Giáo dục

Văn mẫu lớp 6: Kể về một cuộc thăm hỏi gia đình liệt sĩ neo đơn Dàn ý & 5 bài văn mẫu lớp 6 hay nhất

văn mẫu lớp 6: kể về một cuộc thăm hỏi gia đình liệt sĩ neo ơn gồm dàn ý, c cùng 5 bài văn mẫu, giúp các em học sinh lớp 6 tham khảo, tích l. . từ để kể lại cuộc thăm hỏi gia đình liệt sĩ neo đơn súc tích nhất.

dàn ý kể về một cuộc thăm hỏi gia đình liệt sĩ neo đơn

a. mở bài

Xem thêm: Kể về một cuộc thăm hỏi gia đình neo đơn

– nhân dịp nào đi thăm

– ai tổ chức? đoàn gồm những ai?

– dự định đến thăm gia đình nào? Ở đâu?

b. thanks bài

– chuẩn bị những gì cho cuộc đi thăm? (nước quà tặng, đồ ăn,…)

– tâm trạng của em trước khi đi thăm (bồn chồn, lo lắng, hồi hộp, hào hứng,…)

– with đường tới nơi thế nào? nhà của người liệt sĩ thế nào (Đơn sơ, giản dị,…)

– cuộc gặp gỡ, cuộc trò chuyện xảy ra thế nào (nghe người liệt sĩ kể những câu chuyện vềc cuộc ời mình = & gt; khâm phục, kể chuyện học hành của chehí, …

– tặng quà cho người liệt sĩ (động viên họ, lời hứa của bản thân)

– thái độ lời nói của các thành viên trong gia đình liệt sĩ

c. kết bài

– Ấn tượng sau buổi đi thăm là gì.

-tiếp thêm động lực để mình phát triển

Tham khảo: Top 22 game sinh tồn hay nhất dành cho máy tính, PC, mobile

– lời hứa hẹn của bản thân.

kể một cuộc thăm hỏi gia đình liệt sĩ neo đơn – mẫu 1

uống nước nhớ nguồn là đạo lí truyền thống tốt đẹp của dân tộc. những hoạt ộng ền ơn đáp nghĩa, giúp ỡ các gia đình thương binh liệt sĩ, những người có cÓ. nhân ngày 27 tháng 7 năm no, cô giáo chủ nhiệm lớp đã đưa chúng tôi tới thăm gia đình liệt sĩ neo đơn ở một làng nhỏth yên. Đó là gia đình liệt sĩ nguyễn thanh sơn.

ngay từ sớm, chúng tôi đã tụ họp đông đủ trước sân trường. cô giáo chủ nhiệm làm trưởng đoàn. cả lớp đi xe đạp. Đông là thế nhưng tất cả đều trật tự và nghiêm túc. dường như ai cũng hiểu được ý nghĩa thiêng liêng của hoạt động này.

ngôi nhà nhỏ bé của liệt sĩ khuất sau lũy tre xanh mát. chúng tôi đẩy nhẹ chiếc cổng tre khép hờ, bước vào chiếc sân nhỏ lát gạch bát tràng. Đây đó xuất hiện một vào đám rêu xanh ở góc sân. khu vườn thoảng hương hoa dại. Ở góc vườn, cây vối khẳng khiu đối diện với cây khế quả sai trĩu cành. những chiếc lá vàng rụng rải rác trên sân. vài with chim sâu kêu lích tích. cảm giác quạnh hiu buồn vắng xâm chiếm lòng tôi. một bà cụ nhỏ bé, mái tóc trắng như cước, chống chiếc gậy trúc bước ra sân. chúng tôi cất tiếng chào, bà cụ cười hiền hậu mời cô giáo và chúng tôi vào nhà. Đồ đạc trong nhà có phần xuềnh xoàng, đơn giản. Ở gian giữa ngôi nhà kê một chiếc bàn thờ, mùi huệ trắng quyện khói trầm thơm ngát. trên bàn thờ có hai bức chân dung: hai người lính trẻ có gương mặt giống nhau như tạc. họ tươi cười nhìn chúng tôi qua làn khói hương nghi ngút. chiếc bàn gỗ mộc đơn sơ, bộ ấm chén sạch sẽ. bà cụ mời cô giáo và chúng tôi uống nước. bà bảo: nước vối đấy các cháu ạ! uống nước vối rất tốt cho sức khỏe! tôi ỡ lấy chén nước bà ưa cho, uống một ngụm và chợt nhận ra her mình chưa bao giờ ược thưởng thức thứ nước uống nào thơm và ngon ến thế!

