Tác phẩm văn học

Văn mẫu lớp 9: Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa Dàn ý & 10 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện bếp lửa mang tới 10 mẫu, kèm theo dàn ý chi tiết. qua đó, giúp các em học sinh lớp 9 hóa then người cháu kể lại bếp lửa thật cô ọng, ểể lại ấn tượng sâu ậi trong lòng

qua bài thơ bếp lửa, chúng ta càng hiểu sâu sắc hơn về tình bà cháu sâu nặng. nhập vai người cháu kể lại bài thơ bếp lửa, with giúp các em biết cách kể chuyện theo ngôi thứ nhất, rèn luyện trí tưởng tư. chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của download.vn:

Xem thêm: đóng vai người cháu kể lại bài thơ bếp lửa

dàn ý Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện bếp lửa

Dàn ý Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa

i – mở bài:

giới thiệu về mình (nhân vật trữ tình trong bài thơ)

ii – thân bài:

bài thơ ược mở ra với hình ảnh bếp lửa, từó gợi về những kỷ niệm tổi thơ sống bên bà tám nĂm ròng, Làm hiện lên hình bà với sự som, l. trìu mến dành cho ứa cháu.từ kỷ niệm, ứa cháu nay đã trưởng thành suy ngẫm và thấu hiểu về cuộc ời bà, về lẽ mà sị cống giqun cuối cùng người cháu muốn gửi niềm thương, nhớ mong về bà khi ở xa bà… ví dụ hình thành mạch kể riêng:

* box 1:

1 – hình ảnh bếp lửa khơi nguồn cho dòng hồi tưởng, cảm xúc về bà.

2 – hồi tưởng những kỷ niệm tuổi thơ sống bên bà và hình ảnh bà gắn liền với hình ảnh bếp lửa.

3 – suy ngẫm về bà và cuộc đời bà.

4 – nỗi niềm của cháu khi đã trưởng thành, đi xa về bà

* box 2:

1 – hình ảnh bếp lửa đã gợi lên trong tâm trí tôi, quá khứ hiện về như một cuộn phim quay chậm.

2 – tuổi thơ của tôi phải sống trong chiến tranh đầy bom đạn dữ dội.

3 – tuổi thơ của tôi với bao niềm vui sướng, hạnh phúc được ở bên bà.

4 – Đóng vai người cháu, kể lại nội dung bài thơ bếp lửa – bằng việt. yêu cầu có sử dụng yếu tố nghị luận, ộc thoại nội tâm-từ kỷ niệm tuổi thơ de ella ở bên bà, tôi lại nhớ vỺ bà nh vỺ Ỻ ử

5 – giờ đây tôi đã trưởng thành, nhưng tôi không thể nào quên hình ảnh bà gắn với hình ảnh bếp lửa.

iii – kết bài:

niềm mong ước, suy nghĩ của nhân vật trữ tình từ hình ảnh bà và bếp lửa

Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện bếp lửa – mẫu 1

Ở một nơi xa xôi, ngồi một mình trong căn phòng nhỏ, hình ảnh bếp lửa ấm áp quen thuộc của tuổi thơ bỗng ùa về trít. c hình ảnh bếp lửa thân thuộc của góc bếp việt nam, hình ảnh bếp lửa còn khiến tôi nhớ về bà.

mỗi sáng sớm bà ều dậy nhóm lửa, anh lửa cháy lên bắt ầu một ngày mới, bếp lửa ấy còn là nỗi vất vảm sớm hôm không quản nắng mưa của bà. nhớ lại hồi đó tôi mới bốn tuổi, mùi khói của bếp lửa cho ến giờ vẫn chẳng thể quên, những năm that nụ. ở nhà với bà. ngày xưa mắt tôi nhèm vì làn khói bếp thì bây giờ sống mũi lại cay khi nhớ về nó. trong suốt tám năm tôi sống cùng bà, tôi là người cùng bà nhóm lửa, cứ mỗi mùa tu hú kêu bà tôi lại kể chuyện những ngày ở huở. tiếng your wet Thiết như chynh tình cảm thương yêu của bà, bà chăm loch tôi từng cai Ăn, cai mặc, dạy tôi học, dạy tôi làm, tôi thương bà khó nhọc nèn bều. NHớ NăM GIặC Vào Làng tôi ốt cháy cả nhà nhưng bà vẫn dặn tôi có viết thư không ược kể linh tinh mà pHải bảo nhà vẫn bình yên cho bố mẹ and tâm công tac. ngọn lửa bà tôi nhóm lên không đơn thuần là ngọn lửa cháy mà còn là ngọn lửa niềm tin, hy vọng. cả cuộc ời bà suốt mấy chục năm ngày nào bà cũng dậy sớm nhóm lửa, tôi nhờco ngọn lửa mà mà niềm yêu thương, có khoi sắnn ngọt bùi và cả những tt. Giờ đy khi đã đi xa ến miền ất xa lạ, Co những niềm vui mới có nhiều tương lai thế nhưng tôi lại chẳng cor bếp lửa và bà, trong lòn lòn lò ô ớ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ ẫ “.

cả cuộc ời này tôi sẽ chẳng bao giờ quên ược hình ảnh bếp lửa, cũng không thể nào quên ược tình y y t.

Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện bếp lửa – mẫu 2

mỗi lần đi ngang qua những canh ồng của ất nước nga mênh mông, rộng lớn, tôi lại nhớ ến quê hươn t de trong chiếc áo dày cộm ngồi bên lò sưởi. nhưng lúc đó sao tôi lại thấy lò sưởi sao quen thuộc đến thế! ngọn lửa ấm áp làm tôi nhớ đến cái bếp lửa của bà tôi quá!

tôi without ra vào thời chiến tranh loạn lạc, cai thời kì mà ất nước bị chia cắt làm hai, Cái thời kì mà ất nước bị giày céo bị giày xéo bị giày xéo giàc. Gia đình tôi có một Truyền thống yêu nước nồng nàn, nên từ khi tôi còn bé, bố mẹ tôi đã luôn rời xa tôi ể đi pHục vụ tổc qốc ở nơi chi khu gu gian nan. vì vậy tôi đã sống với bà từ những ngày thơ ấu of her. tôi có những kỉ niệm không bao giờ quên với bà, đặc biệt là hình ảnh bà luôn gắn với cái bếp lửa ấp iu nồng đƺợi.m Bà thức dậy từ sớm tinh mơ ể ể nhóm cai bếp lửa chờn vờn sương sớm, ể nhóm lên cai ngọn lửa bởi tình bà cháu ấm ap, nồng ượm. nghĩ về bếp lửa tôi lại thương bà tha thiết, sự tần tảo, vất vả của bà sao tôi có thể quên.

