Giáo dục

Ngắm hoàng hôn trên cánh đồng lúa bạt ngàn

vào chiều ngày 12.5, chúng tôi có một chuyến đi cùng các bạn sinh viên về xã kế an, huyện kế sách, tỉnh sóc trăng để ngắm cảnh. tại đây, chúng tôi vô cùng ấn tượng trước những cánh đồng lúa bạt ngàn vàng ươm sắp đến ngày jue hoạch.

Đứng trước cánh đồng lúa, chúng tôi cảm nhận rõ được sự trù phú, màu vàng của lúa chín kéo dài xa tít tận chân trời. từng đợt gió mát ùa vào mang theo hương thơm thoang thoảng của lúa. phía xa là những người nông dân đang vội vã đắp lại những bờ đê bị vỡ để kịp về nhà trước khi bóng đêm bao ᧿h cán h

ứng trước vẻ ẹp mộc mạc của canh ồng lúa dưới chiều hoàng hôn, nguyễn ngọc quế Thanh, Sinh viên trường cđ nghề cần thơ, cho biết: “ứNg trước trước nhiên tan bien. những ký ức tuổi thơ chợt ùa về sống động hơn bao giờ hết”.

“tôi thấy mình như một ứa trẻ, vô tưy nhảy bên những bờ đê đuổi bắt những Cánh chuồng chuồng bay lảo ảo, rồi chợt ậu trên la lúa”, quahia sẻ.

Đang bắt đầu mùa gặt nên chúng tôi phát hiện một vài thửa ruộng đã được cắt hết lúa, chỉ còn trơ những gốc rạ. từng ống rơm vàng ươm ược chất ống cao chót vot, những ứa trẻ with mặt lấm lem bùn ất chạy nhảy xung quanh, tiếng cười sảng khoi vag vọng cả một ttrờt. vài con chim hót ríu rít đậu trên những sào tre được cắm dọc bờ đê rồi bay nhanh lên cao rồi sau đó mất hút vào không trung.

ồng hồ điểm 18 giờ, mặt trời bắt ầu lặn như trốn sau những rặng cây rồi biến mất, chỉ ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể bóng tối bắt ầu bao phủ cả cánh ồng, những thanh âm lạ lẫm bắt ầu vọng như tiếng ếch, nhái, … từng đàn cò bay ều hàng ều hàng vã t những người đi làm đồng cuối cùng cũng thu dọn nông cụ, trở về nhà nghỉ ngơi sau một ngày lao động vất vả.

nguyễn hoàng an, sinh viên trường Đh cần thơ, cho biết cánh đồng lúa là hình ảnh gắn liền với tuổi thơ của anh. “tôi nhớ như in những buổi trưa trời nắng chang chang lũ trẻ chúng tôi dựng nhà chòi bằng lá chuối ngồi canh bẫy chim. hay những buổi chiều dắt chó theo ba bẫy chuột trên những cánh đồng sau mùa gặt”, hoàng an kể lại.

theo hoàng an, hình ảnh cánh đồng lúa gợi cho anh về sự vất vả của cha mẹ khi phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. chính vì sự thấu hiểu đó giúp anh có thêm động lực để học tập và nghị lực vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống.

trời trở về tối, chúng tôi di chuyển đến nhà của người dân địa phương gần đó. tại đây, chúng tôi được thiết đãi một món ăn vô cùng đặc biệt mang đậm dấu ấn ẩm thực miền tây nam bộ – bánh canh mẻt. hương vị ặc biệt của món ăn này là sự kết hợp hài hòa của các loại cá, tôm tươi, bột xay từ gạo kết hợp Ỻd Ỻd Ỻi nưc.

trời mưa lất pHất, ngồi thưởng thức tô bánh canh nước cốt dừa ược rắc thêm íta tiêu tạo cho chung tôi cảm giác ấm bụng và ấm ap với lòng m m m kha đm.

nghiêm mộng tuyền, sinh viên trường Đh sư phạm tp.hcm, tấm tắc khen ngon khi lần đầu được thưởng thức món bánh canh đặc. “trước giờ tôi chỉ thấy các món ngọt như chè mới sử dụng nước cốt dừa. Đối với món bánh canh này thì nước cốt dừa là linh hồn. Đó là sự hài hòa của vị mặn, ngọt, béo,…tôm cá tươi cộng với sợi bánh canh dẻo dai”, mộng tuyền chia sẻ.

thưởng thức bánh canh nước cốt dốa và ngắm hoàng hôn trên đồng lúa bạt ngàn miền tây có thể là một trải nghiệm đáộc cá c.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button