Văn mẫu lớp 9: Đóng vai người lính kể lại bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy Dàn ý & 10 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Đóng vai người lính kể lại bài thơ Ánh trăng của nguyễn duy mang tới 10 mẫu, kèm theo dàn ý chi tiết. qua đó, giús các em học sinh lớp 9 hóa then người lính kể lại bài thơ ánh trăng thật cô ọng, ể lại ấn tượng sâu ậm trong lòng ngọc.

nhập vai người lính kể lại bài thơ Ánh trăng, còn giúp các em ghi nhớ nội dung, củng cố kĩ năng kể chuyện của mình thật tốt. nhờ đó, she sẽ biết cách kể chuyện theo ngôi thứ nhất, rèn trí tưởng tượng thêm phong phú. chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của download.vn:

dàn ý đóng vai người lính kể lại bài thơ Ánh trăng

1. mở bai

 • dẫn dắt, giới thiệu bản thân và hoàn cảnh câu chuyện
 • 2. thanks bai

  a. tuổi thơ trong ký ức người lính

  • tôi sống cùng song rừng biển cả, hòa mình trong thiên nhiên mát lành và hồn nhiên vô lo vô nghĩ.
  • chiến tranh bất ngờ ập đến, nghe theo tiếng gọi của tổ quốc và bảo vệ quê hương, tôi cùng các bạn lên đường nhập.
  • ng

  • những năm tháng chiến tranh gian khổ, tôi vẫn hòa mình giữa thiên nhiên núi rừng chiến khu, cảnh vật ít nhiều có sự thay đổi.
  • thế nhưng mỗi lần ngẩng đầu lên, vầng trăng tình nghĩa vẫn yên lặng ở đó. tôi cứ ngỡ bản thân sẽ không bao giờ quên vầng trăng ấy, vậy mà…
  • b. cuộc sống đầy đủ tiện nghi thời hiện đại

   • hai miền nam – bắc của tổ quốc được thống nhất, độc lập và tự do. tôi may mắn sống sót nên rời đơn vị và trở về quê nhà, sống một cuộc sống bình thường, an ổn.
   • con trai tôi ngỏ ý đưa bố lên thành thị sinh sống, tôi chuyển về thành phố xa hoa rực rỡ ánh đèn.
   • căn nhà tôi sinh sống đầy đủ tiện nghi, tôi thong thả tận hưởng. gian khổ khó nhọc trước kia bỗng chốc phai mờ trong tâm trí.
   • những ký ức cùng vầng trăng tình nghĩa cũng vô tình bị lãng quên từ bao giờ chẳng hay.
   • c. sự bừng tỉnh và hối hận

   • trên cao, trăng vẫn tròn vành vạnh, tỏa ánh sáng bàng bạc bao phủ khắp muôn nơi.
   • tôi hối hận bừng tỉnh, nhận ra bấy lâu bản thân đã thờ ơ hững hờ với qua khứ tình nghĩa, với vầng trăng chung thủy.
   • tôi khi ấy, lãng quên qua khứ nhiều gian lao là sống vô tâm và ích kỷ.
   • Đau thương mất mát vẫn âm ỉ dày xéo trong lòng dân tộc bởi lẽ chiến tranh lùi xa nhưng dấu vết nó in hằn trên dáng hộn dâc vòli t.
   • khi cả nhân dân đang gắng gượng vượt lên qua khứ thì tôi lại vui vẻ tận hưởng cuộc sống đầy đủ vật chất
   • 3. kết bai

    • khép lại dòng cảm xúc và nêu bài học chiêm nghiệm của bản thân
    • Đóng vai người lính kể lại bài thơ Ánh trăng – mẫu 1

     tôi là một người lính cụ hồ – thật tự hào khi nói lên điều đó.

     từ nhỏ, tôi sinh ra và lớn lên ở làng quê. nơi mà thiên nhiên là người thân, ánh trăng là bè bạn. sao quên được những đêm cùng trăng đi mò cua, bắt ốc, dạo chơi cùng cơn gió. Đến khi tôi vào quân đội, ra chiến trường chống giặc, trăng cũng theo tôi đến rừng núi xa xôi. trăng đồng hành cùng tôi đi tuần, đánh giặc. chúng tôi không chỉ là bạn bè, mà là đồng chí đồng đội. tôi đã thề rằng, chúng tôi sẽ mãi thân thiết, gắn bó như vậy.

     thế nhưng, hòa bình lập lại, đất nước phát triển nhanh chóng, ánh đèn điện chiếu sáng mọi nơi. nó khiến tôi quên đi người bạn than thân thiết năm nào. một hôm, điện đột ngột bị cắt, tôi mới nhận ra ánh trăng vẫn đang sáng tỏ bên mình. trên cao, người bạn trăng vẫn dịu dàng và kiên trì nhìn tôi. chao ôi, ra là trăng vẫn luôn ở đây, thiên nhiên vẫn luôn ở đó. bao xấu hổ, hối hận dâng trào trong lồng ngực khiến tôi nghẹn ngào rồi bật khóc.

     thật đáng giận biết bao, khi tôi can tâm quên đi người bạn đã cùng mình vượt qua bao năm tháng tuổi thơ, những ngày chiến chinh gian. sự thủy chung, they are sắt của trăng khiến tôi càng thêm xúc động vô cùng.

     Đóng vai người lính kể lại bài thơ Ánh trăng – mẫu 2

     tôi từng là một người lính trưởng thành trong kháng chiến, tôi từng cầm súng bảo vệ cho cuộc sống của những người thân và giâc dửnh ộc. Đó là những ngày tháng thật sự khó khăn nhưng cũng thật sự ý nghĩa đối với tôi. bởi đó là những ngày tháng tôi cùng đồng đội chiến đấu, cùng đồng đội sẻ chia những gian khổ cũng như những niềm vui của cuộc sống nơi chiến trường.tôi vẫn thường cho rằng đó là những kí ức mà tôi sẽ mang theo suốt đời , sẽ khắc khoải trong tâm hồn tôi nhưng thực tại thì không phải vậy. khi ất nước ược ộc lập, tôi sống trong một honn cảnh mới, trước guồng quay của cup cup sống tôi dường như quên đi những kí ức xưa của mình, khi bang hoàng nh ậ

     tôi sinh ra và lớn lên trên một vùng quê nghèo, nơi with người sống đoàn kết, chan hòa với thiên nhiên. cuộc sống của tôi gắn liền với không gian của song nước, rừng núi. khi đã trưởng thành hơn rồi thì tôi đi bộ đội, vào chiến trường cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn. người duy nhất luôn ở bên tôi chia sẻ những buồn vui muộn phiền, người luôn ồng hành cùng tôi trong các cuộc hành qu.

     “hồi nhỏ sống với đồngvới song rồi với bểhồi chiến tranh ở rừngvầng trăng thành tri kỉ”

     cuộc sống của tôi luôn gắn liền với tự nhiên, những kỉ niệm tuổi thơ, kỉ niệm của những ngày chiến ấu cũng gắn liền vìhền hìhền. tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình có thể quên đi những kí ức, những người bạn đồng hành trong ngày tháng gian khổ nhất ấy, thế nhưng tôi đã có những lúc quên đi cuộc sống hồn nhiên, chân chất đáng nhớ nhất của đời người and:

     “trần trụi với thiên nhiênhồn nhiên như cây cỏngỡ không bao giờ quêncái vầng trăng tình nghĩa”

     chiến tranh qua đi, hòa bình lập lại tôi trở vềi cuộc sống của mình, giờ đây khi thời thế đã ổi thay, tôi cũng có một cuuộc sớng m m m m m Đó là cuộc sống nơi thành thị tấp nập, gắn liền với cuộc sống của tôi lúc này không còn là song, ồng, bể mà đó nhống -gững nhà nhà nhà. NGAY Cả VầNG TRăNG TìNH NGHĩA CũNG DườNG NHư TRWI Vào quên lãng, ể Khi đi Trên ường, tôi và người bạn tri kỉy bỗng chốc trởc thành nhữnn người dưn qua ườy ườy ườy

     “từ hồi về thành phốquen ánh điện cửa gươngvầng trăng ăi qua ngõngỡ người dưng qua đường”

     ến bây giờ nghĩ lại tôi mới thấy cái khoảng cách khủng khiếp mà không gian sống mang lại, nó khiến cho with người vô tình qu. XA mặt cach lòng ”, những thứ không ở bên ta, không còn tac ộng ến cuộc sống của ta thường tạo ra một khoảng cach vô hình, kho toàn sợi dây liên

     tôi không ổ lỗi hoàn toàn cho hoàn cảnh sống mà trach mình vô tình nhiều hơn, tôi đã không làm chủ ược chynh mình, trong vòng xoay kỉ niệm, những tình nghĩa đ Để khi những hào nhoáng của cuộc sống mới chợt tắt tôi mới bàng hoàng nhận ra thứ quan trọng mà mình đã vô tình lãng quên.