còn nhớ lại cái năm tôi vừa mới lên bốn tuổi, năm ấy là năm 1945 – cái năm đói mòn đói mỏi. tôi đã chứng kiến ​​cai nạn đói Len lỏi vào trong từng gia đình, gây nên cai chết thương tâm của hai triệu dân mình, cai chết như ể thể hi hi ệ việt nam reserve army. bố tôi thì đi đánh xe khô rạc ngựa gầy. còn tôi thì vẫn ở với bà, bà nhóm bếp để khói xua tan cái mùi chết chóc. nghĩ lại đến giờ sống mũi vẫn còn cay! cay vì mùi khói! cay vì một thời kì bi thương, đói khổ, chết chóc của dân tộc ta!

tám năm ròng tôi cùng bà nhóm bếp, bà bao bọc, che chở tôi, bà dạy tôi làm, bà chăm tôi học. tôi lớn lên trong sự dạy dỗ, bảo ban của bà. nhớ đến mùa hè năm ấy, tu hú kêu trên những cánh đồng xa, tiếng tu hú nghe sao mà tha thiết thế! tiếng tu hú như khơi dậy những hoài niệm, những nhớ nhung mong nhớ trong tôi. bà hay kể cho tôi nghe những ngày ở huế, tôi luôn hào hứng, thích thú những câu chuyện của bà, từng giọng nói ấm tip của bà gạm ến trái, cho nghĩ đến đây tôi liền trách thầm những with your hú sao không ở cùng bà mà lại kêu chi hoài trên những cánh đồng xa?

Đang xem: Phân Tích Khổ 3 Đoàn Thuyền Đánh Cá ❤️️ 12 Bài Văn Hay

Cuộc sống tưởng như yên bình trôi qua trong mắt ứa trẻ như tôi, nhưng không ngờ nĂm đó là nĂm giặc càn quít dữi, chung ểi ểi một kí ức in mát. Chung ốt Làng Cháy Tàn Cháy Rụi, Hình ảnh Làng Xóm Lại Trở Về Lầm Lụi, which Thay Bà tôi sống with nghĩa Có tình, ược hàng xóm ỡ ần bà dựn lạu tút. lúc đó tôi sợ đến òa khóc, nói với bà rằng: “cháu muốn viết thư cho bố mẹ để bố về nhà chăm sóc, bảo vệ bà cháu mình.” thế mà bà vẫn vững lòng, she vẫn còn niềm tin vào cuộc chiến đấu của dân tộc. bà dặn tôi đinh ninh rằng:” bố ở chiến khu, vẫn còn việc bố, mày có viết thư chớ kể này kể nọ, cứ bảo nhà vẫn đượn y!” rồi sớm rồi chiều bà lại nhóm bếp lửa lên, nhóm lên tình bà thắm thiết, nhóm lên niềm tin dai dẳng của bào vào cup sống of her, vào tương lai của ất n ước.

ngày qua ngày bếp lửa vẫn ược nhóm lên, nhóm lên niềm yêu thương ngọt bùi của khoai sắn, nhóm hương vị dẻo thơm của nồi xôi gạo mớn sẻ sẻ sẻ sẻ sẻ sẻ sẻ sẻ sẻ sẻ sẻ sẻ sẻ sẻ sẻ s Ôi thật kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa! bếp lửa kì lạ vì nó cháy lên trong mọi hoàn cảnh, dù nắng hay mưa, đói khát hay chiến tranh thì nó vẫn cháy lên. nó chưa bao giờ tắt vì bất cứ lý do gì.

bếp lửa thật Thiêng liêng và mầu nhiệm, nó gắn liền với hình ảnh người bà đáng kíh của tôi, nó cũng là hình ảnh choc hi vọng niềm chiến thắng củ vẫn ấp iu nồng đượm, vẫn ấm áp đầy yêu thương. giờ tôi đã đi xa, tiếp nhận được tri thức của nhân loại. có ngọn khói trăm tàu, có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả. nhưng không đâu bằng ngọn lửa của bà tôi, không niềm vui nào bằng những ngày ở cùng bà, bà ơi!

nay tôi đang ở nơi đất khách quê người, nơi xa lạ, không người thân thiết làm tôi nhớ tổ quốc, nhớ bà tha thiết. Ánh lửa lò sưởi bập bùng ngay trước mắt, nhưng không có mùi khói cay của bếp lửa bà tôi. Ôi bà ơi, with nhớ mùi khói cay và hình ảnh bếp lửa gắn bó với bà cháu mình, cháu de ella chỉ muốn nhắc bà rằng: “sớm mai này bà nhóm>

Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện bếp lửa – mẫu 3

bao nhiêu năm xa quê hương, xa bà, xa miền quê yêu dấu nhưng tôi vẫn không thể nào quên được những thánh năm tuổi ổi th bcó. dường như cái rét cắt da thịt của mùa đông nước nga khiến tôi hồi tưởng về ký ức khi ấy.

năm tôi lên bốn, tức là năm 1945, đất nước đang lâm vào một nạn đói khủng khiếp, khi ấy cuộc sống khóất nhi r. bố mẹ tôi phải ra ngoài kiếm tiền, tôi được bà chăm sóc. tôi còn nhớ khi ấy nhà nhà ai cũng đói, cả người lẫn ngựa đều gầy. người chết vì đói cũng không ít, thế nên người dân pHải ốt rơm ể ể trừ tử khí, ốt nhiều ến nỗi khói hun nhèm mắt, tới giờ vẫn Cay. dù vậy tôi cùng bà cũng không bỏ cuộc, chúng tôi ngồi bên ngọn lửa như có một hy vọng, dù không lớn nhưng vẫn sống mãnh.</ liệt.

bố mẹ tôi đi theo tiếng gọi tổ quốc, giao tôi cho bà giữ. tám năm ròng tôi cùng bà nhóm lửa, dù có khổ đến mấy, bà vẫn ngày ngày thắp lên ngọn lửa như thấp lên mỗi niọngm hy v. tôi ngồi trông những đàn chim tu hú hót tha thiết ngoài cánh ồng, tôi chỉ muốn nói rằng: “tu hú ơi sao chẳng ở cùng bà?”. tôi từ ể đ đ đ đ đ ể ể ể ể ể ủ ủ. cùng thắp lên “hy vọng” dần dần đã trở thành niềm vui nho nhỏ của tôi.

