Giáo dục

Văn mẫu lớp 9: Đóng vai ông Hai kể lại truyện ngắn Làng của Kim Lân 2 Dàn ý & 12 bài văn mẫu hay nhất lớp 9

Đóng vai ông hai kể lại truyện ngắn làng của kim lân mang tới 12 mẫu, kèm theo 2 dàn ý chi tiết. qua đó, giúp các em học sinh lớp 9 cảm nhận chân thực về tình yêu nước của những người nông dân.

Ông hai mang trong minh tình yêu làng, tình yêu nước thiêng liêng, sâu nặng. nhập vai ông hai kể lại truyện ngắn làng, còn giúp các em biết cách kể chuyện theo ngôi thứ nhất, rèn luyện trí tưởng tượng thêm phong thêm. chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của download.vn:

dàn ý đóng vai ông hai kể lại truyện ngắn làng

give ý 1

diễn biến tâm trạng và hành động của ông hai:

+ khi nghe tin làng minh theo giặc:

 • lúc mới nghe tin: cổ ông lão nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rân, ông lão lặng đi, tưởng như không thở ược, giọng lạc hẳn đi, cúi gằm mặtm mặtm mặtm mặtm mặtm mặtm mặtm mặtm mặtm mặtm m >
 • Hành ộng: về ến nhà nằm vật ra giường, nước, mắt ông lão giàn ra, ông nắm chặt tay mà ríte lên: cai giống việt gian bán nước ểc nhụ nhọ ng … ngủ ượ ượ chân tay nhũn ra, trông ngực ông đập thình thịch khi nghe tiếng nói của mụ chủ nhà…
 • + Ý nghĩa:

  • tâm trạng và hành ộng của ông hai thể hiện sự đau ớn, tủi hổ ến cùng cực và nhiều cung bậc trạng thái khác nhau khi ủ cỔhe tin ch tin.
  • qua đó thể hiện tấm lòng yêu làng tha thiết của ông hai, tình yêu ấy thiêng liêng, sâu nặng biết bao nhiêu. tình yêu quê hương làng xóm gắn bó với tình yêu tổ quốc.
  • diễn biến tâm trạng và hành động của ông hai khi nghe tin làng theo giặc được cải chính.

   • mồm bỏm bẻm nhai trầu, cặp mắt hung ỏ hấp hay mua quà chia cho with, lật ật đi qua nhà bác thứ, rồi qua hết nhà này ến nhà khác, múa tay cả lên mà khe sực đc đ của những tin đồn về cái nhà của ông bị giặc đốt trụi và làng chợ dầu của ông không theo giặc.
   • Ý nghĩa: Đó là sự thay đổi lớn trong tâm trạng, hành động. trước đây ông hai buồn đau khổ biết bao nhiêu giờ đây ông vui và sung sướng bấy nhiêu. Có lẽ không ai nói về ngôi nhà của mình bị cháy mà hả hê vui vẻ như ông hai, vì ngôi nhà của ông bị cháy là bằng chứng của làng chợu dầu không theo giặc, “từ làng chợ dầu đã được hồi sinh”. tình yêu làng, niềm tự hào về làng được đặt lên trên hết.
   • give ý 2

    i. mở bài: giới thiệu ngắn gọn về bản thân: mọi người thường gọi tôi là ông hai, tôi ở cái làng chợ dầu từ lúc sinh ra.

    ii. thanks bai

   • kể lại tâm trạng của bản thân từ khi nghe ược tin dữ: làng chợ dầu là việt gian (miêu tả nội tâm, ối thoại, ộc thoại … luại, nghửn) </
   • kể lại tâm trạng của bản thân khi nghe được tin cải chính.
   • iii. kết bài: khẳng định lại tình cảm của ông hai đối với làng, với kháng chiến, với cụ hồ.

    Đóng vai ông hai kể lại truyện ngắn làng – mẫu 1

    gắn bó với làng chợ dầu đã lâu, giờ phải ra nơi tản cư tôi thấy cuộc sống vẫn chưa quen. Ở đây hay ở làng người ta vẫn gọi tôi với cái tên quen thuộc là ông hai.

    hôm ấy tôi làm việc quần quật ngoài vườn suốt buổi sáng, vừa ặt lưng xuống nghỉ là tôi lại nhớ vềi còn ở làng, lÚc đà vó sỻ c. rực. chờ cho đứa con gái lớn về tôi cắt nó trông em rồi phải đi ngay tới phòng thông tin nghe đọc báo. ai bảo chữ in khó đọc qua nên cứ phải chờ chực ở đây nghe người ta đọc, may hôm nay có anh dân quân đọc to rõ ràng chếung bthiià. nghe báo xong tôi phấn chấn cả người, đi thẳng ra phố huyện gặp tốp người tản cư mới lên, họ ở gia lâm.

    ngồi nói chuyện với họ tôi giật mình nghe tin giặc vào làng chợ dầu khủng bố, tưởng phải giết ược vài thằng tây nhưng nào ngờ ngời ta lại nó nó nó nó nó l. tôi nghẹn đắng họng, không dám tin đó là sự thật, lẽ nào cái làng yêu dấu của tôi lại như thế. trên đường về nhà tôi chỉ biết cúi gằm mặt mà đi, còn mụ chủ nhà nữa mụ sẽ đuổi cả nhà tôi đi vì biết ở tôi d. tôi thương lũ with của mình, chúng nó sẽ thành trẻ with làng việt gian ư? Câu hỏi khiến tôi ríte lên trong đau ớn, làm sao biết ược sự thật có pHải như thế không, tôi kiểm điểm từng người Trong oc mà không thể ngh ngh ĩi cũn cũn cũ còn nỗi nhục nhã nào bằng, rồi đây chẳng ai chứa, cả đất nước này người ta ghê tởm cái giống việt gian bán nước.

    cả đêm hôm nghe tin làng theo giặc tôi không thể ngủ ược, mấy ngày sau cũng chẳng thèm bước chân ra ngoài cửa, cái tôi mong ngóng duy nhất là là tinhí chonh chonh chonh chonh chonh chonh chonh chonh chonh chonh chonh chonh CHONH CHONH CHONH CHONH CHONH CHONH CHONH CHONH CHONH CHONH CHONH CHONH CHONH CHONH Mụ CHủ NHà NGàY NàO CũNG XỉA XÓI KHôNG YêN, Tôi CHỉ BIếT NYN NHịN CHO LặNG bời không bi ết ề. thế rồi có ông bạn cùng làng lên báo tin, tây nó đốt nhà tôi, đốt cả làng, chính ông chủ tịch làng lên đây cải chính. tôi vui sướng không thể giấu nổi niềm vui ấy, tôi phải nói to cho tất cả dân tản cư ở đây biết làng chợ dầu của tôi yêu.

    tôi hân hoan, sung sướng ngồi kể chuyện cho mọi người nghe về cái hôm mà tây vào làng khủng bố, cảm giác như chynh mình vừa tham gia đánch c giẺ

    Đóng vai ông hai kể lại truyện ngắn làng – mẫu 2

    sáng ngày hôm nay vẫn như mọi ngày, tôi nhâm nhi tách trà mới pha, ọc vài trang báo của ngày mới, ngẫm nghĩ lại thời tuổi trẻ sôi cẻ sôi cán>

    trưa hôm ấy tôi ở nhà một minh. vợ with đi bán buôn cả, nên tôi đành ra bờ suối dốc sức mà vỡ một vạt ất, dự sẽ dành trồng vài trăm gốc sắn, sang cónăn mùa. làm sáng giờ chân tay đã rã rời, nằm vật xuống tấm nệm êm ái, tôi lại suy nghĩ vẩn vơ. nhung nhớ lắm cái ngày còn sống ở làng, cùng anh em đào đường, khuân đá… tôi nhớ lắm cái làng chợ dầu này, là nhớ tha.

    kiên nhẫn chờn khi cai lớn về, tôi vội nhắn nhủ nó vài câu chăm nom nhà cửa đã vội chạy đi, như mọi hôm, tôi đi nghe lỏm thông từ người khác. dọc đường cũng có vài người níu tôi lại hỏi thăm, nói vài câu bông đùa khiêu khích, tôi vội chạy đi. nghe lỏm hả? nói ra thì cũng chẳng có gì hay ho lắm đâu, thực làm tôi khổ tâm hết sức ấy chứ. tôi cũng từng học một khóa bình dân học vụi rồi, nhưng vẫn là không thể tự mình ọc nắm nội dung ược, đành ngồi đó vờ ọc mà nghe lỏm ng ng ng ng ghét nhất là thứ người cậy ta đây biết lắm chữ, không đọc ra tiếng cho người khác nghe nhờ mấy. hôm nay hà cớ chi lại may thế, vớ được anh dân quân đọc to phết, tôi nghe được bao nhiêu là thông tin bổ ích ấy chớ.

    tôi háo hức ra khỏi phòng thông tin, lại dặn vợ vài điều, ghé quán làm vài điếu thuốc lào mà thong thả uống chè thưởng gió. rồi bỗng nhiên nhìn thấy vài người trông không giống dân nơi này, mở miệng, tôi thắc mắc, hỏi han.

    biết ược họ ở gia lâm lên, còn biết giặc vừa nổ sung từ bắc ninh ến chợ dầu, như thường lệ, tâm trạng lân lân, tôi lại lại mii ýng ý khoe mẽ: “Thầ ở ượ ượ ở ở ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ ượ. “Có giết ượC thằng nào đâu. câu trả lời lại như gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt yêu cầu tôi thức tỉnh, run tôi đành vờ ứng dậy what to trời nắng nóg, chạy vội vềi nhà.

    về đến nhà vẫn không khỏi nghe được những lời cay nghiệt của làng xóm, tôi thương thầm lũ trẻ nhà mình. chúng là trẻ with của làng việt gian rồi…

    chiều hôm ấy bà hai về cũng có vẻ khác thường ngày, làm cho căn nhà bỗng chốc trở nên yên ắng, lạnh lẽo. bọn trẻ cũng im thin thít, không dám đùa giỡn như mọi hôm. nghĩ lại thì cũng không đúng lắm vì ai trong làng cũng là những người yêu nước thề chống giặc mà. hơn nữa ai đi bịa chuyện làm gì. rồi một hồi tôi lại nghĩ đến tương lai của làng chợ dầu này, liệu có ai chịu buôn bán với làng việt gian chứ?

    mấy ngày sau đó tôi đều giam mình trong nhà, tự thân xấu hổ, tủi nhục. tôi tâm sự cùng with giải bày nỗi long. cuối cùng, tôi cũng quyết định không về làng nữa. “làng thì yêu thật, nhưng làng theo tây thì phải thù”. tôi quyết một lòng theo kháng chiến, theo cụ hồ, một long với đất nước. mình không làm được gì tốt đẹp cho đất nước thì cũng đừng làm chuyện gì tồn hại.

    tôi ôm nỗi lòng suy nghĩ thâu đêm, càng nghĩ càng thấy tủi nhục và căm phẫn. dù quyết ủng hộ cụ hồ, Ủng hộ kháng chiến nhưng giờ ai cũng ghét người làng chợ dầu thì biết phải đi đâu. trong lúc tột cùng bế tắc thì một buổi sáng sớm, ông chủ tịch xã gọi tôi lên báo tin. thì ra tất cả đều láo cả, tất cả là lừa dối, là hành động phá hoại lòng tin của kẻ thù. làng chợ dầu không chỉ không phải việt gian mà còn tích cực tham gia kháng chiến chống giặc cứu nước, tôi như một lần nữa cỰi. tôi vô cùng mừng rỡ hăm hở đi đính chính lại, tiếp tục vinh quang mà nói về cái làng mà tôi yêu quý nhất. cho đến nay tôi vẫn duy trì thói quen đó, như cách tôi kể cho bạn nghe về câu chuyện của mình trong ngày hôm nay.