     “thình lình đèn điện tắtphòng buyn- đinh tối omvội bật tung cửa sổĐột ngột vầng trăng tròn”

     vào buổi tối hôm ấy, khi đang ngồi xem truyền hình thì bỗng dưng đèn điện trong nhà vụt tắt, bóng đn buyn- đinh tối om. bên cửa sổ và mở hai cánh cửa ra. lúc ấy trong ầu tôi chỉ cor suy nghĩ là tìm chút ang sáng từ bên ngoài, nhưng tôi không biết chính cai mở cửa ịnh mệnh ấy đã khiến choc tôi về những kỉ niệm đã qua, cũng là lời nhắc nhở về sự vô tình của tôi trong thời gian qua. hình ảnh vầng trăng tròn xuất hiện trước mắt khiến cho tôi ngỡ ngàng, choáng ngợp và có chût gì đó đau ớn, day dứt nhưn nhận mận và ra thứ.

     “ngửa mặt lên nhìn mặtcó cái gì rưng rưngnhư là đồng là bểnhư là song là rừng”

     ối diện với vầng trăng tròn, tôi như nhìn thấy những kỉmmm, những tình nghĩa đã qua trong thời gian quá khứ, vậy mà nhìn thượy vầng trìng tô ô ô ô tâ tâ tâ tâ tâ t thân mình, là giây phút tôi chợt nhận ra những ân tình, những kỉ niệm vẫn hiện hữu trong cuộc sống của tôi, nhưng bằng cách vô tình nhất tôi đã lãng quên đi nó, để giờ đây khi nhận thức được thì tôi lại thấy vô cùng đau đớn, xót xa. tất cả những kí ức ùa về, những hình ảnh của tổi thơ, những người bạn gắn bó thi thiết, rừng, sông, bểng cũng dạt dào trở như nhắc nh ở s.

     “trăng cứ tròn vành vạnhkể chi người vô tìnhÁnh trăng im phăng phắcĐủ cho ta giật mình”

     vầng trăng như biểu tượng của những kỉ niệm, những tình nghĩa, ân tình. tôi xót xa nhận ra rằng những tình nghĩa khi xưa của vầng trăng vẫn vẹn nguyên, vẹn nguyên như cái vành vạnh của hình củnh dáng dáng. vầng trăng mang theo tình nghĩa vẫn luôn bên tôi nhưng tôi lại qua vô tình khi lãng quên đi người bạn tri kỉ cùng biết bao nhiêu kỉ ni. ANH TRăNG TRầM LặNG KHôNG Còn SINH ộNG NHư XưA, Sự IM LặNG NHư CHÍNH BảN ANAL p>

     tôi đã trải nghiệm từng lãng quên và ược đánh thức dậy những phần kỉ niệm, thứ cảm giác xót xa day day dứt ấy khiến cho tôi thức tỉnh, tôi hối hậ tình nghĩa, và đừng bao giờ quên đi những kỉ niệm, vì đó là khoảng thời gian đáng nhớ của chúng ta.

     Đóng vai người lính kể lại bài thơ Ánh trăng – mẫu 3

     sau khi đất nước thống nhất, tôi giải ngũ trở về quê nhà. ba năm sau, tôi chuyển lên thành phố sinh sống cùng các with tôi. thú thật, tôi vẫn thích sống ở quê nhà hơn. nhưng các with tôi cứ bảo không có ai chăm sóc nên tôi đành nghe theo.

     cuộc sống nơi thành phố đầy tiện nghi. các with tôi đều là công chức, viên chức cả nên chẳng thiếu thứ gì. vừa bước ra khỏi cuộc sống khó khăn của chiến tranh thì đây quả là cuộc sống đáng mơ ước. tôi tận hưởng tất cả những ngọt ngào của cuộc sống ấy. không còn lo âu, không còn mất ngủ, không còn nghe tiếng pháo ì ầm mỗi đêm. tôi tận hưởng những giấc ngủ thanh bình và những bữa ăn đầy đủ và nhanh chóng quên đi mọi khổ nhọc xưa kia. mà nhớ để làm gì. chiến tranh đã đi qua, vết thương xưa cũng đã lành rồi.

     tưởng tôi đã mãi mãi quên đi tất cả, mãi mãi ngủ quên trong đời sống tiện nghi và giả tạo này. tưởng ánh sáng hào nhoáng của phố thị sẽ chôn chặt đời tôi trong bốn bức tường vôi kín đáo, an toàn nhưng lạnh lẽo. nhưng không! một đêm nọ, nó đã đến, cái vầng trăng tình nghĩa năm xưa, đánh thức hồn tôi trong cơn mộng hão huyền.

     Đó là một đêm thành phố bỗng cup điện. cup điện ở thành phố không phải là chuyện hiếm gặp. nhưng đêm ấy, khi ánh sáng giả dối kia vụt tắt, căn phòng rơi vào bóng tối. tôi vội bật tung cửa sổ tìm chút gió trời thì bất ngờ, ánh sáng của vầng trăng tràn vào khắp căn phòng. Ánh sáng phóng thẳng vào đôi mắt, chiếu rọi vào hồn tôi. Ôi cái thứ ánh sáng quen thuộc và kì diệu ấy trải một lớp sáng mờ mờ trên nền gạch lấp loáng. tôi ngẩng đầu nhìn đăm đăm lên trời cao. bầu trời thật rộng lớn. bầu trời thật trong trẻo. vầng trăng tròn ngự trị khắp một miền không gian rộng lớn. dường như nó đang chiếm lĩnh cả thành phố, cả bầu trời cao đến vô tận.

     chợt nhớ đến bài thơ xưa của lý bạch:

     “Đầu giường ánh trăng rọingỡ mặt đất phủ sươngngẩng đầu nhìn trăng sángcúi đầu nhớ cố hương”.

     Ánh trăng hiền hòa soi rọi lòng tôi, mơn man như có cái gì đó đang xoa dịu khắp người. Ánh trăng gợi nhớ đến những ngày xưa tháng cũ. Ánh trăng ấy đã theo tôi đến suốt cuộc đời. thuở thiếu thời chốn quê xưa, trăng đi vào cuộc sống như người bạn thâm tình cố hữu. tôi nhớ đến những đêm trăng thanh binh trên dòng song. vầng trăng cao lấp lóa ánh sáng trong dòng song sâu thẳm, mơ huyền trong tiếng chùa vọng xa. tôi nhớ những đêm trăng tát nước trên đồng. Ánh trăng vàng cứ chập chờn, vỡ rồi liền lại theo nhịp cầu đưa. hay ánh trăng ma quai khu nghĩa địa sau làng mà bọn nhỏ chúng tôi thường hay chơi trốn tìm sau ấy.

     vầng trăng ấy gắn chặt vào đời tôi, hết quãng đời tuổi thơ trên đồng dưới bể. nhiều đêm nằm dưới ánh trăng sáng, nghe tiếng chim kêu mà đắng lòng đắng dạ. Đất nước đang chiến tranh. quê hương đang bị giày xéo dưới bom đạn của kẻ thù, đau thương biết mấy. tôi nhin trăng. trăng cũng nhìn tôi. cả hai im lặng không nói nên lời nhưng thấu hiểu lòng nhau.

     tháng sau, tôi lên đường đi chiến đấu. trăng cũng theo tôi lên rừng lên núi. trải qua bao cuộc chiến chinh trăng vẫn bên tôi, thủy chung và tình nghĩa. trăng soi rọi bước hành quân đêm rừng sâu thẳm. trăng lao vào cuộc chiến đấu. trăng xung phong mở lối dẫn đường quân ta tiến tới. trăng tiến công vào kẻ thù. trăng là người đồng chí, đồng đội của chúng tôi.

     nhiều đêm, giữa rừng sâu thanh vắng, nằm trên võng dù, giữa đường hành quân, nhìn ánh trăng sáng trên trời cao bỗng ỗthÿthà qu Ánh trăng hiền hòa giữa trời cao xanh, ánh sáng vằng vặc soi khắp núi rừng. tôi ước gì mai này khi kẻ thù bị tiêu diệt, tôi trở về quê xây dựng cuộc sống mới. cuộc sống với với cái cày with trâu. ngày ngày cuốc vườn trồng rau, đêm đêm uống cốc trà ấm, ngắm vầng trăng tròn. cuộc đời như thế đủ thú lắm rồi.

     Ánh trăng chiếu rọi vào nơi tôi nằm như đồng cảm và an ủi tôi. Ánh trăng thấu hiểu lòng tôi, đến xoa dịu cơn đau trong trái tim tôi. trái tim chất chứa hận thù. tôi thầm hứa với trăng cao sẽ anh dũng chiến đấu đến khi đất nước sạch bóng giặc thù. cuộc sống tươi đẹp đang chờ tôi. người thân đang ngong đợi tôi. nước mắt tôi chợt rưng rưng khi nghĩ điều đó.

     what oi! có ngờ đâu, khi cuộc chiến kết thúc, lời hứa năm xưa tôi đã quên đi từ bao giờ. bước ra khỏi chiến tranh, tôi rơi vào trạng thái hụt hẫng. một phần vì qua vui mừng và hạnh phúc. một phần vì tôi trở về với cuộc sống thường ngày với những ràng buộc mới. cuộc sống vật chất đầy đủ, tiện nghi khiến tôi say mê tận hưởng để bù đắp lại bao nhiêu năm vất vả nơng thirỪê. nhiều lúc cận kề sinh tử, tưởng sẽ không thể trở về để gặp mặt vợ hiền with thơ.

     công việc mới trong thời kì dựng xây đất nước khắc phục hậu quả chiến tranh khiến tôi cũng bận rộn tối ngày. hết đi sớm lại về khuya khiến tôi không còn thời gian để nghĩ ngợi. hình bóng quê hương và muôn vàn kỉ niệm tuy nhiên vẫn còn ở trong trái tim tôi nhưng từ lâu đã bị khép lại, giấu kín. Đô thị phồn hoa, diễm lệ, ánh đèn màu lấp loáng soi rọi khắp mặt đất, khắp bầu trời. vầng trăng nghĩa tình năm xưa vẫn cứ từng đêm đi qua bầu trời. nhưng gần như tôi không hề hay biết.

     tôi ngửa mặt lên nhìn vầng trăng. trăng nay vẫn thế, vẫn tròn trịa và tỏa sáng. hình như có cái gì đó đang rưng rưng. trong lòng tôi bỗng hiện rõ hình ảnh quê hương thương yêu. từng cánh đồng, từng ngọn núi, with song bỗng trở về ào ạt. bất chợt tôi bật khóc. giọt nước mắt lăn dài trên má nóng hổi.

     Đó là nước mắt xót xa những tháng ngày xưa cũ. giọt nước mắt hối hận khi nhận ra bấy lâu mình đã hững hờ với qua khứ nghĩa tình, hững hờ với vầng trăng thủy chung. dù chúng tôi, những người lính, từ lâu đã không hề nhớ tới. nhưng vầng trăng bao năm qua vẫn không thay đổi. trăng vẫn luônở cạnh chúng tôi, dõi theo chúng tôi. trăng nghĩa tình thủy chung còn chúng tôi lại vô tình, lạnh nhạt nó nó.

     Ánh trăng lặng im phăng phắc, không nói gì. Đó là sự im lặng nghiêm khắc nhắc nhở tôi về qua khứ đau thương nhưng nghĩa tình. trăng không giận dữ, nghiêm nghị mà bao dung càng khiến tôi thêm đau lòng. tôi nhận ra bấy lâu mình đã hững hờ với qua khứ, hững hờ với nỗi đau thương mà dân tộc vừa trải qua. nhiều lần tôi đã tự ngụy biện rằng hoàn thành tốt công việc trong hiện tại là đã có công với đất nước rồi. và những gì mình nhận được là do công sức mình bỏ ra, là hoàn toàn xứng đáng.

     nhưng kì thực, đó là một cuộc sống ích kỷ và vô tâm. biết bao con người vẫn đang âm thầm hi sinh bởi bom đạn của kẻ thù còn sót lại, bởi đói khổ triền miên. nỗi đau thương vẫn còn âm ỉ trong lòng dân tộc. kẻ thù đã rời đi, nhưng hậu quả của chúng gây ra vẫn tiếp tục gây tổn thương cho biết bao người. biết bao gia đình, bao with người chưa thể tìm thấy được hạnh phúc. cả dân tộc đang gượng mình gắng sức vượt qua. còn tôi thì ngập ngụa, sướng vui trong đời sống vật chất.

     càng suy nghĩ, tôi càng thấy hối lỗi. cảm ơn vầng trăng đã giúp tôi thấu hiểu và nhận rõ bản thân mình. tôi phải làm gì đó để xứng đáng với dân tộc. tôi cần làm gì đó để bù đắp lại lỗi lầm. tôi phải sống xứng đáng với tinh thần người lính trong thời đại mới, tiếp tục tiên phong trong những nhiệm vụ khó khăn nhấct cụt. chắc chắn rồi. nhất định tôi phải gắn kết mình với những nhiệm vụ của dân tộc. nhất định phải biết trân trọng qua khứ và sống xứng đáng với những gì mình đã nhận được. cuộc sống này không chỉ dành cho riêng tôi mà dành cho cả dân tộc, dành những con người anh hùng đã cống hiến hết mình vì ộc lập, tựựự do cổp c

     Đóng vai người lính kể lại bài thơ Ánh trăng – mẫu 4

     vào những ngày cuối tuần, tôi thường hay ngồi đọc sách, đó là một cách để thư giãn sau một tuần đi học mệt mỏi. buổi sáng chủ nhật hôm ấy, tôi vẫn đọc sách như mọi khi thì bỗng bố tôi đi chơi. tôi khá bất ngờ vì một người bận rộn như bố thường tranh thủ nghỉ ngơi ở nhà vào những ngày cuối tuần với những công việc đã thành thói quen như xem tivi, đọc báo… tôi ngạc nhiên vội hỏi rằng hai bố con sẽ đi đâu , bố mỉm cười:

     – Đó là một nơi rất thú vị, khi nào đến thì with sẽ biết.

     nghe bố nói vậy, tôi không hỏi nữa và háo hức chuẩn bị đi ngay.

     tôi đã tưởng tượng ra nào là công viên, khu vui chơi … nhưng không ngờ rằng đó lại là một quán café ở hàng buồm, hồ gươm thật giản vị cán dị. tôi cảm thấy tò mò và thích thú khi bước vào. Đây là một quán café rất lạ mà tôi chưa bao giờ đặt chân đến. mọi vật trong căn phòng có cái gì đó rất thiêng liêng. những chiếc ba-lô của người linh, những chiếc mũ cối, những khẩu sung trường, Áo chống ạn… tất cả như ưa tôi trởi vềi qua khứ củt thờt thổt thổi chi ế.

     tôi nhìn toàn bộ căn phòng, nơi đây không khác gì một “viện bảo tàng nhỏ” trưng bày những kỷ vật thời chiến tranh. Đang says sưa ngắm nhìn xung quanh, chợt tôi thấy một bác trung niên tầm tuổi bố tôi, bước ra chào hỏi và bắt tay bố thân mật. sau đó, tôi mới biết đó là một buổi hẹn trước của bố và một người bạn hồi còn đi lính. quán hàng hôm nay thật yên tĩnh mà có cảm giác như không gian rộng lớn thu nhỏ về một góc nơi ba with người đang nói chuyện. ba cốc cafe bốc hơi nghi ngút, mở đầu cho cuộc nói chuyện giữa bố with tôi và người bạn của bố.

     bố giới thiệu với tôi rằng bác tên trung, là người bạn thân của bố thời chiến. bố và bác trung đã cùng nhau vượt qua bao khó khăn, thử thách trong những năm tháng chống mỹ ác liệt. thoáng nhìn qua người bạn của bố mình, tôi thấy dù bằng tuổi bố nhưng trông bác già dặn hơn đôi phần. khuôn mặt vuông chữ điền cùng với những vết chân chim nơi viền mắt tạo nên một vẻ hiền hòa, từng trải và có cái gúẬ đó ltr. con người bác toát lên một vẻ giản dị mà nghiêm trang đồng điệu với không khí của quán cafe kỳ lạ này. Đang mải mê suy nghĩ chợt bác trung hỏi tôi:

     – chắc cháu thắc mắc về quán café này lắm nhỉ?

     tôi liền đáp lại:

     – dạ, vâng ạ. sao quán cafe này lạ thế hả bác?

     bác cười xòa, uống một ngụm cafe, tiếp lời:

     – quán cafe này với bác không phải là một cửa hàng để kinh doanh mà nó là nơi lưu giữ những kỉ niệm, hồi ức về những ểm qutháng>< n.

     “thì ra là vậy” – tôi tự nói với chính minh. tôi đã phần nào hiểu được mục đích mà bố dẫn tôi đến đây. thấy thích thú, tôi hỏi:

     – vậy ấn tượng đặc biệt nhất của bác về thời chiến là gì ạ?

     bác trung không vội trả lời, ánh mắt hướng về góc quán, nơi trưng bày những bức hình thời chiến. Đó là tấm hình của một vầng trăng tròn, đẹp đến lạ thường. vẫn nhìn vào đó, bác nói với tôi như he đang tự nói với chính mình:

     – ối Với Bác Chiến Tranh Không phải chỉ về hình ảnh bom rơi ạn nổ mà còn là về hình ảnh một người bạn ặc biệt đã giúp Bác nhậc ược ược ược >

     tôi thoáng ngạc nhiên, dường như đọc được vẻ sững sờ trên khuôn mặt tôi, bác kể tiếp:

     – hồi nhỏ bác sinh ra và lớn lên ở một miền quê mà nơi ấy có tất cả những vẻ đẹp đơn sơ, giản dị nhất vinam. nơi ấy có những đồng lúa, những dòng song cùng cùng với biển rộng và cát trắng. vầng trăng đã gắn bó với bác từ thời ấu thơ, bác có thể ngắm nhìn cái ánh sáng hư ảo ấy ở mọi nơi. bác vẫn còn nhớ, hồi nhỏ và mỗi buổi tối, bác cùng những người bạn của mình ra ngoài biển vui chơi. Ánh trăng trên mặt biển sáng lấp lánh như đang lướt theo những with sóng vỗ vào bờ. làn gíó thổi nhẹ mang theo cái vị mặn mòi của biển cả, tiếng sóng biển rì rào và vầng trăng tỏa sáng lấp lánh mỗi đm m m m m m. rồi khi đi bộ đợi, vầng trăng cũng lại gắn liền với bác. chắc cháu sẽ nghĩ rằng cuộc ời của một người chiến sỹ sẽ chỉ có súng ạn, khói lửa chiến tranh nhưng ời lính cũng có những giâynt r rất nên nêng ời ời cũng có những giây phÚt rất nên nêng ơng ời cũng có những giâynt r rất nên n. những lúc ấy, vầng trăng là tri kỷ. trăng đã luôn đồng hành với bác trên những with đường hành quân ra trận, những buổi họp đội, những lần phục kích chờ giờ giờ. nhờ có vầng trăng, những người lính như được tiếp thêm sức mạnh, thổi bùng lên những ước mơ và hy vọng hòa binh. bác đã ngỡ rằng mình sẽ không bao giờ quên người bạn tâm tình ấy. come on…

     ngừng lại, dường như tôi có thể nghe thấy một tiếng thở dài nơi bác. im lặng, tôi chờ bác nói tiếp:

     – sau khi kết thúc chiến tranh, bác lên thành phố sinh sống. khác với cuộc sống khổ cực nơi thôn quê thời chiến, cuộc sống thành thị tiện nghi và hiện đại hơn nhiều. ngày trước dường như ánh sáng của vầng trăng là duy nhất, mỗi đêm hè chỉ ao ước ngồi ở thềm nhà để ngắm trăng. học cũng chỉ dưới ánh sáng lung linh huyền ảo ấy. nhưng bay giờ đã khác. không cần đến trăng, mọi sinh hoạt của with người đều được rọi sáng bằng đèn điện. thế là bác cũng chẳng còn thói quen ngắm trăng nữa. mỗi khi đêm xuống, vầng trăng xuất hiện, bác cũng không còn cái háo hức chờ đợi. vầng trăng đã trở thành người dưng không quen biết. cho đến một hôm, cả tòa nhà nơi bác sống bị mất điện. căn phòng tối om, bác vội bật tung cửa sổ, vầng trăng xuất hiện ngay trước mắt bác. trong lòng bác lúc ấy như có một xúc cảm mạnh mẽ trào dân khiến khóe mắt như có gì rưng rưng. nhìn thấy vầng trăng quen thuộc ấy, bao nhiêu kỷ niệm ùa về. những khoảnh khắc ngắm trăng hiện ra như trước mắt of him. vầng trăng vẫn tròn đầy, vẫn lung linh mặc cho thời gian có chảy trôi mặc cho người đời có thay đổi. chỉ trong giây phút ấy, bác đã hiểu ra được nhiều điều. bác tự trách mình đã vô tâm, đã quên đi một người bạn tri âm tri kỷ.

     giọng nói bác trầm ấm, đôi mắt bác đỏ hoe, có cái gì đó lắng đọng. có lẽ vì bác xúc động qua. và như có một điều gì đã vỡ lẽ trong tâm trí tôi. tôi hiểu rằng mình được sinh ra và lớn lên ở thời bình không hiểu được cái khó khăn gian khổ thời chiến. hạnh phúc, sự yên ấm ngày hôm nay có được là nhờ sự hi sinh nương náu của biết bao người. Vậy, Mình phải biết nhìn lại quá khứ, suy nghĩ về những điều mình đã làm, về mọi người xung quanh ể ảm, ểu và ể ển trọng những giây hiạa hi.

     trước khi hai con bố con tôi trở về nhà, bác trung đã tặng tôi bức tranh vầng trăng của quán và ôn tồn dặn tôi rằng:

     – cuộc sống giờ đy bộn bềi với biết bao nhiêu tấp nập và hối hả, with người ta dễ vô tâm, lãnh cảm với những giá trị Truyền thống, với qua khứ nghĩa t. Đôi khi cháu phải biết nhìn “ngược”, sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn.

     tôi liền nói cảm ơn với bác vì nhờ có câu chuyện của bác ngày hôm nay mà cô bé này đã có thêm một bài học bổ ích trong cuộc sống. Trên ường trở về nhà, tôi chợt nhớ ến một câu nói của nhà văn nguyễn minh châu: “xin mọi người hãy tạm ngừng một phút cai nhịp sống bận bịu, chen lấn ể

     Đóng vai người lính kể lại bài thơ Ánh trăng – mẫu 5

     tôi từng là một người lính, tay cầm súng đi chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Và giờ đy, những hồi ức lắng ọng về một thời quá khứ và đãc cót sực việc khiến cho tôi như ược gic ngộ, ược nhìn lại cach sống của bảa m.

     thời thơ ấu của tôi rất êm đềm khi sống ở một làng quê thanh bình, chỉ lác đác vài căn nhà vách nứa đơn sơ. người dân nơi đây sống với nhau rất chan hòa, gắn bó với thiên nhiên. quê tôi nghèo, thiếu ánh điện nên mỗi khi màn đêm buông xuống cũng chỉ có vầng trăng tròn soi sáng cho lũ trẻ chúng tôi vui chơi ụt còng té. có lúc tôi lại thích lặng lẽ ngồi bên bờ song, ngắm nhìn dư ảnh của trăng đang hiện lên trên mặt nước, thong thả, lấp lánh tṺ trông tu clay. Cuộc sống an bình ngỡ cứ trôi qua như vậy, nào ngờ chiến tranh bùng nổ, là một ứa with dân của ất nước, tôi phải xa rời quiêng mà đi vào nơi chi chi chi chi chi chi chi chi chi trường. sự thiếu thốn về vật chất, quân trang; nơi rừng sâu âm u hiểm hoạ luôn là nỗi lo của tôi. nhưng nhờ có người đồng đội, cả vầng trăng luôn sát cánh bên tôi, tôi như có thêm nguồn sức mạnh trải qua mọi gian khổ. có đêm tôi cùng anh đồng chí gác đêm, anh hỏi tôi:

     – anh nghĩ xem…ai là người bạn, tri kỉ của anh từ thửa bé?

