Tổng hợp

Gỗ dổi là loại gỗ gì? Gỗ dổi thuộc nhóm mấy? – Xhome.vn

Bạn có biết gỗ dổi là loại gỗ gì và chúng thuộc nhóm mấy trong 8 nhóm gỗ tại Việt Nam không? Mặc dù loại gỗ này được khá nhiều người biết đến tên gọi nhưng Xhome chắc chắn vẫn còn nhiều gia đình vẫn còn đang thắc mắc. Đừng lo lắng, đọc bài viết dưới đây để bổ sung thêm những thông tin vô cùng hữu ích về loại gỗ dổi cao cấp này nhé.

Thông tin về cây gỗ dổi

>> Cập nhật chi tiết về gỗ dổi năm 2021: https://morelux.vn/go-doi/

Gỗ dổi là gì? Gỗ dổi thuộc nhóm mấy?

Gỗ dổi (Ford – Manglietia fordiana (Hemsl.) Oliv., thuộc họ Ngọc Lan – Magnoliaceae) thuộc dòng cây Nam á nhiệt đới ẩm, phù hợp ở những nơi vùng núi cao có nhiều mưa nên phát triển khá mạnh mẽ. Khác với một số loại cây sử dụng cho nội thất chỉ khai thác lấy gỗ nhưng cây dổi được được khai thác ở nhiều bộ phận như quả, gốc… nên mang lại giá trị kinh tế rất lớn.

go doi 2 - Gỗ dổi là loại gỗ gì? Gỗ dổi thuộc nhóm mấy?

Gỗ dổi là gì?

Mỗi 1 cây dổi lấy gỗ trong 6 đến 8 năm sẽ ra hoa và đem lại lợi nhuận cho người dân nếu có mục đích lấy quả. Sau từ 20 đến 25 năm cây dổi sẽ bước vào giai đoạn thu hoạch gỗ, 1 cây cho thu hoạch tới 1m3/cây. Nếu người dân biết cách chăm sóc, có kỹ thuật trồng tiên tiến và khai thác hợp lý thì giá trị thu lại có thể lớn hơn rất nhiều.

Ở Việt Nam, gỗ dổi được xếp ở nhóm III – đây là nhóm gỗ nhẹ, có độ bền cao, sự chịu đựng và dẻo dai lớn.

>> Bạn nên biết: Gỗ me tây là gỗ gì?

Cây gỗ dổi thường phân bố ở đâu? Một số loại gỗ dổi thường gặp

Chúng phân bố chủ yếu tại vùng vùng đồi núi, nơi có lượng mưa nhiều. Cụ thể như tại vùng núi phía Bắc thì ta sẽ bắt gặp cây gỗ Dổi ở Quảng Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng. Mọc không thành cụm rộng mà mọc rải rác ở độ cao dưới 600m so với mực nước biển, nơi có nhiệt độ bình quân năm trên 21 độ C và không quá 28 độ C. Đây là điều kiện tốt nhất để loài cây này phát triển mạnh mẽ và có chất lượng gỗ đạt chuẩn khi thu hoạch.

Phân loại gỗ dổi tự nhiên:

  • Gỗ dổi chun
  • Gỗ dổi đá
  • Gỗ dổi vàng
  • Gỗ dổi xanh
  • Gỗ dổi găng
  • Gỗ dổi lào

Với sự đa dạng về chủng loại, khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa loại gỗ dổi mà bạn mong muốn. Nhưng hầu hết những loại gỗ trên hầu hết đều có tính chất như nhau, phân loại chỉ dựa trên vị trí phân bố, loại đất trồng, màu sắc nên có tên gọi khác nhau.

>> Xem ngay: Gỗ óc chó là gì? Ưu điểm vượt trội của sofa gỗ óc chó

Gỗ dổi có tốt hay không? Đặc điểm của loại gỗ này là gì?

Đặc điểm chung:

  • Thớ gỗ mịn, dai và có mùi rất đặc trưng.
  • Cũng như các loại gỗ tự nhiên khác thì vân gỗ dổi đẹp, vân đậm sắc nét.
  • Không nặng như gỗ lim mà gỗ dổi khá nhẹ và có khả năng chống mối mọt rất cao bởi bên trong lõi có tinh dầu giúp mối tránh xa giúp những sản phẩm nội thất được bền bỉ theo thời gian.
  • Ít bị cong vênh khi gặp thời tiết khắc nghiệt hoặc bị biến màu qua công đoạn sản xuất và trong quá trình sử dụng.

>> Có thể bạn chưa biết: Ứng dụng vượt trội của gỗ dổi

go doi 3 - Gỗ dổi là loại gỗ gì? Gỗ dổi thuộc nhóm mấy?

Sản phẩm nội thất làm từ gỗ dổi

Gỗ dổi làm nội thất có tốt không? Đây là câu hỏi của khá nhiều khách hàng nhưng thực tế để đánh giá một chất liệu gỗ tốt hay không thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để sản phẩm nội thất tốt cần phải có bước lựa chọn đánh giá những cây gỗ dổi cẩn thận, kỹ thuật tốt, công nghệ tiên tiến và đồng thời là cả quá trình sử dụng của gia đình.

Đó là những điều mà quý khách đang quan tâm cần biết về gỗ dổi, những câu hỏi như gỗ dổi là gì, thuộc nhóm mấy chắc chắn khi đọc bài này mọi người đã có câu trả lời. Nếu quý khách hàng quan tâm tới sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên cao cấp xin liên hệ ngay với chúng tôi, chuyên cung cấp sản phẩm sofa gỗ sồi nga, tủ quần áo, tủ bếp và bàn ăn được thiết kế theo xu hướng hiện đại mới nhất.

Related Articles

Back to top button