tôi vẫn nhớ những câu chuyện khi ấy của bà. she bà thường hay kể những ngày ở huế cho tôi nghe, dù bà có kể bao nhiêu tôi vẫn không thấy chán. ??

bố mẹ đi xa, bà tôi thay bố mẹ dạy tôi nhiều việc, bà lo cho tôi ăn học, lo cho tôi ăn uống, chăm sóc tôi, khuyên răn tôi sai nhc. Khi lớn lên tôi mới nhận ra, bà thương tôi, lo tôi không có ủ tình thương, bà cố gắng ảm nhiệm là một người bố, người mẹ và là một người ườ ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể. dù khó khăn bà cũng chỉ để tôi thấy một nụ cười hiền hòa. nhớ đến đây, hai giọt lệ lăn dài trên má tôi…

bình yên là thế cho đến khi…. năm đó, giặc đốt làng cháy rụi. tôi cùng bà đi trốn. khi mọi việc kết thúc, bà nắm chặt tay tôi đi từng bước run rẩy vào làng, mọi thứ trước mắt tôi thật hoang tàn. tôi có thể nghe được cả tiếng khóc que của người dân. chúng tôi về tới ngôi nhà tranh của mình, nó đã bị đổ xuống nhưng may là các bác hàng xóm đã giúp chúng tôi dựng lại được. ố ố ố ố ố

chính là thế, dù có ra sao bà tôi vẫn gắng gượng. người phụ nữ ấy là niềm tự hào to lớn của tôi, bà không bao giờ than vãn, hay tỏ ra mệt mỏi, tôi biết bà đang cố gắng giỡn qua n. dù sớm dù chiều, dù ella đã qua mấy chục năm, bà vẫn luôn thắp lên bếp lửa ấp iu ấy. ngọn lửa được bà dành chọn tất cả de ella niềm thương yêu của mình. chính bếp lửa ấy là nơi có khoai sắn ngọt bùi, nồi xôi gạo sẻ chia và những tâm tình tuổi thơ. tôi hiểu lòng bà, vìa sao bà lại nhóm lửa, tôi hiểu rằng bà đang hy vọng, ngọn lửa bà thắp như là một niềm tin ất nước sẽ chiến thắng, sẽ bình y y y. bà dành cả đời mình chỉ để hy vọng niềm tin hạnh phúc của bà có thể thành hiện thực.

dù tôi đang ở nơi xa tổ quốc, cho dù tôi không thể ở cùng bà, dù tôi đang thấy những điều mới lạ. tôi vẫn không quên hình ảnh người bà thân thường cùng bếp lửa thắp lên niềm tin của tôi. tôi tin bà vẫn luôn ở đây, ella đang thắp lên ngọn lửa ấm áp trong lòng tôi. “sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?.”

Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện bếp lửa – mẫu 4

có một nơi là nơi xuất phát, cũng là nơi trở về và là điểm tựa vững chắc cho con người trong hành trình sống. nơi ấy là nhà. nơi ấy với tôi còn có người bà kính yêu. Và ể rồi, khi trưởng thành, khi đang sinh sống và làm việc tại liên xô, tôi lại bồi hồi, xốn xang nhớ về người bà kíh and gắn với hình ảnh bếp lửa …

tôi lại nhớ về hình ảnh ngọn lửa hồng ấy…ngọn lửa có lẽ là không lạ gì trong đời sống của mỗi chúng ta. một ngọn lửa được bà nhen lên mỗi buổi sáng sớm. một ngọn lửa được đôi bàn tay gầy guộc của bà ấp iu, che chở để chúng có thể cháy lên và tỏa sáng…

hình như cái ngọn lửa thân thương ấy, tôi đã quen mùi khói từ năm tôi lên bốn. năm đó gắn với nạn đói của dân tộc- năm 1945 với hình ảnh của những người chết vì đói nằm nhưả ng. bố tôi phải làm việc vất vả. Đến bây giờ tôi vẫn còn cay sống mũi mỗi khi nhớ lại về những năm đó…

rồi tám năm ròng, tôi đã bên bà, cùng bà nhóm lên những ngọn lửa hồng. khi con tu hú kêu trên những cánh đồng xa báo hiệu một mùa hè lại về, bà ơi, bà có còn nhớ không bà? tôi còn nhớ, khi tu hú kêu, lại gắn với những câu chuyện bà hay kể về những ngày ở xứ huế. tiếng tu hú tha thiết kêu mãi không ngừng… Đó là những ngày tháng chiến tranh, bố mẹ tôi bận công tác ở xa nên ella không có nhà. tôi ở cùng bà, được bà dạy làm, được bà dạy học. bà đã thay cha mẹ tôi nuôi tôi khôn lớn và trưởng thành.

rồi năm đốt làng cháy tàn cháy rụi, hàng xóm bốn bên trở về trong cảnh lầm lụi. bằng tình cảm làng xóm láng giềng. mọi người đã giúp bà dựng lại túp lều tranh. vẫn vững lòng, và thêm cả sự lo lắng cho bố mẹ tôi, bà liền dặn tôi rằng:

– bố ở chiến khu, bố vẫn còn nhiều việc lắm. mày có viết thư, không được kể này kể nọ nghe chưa, cứ bảo nhà vẫn được bình yên để bố mẹ an tâm công tác!

rồi hàng ngày, cứ sớm rồi lại chiều, bà vẫn tiếp tục với công việc hàng ngày của mình là nhóm lửa. một ngọn lửa chứa tình yêu thương của bà luôn ủ ấp nơi đáy lòng, một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng của bà…

Đời bà luôn vất vả như thế. she vất vả nuôi tôi khôn lớn và ngày trước là vất vả nuôi bố tôi. MấY CHụC NăM RồI, ếN tận bây giờ bà vẫn giữ Thói quen dậy s ậy sớm, nhóm những bếp lửa ấp iu nồng ượm, nhó cả những nồi khoai sắ bếp lửa của bà còn nhóm lên cả nghĩa tình với xóm làng. Ôi bếp lửa của bà, tuy giản dị mà lại rất đỗi thiêng liêng!

giờ đây, tôi đã đi xa, cách bà đến nửa vòng trái Đất. một cuộc sống mới đã mở ra trước mắt tôi. nơi ấy, có những ngọn khói trăm tàu, có lửa trăm nhà và có niềm vui trăm ngả. nhưng tôi vẫn chẳng thể nào tự quên nhắc nhở bản thân de ella rằng “sớm mai này, bà đã nhóm bếp lên chưa?”

ba ơi! cháu de ella yêu bà và cũng thương bà biết bao. cuộc sống hiện ại dễ làm lòng người ổi thay nhưng hình ảnh của một người bà ngày ngày nhóm lên những ngọn lửa yêu thương sẽ mãi không bao ờtt. cuộc sống ở phương xa này, dù vui thật nhưng khi niềm vui tàn đi, nhất là những khi cháu ở một mình, cháu lại nghĩ bà nơi mái nhà tranh, n nơ, chá n hình thành con người cháu, nơi có ngọn lửa hồng thắp lên trong cháu những ước mơ.

Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện bếp lửa – mẫu 5

Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa

tôi vẫn nhớ nhà thơ nguyễn duy đã từng viết:

“thuở nhỏ tôi ra cống na câu cáníu váy bà đi chợ bình lâmbắt chim sẻ ở vành tai tượng phậtvà đôi khi ăn trộm nhãn chần”

dường như trong kí ức tuổi thơ của bao đứa trẻ, những tháng năm vô lo vô nghĩ bên người bà luôn là quãng thời gian m đền.tthàn. vượt qua bao sự thăng trầm trong cuộc ời và sàng lọc của thời gian, những kỉ nệm mộc mộc ấy về bà vẫn ọng lại trong miền nhớ củt bao tâmn ả n ị v ề ị ị n ị v ề ị n ị v ề ị n ị n ị v ề ị n ị v ề ị n ị v ề ị n ị v ề ị n ị v ề ị n ị v ị ị. she tự tại thuở niên thiếu. với riêng tôi, có lẽ kỉ niệm về bà bên bếp lửa bập bùng mỗi sớm mai luôn đi về trong cõi nhớ của tôi trên ờững đ.tng nỗi nhớ ấy lại càng cồn cào da diết hơn trong những năm tháng sống xa xứ, đón những đợt gió tuyết nơi xứ sở bạch dưư Trong những phút giây tĩnh lặng, mỗi khìn làn khói của những ngôi nhà pHía xa kia, cả một trời nhớng Trong tôi lại ùa về, về về về về về vềp l ồ

theo dòng hoài niệm, kí ức ưa tôi về với những đêm đen của cái đói mòn đói mỏi ngc. Trong NHữNG NăM THÁNG CơCC ấY, ể GIàNH GIậT LấY SốNG NGàY MộT THOI THOP, Bố Tôi phải lên pHố xe thuê rạc cả người, dẫu vậy cũng chỉ ủ ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể. cái đói nghèo cùng cực của năm Ất dậu ấy như một nỗi ám ảnh trong tâm hồn non nớt của đứa trẻ bốn tuổi lúc đó. chính mùi khói bếp của bà đã mang đến cho tôi những hơi ấm, sự an lòng và xua đi cái mùi tử khí tràn ngập quanh ngõ xóm thôn nghèo. thứ hương thơm dung dị như nhen lên từ tình yêu nồng hậu của bà đã sưởi ấm choc tôi trong suốt thuở thiếu thời ể rồi sau này trên mỗi hành trì mũi mỗi khi hồi tưởng lại. những năm tháng sau đó khi kháng chiến bùng nổ, bố mẹ tôi thoát ly gia đình đi làm cách mạng, lên đường theo tiếng gọi của tổ qu. suốt tám nĂm trời ằng ẵng tôi sống trong sự đnm bọc chở che của bà, bên bongoG dáng tảo tần của bà và b ên bếp lửa hồng bà nhen lên mỗi sớm chiều. NHữNG NăM THÁNG THơ BÉ ấY, Bên CạNH Bàu Tôi, Bên Cạnh Bếp Lửa Vẫn Còn Một Nhân Chứng Mà Tôi Chẳng Thể Nào Quên Chi M Tuó L.à Tiếng HoT chở ấp iu đến vậy. tiếng tu hú khắc khoải như xé tan cả khoảng không gian mênh mông buồn vắng, thương con chim tu hú bất hạnh biết bao nhiêu tôi càng biết ơn và trân trọng những ngày tháng tuổi thơ hạnh phúc được bà chăm chút, bao bọc bấy nhiêu . bên bếp lửa bập bùng, tôi được nghe bà trải lòng về cuộc đời bà những tháng năm còn ở huế. một cuộc đời đầy truân chuyên và cùng cực. bà gửi những hi vọng, ước mong về một tươi lai tươi sáng hơn trong tôi. rồi cũng ở bếp lửa nơi góc bếp, bà chăm từng bữa Ăn giấc ngủ và là người thầy ầu tiên dạy tôi những bài học qualk giá trong cuong cuhc ời. những bài học làm người cao đẹp ấy đã trở thành một điểm tựa vựng chắc chắp cánh cho những giấc mơ cao đẹp trong cuội. Thứ ANH LửA ấM ÁP NồNG Nàn ấY MANG ếN CHO TầM HồN Tôi MộT Sự AN ủI TRONG NHữNG NGàY THÁNG SốNG THIếU TìNH CảM CủA CHA Mẹ, Bà như điểm tựa thần ch. cuộc sống vẫn vậy, vẫn khắc nghiệt và luôn muốn thử thách bản lĩnh của with người. Đến một ngày tiếng sung, tiếng bom của cuộc chiến tranh khắc nghiệt dội về làng tôi. trước họng sung và ngòi nổ hủy diệt của quân địch, ngôi làng tôi lúc đó là một đống tro tàn, nhà cửa của mọi người đny. tôi biết lúc đó bà đang nuốt ngược nỗi đau và nước mắt vào trong. nơi chốn nương thân của hai bàu tôi không còn, nhưng nghị lực và ý chí Thép ược tôi luyện trong những nĂm thang bể dâu của CUộC ời không choc choc pHép pHép bà tôi tôi gục ng. bà cứng rắn dắt tôi vượt qua hoàn cảnh ngặt nghèo. tôi hiểu rằng những thiếu thốn, cơc mà tôi mới trải qua không thể nào đong ếm ược với những gian khó, nhọc nhằn và nỗi nhớ thương with nơn trường ửng ửng. và rồi đâu rồi cũng vào đó, nhờ vào tình làng nghĩa xóm mà bà cháu tôi cũng dựng được căn nhà nhỏ trên nền đất cũ. bà đã nhóm lên trong tôi ý chí và nghị lực sống trong cuộc đời này. thật kì diệu bởi tôi tin rằng những gì bị thiêu cháy trong ngọn lửa hung tàn kia đã được hồi sinh trong bếp lửa của bà. cứ thế tuổi thơ tôi được bà che chở qua bao tháng năm. chính ngọn lửa của lòng bà đã nhen lên ngọn lửa bền bỉ, trường tồn theo dọc thời gian của bếp lửa kia.

