Giáo dục

Giá trị nội dung và nghệ thuật của Truyện Kiều Truyện Kiều, Nguyễn Du

giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện kiều tuyển chọn 3 mẫu siêu hay đạt điểm cao nhất của các bạn hỏc sinh. 3 bài phân tÍch gia trị n nội dung và nghệ thuật của truyện kiều mà download download. que để rèn luyện sao cho ngày càng viết đúng, viết hay.

truyện kiều xứng đáng được coi là kiệt tác văn học của dân tộc. thời gian cứ thế trôi và những gì là thơ, là văn, là tuyệt tác thì luôn con mãi. vậy sau đây là giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện kiều, mời các bạn cùng tham khảo và tải tài liệu tại đây.

me. Đôi nét về nguyễn du và truyện kiều

1. tác giả nguyễn du

– nguyễn du (1765 – 1820), tên chữ là tố như, hiệu là thanh hiên.

– quê gốc làng tiên Điền, huyện nghi xuân, tỉnh hà tĩnh, nhưng sinh và trải qua thời niên thiếu ở thăng long.

– Ông sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống về văn học.

– nguyễn du là người có kiến ​​​​thức sâu rộng, am hiểu văn hóa dân tộc và văn chương trung quốc.

– sự nghiệp văn học của nguyễn du gồm nhiều tác phẩm có giá trị bằng chữ hán và chữ nôm.

– một số tác phẩm như:

 • tác phẩm bằng chữ hán (3 tập thơ, gồm 243 bài): thanh hiên thi tập, nam trung tạp ngâm, bắc hánh tạp lục.
 • tác phẩm chữ nôm: Đoạn trường tân thanh (truyện kiều)…
 • 2. tác phẩm truyện kiều

  a. hoàn cảnh sáng tác

  – truyện kiều (Đoạn trường tân thanh) được nguyễn du sáng tác vào đầu thế kỉ 19 (khoảng 1805 – 1809).

  – nguyễn du sáng tác “truyện kiều” dựa trên cốt truyện “kim vân kiều truyện” của trung quốc.

  – tuy nhiên, phần sáng tạo của nguyễn du là vô cùng lớn, mang đến sự thành cong và sức hấp dẫn cho tác phẩm.

  – thể loại: truyện thơ nôm, 3254 câu thơ lục bát.

  b. bố cục

  gồm 3 phần:

  • phần thứ nhất: gặp gỡ và đính ước
  • phần thứ hai: gia biến và lưu lạc
  • phần thứ ba: Đoàn tụ
  • ii. giá trị nội dung và nghệ thuật của truyện kiều

   1. giá trị nội manure

   – giá trị hiện thực: truyện kiều là bức tranh hiện thực về một xã hội bất công, tàn bạo và coi trọng đồng tiền. Ặc Biệt tac phẩm còn khắc họa số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến- dù có tài nĂng nhưng không ược làm chủc cup ời của mình, phảu cực.

   – giá trị nhân đạo:

   • tiếng nói thương cảm trước số phận bi kịch của con người.
   • tiếng nói khẳng định đề cao tài năng, nhân phẩm và khát vọng chân chính của with người: khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc…
   • bài ca về tình yêu tự do, thủy chung cũng như ước mơ về một xã hội công bằng.
   • 2. giá trị nghệ thuật

    – về ngôn ngữ:

    • Đỉnh cao của ngôn ngữ dân tộc và thể thơ lục bát.
    • sử dụng nhiều điển tích điển cố.
    • ngôn ngữ đối thoại, độc thoại giúp bộc lộ tính cách, tâm trạng nhân vật.
    • – nghệ thuật tự sự có bước phát triển vượt bậc.

