Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Tây Tiến (Dàn ý 4 Mẫu) Bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

tây tiến là một Trong những bài thơ there is và tac pHẩm trọng tâm trong chương trình ngữ vĂn lớp 12. ới ới ới ới ới ới ới ớp ới ới ớp ới ớp ới. hùng nhưng cũng đầy lãng mạn, hào hoa, cùng với đó là hình ảnh thiên nhiên tây bắc hùng vĩ dữ dội và thơ mộng.

vậy hoàn cảnh sáng tác tây tiến là gì? tác phẩm được viết vào thời gian nào? là câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh lớp 12 quan tâm. chính vì vậy trong bài viết dưới đây download.vn giới thiệu dàn ý kèm theo hoàn cảnh sáng tác tây tiến chi tiết nhất. hi vọng qua tài liệu này các bạn sẽ nắm vững hoàn cảnh sáng tác bài thơ để viết cách viết bài văn phân tích. ngoài ra các bạn xem thêm hoàn cảnh sáng tác người lái đò song Đà.

dàn ý hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài tây tiến

1. mở bai

giới thiệu nhà thơ quang dũng và bài thơ tây tiến

2. thanks bai

– hoàn cảnh sáng tác:

+ quang dũng từng là người lính trong binh đoàn tây tiến

->

+ binh đoàn tây tiến được thành lập năm 1947 với nhiệm vụ chính là phối hợp với bộ; đội lào đánh tiêu hao lực lưċ quang dũng từng giữ chức Đại đội trưởng.

+ cuối năm 1948, quang dũng nhận ược lệnh chuyển sang ơn vị khác, tại phù lưu chanh, trong cảm xúc nghẹn ngào, lưu luyến chiŻpha giây giây. >

– chủ đề:

+ tây tiến không chỉ viết về nỗi nhớ đồng đội, nhớ mảnh đất tây bắc -> thể hiện tấm lòng gắn bó sâu sắc của nhà thơ quang dũng với đơn vị, đồng đội, mảnh đất kháng chiến.

+ tái hiện, khắc họa đầy sống động chân dung lí tưởng, tâm hồn của những người lính trong kháng chiến chống pháp.

3. kết bai

khái quát đặc sắc bài thơ

hoàn cảnh sáng tác tây tiến – mẫu 1

quang dũng là tác giả tài hoa tinh thông nhiều lĩnh vực nghệ thuật nhưng nổi bật hơn cả là thơ ca. thơông thể hiện cái tôi hào hoa thanh lịch, giàu chất lãng mạn. nhắc đến quang dũng ta không thể quên “tây tiến” một thi phẩm đặc sắc trong đời thơ của ông.

tây tiến là ơn vị bộ ội thành lập năm 1947 Co nhiệm vụi pHối hợp với bội ội lào bảo vệ Biên giới việt – lào, ịa bàn hoạt ộng his ệtnc ừNCH. tới miền tây thanh hoá. quang dũng tham gia đoàn quân với chức vụ đại đội trưởng. ngày ấy nơi đây còn rất hoang vu, hiểm trở, núi cao song sâu. NHữNG NGườI LINH TRONG đON quân tây tiến chủ yếu là học Sinh, thr sốt rét nhiều hơn là vì súng đạn. tuy vậy, các anh vẫn phơi phới tinh thần lạc quan anh hùng. họ mang trong mình sự trẻ trung khỏe khoắn, hào hoa, thanh lịch. Ở họ vừa cháy bỏng lí tưởng “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” vừa mang trong mình net lãng mạn mộng mơ. net độc đáo này của người lính “tây tiến” đã thực sự làm hồn thơ quang dũng rung động.

cuối năm 1948 quang dũng chuyển sag ơn vị khác, khi dự hội nghị toàn quân ở pHù lưu chanh tac giả bồi hồi nhới những kỉm niệm kháng chiến cùng ồNg ồ tây bắc. những ngày tháng gian khổ mà hào hùng ấy đã rung lên những dây tơ xúc cảm trong tâm hồn để nhà thơ viết nên bài “tây tiến”. bài thơ ban đầu có tựa đề “nhớ tây tiến” in trong tập thơ “mây Đầu Ô”.

chủ đề

hình tượng người lính là đề tài quen thuộc trong thơ ca giai đoạn chiến đấu chống mĩ và chống pháp đầy cam go. NHữNG Sáng tárong giai đoạn này không chỉn mang ến cho bạn ọc cai nhìn chân thực về những khó khĂn thiếu thủn mà họ pHải trải qua mà còn ca ng ng th th thần cếc.

