Giáo dục

Travel News

Đôi net về hoa phượng

nguồn gốc hoa phượng

phượng vỹ được tìm thấy lần đầu tien tại madagascar. ngoài cái tên phượng hay phượng vỹ, phượng còn được biết đến với các tên gọi khác như xoan tây, điệp tây. tiếng anh thông dụng các tên gọi là: extravagant, royal poinciana và mohur tree. khoa học gọi là delonix regia raf.

phượng vĩ ược người pháp ưa vào việt nam khoảng những năm cuối thế kỷ 19 trồng tại các thành phố lớn như hải phàn, phón, . Đặc biệt, thành phố hải phòng được biết đến là thành phố hoa phượng đỏ của nước ta. hình ảnh những hàng phượng thẳng tắp dọc các tuyến phố cũng đã khá đỗi quen thuộc với mọi người. hiện no, phượng vĩ được trồng rộng rãi trên vỉa hè dọc theo các tuyến phố từ bắc vào nam.

phượng được trồng nhiều nhất là tại các khuôn viên trường học. vừa làm bong mát vừa làm đẹp thêm cảnh quan cho trường. cũng chính vì được trồng nhiều tại trường học nên phượng vĩ gắn liền với lứa tuổi học trò. gắn liền với những kỉ niệm vui, buồn, hạnh phúc của bao thế hệ học sinh việt nam.

Đặc điểm của cây phượng

cây phượng trưởng thành có độ cao từ 10m-15m, cũng có cây đạt đến độ cao 20m. phượng có lá màu lục sáng, nhạt đặc trưng. tán lá day, tỏa rộng tạo ra bong mát. strong thời kỳ khô hạn lá phượng khô héo và rụng. tuy nhiên, ở những khu vực đất đai màu mỡ thì nó là loài cây thường xanh. khí hậu nhiệt đới hay cận nhiệt đới là thích hợp nhất cho sự phát triển của phượng. phượng cũng có thể sống được trong các điều kiện khô hạn và đất mặn.

phượng là cây ưa sáng, rễ to mọc khoẻ và phát triển nhanh, không kén đất trồng. cây dễ trồng và không tốn qua nhiều thời gian, công sức để chăm sóc. tuy nhiên, cây phượng có tuổi thọ khá thấp so với nhiều loại cây xanh khác. cây trồng dọc trên các tuyến phố, đến tuổi 30 đã trở nên già cỗi, thân có dấu hiệu mục rỗng, sâu bệnh, nấm bắt cấp tô

khi cây phượng trở nên già cỗi và dễ bị tấn công bởi sâu bệnh, nấm và các tác nhân khác làm cây trở nên yếu, không còn ượcắc vắ. phượng trồng ở công viên, trường học có thể có tuổi thọ cao hơn. nhưng cũng chỉ đạt đến độ khoảng 40-50 năm tuổi. khi cây phượng đã trở nên già cỗi, người ta phải tiến hành cưa các cây này và trồng mới bằng các cây con ể duy trì cảnh quan và tránh các trờng hờp.

Đặc điểm của hoa phượng

phượng vỹ phổ biến nhất là những cây có hoa màu đỏ. ngoài ra, hoa phượng trong tự nhiên còn có màu vàng, được gọi với tên là kim phượng. bên cạnh sắc đỏ và vàng, phượng vĩ còn có màu tím khá mộng mơ và đặc biệt. hiện no, phượng với hoa màu tím và màu vàng không còn nhiều và chỉ phân bố tại một số địa điểm trên cả nước. quen thuộc nhất, đặc trưng nhất vẫn là phượng vĩ với màu đỏ thắm.

hoa phượng vỹ có cánh lớn, mỗi bông 5 cánh. nhưng độ lớn của các cánh trong cùng một bông hoa không bằng nhau mà có sự chênh lệch giữa 1 cánh hoa với 4 cánh còn lại. cánh hoa lớn nhất không có một màu sắc đơn thuần như các bông khác. nó lốm đốm các màu trắng/vàng hoặc cam/vàng hoặc cũng có khi trắng/đỏ. vào khoảng tháng 4, 5 khi hè về, bắt đầu có những tiếng ve râm ran. cũng chính là khoảng thời gian hoa phượng nở rộ trên các with đường, công viên, đặc biệt là nơi sân trường. phượng nở báo hiệu mùa hè đến, một năm học lại kết thúc, một kỳ nghỉ hè mới lại tiếp tục đến với các bạn òtr hè.