    Đóng vai ông hai kể lại truyện ngắn làng – mẫu 3

    quê hương là gì hở mẹà cô giáo dạy phải yêuquê hương là gì hở mẹai đi xa cũng nhớ nhiều.

    chúng ta ai cũng có quê hương, nơi chôn rau cắt rốn, nơi nuôi dưỡng những tâm hồn thơ bé, nơi mà dù đi xa tới đâu ta vềung. riêng tôi đó là cái làng chợ dầu đầy thương nhớ. mọi người thắc mắc tôi là ai ư? tôi chính là ông hai trong truyện ngắn làng của kim lân.

    Ôi cái làng chợ dầu của tôi! tôi vẫn nhớ như in hình ảnh làng tôi có cái phòng thông tin rộng nhất vùng, cái tròi phát thanh cao tyt bằng ngọn tre, chiều chiều tiếng loa gọng vọt. rồi nhà ngói san sát nhau, sầm uất như tỉnh. Đường trong làng toàn lát đá xanh, trời mưa trời gió tha hồ đi khắp đầu làng cuối xóm, bùn không dinh đến gót chân. tháng năm ngày mười phơi rơm, phơi thóc thì tốt thượng hạng, không có lấy một hạt thóc đất. chẳng là tôi tự hào về cái làng của tôi lắm các bác ạ. tôi vẫn có tính hay khoe làng như thế xưa nay. thế mà chỉ vì cái bọn giặc đáng khinh kia mà làng chợ dầu bị tàn phá, dân trong làng thì phải đi tản cư hết.

    bây giờ khoe làng, tôi khoe khác. tôi khoe những ngày khởi nghĩa dồn dập ở làng, mà tôi gia nhập phong trào từ thời kỳ còn bong tối. những buổi tập quân sự. cả giới phụ lão có cụ râu tóc bạc phơ cũng vác gậy đi tập một hai. mỗi lần hô động tác, anh huấn luyện viên lại phải đệm tiếng ạ… thườn thượt đằng sau: “nghiêm ạ!… nghỉ ạn…” l… lc s va! nhất là những hố, những ụ, những giao thông hào của làng tôi thì làm công trình không để đâu hết. ba chìm bảy nổi mười mấy năm trời mới lại được trở về quê hương bản quán.

    thực tình tôi không muốn tản cư lên trên này một chút nào. nhưng bà hai nhà tôi cứ khóc lóc, bà năn nỉ bắt tôi phải đi, bà bảo:

    -thế ông định bỏ mẹ with tôi chết đói à? Ông phải lên trông nom chúng nó cho tôi xoay xỏa chứ. rồi bà khẩn khoản nói với mọi người, khẩn khoản với ồng chí thôn ội trưởng, mọi người ồng ý ểi đi đi, tôi phheàn.

    những ngày đầu ở trên này công việc không có, trong người tôi lúc nào cũng bực bội, không yên. cũng đến khổ bà nhà tôi các bác ạ. tôi quay sang cáu gắt mẹ with nhà bà ấy. nhưng tôi nghĩ mình sinh sống ở cái làng này từ tấm bé đến giờ. Ông cha cụ kỵ mình xưa kia cũng sinh sống ở cái làng này đã từ bao nhiêu đời nay rồi. bây giờ gặp phải cái lúc hữu sự như thế này mình lại đâm đầu bỏ đi còn ra thế nào nữa. công việc là công việc chung chứ của riêng mình ai?

    mỗi lần tôi bước chân ra khỏi cai gian nhà tối thấp bề bộn những bồ, bị, nồi, niêu, và những dây quần áo ẩm sì ấy là tôi nhẹmm, tươnh hẳn. sao mà tôi sợ cái gian nhà ấy thế! nhất là những buổi trưa im ắng, oi ả, có tiếng mụ chủ nhà nói nheo nhéo ở bên ngoài, thì tôi không sao chịu được. tôi phải đi cho nó khuất. tôi chưa thấy người đàn bà nào tham lam, tinh quai như mụ ta. người thì gầy đét như thanh củi khô. cái miệng mỏng lèo lèo, nói cứ liến đi, mà chúa thần là gian. không vào nhà thì thôi, động vào nhà là nhòm.

    ngay từ dạo mới lên, tôi đã bực mình với mụ ấy lắm rồi. nghe xóm giềng ở đây người ta nói, tôi biết mụ không phải là người đứng đắn.

    buổi trưa hôm ấy tôi ở nhà một mình. with bé lớn gánh hàng ra quán cho mẹ chưa thấy về. hai đứa bé thì tôi bắt chúng nóra vườn trông mấy luống rau mới cấy lại chẳng gà vặt hết. tôi hì hục vỡ một vạt đất rậm, ngoài bờ suối từ sáng đến giờ, tôi tính để trồng thêm vài trăm gốc sắn ăháng ómđ. Đến khi mỏi nhừ tôi vào nhà nằm vật lên giường vắt tay lên trán nghĩ ngợi vẩn vơ. tôi lại nghĩ về cái làng của tôi, lại nghĩ đến những ngày cùng làm với anh em. a, sao mà độ ấy vui thế. tôi thấy mình như trẻ ra. cũng hát hỏng, bông phèng, cũng đào, cũng cuốc mê man suốt ngày. trong lòng tôi lại thấy náo nức hẳn lên. tôi lại muốn về làng, lại muốn được cùng anh em đào đường đắp ụ, xẻ hào, khuân đá… không biết cái chòi gác ở đựng đu l? những đường hầm bí mật chắc là còn khướt lắm. bye oi! tôi lão nhớ làng, nhớ cái làng qua. bên ngoài, ánh nắng rọi xuống mặt sân sáng lóa, có mấy tiếng gà trưa cất lên eo óc. gian nhà càng như lịm đi, mờ mờ hơi đất. giờ này là mụ chủ sắp đi làm đồng về đây. tôi lại sắp phải nằm trong này mà nghe mụ chửi with mắng cái, kêu vại nước chóng cạn, cái bếp bừa bộn nheo nhéo lên đây. tấm liếp che cửa bỗng kêu lạch xạch, gian nhà sáng bừng lên. tôi giật minh, ngóc đầu nhìn ra. Đứa lớn gồng đôi thúng không bước vào. tôi cất tiếng hỏi:

    -Ở ngoài ấy làm gì mà lâu thế mày?

    không để đứa with kịp trả lời, tôi nhỏm dậy vơ lấy cái non:

    -Ở nhà trông em nhá! Đừng có đi đâu đấy. tôi giơ tay chỉ lên nhà trên và bước ra ngoài.

    loading…

    bên ngoài trời xanh lồng lộng, có những tảng mây sáng chói, lừ đừ. Đường vắng hẳn người qua lại. họ rạt cả vào các khoảnh bóng cây tránh nắng. một vài tiếng động nhẹ khẽ gợn lên, oi ả. tôi đi nghênh ngang giữa đường vắng, cái đầu cung cúc lao về phía trước. hai tay vung vẩy, nhấp nhổm. cũng như thường lệ, tôi ghé vào trạm thông tin nghe ngóng tình hình chiến sự. biết bao là tin hay đều được cập nhật ở đây. ruột gan tôi cứ như múa cả lên. nhưng dường như hạnh phúc của with người thật là bé nhỏ. ngờ đâu cái vui vẻ ấy chỉ là một ngày lặng gó trước khi giông bão nổi lên. bước ra khỏi phòng thông tin, tôi rẽ vào dặn vợ vài việc rồi theo lối huyện cũ mà đi. tôi tạt qua quán nước ngồi. Ở đây, những tốp người tản cư dưới xuôi lên đứng ngồi lố nhố. nghe một người đàn bà nói bọn tây nó vào làng chợ dầu, nó khủng bố, tôi lo lắng, quay phắt lại lắp bắp hỏi:

    – nó… nó vào làng dầu hở bác? thế ta giết được bao nhiêu thằng?

    – có giết được thằng nào đâu. cả làng chúng nó việt gian theo tây còn giết gì nữa!

    giọng người đàn bà the thé, đầy mùi căm giận. nó như gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt tôi. toi bang hoang. cổ họng de ella nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rân, tưởng như đến không thở được. khóe mắt cứ giật giật, các dây thần kinh như tê liệt. một lúc lâu sau, tôi mới rặn è è, nuốt cái gì vương vướng ở cổ, hỏi lại, giọng lạc hẳn đi:

    – liệu có thật không hở bác? there is lại chỉ…

    – thì chúng tôi vừa ở dưới đấy lên đây mà lại…

    tôi chưa dứt lời thì người ta đã nói. dứt khoat. chắc như đinh đóng cột. tôi đờ người. hai taiùù. chẳng còn nghe thấy gì cả. giọng người kia như lẫn vào trong gió. tôi trả tiền nước, lảo đảo đứng dậy. chèm chẹp miệng, cười nhạt một tiếng:

    – hà, nắng gớm, về nào…

    tôi cúi gằm mặt xuống mà đi. tôi thoáng nghĩ đến mụ chủ nhà. về đến nhà, tôi nằm vật ra giường, mấy đứa trẻ thấy tôi hôm nay có vẻ khác, len lén đưa nhau ra đầu nhà chơi ậm schƻi. nhìn lũ con, tủi thân, nước mắt tôi cứ tràn ra…

    -chúng nó cũng là trẻ with làng việt gian đấy ư? chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ư? khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu… tôi nắm chặt hai tay lại và rít lên:

    -chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giống việt gian bán nước để nhục nhã thế này!

    chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được. tôi kiểm điểm từng người trong óc. không mà, họ toàn là những người có tinh thần cả mà. họ đã ở lại làng. quyết tâm một sống một chết với giặc, có đời nào lại can tâm làm điều nhục nhã ấy!… nhưng sao lại nẩy ra cái tin nh? mà thằng chánh bệu thì đích thị là người làng không sai rồi. không có lửa thì sao có khói? ai người ta hơi đâu bịa tạc ra những chuyện ấy làm gì. bye oi! cực nhục chưa, cả làng việt gian! rồi đây biết làm ăn, buôn bán ra sao? ai người ta chứa. ai người ta buôn bán mấy. Suốt cả cai nước việt nam này người ta ghê tởm, người thùn cai giống việt gian bán nước… lại còn bao nhiêu người làng, so tac mỗi ng một phương nữa kh ơ ơ ơ đ đ đ đ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ ơ đ đ đ đ đ đ đ. p>

    tối ấy không ai nói với ai câu nào, không gian yên ắng đến lạ. rồi vẫn cái giọng rì rầm như thường ngày:

    -này thày no ạ.

    tôi nằm rũ ra trên giường không nói gì.