chủ ề của bài thơ tây tiến bám sat vào hình tượng người linh nêu trên nhưng bằng ngòi bút tài hoa của mình, quang dũng mang ến cho bạn ọc cai nhìn mới mới mẻi mẻi mới người lính trong binh đoàn của ông. qua bài thơ, tác giả còn thể hiện tình cảm sâu nặng của nhà thơ với đơn vị tây tiến, với cảnh vật và with người tây bắt g m.

hoàn cảnh sáng tác bài thơ tây tiến – mẫu 2

quang dũng là người nGhệ sĩ đa tài, sức sáng tạo của ông ghi dấu trên nhiều lĩnh vực như: viết vĂn, Làm thơ, vẽ tronh, trong đó bật hơn con con ể ể ể ể ể ể giữa rừng thơ ca kháng chiến muôn màu muôn vẻ, hồn thơ quang dũng được độc giả đặc biệt ấn tượng với nét phóng khoáng, ngang tàng nhưng rất đỗi hào hoa, lãng mạn điển hình cho tâm hồn thanh lịch, hào hoa của những chàng bring hà thành. nếu nhắc đến quang dũng ta nhớ đến chất ngang tàng, hào hoa thì tây tiến chính là kết tinh tiêu biểu nhất cho hồn thơ ấy.

quang dũng từng là người lính trong binh đoàn tây tiến, bởi vậy có thể nói viết về tây tiến quang dũng đã đứng ở vị trí của những người lính để ghi lại những trải nghiệm của mình cùng đồng đội trong những ngày kháng chiến gian khổ mà cũng đáng nhớ nhất trong cuộc đời mình. binh đoàn tây tiến ược thành lập năm 1947 với nhiệm vụ chynh là phối hợp với bộ ội lào đánh tiêu hao lực lượng ịch, bải bi. lực lượng chính của binh đoàn là tầng lớp thanh niên, học sinh hà thành, quang dũng từng vinh dự được đứng trong hàng ngũ của binh đoàn ấy, trong thời gian công tác và hoạt động trong binh đoàn tây tiến, quang dũng từng giữ chức Đại đội trưởng. tuy nhiên, đến cuối năm 1948, quang dũng nhận được lệnh chuyển sang đơn vị khác, tại phù lưu chanh, trong cảm xúc nghẹn ngào, lưu luyến của giây phút chia li, quang dũng đã viết bài thơ tây tiến để ghi lại những cảm xúc thiêng liêng, những kỉ niệm gắn bó đã có với những người đồng đội, với mảnh đất tây bắc.

bằng net hào hoa, lãng mạn của thanh niên, trí thức hà thành, quang dũng đã mang đến cho “tây tiến” một chất lính đầy mới lạ, cũg xng. Đó là những người lính có lí tưởng, luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh, là những chàng thanh niên mang trong mình sức trẻ, tâm hồn lãng mạn, h mồn lãng. qua tây tiến, ộc giả đón nhận một hình tượng hoàn toàn mới lạ về người linh trong kháng chiến, đó không chỉ là những with người yêu nước, cháy bỏng một niềm tin, líng còn mang net hào hoa, lãng mạn của những with người yêu nước, yêu đời.

chủ đề, nội dung tư tưởng của bài thơ tây tiến phần nào được gửi gắm ngay trong chính nhan đề giàu sức gợi “tây tiến”. tây tiến không chỉ viết về nỗi nhớ đồng đội, nhớ mảnh đất tây bắc, thể hiện tấm lòng gắn bó sâu sắc của nhà thơ quang dũng với đơn vị, đồng đội, mảnh đất kháng chiến mà qua đó còn tái hiện, khắc họa đầy sống động chân dung lí tưởng, tâm hồn của những người lính trong kháng chiến chống pháp.

với tây tiến, nhà thơ quang dũng không chỉ thành công tái hiện không khí chiến ấu quyết liệt, gian khổ của cuộc kHáng chiến chống phap cho người đọc sự xúc động mạnh mẽ về hình ảnh ngang tàng, hào hoa của người lính tây tiến xưa.

hoàn cảnh sáng tác bài tây tiến – mẫu 3

quang dũng là một tác giả kỹ năng, thông thuộc nhiều ngành nghề dịch vụ nghệ thuật và thẩm mỹ, nhưng điển hình thƺn ntƺn l. thơông bộc lộ cái tôi thanh tao, thanh nhã, giàu chất lãng mạn. nhắc đến quang dũng, tất cả chúng ta không hề quên “ tây tiến” một bài thơ rực rỡ trong đời thơ của ông .

