Giáo dục

Văn mẫu lớp 6: Kể lại truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em 2 Dàn ý & 13 bài văn mẫu lớp 6

truyện sơn tinh, thủy tinh đã giải thích nguyên nhân của hiện tượng thiên nhiên lũ lụt hàng năm xảy ra ở đồng bằng bắc bắc. Đồng thời truyện đã suy tôn ca ngợi công lao dựng nước của các vua hùng (thần núi tản viên trở thành with rể của vua). qua đó thể hiện sức mạnh đoàn kết và tinh thần quyết tâm chinh phục thiên nhiên. hôm no, download.vn sẽ cung cấp bài văn mẫu lớp 6: kể lại truyện sơn tinh, thủy tinh bằng lời văn của em.

nội dung của tài liệu bao gồm 2 dàn ý và 13 bài văn mẫu lớp 6, mời tham khảo nội dung chi tiết dưới đây. rất mong rằng có thể giúp ích cho các bạn học sinh khi tìm hiểu về tác phẩm này.

dàn ý kể lại truyền thuyết sơn tinh thủy tinh

dàn ý số 1

i. mở bai

giới thiệu khái quát về truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh.

ii. thanks bai

1. hùng vương thứ mười tám kén rể cho with gái

– giới thiệu về thời gian: thời vua hùng thứ mười tám.

– sự kiện chính: hùng vương thứ mười tám có một người with gái tên là mị nương, người đẹp như hoa tình nết dịu hiềnu. vua cha de ella hết mực yêu thương de ella nên muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng.

– các sự kiện kéo theo: một hôm, có hai chàng trai đến cầu hôn:

 • MộT NGườI ở VùNG NUMB VIên Có tài Lạ: VẫY TAY Về PHÍA đông Phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về pHía tây pHía tây mọc lên từng day num ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ người ta gọi chàng là sơn tinh.
 • một người ở miền biển: gọi gió gió đến, hô mưa mưa về. người ta gọi chàng là thủy tinh.
 • – Chynh vì sơn tinh và thủy tinh ều xuất chung nên hùng vương không biết lựa chọn ai, bèn nghĩ ra yêu cầu ai mang sinh lễ ến trước sẽ lấy ược mịng.

  – sính lễ gồm có: một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà gà chín cựa ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

  2. sơn tinh, thủy tinh đến cầu hôn và cuộc giao đấu của hai vị thần

  – nguyên nhân giao đấu của hai vị thần: sơn tinh mang lễ vật đến trước rước mị nương về núi. thủy tinh đến sau không lấy được mị nương nên nổi giận dâng nước đánh sơn tinh để cướp mị nương về.

  – diễn biến của trận đấu:

  • thủy tinh hô mưa, gọi gió làm thành dông bão rung chuyển cả đất trời. nước ngập khắp các đồng ruộng nhà cửa, nước dâng lên lưng đồi sườn núi, thành phong châu nổi lềnh bềnh trên bin một.
  • sơn tinh bốc từng quả đồi dời từng dãy núi, ngăn chặn dòng nước lũ.
  • – kết quả: thủy tinh sức lực đã kiệt, phải rút quân.

   3. sự trả thù hàng năm của thủy tinh và sự chiến thắng của sơn tinh

   – từ đó, hàng năm, thủy tinh đều dâng nước đánh sơn tinh với hy vọng cướp được mị nương.

   – nhưng thủy tinh đều bị sơn tinh đánh bại, phải rút quân về.

   iii. kết bai

   Đánh giá về truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh.

   dàn ý số 2

   1. mở bai

   giới thiệu khái quát về truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh.

   2. thanks bai

   • hùng vương thứ mười tám có một người with gái tên là mị nương. she người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu.
   • nhà vua hết mực yêu thương, nên muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng.
   • một hôm, có hai vị thần đến cầu hôn. một người là sơn tinh – chúa vùng non cao. một người là thuỷ tinh – chúa vùng nước thẳm.
   • cả hai đều vừa ý khiến vua hùng không biết chọn ai. sau khi bàn bạc với các chư hầu, vua hùng bèn ặt ra điều kiện: “ngày mai ai mang lễ vật gồm một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánng, vóng chín, vón. mỗi thứ một đôi đến trước thì ta sẽ gả with gái cho.”
   • tờ mờ sáng hôm sau, sơn tinh mang lễ vật đến trước, cưới được mị nương.
   • thuỷ tinh đến sau, không lấy được vợ, đùng đùng nổi giận, đem quân đuổi theo đòi cướp mị nương. thần hô mưa gọi gió, dâng nước song lên cuồn cuộn làm cho thành phong châu ngập chìm trong nước.
   • sơn tinh không hề nao núng. thần dùng phép bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, đắp thành dựng luỹ, ngăn chặn dòng lũ.
   • hai bên đánh nhau kịch liệt. cuối cùng thuỷ tinh đuối sức phải chịu thua.
   • từ đó, oán nặng thù sâu, hàng năm thủy tinh vẫn làm dâng nước đánh sơn tinh nhưng năm nào cũng mang thất bại trở về.
   • 3. kết bai

    nêu ý nghĩa của truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh.

    kể lại truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh – mẫu 1

    vua hùng vương thứ mười tám có một người with gái tên là mị nương. she nàng không chỉ xinh đẹp, mà còn hiền dịu. nhà vua rất yêu thương nên muốn kén cho công chúa một người chồng thật xứng đáng.

