Tác phẩm văn học

Biện pháp nghệ thuật trong bài thơ Bánh trôi nước Lớp 7

bánh trôi nước của hồ xuân hương là bài thơ rất there are Trong chương trình lớp 7, trong bài này sửng dụng những biện phapp nghệ thuật, your từ, xem bên dưới ểt tac. No.

tác giả – tác phẩm

xuân hương, sống ở khoảng cuối thế kỉ 18 ầu thế kỉ 19. bà ược mệnh danh là “bà chúa thơ nôm” với những bài thơ nôm viết về người phụ nổi tiếng. hồ xuân hương là một trong những nhà thơ tiêu biểu của văn học trung đại việt nam với những giá trị cho đến tận ngày nay. cuộc ời hồ xuân hương trải qua nhiều thăng trầm, sống ở thời kì lê mạt – nguyễn sơ, đây ược coi là giai đoạn với nhiều biến ộng trong xã hội. tuy nhiên, dù ở thời kì cuối phong kiến ​​​​bà vẫn có cuộc sống êm đềm ở chốn phồn hoa – cổ nguyệt đường ven tây hồ. Bà là một người pHụ nữ thông minh, tài giỏi, có thiên phú về thơ ca ồng thời cũng hiểu biết rộng và giao du với nhiều nhà thĺ vểy bĥ nhà and gi tuy nhiên trong with ườ , đều làm lẽ qua hai đời chồng và hạnh phúc cũng ngắn ngủi.

các sáng tác của hồ xuân hương luôn để lại những giá trị ý nghĩa sâu sắc. các đề tài luôn xoay quanh tình yêu gia đình, quê hương, đất nước. tuy nhiên khi nhắc đến thơ nôm không thể không nhắc tới những bài thơ viết về số phận người phụ nữ trong xã hội phong ki. có thể nói thơ hồ xuân hương khi viết về người phụ nữ cũng chính là tiếng lòng của bà, tiếc thay cho thân phận de ella chính mình. trong đó vừa có sự hóm hỉnh, sâu cay vừa có gì đó xót xa, từng trải nhưng không kém phần ngạo nghễ. các tập thơ nổi tiếng như “xuân hương thi tập”, “lưu hương ký”…

-hoàn Cảnh Sáng tac Bài “Bánh trôi nước”: là một người phụ nữ Sống trong thời kì pHong kiến, bà tiếp xúc với nhiều người dân lao ộng nghèo, ặc bi ệt nữt n . Trong xã hội đó she luôn ề cao tinh thần trọng nam khinh nữ, chế ộ đa thê đa thiếp khiến cho người pHụ nữ bị rè rung, sống cuộc ời bịt hắt hủi, đu thương. chính vì thương thay cho số phận bất hạnh của những người phụ nữ đó bà đã chiêm nghiệm và viết nên bài “bánh trôi nước”.

giá trị nội manure

bài thơ “bánh trôi nước” có giá trị nội dung, ý nghĩa sâu sắc. Thông qua hình ảnh chiếc Bánh trôi với nhiều tầng nghĩa, ược miêu tả thực, hồ xuân hương đã làm hiện rõ hình ảnh người ữ nữ trong xã hội phong ki ến xưa.

bài thơ là tiếng lòng cảm thông, xót xa không chỉ cho thân phận người phụ nữ mà còn là cho chính bản thân mình. sống ở thời kì mà xã hội không có chỗ cho người phụ nữ lên tiếng nên bà chỉ còn cách gửi gắm nỗi lòng vào những vần thơ of her. Thân phận người phụ nữ hi ện lên với những bất hạnh, khổ đau, lênh đênh, lận ận không thể làm chủ chủ chíh chính mình song vẻ đẹp đó thật đáng ngợi ca.

biện pháp nghệ thuật sử dụng trong bài bánh trôi nước

các biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong bài thơ bánh trôi nước gồm có:

-ẩn dụ: tac giả mượn hình ảnh bánh trôi nước ể nói về thân phận của những người with gai xưa dù tài hoa, xinh ẹp trong xã hội xưa mà số pHận lênh đênh đênh đênh phụ thuộc vào những kẻ khác.

-Thành ngữ: “Bảy nổi ba chìm” mục đích ể nói về cuộc ời ầy lận ận, bấp bênh của những người phụ nữ của những kiếp hồng nhan bạc phận củ

– điệp từ sử dụng từ “vừa” trong câu “then em vừa trắng lại vừa tròn” nói lên những người phụ nữ xưa ều rất tài và giṻinh.

=> bài thơ của tác giả nói về bánh trôi nước, món ăn dân tộc quen thuộc và gần gũi với dân gian, bài thơ được kể bằng một thịng. “bánh trôi nước” được viết bằng thể thất ngôn tứ tuyệt đa nghĩa giàu bản sắc hồ xuân hương. Bài Thơ Bánh trôi nước còn biểu lộmm cảm thông với thân phận của những người pHụ nữ xưa và niềm tự hào vềmng phẩm chất của người phụt việt nam, bài th ơn ơ

dàn ý phân tích tác phẩm

-hình ảnh bánh trôi nước:

+ bánh trôi nước là loại bánh nổi tiếng của miền bắc. hình dáng bên ngoài: trắng, tròn.

+cách làm bánh: lớp bên ngoài là lớp vỏ bánh được nặn tròn, nhân bên trong màu đỏ. luộc bánh để qua mấy lần chìm nổi thì mới chín và ngon. khi nặn bánh độ tròn méo như nào phụ thuộc vào tay người nặn. khi chín vỏ bánh mềm và nhân bên trong vẫn không hề bị méo.

-hình ảnh người phụ nữ:

+ cách dùng: thông qua hình ảnh bánh trôi nước để liên hệ đến thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

+ hình ảnh bên ngoài của bánh trắng tròn đại diện cho vẻ đẹp hình thức của người with gái. hình ảnh “bảy nổi ba chìm” chỉ số phận của họ lênh đênh lận đận. “rắn nát” hay hạnh phúc đều phụ thuộc vào tay người đàn ông trong xã hội.

=> hai hình ảnh có sự hòa quyện với nhau, đây là cách liên tưởng độc đáo của hồ xuân hương. mượn hình ảnh một món ăn nổi tiếng trong xã hội để nói lên số phận with người. một cuộc đời bất hạnh, đau khổ. Đó là niềm thương xót và lên án những bất công trong xã hội xưa.

các em teo dõi bên dưới ể ể tìm kiếm thêm nhiều bài soạn văn cũng như một số bài văn mẫu Hen Trong chương trình ngữ vĂn lớp 7. Chúc cc Em họt ngữ ngữ ngữ 7.

» cảm nhận về bài thơ bánh trôi nước

  • nêu cảm nghĩ về bài thơ phò giá về kinh (tụng giá hoàn kinh sư) lớp 7

  • kể lại câu chuyện lượm theo ngôi thứ ba bài văn lớp 7

  • dàn ý biểu cảm về cây mai và cây bàng bài số 2 lớp 7

  • dàn ý, bài văn biểu cảm về cây tre chương trình lớp 7

  • dàn ý biểu cảm về cây dừa & biểu cảm cây chuối bài văn 2, lớp 7

  • chứng minh giải thích câu tục ngữ thời gian là vàng bạc (văn mẫu)

  • dàn ý chứng minh tính đúng đắn câu có công mài sắt có ngày nên kim

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button