     – NGHệ Thuật dẫn chuyện ến miêu tả thiên nhiên, khắc họa tính cach và miêu tả tâm li with người: tả cảnh ngụ tình, tượng trưng ước lệ….

     phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật – mẫu 1

     truyện kiều là một trong những truyện thơ nổi tiếng nhất và xét vào hàng kinh điển trong văn học việt nam. tác phẩm được viết bằng chữ nôm, theo thể lục bát, gồm 3254 câu. giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm được nguyễn du thể hiện một cách nhẹ nhàng mà vẫn sâu sắc vô cùng.

     giá trị nội dung của truyện được thể hiện qua giá trị hiện thực và nhân đạo. giá trị hiện thực của tác phẩm là phản ánh hiện thực xã hội đương thời với bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị. sức mạnh của đồng tiền và số phận những con người bị áp bức, nạn nhân của đồng tiền, đặc biệt là ngưụi nph. phơi bày hiện thực xã hội phong kiến ​​bất công, phảnnh nỗi khổ đau, bất hạnh của with người, ặc biệt là người pHụ nữ.gia đình nhà vương ông ốang sống s. bán tơ “vu oan giá hoạ”, thế là cuộc sống yên lành bị phá vỡ, tai hoạ ở đâu ập xuống nhà kiều. Để từ đó, khiến cho cuộc đời kiều phải rẽ hướng, hướng đi mới của số phận kiều nghiệt ngã, đau đới vùt>

     bên cạnh đó Truyện kiều còn lên al, tố cao những thế lực tàn bạo đã chà ạp lên quyền sống của with người, đtời, đtời Thuý kiều điển hình choc choc của nàng là một chuỗi bi kịch. dường như bao nhiêu nỗi cực khổ của người đàn bà thời trước đều ập xuống vai nàng. từ một cô tiểu thư khuê các, kiểu trở thành hàng hoá ể ể cho người ta mua bán, rồi kiều bị lừa gạt bịi rơi vào lầu xanh tới hai lần, đem thn là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, là, l. she nhục trở thành tội phạm ở công đường, bị sỉ nhục, đày đọa khiến cuối cùng phải tự vẫn. cuộc ời thu suc gia đình gặp biến cố lớn, cha và em trai thuý kiều vào ngục. bọn quan sai cũng nhờ cái cớ đó mà tiến vào nhà kiều cướp phá, đánh đập. Ể cứu ược cha và em, bọn quan lại yêu cầu ba trăm lạng bạc, Thuý kiều phải bán thân từ bỏ mối nhân duyên ẹp với kim trọng ể làm tròn chữ hiếu. sau đó, kiều bị bán vào lầu xanh nơi có tú bà, mã giá sinh, sở khanh ều là những người chạy theo ồng tiền, chà ạp lên thân pchận kư. không chỉ kiều mà biết bao người con gái khác cũng bị chôn vùi tuổi thanh xuân nơi lầu xanh nhơ nhớp ấy. Ngoài ra, Giá trị hiện thực của tac pHẩm còn thể hi ở việc nguyễn du tố cao sự thối nát, mục ruỗng của chính quyền phong kiến, ại diện tán tá n, n, nha nhn, n, nha nhn, c.nhn, n, c.nhn, n, c. nhn, c chnhn, n, c chnhn, n, c chnhn, n, c chnhn, n, c chnhnhn, n, c chnhnhn, c.nhn, c.nhn, c.nhn, c. lộng quyền, tham lam hơn nữa with trắc dâm ô tàn bạo.

     Đồng tiền khi rơi vào tay kẻ xấu chính là công cụ gây ra tội ác cho “kẻ yếu” hơn. Và Truyện kiều chynh là một bản tự sự ầyc mắt về cộc ời người with gai tài sắc thuý kiều đang bị chyc sức mạnh và sự bất nhân của ồng tiền g.

     nhưng điều khiến tác phẩm này trở thành linh hồn chính là giá trị nhân đạo mà nguyễn du truyền tới người thưởng thức.thông qua nhân vật chính của tác phẩm là thuý kiều, nguyễn du muốn thể hiện niềm đồng cảm sâu sắc của ông với những số phận bất hạnh nhất là người phụ nữ. trong xã hội phong kiến, trọng nam khinh nữ, thân phận người phụ nữ như chỉ mua vui, họ bèo bọt, rẻ rúng. Tuổi xuân của họa của người pHụ nữ xinh ẹp như kiều đáng phải ược nâng niu, trọng thì nay lại bị những kẻ cy ền ũn àn à ũ ũn ũ ũ ũ ũ ũ người “yêu” vẻ đẹp with người. Ông đã tạo dựng thành công hình ảnh chàng kim trọng hết mực chung tình với thuche kiều, chàng từ hải người anh hhùng giỏi giang, ầu ộu ội Trời, ạpât. Đặc biệt là người con gái thuỳ mị xinh đẹp thuý kiều sẵn sàng hi sinh bản thân để giữ trọn nghĩa hiếu. Và qua tac pHẩm ta cũng thấy ược niềm tin ở hạnh phúc của with người, người tốt thiện lương sẽ luôn ược hưởng hạnh phúc còn kẻ Ác, tham lam sịng trừchch đ đ đ đ đ đ đ đ Giá Trị nhân ạo ược Thể Hiện Trước hết là sự trân trọng ề cao with người từ ngoại hình, pHẩm chất, tài nĂng khát vọng ến ước mơ và tình yêu chính. mặt khác truyện kiều còn thể hiện niềm thương cảm sâu sắc trước những đau khổ của con người đặc biệt là ngưụi nph. nguyễn du như khóc c cùng tiếng đàn và cuộc ời của thuý kiều, ông cũng bày tỏ thati ộộ trân trọng kiều choc cócoc nàng đã là hạng ng ng ni ưới ưới ưới ưới ưới ưới ướ ưới ưới ưới ưới ưới ưới ưới ưới ưới ưới ưới ướ.

