Giáo dục

Hội Lim – Lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất ở Bắc Ninh

vào mỗi dịp đầu xuân, ai nấy cũng hứng khởi và chờ đón những lễ hội diễn ra hàng năm tại nhiều nơi. và một trong số những lễ hội truyền thống nổi tiếng ai cũng biết chính là hội lim bắc ninh. Hội Lim là hội của những làng xã cổ nằm quanh no và đôi bờ sông tiêu tương, là lễ hội lớn của vùng, thể hểt một cach sâu nhất vĂ Hóa nght và tậ ng. /strong>

-> tìm các khách sạn tốt nhất ở bắc ninh dịp lễ hội

Xem thêm: Hội lim diễn ra ở vùng miền dân ca nào

nguồn gốc của hội lim

lịch sử hội lim được truyền miệng lại với rất nhiều phiên bản khác nhau. có quan niệm cho rằng: hội lim có nguồn gốc từ hội chùa, hội hát, liên quan ến tiếng hát của chàng trương chi mà dấu xưa Ỻi là ng hình ti. giả thuyết này căn cứ vào truyền thuyết trương chi – mỵ nương.

hội lim vốn có lịch sử rất lâu đời, và phát triển tới quy mô hội hàng tổng (tổng nội duệ). Trên cơ sở lễ hội Truyền thống của các làng trong tổng nội duệ (bao gồm 6 xã phường: nội duệ (đình cả và lộ bao), nội khánh, nội duệ namng giang, xu ổ đ đ du (sau là duệ đông) với nhiều nghi lễ rước, tế lễ và các hoạt ộng nghệ thuật dân gian hết sức pHong pHú. . Công ỗỗ nguyên thụy – người thôn đình cả, nội duệ, xứ kinh bắc đã tự hiến nhiều ruộng vườn và tiền của cho tổng nội duệ thng tu đình chùa, mởhi h NăM, Theo Truyền Thống “xuân thu nh ị”. g.

40 NăM SAU, Vào NửA SAU THế Kỷ XVIII, Cũng chynh người làng đình cả, tướng công nguyễn đình diễn lại tiếp tục phat triển và ổi mới h Ông đã cấp ruộng và tiền cho hàng tổng để chuyển hội hàng tổng từ mùa jue tháng tám sang hẳn mùa xuân tháng giêng. Ông cũng bỏ tiền mua nửa quả núi hồng vân (tức núi lim) để xây lăng mộ của mình trên đỉnh núi.

Tham khảo: TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH BẾN TRE

hội lim được duy trì trong suốt thế kỷ xix và nửa đầu thế kỷ xx. trong cuộc kháng chiến chống thực dân pháp và chống mỹ cứu nước, hội lim không được mở trong nhiều thập kỷ cho đến ận nhới anh. ngày nay, hội được mở vào ngày 13 tháng giêng âm lịch hàng năm.

do được mở rộng cả về diề diệ tích lẫn quy mô nên phải nói rằng hội lim là một lễ hội lớn và được p chrán>,

hội lim bắc ninh thờ ai?

không gian lễ hội lấy ồi lim làm trung tâm, có chùa lim – nơi thờ ông hiếu trung hầu – người sáng lập tục hate quan họ và diễnn 3 ịa ịa phương Baanh là: hội lim thường ược kéo dài trong khoảng 3 ngày (từ ngày 12 ến 14 tháng giêng âm lịch hàng năm), trong đó ngày 13 là chính hội vội ẻt u ho. bởi vậy mà du khách cũng tập trung du lịch bắc ninh vào ngày 13 để có mặt tại hội lim trong chính hội.

hội lim bắt đầu bằng một lễ rước. thành phần đoàn rước là những người dân được mặc bộ lễ phục thời xưa với màu sắc sặc sỡ. trong ngày lễ chynh (ngày 13 théng giêng) với các nghi thức rước, tế lễ các thenh hoàng các làng, các danh thần liệt nữ của qu. cúng phật, cúng bà mụẢở chùa hồng Ân. Ngoài phần lễ, hội cònco nhiều trò chơi dân gian như ấu võ, ấu vật, ấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm … và ặc sắc hơn cả là pHần Hát h.

Truyền thống xa xưa ểể lại một pHong tục cuốn hút và Say mê ặc biệt mà chỉc bắc ninh mới có, đó là các sinh hojhn Hát hat dân ca quan họ -loạnh d dh ân ca n ca n ca n chung của dân tộc. hát dân ca quan họ diễn ra từ ngày 12 tháng giêng tại lim (sân chùa hồng Ân và các trại quan họ) và khắp tại các chùa, đình. Hội hate quan họ bắc ninh diễn ra ở bất cứ nơi đu: trong nhà, trên sân đình, trước cửa chùa there are bồng bềnh trên những thuyền thung giữa ao, dan – d. đã một thời vang vọng tiếng hát trương chi làm say đắm nàng mỵ nương xinh đẹp. chỉ cần nơi đó các liền anh, liền chị.

liền anh khĂn xếp áo the, liền chị áo mớ ba mớ bẩy, no lmmt lmmmmmmmmmmmmt lmmmmt lmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmmt lmmmt. quan họ, bằng làn điệu dân ca ạt tới trình ộ nGhệ Thuật cao, là sự kết hợp nhuần nhuyễn, mê ắm của thơ và nhạc đuệu nhằm bảy tìnhnh yh y ngh, v. chông của tình yêu đôi lứa. NếU BạN COR DịP ượC THưởNG THứC NHữNG KHUC quan họ do chynh những nghệ nhân mảnh ất kinh bắc hat, chắc hẳn sẽ là một trải nghiệm khiến bạn “nhhớ má.

lấy que, quạt nước, tiễn trà người xơi.

trà này ngon lắm người ơi,

Tham khảo: Những bản nhạc lay động trong phim ‘Tây du ký’ 1986

người xơi một chén cho tôi bằng lòng.

người ơi, người ở đừng về…

hội lim NHữNG ÁO Mớ BảY Mớ BA, NÓN BA TầM, QUAI THAO, DảI YếM LụA SồI, NHữNG ô LụC SOạN, KHĂN đONG, CặP THE HOA GấM … CACH CAC ôNG, CÁC Bà TổC CHứC HộI biểu tượng, cử chỉ như mang trong mình thứ gì đó tinh tế lạ thường của ngừoi kinh bắc. bởi vậy, chẳng phải ngẫu nhiên mà quan họ trở thành văn hóa phi vật thể, nét văn hóa truyền thống của dân tộc việt nam.

một vài hình ảnh các thiếu nữ trong bộ quần áo của liền chị quan họ tại hội lim 2017:

có thể bạn quan tâm:

Tham khảo: Những câu ca dao tục ngữ nói về thiên nhiên và lao động sản xuất

  • top những đặc sản bắc ninh không thể bỏ qua
  • kinh nghiệm du lịch bắc ninh cẩm nang từ a – z
  • cuối năm đầu xuân đi lễ đền bà chúa kho bắc ninh
  • dân ca quan họ bắc ninh là gì và nguồn gốc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button