     – tất nhiên là vầng trăng sáng trên kia rồi. – tôi trả lời anh, không chút đắn đo

     – Ừ nhỉ…..- anh nhìn lên bầu trời xanh cao, lặng lẽ nhìn, chợt cười.

     tôi trả lời như vậy, vì tôi luôn nghĩ rằng ánh trăng là người luôn bên cạnh tôi dù là nơi đâu, soi đườ dẫn ẫn trốn. với tôi, trăng không chỉ ơn thuần là một thứ tự nhiên tạo hoá, mà đó là ng bạn tri kỉ, tình nghĩa, thuỷ chung ngay chynh nơi rừngừnà thiêng c.

     chiến tranh qua đi, hòa bình lập lại, tôi giải ngũ trở về quê nhà. không lâu sau đó tôi cũng lên thành phố sinh sống và lập gia đình. trong căn nhà sang trọng, tiện nghi không còn thiếu thốn như xưa, tôi chẳng hề lo lắng gì nữa. bước ra đường đêm, ánh điện bao quanh khiến tôi lặng quên đi vài thứ quang trọng trong đời. ánh trăng dù ngày nài cũng đi qua ngõ nhưng lại bị tôi phó mặc, coi như người dưng qua đường. rồi một hôm, khi tôi đang dựa trên chiếc ghế êm ái, tay cầm đọc một quyển sách hay, bỗng dưng căn phòng buyn-đinh đang sáng liền sti. Bất Giác, Tôi Vội Chạy Khỏi, Bật Tung Cánh Cửa Sổcc đó đã Khoá Chặt, Và Hiện Lên Trước Mắt Tôi Chynh Là vầng Trìng nào … rừng, Cây, no … và cả trìng. tôi lặng người, chỉ biết ngửa mặt lên nhìn trăng, mọi thứ xung quanh lúc này trở nên vô định. lúc bấy giờ, trăng vẫn tròn vành vạnh, vẹn nguyên tình nghĩa xưa. trăng im lặng ko nói gì, nhưng tôi hiểu, trăng đang nghiêm khắc nhắc nhở tôi như đang lên án, đang tố cáo chính cách ờa vô. tôi chỉ biết ân hận, tự trách như đang chất vấn chynh lương tâm mình, tôi càng giật mình khi nhận ra chynh mình là người đã queyn đn đi high mận.

     nhờ trìng mà tôi tó thể ược một lần ngoảnh ầu nhìn lại bản thn mình, cũng như rút ra ược bài học vềc cach sống ạo ức: “uống nước nhớ ngurồ ngurồ ngurồ ngurồ ngurồ

     Đóng vai người lính kể lại bài thơ Ánh trăng – mẫu 6

     tôi đã được sinh ra và lớn lên ở quê hương. Tuổi thơ tôi gắn liền với những canh ồng batát thẳng Cánh cò bay, với những dòng sông hiền hòa chở nặng phù sa, với những Came bôy ối với tôi tôi, đ

     năm tháng cứ trôi đi êm đềm. rồi một ngày kia, chiến tranh bùng nổ. Để bảo vệ cho tổ quốc thân yêu, tôi phải rời quê hương để đi lính. cuộc sống của tôi lúc này đã thay đổi. tôi dần dần gắn bó với những ngọn núi, với cánh rừng hoang vu sặc mùi bom đạn. nhưng trong lòng tôi vẫn khắc khoải một nỗi nhớ da diết. tôi nhớ làng, nhớ gia đình, nhớ lối xóm. trong những lúc như thế, tôi thường nhìn trăng. vầng trăng như một người bầu bạn cùng tôi, có thể an ủi, làm nguôi ngoai đi nỗi nhớ quê hương. trăng chia sẻ cùng tôi biết bao tâm tư tình cảm, bao nỗi nhớ. Trong suốt chặng hành trình gian lao cực khổ, trong cup sống trần trụi với thiên nhiên, cây cỏ, vầng trăng mộc mạc như một người bạn tri kỷ, luôn ồnnh và Sá. Đã có lúc, tôi ngỡ rằng hứa sẽ không và không bao giờ quên cái vầng trăng tình nghĩa ấy.

     và chiến tranh kết thúc, hòa bình lặp lại. thoát khỏi cuộc sống bần cùng, nghèo khổ trong chiến tranh là cái khát vọng lớn nhất của những người lính chúng tôi. vì vậy, tôi về sống ở thành phố, trong một căn phòng buyn-đinh tiện nghi. cuộc sống ở thành phố rất hiện đại. Đâu đâu cũng có những ánh điện, cửa gương. dần dà, tôi đã quen cái cuộc sống của thành thị. và trong chính sự xa hoa đó, tôi đã quên đi vầng trăng – người bạn tri kỷ của mình. mỗi tối, trăng đi qua ngõ mà như người dưng qua đường. xa lạ, không quen, không biết, vầng trăng đã bị tôi – một người bạn thân thiết, gắn bó của một thời – lãng quên.

     rồi một ngày nọ, đèn điện bỗng vụt tắt. căn phòng trở nên tối om. theo phản xạ, tôi bèn bật tung cánh cửa sổ để ánh sáng lan vào. và đập vào mắt tôi là vầng trăng tròn vành vạnh tỏa sáng trên bầu trời đêm. tôi với trăng, mặt đối mặt, nhìn nhau, thật lâu. bỗng, trong lòng tôi có cái gì đó rưng rưng, ​​​​bao nhiêu ký ức chợt ùa về. hình ảnh của những cánh đồng bao la, những dòng song, những hồ bể, những cánh rừng cứ hiện lên trong đầu tôi.

     Đã bao nhiêu năm qua, trăng vẫn không thay đổi, vẫn tròn vành vạnh như lúc xưa. chỉ có tôi là đã thay đổi. tôi đã qua thờ ơ với trăng, đã vô tình quên đi những kỷ niệm đẹp đẽ giữa trăng và tôi. trăng cứ nhìn tôi, im lặng. tôi bỗng giật minh. sự im lặng của trăng cứ như một lời trách móc tôi, oán hận tôi vì sao đã quên đi người bạn tri kỷ.

     tôi thật sự hối hận vì đã quên trăng. Đối mặt với người bạn cũ, lòng tôi cứ nghẹn ngào, nước ở khóe mắt cứ muốn trào ra. Và tôi đã hứa, lời hứa thật lòng, khắc sâu trong ầu tôi, là không bao giờ ược quên trìng – người bạn ân nghĩa, thng chung đã gắn bó cùng tôn ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ ấ

     Đóng vai người lính kể lại bài thơ Ánh trăng – mẫu 7

     sau khi đất nước việt nam giải phóng và thống nhất, tôi đã giải ngũ để trở về quê nhà. sau ba năm sống ở quê, tôi được with trai và with dâu mời lên thành phố sống cùng để các with yên tâm đi làm. thật tình thì tôi vẫn thích sống ở quê hơn. bởi vì, ở quê không khí trong lành, tôi có bà con, họ hàng sớm trưa chuyện trò đỡ buồn. nhưng các with tôi bảo: “bố ở quê không có ai chăm sóc, chúng with không yên tâm”. vậy là, tôi không còn lý do nào nữa và đành nghe theo.