    -thày nó ngủ rồi à?

    -gi? tôi khẽ nhúc nhích:

    -tôi thấy người ta đồn… tôi gắt lên:

    -biết rồi!

    tôi nghĩ rợn cả người. cả cuộc đời đen tối, lầm than cũ nổi lên trong ý nghĩ . tôi không thể về cái làng ấy được nữa. về bây giờ ra tôi chịu mất hết à? không thể được! làng thì yêu thật, nhưng làng theo tây mất rồi thì phải thù. tôi ôm thằng with út lên lòng, vỗ nhè nhẹ vào lưng nó, khẽ hỏi:

    -huc kia! thầy hỏi with nhé, with là with ai?

    -là with thầy mấy lỵ with u.

    -thế nhà with ở đâu?

    -nhà ta ở làng chợ dầu.

    -thế with có thích về làng chợ dầu không? thằng bé nép đầu vào ngực tôi trả lời khe khẽ:

    -có. tôi ôm khít thằng bé vào lòng, một lúc lâu lại hỏi:

    -À thầy hỏi with nhé. thế with ủng hộ ai? thằng bé giơ tay lên, mạnh bạo và rành rọt:

    -Ủng hộ cụ hồ chí minh muôn năm! nước mắt tôi giàn ra, chảy ròng ròng trên hai má. toi thủ thỉ:

    -Ừ đúng rồi, ủng hộ cụ hồ with nhỉ.

    chiều hôm ấy có anh cùng làng đến chơi, cũng người chợ dầu các bác ạ. tôi đóng khăn áo chỉnh tề tất tả theo hắn đi. tôi vội vã đến quên cả dặn trẻ coi nhà. tôi đi mãi đến xẩm tối mới về. cái mặt buồn thiu mọi ngày bỗng tươi vui, rạng rỡ hẳn lên. mồm bỏm bẻm nhai trầu, cặp mắt hung hung đỏ, hấp háy… vừa đến ngõ tôi đã lên tiếng:

    -chúng mày đâu rồi, ra thầy chia quà cho nào.

    rồi tôi vội sang bác thứ khoe:

    -tây nó đốt nhà tôi rồi ông chủ ạ. Đốt nhẵn. Ông chủ tịch làng em vừa lên cải chính… cải chính cái tin làng chợ dầu chúng em việt gian ấy mà. lao! lao hết, chẳng có gì sất. toàn là sai sự mục đích cả!

    Đấy câu chuyện là như thế đấy mọi người ạ. Đến giờ nghĩ lại tôi vẫn không sao quên được cảm giác khi nghe tin cải chính. bởi vì có niềm tin vào Đảng, vào bác hồ và cả cái làng của tôi nữa nên kháng chiến mới thắng lợi như ngày hôm nay. tôi mong qua câu chuyện của tôi mọi người sẽ thêm yêu quê hương của mình.Đóng vai ông hai kể lại truyện ngắn làng – mẫu 4

    tôi là ông hai trong câu chuyện “làng” tôi yêu cái làng chợ dầu của tôi – cái làng mà tôi đã sinh ra và lớn lớn, cái làng mà tost hồn tôi từ thuở nào. Giờ đây xa làng

    nghe theo chính sách của ảng, gia đình tôi phải đi tản cư, phải xa ngôi làng thân yêu, xa quê tôi tích cực lao ộng vỡt ất rậm ngoàiểng. nằm giường tôi nGhĩ về cai làng và nghĩ về những ngày cùng làm việc với anh em, ồ sao ộ ấ and vui thế, tôi thấy mình như trẻ ra và cảm thấy na em đào đường, xẻ hào, khuôn đá… tôi tự hỏi lòng mình không biết cái chòi gác ở đầu làng đã dựng xong chưa? những đường hầm bí mật chắc còn khướt lắm! bye oi! tôi nhớ làng nhớ cái làng qua.

    bên ngoài, ánh nắng rọi xuống mặt đất, có tiếng gà trưa cất lên. gian nhà lịm đi, mờ mờ hơi ất, tôi nghĩ ến mụ chủ nhà, thảo nào cũng phải nghe những tiếng chửi with mắng cái bừa bàn. tấm che cửa bỗng kêu lạch xạch, gian nhà sáng lên tôi nghĩ đứa with gái lớn bán hàng đã về nên tôi cất tiếng hỏi khi không thấy nóc vỰy nóc

    – Ở ngoài ấy làm gì mà lâu thế mày?

    không để con kịp trả lời tôi vội vơ cái nón dặn nó trông hai em rồi bảo nó trông nhà, đừng để mụ chủ lấy đồ của gia.

    – nó thì rút ruột ra, biết chửa?

    tôi bước ra ngoài, trời xanh lồng lộng, có những tảng mây sáng chói lừ đừ. Đường vắng hẳn người qua lại, họ dạt cả vào những khoảng bóng cây – tránh nắng, một vài tiếng động nhẹ khẽ gợi lên, oi. Đi nghênh ngang giữa đường vắng, tôi mong nắng cho tây nó chết.

    – nắng này bỏ mẹ chúng nó.

    Thói Than, Việc ầu Tiên Tôi Vào PHòng Thông tin nghe ọc bao, tôi tuy biết mặt chữt c ạt ạ ạm c. thầm một mình, không đọc ra thành tiếng cho người khác nghe nhờ mấy. may sao hôm nay vớ được anh dân quân đọc rất to, dõng dạc, rành rọt từng chữ, tôi sung sướng khi nghe bao nhiêu là tin hay vềd tinh khần chin. Nào là em nhỏ trong Ban Tuyên Truyền xung phong bơi ra giữa hồ honn kiếm cắm quốc kỳ lên thlav rùa, nào là một anh trung ội trưởng sau khi giết ược bảy tên gi đ ộc ộc ộc ộc ộc ộc ộc ộc ộ. kích trưng trắc giả làm người mua hàng đã bắt sống một tên quan hai bốt thao ngay giữa chợ ” khiếp thật, tinh những người tài cỏi”. lại còn bao nhiêu tin ột kích nữa, chỗ này giết một you, chỗ kia giết một tí, cả sung ống cũng vậy, hôm nay dàm khẩu, ngày mai đàm khẩu, tích tiểh ạhh ạhh ạhh ạ ằn ằn ằn ằn ằn ằn ằn ằn ằn. sớm. tai nghe mà ruột gan tôi cảm tưởng như đang múa cả lên, vui qua!

    tôi náo nức bước khỏi pHòng thông tin, rẽ vào dặn vội mấy việc rồi đi thẳng ra lối huyện cũ, tôi ngồi vào một cai quán nước, wet tiếng quạt, tiếng thở. tiếng trẻ with khóc cùng tiếng của cánh đi phá đường râm ran cả góc đường. dưới chân đồi, những ruộng lúa xanh mượt uốn quanh co dưới trời nắng, lấp lánh như một khúc song. có mấy bóng cò trắng bay dập dờn.

    – các ông, các bà ở đâu ta lên đây à

    – thưa ông, chúng cháu ở gia lâm lên đây ạ, đi bốn năm mới lên đến đây, vất vả quá.

    tôi hỏi chuyện lúa má ở dưới xuôi rồi rít một hơi thuốc lào nữa gật gùc cai ầu ”hừ, đánh nhau cứ đánh nhau, Cày cấy cứy, tả cả cư cư cứ cứ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ >

    – này bác có biết mấy hôm nay súng bắn ở đâu mà nghe rát thế không?

    một người đàn bà cho with bú mé bên kia xen vào:

    – nó rút ở bắc ninh về qua chợ dầu, nó khủng bố ông ạ!

    tôi giật mình khi nghe tên chợ dầu, tôi lắp bắp hỏi:

    – nó… nó vào làng chợ dầu hở bác? thế ta giết được bao nhiêu thằng?

    người đàn bà ẵm with cong moi

    – có giết được thằng nào đâu, cả làng chúng nó theo việt gian theo tây còn giết gì nữa.

    tôi cảm thấy như cổ nGhẹn ắng lại, da mặt tê rân rân, lặng người đi, tôi tưởng như không thể thở ược, một lúc lâu mới hết bàng hoàng không tin vine và p>

    – liệu có thật không hả bác? there is là chỉ tại…

    – thì chúng tôi vừa ở dưới đó lên mà, việt gian từ thằng chủ tịch mà đi cơ ông ạ! tây vào làng chúng nó bảo nhau vác cờ thần ra hoan hô. thằng chánh bệu thì khuôn cả từ chè, đỉnh đồng, vải vóc lên xa cam- nhông, đưa vợ con lên vị trí với giặc ở ngoài tỡnh mà.

    tôi đau đớn đến uất nghẹn, tôi trả tiền nước, đứng dậy chèm chẹp miệng, cố cười nói to.

    – hà, nắng gớm, về nào….

    tôi cố đánh lảng đi và đứng dậy đi thẳng, tôi vẫn nghe rõ cái giọng chua lanh lảnh của người đàn bà cho with bú.

    – cha mẹ tien sư nhà chúng nó! Đói khổ ăn cắp ăn trộm còn được người ta thương, cái giống việt gian bán nước thì cứ cho mỗi đứa một nhát.

    tôi nghe mà cứ tưởng như nói mình vậy, chỉt biết cúi gằm mặt xuống mà đi, tôi chợt nghĩ ến mụ chủ nhà, rồi mụ chủ có ể yên cho gia đình llão già này? về đến nhà tôi nằm vật ra giường, nhìn lũ with tủi thân nước mắt tôi cứ giàn ra, chúng nó cũng là trẻ with làng việt gian ư? chúng nó cũng bị người ta rẻ rúm hắt hủi đấy ư? khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu….

    tôi đau đớn đến tột độ nắm chặt hai tay mà rít lên:

    – chúng mày ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồn mà đi làm cá giống việt gian bán nước để nhục nhã thế này? rồi tôi ngẫm nGhĩ lại, chả nhẽ cai bọn ở nàng lại ốn ến thế ược, ối với tôi họ ều là người có tinh thần cả mà, họ đã ở ởi tâm làm điều nhục nhã ấy, mà thằng chánh bệu thì đích là người làng không sai rồi, không có lửa làm sao có khói. bye oi! cực nhục chưa cả làng việt gian, rồi đây biết làm ăn buôn bán ra sao? ai người ta chứa? Ai người ta buôn bán mấy, suốt cả cai nước việt này người ta ghê tởm, người ta thùn cai giống việt gian bán nước, lại còn bao nhiêu người làng so tac mỗi sự này chưa?

    chiều hôm ấy vợ tôi về cũng có vẻ khác, chắc lại vì cái chuyện làng việt gian rồi, trong nhà sự im lặng thật ngột ngạt ch và khó. mãi khuya, vợ tôi mới xuống bếp tính tiền hàng:

    – nope, not that!

    nằm rũ trên giường tôi vờ như không nghe, tôi bực dọc, tức tối người lặng hẳn đi chân tay nhũn ra, fo tiếng léo nhéo ở gian nhà trêng mụ mụ chủ nhg nhg nén.

    – thầy nó ngủ rồi ư? dậy tôi bảo cái này đã.

    tôi bật ngóc đầu dậy giơ tay trỏ lên nhà tôi rít hai hàm răng lại nghiến:

    – im, khổ lắm, nó mà nghe thấy lại không ra cái gì bây giờ, hai chữ việt gian cứ lảng vảng trong ầu tôi khiến tôi vô cúc. những tiếng tây, việt gian, cam nhông,… là tôi lủi ra góc nhà, nín thít. thôi, lại chuyện ấy rồi, tôi lại nghĩ đến mụ chủ nhà. chắc là mụ vui lắm, thích lắm, mỗi lần đi qua cửa mụ lấy chuyện bóng gió mà nói như khía vào thịt tôi. nhẫn nhịn vì she có chỗ chỗ gia đình chui ra chui vào là tốt lắm rồi, nhưng mụco ể yên cho tôi đu, mụco ý mUốn đi nhà tôi đi bằng nhng lời ng ng ng ng ng ng ng ng ài nh àt nh ài nh ài n. ở đây bài ba hôm nữa…

    từ hôm đó, tôi ngồi lặng trên một góc giường, bao nhiêu ý nghĩ đen tối ghê rợn nối tiếp trong ầu oc tôi, biết đem nhau đi đu bây giờ ở ở ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ọ ở ở trời ơi! cái câu nói của người đàn bà hôm trước cứ dội lên trong tâm trí tôi. toi nghĩ:

    – hay là quay về làng.

    – không về làm gì cái làng ấy nữa, chúng nó theo tây cả rồi, về làng tức là bỏ kháng chiến, bỏ cụ hồ, về làng tức là chịu làm cho nôth lệ. không thể được, làng thì yêu thật nhưng làng theo tây mất rồi thì phải thù.

    hàng ngày không biết tâm sự giãi bày lòng mình với ai, tôi lại vu vơ nói với hỏi chuyện thằng with út:

    – Út à, thầy hỏi with nhé, with là with ai?

    – là with thầy mấy lị with u.

    – thế with có thích về làng chợ dầu không?

    thằng bé nép đầu vào tôi khe khẽ

    -co

    – A. thầy hỏi with nhé! thế with ủng hộ ai?

    thằng bé giơ tay mạnh bạo và rành rọt.

    – Ủng hộ cụ hồ chí minh muôn năm!

    nước mắt tôi giàn ra, ròng ròng trên hai má, tôi nói thủ thỉ.

    -Ừ, đúng rồi, ủng hộ cụ hồ with nhỉ

    tôi nói ể ngỏ lòng mình, càng nghĩ tôi lại càng đau, anh em ồng chít biết cho bố with tôi, cai lòng của bối tôi là như thế ấy có gim ơi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đ đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đi đ câu như vậy trong lòng tôi cũng vơi đi được đôi phần.

    nhưng thật bất ngờ, cai tin cải chính ược ưa lên, hôm ấy tôi cùng người làng chợ dầu đi về làng, vui mừng không sao tả xiết, tôi hô hào với với bọi bọ

    – chúng mày đâu rồi, ra thầy chia cho

    tôi chạy sang bác thứ khoe khắp nơi

    – tây nó đốt nhà tôi rồi bác ạ! đốt nhẵn, ông chủ tịch làng tôi vừa lên đây cải chính ông ấy cho biết ” cải chính là cái làng chợ dầu chúng tôi đi việt gian! láo hết, toàn là sai mục đích cả.

    tưởng mụ chủ nhà sẽ sa sầm xuống mà tức tối nhưng mụ lại tỏ ra vui sướng, từ hôm ấy tôi lại càng hãnh diện về làng, lại sag Bac thứ trò vànệ làc. p>

    chuyện là vậy đó mọi người ạ! nói ra tôi lại thấy lòng mình bồi hồi, nao nức. cho đến tận bây giờ tôi cũng không thể quên từng việc, từng lời nói về làng tôi. qua đây, tôi muốn nhắc nhở các bạn rằng: hãy yêu làng của mình- nơi chôn rau cắt rốn của ta, nơi đã nuôi ta khôn lớn, trưởng thành giống như tôi yêu làng chợ làng thân yêu bạn sẽ luôn cảm thy cuộc sống thật hạnh phúc- giống như tôi đã ặt ni ềm tin vào làng chợ dầu và tôi đã trở thànhỡnh ng.

    Đóng vai ông hai kể lại truyện ngắn làng – mẫu 5

    Ôi cái làng dầu của tôi! vẫn cái phong vị ngọt ngào của lúa non đồng nội. vẫn with đường gạch đá xanh rơn. bầu trời cao thẳm, rộng bao la, vương chút nắng xuống mái đình cổ kính. tôi đã yêu và yêu biết nhường nào cái mảnh đất này, nơi tôi sinh ra và lớn lên. bọn giặc đáng khinh kia đã tàn nơi đây. làng dầu không còn như ngày tôi phải rời làng đi tản cư nữa. nhưng giờ trở lại, lòng tôi vẫn thế, vẫn vẹn nguyên không hề thay đổi. trong tôi có cái gì nao nao rất lạ. một cảm giác nhớ nhớ, xen một chút thương, pha đôi sự tự hào. tôi như vỡ òa trong niềm hạnh phúc. hạnh phúc vì thực sự cái đau khổ của một ngày xa xôi kia chỉ còn là hồi ức, hồi ức không ẹp nhưng lại làm cho with người ta nhớ mớ.

    Đó là một ngày nắng. cũng cách đây mấy năm rồi. và tôi thì cũng không còn nhớ rõ cho lắm.

    trưa ấy, trời nắng ghê lắm. nắng rọi xuống mặt sân sáng lóa. nắng như muốn thiêu rụi cả with người. có mấy tiếng gà trưa cất lên eo éo. tiếng lũ ve thì ngân mãi không thôi, não long. xong việc, tôi có cả một khoảng thời gian mà nằm nghĩ vẩn vơ. và thế là tôi nhớ về cái làng dầu của tôi, nhớ ghê gớm.

    tôi ngóng đứa with gái lớn từng lúc một. Between nó về nhanh nhanh để trông nhà trông cửa, để tôi còn được làm cái việc mà tôi vẫn làm. một lúc sau, no về. tôi dặn dò with vài câu rồi bước vội ra ngoài. Đường vắng hẳn người qua lại. trời lồng lộng gió nhưng vẫn không đủ để thổi đi cái nắng nóng của mùa hè. nắng thế này thì bỏ mẹ chúng nó. tôi nghĩ rồi nói lớn. có người đi ngang qua, bỡ ngỡ hỏi lại:

    – chúng nó nào?

    – tây ấy chứ còn chúng nó nào nữa. ngồi vị trí giờ bằng ngồi tù.

    nói rồi tôi bước thẳng. cũng như thường lệ, tôi ghé vào trạm thông tin nghe ngóng tình hình chiến sự. biết bao là tin hay. ruột gan tôi cứ như múa cả lên. I saw what! nhưng dường như hạnh phúc của with người thật là bé nhỏ. ngờ đâu cái vui vẻ ấy chỉ là một ngày lặng gió trước khi giông tố nổi lên. bước ra khỏi phòng thông tin, tôi rẽ vào dặn vợ vài việc rồi theo lối huyện cũ mà đi. tôi tạt qua quán nước ngồi. Ở đây, những tốp người tản cư dưới xuôi lên đứng ngồi lố nhố. nghe một người đàn bà nói bọn tây nó vào làng chợ dầu, nó khủng bố, tôi lo lắng, quay phắt lại lắp bắp hỏi:

    – nó… nó vào làng dầu hở bác? thế ta giết được bao nhiêu thằng?

    – có giết được thằng nào đâu. cả làng chúng nó việt gian theo tây còn giết gì nữa!

    giọng người đàn bà the thé, đầy mùi căm giận. nó như gáo nước lạnh tạt thẳng vào mặt tôi. toi bang hoang. cổ họng de ella nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rân, tưởng như đến không thở được. khóe mắt cứ giật giật, các dây thần kinh như tê liệt. một lúc lâu sau, tôi mới rặn è è, nuốt cái gì vương vướng ở cổ, hỏi lại, giọng lạc hẳn đi:

    – liệu có thật không hở bác? there is lại chỉ…

    – thì chúng tôi vừa ở dưới đấy lên đây mà lại…

    tôi chưa dứt lời thì người ta đã nói. dứt khoat. chắc như đinh đóng cột. tôi đờ người. hai taiùù. chẳng còn nghe thấy gì cả. giọng người kia như lẫn vào trong gió. tôi trả tiền nước, lảo đảo đứng dậy, chèm chẹp miệng, cười nhạt một tiếng:

    – hà, nắng gớm, về nào…

    tôi nói với mình mà như chẳng nói với ai. tôi tự trấn an minh. lảng ra một chỗ rồi bước hẳn, không dám quay đầu lại nhìn. tôi cúi gằm mặt xuống mà đi, như mình vừa làm điều gì đó tội lỗi lắm. về đến nhà, tôi nằm vật ra giường. tay chân như nhũn hẳn ra, không còn sức. tôi thở dốc. mấy đứa nhỏ len lét đưa nhau ra đầu nhà chơi sậm chơi sụi với nhau.

    nhìn lũ con, chẳng hiểu sao nước mắt tôi cứ dàn ra. mắt mờ đi, nhạt nhòa. mấy đứa nhở… chúng nó cũng là trẻ with làng việt gian đấy ư? chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng, hắt hủi đấy ư? khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu… tôi nắm chặt hai tay, mong đâm vào da thịt, đau nhói. tôi rít lên như một with thú bị thương, đau đớn đến tột cùng:

    – chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giống việt gian bán nước để nhục nhã thế này.

    tôi bỗng ngừng lại, ngờ ngợ. tôi nhớ lại từng người. họ toàn những người có tinh thần cả mà. họ quyết không chịu đi để ở lại giữ làng, định bụng một phen sống mái với lũ chúng nó. có đời nào họ chịu nhục nhã mà đi làm cái điều kinh khủng ấy!… nhưng không! không có lửa thì làm sao có khói? ai người ta đi đặt điều vu oan cho mà làm gì? bye oi! cực nhục chưa? cả làng việt gian! rồi đây biết sống ra sao? ai người ta chứa? ai người ta buôn bán mấy?… tôi cứ bần thần nghĩ ngợi. mọi thứ rối tung lên, như tơ vò, một mớ bòng bong. gỡ thế nào cũng không ra được. thôi thì cắt đi cho nhẹ nợ. bụng bảo dạ, tôi cố nhét cho sâu cái chuyện đó vào sâu trong bộ não. nhưng dường như vợ tôi cũng biết chuyện đó rồi. chiều về, bà ấy uể oải, cái mặt nặng như đeo chì. mãi khuya, bà ấy mới dám lôi chuyện ấy ra. vừa nói, hỏa khí trong tôi đã bùng lên. thế là im bặt, nhẫn nhục.

    Đêm xuống yên ắng đến lạ. Đêm đen như mực, như chỉ trực đợi tôi nhắm mắt là sẽ ôm trọn tâm hồn tôi. tôi vẫn trằn trọc không sao ngủ được. hết trở mình bên này lại trở mình bên kia, thở dài. chợt lặng hẳn đi, tôi nghe có tiếng léo xéo ở gian trên. tiếng mụ chủ… mụ nói cái gì vậy? mụ nói cái gì mà lào xào thế? trống ngực tôi đập thình thịch. nín thở, ruột gan như sôi lên, tôi lắng tai nghe ra bên ngoài…

    từ ngày hôm ấy, tôi chỉ ru rú một góc nhà, đến cả nhà bác thứ cũng không dám sang. tủi hổ lắm! tôi còn mặt mũi nào mà nhìn người ta nữa?… ruột gan tôi lúc nào cũng như lửa đốt. cứ một đám đông tús lại tôi cũng ể ý, dăm bảy tiếng cười nói xa xa cũng nơm nớp lo sợ, thoáng nghe thấy mấy tiếng tây, viỡt gian ch . lủi thủi trong nhà, nin thin thít. thôi lại chuyện ấy rồi! các cụ đã nói “ghét của nào trời trao của ấy”. Đúng như những gì tôi lo sợ, mụ chủ đã đến, ý tứ đuổi khéo chúng tôi. phải rồi! ai người ta dại mà đi chứa lũ bán nước cơ chứ? tất cả đang quay lưng lại với tôi. thật đáng sợ! thật là tuyệt đường sống! biết đem nhau đi đâu bây giờ? biết đâu người ta chứa gia đình tôi? cứ nghĩ, nghĩ và nghĩ mãi. những ý nghĩ đen tối, ghê rợn cứ theo đó mà len lỏi vào tâm chí tôi. từng bước, từng bước một, chúng thống lĩnh suy nghĩ của tôi… hay là quay về làng?…

    nước mắt tôi cứ dàn ra. mặn chat. về làng ư? không… không… về làng tức là bỏ kháng chiến, bỏ cụ hồ. về làng đồng nghĩa với việc chịu quay lại làm nô lệ cho thằng tây. không thể được! làng thì yêu. That’s it! nhưng làng theo tây mất rồi. làng đã phản bội lại ta thì phải thù.

    tôi bế thằng út, xoa đầu nó, hỏi khẽ:

    – whoops! thầy hỏi with nhé, with là with ai?

    – là with thầy mấy lị with u.

    – thế nhà with ở đâu ?

    – nhà ta ở làng chợ dầu.

    – thế with có thích về làng mình không?

    thằng bé cúi mặt, vân vê gấu áo như suy nghĩ cái gì đó. nó nép đầu vào ngục tôi, khẽ trả lời:

    – co.

    tiếng nói khẽ khàng. như tiếng lòng của chính bản thân tôi. sao tôi vẫn cứ yêu cái làng ấy đến thế? tôi lại hỏi:

    – what scam with ủng hộ ai?

    – with ủng hộ cụ hồ chí minh muôn năm!

    mắt thằng bé mở to hết cỡ. Đôi mắt long lanh ấy ánh lên một niềm vui bất tận. thằng bé trả lời dứt khoát. nước mắt tôi lại trào ra, ấm áp.

    – Ừ đúng rồi, ủng hộ cụ hồ with nhỉ.

    tôi thủ thỉ với thằng bé. tôi khắc sâu vào lòng thằng bé mà cũng như tự nhủ với lòng mình, tự minh oan cho chính mình. cái lòng bố with tôi như thế đấy, có bao giờ dám đơn sai. chết thì chết có bao giờ dám đơn sai.

    cứ như vậy cho đến ngày hôm ấy. tôi nhận được tin cải chính. như trút được gánh nặng trong lòng, tôi mua quà cho lũ trẻ. rồi lật đật đi khoe với hàng xóm láng giềng. phải! phải! phải cho mọi người cùng biết cái tin ấy chứ. tay chân tôi cứ múa hết cả lên. Đi đến đâu tôi cũng hô thật to:

    – tây nó đốt làng tôi rồi. nhà tôi bây giờ chỉ còn lại một đống tro đen sì. Ông chủ tịch làng tôi vừa lên cải chính,,, cải chính cái tin làng chợ dầu chúng tôi việt gian theo giặc ấy mà. ra lao! lao hết, chẳng có gì sất. toàn sai sự mục đích cả!

    cái nhà cháy ấy là minh chứng cho việc làng tôi không theo giặc. tôi hô hào như để trút bỏ những phiền muộn vừa qua. That’s it! ai cũng mừng, cũng vui cho tôi…

    tiếng mấy đứa with léo réo. thằng út kéo tay tôi gọi lớn, kéo tôi ra khỏi hồi tưởng. tôi nhìn quanh. mắt ngân ngấn lệ. tôi nhấc bổng thằng nhỏ, hôn nó cái chụt. nó cười khúc khích, tiếng cười như tan vào gió, như mang niềm hạnh phúc của tôi bao trùm lên cả làng dầu. tôi gói ghém những hồi ức đó, nhét vào một nơi thật sâu rồi vững bước, thẳng về phía trước, thẳng về cái làng của tô. còn hồi ức kia, nó chỉ làm cho tình yêu làng của tôi thêm nồng đượm mà thôi… tôi tin rằng, tương lai vẫn còn ở phía trước. và tôi sẽ gieo hạt ở nơi đây để hạnh phúc nở hoa nơi chốn này.

    Đóng vai ông hai kể lại truyện ngắn làng – mẫu 6

    quê hương của tôi cũng bao người khác, thời kì chiến tranh bị chia cắt đi di tản. tôi là người nông dân chân lấm tay bùn yêu nước phải đi di tản theo cách mạng. yêu quê hương yêu nước là thế, tuy nhiên trong một lần tình yêu làng, yêu nước của tôi rơi vào hoàn cảnh bị thử thách.

    tôi là nguyễn hai jue, người ta thường gọi là ông hai cho thân mật. làng tôi tên là chợ dầu, trong một lần thực dân pháp xâm lược chúng đốt phá và cướp bóc, tôi phải đi di tản theo lệnh cp.

    ở nơi tản cư, không lúc nào thôi nghĩ về làng, tưởng tượng công việc kháng chiến trong làng, từ người già cho ến ứa trẻ ều chiến hăng. chỉ nghĩ đến thôi là tôi cảm thấy hứng khỏi, mọi mệt mỏi tan biến. tôi phải đi khoe với tất cả mọi người về ngôi làng đáng tự hào này.

    Ở nơi khác nhưng tôi vẫn luôn nghe ngóng nhiều thông tin về chiến tích của người dân trong làng. khi có một nhóm người từ dưới xuôi lên tôi vội nghe tin tức, họ nói cả làng chợ dầu của tôi theo tây. tôi như nghe tin sét đánh, người cứng lại như ngừng thở. phải mất một khoảng thời gian tôi mới tỉnh táo trở lại và lập tức trở về nhà. về đến nơi, cả người như bị rút cạn sức lực, nằm vật ra giường nhìn lũ trẻ đang chơi ngoài cổng. tôi thấy tủi hổ, và cả nước mắt rơi.

    mấy ngày sau tôi cảm thấy bất an và không ra khỏi nhà. dù chỉ cần nhìn thấy đám đông túm tụm lại tôi cũng trở nên hoang mang, tôi cho rằng người ta đang bàn về chuyện làng chợ dầu. còn mụ chủ nhà, mụ nói bóng nói gió, chế giễu, dọa nạt đòi đuổi cả nhà tôi đi nơi khác vì cái mác việt gian, theo tây phẻt bᑕ.

    trong lòng tôi cũng đấu tranh dữ dội lắm, tôi đi đến quyết định: làng thì yêu thật, nhưng làng theo tây mất rồi thì.

    một hôm ông chủ tịch loan tin làng tôi được cải chính. tôi vui mừng khôn xiết là chạy sang ngay nhà bác thứ và khoe rằng cái tin làng tôi theo giặc là sai, thậm chí tôi còn khoe nhà tôi bị tây ĺỡt s. tôi thật sự sung sướng vì ngôi làng của mình vẫn còn theo cách mạng, theo cụ hồ.

    Đóng vai ông hai kể lại truyện ngắn làng – mẫu 7

    tôi là một người nông dân làng chợ dầu. mọi người thường gọi tôi là ông hai jue. kháng chiến bùng nổ tôi muốn ở lại làng cùng anh em bộ đội và dân quân kháng chiến. nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên tôi phải cùng gia đình đi tản cư. Ở nơi tản cư tôi rất nhớ làng và thường có hay khoe về làng mình.

    Đang trong tâm trạng náo nức thì tôi nghe được tin làng chợ dầu của tôi theo tây làm việt gian. lúc đó cổ họng tôi nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rân. tôi lặng đi tưởng như không thở được. một lúc lâu tôi mới dặn è è è, nuốt một cái gì vướng ở cổ, tôi hỏi lại về cái tin ấy thì người ta đã khẳng địt cám. tôi vờ vờ đứng lảng ra chỗ khác rồi đi thẳng về nhà. về đến nhà, tôi nằm vật ra giường nhìn lũ with tôi thấy tủi thân, nước mắt tôi cứ tràn ra. chúng nó cũng là trẻ with làng việt gian đấy ư? chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ư? tôi ngờ ngợ chả nhẽ bọn ở làng lại đốn đến thế ư rồi tôi tự kiểm điểm trong óc thấy họ đều là những người có tinh thần yêu nước, yêu kháng chiến chẳng nhẽ lại đi làm cái điều nhục nhã ấy nhưng không có lửa làm sao co khói tôi cảm thấy tủi nhục, chiều hôm ấy vợ tôi về cũng có vẻ khác. trong nhà có cái sự im lặng thật là khó chịu. mãi đến khuya vợ tôi mới hỏi tôi về cái tin ấy. tôi im lặng rồi gắt lên vậy là bà ấy im bặt. 3 – 4 ngày hôm sau tôi không dám bước chân ra ngoài chỉ ở trong gian nhà chật chội để nghe ngóng tin tức. lúc nào tôi cũng nơm nớp lo sợ, hễ nghe đến chuyện ấy là tôi lại giật mình.

    trong tôi giờ đây đang diễn ra một cuộc chiến tranh nội tâm gay gắt khi mụ chủ nhà có ý đuổi gia đình tôi đi. tôi lâm vào tình trạng bế tắc: về làng hay ở lại. cuối cùng tôi đến quyết định: làng thì yêu thật nhưng làng theo tây rồi thì phải thù. trong tâm trạng đau đớn tủi hờn, tôi tâm sự với thằng with út. sau khi tâm sự xong, nỗi khổ của tôi vơi đi phần nào. rồi một hôm khoảng 3 giờ chiều, có người đàn ông đến nhà tôi chơi. Ông ấy rủ tôi đi theo ông ấy đến sẩm tối tôi mới về. lúc ấy tôi rất vui. Ến bực cửa tôi đã bô bô khoe rằng tây nó ốt nhà tôi rồi, ông chủ tịch làng tôi vừa mới lên cải chynh, ông ấy cho cho cái tin làng tôi theo tôy. cứ thế tôi lật đật đi khoe khắp nơi, tối hôm ấy tôi sang gian bác thứ nói chuyện về làng của tôi.

    Đóng vai ông hai kể lại truyện ngắn làng – mẫu 8

    làng chợ dầu ngôi làng thân yêu nơi tôi ra và lớn lên nhưng bọn tây đã khiến chúng tôi phải đi tản cư nơi khá mẻ ít nhất là tình cónó chonó. tôi hạnh phúc vì đã được quay về quê hương nơi “chôn rau cắt rốn” của tuổi thơ.

    trở về quê hương tôi được nghe rất nhiều thông tin nào là tiêu diệt bao nhiêu tên địch? bao nhiêu người hello sinh? đang chăm chú lắng nghe với sự pHấn khởi tự hào thì bỗng ược tin từ một người pHụ nói rằng “Làng chợu dầu tây tây phản cach mạng”, giọng điệu người ngh ngh ngh n nhận ược tin dữ, cảm giác ầu tiên đó là sốc, mặt tôi biến sắc, cổ họng nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rân, cảm giác Lonc đó thật xấu hổt vất vọt vọt vọt. tôi là người yêu làng, hãnh diệu và kể cho mọi người nghe mọi việc tốt ẹp về làng mình như giờ thành ra Thế này, thật sựt rất buồn, xấu hổ và thất vọng vọng vềng vềng vềng vềng vềng vềng vềng vềng vọng vọng vọn vọ tôi lảng tránh đi nơi khác và trở về nhà.

    trở về tôi vẫn không tin đó là sự thật, những suy nghĩ nội tâm ấu tranh nhau dai dẳng giữa tình yêu thương làng và sự thậbậb đang đy . ngôi làng tôi gắn bó, thân thiết, yêu vì những điều tốt đẹp giờ trở thành làng theo giặc, tôi thật sự thất vọng.

    tôi đi chơi c cùng ông hàng xÓm ến tận tối mới về, ông chủ tịch làng chợ dầu mới lên cải chính, ông ấy cho biết cái tin làng tte vii tây làm. tôi vui mừng đến nỗi hô hào bọn trẻ:

    “chúng mày đâu rồi, ra thầy chia cho”

    tôi chạy vội vã sang thì được khoe thông tin tây nó đốt nhà, đốt sạch mọi thứ, mọi thông tin về làng chợ dầu trưốt kia tosàn s. dù tài sản bị mất đi nhưng không hiểu sao trong lòng tôi bỗng vui, vui vì tin làng quê mình vẫn theo kháng chiến, theo cách mạng.

    câu chuyện là như vậy đó, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc từt thất vọng, chán nản và niềm vui bất ngờ ến nhảy cẫng lên như một ứt ứ tty n ự t vẫn không thay đổi, làng tôi vẫn luôn trung thành với cách mạng.

    Đóng vai ông hai kể lại truyện ngắn làng – mẫu 9

    vậy là đã hơn tháng trời, kể từ ngày hai thu, tôi rời làng chợ dầu yêu quý của mình đi tản cư. thật đúng là khi xa quê rồi, người ta mới càng thấm thía câu nói của ông cha ta.

    Ở nơi tản cư, chẳng lúc nào tôi nguôi nỗi nhớ về làng của mình. niềm vui duy nhất của tôi là đến phòng thông tin nghe, đọc báo để biết thêm tin tức kháng chiến. những lúc ấy, ruột gan tôi cứ như múa cả lên, vui quá!

    hôm no, chẳng hiểu sao, with lớn nhà tôi đi làm về muộn khiến tôi ở nhà cứ bứt rứt không yên. vì thế khi vừa thấy bóng with bé thấp thoáng đằng xa, tôi đã lao ngay ra dặn with bé trông nhà và vội vàng đi xuống phòng thông tin nghe đọc báo iƺl m.

    tôi vẫn thế nhưng bây giờ tôi đã có những đứa with rất đẹp và rất có hiếu. hình ảnh lũy tre làm cùng những con bò con trâu làm tôi nhớ đến ngày xưa tôi và những đứa trẻ khác cùng độ tuổi lớn lên dưới ánh nắng sớm mai hình ảnh những người nông dân vẫn cần cù chịu thương, chịu khó ngày ngày làm lụng vất và để có những bữa bữa cơm ngon bên gia đình. hình ảnh khói bếp cũng làm tôi liên tưởng tới ngày xưa tôi và gia đình tôi quên n nướng những củ khoai lang ỏ và tiếng nói cười vang vang vàng xu. thực sự lành rất quan trọng với mỗi chúng ta không có là quê chúng ta sẽ không lớn lên được như bây giờ giờ. tôi rất yêu quê hương rất yếu xóm làng và yêu những người thân thương của tôi. nó thực sự là những kỷ niệm đẹp mà tôi cất giữ lâu nay. mỗi khi trở về làng quê thì bao nhiêu kí ức lại ùa về như những mảnh ghép tuyệt đẹp trong cuộc đời của người nông dân như tôi những người hàng xóm của tôi họ cũng có những gia đình mới những cuộc sống riêng nhưng họ luôn luôn

    tôi giờ chỉ còn đứa con út để giãi bày tâm sự. mỗi lần ôm nó vào lòng, nhắc cho nó nhớ đến làng chợ dầu là quê hương nó, tôi lại chạnh lòng. dù tôi đã quyết định từ bỏ ngôi làng ấy thì tôi cũng không thể dứt bỏ được tình yêu mãnh liệt với làng của mình. quyết định ấy như vết dao sắc lẹm cứa đứt trong tim tôi. xót xa! Đau đớn! nhưng, tôi ủng hộ kháng chiến. nhìn thằng bé with giơ tay, mạnh bạo, rành rọt nói to: “ủng hộ cụ hồ chí minh muôn năm!”, nướt tôi lại giàn ra, thủ, khẳng ịnh lẻ with. tôi nói như đế ngỏ lòng minh, như đê minh oan cho minh nữa.

    Đóng vai ông hai kể lại truyện ngắn làng – mẫu 10

    “quê hương” – hai tiếng ấy mới thiêng liêng làm sao! dẫu rằng tôi cùng bao người khác nữa chỉ là những người nông dân chân lấm tay bùn, ngày ngày ầu tắt mặt tối, bán mặt cho ất bán lưng choc chu thì thieve chun sau được mở rộng ra, gắn kết, gắn liền với tình yêu nƺớn.c, tinh nkhn. tôi cũng không ngoại lệ. Ấy vậy mà có một lần, tình yêu làng, yêu nước của tôi đã bị đặt vào trong một thử thách làm tôi mất ăn mất ngủ ngụn suy.

    trước khi kể về câu chuyện của mình, tôi nên giới thiệu về bản thân mình trước chứ nhỉ? tuy mọi người thường gọi tôi là ông hai nhưng tên thật của tôi là nguyễn hai jue. nhắc tới làng tôi, chắc mọi người đều biết tới rồi nhỉ, làng tôi có tinh thần kháng chiến thế cơ mà! làng tôi chính là làng chợ dầu thuộc huyện từ sơn tỉnh bắc ninh đấy! nhớ nĂm ấy cai lũ phap mất dạy chung nó tràn sag xâm lược nước ta, tôi cũng muốn ở lại sat canh c fourth nhức qua, hơn nữa nhà tôi cònc cư ở vùng ất thắng thinth sách của cụ hồ: tản cư là yê.

    Ở nơi tản cư, tôi cũng chẳng nhàn hạ tẹo nào. gia đình tôi ăn bữa nay phải nghĩ ến bữa mai, ăn năm nay phải nghĩ ến sang năm, rồi còn phải gop lương thực ểc vụ kháng chich . làm quần quật cả ngày. ngày nào cũng vậy, hai tay chân tôi mỏi nhừ, tưởng như không có sức mà bước, mà cầm, mà nắm, mà cử động nữa. Ấy thế mà cứ mỗi khi nằm vật xuống giường, tôi lại vắt tay lên trán nghĩ về l. thôi là tôi cảm thấy mình như tràn trề sinh lực, phảng phất như tất cả mệt mỏi đều tan biến hết. chắc tối nay tôi sẽ lại sang nhà bác thứ để khoe về làng mất! Ôi, làng của tôi mới đáng tự hào làm sao!

    Ở vùng đất thắng này công việc ưa thích của tôi là xuống phòng thông tin nghe lỏm tin tức mà người ta đọc trên báo. Không Phải Là tôi Không Biết ọc Mà Thực ra tôi đã học qua một lớp bình dân học vụ rồi ấy, biết ọc, biết viết hẳn hoi ấy nhé, nhưng mà che câu ược may thay, hôm ấy tôi gặp trúng một anh chàng cao lớn, trên người mặc bộ quân phục màu xanh lá cây nom rất đỏm dáng. chắc hẳn là một anh dân quân mới học, chữ nào chữ nấy đọc chậm rãi, to, rành rọt từng chữ. bao nhiêu là tin haz, nào thì có một em nhỏ trong Ban Tuyên Truyền xung phong bơi ra giữa hồ hoàn kiếm cắm quốc kì lên ar cuối cùng, there are ội nữ du kích trưng trắc giả hai bốt thao ngay giữa chợ. lại còn bao tin đột kích nữa, chỗ này giết một tí, chỗ kia giết một tí, rồi còn kiếm được cả súng nữa. Tôi Càng Nghe Càng Hăng Say, Càng Mừng rơn, rồi bất chợt lại nghĩ ến làng: “Cái lũ Phap /p>

    ra khỏi phòng thông tin, tôi rẽ vào quán dặn dò vợ mấy câu rồi đi thẳng ra lối huyện cũ. Đi ược một đoạn tôi gặp phải một tốp người tản cư mới ở dưới xuôi lên, tôi vội tìm một quán gần ấy ngồi ngón tangó. tôi hỏi bọn họ:

    – các ông, các bà ở đâu lên ta đấy ạ!

    một người đàn bà mau miệng trả lời:

    – thưa ông, chúng cháu ở gia lâm lên đấy ạ. Đi bốn năm hôm mới lên đến đây, vất vả qua!

    tôi hỏi thêm mấy câu về tình hình dưới xuôi, ai biết lại nghe được tin tức bọn giặc rút giặc rút ở bắc ninh về d chề quad ch. tôi đinh ninh làng mình phải giết được vài thằng, nào ngờ một người đàn bà cho with bú lại nói cho tôi một tin dữ: cả làng chợi. tôi như bị sét đánh trúng, cả người cứng lại, đờ ra, tưởng như đã ngừng thở. pHải một lúc lâu sau, tôi phản ứng kịp, run run hỏi lại, nhưng đáp al tôi nhận ược lại ập nát vụn chút Hy vọng cuối cùng của tôi, đón, rồi cả thằng chánh bệu khuân hết đồ đạc theo giặc. tôi thấy mắt mình nóng lên, nước mặt như chực trào ra, cổ họng như bị cái gì chặn lại. Đắng ngắt! bây giờ tôi chỉ có một ý nghĩ muốn về nhà trốn tránh hết thảy. tôi vội đứng dậy trả tiền trà, rồi vờ như không thèm để ý, vươn vai nói to rồi chuồn thẳng:

    – hà, nắng gớm, về nào,…

    dù đã đi ra khỏi quán, tôi vẫn nghe tiếng lanh lảnh của người đàn bà nọ vọng ra:

