Giáo dục

Phân tích hoàn cảnh của lão Hạc

nhân vật lão hạc trong tac pHẩm c cùng tên của nam cao là hình ảnh tiêu biểu về người nông dân việt nam trước cach mạng táng tám tám chịu nhiềt hạnh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh nh bằng những hiểu biết của mình, em hãy làm sáng rõ nhận định trên.

nam cao là nhà văn hiện thực xuất sắc nhất của việt nam trước cách mạng tháng tám. trong cuộc ời cầm bút ngắn ngủi của mình, ông đã kịp ể lại cho dân tộc ta những sáng tác vô giá, những kiệt tác văng ẩt ẩ t tru mhy.

lão hạc là một truyện ngắn viết về người nông dân việt nam trước cách mạng tháng tám. nhân vật chynh của tac pHẩm là lão hạc, một with người mà cuộc ời đã nếm trải bao ắng cay, bất hạnh, một with người luôn tỏa rạng nhng phẩm chất cao ẹp.

cuộc đời lão hạc là một chuỗi những đau khổ và bất hạnh, một kiếp đời chua chát và đắng cay! Góa vợ từ lúc còn trẻ, một mình lão gà trống nuôi with trong cảnh đói nghèo, lam lũ, những mong with khôn lớn trưởng thành làm chỗng tựa lúc ốm đm đm đm đm đm đm đm đm đm đm đm đm đm đm đm đm đm đm nhưng hạnh phúc nhỏ nhoi ấy đã không đến với lão. vì không đủ tiền cưới vợ, anh con trai phẫn chí đăng tên làm phu đồn điền cao su. cảnh chia ly của cha con. lão hạc không hẹn ngày sum họp. lão hạc đã mất vợ, nay he lại mất with. cảnh khổ vật chất hòa trong nỗi đau tinh thần thành dòng lệ chảy trong trái tim chờ đợi khắc khoải của người cha.

Xem thêm: Hoàn cảnh của lão hạc

Tham khảo: Cảm nhận về tình cảm cha con trong truyện ngắn Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng)

cuộc đời dường như vẫn chưa buông tha lão. bất hạnh rồi bất hạnh dồn dập giáng xuống cuộc đời của một lão già khốn khổ. kiệt sức vì lam lũ, lầm than, vì mòn mỏi đợi chờ, lão ôm nặng. Trận ốm hai that mười tám ngày đã ngốn sạch số tiền mà lão chắt chiu, gom gél, cướp đi luôn cả cai ước vọng nho nhỏ của người chamốn dành dụm ể ể ể ể ể ể ể ể ể thật tội nghiệp cho lão hạc!

bất hạnh này kéo theo bất hạnh khác. sau trận ôm nặng, lão yếu đi nhiều, không thể làm được những việc nặng. làng mất nghề sợi, đàn bà rỗi rãi nhiều, có việc nhẹ nào họ đều tranh hết. lão hạc đâm ra thất nghiệp. lão hạc đã rơi vào cảnh bần cùng hóa hoàn toàn, lão sống vật vời con ốc, con trai, củ ráy, sung luộc … những thứ ấ ấng ch. cùng đường sống, lão hạc tìm đến cái chết, lấy cái chết để tự giải thoát cho mình. cái chết của lão hạc mới đau đớn, vật vã làm sao. nó như bóp nghẹt trái tim người đọc!