    một hôm có hai chàng trai đến cầu hôn. sơn tinh là người ở vùng núi tản viên. she tài năng hơn người: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi. thủy tinh là người ở miền biển, tài năng cũng chẳng hề thua kém: gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về. một người là chúa vùng non cao, một người là chúa vùng nước thẳm. cả hai đều ngang sức ngang tài khiến cho vua hùng băn khoăn không biết nhận lời ai. vua bèn cho mời các lạc hầu vào bàn bạc. xong, vua liền phán rằng:

    – hai chàng đều vừa ý ta. nhưng ta lại chỉ có một người with gái. no biết gả cho người nào? vậy nên ngày mai, nếu ai đem sính lễ đến trước, ta sẽ gả with gái cho.

    sơn tinh và thủy tinh liền hỏi xem sính lễ gồm những món gì. vua hùng bèn nói:

    – một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

    cả hai nghe xong liền trở về chuẩn bị. sáng hôm sau, mới tờ mờ sáng, sơn tinh đã đem ra đầy đủ lễ vật đến. chàng được rước mị nương về núi. một lúc sau, thuỷ tinh mới đến. she biết mình không lấy được vợ, she đùng đùng nổi giận, đem quân đuổi theo đòi cướp mị nương. thủy tinh hô mưa, gọi gió làm thành dông bão rung chuyển cả đất trời. nước song dâng lên cuồn cuộn làm ngập ruộng đồng, nhà cửa. thành phong châu như nổi lềnh bềnh trên một biển nước.

    thấy vậy, sơn tinh vẫn không hề nao núng. thần dùng phép lạ bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi. từ đó dựng thành luỹ đất, ngăn chặn dòng nước lũ. nước song dâng cao bao nhiêu, đồi núi lại cao lên bấy nhiêu. cả hai đánh nhau mấy tháng trời nhưng vẫn không phân thắng bại. Đến cuối cùng, đội quân của thủy tinh kiệt sức, thần nước đành phải rút quân về.

    nhưng từ đó oán nặng thù sâu, hằng năm, thuỷ tinh vẫn làm gió, bão lụt để dâng nước đánh sơn tinh. nhưng năm nào, thần nước đánh mỏi mệt, vẫn không thắng nổi thần núi để cướp mị nương. thần nước lại đành rút quân về.

    kể lại truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh – mẫu 2

    hùng vương thứ mười tám có một người with gái tên là mị nương. she nàng xinh đẹp, lại hiền dịu. nhà vua yêu thương de ella hết mực nên muốn tìm cho nàng một người chồng xứng đáng.

    một hôm có hai chàng trai đến cầu hôn. một người ở vùng núi tản viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây phía tây mọt d lên i. mọi người gọi chàng là sơn tinh. người còn lại là thủy tinh, tài năng cũng không hề thua kém: gọi gió gió đến, hô mưa mưa về. vua hùng thấy cả hai người đều ngang sức ngang tài thì vô cùng khó xử, không biết chọn ai. vua cho gọi các lạc hầu vào bàn bạc, rồi đưa ra quyết định:

    – cả hai người đều vừa ý ta, nhưng ta chỉ có một người with gái. vậy nên nếu ngày mai ai mang được sính lễ đến trước sẽ được rước dâu về.

    sơn tinh và thủy tinh nghe xong, liền hỏi xem sính lễ cần sắm những gì. vua hùng nói:

    – sính lễ gồm có một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà gà chín cựa ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

    sơn tinh và thủy tinh liền cáo từ nhà vua để về chuẩn bị. sáng sớm hôm sau, sơn tinh đã mang lễ vật đến trước. nhà vua liền gả mị nương cho sơn tinh. thủy tinh đến sau, không lấy được vợ thì nổi giận, đem quân tiến đánh sơn tinh.

    thần nước hô mưa, gọi gió làm thành dông bão rung chuyển cả đất trời. nước ngập khắp các ồng ruộng nhà cửa, nước dâng lên lưng ồi sườn noui, thành phong châu nổi lềnh bềnh trên một biển nước khiến dân chús vông khốn khốn. nhưng sơn tinh chẳng hề nao núng. thần dùng phép lạ, bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành lũy đất, ngắn chặn dòng nước lũ. nước song dâng lên bao nhiêu, đồi núi cao lên bấy nhiêu.

    hai thần đánh nhau suốt mấy tháng trời. cuối cùng sức cùng lực kiệt, thần nước đành phải rút quân. nhưng kể từ đó, mối thù càng tăng thêm. năm nào, thủy tinh cũng dâng nước đánh sơn tinh. nhưng không bao giờ, thần nước chiến thắng.

    kể lại truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh – mẫu 3

    vua hùng vương thứ mười tám có một người with gái. she nàng tên là mị nương. she người đẹp như hoa, tính nết dịu dàng. nhà vua muốn kén cho with một người chồng xứng đáng nên đã tổ chức lễ kén rể.

    một hôm, có hai chàng trai đến cầu hôn. một người ở vùng núi tản viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây phía tây mọt d lên i. người ta gọi chàng là sơn tinh. người còn lại tài năng cũng không hề thua kém: gọi gió gió đến, hô mưa mưa về. she chàng tên là thủy tinh. cả hai người đều ngang sức ngang tài khiến vua vô cùng khó xử, không biết chọn ai. vua bèn cho gọi các lạc hầu vào bàn bạc, xong vua gọi hai chàng vào rồi nói:

    – hai người đều vừa ý ta cả, nhưng ta chỉ có một người with gái. vậy nên nếu ngày mai ai mang được sính lễ đến trước sẽ được rước dâu về.

