SOANBAICHOCON

tức cảnh pác bó là một trong những bài thơ tứ tuyệt tiêu biểu cho phong cách thơ hồ chí minh. Bài thơ thể hiện niềm vui, niềm tin ménh liệt và nGhị lực phi thường của Bác trong hoàn cảnh sống và làm việc giữa no rừng việt bắc, sau mấy chục nĂm trời trời xa xa cach.

January 6, 1940, tình hình thế giới có nhiều biến động lớn. thực dân pháp đầu hàng phát xít Đức. lúc này, bác đang hoạt động bí mật ở côn minh (vân nam, trung quốc). tháng 2 năm 1941, bác về nước và chọn pác bó làm căn cứ để từ đây trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng giải phóng dân.

hoàn cảnh sống của bác lúc này vô cùng khó khăn, thiếu thốn. trời rét, sức khỏe yếu nhưng bác phải ở trong cái hang nhỏ ẩm ướt, tối tăm. He ăn uống hết sức kham khổ, thức ăn hằng ngày phần lớn là cháo bột ngô và măng rừng. bàn làm việc của bác là một phiến đá come suối.

nhưng thiếu thốn, gian khổ không làm bác bận long. bác dành trọn tâm huyết để lãnh đạo phong trào cách mạng nên he quên hết mọi gian nan; he một mực phấn chấn, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước.

ba câu đầu của bài thơ tả cảnh sống và làm việc của bác. câu thứ nhất nói về nơi ở, câu thứ hai nói về cái ăn, câu thứ ba nói về phương tiện làm việc. câu thứ tư đậm chất trữ tình, nêu cảm tưởng của bác về cuộc sống của mình lúc bấy giờ. trong hiện thực gian khổ, khó khăn, tâm hồn bác vẫn ngời sáng một tinh thần cách mạng.

cái hang bác ở có tên là hang cốc bó, chỉ khoảng hơn một mét vuông dưới đáy là tương đối bằng phẳng, đủ kê một tấm ván thay gi. vách hang chỗ lồi cao, chỗ lõm sâu, không khí lạnh lẽo, ẩm thấp. trước cửa hang là dòng suối nhỏ chảy sat chân ngọn núi. bác đặt tên là suối lênin và núi mác. bàn làm việc của bác là phiến đá kê trên hai hòn đá và một hòn đá thấp hơn làm ghế cũng ở gần bờ suối.

không gian sinh hoạt của bác chia làm hai phần: một là hang, hai là suối. hành động cũng chia hai: ra suối, vào hang. thời gian biểu hằng ngày đều đặn: sáng ra, tối vào. sáng ra bờ suối là để làm việc, tối vào hang là để nghỉ ngơi. sự thật gần như chỉ có thế. thực ra chất thơ giấu trong âm điệu, vẫn là nhịp 4/3 there are 2/2/1/2 . sáng rồi tối, tối rồi sáng; ra rồi vào, vào rồi ra… đơn giản, quen thuộc mà bền vững, ung dung.

bữa cơm ơn sơ, ạm bạc, quanh quẩn chỉ có cháo ngô và măng ắng, măng nứa, rau rừng… hết ngày này sang ngày khác, vẫn sẫn càló sàn sàn. mặt khác, cháo bẹ, rau măng còn gợi nhớ tới cảnh sống an bần lạc đạo của người xưa:

sự thiếu thốn đã được thi vị hóa thành phong lưu. xưa là ước lệ, tượng trưng, ​​nay hoàn toàn là sự thật. chỉ phớt qua một chút xưa là câu thơ đậm đà thêm ý vị.

nhưng ý vị nhất vẫn là giọng điệu thơ. cháo bẹ, rau măng cũng như sáng ra, tối vào là nhịp điệu an nhiên, khoan hòa bên trong. ba chữ vẫn sẵn sàng nâng câu thơ lên ​​thành một lời bình phẩm với giọng điệu lạc quan, gần như tự hào, nghĩa là an nhiên, tởi mực.

nhớ lại thời gian đó, cả thế giới đang đứng trước nguy cơ chìm đắm trong thảm họa phát xít. vậy mà hội nghị trung ương Đảng ta lần thứ viii (tháng 5 – 1941) vẫn khẳng định rằng cách mạng trong nước sẽ thắng lợi. Đó chẳng phải là trong chông chênh tình thế mà bác vẫn khẳng ịnh thắng lợi chắc chắn của sự nghiệp giải phóng ất nưới phóng hay phóc, giớc? Đó là tầm nhìn chiến lược, tầm suy nghĩ sáng suốt của một lãnh tụ tài ba.

lắng nghe giọng điệu câu thơ mới thấy thật rõ. Ở nhịp bốn (bàn đá chông chênh) âm thanh tuy có phần trúc trắc (ba thanh bằng, một thanh trắc), gợi liên tưởng đến tình thế nguy hiểm; nhưng ở nhịp ba, trái lại, âm thanh rắn, khỏe, (ba thanh trắc) tỏ rõ ý chí kiên quyết chiến đấu và tin tưởng. câu thơ toát lên một tư thế chủ động, vững vàng trước mọi nguy nan của bác, điểm thêm một nụ cười thanh thoát, cao vời.

người xưa khi bất đắc chí thường lánh về chốn núi rừng để vui thú lâm tuyền cho khuây khỏa tâm hồn, nhưng bác lại khác. bác đến với núi rừng không phải với mục đích ở ẩn mà là để mưu tính cho từng bước đi của phong trào cách mạng giải phóng dân.

thuyết minh về bài thơ tức cảnh pác bó hay – bài 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *