng, đà quanta mình ển ến ấu, hi sync. phải sống sao cho xứng đáng ể không hổ thẹn với cha anh, không phụ lòng của thế hệ cha anh, đó là tâm niệm của chúng thhi thưởng thỻ ài c bày.

  mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục tài liệu của hoatieu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *