Khí màu nâu đỏ là khí gì? Đặc điểm, tính chất của khí NO2 – Novigas

Khí màu nâu đỏ là khí gì? Đặc điểm, tính chất của khí NO2 – Novigas

Qua bài viết này mvatoi.com.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Khí màu nâu đỏ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Môi trường sống xung quanh chúng ta được bao phủ bởi rất nhiều loại chất khí có những đặc điểm, tính chất khác nhau. Có một số loại khí vừa có lợi vừa có hại cho con người, trong đó có khí màu nâu đỏ. Vây khí màu nâu đỏ là khí gì? Hãy cùng Novigas tìm hiểu ngay nhé!

Khí NO2 là gì? Khí màu nâu đỏ là khí gì?

Khí màu nâu đỏ là khí gì? NO2 được biết đến là một hợp chất có cấu tạo gồm một nguyên tử Nito và hai nguyên tử Oxy. Chúng tồn tại nhiều trong đất và nước. NO2 đóng vai trò trung gian trong phản ứng oxy hóa dưới tác động của vi khuẩn từ amoniac trở thành Nitrite và sản phẩm cuối cùng là Nitrat. Hay đây cũng là chất trung gian tham gia trong quá trình tổng hợp công nghiệp của axit Nitric.

Chúng ta có thể gọi NO2 bởi nhiều tên gọi khác như: Nitrit, Nito Dioxit hoặc Dioxit Nito.

Khí NO2 có màu gì?

Khí NO2 màu gì chắc chắn cũng khiến nhiều người quan tâm. Màu đặc trưng của NO2 là nâu đỏ. Chúng có thể hấp thụ mạnh những tia cực tím tạo nên hiện tượng quang hóa học. Ngoài ra, chất khí có màu nâu đỏ này khi bao phủ không khí sẽ làm giảm tầm nhìn của con người. Khí màu nâu đỏ là khí gì?

Khí màu nâu đỏ có mùi gì?

Loại khí độc này có mùi gắt rất đặc trưng. Vì thế dễ dàng để nhận biết. Tuy nhiên, con người không nên ở quá lâu trong môi trường có lượng khí NO2 cao.

NO2 là gì

Khí nâu đỏ là khí gì? Nguồn gốc của NO2

Trong tự nhiên, khí NO2 được sinh ra từ sự kết hợp giữa Nito và Oxy trong không khí ở nhiệt độ cao (do sét đánh), sinh ra từ núi lửa hay quá trình phân hủy của vi sinh vật.

Trong bầu khí quyển, NO2 sẽ kết hợp với gốc OH sẵn có trong không khí và tạo thành HNO3. Khi gặp trời mưa, NO2 cùng các phân tử HNO3 hòa lẫn với nước mưa, vì vậy làm giảm đi độ pH trong nước.Từ đó dẫn đến hiện tượng mưa axit gây hại cho hệ sinh thái rừng, các vùng nước ven biển,… Có thể kết luận rằng, cả NO2 HNO3 đều là một trong những tác nhân gây ô nhiễm không khí. Khí màu nâu đỏ là khí gì?

Trong tầng Ozon, khí NO2 được sinh ra từ phản ứng oxi hóa NO:

Phương trình NO ra NO2: NO + O3 → NO2 + O2

Cả 3 khí NO,O2,NO2 lần lượt là Nito Monoxit, Oxi và Nito Dioxit. Giữa chúng có sự khác biệt với nhau về tính chất, đặc điểm.

Khí NO màu gì? Chúng không màu và là khí hóa nâu trong không khí, không tan trong nước và được tạo thành từ quá trình oxy hóa các hợp chất có chứa Nito trong nhiên liệu.

Khí màu nâu đỏ là khí gì? Phương trình: N2 + O2 → 2NO

Khí N2 màu gì? N2 không màu. Nito lẫn Oxy đều là 2 khí không màu không hóa nâu trong không khí. Dựa vào đặc điểm này mà ta có thể phân biệt được N2 với NO hoặc O2 với NO.

Khí màu nâu đỏ là khí gì? Tính chất của khí NO2

Tính chất vật lý Khí màu nâu đỏ là khí gì

 • Khi NO2 có màu nâu đỏ, đặc trưng bởi mùi gắt
 • Khối lượng mol là: 46.0055 g/mol
 • Khối lượng riêng là: 1.88 g/dm3
 • Điểm nóng chảy là: -11.2 độ C tương đương 261.9 K và 11.8 độ F
 • Điểm sôi là: 21.2 độ C tương đương 294.3K và 70.2 độ F

Tính chất hóa học Khí màu nâu đỏ là khí gì

 • Khí Nito Dioxit tham gia vào phản ứng Oxi hóa khử

3NO2 + H2O → 2HNO3 + NO

Qua phản ứng trên, có thể nhận thấy NO2 đóng vai trò vừa là chất khử vừa là chất oxi hóa

 • NO2 tham gia vào phản ứng quang hóa sau để điều chế Nito Monoxit (NO)

NO2 + hv ( λ<430nm) → NO + O

Khí màu nâu đỏ là gì? Tại hại của chúng đến đời sống

Tính chất của NO2 là độc nên chúng gây ra nhiều ảnh hưởng đến sinh vật lẫn môi trường xung quanh.

Nhiễm độc khí NO2 có thể dẫn đến tử vong

 • Nếu nồng độ NO2 trong không khí đạt từ 50-100 ppm có thể gây viêm phổi
 • Nồng độ đạt từ 150-200 ppm sẽ phá hủy dây khí quản. Nếu tình trạng kéo dài có thể dẫn tới tử vong
 • Nồng độ NO2 đạt mức 500 ppm hoặc lớn hơn, người nhiễm độc sẽ tử vong trong vòng 2-10 ngày

Khí màu nâu đỏ là khí gì? Hơn nữa, hàm lượng Nito Dioxit trong cơ thể cao sẽ dẫn đến thiếu oxy trong máu. Cơ thể sẽ bị choáng váng và ngất đi

NO2 còn có khả năng gây ra bệnh ung thư. Chính vì thế mọi người cần phải đề phòng và đi cấp cứu liền nếu có dấu hiệu ngộ độc NO2.

Ảnh hưởng đến sinh vật

Khí màu nâu đỏ là khí gì Không chỉ gây độc cho con người, NO2 cũng gây hại cho sinh vật, chẳng hạn như tôm. Lượng khí NO2 có trong nước sẽ khiến tôm giảm sức ăn, và mắc các bệnh như phân trắng, các bệnh gan tụy. Từ đó năng suất nuôi trồng tôm giảm ảnh hưởng nặng nề đến người nông dân. Cụ thể như sau:

 • Khi lượng khí Nito Dioxit tăng nhanh, tôm không kiếm được thức ăn, vì vậy chúng sẽ chậm lớn
 • Nếu nồng độ NO2 tăng cao, tôm bị ngạt và mắc các bệnh đã nêu trên… Thậm chí là chết sốc trong môi trường nước
 • NO2 gây rối loạn cân bằng áp suất sẽ làm tôm lột xác vỏ không cứng, dễ bị tổn thương và chậm lớn

TÁc hại của NO2

Khí màu nâu đỏ là khí gì? Ảnh hưởng nặng nề của chúng đến môi trường sống

NO2 là một trong những tác nhân gây ra mưa axit tác động trầm trọng đến cây cối và sinh vật biển. Khi mưa axit xảy ra, nước mưa sẽ thấm dần vào đất, hòa tan các chất độc hại trong đất. Khi rễ cây hấp thụ sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Còn đối với sinh vật biển sẽ làm cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và làm suy yếu nồng độ canxi của chúng.

Tuy nhiên, khí NO2 cũng có những ứng dụng nhất định trong đời sống đã được con người khai thác.

Khí NO2 có công dụng gì trong đời sống

Khí màu nâu đỏ là khí gì? Đặc biệt là trong ngành thực phẩm:

Người ta thường bổ sung Nitrite vào quá trình sản xuất thịt chế biến sẵn nhằm ức chế sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn trong thịt. Nhờ đó kéo dài thời gian của thịt và tránh trường hợp ngộ độc thực phẩm do bị ôi thiu. Hơn nữa Nitrite còn giúp thịt có màu đỏ tươi đẹp mắt hơn dù đã qua quá trình chế biến ở nhiệt độ cao

Trên đây là những chia sẻ của Novigas về Khí màu nâu đỏ là khí gì? Đặc điểm, tính chất của chúng. Qua đó sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn về loại khí này.

Về chúng tôi

Novigas tự hào là đơn vị chuyên kinh doanh các loại khí công nghiệp như khí Heli, khí Argon,.. và những sản phẩm bình khí chất lượng gồm có bình khí SF6, bình khí Nito,… Chúng tôi cam kết cung cấp cho bạn những sản phẩm khí đảm bảo chính hãng 100% với giá cả phải chăng. Nếu quý khách có nhu cầu mua hàng, xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Novigas

Địa chỉ: Số 15, Khối phố Nguyên Khê, Xã Nguyên Khê, Huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 0243 204. 7019/ 0888.693.336

Email: admin@novigas.vn.

Facebook:Công ty TNHH Novigas