Tổng hợp

Cổng DVI Là Gì? So Sánh DVI Với HDMI, VGA và DisplayPort

Từ viết tắt của Digital Visual Interface.

Kết nối này chủ yếu được sử dụng trong các máy tính để gửi hình ảnh đến màn hình. Tuy nhiên, bạn có thể bắt gặp chúng trong một số thiết bị AV, đặc biệt là máy chiếu.

Note: Mặc dù kích thước và hình dạng phích cắm giống hệt nhau cho từng loại, số lượng chân thay đổi theo yêu cầu của từng loại.

Có thể cho biết loại cổng bạn có/ cần bằng cách kiểm tra các chân được sử dụng trên các đầu nối thiết bị của bạn – và những cổng này được mô tả ở trên. Tuy nhiên, có thể an toàn hơn khi tham khảo hướng dẫn trước khi bạn mua cáp để đảm bảo bạn đang sử dụng phiên bản nào.

Bạn không muốn mua cáp kỹ thuật số nếu đầu ra của bạn chỉ hỗ trợ phiên bản tương tự!

Ngoài ra còn có một phiên bản ít phổ biến hơn – liên kết kép (hoặc DVI-DL). Điều này có kết nối nội bộ thứ hai để cung cấp dữ liệu và có thể được sử dụng cho màn hình độ phân giải cao.

Loại kết nối này không được sử dụng rộng rãi, nhưng bạn sẽ cần cáp liên kết kép nếu thiết bị của bạn sử dụng loại giao diện này.

So Sánh DVI Với HDMI,VGA,DisplayPort

So Sánh DVI và HDMI

Tuy có mặt tại thị trường chưa bao lâu nhưng DVI lại có một đối thủ cạnh tranh mới, đó là HDMI. Đây là ngõ giao tiếp số cao cấp giúp truyền tải tín hiệu hình ảnh và âm thanh.

Đối với DVI:

 • HDMI dần trở thành một chuẩn kết nối phổ biến hiện nay trên thị trường khi khắc phục được một số hạn chế của DVI.
 • Chuẩn DVI hiển thị độ phân giải 1920×1200 HD video. Với chuẩn dual DVI thì độ phân giải này có thể lên tới 2560×1600 pixel.
 • Người dùng hãy cân nhắc đến việc lựa chọn và sử dụng thích hợp. Vì một số cable DVI có số chân tín hiệu ít hơn là để dành cho những thiết bị có độ phân giải thấp.
 • Tuy nhiên nhược điểm của DVI là không hỗ trợ chuẩn mã hóa HDCP ở chế độ mặc định. Vì vậy sẽ gặp những trường hợp card màn hình chỉ có ổ DVI thì sẽ không thể hiển thị đầy đủ full HD Blu-ray và 1 số chuẩn HD khác.

Hiện nay, sẽ linh hoạt hơn cho bạn bởi vẫn có thể kết nối DVI tới cổng HDMI trên màn hình LCD với 1 thiết bị chuyển đổi tín hiệu nhỏ. Đó chính là đầu chuyển đổi DVI sang HDMI.

Đối với HDMI:

 • Đó là giao tiếp mặc định trên các thiết bị HDTVs, Blu-ray, Apple TV, màn hình LCDcard đồ họa hiện nay.
 • Ưu điểm là hỗ trợ độ phân giải 1920×1200 HD video và 8 kênh audio riêng biệt. Hỗ trợ các chuẩn mã hóa HDCP… Không sử dụng các mối chân tiếp nối. Bạn chỉ cần cắm vào khe và sử dụng, loại cable này có thể truyền đồng thời cả tín hiệu video và audio cùng 1 lúc.
 • Một phần lớn người sử dụng hiện nay cũng bị cuốn theo dòng chảy thay đổi liên tục của công nghệ. Tuy nhiên, một số thiết bị hiện nay trên thị trường vẫn dùng cổng kết nối DVI. Giá thành trên thị trường thấp nên hiện nay DVI vẫn còn nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị có cổng kết nối là DVI thì bạn cũng không nên thay đổi hoặc nâng cấp vì hiện nay để chuyển đổi tín hiệu sang các cổng kết nối khác đều có cáp chuyển đổi giúp bạn dễ dàng kết nối mà không cần cài đặt phức tạp.

Cáp chuyển DVI to HDMI

So Sánh DVI với DisplayPort

Cổng DVI:

 • DVI là loại kết nối rất phổ biến giữa máy tính và màn hình hiện nay.
 • DVI và VGA có điểm giống nhau đó là có 24 chân và hỗ trợ cả analog lẫn kĩ thuật số.
 • Có thể truyền tải video HD với độ phân giải 1920×1200
 • Khi kết nối dual-link cáp DVI hỗ trợ truyền tải video với độ phân giải 2560×1600.

Tuy nhiên vấn đề lớn nhất với DVI là mặc định chuẩn này không hỗ trợ mã hóa HDCP, vì vậy có thể bạn không xem các đĩa blue-ray có bản quyền DRM. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dây DVI để nối vào cổng HDMI hay VGA bằng cách sử dụng đầu chuyển từ DVI sang các chuẩn tương ứng. Ngoài ra nhược điểm của chuẩn DVI là chỉ truyền tải hình ảnh. Vì thế nếu truyền tải âm thanh từ máy tính ra tivi LCD chúng ta cần cáp riêng.

DisplayPort:

 • DisplayPort là một chuẩn kết nối mới xuất hiện. Chúng được bắt đầu được sử dụng trong các thiết bị mới, đặc biệt là máy tính xách tay.
 • Đây được cho là chuẩn thay thế DVI và VGA trên máy tính. Nhưng nó lại không được hỗ trợ nhiều như DVI hay HDMI.
 • Đối với những máy mới Mac, nhiều dòng máy Dell, HP, Lenovo đều đã hỗ trợ chuẩn này.
 • DisplayPort truyền tải được cả âm thanh và hình ảnh.
 • Hỗ trợ truyền tải hình ảnh có độ phân giải lên tới 1920×1080 và 8 kênh âm thanh.
 • Bạn hoàn toàn có thể xem các nội dung HD được bảo vệ trên Blu-ray nhờ vào hỗ trợ HDCP của DisplayPort.

Tuy nhiên nhược điểm của chuẩn này là vẫn còn có ít màn hình tivi hỗ trợ, vì vậy bạn thường phải sử dụng đầu chuyển khi kết nối ra màn hình tivi.

So Sánh DVI với VGA

Đầu nối VGADVI được sử dụng để truyền video từ nguồn (như máy tính) đến thiết bị hiển thị (như màn hình, TV hoặc máy chiếu).

Một vài sự khác biệt:

 • Sự khác biệt giữa VGADVI là ở chất lượng hình ảnh và cách tín hiệu video truyền đi.
 • Đầu nối VGA và cáp mang tín hiệu analog. Còn DVI có thể mang cả analog và kỹ thuật số.
 • DVI mới hơn và cung cấp màn hình sắc nét hơn, tốt hơn so với VGA.
 • Việc phân biệt chúng cũng rất dễ dàng. Bạn có thể nhìn vào các đầu nối VGA (và cổng) có màu xanh trong khi các đầu nối DVI có màu trắng.

Nhược điểm cuả cả VGADVI đều không hỗ trợ âm thanh. Khi kết nối với TV hoặc máy chiếu hoặc hệ thống rạp hát tại nhà, bạn có thể sử dụng một cáp HDMI duy nhất để mang cả tín hiệu âm thanh và video hoặc sử dụng cáp VGA / DVI duy nhất cho video và cáp âm thanh riêng.

Cáp chuyển DVI to VGA

 • Bộ chuyển đổi từ VGA sang VGA: Những bộ chuyển đổi này thường là bộ chuyển đổi từ nam sang VGA. Điều này chỉ có nghĩa là đầu cuối của bộ chuyển đổi được cắm vào cổng DVI trong thẻ video của bạn. Như bạn có thể mong đợi, đầu VGA của bộ chuyển đổi được sử dụng với cáp VGA từ nam sang nam để gắn bộ chuyển đổi vào đầu cái của thiết bị hiển thị bên ngoài.
 • Bộ chuyển đổi VGA sang DVI: Loại bộ chuyển đổi này tồn tại nhưng khó tìm hơn. Bạn sẽ cần loại bộ chuyển đổi này để chuyển video từ thẻ video VGA sang màn hình ngoài DVI.

Related Articles

Back to top button