    cả hai cùng nghe xong, liền tâu hỏi đồ sính lễ gồm những gì. vua hùng liền nói:

    – sính lễ gồm có một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà gà chín cựa ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

    tờ mờ sáng hôm sau, sơn tinh đã mang lễ vật đến trước. nhà vua lấy làm hài lòng, quyết định gả mị nương cho sơn tinh. còn thủy tinh đến sau không lấy được vợ đùng đùng nổi giận, đem theo quân đánh sơn tinh. thần hô mưa, gọi gió làm thành dông bão rung chuyển cả đất trời, dâng nước sông lên đánh sơn tinh. nước ngập khắp các đồng ruộng nhà cửa, nước dâng lên lưng đồi sườn núi, thành phong châu nổi lềnh bềnh trên bin mớnt. nhưng sơn tinh chẳng hề nao núng. thần dùng phép lạ, bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành lũy đất, ngắn chặn dòng nước lũ. nước song dâng lên bao nhiêu, đồi núi cao lên bấy nhiêu.

    cả hai đánh nhau ròng rã mấy tháng trời, cuối cùng sơn tinh vẫn vững vàng mà sức thủy tinh đã cạn kiệt, thần nước đànúnqu. kể từ đó, oán nặng thù sâu, năm nào, thủy tinh cũng dâng nước đánh sơn tinh. nhưng lần nào, thủy tinh cũng đều nhận phải lấy thất bại nặng nề.

    kể lại truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh – mẫu 4

    vua hùng thứ mười tám có một người with gái xinh đẹp tuyệt trần tên là mị nương. vua rất thương with và muốn tìm cho mị nương một người chồng xứng đáng.

    mị nương càng lớn càng đẹp. Đến tuổi trăng rằm, she không biết bao nhiêu chàng trai de ella dòng dõi mong được lấy nàng làm vợ. tiếng tăm về người con gái đẹp người đẹp nết vang xa tới tận núi tản viên, nơi sơn tinh – vị thần của núi và sing đất. một buổi sáng, sơn tinh quyết định cưỡi hổ trắng oai phong lẫm liệt đến cầu hôn mị nương. cũng ngày hôm đó, một chàng trai cưỡi rồng nước uy nghi to lớn, tự xưng là thuỷ tinh cũng đến cầu hôn mị nương. vua hùng băn khoăn, ai cũng tài giỏi, biết gả with gái yêu cho ai bây giờ? cuối cùng, vua quyết định, hai người so tài, ai thắng sẽ được lấy mị nương. Lập tức, Thuỷ tinh hô mưa gọi gó, sấm chớp nổ đùng đùng, cả thành phong châu như muốn nổ tung vì lũ quemat, khiến cho không chỉ các lạc hầu lạc tướng kinh hã hã h. sơn tinh cũng chẳng thua kém, chàng chỉ tay về phía Đông, phía Đông mọc núi đồi, chàng chỉ tay về phía tây, phía tây nổi cồn bãi. ai ai cũng đều thán phục. vua hùng muốn gả mị nương cho sơn tinh nhưng lại sợ thuỷ tinh nổi giận. sau một hồi bàn bạc với các lạc hầu lạc tướng, vua phán:

    – cả hai chàng đều tài giỏi nhưng ta chỉ có một mụn con. Vìy, Ngày Mai, AI ến sớm, mang ược ầy ủ một trìm ván cơm nếp, một trìm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao sẽ ượ >

    sáng hôm sau, khi tia nắng ầu tiên của ngày mới chưa xuất hiện, khi bầu trời còn đang ắm chìm trong màn sương đm thì sơn tinh cùng tu đong đo. thuỷ tinh đến sau, không lấy được vợ liền đùng đùng nổi giận, sai đoàn thuỷ quai đánh đuổi sơn tinh. sơn tinh gọi một đoàn quân hùng dũng gồm hùm beo gấu rắn.., lên đánh lại thuỷ tinh. trời đất tối sầm, những tia sét ngang dọc lượn trên bầu trời như những con rắn khổng lồ đang uốn lượn nhưu tan bờu tr. sơn tinh cùng quân lính liên tục ném đá vào lũ thuỷ quai. sau một hồi giao chiến, thuỷ tinh bèn dâng nước lên cao, nhấn chìm mọi nhà cửa ruộng ồng cây cối … chẳng bao lâu, cả thành phong tron ​​châu ìngập. nhân dân cùng muông thú vội chạy lên núi cao trúẩn. sơn tinh hoá phép cho đồi núi luôn cao hơn nước của thuỷ tinh. thủy tinh dâng nước cao bao nhiêu, sơn tinh lại dâng núi cao bấy nhiêu. trận chiến diễn ra hết ngày này sang ngày khác. thuỷ tinh dần kiệt sức, đành phải rút quân về. mọi người xuống núi dựng lại nhà cửa, vỡ ruộng khai hoang.

    từ đó, năm nào thuỷ tinh cũng dâng nước đánh sơn tinh, nhưng đều thua trận. ngày nay, nhân dân ta vẫn ắp đê, trồng rừng, hằng năm vẫn chung sức chống lại lũt, như xưa kia, ông cha và sơn tinh đã chống lại thu.

    .

    ngày nay, nhân dân ta vẫn đắp đê, trồng rừng, hằng năm vẫn chung sức chống lại lũ lụt. thế mới biết, nếu đồng sức đồng lòng, không có việc gì chúng ta không làm được.

    kể lại truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh – mẫu 5

    hồi đó, vua hùng vương thứ mười tám có duy nhất một nàng công chúa xinh đẹp tuyệt trần tên là mị nương. năm ấy, mị nương đã ến tuổi lấy chồng, nhà vua muốn kén cho con gái mình một chàng rểt tài ba, xứng đáng với sắc ẹp nghiêng nưhớng c.

    hay tin nhà vua kén rể, thần núi tản viên là sơn tinh và thần nước thuỷ tinh đều đến thành phong châu để cầu hôn. sơn tinh có phép lạ: vẫy tay về phía Đông, phía Đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, nơi đó mọc lên từng dãy núi đồi. thuỷ tinh cũng không kém phần thần thông, chàng ta có thể hô mưa gọi gió. hùng vương phân vân vì hai người đều vừa lòng vua, liền mời các lạc hầu vào bàn chuyện. xong, vua phan:

    – hai chàng đều xứng đáng làm with rể ta, nhưng ta chỉ có một người with gái không thể lấy cả hai được. thôi thì ngày mai ai đem sính lễ tới trước, ta sẽ gả with gái cho. sính lễ gồm có: một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

    sáng hôm sau, đã thấy sơn tinh đến, đem đầy đủ lễ vật và rước được mị nương về. mãi đến gần trưa thuỷ tinh mới đến, không lấy được vợ, đùng đùng nổi giận, thần hoá phép đuổi đánh sơn tinh. thuỷ tinh hô mưa gọi gió, làm thành dông bão, nước từ biển cuồn cuộn chảy ngược về đất liền. nước mỗi lúc một cao, làm ngập cả ruộng đồng, nhà cửa, nước ngang lưng đồi, thành phong châu như nổi lềnh bềnh trên bin m. sơn tinh không hề nao núng. she chàng dùng phép bốc từng dãy núi, ngọn đồi đắp thành một with đê khổng lồ, vững chắc ngăn dòng nước lũ.

    cuộc chiến kéo dài mấy tháng trời, sơn tinh vẫn vững vàng mà sức thủy tinh đã đuối, thần liền rút quân về. từ đó, oán nặng thù sâu, hằng năm, thuỷ tinh vẫn thường dâng nước đánh sơn tinh hòng cướp được mị nương. nhưng năm nào cũng vậy, thuỷ tinh chán chê cũng không thắng nổi sơn tinh, đành rút quân về.

    em rất yêu thích câu chuyện này – câu chuyện đầy cao trào của cuộc chiến. truyện phần nào giúp em hiểu rõ hơn về hiện tượng bão lũ hằng năm, ước mơ chế ngự thiên tai của người việt cổ.

    kể lại truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh – mẫu 6

    Đời hùng vương thứ mười tám có một người with gái xinh đẹp tuyệt trần, công dung ngôn hạnh, tài sắc vẹn toàn tên là mỵ nư. she nàng có một khuôn mặt rất xinh xắn, làn da trắng mịn, dáng người cao ráo. khi mị nương mười tám tuổi, cái tuổi cập kê cần tìm một vị phu quân xứng đáng với người with gái vẹn toàn đó. Vua hùng với vai trò một người cha cho with gai muốn tìm một người with rể xứng đáng với nàng, chynh vì vậy, vua hùng tổc chức cup thi kén rể tìm chồng cho mị n ươ n ươ

    cuộc thi kén rể được loan tin khắp nơi trên mọi vùng miền xứ sở. vì danh tiếng công chúa xinh đẹp tài sắc mà rất nhiều chàng trai đến cầu hôn công chúa. nổi bật trong số đó, có hai người with trai là cường tráng, có tài và chí khí ngút trời hơn cả.

    một người là sơn tinh – chúa tể vùng non cao, có khả năng dời non lấp bể, hô mây gọi gió. một người là thủy tinh – chúa tể vùng biển, người này cũng có tài hô mưa gọi gió, hô phong hoán vũ, điều khiển được biển trời.

    vua truyền cho hai người con trai này cùng nhau trổ tài, ai tài hơn sẽ được vua gả mị nương cho. sơn tinh ra phép chỉ tay đến đâu thì rừng núi mọc lên tới đó, chim muông đầy đàn. thủy tinh vẫy tay ra phép thì nước ào ào dâng lên cao, thuồng luồng, ba ba, nổi lên đầy trên mặt nước. giữa hai with người tài năng khí chất như vậy, vua hùng và mị nương không biết phải chọn ai là xứng đáng trở thành rể vua hùng.

    băn khoăn mãi, cuối cùng hùng vương đưa ra thử thách cho cả hai chàng trai. hùng vương nói:

    – hai người đều là những người tài giỏi, việc chọn lựa ai trở thành chồng của con gái ta là một điều rất khó khăn. vì vậy để công bằng cho cả hai, ta sẽ đưa ra thử thách cho hai người bằng cách tìm lễ vật. ai là người đem lễ vật đến trước sẽ là người chiến thắng và lấy được mị nương. Lễ Vật Bao Gồm Một Trìm Ván Cơm NếP, Một Trìm Tệp Bánh Chưng, Voi Chyn Ngà, Gà Chín Cựa, Ngựa Chyn Hồng Mao, Mỗi Thứ Một đi Thì ta sẽ gả with Cái Che người.

    sơn tinh và thủy tinh nhận lệnh, cùng trổ tài một phen đi tìm lễ vật để lấy được mị nương. sơn tinh vốn là người cai quản vùng non cao nên việc tìm được lễ vật không khó khăn với chàng. sơn tinh sai người nhanh chóng tìm được đầy đủ lễ vật. thủy tinh là người ở vùng non nước nên việc tìm lễ vật có phần khó khăn hơn. nhưng cuối cùng thủy tinh cũng đã sai người tìm đủ lễ vật để hỏi vợ.

    sơn tinh vì có sự thuận lợi hơn nên đã mang được lễ vật đến cầu hôn mị nương trước thủy tinh. chàng rước mị nương về cưới. thủy tinh đến muộn hơn sơn tinh, không lấy được of her vợ phẫn nộ nổi giận đùng đùng. thủy tinh quay trở về, không kìm được cơn tức giận đến tìm sơn tinh gây chiến đòi lại mị nương.

    thủy tinh mang theo một đoàn quân tinh nhuệ đến đòi vợ, gây chiến với sơn tinh. thủy tinh ngay tức khắc đuổi theo và kêu gọi binh tướng để đánh sơn tinh quyết chiếm lại công chúa mỵ nương. cuộc chiến giữa sơn tinh và thủy tinh diễn ra.

    thủy tinh nổi giận đùng đùng, Hô pHong hoán vũii mưa gọi gó ể n nước tràn vào bờ, ngập lụt khắp nơi, người dân khốn khổ khổng kểng kể â â â â â â Sơn tinh cũng không kém pHần tài năng, Thy tinh hô mưa gọi gó ến đu, sơn tinh bốc từng quải ồi, dời từng ngọn no chắn dòng nước cuồng nộ củ

    cuộc chiến kéo dài mấy tháng trời, sơn tinh vẫn vững vàng mà sức thủy tinh đã đuối, thần liền rút quân về. từ đó, oán nặng thù sâu, hằng năm, thuỷ tinh vẫn thường dâng nước đánh sơn tinh hòng cướp được mị nương. nhưng năm nào cũng vậy, thuỷ tinh chán chê cũng không thắng nổi sơn tinh, đành rút quân về.

    kể lại truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh – mẫu 7

    câu chuyện xảy ra từ rất lâu rồi, từ thời hùng vương thứ mười tám. Đời ấy vua hùng không có with trai. người chỉ sinh được một người with gái tên gọi mỵ nương, người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu. vua cha rất yêu thương with, mong kén cho with một tấm chồng ưng ý.

    một ngày kia có hai chàng trai đến cầu hôn. một người ở vùng núi tản viên, tên gọi sơn tinh. she chàng có tài: she vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên những dãy núi đồi. chàng trai còn lại tên gọi là thủy tinh đến từ miền biển. she chàng cũng có tài năng không kém: gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về. hai chàng đều tài giỏi, đều xứng làm rể của vua hùng, làm chồng của mỵ nương. vua hùng rất băn khoăn, vua cho mời các lạc hầu vào bàn bạc, xong rồi nói:

    – hai chàng trai đều hợp ý ta nhưng ngặt ta chỉ có một người with gái nên ngày mai, ai đem sính lễ đến trước, ta sẽ gả with gái cho.

    rồi hùng vương phán tiếp, sính lễ phải có ủ một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chyn ngà, gà chín cựa, ngựi mứng math hồng.

    cuộc chiến kéo dài mấy tháng trời, sơn tinh vẫn vững vàng mà sức thủy tinh đã đuối, thần liền rút quân về. từ đó, oán nặng thù sâu, hằng năm, thuỷ tinh vẫn thường dâng nước đánh sơn tinh hòng cướp được mị nương. nhưng năm nào cũng vậy, thuỷ tinh chán chê cũng không thắng nổi sơn tinh, đành rút quân về.

    kể lại truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh – mẫu 8

    sơn tinh, thủy tinh là Truyền Thuyết mang nhiều yếu tố kì ảo, câu chuyện ược thêu dệt bằng trí tưởng tượng pHong phú của ông người dân lạc việt trong buổi đầu dựng nước. chúng ta hãy lắng nghe lại câu chuyện sơn tinh, thủy tinh để có thể hiểu rõ hơn về thời đại các vua hùng nhé.

    Đời hùng vương thứ mười tám, vua có người with gái tên là mị nương nàng xinh đẹp tuyệt trần, tính tình hiền dịu. she nàng được de ella cha de ella hết mực yêu thương. NăM ấY, Mị NươNG đã ến Tuổi lấy chồng, nhà vua muốn tìm cho with gai mình một người chồng tài giỏi xứng đáng với sắc ẹp của mị nương.biết tin nhà vu vu mue nước thủy tinh đã đến thành phong châu để cầu hôn. cả hai chàng trai đều có tài năng đặc biệt. sơn tinh có phép lạ: vẫy tay về phía Đông, phía Đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, nơi đó mọc lên từng dãy núi đồi. thuỷ tinh cũng không kém phần thần thông, chàng ta có thể hô mưa gọi gió. vua hùng lấy làm băn khoăn vì cả hai chàng trai đều tài giỏi, bây giờ người không biết chọn ai. SAU MộT HồI SUY NGHĩ, NHà ​​vua bèn mời các lạc hầu vào ể bàn bạc, vua đã có quyết ịnh và nói với hai chàng: “hai chàng trai ều hợp ýp ýng ng ng ng ng ng gái cho”.

    hai chàng tâu hỏi, ồ sính lễ gồm những lễ vật gì nhà vua bèn phán: “một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chynn ngà, gà chyn c, ng, ng ựm đm đn hđ mm . ”. hai chàng vâng lệnh nhà vua, về chuẩn bị lễ vật để có thể sớm đến rước nàng mị nương về làm vợ. tờ mờ sáng hôm sau, khi thành phong châu còn chìm đắm trong mờ sương. sơn tinh đã dẫn đoàn rước dâu nhà trai đến cổng thành cùng đầy đủ lễ vật yết kiến ​​trước vua hùng cùng quan lại triu. vua hùng giữ đúng lời hẹn ước, ai mang đầy đủ lễ vật và đến trước ngài sẽ gả with gái cho. lấy được with gái vua, sơn tinh cảm tạ vua hùng chàng cùng mị nương tiễn biệt vua cha rồi quay lại vùng núi tản viên.

    sơn tinh rời đi chẳng bao lâu, thì thủy tinh đùng đùng tức giận chỉ vì đến sau mà không lấy được vợ. she chàng tức tốc đem quân đuổi theo để cướp mị nương trở lại. thủy tinh hô mưa, gọi gió, làm sấm sét, bão giông rung chuyển cả đất trời, dâng nước song lên cuồn cuộn chặn đường sơn tinh. chẳng mấy chốc, nước đã lênh láng ruộng đồng, ngập tràn nhà cửa, dâng lên lưng đồi, sườn núi. thành phong châu mỗi lúc mỗi chìm dần trong nước. trước tình hình đó, sơn tinh lệnh cho người dân muông thú chạy lên núi cao ẩn trốn còn chàng cùng quân lính liên tục ném đá y quài l. sơn tinh hóa phép chàng bốc từng quả đồi, ngọn núi ngăn dòng chảy của những with nước cuồn cuộn. nước song dân lên bao nhiêu thì đồi núi cao lên bấy nhiêu. trận chiến diễn ra hết ngày này đến ngày khác. cuối cùng, thủy tinh thấy mình đuối sức, đành ôm hận rút quân về. người dân thành phong châu, lại xuống núi dựng nhà cửa, cấy cày ổn ịnh cuộc sống.tuy đã rút quân về, nhưng mối thù tin chủa sƩn. năm nào thủy tinh cũng dâng nước đánh sơn tinh nhưng đều thua trận.

    trải qua hàng ngàn năm lịch sử, câu chuyện sơn tinh, thủy tinh vẫn còn nguyên giá trị về bài học ứng phó với thiên nhiên. KHI HằNG NăM Vào MùA MưA THÁNG 7, THÁNG 8 âM LịCH thường có mưa, lũn chún ta pHải bảo vệ nhà cửa, mùa màng bằng cach ắp đ, trồng rừng ng ng ứ ứ ế ế ế /p>

    kể lại truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh – mẫu 9

    năm học lớp 6, chúng em được học rất nhiều truyện truyền thuyết và cổ tích. trong những câu chuyện đã được học, em thích nhất là truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh.

    hùng vương thứ mười tám có một người with gái tên là mị nương, đẹp người đẹp nết. vua cha of her yêu thương nàng hết mực, muốn kén cho nàng một người chồng thật xứng đáng. sơn tinh và thủy tinh đến cầu hôn cùng một lúc. sơn tinh là người ở vùng núi tản viên, có tài vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây mọi núc. thủy tinh cũng chẳng kém tài: gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về. trước hai chàng trai đều tài giỏi, vua hùng không biết nên chọn ai. cuối cùng, vua phán: “hai chàng đều vừa ý ta, nếu ai mang sính lễ đến trước, ta sẽ gả with gái cho. sính lễ sẽ gồm một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.”

    sáng sớm hôm sau, sơn tinh đã đem đầy đủ lễ vật đến nên rước được mị nương về. thủy tinh đến sau, biết mình đã lỡ dịp, vô cùng tức giận. she chàng cho quân đuổi theo đánh sơn tinh, định cướp mị nương về. thủy tinh hô mưa, gọi gió, dâng nước lên cuồn cuộn đánh sơn tinh. nước song dâng ngập hết ruộng đồng, nhà cửa. tất cả chìm trong bể nước mênh mông. nhưng sơn tinh không hề nao núng, chàng binh tĩnh bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, ngăn chặn dòng nước lũ. hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng trời mà sơn tinh vẫn vững vàng, còn thủy tinh thì đã kiệt sức, đành phải rút quân về.

    nhưng thủy tinh vẫn ngoan cố, không bao giờ chịu thua. năm nào cũng vậy, thủy tinh đều dùng nước đánh sơn tinh. nhưng càng đánh càng thua. Đến khi đánh mỏi mệt, thần nước lại phải rút lui.

    kể lại truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh – mẫu 10

    một trong những câu truyện truyền thuyết làm em nhớ mãi đó là truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh.

    tương truyền rằng vào đời hùng vương thứ 18, vua hùng có một người with gái tên là mị nương. nàng công chúa này không những đẹp về ngoại hình mà còn rất nết na, thùy mị. mị nương đã đến tuổi lấy chồng. vì she yêu thương with nên vua cha đã tổ chức cuộc thi kén rể, mong chọn được một chàng rể xứng đáng với mị nương. có rất nhiều người tài giỏi từ mọi miền đổ về thành phong châu để tham gia cuộc thi.

    strong số đó, nổi bật hơn cả là sơn tinh và thủy tinh. sơn tinh sống ở núi tản viên, cao to lực lượng lưỡng, sức mạnh siêu phàm. she chàng có thể bốc từng dãy núi, chuyển từng quả đồi hay khiến cho những dãy núi quả đồi mọc lên theo điều khiển của chàng. thủy tinh ến từ vùng nước sâu thẳm, tài năng cũng không thua kém gì sơn tinh, chàng có thể mưa, gọi gió.việc chọn lựa một trong hai chàng traey chàng . sau một hồi bàn bạc với các lạc hầu lạc tướng, vua phán: “hai chàng đều vừa ý ta, nhưng ta chỉ có một người with gái, biếi Ɲt gài? thôi thì ngày mai ai đem sính lễ đến trước, ta sẽ cho cưới with gái ta”. Hai Chàng Trai tâu hỏi lễ vật bao gồm những gì, vua bảo: “lễ vật bao gồm một trìm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao”.