tháng năm làm tôi lớn lên và trưởng thành, những hoài bão đưa bước chân tôi đến với những chân trời xa nhưng chẳng thể nào tôi quên được ngọn lửa hồng nơi góc bếp bởi nơi đó có tình yêu thương và đức hi sinh Lặng thầm của người bà mà tôi dành cả cộc ời mình ể biết ơn và trân trọng, cũng chynh tại nơi đó bà nhen nhóm lên trong tôi những ước mơ về về về về về về về về v nếu những câu chuyện cổ tích là người bạn của bao tâm hồn thơ bé, thì bà chynh là người viết lên câu chuyện cổ tích giữ ữa cuội Trong câu chuyện ấy là ang lửa bập bùng sớm tối, là tình yêu nồng hậu của bà, là mùi nếp mùi sắn thơm hương, của quê hương, và là là nơi mà tôi thộm hươm hương, củ hương, của quê hương, và là nơi mà tôi the

Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện bếp lửa – mẫu 6

Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa mẫu 2

tôi đang du học ở một nước xa xôi, cach việt nam hàng ngàn kilometer, nơi ất nước lạnh giá bỗng thèm hơi ấm từp lửa của người bà thân eêu, ngọn l mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà mà bàn th. /p>

Tuổi tôi gắn bó với bà, ngọn lửa chờn vờn trong sớm mai, ngọn lửa gắn liền với hình ảnh người phụ nữt việt nam cần c cù, chịu khó và giàu ứ bà tôi là một người phụ nữ như vậy, kí ức về bà gắn với kỉ niệm tuổi thơ nạn đói năm 1945 hoành hành khiến hàng triệu người chết, gia đình tôi cũng vậy phải cố gắng đi tìm miếng ăn để vượt qua thời khắc đen tối đó, giờ nghĩ lại mà sống mũi con cay cay.

tôi có nhiều kỉ niệm nhớ mãi với người bà, thời gian khang chiến chống thực dân phap mẹ và cha tôi phải đi công tac ở chiến khu, bà ở nhà sưởi ấm cho tôi mỗi khi trời trở rét. bà thương yêu bao bọc che chở giúp cha mẹ an lòng công tác xa nhà.

một kỉ niệm ến tận giờ tôi vẫn không quên đó là là là giặc càn tàn pHá xóm làng, ngọn lửa thiêu rụi tài sản mọi người trong làng, khi giặc đc đ cảt. trong hoàn cảnh như vậy bà vẫn dặn tôi không được nói với cha mẹ để họ yên tâm công tác. Bà Không chỉ cần cù, Giàu tình yêu thương mà còn giàu ức hi sinh làm hậu phương vững chắc cho cha mẹ yên lòng, với tôi bà là người mẹ việt nam ậuấ ảu ả

ngọn lửa của bà không chỉ dùng ể sưởi ấm mà chứa ựng niềm yêu thương luôn cháy trong lòng tôi, bà là ại di di. thuộc như chứa đựng sự cao quý thiêng liêng đến kỳ lạ.

trải qua thời gian, tôi đã trưởng thành, tìm ến với những with ường, chân trời mới, cuộc sống mới đc “khói trìm tàu, lửa trìm nhà, niềm vui ẫ. lửa lên chưa ”?

Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện bếp lửa – mẫu 7

“đôi mắt càng già càng thấm thía yêu thương da dẻ dẻ khô đi tấm lòng không hẹp lại giàu kiên nhẫn bàn còn hi vọng mãi chỉ mỗi ngày rắn lại lại lời lời lời lời lời lời lời lời lờ

Đó là những vần thơ mà tôi muốn tặng cho người bà kính yêu của mình. tôi đang là sinh viên ngành luật ở nước nga. Bây Giờ đã Là that 9, trời bắt ầu trở lạnh làm tôi nhớ những kí ức về bà, bếp lửa mà ngày xưa tôi cùng bàóm bếp, cũng là một phầl nên tổo tôo.

tuổi thơ của tôi được sống bên bà, lúc đó nhóm lửa cùng bà vô cùng cực khổ và nhọc nhằn. lên năm bốn tuổi, tôi đã quen với mùi khói. tôi vẫn nhớ lúc ấy vào năm 1945, nạn đói xảy ra khủng khiếp đối với gia đình tôi cũng như bao gia đình ở việt nam. cái cảnh mọi người làm việc kiếm miếng ăn thấy mà đau lòng. số người chết vì đói cũng ngày càng tăng. ba tôi đi đánh xe ngựa cực khổ con ngựa cũng gầy gò mà cái đói vẫn bám riết không tha, người dân cực khổ vô cùng.

Tham khảo: Thơ 5 chữ về thầy cô, tình bạn, tình yêu, mẹ, quê hương

rồi vào những năm kháng chiến chống thực dân pháp xảy ra, ba và mẹ tôi tham gia công tác kháng chiến nên tôi ở cùng bà. tám năm tôi cùng bà nhóm lửa, hẳn là tuổi thơ tôi đã gắn liền với bếp lửa đó. cái mùi bếp lửa cay cay, khiến mỗi lần tôi nhóm lửa nước mắt, nước mũi đều chảy. bà đã thay ba mẹ tôi nuôi dạy tôi nên người. bà dạy tôi làm việc nhà, dạy tôi học, chăm sóc tôi với tình yêu thương vô vàn như một người mẹ .

mỗi buổi sáng, bà đều làm đồ ăn để tôi dậy ăn. bà làm việc này tới việc khác không nghỉ ngơi mà cũng không que phiền hay trách móc gì cả. cuộc đời bà đã đi qua bao nhiêu sóng gió nắng mưa, ella đã chịu nhiều cực khổ nên tôi không muốn phiền lòng bà nữa. tôi đã lớn lên trong vòng tay de ella yêu thương và bảo bọc của bà. Đôi lúc những khi rảnh rỗi bà còn thường kể chuyện tôi nghe rồi nhắn nhủ với tôi rằng: “With pHải rang học ể xây dựng ất nước, nếu không thì ì ì ì ìc ước.