Ý nghĩa hoa phượng đỏ

bởi lẽ có cái tên phượng vĩ cũng chính từ sự đặc biệt về hình dáng và cách sắp xếp của lá cây. là cây phượng là loại lá kép, chúng xếp đối xứng nhau qua cuống lá trông giống đuôi chim phượng.

hằng năm, hoa phượng nở rộ là báo hiệu cho một mùa hè nữa lại về. các bạn học trò lại có một kì nghỉ hè sau những cố gắng của một năm đã qua. phượng nở cũng là chào tạm chia xa thầy cô, bạn bè, mái trường và những hàng phượng vĩ.

dưới tán cây phượng biết bao kỷ niệm quý báu của thời học sinh của mỗi người. Đặc biệt là kỷ niệm về tình yêu trong sáng, thơ ngây thuở mới lớn. tình yêu tuổi học trò không chỉ ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng, vô lo vô nghĩ mà còn rực rỡ mãnh liệt như màu đỏ của hoa phưữ > trong.

phượng vĩ gắn liền với những kỉ niệm buồn vui của bao thế hệ học sinh. là kỉ niệm về những năm tháng cắp sách đến trường vui vẻ hồn nhiên. phượng vĩ đồng hành cùng các bạn học trò đi qua những năm tháng tươi đẹp nhất. những kí ức thời học trò mà bao người trải qua luôn lưu giữ lại cho mình.

hoa phượng được trồng nhiều trong khuôn viên các trường học. vì vậy hình ảnh những hàng phượng xanh rì nơi góc sân không hề xa lạ trong thời còn đi học. những giờ ra chơi vui đùa cùng bạn bè dưới tán cây pHượng hay

điệp của hoa phượng thong

hoa phượng đỏ vừa là sự khởi đầu cũng là sự kết thúc. khởi đầu cho những rung động đầu đời đầy bỡ ngỡ, thơ ngây. kết thúc một năm học, phải tạm chia tay bạn bè, mái trường, thầy cô. Đặc biệt là những năm học cuối cấp, chia tay rồi chẳng ai biết được ngày mai ra sao, bao giờ gặp lại.

biểu tượng của hoa phượng

nhắc đến hoa phượng vỹ, chắc chắn rằng ai cũng sẽ nghĩ đến nó là biểu tượng của tuổi học trò. bên cạnh đó nó còn ẩn chứa những biểu tượng sâu sắc khác:

  • hoa phượng là biểu tượng của tình yêu học trò thơ ngây, mơ mộng
  • phượng nở là hồi chuông ngân báo hiệu kết thúc một năm học với biết bao nỗ lực. Đã đến lúc được nghỉ ngơi trong mùa hè vui bất tận.
  • phượng vỹ là biểu tượng của mùa chia tay với những lưu bút gửi ầy tâm tư, nhắn nhủ mong ừng quên nhau với cánh phượng khôc khôc Ƨé </
  • phượng vỹ là biểu tượng của mùa hè rộn tiếng ve kêu
  • những hình ảnh hoa phượng đẹp nhất ngày hè

    hoa phượng là báo hiệu cho một mùa hè nữa lại đến. hoa phượng lưu giữ những hình ảnh đẹp đẽ của tuổi học trò, của những ngày hè tươi đẹp. hình ảnh những hàng phượng trong nắng hè rực rỡ, những hàng phượng xanh rì nơi góc sân trường. là những hình ảnh luôn luôn sống mãi tồn tại đẹp đẽ mãi trong lòng những người học trò. cùng ngắm nhìn những hình ảnh hoa phượng đẹp nhất ngày hè nhé!

    hy vọng bạn sẽ hiểu thêm phần nào về ý nghĩa hoa phượng. loài hoa của tuổi học trò gắn liền với những kỉ niệm của bao thế hệ trẻ việt nam.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button