    với tài nĂng ặc biệt của mình, sơn tinh dễ dàng chuẩn bịy ủ ủ ủ lễ vật c cùng với đoàn tùy tùng đem sinh lễ ến trước rước rước mịng. Thủy tinh ến sau, không rước ược mị nương ồng thời nhận thấy sinh lễ yêu cầu có pHần dễ kiếm ở vùng nou nơi sơn tinh đang cư tru hơn là vùng nơn m ận ởn ởn thủy tinh hô mưa gọi sấm, kêu cả rồng nước lên để đánh với sơn tinh. nước ngập cả ruộng đồng nhà cửa, xóm làng và làm cả thành phong châu như đang nổi lềnh bềnh trên nước. thế nhưng sơn tinh không hề sợ hãi hay nao núng, she chàng bốc từng dãy đồi, chuyển từng quả núi và cùng nhân dân chống lại thủy tinh. cả hai vị thần đều ngang tài ngang sức, không phân thắng bại, chỉ có thời gian là thử thách lớn nhất của hai người. sau mấy tháng trời, thủy tinh đã kiệt sức nhưng sơn tinh sức vẫn vững vàng nên thủy tinh đành phải rút lui.

    từ đó, hằng năm vì muốn cướp lại mị nương và trả thù sơn tinh nên thủy tinh dâng nước đánh sơn tinh. nhưng kết cục năm nào cũng như nhau, sơn tinh đánh nhau kiệt sức nhưng vẫn thắng không nổi sơn tinh

    em rất thích đọc câu truyện này vì nó thể hiện ý chí kiên cường của người việt nam chống chọi với lũ lụt hằng năm. truyện còn giải thích vì sao hằng năm lại có cượn tượng lũ lụt ở nước ta, ồng thời ca ngợi 18 ời các vua hùng dựng nưgiớc và .

    kể lại truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh – mẫu 11

    văn học dân gian việt nam có nhiều thể loại phát triển, trong đó có truyền thuyết. một trong những truyền thuyết mà tôi yêu thích nhất đó là sơn tinh, thủy tinh.

    hùng vương thứ mười tám có một người with gái tên là mị nương, người đẹp như hoa tình nết dịu hiền. vua cha de ella hết mực yêu thương de ella nên muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng.

    một hôm, có hai chàng trai đến cầu hôn. một người ở vùng núi tản viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây phía tây mọt d lên i. người còn lại thủy tinh. tài năng cũng không hề thua kém: gọi gió gió đến, hô mưa mưa về. người ta gọi chàng là thủy tinh.

    sơn tinh và thủy tinh đều xuất chúng nên vua hùng không biết lựa chọn ai. vua ra lệnh nếu ai mang sính lễ đến trước he sẽ lấy được mị nương làm vợ. sính lễ phải có một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà gà chín cựa ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

    sáng sớm hôm sau, sơn tinh mang lễ vật đến trước rước mị nương về núi. thủy tinh đến sau không lấy được mị nương nên nổi giận dâng nước đánh sơn tinh để cướp mị nương về. thủy tinh hô mưa, gọi gió làm thành dông bão rung chuyển cả đất trời. nước ngập khắp các đồng ruộng nhà cửa, nước dâng lên lưng đồi sườn núi, thành phong châu nổi lềnh bềnh trên bin mớnt. thấy vậy, sơn tinh bốc từng quả đồi dời từng dãy núi, ngăn chặn dòng nước lũ.

    hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng trời, cuối cùng sơn tinh vẫn vững vàng mà sức thủy tinh đã cạn kiệt, thần nước đànhânút. hằng năm, thủy tinh đều dâng nước đánh sơn tinh nhưng đều thất bại.

    truyện sơn tinh, thủy tinh đã giải thích nguyên nhân của hiện tượng thiên nhiên lũ lụt hàng năm xảy ra ở đồng bằng bắc bắc. Đồng thời truyện đã suy tôn ca ngợi công lao dựng nước của các vua hùng (thần núi tản viên trở thành with rể của vua). qua đó thể hiện sức mạnh đoàn kết và tinh thần quyết tâm chinh phục thiên nhiên.

    kể lại truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh – mẫu 12

    hùng vương thứ mười tám có một người with gái tên là mị nương. she người đẹp như hoa, tính nết dịu dàng. nhà vua hết mực yêu thương nên muốn tìm cho with một người chồng xứng đáng nên đã tổ chức

    nghe tin nhà vua muốn kén rể, có hai chàng trai đến cầu hôn. một người ở vùng núi tản viên có tài lạ: vẫy tay về phía đông phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây phía tây mọt d lên i. người ta gọi chàng là sơn tinh. người còn lại tài năng cũng không hề thua kém: gọi gió gió đến, hô mưa mưa về. tên của chàng là thủy tinh.

    cả hai người đều vô cùng xuất chúng nên vua hùng không biết chọn ai. vua bèn ra lệnh:

    – hai người đều vừa ý ta cả. vậy nên nếu ngày mai ai mang được sính lễ đến trước sẽ được rước dâu về. sính lễ gồm có một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng và voi chín ngà gà chín cựa ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi.