có những khi trời mưa làm cho củi ướt, lúc đó nhóm bếp khổ vô cùng. mỗi khi tu hú kêu trên những cánh đồng, bà thường kể cho tôi nghe những chuyện ở huế. bà kể giọng rất truyền cảm, từng chữ từng lời nói của bà đều khác sâu trong lòng tôi. tiếng tu hú kêu làm tôi và bà đều nhớ ba mẹ tôi ở chiến khu da diết. càng lớn tôi càng cảm thấy thương bà, càng không muốn xa quê hương để bà khó nhọc.

năm đó là nạn giặc tàn phá xóm làng, thiêu rụi nhà cửa, tài sản. hàng xóm và bà cháu tôi đều chịu nhiều khổ cực, mất mát và đau thương. cái hình ảnh đó đã ám ảnh hết một phần của tuổi thơ tôi. sau những ngày rời khỏi quê nhà, thì hàng xóm và bà cháu tôi trở về lậm lụi. tôi đỡ đần bà dựng lại túp lều tranh nhỏ để sống qua ngày. tôi thấy bây giờ cuộc sống cực khổ nên nói với bà: “bà ơi hay là cháu viết thư cho ba mẹ nhé, để ba mẹ trở về để phụ bà”. NHưNG Bà Không chịu và nói nhỏ nhẹ với tôi rằng: “ba mẹ ở chiến khu còn rất nhiều việc, nên màc viết thư chớ kể này kể nọ, cứ bảo là gia đình v.

tôi hiểu lòng bà nên chỉ vâng lời thôi, và tôi càng thấy thương bà hơn, một mình bà gánh vac hết mọi công việc còn lo cho cho ở ghiến khu, tôi cảm thương và ứ nên mọi việc gì trong nhà tôi có thể làm ược thì tôi liền giús bà như: cho gà ăn, lấy củi, hái rau,… dù những công việà ỡà ng cỏ cỏ những ngày mà bà làm việc nặng, tới tối tay chân bà mỏi thì đôi đấm bóp cho bà, cho bà dễ chịu.

ngày qua ngày tôi cùng bà nhóm bếp lửa. một ngọn lửa chứa niềm tin và hình ảnh của bà. mấy chục năm rồi mà bà vẫn thức khuya dậy sớm trải qua mưa nắng cuộc đời, tảo tần chăm sóc tôi. công việc của bà giản dị nhưng tôi vẫn biết ơn vô cùng như: bà nấu khoai, bà san sẻ tình làng nghĩa xóm. bếp lửa đã cùng bà trải qua nắng mưa trong cuộc đời bà. Ôi bếp lửa giản dị nhưng riêng tôi cảm thấy đó là điều kì lạ thiêng liêng cao đẹp.

bếp lửa còn là tình bà nồng ấm, bếp lửa gắn với những gian khổ, gian lao đời bà. ngày ngày bà nhóm bếp lên, cũng giống như bà nhóm niềm vui niềm yêu thương dành cho tôi và mọi người. bà không những là người nhóm lửa, mà còn là người truyền lửa truyền niềm tin cho mọi người.

giờ đây tôi đã trưởng thành sống với những nơi có bếp gas, bếp điện. “có ngọn khói trăm tàu, có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả “luôn hiện hữu trong tâm trí tôi với câu hỏi: “mai này bà nhóm lửa lên chưa”. Ôi bếp lửa tình bà sao ấm áp đến như vậy! bếp lửa đã nuôi lớn tôi, giúp tôi trưởng thành như ngày hôm nay. bây giờ tôi chỉ muốn về với bên bà, được bà kể chuyện, được bà chăm sóc yêu thương. mỗi with người ai cũng đều có cội nguồn để trưởng thành. vì thế mà tôi sẽ không bao giờ quên được cái hình ảnh người bà và bếp lửa đã nuôi dạy tôi trưởng thành như>hôm nay.

hôm nay.

Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện bếp lửa – mẫu 8

trong mỗi chúng ta, có lẽ kỉ niệm tuổi ấu thơ bao giờ cũng là những trang kí ức sâu đậm nhất. đó có thể là kỉ niệm về làng quê thân thương, hay cũng có thể là kỉ niệm về tuổi học trò. những kỉ niệm ấy như ăn sâu vào tiềm thức của chúng ta, khiến ta khó lòng mà quên được. Đối với tôi cũng vậy!

Tuổi thơ về người bà thân thương gắn liền với bong đen ghê rợn của nạn đói năm ất dậu, đó trở thành dấu ấn sâu ậm nhất trong lòng tôi và trong nỗi nh khi những dòng kí ức ấy ùa về.

ối với bản thân tôi “bếp lửa chờn vờn sương sớm”, “bếp lửa ấp iu nồng lượm” đã trở thành một hình ảnh gần gũi, Cuena Thuộc Trong gia ình nôung thôung. bếp lửa là nơi bắt đầu nỗi nhớ da diết của tôi. trong dòng cảm xúc dạt dào ấy, bếp lửa đã trở thành một kỉ niệm khó phai. bếp lửa thể hiện sự tần tảo của bà mà còn thắp lên tình thương yêu sâu sắc của hai bà cháu.

từ năm lên bốn tuổi, tôi đã quen với mùi khói mà bà nhóm lên. năm ấy là năm đói mòn đói mỏi và hình ảnh bếp lửa đã trở nên không thể thiếu trong đời tôi. Để bây giờ nhớ lại tôi lại cảm thấy cay xè sống mũi. bếp lửa thiêng liêng trở thành một dấu ấn, một nỗi nhớ, nỗi ám ảnh sâu sắc trong cuộc đời tôi.

tam năm! một quãng thời gian không dài cũng không ngắn nhưng đủ để nhen nhóm trong lòng tôi một ngọn lửa tình yêu cháy bỏng dành cho người bà. bếp lửa của quê hương, của sự yêu thương gợi lên tiếng chim tú hú như giục giã nghe sao mà da diết quá!

trong khoảng thời gian chiến tranh, tôi sống trong sự cưu mang, dạy dỗ của bà. bếp lửa hiện lên như tình bà ấm áp, như chỗ dựa tinh thần, như sự đùm bọc châm chút của bà. bên bếp lửa, bà kể tôi nghe những câu chuyện còn ở huế, bà dạy, bà bảo, bà chăm chút tôi.