     “Truyện kiều” là tiếng nói ề cao tình yêu tự do, khát vọng công lí và ngợi ca vẻ ẹp phẩm chất của with người. Hôn nhân phong ki ến hết sức khắc nghiệt. mối tình kim trọng, Thúy kiều ược xhư là bàt. Công, tù túbg ầy ức chế, tàn bạo. nguyễnễn ậnd anh hùng hảo Hán, một mình dám chống lại cả cai xã hội bạo tàn ấy. của with người: vẻ ẹp tài sắc, trí tuệ thông minh, lòng hiếu thảo, trái tim nhân hậu, ý thức vị tha, ức thủy chung. >

     phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật – mẫu 2

     truyện kiều (Đoạn trường tân thanh) được nguyễn du sáng tác vào đầu thế kỉ 19). Đây được coi là một trong những kiệt tác của nền văn học việt nam trung đại. tác phẩm đã để lại nhiều giá trị về nội dung và nghệ thuật.

     truyện kiều kể về cuộc đời của thúy kiều – một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn nhưng cuộc đời nhiều bất hạnh. trong một lần du xuân, ella kiều vô tình gặp gỡ kim trọng và có một mối tình đẹp đẽ bên chàng kim. hai người chủ động gặp gỡ và đính ước với nhau. gia đình kiều bị nghi oan, from her cha from her bị bắt, kiều quyết định bán mình để chuộc cha from her. trước khi bán mình, she kiều trao duyên cho de ella em gái là thúy vân. thúy kiều bị bọn buôn người là mã giám sinh và tú bà lừa bán vào lầu xanh. sau đó, ella nàng được thúc sinh cứu vớt khỏi cuộc đời kỹ nữ. những rồi kiều lại bị hoạn thư – vợ thúc sinh ghen tuông, đày đọa. she nàng một lần nữa bị rơi vào chốn thanh lâu. Ở đây, kiều gặp được từ hải – một “anh hùng đầu đội trời, chân đạp đất”. từ hải lấy kiều và giúp nàng báo ân báo oán. do mắc lừa tổng đốc hồ tôn hiến, kiều vô tình đẩy từ hải vào chỗ chết. Đau đớn, ella nàng trẫm mình xuống sông thì được sư giác duyên cứu. ella lại nói kim trọng khi ella từ liêu dương chịu tang de ella chú xong quay về, biết thúy kiều gặp phải biến cố thì ella đau lòng. ella chàng kết hôn cùng thúy vân nhưng ella vẫn ngày nhớ đêm mong gặp lại kiều. chàng liền quyết tâm đi tìm nàng, from her gia đình from her đoàn tụ. túy kiều nối lại duyên với kim trọng nhưng cả hai đã nguyện ước “duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bầy”.

     giá trị nội dung của truyện kiều thể hiện ở giá trị hiện thực và nhân đạo. trước hết, về giá trị nhân đạo, tác phẩm đã khắc họa bức tranh hiện thực về một xã hội bất công, tàn bạo và coi trềng. Đồng thời, nguyễn du còn cho thấy một xã hội phong kiến ​​​​bất công đã chà đạp con người, đặc biệt là người phụ nữ. cuộc sống của gia đình thúy kiều đang bình yên. nhưng chỉ vì một lời không đâu vào đâu của thằng bán tơ “vu oan giá hoạ”, cha kiều bị bắt. cuộc đời kiều phải rẽ sang hướng khác. she nàng phải từ bỏ duyên đẹp đẽ với kim trọng, bán mình chuộc from her cha from her. thúy kiều còn bị bọn buôn người là mã giám sinh và tú bà lừa bán vào lầu xanh. sau đó, ella nàng được thúc sinh cứu vớt khỏi cuộc đời kỹ nữ. những rồi kiều lại bị hoạn thư – vợ thúc sinh ghen tuông, đày đọa. she nàng một lần nữa bị rơi vào chốn thanh lâu. từ một cô tiểu thư khuê các, kiểu trở thành hàng hoá để cho người ta mua bán. she nàng con trở thành vợ lẽ, bị người ta lăng nhục, đày đọa và cuối cùng phải tự vẫn.

     truyện kiều đã bộc lộ sự trân trọng with người. nguyễn du đã xây dựng nhân vật thúy kiều từ những vẻ ẹp từ ngoại hình, phẩm chất, tài năng khát vọng ến ưỪn vh.c m tác phẩm còn thể hiện niềm thương cảm sâu sắc trước những đau khổ của con người đặc biệt là người phụ nữ. cuối cùng, truyện là tiếng nói đề cao tình yêu tự do, khát vọng công lí và ngợi ca vẻ đẹp phẩm chất của con người. mối tình kim trọng và thúy kiều đã đi vào lòng người đọc. sự thủy chung, si tình của kim trọng khiến ta không khỏi ngưỡng mộ. ngoài ra, với truyện kiều, tác giả còn thể hiện khát vọng công lí tự do với hình tượng nhân vật từ hải, người anh hùng dám chống lại xã hội phong ki ki tàn tàn bạo.

     tiếp đến là giá trị nghệ thuật mà đầu tiên phải kể đến về mặt ngôn ngữ. “truyện kiều” được đánh giá là đạt đến trình độ mẫu mực về ngôn ngữ. nguyễn du đã kết hợp một cách nhuần nhuyễn giữa ngôn ngữ bình dân và ngôn ngữ bác học. nhiều điển tích, điển cố được sử dụng để miêu tả tâm trạng, phẩm chất (“sông tương”, “sân lai”, “gốc tạ”, “nàng”). cách dùng từ tinh tế là một trong những biệt tài của nguyễn du khi miêu tả nhân vật và cảnh vật. ví dụ như khi miêu tả nhân vật tú bà, tác giả đã sử dụng từ láy “nhờn nhợt” (thoắt trông nhờn nhợt màu da). hay động từ “lẻn” (mặt mo đã thấy sở khanh lẻn vào) để làm nổi bật sự xảo quyệt của sở khanh…

     nghệ thuật xây dựng nhân vật của nguyễn du cũng để lại những ấn tượng sâu sắc. nhiều hình ảnh ước lệ, tượng trưng được sử dụng. Điều đó được thể hiện rõ nét nhất trong đoạn trích “chị em thúy kiều”:

     “vân xem trang trọng khác vời, khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang. hoa cười ngọc thốt đoan trang, mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da. kiều càng sắc sảo, mặn mà, so bề tài, sắc, lại là phần hơn. làn thu thủy, nét xuân sơn, hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh”

     nguyễn du cũng rất thành công khi xây dựng tâm trạng nhân vật với bút pháp tả cảnh ngụ tình. tám câu thơ cuối trong đoạn trích “kiều ở lầu ngưng bích” là một ví dụ điển hình:

     “buồn trông cửa bể chiều hôm, thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa? buồn trông ngọn nước mới sa, hoa trôi man mác, biết là về đâu? buồn trông nội cỏ rầu rầu, chân mây mặt đất một màu xanh xanh. buồn trông gió cuốn mặt duềnh Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”

     ngoài ra, việc sử dụng thể bát cũng đã mang lại những thành công to lớn cho việc chuyển tải nội dung tác phẩm “truyện kiều” cễu. Đây là thể thơ vốn có rất nhiều yếu tố tạo hình và rất giàu tính nhạc, nhất là ở những đoạn khắc họa. chân dung.

     qua phân tích trên, có thể khẳng định, truyện kiều của nguyễn du chứa đựng nhiều giá trị về nội dung và nghệ thuật. tác phẩm chính là di sản quý giá của nền văn chương nước nhà.

     phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật – mẫu 3

     phạm quỳnh đã từng khẳng định: “truyện kiều còn, tiếng ta còn. tiếng ta còn, nước ta còn”. từ trước đến nay, truyện kiều của nguyễn du được đánh giá là kiệt tác văn chương của dân tộc. thật vậy, để làm nên giá trị đó là những đóng góp, sáng tạo mới mẻ của nguyễn du về cả nội dung và hình thẩc thut.

     TRướC TIên, Dù Sáng tac dựa trên cốt truyện của tiểu thuyết chương hồi trung quốc kim vân kiều truyện (Thanh tâm tài nhân) Song nguyễn du đã sáng tạo nên một tac pH . Truyện kiều mang giá trị hiện thực phản ang bức tranh xã hội phong kiến ​​việt nam bất công, tàn bạo và xã hội kim tiền chà ạp lên quyền sống with ngườcườcườc biệt ngườt. Đó là lời tố cáo các thế lực đen tối như sai nha, quan xử kiện, … ích kỉ, tham lam, coi rẻ sinh mạng, phẩm giá con người. tac pHẩm còn cho thấy những tac ộng tiêu cực của ồng tiền: đó là những lời ngon ngọt “có ba trăm lạng việc này mới xuôi”, là nh uto bà, bạc hạnh, … tất cả cả tiền làm tha hóa nhân cách của with người.

     không chỉ dừng lại ở giá trị hiện thực rộng lớn, tác phẩm con mang những giá trị nhân đạo vô cùng sâu sắc. Truyện kiều là tiếng nói lên nge, tố cao những thếc xấu xa chà ạp with người như mã giám synh, sở khanh, bạc bà, bạc hạnh, … tac pHẩm còn thển ti ếm ế ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng ếng. du trước số phận bi kịch của with người: “thay một đóa trà mi/ with NGO Chung. tài nĂng, nhân pHẩm và những khát vọng chân chynh của with người: khát vọng về quyền sống, quyền tự do, công l, khhng. XăM BăNG LốI VườN KHUYA MộT MV “THể HIệN KHÁT VọNG TìnH YêU nhân ạo cao cả đó, mộng liên ường chủ nhân đã từng ca ngợi nguyễn du là người “có con mắt nhìn xuy sáu cõi, cấm. /p>

     không chỉ có những đặc sắc về nội dung mà truyện kiều còn mang những nét sáng tạo vô cùng độc đáo về nghệ thuật. tác phẩm là sự kết tinh các thành tựu nghệ thuật văn học dân tộc trên các phương diện ngôn ngữ, thể loại. về thể loại, tác phẩm được viết dưới hình thức một truyện thơ nôm với thể thơ lục bát truyền thống quen thuộc. về ngôn ngữ, tác phẩm được viết bằng chữ nôm có vận dụng kết hợp linh hoạt với các ca dao, thành ngữ quen thuộc. nghệ thuật trong truyện kiều đã có bước phát triển vượt bậc: nghệ thuật miêu tả thiên nhiên, khắc họa tính cách, miêu tản t. Trong NGHệ Thuật xây dựng nhân vật, nhà thơ có sựt hợp giữa ngôn ngữ ộc thoại ể miêu tải nội tâm và ngôn ngữi thoại ể ể thển tính cach, ho nhnh. với các nhân vật chính diện, nguyễn du sử dụng ngòi bút ước lệ, ẩn dụ tượng trưng quen thuộc trong thơ trung đại; với các nhân vật phản diện, nhà thơ thường sử dụng ngôn từ bình dân tả thực. bên cạnh đó, ông còn có những ặc sắc nghệ thuật khi tả cảnh với bút phÁp tảnh ngụ tình sinh ộng, giúp nhân vật ảm th hiện c. tất cả đã làm nên một “truyện kiều” với những sáng tạo mới mẻ về hình thức thể hiện.

     với những đóng góp to lớn cả về nội dung và nghệ thuật, truyện kiều xứng đáng được coi là kiệt tác văn học củta dân. thời gian cứ thế trôi và những gì là thơ, là văn, là tuyệt tác thì luôn con mãi. và “truyện kiều” cũng vậy..

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button