Giáo dục

Có thể bạn chưa biết: Hà bá chính xác là gì?

vậy chính xác thì hà bá là gì?

theo wikipedia, “hà bá” một vị thần vùng sông nước trong tín ngưỡng giống như thổ công, chính vì vậy cho nên có câu: “Đất có thổ công, sông sông”. hà bá thường được miêu tả là một ông già tóc bạc như tiên, tay cầm phất trần, bầu nước, vui vẻ ngồi trên lưng rùa.

Xem thêm: Hà bá là con gì

nhưng cũng có nhiều nơi lại có quan niệm khác với định nghĩa trên. Theo đó, Họ Coi Hà bá là ác thần, thường đi gieo rắc tai họa cho những làng chài ven sông nên bị mọi người vừa sợ lại vừa ghét, tương tự như với thồng luồng vậy.

trong dân gian có rất nhiều những truyền thuyết ca ngời anh hùng diệt hà bá, cứu chúng sinh, dân làng. Ví như câu chuyện của ông quan pHủ nọ, một hôm, Thy người dân đang làm lễ hiến tế trinh nữ cho hà bá, ộng lòng thương xót, ông liền gọi thầy chủ tế ế ế ế ế ế

“Cô Gái này quá xấu xí, ngươi hãy xuống gặp hà bá trước và hỏi xem ngài có chấp thuận không rồi hãy hiến tế sau, chứ nếu làm ngài tức giận thì ngươi

chủ tế sợ quá không dám làm lễ hiến sinh trinh nữ nữa. từ đấy hà bá mất ”thiêng” và dân làng cũng bỏ lệ hiến tế độc ác này.

nguyn nhân hà bá trở thành một trong những nhân vật huy ền bí nhất dân gian là dà hà bá chỉm có tầm ảnh hưởng ối với những làng chài, không ược thờn c. cho mọi người không gặp thủy nạn và thu hoạch được nhiều tôm cá.

những truyền thuyết nổi tiếng nhất về hà bá

a. truyền thuyết về câu: “Đất có thổ công, sông có hà bá”

Tham khảo: Văn mẫu lớp 12: Suy nghĩ về mối quan hệ giữa tài và đức Dàn ý & 8 bài văn mẫu lớp 12

theo “Ông thổ công và ông hà bá” – “truyện cổ nước nam” – Ôn như nguyễn văn ngọc. nxb văn học, 2003 kể rằng:

“một hôm, with quỷ từ trên trời xuống thấy thổ công thì cai quản một vùng rộng lớn, còn hà bá chai quản một vùng nước nhỏy xung quanh quanh nó nó nó n phần đất ở đây.ngay lập tức nó đến gặp thổ công, xin cho được xây thành và được đồng ý.

nhưng trước khi xây nó không làm lễ tạ khiến hà bá nổi cơn lôi đình. hà bá bèn cho nước chảy vào đất theo mạch nước ngầm. hễ thành cứ xây được đến đâu, là nước lại xói mòn nên thành lại bị đổ đến đó.

lúc này ở dưới thuỷ pHủ, thần hà bá thấy nguồn nước của mình bị tắc, lấy làm bực bội, liền dâng nước lên cao, đánh vỗ vào ất, khiến cho ất fhải lởc.

hai bên đánh nhau như thế làm cho dân tình kiệt quệ, đất lở, cây cối ngổn ngang, nước sông đục ngầu. cuối cùng cả hai quá mệt mỏi, mới nhận ra là with quỷ làm bậy bạ.

hai thần gặp nhau thoả thận: “ta với ngươi không dynh liu gì với nhau, không đánh nhau nữa, mà sinh lở ất, cùi lụi tàn, lũt ngập nh! rồ ấ ấ ấ ấ ấ ấ hà bá”.

b. truyền thuyết hà bá đòi ái phi làm vợ

Đang xem: Định lý pytago – Hướng dẫn giải bài tập Hình học lớp 7

năm đó, vào thời trần, vua duệ tông (1337 – 1377) có 1 ái phi tên nguyễn thị bích châu, vừa xinh đẹp lại vừa thông tuệ, văn hayt

năm 1377, dù được ái phi bích châu hết mực can ngăn, vua trần duệ tông vẫn đem theo 12 vạn quân đi đánh chiêm thành. biết rằng ella khó chống ý vua, bà bích châu liền xin đi theo hộ tống.

trải qua nhiều ngày tháng, đoàn quân đi đến cửa biển kỳ hoa thì gặp sóng to gió lớn. Đêm đó, vừa duệ tông mơyy một vị thần tên nam minh đô ốc ngỏ ý mUốn xin vua 1 người thiếp, nếu ược sẽ làm có mcos yiên biển lặng, giúp np đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đ đi đhm.

nghe vua duệ tông kể lại, ai ai cũng sợ hãi, k dám nói câu gì chỉ trừ bích châu: tiện thiếp tình nguyện liều tấm thân bèo đ Ļ chon . cùng cảm động trước tấm lòng son trung, nhưng vua duệ tông vẫn kiên quyết không đồng ý.

mặc sóng đánh tối tấp, nước tràn lênh láng, quý phi bích châu vẫn tươi tắn ến sụp quì lạy, cầu chúc nhà vua ầnh ầu chúc nhà vua ầnh ầu sau đó, bà quay về hướng bắc lạy de ella cha mẹ de ella, vái chào tử biệt hàng quan quân, trang nghiêm đến ngồi gọn vào lòng chiếc thuyền thoi </ nhpữ.

thuyền nhỏ vừa chạm nước đã chìm hẳn. lúc này, đoàn thuyền chiến chở đầy những bầu máu nóng sẵn sàng lao vào trận tiền với quyết tâm diệt giặc giữ yên bờ cê

thế nhưng, vì trần duệ tông không nghe lời can gián, vẫn cho quân tiến sâu vào ộng y mang, ất chiêm, nên bất ngờ bị trúng mưu cộa mị real arts academy

đó Là Truyền Thuyết vềc vệc hà bá đòi vợ, còn trên thực tế, một số nhà nghiên cứu đã cho biết: khi vua duệ tông Hy sinh, người người hoảng loạn, chỉ có , đưa thi hài đức vua ra khỏi hiểm địa.

nhưng về đến cửa biển kỳ hoa thì bà kiệt sức và trút hơi thở cuối cùng. theo lời of her trăn trối, quan quân chôn cất bà đúng nơi cửa biển đó.

tạm kết

cũng như bao vị thần linh thần vật khác trong lịch sửt việt nam, hà bá cũng là một sản pHẩm của Trí tưởng tượng cầa dungian, quân gian đó là một trong những nhân vật hữt đảm trước sức mạnh vô song của thiên nhiên, ớc.

Tham khảo: TOP ảnh gái xinh mặc bikini mỏng siêu nhỏ xuyên thấu lọt khe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button