tây tiến là ơn vị chức nĂng quân ội ược xây dựng năm 1947 với trach nhiệm pHối hợp với bộ ội lào bảo vệ biên giới việt – lào, hoạt ộng giả sầm nưa về phía tây. thanh hoa. quang dũng nhập ngũ với tư cách đại đội trưởng. thuở ấy, nơi đây còn rất hoang sơ, hiểm trở, núi cao, song sâu. những người linh trong đoàn quân tây tiến hết là học viên, tri thức từ những trường học, từ ường pHố tp.hn ra chiến ấu trong hoàn cảt rất là k ăt v ảt v ảt v ảt v ảt. sốt rét hơn sung. tuy vậy, nhưng anh vẫn thể hiện niềm tin sáng sủa anh hùng. họ mang trong minh sự tươi tắn, mạnh khỏe, hào hoa, lịch sự. Ở họ vừa cháy bỏng với lý tưởng “quyết tử cho tổ quyc quyết sinh” vừa mang trong mình một mối tình lãng mạn ầy mộng mơ. .

cuối năm 1948, quang dũng chuyển công tác làm việc ở ơn vị chức năng khác, trong lúc dự ại hội ở phù lưu chanh, tác gi ă nhở ƙở ơn. trong những năm tháng ở vùng biên giới tây bắc. những tháng ngày khó khăn nhưng hào hùng ấy đã làm pelir năm Ơi”.

hoàn cảnh sáng tác tây tiến – mẫu 4

quang dũng là nhà thơ tài hoa tinh thông nhiều lĩnh vực nghệ thuật nhưng nổi bật hơn cả là thơ ca. thơông thể hiện cái tôi hào hoa thanh lịch, giàu chất lãng mạn. nhắc đến quang dũng ta không thể quên “tây tiến” một thi phẩm đặc sắc trong đời thơ của ông. bài thơ có hoàn cảnh ra đời dưới đây:

– sau khi cách mạng tháng 8 thành công, quang dũng gia nhập bộ đội. năm 1947, ông tham gia đoàn quân tây tiến với chức vụ đại đội trưởng.

– tây tiến là ơn vị bộ ội thành lập năm 1947 có nhiệm vụ phối hợp với bộ ội lào bảo vớc ừt ừt. cho tới miền tây thanh hoá. ngày ấy nơi đây còn rất hoang vu, hiểm trở, núi cao song sâu.

– NHữNG NGườI LINH TRONG đON quây tây tiến nĂm ấy chủ yếu là học sinh, trí thức ra đi từ những Mái trường, từ phống hà nội chi chi chất, chết vì sốt tuy vậy, các anh vẫn phơi phới tinh thần lạc quan anh hùng.

– người lính mang trong mình sự trẻ trung khỏe khoắn, hào hoa, thanh lịch. Ở họ vừa cháy bỏng lí tưởng “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” vừa mang trong mình net lãng mạn mộng mơ. net độc đáo này của người lính “tây tiến” đã thực sự làm hồn thơ quang dũng rung động.

– cuối năm 1948 quang dũng chuyển sang ơn vị khác, khi dự hội nghị toàn qun ở phù lưu chanh tác giả bồi hồi nhớ lại những cáng kṉ khn. cương tây bắc. những ngày tháng gian khổ mà hào hùng ấy đã rung lên những dây tơ xúc cảm trong tâm hồn nhà thơ viết nên bài thơ “tây tiến”. bài thơ ban đầu có tựa đề “nhớ tây tiến” in trong tập thơ “mây Đầu Ô”.

chủ đề

qua bài thơ, tác giả quang dũng ca ngợi vẻ đẹp của người lính tây tiến, cũng là vẻ đẹp của những người lính trong kháng chiến pháp. qua đó còn thể hiện tình cảm sâu nặng của nhà thơ với đơn vị tây tiến, với cảnh vật và con người tây bắc một thời g.

ngoài ra các bạn tham khảo thêm một số bài văn mẫu về bài thơ tây tiến như:

  • phân tích bài thơ tây tiến
  • cảm nhận bài thơ tây tiến
  • phân tích hình tượng người lính trong bài thơ tây tiến
  • phân tích bức tranh thiên nhiên trong tây tiến
  • phân tích khổ 1 tây tiến
  • phân tích đoạn 2 tây tiến
  • phân tích đoạn 3 tây tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *