Giáo dục

Trình bày ngắn gọn nội dung từng tập thơ của Tố Hữu – Ngữ Văn 12

Chủ đề

Trình bày ngắn gọn, súc tích nội dung từng bài thơ của Du Hý

Giải thích chi tiết

A. Tập thơ “Từ ấy” (1937-1946): tập thơ gồm ba phần, tương ứng với ba chặng đường thơ của “Tawau” trong mười năm hoạt động:

– Blood and Fire: Ca ngợi lý tưởng và kêu gọi những người bị áp bức đứng lên đấu tranh.

– Chuỗi: Ghi lại quá trình lao động khổ sai của các chiến sĩ cách mạng trong các nhà tù thuộc địa. Bộc lộ tâm hồn yêu đời qua những thử thách, thể hiện sự trưởng thành vững vàng của một thanh niên cách mạng.

– Âm hưởng: thể hiện niềm vui chiến thắng và ca ngợi sự thành công của cách mạng.

b. Bài thơ “Việt Bắc” (1947-1954): hành trình thơ ca về những năm Douhu nổi dậy chống thực dân Pháp. Tập thơ ca ngợi cuộc kháng chiến chống Nhật của quân và dân ta nhưng cũng phản ánh gian khổ và anh dũng của quân và dân ta. Sự lớn mạnh của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ đã làm nên Kháng chiến thắng lợi (Toàn quốc, Tây Bắc, Việt Bắc, Bầm, Lượm …)

c. Bài thơ “Cửa sổ” (1955-1961): Là bài hát về cuộc sống mới của chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, thể hiện tình cảm nồng ấm đối với miền Nam, đồng thời thể hiện ý chí thống nhất đất nước và nghĩa tình. Giai cấp vô sản vui vẻ với muôn dân tộc, bạn bè nhớ về quá khứ để thấu hiểu nỗi khổ của tổ tiên (mùa thu tới, chúng ta cùng với đảng, với quê hương 30 năm …) / p>

d. Tập thơ “Chiến tranh” (1962-1971) và “Máu và hoa” (1972-1977) là hai tập thơ ra đời trong cuộc đấu tranh gian khổ của đất nước để giải phóng miền nam, thống nhất Tổ quốc. Cả hai tập thơ đều khẳng định phẩm chất của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là khúc ca khải hoàn kết thúc chiến tranh, nam bắc, một nhà một chân (hát mãi đến mùa xuân, nước non ngàn dặm)

e. Các bài thơ “Một quả bom” (1992) và “Ta và tôi” (1999): Được viết trong giai đoạn hân hoan sau chiến thắng năm 1975, đều thể hiện những suy tư, trăn trở sâu sắc trước cuộc đời. Giọng thơ trầm lắng, đầy suy ngẫm. Điều đáng trân trọng là, trước và sau, đảng vẫn kiên trung tin tưởng vào lý tưởng và con đường cách mạng.

loigiaihay.com

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button