Giáo dục

Hoạn Thư – nhân vật ghen tuông nhất lịch sử văn học Việt đến các chị em bỉm sữa cũng phải chào thua

hoạn tiểu thư hay hoạn thư, là một nhân vật nữ trong truyện kiều của nguyễn du.

trong “truyện kiều”, hoạn tiểu thư được nhắc đến lần đầu tại câu thơ thứ 1529 và 1530:

Xem thêm: Hoạn thư là ai

vốn dòng họ hoạn danh gia

with quan lại bộ tên là hoạn thư

hoạn tiểu thư là người phụ nữ xinh đẹp, thông minh nhưng được biết đến nhiều nhất là người có tính ghen tuông.

khi nói ến hoạn thư không Ít ý kiến ​​​​coi đy là nhân vật tiêu biểu cho sự tàn bạo ộc ác, một con người có tíanh ghen tuông cay đn th át… sự ghen tuông tàn nhẫn, độc ác, nham hiểm của đàn bà.

khi biết tin chồng đi lấy vợ lẽ, hoạn thư giận lắm nhưng không hề ể ể lộ lộ cho ai biết, thậm chín còn trị tội bọn gia nhân khi chúsg ịnh Mách bảo ểo ểo ểo ểo ể khi thúc sinh về đến nhà, hoạn thư sai bày rượu tiếp đón vui vẻ như không có gì xảy ra. thấy thế thúc mừng lắm, yên trí là vợ chưa biết, cho nên el cũng “ngậm tăm” luôn cái chuyện vợ lẽ kia. hoạn thư như “đi guốc trong bụng” chồng, đúng lúc thúc sinh đang nôn nao nhớ kiều thì hoạn thư gợi ý là thúc nên quay lại lâm truy. Được lời như cởi tấm lòng, thúc vội vàng lên ngựa ra đi. chỉ chờ có vậy hoạn thư cũng vội lên xe về tích giang thăm cha mẹ đẻ và một cuộc đánh ghen bắt đầu.

rằng: “tôi chút phận đàn bà,

ghen tuông thì cũng người ta thường tình.

nghĩ cho khi các viết kinh,

Tham khảo: Hoàn cảnh ra đời Thương vợ (Trần Tế Xương)

với khi khỏi cửa dứt tình chẳng theo.

lòng riêng riêng những kính yêu,

chồng chung chưa dễ ai chiều cho ai.

trót đà gây việc chông gai,

còn nhờ lượng bể thương bài nào chăng”.

hoạn thư thuê bọn côn đồ Ưng khuyển đi đường tắt sang lâm truy bắt cóc kiều. Đầu tiên họ hoạn cho kiều một trận đòn phủ đầu, sau đó cho về làm con hầu nhà hoạn thư với tên mới là hoa nô. ella nói về chàng thúc, sau khi tưởng kiều đã chết, tỏ ra đau đớn lắm nhưng rồi nỗi đau cũng nguôi dần. rồi một hôm ella chàng lại đánh đường về thăm de ella vợ cũ de ella quê xưa. thật trớ trêu là cái bẫy của hoạn thư đã giăng sẵn chờ chàng. khi ella thúc ella vừa về đến nhà lập tức hoạn thư cho gọi kiều ra hầu hạ. thúc sinh và kiều gặp nhau mà như trong cơn ác mộng, lòng dạ cứ rối bời, không hiểu là thật hay là do ma quỷ!

thật là một cách đánh ghen kỳ lạ, “giết người không dao” vậy. chưa hết hoạn thư còn bắt kiều phục dịch hầu hạ hai vợ chồng mình nữa. “bắt khoan bắt nhặt đến lời. bắt quỳ tận mặt bắt mời tận tay”. còn nữa, hoạn thư còn bắt kiều đánh đàn hầu rượu. tiếng đàn “như khóc như que” của kiều làm cho thúc tan nát lòng bao nhiêu thì hoạn thư càng hởi lòng hởi dạ bấy nhiêu.

sau đó, nể lời đề nghị của chồng, hoạn thư cho kiều ra quan âm các để tụng kinh niệm phật với cái tên mới trạc tuyền. Ella đã là tình cầm sắt mà ella phải giả bộ làm ngơ, dù gần nhau gang tấc, chàng thúc đau khổ lắm. một hôm nhân khi hoạn thư về thăm de ella mẹ de ella đẻ de ella thúc lẻn ra tình tự với kiều. hai bên đang kể lể nỗi lòng, thở than sùi sụt thì hoạn thư đã trở về và nghe hết mọi chuyện. sau đó hoạn thư vào quan âm các đàng hoàng vui vẻ chào hỏi hai người, khen tài hoa thúy kiều rồi khoác tay chồng cùng về nhà như ella không hề biyÇ.

cach xử sự của hoạn thư làm kiều kinh ngạc ến run sợ, và ngay đêm đó kiều đã quyết ịnh trốn khỏi nhà hoạn thư ể bắt ầt một chặng ời lưu lạc m Điều ặc Biệt Là Trong Suốt qua trình đánh Ghen hoạn thư không hềi ến và làm như tuyệt nhiên không biết gì về quan hệ giữa thúc sinh và thúy kiều, cứ cứ cứ

“máu ghen đâu có lạ đời nhà ghen” đến nỗi thúc sinh lấy kiều rồi mà phải bó tay còn kiều thì kinh sợ mà chạy trốn! cho đến nay “máu ghen hoạn thư” chắc vẫn còn nhiều người ngán ngẩm và kiêng nể! Đã đành là, “ghen tuông thì cũng người ta thường tình”.

nhưng ể biến một kiểu ghen thành di sản văn hoá, – tâm lý điển hình cho một lớp người và ược xã hội ho, dân gian hoá, ủi g lì. nguyễn du ơi! không phải sau ba trăm năm, mà rồi sẽ mãi mãi, người đời vẫn con khóc vì tài và mệnh của một con người.

Đang xem: Văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về Tết Trung thu 2 Dàn ý & 11 bài thuyết minh lớp 8 hay nhất

nhà thơ nguyễn khuyến cũng từng viết 1 bài thơ về cái sự ghen của hoạn thư:

chị hoạn ghen tuông khéo giở đời

cơ duyên lỏng lẻo buộc chân người

cánh buồm mặt bể vừa êm sóng

vó ký chân đèo bỗng đến nơi

with ở ngẩn ngơ nhìn mặt chủ

nhà thầy tưng hửng mất đồ chơi

Ông trời rõ khéo chua cay nhỉ

một cuộc bày ra cũng nực cười.

(tổng hợp)

Tham khảo: Xuân Diệu (Ngô Xuân Diệu)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button