    – cha mẹ tien sư nhà chúng nó! Đói khổ ăn cắp ăn trộm người ta còn thương. cái giống việt gian bán nước thì cho mỗi đứa một nhát!

    về đến nhà, toàn thân tôi như bị rút cạn sức lực, nằm vật ra giường, đưa mắt nhìn lũ trẻ nhà mìgoà đn chơi c. có lẽ chúng thấy tôi khác thường nên ngoan ngoãn tránh đi. tôi đau ớn, tủi hổ, nước mắt giàn giụa: “ôi chao mấy ứa with số khổ của tôi, chúng nó mới tí tuổi ầu mà đã ngoan hiểu chuyện cón. cho cái mác trẻ with làng việt gian cơ chứ. khốn nạn, cái bọn này ăn cái gì mà đổ đốn, dám bán nước, phản bội tổ quốc, phản bội cụ hồ muôn năm thế nàry hế nà”. tức giận, tôi mắng ra lời luôn cho bõ tức.

    nhưng mắng xong rồi tôi mới ngờ ngợ như lời mình có gì đó không đúng. mọi người ở làng so với tôi còn có tinh thần kháng chiến hơn, quyết tâm ở lại sống chết với giặc cơ mà! MớI NGHĩ NHư VậY, Tôi Lạt Gạt phắt đi Ngay, Không Có lửa làm sao Có khói, người ta không có cr thù oan với mình thì ặt đuều với mình ể ể ể làm gì ,, đthhhhhhhhhhhhhi thyng à nhyng m. không có sai. bye ôi, nhục nhã chưa, cả làng việt gian!

    tối ấy vợ tôi về, cr lẽ bà ấy cũng nghe tin rồi, bởi tôi thấy bà khang khác, cả người uể oải, mặt cúi gằm xuống, đi thẳng vào Trong nhà cất tuung rồm ôm. thấy mẹ như vậy lũ trẻ cũng không dám đòi quà. sự im lặng đáng sợ bao trùm lên gian nhà nhỏ. mãi khuya, vợ tôi mới chống gối đứng dậy, lẳng lặng xuống bếp đếm tiền hàng như thường lệ. lúc lâu sau she bà mới nhỏ giọng gọi tôi, nhưng tôi cố tình tảng lờ đi, thậm chí cong cáu gắt ngắt lời bà khi bà dường như ịnh lệáng ắnhắn. bà ấy nín bặt, lát sau she mới khẽ khàng nói tiếp rằng người ta đồn nơi này sẽ không chứa những người làng chợ dầu nữa. tôi lặng đi, không dám hé nửa lời, bởi tôi biết hiện giờ tâm trạng tôi không tốt, nếu nói thêm câu gì nữa sẽ làm tổn thưi bớtớ. nhìn gương mặt gầy gò, mới ngoài bốn mươi mà tưởng chừng như đã già đi cả chục tuổi, những nếp nhăn, vết chân chim như ghi lại những tháng ngày vất vả khó nhọc bà phải trải qua khi chung sống với tôi, tôi cũng thấy hổ thẹn lắm chứ! nhưng biết làm sao được, những lời nói ban sáng của mụ đàn bà nọ vẫn đeo bám, ám ảnh, dằn vặt tôi mãi. tôi trằn trọc mãi mà không tài nào ngủ được. một đêm thức trắng!

    bốn ngày sau đó tôi luôn cảm thấy bất an lo sợ, không dám bước chân ra khỏi nhà nửa bước dù chỉ là Sang nhà Bác Thứ, chỉn một đám đ ông tus tụm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm lạm. , tôi cũng hoang mang, chằng người ta đang nói về “Cái chuyện ấy”, rồi chỉ loáng thoááng nghe ược mấy tiếng tây, việt gian, cam-nhông là tôi lại lủi ra một góc nhà, Nín Thít. ẶC Biệt Là mụ chủ nhà, từ ngày xảy ra chuyện ấy, Thmio thoảng mụi lại chạy sag nói bongo nói gió, đâm chọt, chế giễu, dọa nạt gia đình tôi một hồt. hình như mụ ta lấy điều làm cho vợ chồng tôi khổ ngấm khổ ngầm là mụ thích. thậm chí có lần mụ còn đe dọa rằng ở đây người ta đồn rằng không chứa người làng chợ dầu chúng tôi ở đây n. tuy đây chỉ là việc do vợ tôi kể lại nhưng cũng làm tôi khốn đốn, khổ sở một phen. rời khỏi đây gia đình tôi biết đi đâu về đâu bây giờ, ai người ta cho ở nhờ, ai người ta buôn bán với? “There is a quay về làng …” Vừa mới chớm nghĩ như vậy, tôi lập tức phản ối ngay, về làng không pHải là cam chịu cai myc việt gian, phn bội tổc, bỏi khá ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồ ồh. phải gian nan lắm tôi mới ra được quyết định: làng thì yêu thật, nhưng làng theo tây mất rồi thì phải thù.

    quyết ịt ịnh thì như vậy nhưng cai tình yêu làng này đã ngấm vào Máu thịt, là một pHần cơ thể của tôi rồi, đu phải bảo thù tyi tya tya tya tya tya tya tya tya tya tya tya tya tya tya tya tya tya tya tya tya tya tya t. giải khuây. khi tôi hỏi nó nhà ta ở đâu thì nó trả lời là làng chợ dầu, khi tôi hỏi nó có muốn về làng không nó chỉ khe khẽ đáp: có. vậy mà khi tôi hỏi nó ủng hộ ai thì nó lại trả lời mạnh bạo và rành rọt: ủng hộ cụ hồ chí minh muôn năm. nghe câu trả lời của nó mà lòng tôi đau như cắt, bởi tâm sự của nó cũng là tâm sự của tôi, nói với nó cũng là tôi đang tự giẃẰa lòng m. tôi biết cai ý nghĩ mong corn em ồng chí, cụ hồ nghe ược mà biết, mà soi xét cho bố with tôi chỉ là ý nghĩ viển vông, nhưng tôi vẫn không nhịn ược mà nói chuyện với chí ít, mỗi lần nói chuyện với with xong, lòng tôi cũng vơi đi mấy phần.

    nhưng có một chuyện đã xảy ra khiến tảng đá trong lòng tôi biến mất hoàn toàn: ông chủ tịch đã cho hay tin làng tôi được cải chính. hôm ấy, ngài ấy xuất hiện trước mặt tôi làm tôi sửng sốt, nhất thời không phản ứng kịp, mãi mới nhớ ra lá mà khản. thì ra ngài ấy muốn mời tôi cùng bao tin. tôi chọn ngay ra bộ quần áo sạch sẽ, tươm tất nhất mà dù là lễ tết tôi cũng không nỡ diện ểể mặc vào, chỉnh gọn gàng lại ầu tonc rồi cùng đi với n. mãi đến sẩm tối tôi mới về đến nhà. Vừa Chia Quà Cho Các with Xong, Tôi Sangoy Nhà Bác Thứ Và nhà chủ nhà khoe rằng ông chủch tịch vừa lên cải chynh cai tin làng tôi theo giặc là “sai sực đc đích”, tây ốt mặc dù đối với người nông dân chúng tôi cái nhà là quan trọng nhất nhưng tôi không ức chế nổi sự sung sướng của mình. Chỉ là một căn nhà thôi, sau này chiến tranh kết thúc quay về xây dựng lại cũng ược, chứ nếu danh dự của làng bị mất thì đó sẽ là một vết nhơ mà k ũ c.

    tôi tưởng câu chuyện nhỏ này chỉ có gia đình tôi và vài người xung quanh biết nhưng không thể ngờ được nó lại được nhà văn kim lân – một nhà văn cùng quê với tôi – viết thành một truyện ngắn đăng trên báo văn nghệ và còn được đánh giá rất cao. nhà văn đã mượn truyện của tôi để khái quát thành tình cảm của người nông dân của khắp mọi nơi trên mọi miền t cᑻ. là người nông dân ai chẳng yêu nơi chôn rau cắt rốn của mình, đất nước có giặc người nông dân khắp nơi đền khÿng lẻn. Đó là sự tin tưởng tuyệt đối vào cách mạng.

    cuộc sống ngày hôm nay của chúng ta đang ngày càng trở nên tốt hơn, tất cả là nhờ có cách mạng. chính vì vậy chúng ta càng phải cố gắng đem hết sức mình cống hiến cho ất nước, cho quê hương ể ất nước hết giặc, cuộcộc ời cốn cốn.

    Đóng vai ông hai kể lại truyện ngắn làng – mẫu 11

    người ta có thể tác with người ra khỏi quê hương nhưng không thể tách quê hương ra khỏi with người. câu nói ấy thật sâu sắc. Đối với tôi, làng chợ dầu là máu thịt, là linh hồn, không gì có thể cướp lấy hay xóa nó đi trong tâm hồn tôi.

    Đã mấy chục năm rồi, có lẽ chừng ấy năm ròng cũng đủ để tôi thấu hiểu hầu hết những người dân trong làng. họ và tôi, chúng tôi đều là người việt nam, chúng tôi đều mang trong mình dòng máu lạc hồng luôn đỏ mãi trong lòng mỗi người. người trong làng tôi hầu hết đều là những người nông dân một nắng hai sương tần tảo sớm hôm vất vả ra đồng. chúng tôi sống cho bản thân mình nhưng chưa giây phút nào chúng tôi quên được lòng yêu tổ quốc, yêu nơi mà tôi sinh ra và lớn lên. thế mà không hiểu vì lí do gì mà mọi người lại tung tin đồn xấu cho làng tôi.

    hôm ấy trời nắng đẹp và trong, như mọi hôm tôi lại đến phòng thông tin để đọc báo. tôi rất thích đến đây nghe người khác đọc báo. tuy là nông dân nghèo, cuộc sống cực khổ, làm nhiều việc tôi vẫn có cái thú vui đọc tin tức thường xuyên để nắm bắt tin m thông. khi vừa bước ra khỏi phòng thông tin, rẽ vào quán dặn vợ mấy việc rồi đi ra lối huyện cũ, tôi bắt gặp tốp người tản cư bản tánhiná tán.

    tính tôi cũng hay tò mò không biết có việc gì nên liền lại tán gẫu cùng. Được biết có làng nào ấy việt gian theo tây. tôi nào ngờ ấy lại là làng chợ dầu – chính ngôi làng tôi sống. họ bảo làng tôi việt gian, người làng tôi theo giặc. như không tin được vào tai minh. tôi thầm nghĩ đủ điều. chẳng nhỡ làng mình theo tây thật rồi sao. sao lại có chuyện đấy được. người làng ta đều là những with người yêu nước hết cả mà. không nhẫn nhịn được nỗi nhục nhã đến tận cùng, tôi đành đánh trống lảng bỏ đi: “hà, nắng gớm, về nào…”

    kể từ cái ngày tin đồn ấy được truyền lây lan rộng khắp nơi, tôi chẳng dám bén lẻn ra đường nữa. tâm trí tôi như dần triệt quệ, tôi không thèm màng đến việc gì nữa. cả vợ tôi cũng chán nản không thiết làm việc nhà. Được sinh ra và lớn lên trong thời kì chiến tranh, từ bé tôi đã phải sống với bom đạn.