    sáng hôm sau, sơn tinh mang lễ vật đến trước, lấy được mị nương. thủy tinh đến sau không lấy được vợ liền nổi giận, đem theo quân đánh sơn tinh. thủy tinh hô mưa, gọi gió làm thành dông bão rung chuyển cả đất trời. nước ngập khắp các đồng ruộng nhà cửa, nước dâng lên lưng đồi sườn núi, thành phong châu nổi lềnh bềnh trên bin mớnt. thấy vậy, sơn tinh bốc từng quả đồi dời từng dãy núi, ngăn chặn dòng nước lũ.

    hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng trời, cuối cùng sơn tinh vẫn vững vàng mà sức thủy tinh đã cạn kiệt, thần nước đànhânút. từ đó càng thêm oán nặng thù sâu, hằng năm, thủy tinh lại dâng nước đánh sơn tinh, nhưng lần nào cũng đều thua trận.

    kể lại truyền thuyết sơn tinh, thủy tinh – mẫu 13

    trong những câu chuyện truyền thuyết, câu chuyện mà em thích nhất là “sơn tinh thủy tinh”. Đây là câu chuyện lí giải hiện tượng lũ lụt xảy ra hàng năm ở nước ta và là một câu chuyện hay, hấp dẫn.

    hùng vương thứ mười tám có một người with gái tên là mị nương, người đẹp như hoa, tính nết dịu hiền. Tương Truyền rằng, công chúa cón da trắng như tuyết, more tóc dài mượt that tha nhưc suối chảy, đôi mắt sáng long lanh nhưNg vì tinh Tu Tu Tu Trên bầu trời cao. vua cha yêu thương nàng hết mực, muốn kén cho with một người chồng xứng đáng. khi công chúa đến tuổi gả chồng, nhà vua truyền lệnh đi khắp nơi mở hội kén chồng cho công chúa. những anh hùng từ khắp nơi ổ về, toàn là người tài hoa tuấn tú mong ược kết duyên cùng công chúa nhưng đy tháng trời mà she chẳng cóấvu m.

    một hôm, có hai chàng trai đến cầu hôn. một người cao a, vạm vỡ, giọng nói như sấm vang rừng xanh, đôi mắt như cái nhìn của chim ưng, tự xưng là sơn tinh, người vi tùnú cai quṣn. Một người mình toát lên khí thế của vạn with song tràn, vai năm tấc rộng, thân mười tấc cao, tự xưng là thủy tinh, là người cai quản cả ại dương rộng lớn. hai chàng xin phép trước mặt vua hùng để thi tài cao thấp. sơn tinh thì tài dời non chuyển núi, chàng vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên ãi.i.i. thủy tinh cũng không chịu thua kém, she chàng hô một tiếng, muốn mưa có mưa, muốn gió có gió, she chàng vung tay một cái, dù she đang có bão cũng phải mưa tạnh mây. hai chàng ai ai cũng tài năng, ai ai cũng thn phận cao quý, cũng ều xứng đáng làm rể nhà vua, không biết phải xử trí thế nào, vua hùng suy nghĩ ái thú mát.

    – hai chàng đều vừa ý ta, nhưng ta chỉ có một người with gái, biết gả cho người nào? thôi thì mai ai mang sính lễ đến trước ta sẽ gả with gái cho.

    hai chàng tâu hỏi ồ sính lễ sắm những gì thì vua hùng bảo: “một trăm ván cơm nếp, một trăm tệp bánh chưng, voi chínn ngà, gà chy, mứn cựa. thiếu thứ gì.”

    hôm sau, tới tờ mờ sáng, sơn tinh đem lễ vật tới trước nên được rước mị nương về. thủy tinh đến sau, không cưới được mị nương bèn đem quân đánh sơn tinh hòng đòi lại mị nương. thần hô những tiếng vang trời làm mưa gió ùn ùn kéo đến mỗi lúc một lớn làm rung chuyển cả đất trời. nước song dâng lên cuồn cuộn chảy làm ngập ruộng đồng, nhà cửa, nhấn chìm mọi đất đai, dâng lên lưng chừng đồi. cả thành phong châu ngập trong biển nước. từ dưới mặt nước, những with thủy quai, bạch tuộc, thuồng Luồng, ca sấu,… bắt ầu hiện lên trực chờ, chung va vào chân noui, phun nước trắng xóa như khích ố. sơn tinh không hề nao núng, chàng bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, sơ tán nhân dân. nước của thủy tinh dâng cao đến đâu, núi của sơn tinh lại dâng cao đến đấy. She Chàng ưa Tay Ngang Miệng Huýt Một Hồi Sáo Dài, Từ Trong Rừng Thẳm, Nào Là Voi, Hươu, Hổ, Báo, Gấu… NườM NượP Keo Tới, Chung Keo NHữNG Hòn đng t ũng ống ống ống ố . hai bên đánh nhau lâu mà sức sơn tinh vẫn vững, trong lúc sức thủy tinh đã kiệt. thần nước đành rút quân, phần thắng thuộc về sơn tinh và nhân dân lại được ấm no như trước. từ đó, oán nặng, thù sâu, hằng năm, thủy tinh vẫn dâng nước đánh sơn tinh, nhưng năm nào cũng vậy, thủy tinh lại phất b>th

    câu chuyện đã thoo nhân dân ta cả nghìn ời nay, là sự chứng minh cho chiến thắng của nhân dân hàng năm, chu lũt xảy ra nhưng vẫn phải rút, gi nhiêu lần vẫn vẫn không

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button