giặc đi, ai ai cũng bị mất mát rất nhiều, tuy nhiên mọi người vẫn giúp đỡ nhau dựng cho nhau những túp lều. bà âm thầm chịu đựng để bố mẹ tôi yên tâm công tác nơi phương xa. Vất vả chồng lên vất vả, Gian Truân nối tiếp gian truân, nhưng bà vẫn dặn tôi đinh ninh “bố ở chiến khu, bốn việc bố, mày viết thư chớ kể nà, khu, cứ. “O bye! khi nghĩ lại lời dặn ấy thật mộc mạc, bình dị nhưng lại chất chứa trong ấy biết bao tâm tình, biết bao đau ổ bđp

khi nhớ lại, nỗi kỉ niệm ấy lại dâng lên thêm. tôi lại suy ngẫm về cuộc đời tần tảo của bà, from her cuộc đời from her luôn cặm cụi làm việc. vẫn luôn giữ Thói quen dậy sớm nhóm lửa và công việc ấy kéo dài suốt cuộc ời bà, bà nhom lửa cho hunym nay, cho ngày mai và ến mãi mai mai sau, … mãi mai mai sau, … lại chất chứa trong đó tình cảm sâu đậm của bà. và chính bà là người khơi dậy ước mơ, khát vọng tuổi thơ của tôi.

ngọn lửa mà bà nhen nhóm cả một đời người là ngọn lửa thiêng liêng và kì lạ. là kỉ niệm nâng bước tôi trong cuộc đời dài. bà tôi không chỉ là người nhóm lửa mà còn là người truyền lửa – ngọn lửa của sự sống, tình yêu thương, niềm tin choệ bao. bếp lửa có lẽ trở thành một biểu tượng của sựng của niềm yêu thương và cội nguồn, gia đình, ất nước, là sựng bền bỉn của with người

không chỉ như vậy, hiện diện cùng bếp lửa là người bà, cũng là tiêu biểu cho hình ảnh người pHụ nữt việt nam với vẻ ẹp tần tảo, nhẫn nại và ầy y. bà là người giàu đức hi sinh, giàu lòng yêu nước. giữa tro tàn, mất mát đau thương, bà vẫn miệt mài nhóm lửa. bếp lửa mà bà vẫn thường nhóm sớm sớm chiều chiều đã dâng lên thành ngọn lửa trong lòng bà.

những nỗi nhớ về bà khép lại trông sự buồn man mác của tôi. tôi rất nhớ, rất nhớ về tình yêu thương của bà, bếp lửa thiêng liêng và quê hương nồng nàn, tha thiết của tôi. vì vậy, tôi càng trân trọng những tình cảm tôi đang có. bếp lửa như lời nhắc nhở tôi về cội nguồn, nghĩa tình thiêng liêng, sâu nặng trong cuộc sống!

Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện bếp lửa – mẫu 9

Đã rất nhiều năm trôi qua, tôi ngày nào con là một đứa trẻ giờ đây đã trưởng thành và đang là sinh viên ngành luật ở nga. khí trời dạo này se se lạnh, vì thế thoải mái nhất là khi ngồi bên bếp lửa ấm áp, sau một ngày dài. bếp lửa gợi cho tôi về rất nhiều kỉ niệm, về những ngày thơ ấu, những năm chiến tranh ược ở cùng với bà – người đã bên cạnh tôi suốt nhiều nm, ngườ ng ọnh.

hình ảnh bếp lửa khơi nguồn nỗi nhớ sâu sắc trong tôi. một buổi sáng sớm thời tiết trở mùa, cái khí lạnh của miền bắc lùa vào trong gian nhà nhỏ. và cũng vào lúc ấy, bà thức dậy nhóm bếp, một bếp lửa chứa hơi ấm và tình yêu thương của bà dành cho đứa cháu de ella. thời ấu thơ bên bà, có nhiều gian khổ, thiếu thốn, nhọc nhằn.

tôi ở với bà có lẽ từ rất bé, đến nỗi tôi chẳng nhớ rõ bắt đầu từ lúc nào. chỉ nhớ là khi tôi lên bốn, mùi khói bếp đã trở nên quen thuộc. Đó là năm sau giải phóng, là năm mà nạn đói hoành hành, cướp đi sinh mạng của rất nhiều người dân. còn đối với tôi, đó là khoảng thời gian rất khó khăn. cái ăn cái mặc không đủ, sống trong sự lo sợ, phải dành dụm từng miếng ăn. bố tôi phải đi đánh xe cùng với with ngựa gầy nhom vì đói. tiền chẳng được bao nhiêu, nhưng vẫn đủ để lây lất từng ngày. những ngày tháng ấy, bếp lửa đối với tôi như một nỗi ám ảnh, khói hun nhèm cả mắt, cùng ngồi với bà bên bửa. Đến bây giờ khi nhớ lại, sống mũi tôi bỗng cay cay, những kí ức đó vừa là kỉ niệm nhưng cũng làm tôi nghẹn lòng khi nghĩp v>

năm có lẽ không pHải là một khoảng thời gian quá dài, nhưng cũng quá ủ ối với tôi ể bếp lửa trở thành hình ảnh gắn liền với tổi thơ bếp bếp bếp bếp. tôi vẫn còn nhớ tiếng chim tu hú kêu trên những cánh đồng, tiếng kêu vang vảng, nghe sao tha thiết. những lúc ấy, bà kể tôi nghe chuyện những ngày còn ở huế, rằng bà từng sống thế nào, đến giờ tôi vẫn còn nhớ.

mẹ cùng cha đi công tác bận không về, vì vậy mà suốt thời gian đó tôi ở với bà, sống trong sự cưu mang và dạy dỗ của bà. she bà dạy tôi học, kể chuyện cho tôi nghe, những lời bà dạy rất bổ ích, ý nghĩa. sống với bà nên từ bé tôi đã sớm có ý thức tự lập, sớm biết lo toan, giúp đỡ bà. tôi thương bà lắm, trước đây ella vất vả nuôi cha tôi khôn lớn, ella giờ lại phải chăm cháu de ella dù tuổi khá cao, vậy mà bà vẫn rấtht y>

giặc pháp đi rồi bọn mỹ lại đến, bao khốn khổ cứ kéo đến. bọn ác nhân ấy đốt làng cháy tàn cháy lụi. chúng tôi mất nhà cửa, phải đỡ đần nhau dựng lain túp lều tranh. tôi lúc ấy đã đủ lớn để thấu nỗi cơ cực của bà. vất vả là thế nhưng bà vẫn luôn dặn tôi rằng:”bố ở chiến khu, bố còn việc bố. ella mày viết thư chớ kể này kể nọ, cứ bảo nhà vẫn được bình yên ”lúc ấy tôi vẫn từng hỏi rằng tại sao phải lyàm v. bởi lẽ tôi lúc ấy đã rất mệt mỏi với cuộc sống này, muốn ược kểt cho bố nghe, nói ra nỗi lòng của mình rằng tôi đã rất vất vả, mà tại khng biếng biếng biếng biết. giờ nghĩ lại, sao khi ấy tôi ích kỉ thế, không nghĩ rằng bố mẹ con phải lo việc chiến khu căng thẳng. quả thật, lời bà luôn đúng.