lão hạc sống nghèo khổ về vật chất nhưng rất giàu tình cảm. tình yêu thương con nồng nàn sâu sắc của lão là câu truyện cảm động về tình cha con. thương with sớm mồ côi mẹ lão hạc không nỡ tục huyền. nhìn with đau khổ vì el không có đủ tiền cưới vợ, lão hạc khổ tâm vô cùng. lão thấy mình có lỗi với with và điều này làm cho lão day dứt mãi. khi người con phẫn chí đăng tên làm phu đồn điền cao su, trái tim người cha thật sự tan nát. NỗI THươNG NHớ MONG CHờ WITH THườNG TRựC TRONG LONG NGườI CHA BIếN THRNH Sự KHắC KHOảI NGONG TRWNG: THằNG CHÁU NHà Tôi Dễ HơN MộT NAYM NAY KHYG CÓ GIấY MOR ta đọc được trong câu nói ấy cái tình cảm ấm áp của người cha. thương nhớ with, lão dồn tình cảm âu yếm vào cậu vàng, kỉ vật của người with để lại. cái tên cậu vàng (tên lão hạc đặt cho con chó) đă chứa đựng tất cả tình quý mến và thân thiết đối với một con vật. hình ảnh lão hạc: miệng méo xệch, khóc hu hu, khi nghĩ rằng mình đánh lừa một con chó, là hiện thân của tấm lòng nhân ái cao cả.

Tham khảo: Top 9 bài phân tích giá trị hiện thực trong đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh

bao nhiêu tình thương yêu con, lão dồn vào việc quyết giữ bằng được mảnh vườn cho con. khi đã hết đường sinh nhai, lão hạc có thể bán vườn đi, nhưng lão không làm thế, thà chết chứ không chịu bán đi một sào. thậm chí, trước khi el chết, lão còn tìm nơi nhờ cậy, gửi gắm mảnh vườn ấy. thật xúc động biết bao cái tình của một người cha!

cuộc đời lão hạc thật bi thương. nhưng giữa cuộc đời khốn khổ, lão hạc vẫn ý thức được nhân phẩm của mình. lòng tự trọng của một người cha không cho phép lão tiêu vào mảnh vườn do người mẹ để lại cho đứa with. lòng tự trọng của một con người không cho phép lão nhận sự giÚp ỡ của ông giáo mà lão biết cũng chẳng sướng gì hơn lão, càng không lando lão lão biết họ đã khốn khổ lắm rồi, lão không thể là gánh nặng cho họ. Ý thức được điều đó một cách sâu sắc, lão hạc đã nhịn ăn ăn dành tiền làm ma cho mình. thật là một tấm lòng cao thượng và vị tha hiếm có! ta nhận thấy ở lão hạc một triết lí sống giản dị nhưng đẹp biết nhường nào.

dưới một chế độ xã hội đen tối, ngột ngạt, không ít người đã đánh mất nhân phẩm, tha hóa, biến chất. ta dễ dàng tìm thấy họ trong một loạt các sáng tác của nam cao. khác với họ, dù nghèo đến đâu, lão hạc vẫn sống trong sạch và lương thiện. chính nhân vật ông giáo đã nhận xét về lão: binh tư là một người láng giềng khác của tôi. hắn làm nghề ăn trộm nên el vốn không ưa gì lão hạc bởi vì lão lương thiện quá. cùng kế sinh nhai, lão có thể chọn with đường theo binh tư. nhưng lão hạc không làm thế. lão thà chết chứ không bán linh hồn mình cho quỷ dữ. cuối cùng lão đã chọn cái chết để giữ trọn sự trong sạch và lương thiện trong tâm hồn mình. một cách sống và xử thế thật đáng trân trọng, phù hợp với đạo lí: chết trong hơn sống đục của nhân dân ta.

Tham khảo: Văn mẫu lớp 10: Nghị luận xã hội về tình yêu thương (Dàn ý 10 mẫu) Nghị luận về lòng yêu thương

xây dựng nhân vật lão hạc, nam cao đã gửi gắm vào đó những triết lí sống đẹp và bộc lộ thái độ yêu thương và trân. with i Ɲ

nhân vật lão hạc là một hình tượng điển hình bất hủ về người nông dân lao động việt nam trước cách mạng tháng tám. cùng với nhân vật chị dậu (Trong tac pHẩm tát đèn của ngô tất tố), nhân vật lão hạc làm sáng ngời thêm những nét ẹp Trong tâm hồn và pHẩm chất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button