chúng tôi lắng nghe câu chuyện của bà. bà kể người trong hai bức ảnh là chồng và con trai của bà, liệt sĩ nguyễn thanh sơn. chồng bà hi sinh ở chiến trường Điện biên phủ lịch sử. bà một mình nuôi anh sơn khôn lớn. năm 1970, anh xung phong đi bộ đội, mặc dù he đủ tiêu chuẩn để đi học nước ngoài. trước ngày lên đường, anh đã trồng cây vối và cây khế ngọt ở góc vườn. anh bảo uống nước vối tốt cho sức khỏe của mẹ. còn cây khế anh trồng là để dành cho lũ trẻ with. nhà neo người, có trẻ đến chơi cho vui cửa, vui nhà. anh hi sinh ở cửa ngõ sài gòn năm 1975. bà nghẹn ngào: cây thì còn, nhưng người thì mất. những lúc ella nhìn cây, ella bà lại nhớ đến anh. ngày ngày đám trẻ con lân cận vẫn sang chơi, hái nụ vối để bà pha nước uống và ăn khế ngọt trong vườn. bác hàng xóm đã làm cho chúng một dụng cụ hái khế rất tiện lợi, không phải trèo cây mà vẫn hái được quả. bọn chúng thích lắm, with bà thì yên tâm, không sợ lũ trẻ bị ngã vì leo trèo. chúng tôi theo bà ra vườn. Nhìn Cây Khế đong ưa quả nặng, nâng niu đón nhận những trai khế bà cho, tôi bỗng cảm nhận thấm thía tấm lòng hiếu thảa của người with trai tai -n choc mẹ of her. cô giáo tôi bảo: vị nước vối thơm và những trái khế ngọt của người con trai đã giúp bà vượt qua nỗi buồn đau, sự cô đauơn . mấy bạn gái chăm chỉ đã mau mắn quét tước thu dọn sân vườn giúp bà. lũ con trai lộc ngộc như bọn tôi, khỏe hơn, thì múc đầy bể nước, xén tỉa hàng rào râm bụt ở lối ngõ cho gọn ghẽ. Đúng lúc đó, một đám trẻ with hơn mười đứa cũng kéo sang. chúng mang biếu bà một cá khoai luộc để bà tiếp khách. mấy đứa tranh nhau kể cho bà nghe mọi chuyện trong xóm, ngoài làng và những trò tinh nghịch của chúng ở trường. bà lắng nghe câu chuyện của đám trẻ, cười móm mém, hiền hậu. bà bảo: Đám trẻ with hàng xóm ấy chính là with cháu của bà!

chúng tôi tặng quà cho bà rồi xin phép ra về. trên đường về, cả lớp tôi đều đạp xe lặng lẽ. ai nấy đều theo đuổi một ý nghĩ riêng từ chuyến viếng thăm này. with you? Lòng nao nao với bao cảm xúc khó tả, tôi mơ hồ nhận ra ý nghĩa lớn lao, vĩi ại của sự hi sin sys thầm lặng ở những người vợ, người mẹ việt nam. một chút ngậm ngùi thương cảm đan xen niềm cảm phục vô bờ. cảm phục, biết ơn người chiến sĩ đã hola sinh máu xương của

mình cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. cảm thương cho những người vợ, người mẹ liệt sĩ sống trong cô đơn, buồn nhớ suốt phần đời còn lại. ƯợC HưởNG Hòa Bình Từ Bao Mất Mát Hi Sinh Từ Các Thế Hệ Cha Anh, Mỗi Chung Ta Hôm Nay Phải Co Những Hành ộng Thiết Thực, Hiệu Quả Trong Việc ền ơn đ ben kia.

kể một cuộc thăm hỏi gia đình liệt sĩ neo đơn – mẫu 2

chiều thứ năm tuần trước, lớp chúng em tổ chức đến thă gia đình thương binh của chú trí tại xóm nhỏ. cuộc viếng thăm này làm em nhớ mãi.

ược sự phân công của ban giám hiệu nhân dịp kỷmmm chào mừng ngày giải phong miền nam 30 – 4, lớp em .

chiều hôm ấy chúng em tập hợp tại nhà hương, lớp trưởng để cùng đến nhà chú trí. Đây là một căn nhà lá nghèo nàn ở tận cùng xóm nhỏ. ra đón chúng em là thím trí, một người phụ nữ nhỏ nhắn, da sạm đen vì ella phải đi bán vé số nuôi gia đình. bước vào nhà, chúng em được thím giới thiệu với chú trí, một thương binh da tái xanh, đeo kính đen, đang ngồi trên xe lăn. bạn hương thay mặt lớp biếu cho gia đình chú một món quà mà lớp chúng em đã tự nguyện đóng góp với nhau trong suốt tháng qua. món quà chỉ có đường, sữa, mì gói… nhưng chú thương binh rất cảm động.

khi chúng em hỏi về cuộc chiến đấu ở chiến trường, chú không muốn nói nhiều. chú cho biết chú đã bị thương nặng trong một đợt ném bom của máy bay b52 trên tuyến đường trường sơn. khi chúng em tỏ ý biết ơn và thương cảm thì chu chỉ nói: “nước có giặc thì mình phải đánh, chứ sao? cá nhân mình không may thì he cố chịu. biết bao đồng đội còn hy sinh nơi chiến trường. mong sao từ đây thanh bình.” những ý nghĩ đó, chắc chú đã nghiền ngẫm hơn hai chục năm trời sống trong bóng tối. nó thể hiện một ý thức tự giác, một nghị lực, kiên cường của anh bộ đội cụ hồ.

từ Biệt Gia đình Chú Trí ra về, Chung Em Cứ NGHĩ ếN Sau Chiến Tranh, ất NướC Có Biết Bao Nhiêu Gia đình Thương Binh, Liệt Sĩ Mà Gia đình Chú Chỉ Là Là Một Trong. sự hi sinh của quân và dân ta thật to lớn biết bao! cuộc viếng thăm của chúng em chỉ là một cử chỉ biết ơn rất nhỏ. em nghĩ, mọi người trong đó có chúng em cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để góp phần xoa dịu những vết thương chiến tranh.

kể một cuộc thăm hỏi gia đình liệt sĩ neo đơn – mẫu 3

hàng năm cứ vào dịp kỉ niệm ngày thương binh liệt sĩ, trường em lại tổ chức đi thăm các mẹ vićt nam anh hùng, các gia đ.ṇng hƇt chúng em phân công nhau mỗi lớp đi một nhà, lớp em được cử đi thăm gia đình mẹ việt nam anh hùng nguyễn thị lan.

mẹ quê ở xã tịnh long, huyện sơn tịnh, tỉnh quảng ngãi. mẹ sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo giàu lòng yêu nước. thế rồi, truyền thống yêu nước ấy được nhân lên. mẹ lập gia đình và một lòng đi theo cách mạng. chồng và con của mẹ tham gia hoạt ộng cách mạng, luôn nêu cao tinh thần “quyết tử cho tổ quyết sinh”, họ đ đ đt. Với tinh thần đó, chồng và hai with của mẹ đã hi sinh trong một cuộc tiến công và nổi dậy ở tây nguyên, ểể lại trong lòng mẹt nỗi đau thương, mất mát không. năm 1994, chủ tịch nước đã kí quyết định tặng cho mẹ danh hiệu bà mẹ việt nam anh hùng.

Tham khảo: Bài thơ Đất Nước Trích chương V, trường ca Mặt đường khát vọng

năm nay mẹ đã ngoài 80 tuổi, mẹ sống cô đơn một mình trong căn nhà tình nghĩa mà xã xây dựng lên. tuy tuổi cao, mái tóc đã bạc trắng nhưng mẹ vẫn minh mẫn và khỏe mạnh lắm. có lẽ linh hồn của chồng và hai con de ella đã tiếp thêm sức mạnh cho mẹ để mẹ tiếp tục sống trên cõi đời này.

chúng em mới tới đầu ngõ, mẹ đã đon đả chạy ra chào hỏi. chúng em lễ phép chào mẹ. khuôn mặt mẹ đang hằn sâu những nếp nhăn bỗng vụt tươi lên nụ cười đôn hậu. Bạn Uyên -Chi ội Trưởng Thay Mặt Liên ội Kính Cẩn ặt Lên Bàn Thờ Chồng Và Mẹt Bó Hoa Huệ Thơm Ngát, Chungo Em Lầt Lượt ến Bàn Thờ Và Thắp H -h -h -h -h -h – -H -H –H –H -TH rồi chung em tặng quà cho mẹ, ngồi quây quần bên mẹ, nghe mẹ kể cộc ời hoạt ộng cach mạng của gia đình mẹ, của chồng và kể ến ấy, mẹng rưng rưng nước mắc mắc dậy hình ảnh của người thân đã vąn. chúng em cũng không cầm được nước mắt. em thầm nghĩ không gì có thể đền đáp xứng đáng công lao của những người mẹ đã cống hiến những đứa con ruột thịt củan h.c. rồi mẹ nói tiếp: ngày nay mẹ không còn chồng con nhưng bù lại tình thương bao la của các cháu, của cán bộ và nhân dân nên mẹ cung an lón. mẹ mong chúng em học giỏi, thành tài, kế tục sự nghiệp của cha ông. mẹ gửi lời cảm ơn ến ngành giáo dục Thenh phố quảng ngãi, các cơ quan đoàn thể đã phụng dưỡng mẹ, quan tâm chĂm sóc mẹ thtt chu đao vềt chất chất lẫn thần.

trò chuyện với mẹ rất lâu, chúng em được nghe rất nhiều chuyện mẹ kể. tất cả lớp đều im lặng nghe từng lời từng câu mẹ nói ra, ai nấy đều rưng rưng xúc động. rồi cũng ến giờ phải trở về, chúng em xin phép mẹ ra về, mẹ tiễn chúng em ra ngõ và không quên nhắn nhủ một câu: các cháu ẹ ốt học

cai ngày về thăm gia đình mẹ đã luôn khắc ghi trong tâm trí chung tôi, càng hiểu ược những mất mát của cha chax anh ểc ngày hôm nay, tôi càng phải cối gắng học sau này về xây dựng quê hương đất nước, đền đáp công ơn của những người đã hi sinh cho chúng ta có cuộc sống này.

kể một cuộc thăm hỏi gia đình liệt sĩ neo đơn – mẫu 4

sáng chủ nhật tuần trước, lớp em tổ chức đi thăm một số gia đình thương binh, liệt sĩ ở địa phương. tổ em được phân công thăm bà phan, mẹ liệt sĩ và chú hiển, thương binh nặng, cụt cả hai chân trong chiến dịch giải phóng sài gòn năm

19

nhà bà phan nằm sâu trong một with hẻm ở đường bàn cờ. bà là mẹ của liệt sĩ trương tấn quang, hi sinh anh dũng trong chiến dịch biên giới tây nam.

tuổi già sức yếu, bà phan sống dựa vào tiền trợ cấp gia đình liệt sĩ và sự đùm bọc của nhân dân trong phường. cách đây hơn một tháng, phòng giáo dục quận 3 đã tặng bà ngôi nhà tình nghĩa, thay thế cho căn nhà dột nát chật chội.

thấy chúng em tới, bà mừng lắm: các cháu đến thăm bà đấy ư? khuôn mặt nhăn nheo vụt tươi lên bởi nụ cười đôn hậu. bạn jue hương thay mặt cho tổ hỏi thăm sức khỏe của bà. bạn tiến thành cắm một bó hoa tươi vào bình rồi kính cẩn đặt lên bàn thờ. mùi nhang trầm tỏa ấm cả gian nhà. từ trong ảnh, đôi mắt trong sáng của chú quang nhìn chúng em trìu mến. chúng em biếu bà mấy ký đường, vài hộp sữa, chục trứng gà, chục cam và ít thuốc bổ… bà xúc động cảm ơn chúng em. em thầm nghĩ là không gì có thể đền đáp xứng đáng công lao của những người mẹ đã cống hiến, hi sinh đứa con ruột thủa của mìc.

rồi chúng em quây quần bên cánh võng, nghe bà kể về những kỉ niệm trong đời hoạt động cách mạng của mình; kể về from her chú quang, người with trai from her yêu quý. cảnh tượng bà cháu sum vầy thật vui vẻ và ấm cúng.

từ giã bà phan, chúng em sang thăm chú hiển. chú ngồi trên xe lăn, tươi cười chào đón chúng em. tuy là một thương binh nặng nhưng chú hiển vẫn rất lạc quan. chú là một tấm gương sáng về nghị lực và ý chí khắc phục khó khăn.

theo lời bác dạy: thương binh tàn nhưng không phế, chú hiển vẫn cần cù làm việc bằng đôi tay tài hoa của mình. chú hướng dẫn cho vợ with đan lát những mặt hàng thủ công mĩ nghệ bằng mây, tre, lá. bàn tay cầm súng năm xưa giờ đy đang thoăn thoắt luồn những sợi mây Óng chuốt, tạo nên những chiếc khay, chiếc giỏ xinh ẹmà l.

chúng em nhận giúp đỡ gia đình chú đã hơn nửa năm nay nên đến nhà chú thấy việc là làm. nhóm nữ giúp cô hồng dọn dẹp nhà cửa cho ngăn nắp. bạn thủy, bạn dung hướng dẫn hai em con chú hiển giải những bài toán khó. chúng em quyên góp tiền mua tặng sách vở và một số đồ dùng học tập cho hai em. chú hiển nói lên ước nguyện của mình là cố gắng nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn. với tình hình sức khỏe và hoàn cảnh gia đình của chú, điều ấy quả thật chẳng dễ chút nào. nhưng chúng em tin rằng với tinh thần phấn đấu và quyết tâm cao, ước vọng của chú sẽ thành hiện thực.

buổi đi thăm các gia đình thương binh, liệt sĩ kết thúc tốt đẹp. trên đường về, chúng em bàn bạc để tìm cách giúp đỡ các gia đình ấy sao cho có hiệu quả hơn. Đạo lí uống nước nhớ nguồn của dân tộc nhắc nhở chúng em sống sao cho có nghĩa có tình đối với những ngư věi ụng c. em càng hiểu sâu sắc hơn về lòng biết ơn – nền tảng đạo đức, đạo lí truyền thống của dân tộc ta.

kể một cuộc thăm hỏi gia đình liệt sĩ neo đơn – mẫu 5

chiều thứ năm tuần trước, sau giờ học buổi sáng, chúng em đến thăm gia đình thương binh hỏng mắt lê văn trí tại nhà riêng. cuộc viếng thăm làm em nhớ mãi.

ểể Thiết thực chào mừng ngày 30-4 giải phony miền nam, hưởng ứng chủng trương của ban giá hiệu, lớp em phân công nhau đi thăm một số gia đình thương binh binh, liệt. theo sự phân công của lớp, chúng em sẽ đến thăm gia đình chú trí, một thương binh bị hỏng cả hai mắt, lại còn liệt nửa ngư. CHÚ CÓ HI NGườI WITH THì MộT ứA Bị DI CHứNG CHấT ộC Màu da Cam, TRở Nên NGớ NGẩN, ứA WITH THứ HAI HọC LớP 5. CHUNG EM Bàn NHAU NHịN quà Sáng, JU DJ. . bọn em có 15 bạn, mọi việc do bạn hương lo liệu.

chiều hôm ấy chúng em tập hợp tại nhà hương rồi cùng đến nhà chú trí. như đã hẹn trước, thím trí đón chúng em vào, giới thiệu với chú trí, một thương binh cao lớn, da xanh, đeo kính đen, ngồi trên chiếyc. khi chúng em chào, chú trí khẽ nói: “chào các cháu”. trong khi thÍm trí lấy nước uống mời khách, chúng em nhìn quanh, thy chú thym ở trong ngôi nhà cũ đ ị ị ị ị ị ế ế ếng c. hoạch giúp ỡ chú. thím cho biết em thứ hai đang đi học, em ầu ngớ ngẩn, ai hỏi chỉ cười. bạn hương thay mặt nhó biếu gia đình mó quà nhỏ, gồm chiếc ác cho cho cho, sữ í đ. giấy cho ứa em đang đi học. thÍm cảm ơn chúng em và cho biết ịa phương cũng quan tâm nhiều nhưng bệnh tình chú và ứa em nặng quá, thÍm không thể ể ệ ệệ.

khi chúng em hỏi về cuộc chiến đấu của chú ở chiến trường, chú không muốn nói nhiều. chú cho biết chú phục vụ ở một binh trạm trên trường sơn, bị máy bay b.52 ném bom và bị thương nặng. chú điều trị mãi đến những năm 80 mới được thế này. chú cho biết phần lớn đồng đội chú đã hi sinh trong khi làm nhiệm vụ. khi chung em tỏ ý biết ơn và thương cảm, thì chú nói: “nướcc corc biểu thị một ý thức tự giác và nghị lực kiên cường của anh bộ ội cụ hồ.

chúng em tỏ ỷ muốn làm một việc gì, dù rất nhỏ để đỡ đần cho chú, thím. thím từ chối không được cuối cùng hướng dẫn chúng em làm vệ sinh sân, vườn và ngõ. chúng em lấy cuốc, chổi xẻng cùng nhau dọn dẹp. trong vòng nửa giờ, trong sân ngõ sạch sẽ, mảnh vườn nhỏ tinh tươm.

từ biệt gia đình chú trí ra về, chúng em nghĩ, sau chiến tranh, nước mình có biết bao thương binh và gia đình liệt sĩ. Đây chỉ là một gia đình trong số đó. sự hi sinh của nhân dân và quân đội thật lớn lao biết bao! cuộc viếng thăm của chúng em chỉ là một cử chỉ biết ơn rất nhỏ. em nghĩ, mọi người trong đó có chúng em, còn phải cố gắng nhiều ể góp phần xoa dịu những vết thương chiến tranh của ất khôa nướng thc

Đang xem: Tụ điện phẳng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button