sớm hay chiều bà luôn nhóm bếp. hình ảnh của bà luôn gắn liền với hình ảnh ngọn lửa, bà chính là người giữ cho ngọn lửa luôn ấm và tỏa sáng trong mỗi gia đình, để đứa cháu như tôi không lớn lên mà không cảm thấy cô đơn vì không được cha mẹ cham sóc. ngọn lửa mà bà luôn ủ sẵn Trong lòng, ngọn lửa chứa ni ềm tin một ngày ất nước sẽ ược giải phong của bà, như chuyện cho tôi thêm sức mạnh vào cuộc sống of her.

cuộc đời bà lận đận, không biết bao lần chịu đựng vất vả. mấy chục năm rồi, bà vẫn giữ một thói quen cũ, đó là dậy sớm. ella bà dậy sớm để nhóm bếp, bếp lửa lan tỏa hơi ấm và tình yêu của bà. bao nhiêu năm, khoai sắn ngọt bùi, nồi xôi gạo thơm nóng, được bà nhóm chứa đầy những tâm tình của tuổi nhỏ. cái vị ấy sao mà quen thuộc, thân thương đến thế. cùng bà sẻ chia niềm vui, cay đắng trong suốt nhiều năm trời, tôi làm sao quên được.

giờ tôi đã đi xa. Ở nơi đất nước xa lạ này, có ngọn khói trăm tàu, niềm vui trăm ngả nhưng hình ảnh bếp lửa vẫn rất thiêng liêng. Nó gợi cho tôi về người bà đã gắn bó với cảii thơ của mình of her ngày ngày, bà nhóm lên bếp lửa cũng là nhom lên niềm vui, sựmng, niềm and ọng chi chi chi chi n. Không chỉng nhiên liệu thông thường, mà bếp lửa còn ược nhóm bằng chynh ngọn lửa mà bà luôn giữ trong lòng, của sức sống và niềm thich kì và ệi và ệi và ệi và ệ

mùi khói thoang thoảng, sống mũi tôi lại cay. những kí ức chợt ùa về trong cơn gió mùa đông se lạnh. tôi nhớ bà, nhớ cả bếp lửa, có vui lẫn buồn. có lẽ bếp lửa đã trở thành một thứ rất quan trọng trong cuộc sống của tôi, thứ mà tôi không thể nào quên được. Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa.

Đóng vai người cháu kể lại câu chuyện bếp lửa – mẫu 10

ở một nơi xa xôi của châu âu, nơi mùa đông giá rét, ngồi bên lò sưởi lửa cháy, hơi ấm của ngọn lửa phả vào mặt khiến tôi nhớ về sử sớm ỏmhm ỏmi tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn tthn ttm . hình ảnh bếp lửa nhỏ chờn vờn trong sương sớm và người bà hết mực yêu thương khiến nỗi nhớ trong tôi khôn nguôi.

tôi sinh ra trong thời điểm đói kém, khi mà nhân dân ta cùng chống thực dân pháp xâm lược. Đất nước chìm trong chiến tranh và khủng hoảng. cuộc sống khó khăn và ngột ngạt nhất là người nông dân. năm tôi lên bốn, thiên tai, hạn hán khiến cho sản xuất nông nghiệp mất mùa, thất thu. cái đói len lỏi và từng gia đình. tiếng người chết, khóc thương khiến khung cảnh trở nên u ám.

bố mẹ tôi làm quần quật mưu sinh để lo cho cuộc sống, còn bà ở nhà chăm nom tôi. cả tuổi thơ của tôi chỉ ở bên bà. mỗi khi nhóm lửa, ngồi bên bếp lửa ấm vô cùng. khói bếp cay xè mắt, nước mắt, nước mũi chảy. nhớ về những hình đó khiến tôi như cay cay trên sống mũi. bố mẹ theo cách mạng kháng chiến chống lại kẻ thù. tôi ở cùng bà vượt qua nhiều khó khăn và tôi dần khôn lớn trong vòng tay người bà thân yêu. thời gian trôi qua chiến tranh ngày càng ác liệt. bố mẹ không về được. kẻ thù tấn công ngôi làng, chúng cướp sạch, đốt sạch. chúng gieo rắc sự sợ hãi cho nhiều người dân vô tội.

bà con bên cạnh giúp bà tôi dựng lại túp lều tranh, gây dựng lại từ đống đổ nát, trong tâm trí của mọi người cũng ỻkhông bi? tuy khổ nhọc nhưng bà vẫn dặn dò tôi có viết thư cho bố de ella thì chớ kể chuyện nhà. she bảo rằng bà vẫn mạnh khỏe. dù thế nào ella đi chăng nữa ella bà vẫn một lòng nghĩ về cuộc chiến, mong bố mẹ tôi an tâm công tác.

hòa bình trở lại với chúng tôi, bố mẹ tôi trở về quê hương đoàn tụ. bà vui mừng đến nỗi from her khóe mắt from her cứ rưng rưng. dù nắng hay mưa, mấy chục năm qua bà vẫn giữ thói quen dậy sớm nhóm lên bếp lửa, ngọn lửa tuổi thơ trong tôi. Ôi ngọn lửa kỳ lạ và thiêng liêng, có tắt đi rồi lại cháy lên mãnh liệt. ngọn lửa như nhắn nhủ tôi luôn nhớ về người bà yêu thương, hi sinh vì from her with cháu và cả quê hương đất nước.

Đang xem: Phân tích bài thơ tỏ lòng

Sau Này Có đi XA, Hưởng Cuộc Sống Sung Túc, Tôi Vẫn Không quên hình ảnh bếp lửa và người bà hiền hậu, ồng thời luôn nhắc nhở trach nhiệm củm củm củ /p>

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button