     Cuộc sống nơi thành phố hiện ại, ường phố lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp nhiều người qua lại và tôi ở trong căn nhà của with trai ủy ủy ủy ủy các with trai và with dâu của tôi đều là công chức, viên chức nhà nước nên chẳng thiếu thứ gì. vừa rời khỏi cuộc sống vất vả, khó khăn của thời cuộc chiến tranh thì đây là cuộc sống đáng mơ ước. tôi đã tận hưởng tất cả những ngày tháng ngọt ngào của cuộc sống ban tặng khi ở cùng các with tôi. tôi không còn phải nghĩ ngợi, lo lâu và không còn bị mất ngủ cũng như không còn nghe thấy tiếng pháo ì ầm của chiến tranh mỗi đêm. Tận Hưởng ngày này qua that khác với những giấc ngủ ngon yêu tĩnh, những bữa Ăn ầy ủủ Dinh dưỡng và dần dần tôi đã nhanh chónn đi mọi khổc. tôi tự động viên bản thân: “giờ nhớ lại để làm gì? dù sao chiến tranh cũng đã qua đi, vết thương xưa cũng đã lành lại rồi”

     cuộc sống cứ thế trôi đi, tôi tưởng chừng như đã mãi mãi quên đi tất cả, mãi mãi sống với ời sống hiện tại ẻn tihy ủy ủ. tưởng như ánh sáng hào nhoáng của thành phố sẽ giữ mãi chân tôi trong bốn bức tường vôi kín đáo, an toàn nhưng lạnh lẽo. NHưNG ộT NHIêN TRONG MộT đêm Nọ, Cái ANH TRăNG CủA TìnH NGHĩA NăM XưA đã ếN đánH thức hồn tôi làm cho cuộc sống của tôi bị xáo trộ

     Đó là một đêm thành phố bị cắt điện. cắt điện ở thành phố cũng không phải là chuyện lạ và hiếm gặp. nhưng đêm ấy, khi ánh sáng của những bóng điện bị vụt tắt thì bỗng dưng bóng tối bao phủ lên toàn bộ căn phòng. tôi vội vàng, mở tung cánh cửa sổ ra để tìm chút gió trời thì bất ngờ, ánh sáng của vầng trăng tràn vào căn phòng. Ánh sáng của vầng trăng chiếu rọi thẳng vào đôi mắt tôi, xuyên qua hồn tôi. Ôi ánh sáng quen thuộc và kì diệu ngày nào đã đến. nó trải dài một lớp sáng mờ mờ trên nền gạch lấp loáng. tôi ngẩng đầu nhìn đăm chiêu lên bầu trời cao và rộng lớn thấy thật trong trẻo. vầng trăng tròn trịa, soi sáng khắp một miền không gian lớn và vô tận.

     Ánh trăng hiền hòa chiếu sáng khắp nơi và dương như nó soi rọi vào lòng tôi, làm tôi có cảm giác mơn man như có cái gì đó đang u xoa khჯp. Ánh trăng đã làm khơi gợi cho tôi nhớ đến những năm tháng ngày xưa. Ánh trăng ấy đã dõi theo tôi đến suốt cuộc đời này. từ hồi thuở thiếu niên ở chốn quê nhà, ánh trăng đã đi vào cuộc sống của tôi như người bạn thân tình. tôi nhớ lại những đêm trăng yên bình trên dòng song. vầng trăng rọi xuống dòng song tạo nên những ánh sáng lấp lóa, huyền ảo. tôi nhớ đến những đêm trăng cùng tôi tát nước trên ruộng đồng. Ánh trăng vào cứ chập chờn, vỡ rồi lại liền theo từng nhịp cầu đưa. hay ánh trăng ma quai ở khu nghĩa địa sau làng mà bọn trẻ chúng tôi thường hay chơi trò trốn tìm.

     vầng trăng đó gắn gặt vào đời tôi, từ quãng đời thơ ấu cho đến khi tôi lớn lên. nhiều đêm nằm dưới ánh trăng sáng, nghe tiếng chim kêu hót líu lo mà đắng lòng, đắng dạ bởi đất nước đang trong thời kì tranh. quê hương bị lũ giặc giày xéo dưới bom đạn, đau thương. tôi nhìn trăng và trăng cũng nhìn tôi. cả hai đều im lặng không nói gì nhưng đều thấu hiểu lòng nhau.

     tháng sau, tôi quyết định lên đường đi chiến đấu. trăng cũng dõi theo tôi lên rừng, lên núi. trải qua bao cuộc chinh chiến từ bắc vào nam thì trăng vẫn đi theo tôi, thủy chung và tình nghĩa với tôi. trăng soi rọi những bước hành quân trong đêm rừng sâu thẳm. trăng lao vào cuộc chiến đấu với cả những người lính. trăng xung phong mở lối dẫn đường cho quân ta tiến tới tấn công kẻ thù. trăng là người đồng chí, đồng đội luôn sát cánh cùng chúng tôi.

     nhiều đêm hành quân, giữa rừng sâu hoang vắng, nằm trên võng dù, tôi nhìn ánh trăng trên trời cao bỗng nhớ quê nhà da diết. Ánh trăng hiền hòa giữa trời cao xanh, ánh sáng vằng vặc soi khắp núi rừng. tôi ước, sau này đánh đuổi được bọn giặc, tôi trở về quê xây dựng lại cuộc sống mới. cuộc sống nông nghiệp với with trâu, cái cày. hằng ngày cuốc đất vườn trồng rau xanh, đêm đêm thưởng thức uống trà ấm và ngắm ánh trăng tròn. với tôi, cuộc sống như thế là đủ thú vui lắm rồi.

     Ánh trăng chiếu rọi vào giường tôi nằm như đồng cảm và an ủi tôi vậy. Ánh trăng như thấu hiểu lòng tôi, xoa dịu trái tim chất chứa đầy thù hận trong tôi. tôi thầm hứa với ánh trăng sẽ anh dũng chiến đấu đánh tan quân giặc mang lại đất nước hòa bình. cuộc sống tươi đẹp đang chờ tôi phía trước, người thân đang ngóng đợi tôi ở quê nhà. khi nghĩ đến đây, tự dưng nước mắt của tôi tuôn trào.

     what oi! tôi không ngờ được là khi cuộc chiến tranh kết thúc, lời hứa năm xưa của tôi với ánh trăng đã quên đi từ bao giờ. ngày chiến thắng trở về, tôi rơi vào trạng thái bị hụt hẫng. một phần vì qua vui mừng và hạnh phúc. một phần vì tôi về với cuộc sống thường ngày với những ràng buộc mới. cuộc sống vật chất ầy ủ ủ tiện nghi làm tôi say mê tận hưởng ể bù ắp lại những năm tháng vất vả chiến ấu nơng thiớng,. nhiều lúc cận kề cái chết, tưởng như không thể trở về để gặp mặt vợ hiền with thơ.

     hằng ngày, tôi làm công việc mới trong thời kì dựng xây đất nước và khắc phục hậu quả chiến tranh khá bận rộn. hết đi sớm lại về khuya khiến tôi không có thời gian để nghĩ ngợi. hình bóng quê hương và muôn vàn những kỉ niệm tuy vẫn còn trong trí nhớ của tôi nhưng từ lâu nó đã bị khép lại, giấu kín. Ở nơi đô thị, phố xá phồn hoa, diễm lệ, ánh đèn màu lấp loáng soi rọi khắp mặt đất và bầu trời.

     tôi ngửa mặt lên bầu trời nhìn vầng trăng. trăng nay vẫn thế, vẫn tròn trịa và tỏa sáng khắp nơi. và lúc này, hình như có cái gì đó đang rưng rưng. trong đầu tôi, những hình ảnh về quê hương, cánh đồng, ngọn núi, with song, vv… bỗng hiện lên và thi nhau ùa về. bất chợt, tôi xúc động và bật khóc. những giọt nước mắt cứ thế lăn dài trên má.

     Đó là nước mắt xót xa của những ngày tháng năm xưa. giọt nước mắt hối hận khi nhận ra mình bấy lâu đã hững hờ với qua khứ nghĩa tình, hững hờ với vầng trăng thủy chung. dù chúng tôi, những người lính từ lâu đã không hề nhớ tới. nhưng vầng trăng trải qua bao thời gian nó vẫn không thay đổi. trăng vẫn luôn bên cạnh và dõi theo chúng tôi. trăng thì nghĩa tình thủy chung còn chúng tôi lại vô tình đối xử lạnh nhạt với nó.

