Giáo dục

Hoàng Phủ Ngọc Tường, nhà văn của những dòng sông

Đó là nhà văn hoàng phủ ngọc tường, tác giả của những áng văn thơ nổi tiếng về những dòng sông như “ai đã đặt tng tên cho dò”. 13 NăMNG TRên Giường BệNH, Phải di Chuyển Bằng xe Lăn Là 13 NĂm ông nhớ Thương những dòng sông, như ông nói nhỏ cho đến bây giờ và mãi mãi sau này”.

hoài niệm hương giang

hoàng phủ ngọc tường sinh ra và lớn lên tại huế nên từ nhỏ ông đã gắn bó với dòng hương giang. “Ngoài những giờ lên lớp, mỗi ngày tôi ều tắm sông cùng với nhóm bạn học, ngày nào không ra sông lại thấy hụt hẫng như thiếu một đi gì ể ể đ đ ể ể ể ô ô Sông Hương đã Nuôi Mạch Máu Văn Chương Trong With NGườI ông, Giú NHữNG MạCH MAU ấY LAN TOả Và SốNG Mãi Cho ến Hôm Nay: NửA Thế Kỷ Nhưng tôi vẫn không quên. Micro, người nghe ngồi bệt dưới nền ất ể thưởng thức âm nhạc… những kỷm nệm dung dị đó đã am ảnh suốt những nĂm than tôi xa sông hương sau nà này, ể quê hương”, nhà văn tâm sự.

“ai đã đặt tên cho dòng song”, “sử thi buồn”… và rất nhiều sáng tác khác của hoàng phủ ngọc tường đều có dấu ấn củng hƙa môn. xa huế, nhà văn nhớ nhất dòng song. vậy nên dùng và gia đình đã nhiều lần vì công việc phải chuyển ra hà nội sinh sống, hoặc vào thành phố hồ minh nhận công tac, nhng cuc nh nh nh ị ề ề ề ề ề ị ị ị ị ị ư ư ư ư ư. huế chỉ vì he không chịu nổi nỗi nhớ song hương.

hoàng phủ ngọc tường ví song hương như một cô gái di-gan, tức thiếu nữ mang trên mình vẻ ẹp dịu dàng pha chút hoang sơ, man dại củrỡ núi, l. thục. “giúp tâm hồn thi sĩ, nghệ sĩ yên tĩnh, là bối cảnh sống để suy nghĩ và viết về cuộc sống một cách sâu sắc nhất”, ông nói.

những dòng song ám ảnh đời sáng tác

Hoàng phủ ngọc tường kể lại, trước khi mắc bệnh phải chịu ngồi xe lăn, ông đã có hàng chục nĂm rong rong rong ruổi khắp những vùng ất từ ​​bắc chí nam. nhà văn có một trải nghiệm: “dòng sông là nơi mang nhiều yếu tố vă hoá của with người, vùng ất ở những nơi song chông chảy qua”, nên tứđ. nhà văn đã từng có nhiều lúc đứng lặng hàng giờ trên bờ đê song hồng mà so sánh rằng “sông hồng như một mạch máu lớn nuôi ths᧻ô. nước song theo kênh mương toả đi khắp nơi như mạch máu chảy dọc cơ thể người”.

Ông lão ngồi xe lăn này cũng là người đã từng đi dọc dòng sông cửu long đoạn chảy qua việt nam dài chừng 250 km. dòng cửu long cuồn cuộn chảy, phóng khoáng và dân dã như tính tình hồn hậu của người miền tây. “Bữa cuối cùng về tới cà mau khi trời đã chập tối, người dân xung quanh ến mời về nhà nghỉ lại, còn ồng chí chủch ủy ban xth mut nguyên xô rượu về ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề ề dòng sông không chỉ dân dã nồng hậu như thế, mànco những khoảng lặng, như một chiều ến ngã ba sông, tôi bắt gặp hình ảnh người mẹ vừ vừ vừ vừ vừ vừ lúc đó thấy cảm giác rưng rưng trong lòng, mà sau này những hình tượng ấy đã là chất liệu, đã phảng phất trong nhiều bài ký kHác của tôi ”, Hoàng phủ ng

hoàng phủ ngọc tường tự nhận mình có duyên nợ với những dòng song. trong lần về quê nội quảng trị, nhà văn rung động trước cảnh người mẹ chèo đò đưa quân sang song bến hải. “Khi tôi hỏi, mẹ nói rằng with mẹ đã hy sinh trên dòng sông này nên mẹ căm thù lũ giặc cướp nước, mẹ thề sẽ chèo đò ưa bộ ội cho ến khi khi không còn sức ược ược ượ. chính cảm xúc của bà mẹ anh hùng khiến tôi kính trọng đã là đề tài của nhiều tác phẩm tôi viết sau này”, nhà văn nói.

niềm vui sống nhờ những dòng song trong ký ức

Mùa Hè 1998, nhà văn bị tai biến sau một đêm thức khuya, khi ược ưa ến cấp cứu tại bệnh viện, Bác sĩ chẩn đoán sẽ có khả nĂng ông bị tay, chân. nhiều người lúc đó nghĩ rằng ông sẽ suy sụp, buồn chán mà bỏ but giấy. tuy nhiên chính hoàng phủ ngọc tường đã khiến mọi người phải thán phục trước nghị lực phi thường của mình: “lúc đó tôi chỉ lo mình không đủ thời gian để viết hết những gì đã ấp ủ bấy lâu nay, bao nhiêu công việc dang dở còn chờ mình phải hoàn thành sao dễ dàng gục ngã như vậy được”, nhà văn bộc bạch.

tay bị liệt không thể cầm bút nên ông suy nghĩ rồi đọc cho vợ ghi ra giấy hoặc đánh trực tiếp lên máy vi tính. sau đó ông chăm chú nghe lại từng chữ một và chỉnh sửa từng câu. Đã 13 năm 2 tháng kể từ ngày ngã bệnh đến nay, hoàng phủ ngọc tường đã cho xuất bản hàng trăm trang sách bằng cách viết văn như th. những tác phẩm như “huế- di tích và with người”, “rượu hồng đào chưa uống đã say”… là thành quả của ông trong suốt thời gian dài trờ ng bng. Ông nói: “Không thể đi đây, đi đó ược nữa nên chỉ còn cach nhớ lại những kỉ niệm, kểi lại những câu chuyện mình từng chứng kiến ​​trong những nHữNg năng năm than .

hoàng phủ ngọc tường nhẩm tính, ông đã từng gặp hầu hết những dòng sống chảy trên đất mẹ việt nam. từ sông hương, bước chân của ông đã đến đoạn sông hồng chảy vào đất việt nam, con sông Đà hoang sơ, sông bến hải, những ngọn suối góp nước thành sông chảy dọc dãy trường sơn, rồi chín cửa sông dòng cửu long đổ ra biển lớn… “tôi nhớ những with sóng vỗ bờ, vỗ mạn thuyền những đêm nằm thao thức. Đã xa rồi, đã lâu rồi không nghe lại tiếng song thân quen ấy, nhưng dường như những tiếng song ấy

Hoàng phủ ngọc tường mắt ngóng ra khoảng xa xăm ngoài khung cửa sổ: “13 nĂm nay, nhờco những dòng sông trong ký ức, nên dù pHải ngồi một chỗt nhưng tâm tâm tâm tâm vui cùng cuộc sống. bảy cuốn bút ký viết trên giường bệnh của tôi có đóng gop lớn nhờ hoài niệm về những dòng song. mỗi khi mệt mỏi chực gục ngã, tôi lại thúc mình phải vươn lên như những đợt sóng vỗ mãi không mỏi”, giọng ông ngắt bhơn qup.

trong bài ký “ai đã đặt tên cho dòng song”, ở đoạn cuối tác giả đặt câu hỏi bâng quơ: “ai đã đặt tên cho dòng song hương? có nhiều cách trả lời cho câu hỏi ấy, trong đó tôi thích nhất một huyền thoại kể rằng vì yêu with s. nước thơm tho mãi mãi…”. niềm thương nhớ những dòng sông đã tạo nên một cây bút hoàng phủ ngọc tường, và có người nói: “sông miệt mài chảy về biển lớn không ngơi nghỉ và hoàng phủ ngọc tường cũng chính là một dòng sông, miệt mài sáng tác không ngơi nghỉ để đóng gop cho đời những áng văn thơ hay”.

nhà vĂn hoàng phủ ngọc tường Sinh ngày 09.9.1937 tại huế, quê gốc ở Làng Bích Khê, Xã Trium ệng ha. nghiệp cử nhân triết học Đại học văn khoa huế. từ năm 1966 hoàng phủ ngọc tường tham gia hoạt động cách mạng trên mặt trận văn nghệ. Ông từng là tổng thư kí, chủ tịch hội văn học nghệ thuật bình trị thiên cũ, tổng biên tập tạp chí cửa việt.

một số giải thưởng và tặng thưởng vĂn học: giải thưởng nhà nước về văn Hóa nghệ thuật năm 2007, giải thưởng văn học hội nhà văn việt nam: rất nhi ền ặn ặn ặn ặn ặ Hội nhà văn việt nam: “Miền Gái ẹP” (2001), Giải a giải thưởng vĂn học nGhệ thuật cố đô (1998-2003)… ngoài văn xuôi, hoàng phủ ngọc tường còn sáng sáng tac tá thá thá thá thá thá thá thá thá t

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button