Hoàn cảnh sáng tác Đồng chí

Duới đây là các thông tin và kiến thức về Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ đồng chí hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Đồng chí là một trong những bài thơ hay nhất của tác giả chính hữu ra đời năm 1948 khi viết về đề tài người lính trong ờ chipkhi kang ờ. bố cục bài thơ ồng chí ược chia ra 3 đoạn đã mang ến cho người ọc những cảm nhận chân thực nhất về tình ồáng chí trong vậy hoàn cảnh sáng tác đồng chí như thế nào?

nội dung bài thơ Đồng chí

(chín hữu)

quê hương anh nước mặn, đồng chua làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá anh với tôi đôi người xa lạ tự phươn chn quen hni quen. sung bên sung, đầu sát bên đầu Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ Đồng chí!

ruộng nương anh gửi bạn thân cày gian nhà không mặc kệ gió lung lay giếng nước gốc đa nhớ người ra lính. anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh, sốt run người, vừng trán ướt mồ hôi.

Áo anh rách vai quần tôi có vài mảnh vá miệng cười buốt giá chân không giày thương nhau tay nắm lấy bàn tay!

Đêm nay rừng hoang sương muối Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới Đầu súng trăng treo.

hoàn cảnh sáng tác Đồng chí

– Bài Thơ ượC Sáng tac vào mùa xuân năm 1948, thời kì ầu của cup khang chiến chống thực dân phapc, sau khi tac giả c caciones đánh bại cuộc tiến công quy mô mô môn củ /p>

⇒ ược đánh giá là tiêu biểu cho thơ ca kháng chiến giai đoạn 1946 – 1954, bài thơ đã đi qua h.

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Đồng chí

– trước hết, đồng chí là cách gọi để chỉ những người có cùng chung lý tưởng, mục tiêu hay cùng chung một đơn vị chiến đ>

– nhan đề của bài thơ đã gợi cho người đọc về tình cảm trung tâm của bài thơ là tình đồng chí, đồng đội. Đó là thứ tình cảm cốt lõi, là bản chất sâu xa của sự gắn bó giữa những người lính cách mạng.

– chính hữu đã từng tâm sự: “những năm đầu cách mạng từ “đồng chí” mang ý nghĩa thiêng liêng và máu thịt vô cùng. nơi khó khăn, cuộc sống của người này trở nên cần thiết với người kia. một người có thể thay thế cho gia đình, cho cha mẹ, vợ con đối với một người khác. Hơn nữa, họ còn bảo vệ nhau trước mũi sung của kẻ thù, c cùng nhau đi qua cai chết, chống lại cai chết, c cùng nhau thực hiện một lý tưởng cach mạng.

– qua nhan ề này, nhà thơ muốn khẳng ịnh rằng tình ồng chí, ồng ội là chỗ dựa tinh thần ể người lính tồn ồp ại, vưqua ại, vưqua ại

dàn ý cảm nhận bài thơ Đồng chí

mở bài

giới thiệu tác giả chính hữu và bài thơ Đồng chí.

thân bài

a. Đoạn thơ thứ nhất (what hương anh… Đồng chí!).

giới thiệu quê hương, xuất thân của mình và ồng ội: “nước mặn ồng chua, ất cày lên sỏi đá” → cùng chung cảnh ngộ nghèo khó, là những nấng nấng nấng nấng nấng nấng nấng nấng nấng nấng nấng nấng n >

“chẳng hẹn quen nhau”: chiến tranh đã đưa những người nông dân này thành chiến sĩ chiến đấu cùng nhau, thân quen nhau và trạ thàith đp>

“sung bên súng, đầu sát bên đầu”: sự kề vai sát cánh, song hành cùng nhau trên khắp những ngả đường chiến đấu.

“đêm Rét Chung ChĂn Thành đôi Tri Kỉ”: Không chỉ bên nhau trong những chặng ường chiến ấu, họ còn bên nhau trong cuộc sống thà nhật ởn tr.ng ấ ấ ấ ề ề ề ề ề ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ người bạn tri kỉ của nhau.

“ồng chí!”: hai tiếng ồng chí thiêng liêng vang lên ể khẳng ịnh cho tình bạn keo sơn của hai người chiến sĩ từ sự thấu hiểu vi.

→ hình ảnh người chiến sĩ hiện lên chất phác, mộc mạc nhưng giàu tình cảm khiến người đọc thêm thương mến, yêu>

b. Đoạn thơ tiếp theo (ruộng nương… trán ướt mồ hôi)

thấu hiểu cho hoàn cảnh của người ồng chí: cuộc sống của họ còn nhiều khó khĂn nhưng, pHải vất vảt vả mậu Sinh nhưng họ vẫn gửi lại phía ể ể ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế ế

quay lại thực tại chiến đấu: cơn sốt rét rừng → hoàn cảnh chiến đấu vô cùng khắc nghiệt, gian khổ.

c. Đoạn thơ tiếp theo (Áo anh rách vai… nắm lấy bàn tay)

thực tế ở chiến trường: người chiến sĩ không có lấy một manh áo lành lặn ể mặc, chiếc quần cũng là từ chắp vá từnh vải bỏi đi mà thành thế sự lạc quan của người lính được thể hiện ở nụ cười tươi rói giữa mùa đông buốt giá.

giữa nơi rừng no hơn, họ trao nhau cái nắm tay thay cho tình thương, sự đồng cảm, thấu hiểu.

d. khổ thơ cuối cùng

không gian: ban đêm, nơi rừng hoang sương muốn.

hình ảnh người lính: đứng canh gác cạnh nhau giữa trời đất để chờ giặc tới.

“ầu súng trăng treo” hình ảnh liên tưởng thú vị, mũi súng ngửa lên trời giống như chiếc giá ỡ ỡ ánh tròn, ạo cảm v giác, p>

kết bài

nêu khái quát lại nội dung, nghệ thuật và giá trị của tác phẩm.

trên đây là nội dung bài viết hoàn cảnh sáng tác Đồng chí, cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.