    trong đầu tôi cũng như gia đình, làng xóm tôi đều hứa với lòng sẽ luôn ủng hộ cụ hồ chí minh muôn năm. thế mà giờ đây chúng tôi còn chưa làm được điều gì đã làm tổn hại đến đất nước rồi. tôi cũng yêu làng tôi lắm, cái làng chợ dầu ấy đã gắn bó với tôi khá lâu rồi. nhưng sâu thẳm trong trái tim mộc mạc , bình dị của người nông dân nghèo này vẫn luôn dành một phần quan trọng đối với tổ qu. “làng thì yêu thật, nhưng làng theo tây mất rồi thì phải thù”.

    thời điểm ấy, khắp nơi mọi người đều xua đuổi dân làng chợ dầu. bà chủ nhà của tôi rồi cũng phải từ chối gia đình tôi sinh sống tại nhà bà. trong vài ba hôm ngắn ngủi, không biết làm gì, đi về đâu, đầu óc tôi như trống rỗng bởi sự nhục nhã không cam chịu nổi.

    thế mà nỗi buồn ấy lại bỗng chốc chuyển sang nụ cười vui hồn nhiên nở dần trên gương mặt tôi. tôi vui sướng khi được nghe tin mừng rằng tin làng chợ dầu việt gian đã được cải chính lại. Đúng thật là, toàn là sai sự mục đích cả. tôi đi đến khắp nơi báo tin mừng dây cho mọi người. ngay cả bà chủ nhà cũng vui và đành cho tôi tiếp tục ở nhà bà. thế là cuộc sống tôi lại trở nên vui vẻ như trước.

    mọi with song đều chảy ra biển, tình yêu nhà, yêu làng xóm, yêu quê hương trở thành tình yêu tổ quốc. Đối với người nông dân một nắng hai sương, làng có một vị trí rất quan trọng. Đấy là nơi tôi sinh ra, lớn lên và làm việc. quan trọng hơn làng đã trở thành cội nguồn quê hương, là một phần không thể thiếu trong tâm hồn của người nông dân. riêng bản thân tôi, tôi sẽ không bao giờ quên đi ược bóng dáng cái làng chợ dầu thuộc ấy và sẽ luôn tit tưởng, chẳng bao giờ rời xa làng m.

    Đóng vai ông hai trong truyện ngắn làng kể lại những ngày ở nơi tản cư

    nghe câu nói của mụ đàn bà mới ở dưới quê mới lên: “cả làng chúng nó việt gian theo tây còn giết gì nữa!” , cổ tôi nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân như vừa bị ai tát một cái đau lắm. tôi lặng đi, tưởng chừng như không thở được. một lúc sau tôi mới rặn è è, mạnh dạn hỏi lần nữa: – liệu có thật không hở bác? there is là chỉ lại…

    người đàn bà lại khẳng định mình vừa ở dưới đó lên rồi rành rọt kể lại mọi chuyện. từ chủ tịch xã đến dân làng đều theo tây cả. she lại còn nói rõ chính xác tên của từng người nữa chứ. thôi rồi! làng chợ dầu theo tây thật rồi. người chợ dầu làm việt gian thật rồi. Đó là một điều khủng khiếp mà cả đời tôi có tưởng tượng cũng không nghĩ ra được. tôi cứ ngờ ngợ. nhưng người đàn bà kia nói không sai cái gì. she lại còn gọi miệt thị là “chúng nó”, gằn giọng ở chỗ “việt gian”, “theo tây”, lại còn cạnh khóe thêm ớn đau: “sao bảo làng chợ dầầu tinh mầm?”

    tôi tủi nhục không biết giấu mặt vào đâu. không để người ta biết tôi là dân làng chợ dầu, tôi vội lấy cớ lủi vội về. về đến nhà tôi nằm vật ra giường. mấy đứa trẻ thấy mặt tôi hầm hầm không dám hỏi gì. nhìn chúng nó, tủi thân, nước mắt tôi cứ ròng ròng chảy. tôi nghĩ về tương lai của chúng nó mà không cầm được nước mắt. chúng nó là trẻ with làng việt gian đấy ư? rồi chúng nó sẽ bị người ta rẻ rúng, người ta ruồng bỏ đấy thôi. tôi thì già cả rồi, có chết đi cũng được. nhưng còn tương lai của chúng sẽ thế nào đây?

    làng tôi, tôi đã yêu nó biết mấy. tôi yêu cái làng tôi to và đẹp. từng with đường, từng cái cây ngọn cỏ của làng đều nảy nở trong tôi một tình yêu tha thiết. có cái làng nào mà mọi with đường đều được lát đá ong sạch sẽ như làng chợ dầu của tôi. nhà ngói cả nhé! tường vôi vây kín đáo và chắc chắn lắm. dân chợ dầu có thể nhịn ăn nhịn mặc nhưng không thể để cái nhà mình xập xệ được. lại thêm cái sinh phần bề thế, khang trang và cao lớn của viên tổng đốc thì không làng nào có được.

    không những yêu làng, tôi còn tự hào về cái làng của tôi lắm lắm. làng tôi tinh thần dữ lắm. khi kháng chiến nổ ra, gái trai gì trẻ làng tôi cũng hăm hở đi đắp hào, đào ụ, dựng chòi canh sẵn sàng chống giặc. người trong làng đã thề sẽ sống chết mà giữ làng. lúc ấy, tôi cũng tham gia cùng các anh em làm công tác kháng chiến. bao đêm hội họp nghe nhắc nhở của các cán bộ cũng thấy mạnh mẽ lắm. không đâu như ở làng chợ dầu, ai ai cũng sôi nổi, quyết tâm và kiên cường.

    tôi chưa tin hẳn lời của người đàn bà kia. liệu có điều gì đó chưa phải ở đây chăng? chả nhẽ cái bọn ở làng lại đổ đốn đến thế được. họ toàn là những người có tinh thần cả mà. họ đã ở lại làng, quyết tâm một sống một chết với giặc, có đời nào lại cam tâm làm điều nhục nhã ấy.

    nhưng không có lửa sao lại có khói? ai người ta hơi đâu bịa tạc ra những chuyện ấy làm gì. càng suy nghĩ tôi càng thấy đau đớn và nhục nhã. bye oi! cả làng làm việt gian. rồi đây biết làm ăn buôn bán làm sao? rồi đây sẽ phải ở đâu, mặt mũi nào để ngửa mặt nhìn mọi người nữa đây?

    mấy ngày, tôi không nói không rằng, cũng không dám đi đâu, cứ quẩn quanh trong nhà. ai hỏi gì tôi cũng gắt gỏng. vợ tôi cũng khổ tâm lắm. she cứ nhìn tôi như she muốn khóc, she không dám hỏi gì. một không khí nặng nề bao trùm khắp căn nhà nhỏ.

    tôi cố giữ kín chuyện này. nhưng mụ chủ nhà không biết từ đâu she đã biết chuyện she liền đánh tiếng sẽ đuổi chúng tôi đi. thật là khổ hết biết. giờ đi thì đi đâu? tôi chợt nghĩ sẽ quay về làng nhưng rồi gạt phắt đi. chúng nó theo tây cả rồi, về làm gì nữa. về làng là bỏ kháng chiến, bỏ cụ hồ, là làm việt gian, làm nô lệ cho tây đấy.

    bao nhiêu thảm cảnh cứ quần vũ trong đầu tôi hệt như có cơn bão tố nào đó cào cấu trong trí óc. nghĩ đến cái thói ức hiếp, bài trừ của bọn tây mà tôi thấy rợn cả người. cả cuộc đời lầm que cũ nổi lên rõ ràng trước mắt tôi. về bay giờ là mất hết. làng thì yêu thật, nhưng làng theo tây mất rồi thì phải thù. tôi sẽ đứng về phía cách mạng, đứng về phía kháng chiến, ủng hộ cụ hồ, quyết chống giặc đến cùng. Đời chỉ sống có một lần, làng thì cũng mất rồi, còn luyến tiếc làm chi nữa.

    có lúc tôi ôm thằng húc vào lòng, thủ thỉ với nó cho nguôi ngoai nỗi khổ. nó cũng tinh thần lắm. nó cũng ủng hộ kháng chiến, ủng hộ cụ hồ. nó cũng như tôi quyết một lòng trung trinh với đất nước. nghe thằng bé nói một cách mạnh bạo và rành rọt tôi hạnh phúc vô cùng, nước mắt lại chảy ra ướt nóng hết cả má. nỗi khổ tâm trong tôi cũng vơi bớt đi phần nào.

    tưởng chừng như sẽ phải ôm nhục đến hết đời. có ngờ đâu, ông trời còn thương tôi. lúc he sắp sửa rời nơi tản cư để lên nơi ở mới thì một thanh niên người làng chợ dầu tìm đến. anh ta nói làng chợ dầu không theo tây đâu. làng chợ dầu kiên cường chống giặc, quyết bảo vệ từng gốc cây, từng mái nhà. khi tây tràn vào làng gặp phải sự kháng cự quyết liệt của ta. tuy chiếm được làng nhưng chúng không jue được gì. qua tức giận, chúng đốt sạch cả làng rồi. cuộc tieu thổ kháng chiến đã thành công. chính ông chủ tịch xã đã đích thân lên đến tận đây để cải chính cái tin làng chợ dầu theo giặc.

    tôi nghe tin ấy mà thấy sung sướng như thể mình đang mơ. cứ hỏi đi hỏi lại anh thanh niên. Để tôi tin, anh dắt tôi đến gặp ông chủ tịch. thì ra là láo hết, sai sự thật hết, sai “sự mục đích” hết cả. bọn giặc đã chơi trò tâm lí chiến đấy thôi. chúng tung tin để phá tổ chức của ta, chia rẽ dân ta, làm dân ta mất niềm tin vào đồng bào của mình. Âm mưu của chúng thật thâm độc. nhưng cách mạng đã thấy rõ điều đó. cách mạng đã lo liệu tất cả, đã cử người đến các khu tản cư để khẳng định, để làm an lòng mọi người.

    tôi lại đi khắp nơi để cải chính lại cái tin “oan nghiệt” ấy. ai cũng vui mừng cho tôi. Đến cả mụ chủ nhà cũng phấn khởi mừng theo. tôi kể tỉ mỉ, rành rọt cho mọi người nghe hôm tây nó vào làng khủng bố. chúng nó có bao nhiêu thằng, bao nhiêu tây, bao nhiêu việt gian đi cùng, đi những đường nào, đốt phá những đâu. dân quân, tự vệ đã bố trí, cầm cự kháng địch ra sao. tôi kể không sót thứ gì như thể tôi vừa dự trận đánh giặc ấy xong thật.

    sau những tai họa ấy, tôi càng yêu làng, yêu kháng chiến hơn bao giờ hết. làng chợ dầu là làng anh hùng. dân chợ dầu anh dũng, kiên trung. tình yêu làng trong tôi quyện chặt với tình yêu nước. từ đây, làng tôi và đất nước là một. tôi và nhân dân là một. Ủng hộ cách mạng! Ủng hộ cụ hồ! tôi sẽ tiếp tục gop sức cùng nhân dân, cùng cụ hồ chiến đấu chống giặc đến hơi thở cùng.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button