Giáo dục

Cây vải

Bạn đang xem: Cây vải Tại PGD TX Thuận An

1. lịch sử nguồn gốc cây vải (1)

vải là loại cây ăn quả thân gỗ vùng nhiệt đới, có nguồn gốc từ miền nam trung quốc; tại đó người ta gọi là lệ chi, phân bố trải dài về phía nam tới indonesia và về phía đông tới philippines (tại đây người ta gọi alagnó).

giống vải được ưa chuộng nhất ở việt nam là vải thiều trồng tại khu vực huyện thanh hà, tỉnh hải dương. tuy nhiên, vải được trồng nhiều nhất ở huyện lục ngạn, tỉnh bắc giang. What vải tại vùng thanh hà (hải dương) thông thường cor hương vịm và ngọt hơn vải ược trồng ở Các Khu vực khác (mặc dùc cũng lấy giống từ đ ây).

.

2. mô tả đặc điểm sinh trưởng của cây vải (2)

2.1. sinh trưởng rễ cây vải

Đa số vải trồng bằng cành chiết nên rễ ăn nông tập trung ở độ sâu từ 0 – 60 cm. nhưng cay trồng bằng hạt hoặc cây ghép trồng chỗ đất tốt tầng đất dày, rễ cọc ăn sâu đến 1.6m, rễ tơ n.phát trip>

thông thường bộ rễ vải Ăn rộng hơn so với tán 1,5 – 2 lần, rễ tơp trung ở khu vực hình chiếu của tán và ởng sâu 0 – 20 cm, rễ vải trrong qua trìrnh sống cộm cộm cộm cộm cộm giúp cho rễ vải sinh trưởng và hút dinh dưỡng tốt hơn. nhiệt độ thích hợp cho rễ phát triển: 23 – 26oc, ph thích hợp cho cây vải từ 6.0 – 6.5.

2.2. sinh trưởng thân tán cây vải

cây trưởng thành cao 10 – 15 m, vải chua, vải sớm tán hình cây rơm, vải thiều tán hình mâm xôi đường kính tán từ 8 – 10m.

Xem thêm: Hoa cây vải

Đang xem: Tập làm văn lớp 5: Tả người hàng xóm mà em yêu quý 2 Dàn ý 20 bài văn tả người lớp 5 hay nhất

Cây vải

cay vải

2.3. sinh trưởng lộc cây vải

một năm vải ra ược từ 3 – 5 ợt lộc (xuân 1 ợt, hè 2 ợt, thu 1 ợt và 1 ợt lộc đông) với những cây vải khi chưa cho cheese 5 ợt lộc, cây cho quả ề ề ề năm có 3 đợt lộc (xuân 1 đợt, hè 1 đợt, jue 1 đợt và không có đợt lộc đô)

Đang xem: Tập làm văn lớp 5: Tả người hàng xóm mà em yêu quý 2 Dàn ý 20 bài văn tả người lớp 5 hay nhất

Cây vải đang ra lộc

cây vải đang ra lộc

2.4. quá trình sinh trưởng hàng năm của cây vải

cây vải trong qua trình sinh trưởng của mình, trước thời kỳ ra hoa ậu quả, có thời kỳ nghỉ Sinh trưởng ểể pHân hoá mầm hoa mùa đng (thang 12 – that Vải cần có một quỹ khô và lạnh trong thời gian 200 giời nhiệt ộ từ 13 ộ trở xuống, nếu không fo ủ quỹ khô lạnh này thì cây vải sẽ không nghỉ Sinh trưởle trưở thực hiện được quá trình phân hoá mầm hoa và vụ xuân của năm sau vải sẽ không ra hoa mà ra lộc xuân.

3. Đặc điểm phat triển của cây vải (2)

3.1. phân hoá mầm hoa vải

Tham khảo: Nhà cho mèo, Nhà cây cho mèo

cây vải trước khi ra hoa có một thời kỳ nghỉ sinh trưởng ể phân hoá mầm hoa, thời kỳ này thường diễn ra trong mùa đông khi đukhô ệ ệ ệ ệ ệ những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp ến phân ho mầm hoa ở cây vải nhiều tac giả cho rằng: quan hệ giữa cành la trưởng của bộ rễ là yếu tốnh hưởnh hầnhi ếu.

thời gian phân hoá mầm hoa của cây vải phụ thuộc vào giống, vùng trồng, vùng khí hậu, kỹ thuật thâm canh. quá trình phân hoá mầm hoa tuy phức tạp nhưng đều có một số quá luật chung, cây vải có thời gian phân hoá mầm hoa tập trung khoảng 1 thing. vải nghỉ sinh trưởng để phân hóa mầm hoa vào tháng 12.

3.2. ra hoa, đậu quả trên cây vải

vải là cây Ăn quả ra hoa ở ầu cành từ khi ra hoa, ậu quản quản không co khả nĂng ra lộc trên cành mang quả, dẫn ến có tíh ra -cách nm khhá rệt.

quá trình ra hoa của vải có thể chia thành các thời kỳ:

– thời kỳ xuất hiện mầm hoa

– thời kỳ xuất hiện hoa

– thời kỳ nở hoa và thụ phấn

– thời kỳ tàn hoa và đậu quả

Đang xem: Tập làm văn lớp 5: Tả người hàng xóm mà em yêu quý 2 Dàn ý 20 bài văn tả người lớp 5 hay nhất

Hoa cây vải

hoa vải

hoa của vải ra ở Dạng chùm và thực hiện thụ pHấn cheo (giao pHấn), sống hoa ực thường lớn hơn rất nhiều với hoa cai và hoa hoa lưỡng tính, ho ho ực nởc nởc nởc nởc nởc nởc nở ho ho ựcn ở ở ở th moment cái v. Nở HOA Là HOA ựC, DO Sự Nở LệCH PHA CủA HOA khhh n. năm đậu quả nhiều, năm đậu quả ít.

Đang xem: Tập làm văn lớp 5: Tả người hàng xóm mà em yêu quý 2 Dàn ý 20 bài văn tả người lớp 5 hay nhất

Quả vải xanh và vải chín

quả vải xanh và vải chín

3.3. sinh trưởng của quả

sau khi thụ phấn thụ tinh quả bắt đầu phát triển và chín vào mùa hè cho đến mùa Jue. qua trình lớn của quả cr ặc điểm rụng quả vào các thời kỳ sau tàn hoa từ 10 – 20 ngày, khi quản và khi quả sắp ược tho hoạch, ặc điểm này àn ạn ạt n. biện pháp kỹ thuật thích hợp với từng loại cây ăn quả để khắc phục hiện tượng rụng quả.

4. yêu cầu sinh thái của cây vải (2)

4.1. yêu cầu về khí hậu

nhiệt độ cần cho sự sinh trưởng của vải từ 16 – 28°c thích hợp nhất là từ 24 – 29°c. vải chịu lạnh giỏi hơn một số cây ăn quả á nhiệt đới khác. cây chiết cành kém chịu lạnh hơn cây ghép trong những năm đầu.

cây vải không bị ảnh hưởng khi nhiệt ộ tới 40°c, dưới 20°c thì cây vải sinh trưởng chậm, dưới 15 – 16°c Ử tīng cảng v biên độ nhiệt độ ngày đêm chênh lệch càng lớn thì sự sinh trưởng của vải càng tốt.

cây vải yêu cầu nhiệt độ tháng 12 đến tháng 1 dưới 13°c để phân hoá mầm hoa. năm có mùa đông ít lạnh thì vải ra hoa kém. nhiệt độ thích hợp cho vải ra hoa, thụ phấn thụ tinh là 18 – 24°c.

lượng mưa tốt nhất cho cây vải từ 1250 – 1700 mm mỗi năm. vải là cây chịu khô hạn giỏi nhiệt độ không quá cao và ẩm độ không khí lớn là điều kiện thuận lợi cho quả vải phát trip.

Ánh sang: nắng càng nhiều càng thuận lợi cho sự hình thành hoa vào tháng 2 – 3 có nắng thì thụ phấn rất tốt.

kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của điều kiện khí hậu với cây vải ở quảng đông trung quốc từ 1916 ến 1937 cho thấy, đu ều kiện thời tiết Trong THÁG 12 NH ế ộ ộ ột ột. , số giờ nắng 117 giờ, lượng mưa nhỏ hơn 50 mm, số ngày mưa phùn từ 5 – 7 ngày, ẩm ộm ộ không khí nhỏ hơn 73% thì ược Mùa vải và ngược lại là mất miique vản.

4.2. yêu cầu về đất đai:

cây vải khống “kén” đất, thích hợp nhất là phù sa, có tầng dày, chua nhẹ (độ ph: 6.0 – 6.5). có thể trồng vải trên đất đồi thuộc loại phù sa cổ, sa thạch, phiếm thạch. nên lựa chọn giống có sức sinh trưởng, phát triển mạnh trồng trên những loại đất ít phì nhiêu. Đất tốt, giàu dinh dưỡng thì lựa chọn các giống có sức sinh trưởng thân tán ở mức trung bình.

vải trồng bằng cành chiết, bộ pHận rễ phat triển kém, nếu trồng trên ồi phải giữ ẩm tốt và cắm cọc buộc cành giữ chây khỏi Lay gốc ể ả ả ả

tổng hợp từ nhiều nguồn: (1) vi.wikipedia.org, (2) giáo trình nghề trồng vải, nhãn – bộ nn&pt nt

Tham khảo: Khung kế hoạch dạy học của Tổ chuyên môn theo Công văn 5512 Mẫu kế hoạch dạy học tổ chuyên môn năm 2022 – 2023

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button