     Ánh trăng lặng im không nói gì. Đó chính là sự im lặng nghiêm khắc nhắc nhở tôi về qua khứ đầy đau thương nhưng nghĩa tình. trăng không giận dữ, nghiêm nghị nhưng lại bao dung càng khiến tôi thêm đau lòng. tôi nhận ra bấy lâu nay mình đã hững hờ với qua khứ, hững hờ với nỗi đau thương mà dân tộc việt nam vừa trải qua. nhiều lần, tôi đã tự ngụy biện rằng mình hoàn thành tốt công việc trong hiện tại là đã có công với đất nước rồi. và những gì mình nhận được hôm nay là hoàn toàn xứng đáng do công sức của mình bỏ ra.

     nhưng kì thực, đó là một cuộc sống ích kỷ và vô tâm. biết bao with người vẫn đang âm thầm hy sinh bởi bom đạn của kẻ thù vẫn còn sót lại, bởi đói khổ kéo dài triền miên. nỗi đau thương vẫn còn âm ỉ trong lòng dân tộc việt nam. kẻ thù đã rời đi rồi nhưng hậu quả của chúng gây ra vẫn để lại gây tổn thương cho nhiều người. biết bao gia đình, bao with người chưa tìm thấy được hạnh phúc.

     càng suy nghĩ bao nhiêu thì tôi lại càng cảm thấy mình có lỗi bấy nhiêu. cảm ơn ánh trăng đã soi sáng, giúp tôi thấu hiểu và nhìn nhận lại bản thân mình. tôi phải làm gì đó để xứng đáng với dân tộc. tôi cần phải làm gì đó để bù đắp lại những lỗi lầm của mình. tôi phải sống thật xứng đáng với tinh thần của người lính trong thời ại ổi mới, tiếp tục tiên phong trong những nhiệm vểể khó khó khá. tôi nhất định phải biết trân trọng qua khứ để sống tốt và xứng đáng với những gì mình nhận được. cuộc sống này không chỉ dành riêng cho tôi mà còn dành cho cả dân tộc việt nam, dành cho những người anh hùng đã cống hiến hết mình vì nềcềc ộc, do.

     Đóng vai người lính kể lại bài thơ Ánh trăng – mẫu 8

     Đã bao giờ bạn tự hỏi tri âm tri kỉ được định nghĩa như nào chưa. tri âm tri kỉ nghe có gì đó rất lớn lao, xa xăm nhưng mấy ai biết ược rằng đó đôi khi lại là những thứn thuộc, giảng ơn xung quanhốs cuanh. với tôi có lẽ là như vậy. nếu tôi nói tri âm tri kỉ của tôi là ánh trăng thì bạn có tin không? Ánh trăng đơn sơ, ấy liệu có gì để with người ta gắn bó nhỉ? và đó là một câu chuyện dài.

     tôi ược sinh ra và lớn lên bên những cánh ồng quê hương ngào ngạt hương lúa, bên tiếng ve của những buổi trưa hè oi ả, tiếng ếmếm nhá nhá. lũy tre làng với with đê, dòng song đỏ nặng phù sa đã bồi đắp nên tuổi thơ tươi đẹp trong tôi.

     cứ ngỡ rằng những năm tháng thanh bình ấy sẽ kéo dài mãi mãi nhưng không, chiến tranh nổ ra, quê hương bị tàn phá ác liệt. cảnh vật, with người bị tàn phá ác liệt. nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc tôi lên đường nhập ngũ. thay vào việc thả hồn bên những cánh ồng bát ngát tôi quen dần với việc hành qurib những cánh rừng rập, u tối, hiểm nguy rình rập, quen th rập. nhưng trong tôi lúc nào cũng chan chứa một nỗi nhớ da diết, khôn nguôi về quê hương. Để rồi những đêm dài, tranh thủ phút nghỉ ngơi hiếm hoi tôi lại gửi hết tâm tình vào ánh trăng. Ánh trăng sáng soi tỏ không gian như chăng cũng soi tỏ lòng tôi. chẳng biết tự bao giờ trăng trở thành người bạn tri âm của tôi, đồng hành cùng tôi, sẻ chia tâm sự với nỗi lòng tôi. biết bao tâm tư, bao nước mắt, và cả bao kỳ vọng và nhớ nhung tôi đều gửi gắm qua ánh trăng. vầng trăng tình nghĩa ấy theo chân tôi, đồng hành cùng tôi suốt những năm tháng mưa bom bão đạn nơi chiến trường ác liệt. trăng tình nghĩa nâng bước tôi giữa thiên nhiên trơ trọi, giữa hiểm nguy chiến tranh. trăng giản dị, mộc mạc nhưng lại tình nghĩa và ấm áp vô ngàn.

     khi chiến tranh kết thúc, tôi may mắn cùng các anh em đồng đội được trở về đoàn tụ với gia đình. tôi được nhà nước cấp cho một ngôi nhà nhỏ nơi thành thị đông đúc. cuộc sống bộn bề, các tòa nhà cao ngất, phố thị đèn kết hoa khiến ánh trăng trở nên xa vời với tôi. Ánh trăng giờ đây đã bị lu mờ bởi ánh điện của cuộc sống xa hoa, ồn ã. lâu dần tôi bỗng quên mất sự hiện diện người bạn tình năm ấy của mình. thương biết mấy rồi cũng hóa người dưng, ánh trăng đi qua tôi như người xa lạ, không quen, chẳng biết và cũng chẳng đậm đtr.nhưp

     tạo hóa luôn đặt con người ta vào những khoảnh khắc thật trớ trêu. rồi một ngày nọ, cũng có lúc phố thị rời xa sự sáng lóa. căn phòng cao tầng bị mất điện. theo phản xạ, tôi bật tung cửa sổ kiếm tìm cho mình chút nguồn ánh sáng thay thế. bồng tôi gặp lại người xưa – ánh trăng. mặt đối mặt, có chút gì đó rưng rưng đến lạ kỳ. bao kỉ niệm, bao tình cảm trước kia bỗng ùa về trong tâm trí tôi, ồ ạt, nồng nàn và đắm say. nhưng càng đắm say tôi lại càng thấy bẽ bàng. Đối diện với trăng tôi thấy bản thân thật đáng trách, đáng hận. bao năm qua đi trăng vẫn thế, vẫn sáng vẫn tròn vành vạnh, vẫn nghĩa tình đậm sâu. còn tôi thì sao, lòng tôi liệu còn coi trăng như đã từng. trăng im lặng, tôi cũng im lặng nhưng trong lòng lại biết bao dậy song. những cơn sóng lòng tự trách, áy náy dày vò, dạt dào trong tâm can.

     tôi không nén nổi những giọt nước mắt trào dâng nơi khóe mắt. tôi khóc ể oán trách bản thn, khóc vì nhớ trăng thật nhiều, khóc vì những gì đã qua, những gì đã ểt mất và khóc cho những khum.

     gặp lại người cũ không đáng sợ, cái đáng sợ nhất là giây phút gặp gỡ ấy lòng ta lại chông chênh, chới với, dằt v. vật chất có thể tạo ra nhưng tình cảm lại rất khó để xây đắp. sự thủy chung, are sắt và cả lòng chân thành sẽ mang lại cho ta những tình cảm quý báu. trăng nói chung, with người nói riêng luôn là những thứ đáng để ta trân trọng và khắc ghi.

     Đóng vai người lính kể lại bài thơ Ánh trăng – mẫu 9

     quê hương là mảnh đất linh thiêng, huyền diệu, đẹp đẽ nhất trong tâm hồn mỗi with người. tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê yên bình, xinh đẹp. Tuổi thơ tôi là nhữngong ngày thỏa sức ắm mình trong gió má, bên những canh ồng bát ngát thẳng Cánh cò bay, những dòng sông hiền hòa chởng nặn vời đáng nhớ.

     chiến tranh bất ngờ ập đến, nghe theo tiếng gọi của tổ quốc và bảo vệ quê hương, tôi cùng các bạn lên đường nhập ng. cuộc sống gắn bó với núi rừng hoang vu sặc mùi đạn bom khiến lòng tôi trào dâng nỗi nhớ nhà da diết, khắc khoải. xóm làng, gia đình cùng những cảnh vật quen thuộc cứ ẩn hiện trong tâm trí. những đêm dài đứng gác, tôi cùng đồng đội hay ngẩng đầu lên cao, nương theo ánh trăng sáng vằng vặc trên đầu tâm sự. có lần anh hỏi tôi:

     – cậu có nhớ quê nhà không? mỗi lần thấy trăng, tôi lại nhớ những ngày êm đềm ở quê hương, không biết đến khi nào mới được quay lại gian thi.

     tôi không nhớ mình đã đáp lại anh như thế nào chỉ biết rằng khoảnh khắc đó, hồi ức tôi gìn giữ bấy lâu nhưra tan v. những năm tháng tuổi thơ xưa kia, tôi sống cùng song rừng biển cả, hòa mình trong thiên nhiên mát lành và hồn nhiên vô lo vô nghĩ. những năm tháng chiến tranh gian khổ này, tôi vẫn hòa mình giữa thiên nhiên núi rừng chiến khu, cảnh vật Ít nhiều có sự thay ổa, thn phዺ. thế nhưng mỗi lần ngẩng đầu lên, vầng trăng tình nghĩa vẫn yên lặng ở đó. nó giống như dõi theo hành trình trưởng thành của tôi, một bước không rời. tôi cứ ngỡ bản thân sẽ không bao giờ quên vầng trăng ấy, vậy mà…

     chiến tranh kết thúc, hai miền nam – bắc của tổ quốc được thống nhất, độc lập và tự do. tôi may mắn sống sót nên rời ơn vị và trở về quê nhà, tạm biệt những tháng ngày ạn bom máu lửa ểể sống một cuộc shống bìn an. năm tháng xoay vần, contra trai tôi ngỏ ý đưa bố lên thành thị sinh sống. sự lo lắng của with khiến tôi chẳng nỡ chối từ nên he đành rời miền quê thân thương, chuyển về thành phố xa hoa rực rè.ánh ánh

     căn nhà tôi sinh sống ầy ủ tiện nghi, nằm ở trung tâm thành phố đông đúc, nhộn nhịp, người qua kẻi tảp ƺu.p ƺn xô không mất ngủ cả đêm hay ầm ầm bên tai tiếng mưa bémo ạn, tôi thong thư thần ủ ủng ng. gian khổ khó nhọc trước kia bỗng chốc phai mờ trong tâm trí. những ký ức cùng vầng trăng tình nghĩa cũng vô tình bị lãng quên từ bao giờ chẳng hay.

     ngày qua ngày, tháng qua tháng, những tưởng rằng bản thân đã mãi mãi quên đi qua khứ, quen sống với những hiện đại xa hoa, đủng ti đ. tưởng chừng ang sáng rực rỡ nơi thành thị sẽ mãi giữ chân tôi trong bốn bức tường sơn vôi kín đáo, an toàn nhưng có pHần côn quạnh thì một đêm kia, angr vầng vầng vầng vầng vầng vầng vầng vầng vầng vầng vầng vầ gợi lên nhiều cảm xúc khó tả.

     trên cao, trăng vẫn tròn vành vạnh, tỏa ánh sáng bàng bạc bao phủ khắp muôn nơi. song có thứ gì đó chợt she rưng rưng, ​​nghẹn ngào. hình ảnh quê hương với with song, cánh đồng,… bất chợt ùa về trong tâm trí tôi. niềm xúc động không thể gọi thành tên khiến tôi bật khóc thành tiếng, những giọt nước mắt xót xa không ngăn được, lăn dài.tr tôi hối hận bừng tỉnh, nhận ra bấy lâu bản thân đã thờ ơ hững hờ với quá khứ tình nghĩa, với vầng trăng chung thủy. tôi đã đổi thay nhưng trăng vẫn vẹn nguyên, nghĩa tình, vẫn luôn bên cạnh và dõi theo chúng tôi.

     lòng tôi bỗng dấy lên bao nghĩ suy cùng hoài niệm, sống như tôi khi ấy, lãng quên qua khứ nhiều gian lao là sống vô tâm và ích kỷ. Biết bao người vẫn âm thầm lặng lẽ với bom ạn kẻ thù còn sót lại, rải Rác khắp mọi miền tổc quốc, biết bao người vẫn oằn mình trong đói khổ triền miên. Đau thương mất mát vẫn âm ỉ dày xéo trong lòng dân tộc bởi lẽ chiến tranh lùi xa nhưng dấu vết nó in hằn trên dáng hình dnòc.

     nếu không có ánh trăng soi sáng hôm nay, tôi không biết đến chừng nào bản thân mới thức tỉnh và nhìn lại mình. cuộc sống ộc lập tự do hôm nay không dành cho riêng ai mà thuộc về cả dân tộc việt nam, là kết quả bao anh hùng dân tộc đãhn đánh ổi mánbằng mán. tôi cảm thy phải làm gì đó xứng đáng với tổ quốc, ể bù ắp những Íc kỉ vô tâm và sống cho xứng đáng với thần người míời ỡi thỡ. quá khứ dù đau thương nhưng chính là hồi ức quý giá, hãy trân trọng nó để sống tốt hơn, sống cho xứng những gì mình nhđậ>n

     Đóng vai người lính kể lại bài thơ Ánh trăng – mẫu 10

     Đời người cứ như một lữ khách lang thang trong hành trình kiếm tìm những chân giá trị của đời mình. là một người lính, du trong cuộc chiến vì vận mệnh dân tộc hay khi trở vềi cuộc sống ời thường, tôi ều tìm thấy những chânh giá mìng trịi choị. vâng, cuộc sống dù có bao biến thiên, bao ổi thay thì những gì đã gắn bó với ta từm bé, những gì đã từng gắn bón thon chung thì không thể tầ n° . tình khong?

     tôi còn nhớ, ngày tôi còn nhỏ, tôi được sống trong sự hoà hợp với thiên nhiên. Đó là ồng cỏ trải dài ngút, làng sông nơi những trẻ thơng tắm má, là những bãi biển không biết đâu là kết đi.ú những nơi ấ and đ rồi khi chiến tranh xảy ra, tôi lại gắn bó đời mình với một không gian thiên nhiên mới- đó là rừng. và tôi chẳng biết tự khi nào, nơi thiên nhiên nuôi dưỡng tôi đó, đã có một vầng trăng thành tri kỉ !

     hồi ấy, tôi nhớ rằng mình sống rất hồn nhiên, vui tươi với cỏ cây. thiên nhiên vô tư, chúng tôi cũng vô tư. chúng tôi coi nhau là bạn bè, là tri ki và sẽ mãi gắn bó bên nhau chẳng thể nào tách xa. tôi cứ nghĩ rằng, tôi sẽ không bao giờ quên được vầng trăng nghĩa tình, thủy chung đó.

     nhưng rồi, đó chỉ là nhận thức của một thời trẻ thơ, chưa va chạm nhiều với cuộc sống bộn bề. rời xa cuộc sống thiên nhiên nơi đồng quê, tôi dần bước vào cuộc sốc sống nơi thành phố. Cuộc sống mới với những ổi thay mới vềt chất, với sự xa hoa về mọi thhiến sự hồn nhiên, vô tư, khiến tấm lòng coi vầng trìng như bạn bạn k ì ì ì ì ì ì ì ì ì ì that’s theo mỗi lần vầng trăng đi qua ngõ mà tôi lại cứ dửng dưng, coi như đó là một người xa lạ, không hề quen biết gì cả, những kỉ khư niệm

     và rồi, có một lần, thành phố nơi tối ở mất điện. phòng tôi sống bỗng tối om. không còn những ánh đèn điện tỏa ra khắp nơi. lúc ấy, vầng trăng đột ngột đi qua. tôi vội ngước lên nhìn vầng trăng. trăng vẫn tròn vành vạnh như thuở nào. trăng vẫn tỏa sáng mọi ngõ ngách như thuở tôi còn tấm bé. có cái gì đó rưng rưng…. bao kỉ niệm thuở bé lại ùa về trong tâm trí tôi. tôi lại nhớ về những ngày xưa, thuở tôi còn sống hồn nhiên, thuở còn sống nghĩa tình, coi vầng trăng như người bạn tri kạn.

     nhưng…. ánh trăng lại cứ im phăng phắc, như chẳng hề trách tôi sự vô tình. chính sự im lặng ấy lại khiến tôi giật mình suy nghĩ, suy nghĩ về sự thay đổi trong chính bản thân mình. trăng gắn bó nghĩa tình không đòi hỏi điều gì vậy mà có lúc tôi lại lãng quên nó. trăng không hề trách giận tôi điều gì…. trăng thật vị tha…

     cuộc sống luôn có sự thay đổi, nhiều khi những thay đổi đó đến khiến chúng ta cũng không thể nhận ra. hay luôn biết trân trọng những chân giá trị của cuộc sống, luôn biết trân trọng những gì đã từng gắn bó với chúng ta. Đừng để đến khi tất cả mất đi rồi, ta mới nhận ra đâu là thứ đáng trân trọng, khi đó, tất cả đã quá muộn. hãy luôn nhớ, luôn biết quý trọng bao giá trị của cuộc đời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *