Giáo dục

Văn mẫu lớp 8: Phân tích nhân vật Đôn Ki-hô-tê trong truyện Đánh nhau với cối xay gió Dàn ý & 8 bài văn mẫu lớp 8 hay nhất

top 8 bài phân tích nhân vật Đôn ki-hô-tê trong truyện Đánh nhau với cối xay gió, kèm theo dàn ý chi tiết. qua đó,giúp cho các em học sinh lớp 8 thấy rõ sự ngông cuồng, mê muội của hiệp sĩ Đôn ki-hô-tê.

qua đoạn trích “đánh nhau với cối xay gióe”, đã cho chúng ta thấy đôn ki-hô-tê là ​​​​một con người có tó động mê muội. mời các em cùng tải miễn phí bài viết dưới đây để ngày càng học tốt môn văn 8:

Xem thêm: đôn ki hô tê và cối xay gió

dàn ý phân tích nhân vật Đôn ki-hô-tê

i. mở bài

 • giới thiệu tác giả, tác phẩm: tiểu thuyết “đôn ki-hô-tê” là tác phẩm tiêu biểu nhất của nhà văn xéc-van-téc, nhà văn ti n.
 • giới thiệu và khái quát nhân vật: qua đoạn trích “đánh nhau với cối xay gió”, nhân vật chính-đôn ki-hô-tê hiện lên với những phẩm chất của một người người hi đ sự ngô nghê, ảo tưởng, hão huyền.
 • ii. thanks bài

  1. nguồn gốc xuất thân và ngoại hình

 • ngoại hình: gầy gò, cao lênh khênh, cưỡi trên lưng một con ngựa còm rô-xi-nan-tê.
 • 2. phẩm chất, tính cách

  * lòng dũng cảm của một hiệp sĩ giang hồ trừ gian diệt ác, cứu người lương thiện

  • khi gặp những chiếc cối xay gió, Đôn ki-hô-tê đã mường tượng chúng thành những kẻ khổng lồ xấu xa. vì vậy ông đã quyết tâm một mình lao vào “giao chiến giết hết bọn chúng” và “quét sạch cái giống xấu xa này khỏi mặt đất”.
  • Trên with ường phiêu lưu của mình, đôn ki-hô-tê luôn chọn những with ườNg co-nhiều nguy hiểm bởi lẽ trên những with ường ấy mới cóc thể “gặp nhiều chuyện pHiêu
  • sau khi thất bại ở cuộc chiến với cối xay gió, đôn ki-hô-tê dùng luôn 1 cành cây khô gắn cái mũi sắt ể làm ngọn giáo, sịc chun s. >

   => lòng dũng cảm, sẵn sàng đương đầu với khó khăn dù những điều đó chỉ là Đôn ki-hô-tê tự tưởng tượng mà ra.

   * coi khinh những điều tầm thường, thực dụng của con người

   • dù bị thương sau trận chiến, đôn ki-hô-tê vẫn không kêu Than, rên rỉi the theo ông, hiệp sĩ giang hồ sẽ chẳng hề gì mấy vết thương đau ớn thể xc xc, cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả cả c. gan ruột ra ngoài”. Đây có lẽ là điều ông đã học tập được từ các hiệp sĩ giang hồ trong những truyện phiêu lưu ông đã đọc.
   • Đặc biệt, Đôn ki-hô-tê không lấy việc ăn uống, rượu chè làm thích thú. bởi đó chỉ là những nhu cầu của những with người tầm thường, thực dụng.
   • => Đôn ki-hô-tê coi thường những nhu cầu tầm thường của with người

    * tình yêu say đắm và tấm lòng thủy chung

   • trong trận chiến với cối xay gió, Đôn ki-hô-tê vẫn nghĩ đến người phụ nữ trong lòng ông và cầu mong nàng cứu giúp cho ông khỏi hiểm. dù trong lúc nguy nan nhất, Đôn ki-hô-tê vẫn nghĩ đến người yêu và lấy đó làm động lực để chiến đấu mạnh mẽ hơn.
   • suốt đêm không ngủ để nghĩ tới nàng Đuyn-xi-nê-a của lão.
   • không cần ăn uống vì chỉ nghĩ đến người yêu cũng thấy no.
   • => mặc dù chỉ là do lão tự tưởng tượng theo truyện hiệp sĩ nhưng cũng có thể thấy, Đôn ki-hô-tê là ​​một người yêu say đắm, > ắm

    iii. kết bài

    • KHAI quát lại nhân vật: đôn ki-hô-tê dùco những phẩm chất tốt nhưng lại là nhân vật ại diện cho những with người mơ mộng, ảo tưởng, huyề. li>
    • liên hệ, đánh giá sự thành công trong nghệ thuật xây dựng nhân vật của nhà văn nổi tiếng xéc-van-téc.
    • phân tích nhân vật Đôn ki-hô-tê – mẫu 1

     “Đôn ki-hô-tê” là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn xéc-van-téc và của nền văn học tây ban nha. Đoạn trib “đánh nhau với cối xay gióe” là đoạn trích tiêu biểu góp pHần làm nổi bật tính cach nhân vật chynh: nhân vật đn ki-hô-tê, một with ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng nên hành động mê muội, đáng cười.

     trên đường đi thực hiện những ý định viển vông, hai thầy trò phát hiện thấy ba bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng. Đôn ki-hô-tê tưởng tượng đó là những tên khổng lồ, và quyết giao chiến. bỗng lúc đó gió nổi lên, cối xay gió bắt đầu chuyển động và Đôn ki-hô-tê càng hăng máu xông vào. giáo gãy, ngựa và người văng ra, Đôn ki-hô-tê bị đau như trời giáng. Kết cục, hai thầy trò đi về pHía cảng la-pi-xê, vì đôn ki-hô-tê nGhĩ: “With ường này cr lắm người qua lại chẳng thể nào không gặp nhiều chuyện phiêu lưu>

     Đoạn trích này làm hiện lên rất rõ tính cách của Đô ki-hô-tê. sự mê muội do ọc qua nhiều Sách kiếm hiệp đã khiến người hiệp sĩng những chiếc cối xay gió là bọn khổng lồ gian đó đó lại tưởng là pHép thuật củt. vì thế mà, không một chút ngần ngại, lão hiệp sĩ đã lao vào để tiêu trừ cái lũ gian ác ấy. Ước mơ và khát vọng của người hiệp sĩ không phải là không tốt ẹp và dũng cảm nếu ối thủ là qu. cối xay gió. Tinh Cách của đôn ki-hô-tê còn ược thể hi riqute ờ đoạn tiếp theo: lão bị trọng thương những không hề rên rỉ ngủ bởi lão con đang mơ đến… “tình nương”.

     Tuy Co NHIềU KHÍA CạNH TốT ẹP NHưNG vì ngấm qua nhiều Truyện kiếp hiệp nên đôn ki-hô-tê trở thành một nhân vật nực cười, vừa đáng trach

     phân tích nhân vật Đôn ki-hô-tê – mẫu 2

     Đôn-ki-hô-tê là ​​tác phẩm nổi bật nhất của nhà văn xec-van-tec và văn học tây ban nha. bằng tài năng của mình, tác giả đã khắc họa thành công tính cách của nhân vật chính Đôn-ki-hô-tê và những bài học nhân sinh giá tro. Đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió tuy chỉ là một trích đoạn nhỏ song cũng phần nào thấy được những tính cách điển hì>p.

     đôn-Ki-Hô-Tê là một người đã lớn tumi, người gầy gò, cao lênh khênh, ọc Truyện hiệp sĩ quá nhiều sin ra bệnh ảo tưởng.chính vì vì vì ông ông ông ông ô đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ . with ngựa gầy gò làm người bạn đồng hành. Không chỉ vậy, ể Biến Mình Thành Một Hiệp SĩCC Thụ, ông Còn Lôi NHữNG DụNG Cụ CủA Tổ Tổ TEV ể LạI NHư GIÁO, ÁO GIAP NHưNG ềU đL đ đ đ nhìn bề ngoài quả thật Đôn-ki-hô-tê vô cùng đáng cười. nhưng bên trong sâu thẳm lại mang mục đích cao cả, tốt đẹp, diệt trừ bọn gian ác, đem lại cuộc sống yên ấm, hạnh phúc cho nh.

     mở đầu đoạn trích, ta vừa thấy cái nực cười của ông lại vừa thấy mục đích tốt đẹp mà ông mang trong mình. nhìn thấy những chiếc cối xay gió, Đôn-ki-hô-tê lại nhầm tưởng rằng đó là những gã khổng lồ, chuyên làm những viục x. bởi vậy, đôn-ki-hô-tê không ngần ngại xông vào chung và khẳng ịnh “chớ có chạy trốn, lũ hèn mạt nhát gan kia, bởi duy nhất chỉt có một hiệp sĩ tấn côn mi” b. Lão ta thấy sự kiên gan, dũng cảm, thấy ược khí phach của một kẻ anh hùng mang trong mình tưng lớn lao, trượng. điên cuồng và không cân sức với những tên khổng lồ, bỏc sự can ng ô tưởng của mình.

     chỉ tiếc rằng ầu oc của lão quá hoang ường, ảo tưởng nên pHải chịu kết quả thảm bại, cả người và ngể vċa bả có lẽ vết thương không hề nhẹ. Dù bị thất bại, lão vẫn kiên quyết không nhận ra mình ảo tưởng, mà cho đó là vì phap thár tuật của phap sư thâm thù với lão, đã làm lão thất bại, ể tước đ . mục đích tuy cao cả tốt ẹp nhưng hành ộng lại điên cuồng, hoang tưởng, mang tínnh chất phách, c cuar.

     trong giờ khắc gian nan sau chiến ấu, lại chịu thất bại thảm hại và bị thương, nhưng đôn-ki-hô-tê vẫn không hề nkhản hòng. một niềm tin cháy bỏng vào những hành động trượng nghĩa. Đây quả là bản lĩnh đáng khâm phục mà tất cả chúng ta phải học tập và noi theo.

     Đang xem: Tập làm văn: Cấu tạo của bài văn tả người trang 119 SGK Tiếng Việt 5 tập 1

     vì bệnh hoang tưởng, vì chỉ ọc Sách hiệp sĩ mà không căn cứ vào tình hình thực tế, nên sau khi đánh nhau với cối xay gó không kêu đau là ì các hiệp sĩ giang hồ có bị thương như thế nào cũng không được rên rỉ, dù xổ cả ruột gan ra ngoài”. chính những người hiệp sĩ trong những cuốn sách kiếm hiệp kia đã động viên, khích lệ tinh thần cho lão. lão không cần ăn uống gì mà chỉ cần nghĩ về tình nương của mình là đã đủ no rồi.

     nghệ thuật kể chuyện tài tình, đã tái hiện thành công trận chiến điên cuồng và không cân sức giữa Đôn-ki-hô-tê và cối xay gió. ngoài ra, ngôn ngữ, cử chỉ hành động của nhân vật được miêu tả hết sức kĩ lưỡng. kết hợp với biện pháp đối lập tương phản đã làm nổi bật tính cách của nhân vật.

     đánh nhau với cối xay gó tuy chỉ là một đoạn trích ngắn nhưng cũng đã giúp người ọc hình dung một cach tương ối ầy ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ủ ẰNG SAU Vẻ Gàn Dở, Hoang Tưởng Khac Người Là Một Tâm Hồn Cao ẹP, Yêu tự do, Công Lý và sẵn Sàng chiến ấu vì những lý tưởng mà her mình đ đ ềề ềề đ đ đ đ đ đ đ đ đ Đồng thời ra cũng thấy được bút pháp xây dựng nhân vật, và nghệ thuật kể chuyện bậc thầy của nhà văn xéc-van-téc.

     phân tích nhân vật Đôn ki-hô-tê – mẫu 3

     Đôn ki-hô-tê của xéc-van-tét (1547 – 1616) là một kiệt tác văn chương của thời đại phục hưng. tác phẩm đã ghi lại bao chiến tích của người hùng Đôn ki-hô-tê mà đỉnh cao là cuộc phiêu lưu đánh nhau với cối xay gió. sự ngông cuồng của hiệp sĩ Đôn ki-hô-tê là ​​đỉnh cao của sự mê muội.

     sau trận đánh nhau với bọn lai buôn, vì họ không công nhận công nương đuyn-xi-nê-a là ẹp nhất trần gian, đôn ki-hô-tê bị nện một trật trận nhừ tử tử tử tử tử một thời gian, giờ đây lão ta lại ra đi với mộng chiến công. lần này có thêm quan giám mã xan-chô pan-xa theo hầu.

     trận đánh diễn ra vào lúc ban trưa. từ xa nhìn thấy bốn chục cối xay gió giữa đồng, hiệp sĩ xứ man-tra reo lên vì vận may đã tới. quân địch là ba bốn chục tên khổng lồ ghê gớm, mỗi tên có cánh tay dài tới gần hai dặm. Lão quyết tiêu diệt lũ khổng lồ yêu quai này, trước là ể thu chiến lợi phẩm mà trở nên giàu sag, sau nữa là ể ể what sạu xấu xa này khi ấi trai ấ ấ ể ự ự ự ự ự ự ự ự ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể mặc dù đã nhìn gà hóa cáo, nhưng mục tiêu chiến đấu của Đôn ki-hô-tê không kém phần thiêng liêng! giám mã đã hết lời can ngăn nhưng lão ta bỏ ngoài tai hết. lão nạt giám mã: “nếu anh sợ thì he hãy lánh ra xa mà cầu kinh…”. với sát khí ằng ằng, lão già hiệp sĩ thét lớn: “chớ có chạy trốn”, lũ hèn mạt nhát gan kia, bởi duy nhất chỉ có một hiệệ ố côn mi. lão vung giáo, cảnh cáo: “dù cho bọn người có vung nhiều cánh tay hơn cả gã khổng lồ bri-a-rê-ô các ngươi cũng sắp phải đền tội”. trước khi xung trận, lão ta không quên cầu cứu nàng tình nhân Đuyn xi-nê-a phù hộ cho trong cơn nguy biến này.

     mê muội và ngông cuồng, lão lấy khiên che kín thân, tay lăm lăm ngọn giáo thúc con rô-xi-nan-tê phi thẳng tới chiếc cối xay gió gần nhất. lão dâm thẳng mũi giáo vào cánh quạt cối xay. tưởng là tên khổng lồ sẽ máu đổ xương tan. ai ngờ, gió nổi lên, cối xay gió quay tít, ngọn giáo lão hiệp sĩ gãy tan tành. trên chiến địa cả ngựa và người ngã văng ra xa. lúc giám mã thúc lừa tới cứu thì đã thấy chủ tướng nằm không cựa quậy.

     cảnh đánh nhau với cối xay gió thật hóm hỉnh, hài hước. nghệ thuật dựng cảnh và kể chuyện tài tình đã tái hiện một trận đánh thời trung cổ. ngôn ngữ, cử chỉ, hành động của Đôn ki-hô-tê cho thấy sự ngông cuồng và mụ mẫm đã lên tới cực độ! nhà vĂn xec-van-tex đã sử dụng thủ phap ối lập tương phản, phong ại, trào lộng rất thành công ểể châm biếm cáásc hiệp sĩ tây ban nha thời trung cổ đ đM ểM cổ đã ể ể ểm biếm các hiệp sĩ tây ban nha thời trung cổ đè lỗi thời thời thời thời thời thời thờ. Đằng sau nụ cười chế giễu là sự hóm hỉnh đề cao tình yêu tự do, công lí, lòng yêu đời… mang tính nhân văn.

     phân tích nhân vật Đôn ki-hô-tê – mẫu 4

     xéc-van-tét là một nhà văn người tây ba nha. tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là tiểu thuyết Đôn ki-hô-tê. nổi bật trong toàn bộ tác phẩm là đoạn trích “Đánh nhau với cối xay gió” khi đã khắc họa được hình ảnh nhân vật Đôn

     ki-hô-t

     Đôn ki-hô-tê xuất thân từ tầng lớp quý tộc nghèo, là một người gầy gò, cao lênh khênh và rất thích đọc tiểu t hiĩp. chính vì vậy, ông ta đã cưỡi con ngựa gầy gò là rô-xi-nan-tê, cùng với bác giám mã xan-chô pan-xa thực hiện chuyến phiêu lưu của mình. Đoạn trích “đánh nhau với cối xay gió” kểi việc hai thầy trò đang trên ường phiêu lưu thì bắt gặp hàng chục chiếc cối xay gió đôn ki bại chúng bất chấp lời khuyên của xan-chô pan-xa. Để rồi đến cuối cùng cả người và ngựa đều bị thương nặng. nhưng mặc dù bị thương nặng, Đôn ki-hô-tê vẫn quyết không kêu đau. không những vậy, chàng con quyết không ăn uống gì mà chỉ cần nghĩ đến tình nương là he cảm thấy no rồi. xan-chô pan-xa thấy vậy bèn bỏ rượu thịt ra chén một mình. Đôn ki-hô-tê suốt đêm không ngủ và chỉ nghĩ tới tình nương.

     bản thân nhân vật Đôn ki-hô-tê hiện lên với phẩm chất, tính cách tốt đẹp. Đó là lòng dũng cảm của một hiệp sĩ giang hồ trừ gian diệt ác, cứu người lương thiện. khi nhìn thấy những chiếc cối xay gió, Đôn ki-hô-tê đã cho rằng chúng là những tên khổng lồ xấu xa đang làm hại người dân vô. vì vậy ông đã quyết tâm một mình lao vào “giao chiến giết hết bọn chúng” và “quét sạch cái giống xấu xa này khỏi mặt đất”. Trên with ường phiêu lưu của mình, đôn ki-h-tê luôn chọn những with ường with nhiều nguy hiểm bởi lẽ trên những with ường ấ and he mới thểp nhihi chuyệnệnện ện ện ện ện ện ện ện ện ện ệ cuộc chiến diễn ra vốn không cân sức. một bên là Đôn ki-hô-tê với vũ khí hết sức thô sơ là một thanh kiếm đã gỉ, with ngựa chiến gầy gò là rô-xi-nan-tê. còn một bên là những gã khổng lồ mà thực chất là những chiếc cối xay gió với to lớn với những cánh quạt đang quay. nhưng lão vẫn bất chấp lời can ngĂn của xan-chan-xa mà lao vào giao chiến bởi lão cho rằng: “chuyện chinh chiến thường biến Hóa khôn lường chứ không như các chuyện khác”. thậm chí Đôn ki-hô-tê còn bẻ luôn một cành cây khô gắn cái mũi sắt để làm thành ngọn giáo, sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc chiến ti. lòng dũng cảm, sẵn sàng đương đầu với khó khăn dù những điều đó chỉ là Đôn ki-hô-tê tự tưởng tượng mà ra.

     Đôn ki-hô-tê còn là một người coi thường những điều tầm thường, thực dụng của con người. SAU KHI THấT BạI NặNG Nề ở CUộC CHIếN VớI CốI XAY GIÓ, cả gan ruột ra ngoài”. Đó là điều mà Đôn ki-hô-tê đã học được từ những cuốn tiểu thuyết hiệp sĩ. Đặc biệt Đôn ki-hô-tê không lấy việc ăn uống làm thích thú. Trong khi đó “xan-chô ngồi lại cho thật thoải trên lưng lừa, lôi các thứ ở trong cai tui hai ngĂn ra, vừa đi theo chủ vừa ug dung đánh chén, thỉnh tho chủ quán rượu dễ thương nhất ở ma-la-ga cũng phải phát ghen…”.

     cuối cùng, Đôn ki-hô-tê cũng là một người có tình yêu say đắm và tấm lòng thủy chung. trong trận chiến với cối xay gió, Đôn ki-hô-tê vẫn nghĩ đến người phụ nữ trong lòng ông và cầu mong nàng cứu giúp cho ông khỏi hiểm nguy. dù trong lúc nguy nan nhất, Đôn ki-hô-tê vẫn nghĩ đến người yêu và lấy đó làm động lực để chiến đấu mạnh mẽ hơn. sau khi trận chiến kết thúc, Đôn ki-hô-tê lại nằm nghĩ tới de ella tình nương của mình. Đó là Đuy-xi-a-na, một người phụ nữ vừa béo vừa xấu. nhưng Đôn ki-hô-tê vẫn đem lòng yêu mến. có thểy, nhân vật đôn ki-hô-tê xuất hiện trong đoạn trích với những phẩm chất tốt ẹp xuất phát từ một ấƧn lòng hành. nhưng hành động, suy nghĩ của ông lại thể hiện sự phi thực tế, thậm chí là điên rồ do he đọc quá nhiều tiểu thuyết hi

     qua đoạn trib “đánh nhau với cối xay gió” nói riêng và tiểu thuyết đôn ki-hô-tê nói chung, xéc-van-tét đã khắc họa hình ảnh nhât đôôn nhôn nhôn nhữn nh ữnm hão huyền trong xã hội đương thời.

     phân tích nhân vật Đôn ki-hô-tê – mẫu 5

     “Đôn ki-hô-tê” là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn xéc-van-tét. nhân vật Đôn ki-hô-tê được nhà văn xéc-van-tét xây dựng thành công với những bài học ý nghĩa. Đoạn trích “Đánh nhau với cối xay gió” chỉ là một phần nhỏ trong tác phẩm nhưng cũng phần nào khắc họa được tính cách của vayt.</h3

     ầu tiên, đôn ki-hô-tê là ​​một lão quý tộc nghèo, đam mê tiểu thuyết hiệp sĩ ến nỗi muốn biến mình thành hiệp sĩ ể đi hành hiệp trượng nghĩla. thân hình lão gầy gò, cao lênh khênh, cưỡi một con ngựa còm, mình mặc áo giÁp, ầu ội mũ sắt, vai vác giáo dài, toàn là những g th. mang trong mình lí tưởng làm hiệp sĩ để cứu giúp mọi người “quét sạch cái giống xấu xa này khỏi mặt đất là phụng sự chúay”. NHưNG thời ại của hiệp sĩ đã qua, khát vọng của đôn ki-hô-tê trở thành lỗi thời, nên mọi suy nghĩ, hành ộng của ông ều trở thành trò c cho mọi người. kh bắt gặp hình ảnh những chiếc cối xay gió, lão cứ đinh ninh cho rằng đó là những tên khổng lồ ể ểi mình lao vào “đánhangu” v. lão thúc with ngựa rô-xi-na-tê xông lên, không để ý tới lời khuyên của xan-chô pan-xa. Đầu tiên, he ão thét lên rất lớn: “chớ có chạy trốn lũ hèn mạt nhát gan kia, bởi duy nhất chỉ có một hiệp sĩ ĩ ĥn công; “dù cho bọn ngươi… đền tội”. sau đó, lão thầm cầu mong nàng Đuyn-xi-nê-a của mình cứu giúp trong lúc nguy nan này. rồi lấy khiên che kín thân, Tay Lăm Lăm Ngọn Giáo, Thúc ngựa phi thẳng về pHía chiếc cối xay gió gần nhất, đâm mũi giáo vàonh quạtt đang quay khiến Nón Nón Nón g. sau trận đánh thất bại thảm hại, một Đôn ki-hô-tê gầy gò, ốm yếu đáng lẽ phải ăn uống và nghỉ ngơi. thì lão lại nằm đó và nghĩ tới tình nương của mình. thật là những suy nghĩ, hành động gàn dở, điên rồ.

     nhưng đằng sau những hành động đó là một lý tưởng thật cao đẹp: hành hiệp trượng nghĩa. Đôn ki-hô-tê căm ghét cái ác, cái xấu đã gây ra những bất công cho con người và quyết tâm tiêu diệt bằng hết chúng. nên ông quyết tâm trở thành hiệp sĩ đi cứu giúp mọi người. Trong Cuộc đánh nhau với cối xay gió, một bên là bác giám mã nhát gan ra sức can ngăn mình, ông đã chế giễu Tynh nhút nhát Ki-Hô-Tê Không chỉ Có Líc tưởng cao ẹp mà còn tràn ầy dũng cảm, sẵn sàng ương ầu với mọi khó khĂn thử Thách. sức nhưng ông vẫn không ngần ngại mà ra tay trượng ngha: “có một hiệp sĩ tấn công bọn mi đây”.

     như vậy, nhân vật Đôn ki-hô-tê đã hiện lên với cái nhìn thật toàn diện. bên cạnh những nét đẹp còn có những điều không tốt. qua đó tác giả cũng muốn gửi gắm những tư tưởng nhân văn cao đẹp.

     phân tích nhân vật Đôn ki-hô-tê – mẫu 6

     “Đánh nhau với cối xay gió” là văn bản được trích từ bộ tiểu thuyết Đôn ki-hô-tê đồ sộ của nhà văn văn vĩ đạngthai- tac pHẩm tập trung chế giễu tàn dư lý tưởng hiệp sĩ phiêu lưu lỗi thời, phê pHán thị hiếu tầm thường, lối sống thực dụng đang phổ biến trong xã hội. Trong đoạn trích này hẳn ta sẽ không thể quên ược nhân vật đôn ki-hô-tê bên cạnh những mặt gàn dở còn mang Trong nhiều pHẩm chất tốt tốt ẹp, đáng trọng trọng trọng trọng khhá.

     trước hết đôn ki-hô-tê là ​​một kẻ gàn dở, đam mê tiểu thuyết ến điên cuồng, sự cuồng if đó còn biến thành hành ộng muốn trởnh hiệp ữn ườ. he thân hình lão gầy gò, cao lênh khênh, cưỡi một con ngựa còm, mình mặc áo giÁp, ầu ội mũ sắt, vai vác giáo dài, toàn là ứt han g th. Mang Trong Mình Lí Tưởng làm hiệp sĩ ể cứu giup mọi người, nhưng thời ại của hiệp sĩ đã qua, khát vọng của đôn ki-hô-tê trở thành lỗi thời, nên mọi suy nGhĩ, hà cười cho mọi người. cuộc đánh nhau với cối xay gió đã bộc lộ đầy đủ sự gàn dở, đầu óc hoang tưởng của Đôn ki-hô-tê. he là một người luôn sống trong ảo tưởng nên khìn thấy những chiếc cối xay gio, đôn ki-hô-tê lại tưởng đó là bọn khổng lồ gian ác, lão và cuộc g đ. You can ngăa Bác giám mã xan-chô ể “what sạch cai giống xấu xa này khỏi mặt ất. ra sự thật, vẫn khẳng ịnh sự thất bại của mình là lão phap sư phơ-re-oxton đã biếng cối xy khnh thhnhn gtó c. đi công lao của mình. tê một người già cả, ốm yếu đ m mệt và đói nhưng ểể cho giống những hiệp sĩ thuy thut ì ì đ đ đ đ đ đ. của đôn ki-hô-tê thấy ông tht một kẻ mon sống trong hoang tưởng, gà gậy. >

     nhưng ằng sau những hành ộng, lời nói điên khùng đó lại là đôn ki-hô-tê mang trong mình những phẩm chất tốt ẹt sung.

     Tham khảo: Văn mẫu lớp 9: Phân tích tác phẩm Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới 2 Dàn ý & 9 bài văn hay lớp 9

     trước hết Đôn ki-hô-tê mang trong mình lí tưởng cao đẹp. Ông là người căm ghét những bất công, ngang trái, kiên quyết diệt trừ cái ác, cái xấu để đem lại cuộc sống công bằời. bởi vậy, mặc dù tuổi đã cao, lại nghèo nàn nhưng ông vẫn quyết tâm trở thành hiệp sĩ, mang sức mình để giúp đời ng. Trong Cuộc Giao Tranh với cối xay gió khi thấy sự can ngăa giám mã xan-chô ông đã chế giễu tínnh nhút nhát ”.

     không chỉ mang lí tưởng cao đẹp, Đôn ki-hô-tê còn có tinh thần dũng cảm, sẵn sàng đương đầu với thử thách. trong cuộc đánh nhau với cối xay gió, ta không chỉ thấy sự gàn dở của ông, mà còn thấy được cả sự dũng cảm from him. là người nGhĩa hiệp, đôn ki-hô-tê muốn “what sạch cai giống xấu xa này khỏi mặt ất”, ông một mình một ngựa bất chấp nguy hiểm, xông l nh nh nh nh nh nh nh nh Dù tương quan hai bên chênh lệch riqu ràng, tự bản thn đôn ki-hô-tê cũng nhận ra điều đó, nhưng trước kẻ ông không ngần ngại mà ra tay trượng nghĩa: “Chán m ũn m ũ kia, bởi duy nhất chỉ có một hiệp sĩ tấn công bọn mi đây”. Đó chính là tinh thần nghĩa hiệp, trượng nghĩa trong con người Đôn ki-hô-tê ẩn đằng sau vẻ điên cuồng mà mọi người vạn báng.</

     Để tô đậm ngoại hình cũng những tính cách Đôn ki-hô-tê, tác giả đã vận dụng tài tình nghệ thuật đƑi lảnp, ph. Đứng bên Đôn ki-hô-tê cao gầy, là bác giám mã xan-chô béo lùn; tinh thần nghĩa hiệp dũng cảm của Đôn ki-hô-tê càng làm nổi bật hơn sự nhút nhát của bác giám mã; tính thiết thực của bác nông dân lại giúp ta thấy rõ những hoang tưởng của người hiệp sĩ già. Ngoài ra bút phap miêu tả, kể chuyện sinh ộng, hấp dẫn kết hợp với giọng kể hài hước, homo hỉnh là những yếu tố góp pHần vào sự thành công c củm.

     qua nhân vật đôn ki-hô-tê nói riêng và đoạn trích “đánh nhau với cối xay gió” nói chung đã cho thấy những nét tính cach tốt ẹp và cả gàn dở trong nhân vật vật nà. bản thn mỗi chúng ta cũng có một phần của đôn ki-hô-tê, ella luôn mang trong mình những lí tưởng, khát vọng cao ẹp, nhưng quá trình ẹnh ựn . bởi vậy, bản thân mỗi người cần có sự cân bằng giữa lý tưởng và thực tế để không trở thành Đôn ki-hô-tê thứ hai.

     phân tích nhân vật Đôn ki-hô-tê – mẫu 7

     xéc-van-tét (1547-1616) là một nhà văn lớn, yêu công lý, Bác Ái, đã thể hiện những giá trị nhân vict đôn ki-h-tê làm say mê bao thế hệ người ọc giới, đôn ki-hô-tê cũng là nhân vật chynh trong tác phẩm vừa nói đã từ trong lòng sách bước raộc ờc ười ười ềi ềi.i hệ, trên ba trăm năm nay. Thật vậy, từ bấy ến nay, đãc bao thế hệ yêu thích tac phẩm ấy, ặc biệt là nhân vật ấy, một nhân vật vừa đáng cười chê, lại vừang thương ym, khhâm.

     Đáng cười chê, bởi vì Đôn ki-hô-tê đúng là một con người thiếu bình thường. bình thường làm sao được, khi nhà quý tộc trứ danh xứ man-tra này mê đọc sách kiếm hiệp đến mức cuồng dại. Ông ọc mải miết từ tối ến sáng, từ sáng ến tối, ọc ến mức do ngủ Ít ọc nhiều nên ầu Óc ông teo đi, mấtrí c Đã vậy, nhà quý tộc còn bán cả một phần ruộng đang cày cấy để mua sách kiếm hiệp về chất đống trong nhà. bao nhiêu điều trong sách đều ăn sâu vào đầu óc ông. có thể nói Đôn ki-hô-tê mê sách tiểu thuyết hiệp sĩ đến mức cuồng tín, không còn biết phải trái, thực hư. từ suy nghĩ đến hành động, ông đều bị nội dung sách kiếm hiệp chi phối. bởi vậy, ông mới tự thấy mình là một nhà qu uộc tổi đã ngũ tũn, ốm yếu, gầy gò là một trang hiệp sĩ dũng ménh Cóc có thể chiến thắng tất cả mọi hi ở with tuấn mã rô xi-man-tê. nhà quý tộc trứ danh này cũng nhìn cái cối xay gió ra tên khổng lồ có cánh tay dài. trong quãng đời làm hiệp sĩ của mình, nhà quý tộc đã lắm phen bị điêu đứng vì những ảo tưởng do tự mình tếo th>nh th>

     tuy vậy, trong các nhược điểm vừa nói vẫn bộc lộ ra những phẩm chất đáng yêu, đáng quý của nhà quý tộc, củn trang hiĩ. trong cuộc sống không gì quý hơn lí tưởng, bởi lẽ không lí tưởng cuộc sống của con người sẽ nhàm chán, vô vị. cũng chính từ cuộc sống nhàm chán vô vị của gã quý tộc thôn quê mà Đôn ki-hô-tê đọc sách, tìm ra cho mình một lý tưởng. cũng vì say mê lý tưởng mà nhà quý tộc này đã vùi đầu vào sách đến mất ngủ quên ăn. ông đã mong ước trở thành một chàng hiệp sĩ giang hồ, một thương, một ngựa chu du thiên hạ, thực hiện chynh nghĩa, bênh vực kẻ hèn yếu, tiêu di bất công, thơm Truy dẫu sao, lí tưởng đó vẫn là điều tốt đẹp nhất từ ​​​​xưa đến nay. lí tưởng ấy vượt xa mọi thứ lí tưởng vị kỷ tầm thường.

     Đâu phải chỉ là mong ước, Đôn ki-hô-tê còn hành động. ella chàng coi việc cứu khốn phò nguy ấy là lẽ sống của cuộc đời chàng. ella chàng quyết tâm rời bỏ cuộc sống bình yên, chỉ đọc sách và hưởng thụ ích kỷ. ella chàng đã đánh bóng lại những vũ khí đã han rỉ, sửa chữa lại cái mũ. Đi thăm con ngựa cà khổ, she chàng đặt tên mới cho nó là rô xi-man-tê. she chàng cũng không quên đặt biệt hiệu cho mình. Ể rồi she chàng đã mặc áo giáp, cắp giáo lên ngựa dấn thân vào with ường hành hiệp mà her chàng đã biết trước là ầy thách, gian nguy, có thể phải sinh cả cả thyg mạng mạng mạng mạng m hành động ấy của Đôn ki-hô-tê dẫu là do ảo tưởng, nhưng cũng đẹp đẽ biết mấy.

     nghĩ là làm, đôn ki-hô-tê đã xông vào quyết tâm đánh chết những tên khổng lồ tợn, xấu xa, ể giải phóng cho mọi ngư gió. Đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió kể về một trong những trận giao chiến của Đôn ki-hô-tê. nội dung xoay quanh mấy sự việc chính: sự xuất hiện của cối xay gió. Đôn ki-hô-tê đánh nhau với cối xay gió. Đôn ki-hô-tê bị thương. việc ăn ngủ của hai thầy trò trên đường đi. qua đó, tính cách của hai nhân vật được bộc lộ rõ ​​​​nét. sự tương phản hoàn toàn giữa chủ và tớ đã tạo nên một cặp nhân vật bất hủ trong văn học thế giới. tính cách của Đôn ki-hô-tê thật nực cười, tuy vậy lão cũng có ít nhiều ưu điểm. bác nông dân xan-chô pan-xa có những mặt tốt, song he cũng có nhiều điểm đáng chê trách.

     hiệp sĩ Đôn ki-hô-tê cao lênh khênh, gầy nhẳng, trông như một bộ xương biết đi. lão mặc áo giáp, đầu đội mũ sắt, vai vác giáo dài, cưỡi trên lưng con ngựa già com nhom, hăng hái lên đường lập chiến công. Đang đi, chợt hai thầy tròt hiện bốn chục chiếc cối xay gió giữa ồng và đôn ki-hô-tê vừa nhìn thấy liền nó với giám mã với giọng tràn ầy khy th ế Chung ta tốt ẹp qua sự mong mutu, vì kia kìa, anh bạn xan-chô pan-xa ơi, có ến ba chục hoặc trên ba chục tên khổng lồ gớm, ta quyết giao chiến giết hết bọn chung. “

     – lũ súc sinh kia không được chạy trốn! có ta là hiệp sĩ, một thương một mã đến đọ sức với bọn ngươi đây.

     lời nói ấy chứng tỏ quyết tâm của chàng hiệp sĩ cho dù giám mã có can ngăn, bảo đó chỉ là cối xay gió. Đôn ki-hô-tê Háo hức tưởng tượng ra kết quảc cuộc giao chiến này là vừa thỏa chí bình sinh, vừa thu ược chiến lợi pHẩm, vừa hành ộng hợp với ý chúc. đầu giàu có. bởi đây là một cuộc chiến đấu chính đáng và quét sạch cái giống xấu xa này ra khỏi mặt đất là phụng sự ý chúa đấy.

     thể chung ta pHì cười trước hành ộng của nhà quý tộc xứ man-trans này, nhưng chung ta không khỏi khâm pHục trước quyết tâm trừ gian khử ác của chàng, dù làt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt àt mặc cho xan-chô hết lời giải thích, Đôn ki-hô-tê vẫn khăng khăng không chấp nhận sự thật. thực ra, nếu hiểu Theo nghĩa đen câa câu chuyện, thì chàng hiệp sĩ này là một người nhầm lẫn, nhưng nếu ta hiểu một nghĩa “tượng trưng” và “triT Theo sat with người ể hành hạ bao tử và tâm trí with người. do đó, việc đánh nhau với cối xay gió vừa làn màn hài kịch, vừa là một câu chuyện ầy tri ầt Hô-tê muốn ra tay Érừ Trừ “Khổng lồ xấu xa” ấy. lưu … ấy là những tên khổng lồ, và nếu anh sợ thì hãy trarnh xa ra mà cầu kinh trong lúc ta sẽ ương ầu với chung trong cuộc giao tranh điên cuồng và không cân sức.

     rõ ràng trước mắt chàng hiệp sĩ là đám gió nhưng trong bụng vẫn đinh ninh phía trước là những tên khổng lồ nên ki ki-hô-t. she gần cũng chẳng nhận ra đấy là những chiếc cối xay; đã thế, chàng ta còn thét lớn: “chớ có chạy trốn, lũ hèn mạt nhát gan kia, bởi duy nhất chỉ có một hiệp sĩ tấn công bọn mi”.

     CUộC GIAO CHIếN GIữA NGườI VớI VậT ượC TAC GIả MIêU Tả BằNG GIọNG VăN Hài HướC, HỉNH HỉNH: VừA lúc đó nổi lên một làn gón nhẹ và các cah thấy thế, Đôn ki-hô-tê liền “dù cho bọn ngươi có vung nhiều cánh tay hơn cả gã khổng lồ bri-a-rê-ô các ngươi cũng sắp phềi đ”. nói xong, lão nhiệt tình thành tâm niệm cầu mong nàng Đuyn-xi-nê-a của mình cứu giúp cho de ella trong lúc nguy nan này; rồi lấy khiên che kín thân, tay lăm lăm ngọn giáo, lão thúc con rô-xi-nan-tê phi thẳng tới chiếc cối xay gió gần nhất ở trưâm ốc mặt, mở trưâm ốc mặt, quit gió làm cánh quạt quay tít khiến ngọn giáo gãy tan tành, kéo theo cả người và ngựa ngã văng ra xa.

     <p

     nếu ộc giả nhỏ Tuổi hồn nhiên bật cười trước suy nghĩ ngớ ngẩn và hành ộng dại dột khi đôn ki-hô-khi cả người lẫn n n b chàng hiệp sĩ cao thượng nhưng chiến đấu vì một ảo ảp qu.

     xan-chô pan-xa vội thúc lừa chạy đến cứu, tới nơi thì thấy chủ nằm không cựa quậy. “Giup tôi với, lạy chúa!”, Xan-chô nói, tôi đã chẳng bảo ngài rằng phải coi chừng cẩn thận ấy ư, rằng đó chỉ là những chiếc cối xay gió, ai chẳng ầt, thầt, thầt, thầt, thầt, th. quay cuồng như cối xay! “. Và vẫn tự lừa dối bằng những lời hoa mỹ hoang ường, bịa ặt: Thôi im đi, anh bạn xan-chô, … chuyện chinh chiến thường biến heoa khôn lường chứ không như Cho rằng, và đúg là như thế, chynh lão phap sư pHơ-re-oxôn trước đây đã đánh cắp thư pHòng và Sách vở của ta, bây giờ lại biến những tên khổng lồ kia kia thành c c ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể ể. .n nướ ỉ ì ì ì ì ì. Và cầu chúa hết sức pHù hộ chu và nâng đôn ki-hô-t ê dậy, ỡ lão ngồi lại lên lưng with rô-xi-nan-tê cũng bị toạc nửa vai! /p>

     tuy bị trọng thương nhưng Đôn ki-hô-tê không hề rên rỉ. ththn chịu ựng kiên cường ấy cũng đáng khen nhưng rất tiếc ấy lại là do lão cố bắt chước đung như cáciệp sĩ giang hồ … không ược rên rì, dù xổ cả

     tương phản với Đôn ki-hô-tê là ​​​​giám mã xan-chô pan-xa béo lùn, thực dụng và láu cá. bác ta nhận làm giám mã cho Đôn ki-hô-tê với hi vọng sau khi công thành danh toại, ông chủ sẽ cho bác làm thống đốc, cai trịột vài hòn gi. suốt cuộc phiêu lưu, giám mã đủng đỉnh cưỡi lừa đi theo chủ và lúc nào cũng mang theo bầu rượu cùng cái túi hai ngăn đựng đầngy

     Đầu óc xan-chô hoàn toàn tỉnh táo. KHI CHủ KHẳNG ịNH MấY CHụC CHIếC CốI XAY GIÓ TRướC MặT Là NHữNG Tên KHổNG Lồ, BAC NGạC NHIêN HỏI: NHữNG TêN ồN? NG L RồI GIảI THÍCH đu mà chỉ là những cối xay gió, và cái vật trông giống cáng tròn làm chuyển động cối đá bên trong. chủ vẫn khăng khăng muốn đánh nhau, bác ra sức can ngăn. khi chủ lâm nạn, bác ta vội thúc lừa tới cứu và xót xa vì chủ bị ngã quá đau. cách xử sự đó chứng tỏ bác ta tử tế và biết thương người. bên cạnh đó, bác ta là người sống rất thực tế. Đoạn miêu tả cung cách ăn uống thể hiện khá rõ tính cách ấy: xan-chô nhắc chủ đã đến giờ ăn. Đôn ki-hô-tê đáp là lúc này chưa cần ăn, nếu xan-chô đói thì cứ tự nhiên. ƯợC PHÉP, XAN-CHô NGồI LạI CHO THậT thoải mái trên lưng lừa, lôi các thứ ở trong cai tuni hai ngĂn ra, vừa đi theo chủ vừa ug dung đánh chén, thỉnh theảng lại tu mộu mộu mộu mộu mộu thtu mộtn tay thu mộtn tay thu mộtn tay thu mộtn tay thu mộtn tay thtn tay thu mộn tay thtn tay cá n. quán rượu dễ thương nhất ở ma-la-ga cũng phải phat ghen. vừa đi vừa chén chén như thế, xan-chô chẳng còn nhớ gì ến những lời hứa hẹn của chủ và cảm thấy cai nghề đi tìm kiếm chuyệnn àu lưu này dù nguy nguy hi hi ngủ say như chết, đôn ki-hô-tê thức trắng suốt đêm, sáng ra lại không cần ăn sáng nữa, tất cả vì “đã là hi hi hi hi hi”. phải có một nghị lực phi thường, một quyết tâm sắt đá mới có thể làm được như thế! việc ngủ của hai thầy trò cũng được tác giả miêu tả rất đúng với tính cách từng người. suốt đêm, đôn ki-hô-tê không cần ngủ mà thức trắng ể suy nghĩ viển vông: … đêm hôm ấy, hai người ởi dưới các vòm cây và đôn ki cái mũi sắt ở chiếc cán gãy lắp vào làm thành ngọn giáo. Đôn ki-hô-tê suốt đêm không ngủ ể nGhĩ ến nàng đuyn-xi-nê-a của lão, bắt chước những hiệp sĩ lão từng ọc trong Sách Thức nhi đu đu đM đ tình nương…

     ở Chương khác, khi thấy một thiếu pHụ ngồi trong xe, đôn ki-hô-tê tin rằng đó là một nàng công chúa, một người lương thiện bịn cướp giam cầm ứM thế là chàng hiệp sĩ xông vào sống mái với hai thầy tu, chẳng cần đếm xỉa đến hậu quả tai hại sẽ đến với bản thân m

     yêu chính nghĩa, khao khát công lý, sẵn sàng trừ gian diệt ác, đó chính là đặc điểm của tính cách nhân vật Đôn ki-hô-tê. chính vì say mê lý tưởng, chàng hiệp sĩ đã kiên trì. không một phút nào ella chàng nao lòng, chán nản, cho dù ella bao lần ella phải ngã quỵ vì thương tích. Dù she bị thương, chàng không hề that vé nửa lời, chỉn răng cam chịu đau ớn vì: “She đã là người hiệp sĩ thì có bịng cũng không rên rỉ dù là xổ cảt ra ngoà.

     trai lại, xan-chô pan-xa thì không thể, bởi vì dạ dày no căng toàn là rượu thịt, Bác ngủ một mạch và nếu như chủ không gọi, thì dù dow nắng chiếu thẳng vào vào m chim líu lo đón mừng một ngày mới có lẽ cũng không đủ để đánh thức bác. Vừa ngủ dậy, Bác vớ ngay lấy bầu rượu, Thy nó ​​nhẹ hơn tối hôm trước nên buồn rầu vì xem chừng trên quãng ường này khó đào đu ra rượu ngay ể ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ ổ

     nhân vật Đôn ki-hô-tê tuy có nhiều điều đáng trách, nhưng cũng có lắm chỗ đáng yêu. Trong Tính Cách Của NHân Vật đôn Ki-Hô-Tê tuy Có Một Số điều Tốt ẹP NHư CăM GHÉT ÁP BứC BấT Công, Sẵn Sàng Xả Thân, MONG MUốN LậP LạI TRậT TựT TựT TựT TựT TựT TựT TựT TựT TựT tựt tựng, sàng xả thân, mong muốn lập lại trật tựt tựng, s ẵn sure .. những điều tốt ẹp đó còn xuất phát từ ộng cơ là vình nương đuyn-xi-Xi-á á! Gạt Bỏ đi những tưởng tượng vớ vẩn, xa rời thực tế, nhược điểm thời ại, giai cấp đã sảnning ra, thì đôn ki-h đã phản ang ước mơa with ng-sing ng ở ở ở ở with ng-sin ng ở đ-hô đc đc c c c ờc ờc ờc ờc ờc ờc ờc ờc ời ban ời ban êi th. Yes. Chàng Hiệp sĩ xứ man-tract này đeo đuổi một lí tưởng công bằng và bác ái cao cả, ẹp ẽ, nhưng her đã nhầm lẫn kẻ thù và dùng cachc chiến ấu ấu ấi thất n.

     Đây cũng là tính cách chung của một hạng người trong xã hội đương thời mà tác giả muốn phê phán. rõ ràng đấu tranh với sai lầm của bản thân cũng là một cuộc chiến gay go, gian khổ.

     hình tượng Đôn ki-hô-tê đã sống trên ba trăm năm nay, được biết bao thế hệ yêu mến. Ối chiếu giữa đôn ki-hô-tê và xan-chô pan-xa vềi mặt, ta sẽ thấy mục đích của nhà vĂn là cố tình xây dựng một cặp nhân vật tương phản hoàn toàn. Đôn ki-hô-tê gầy gò, cao lênh khênh lại cưỡi trên lưng con ngựa còm nên trông như càng cao thêm. xan-chô pan-xa đã béo lùn lại ngồi trên lưng lừa nên càng lùn tịt. Đôn ki-hô-tê có khát vọng cao cả, xan-chô pan-xa chỉ có ước muốn tầm thường. Đôn ki-hô-tê khao khát giúp ích cho đời, xan-chô pan-xa chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân. Đôn ki-hô-tê sống với ảo ảnh và lí tưởng, xan-chô pan-xa sống với rượu thịt và thực tế. Đôn ki-hô-tê dũng cảm, xan-chô pan-xa hèn nhát… Đặt cạnh nhau, người này sẽ làm cho tính cách của người kia nổi bật.

     khi nào trên quảt này còn “những tên khổng lồ hung tợn”, còn những người bị ức hiếp, bức hại, giam cầm, thì đôn ki-hô-tê còn ược yêu mến.

     phân tích nhân vật Đôn ki-hô-tê – mẫu 8

     Đánh nhau với cối xay gió là văn bản được trích từ bộ tiểu thuyết Đôn-ki-hô-tê đồ sộ của nhà văn vĩ đạiténg-ưc.ờ tac pHẩm tập trung chế giễu tàn dư lí tưởng hiệp sĩ phiêu lưu lỗi thời, phê pHán thị hiếu tầm thường, lối sống thực dụng đang phổ biến trong xã hội. Trong đoạn Trích này hẳn ta sẽ không thể quên ược nhân vật đôn-ki-hô-tê bên cạnh những mặt gàn dở còn mang Trong nhiều pHẩm chất tốt tốt ẹp, đáng trọang trọng trọng trọng trọng trọng khhác.

     trước hết đôn-ki-hô-tê là ​​một kẻ gàn dở, đam mê tiểu thuyết ến điên cuồng, sự cuồng si đó còn biến thàn hàn ộng muộ thân hình lão gầy gò, cao lênh khênh, cưỡi một con ngựa còm, mình mặc áo giÁp, ầu ội mũ sắt, vai vác giáo dài, toàn là những g th. Mang Mình Lí tưởng làm hiệp sĩ ể ể cứu giúp mọi người, nhưng thời ại của hiệp sĩ đã qua, khát vọng của đn-ki-hô-tê trở thnh lỗi thời, nên m m m m m m m m m m m m m m. he trò cười cho mọi người. cuộc đánh nhau với cối xay gió đã bộc lộ đầy đủ sự gàn dở, đầu óc hoang tưởng của Đôn-ki-hô-tê.

     là một người luôn sống trong ảo tưởng nên khìn thấy những chiếc cối xay gió, đôn-ki-hô-tê lại tưởng đó là bọn khổng lồ gian acid, lao lao vào vào cuộc giao tranh đ , bất chấp lời can ngăn của bác giám mã xan-chô để “quét sạch cái giống xấu xa này khỏi mặt đất”. cuối cùng, khi đâm mũi giáo vào cánh quạt, giáo gãy tan tành, cả người và ngựa ngã văng ra xa. Đau ớn, Thất bại thảm hại nhưng đôn-ki-hô-tê vẫn không nhận ra sự thật, vẫn khẳng ịnh sự thất bại của mình là do lão phap sư phơ-a-uton đ SAU TRậN đÁH MệT Rã rời, Có lẽ đôn-ki-hô-tê một người già cả, ốm yếu đã mệt và đói nhưng ểể choc giống những hiệp sĩ cho tiểu thuyết thì đn-k. nương của mình là cũng đủ no rồi. những suy nghĩ, hành động của Đôn-ki-hô-tê cho thấy ông ta là một kẻ luôn sống trong hoang tưởng, gàn dở, thật đáng lên án.

     200 , thmng, thmng, thmng, thmng. cuộc sống.

     trước hết Đôn-ki-hô-tê mang trong mình lí tưởng cao đẹp. Ông là người căm ghét những bất công, ngang trái, kiên quyết diệt trừ cái ác, cái xấu để đem lại cuộc sống công bằời. bởi vậy, mặc dù tuổi đã cao, lại nghèo nàn nhưng ông vẫn quyết tâm trở thành hiệp sĩ, mang sức mình để giúp đời ng. Trong Cuộc Giao Tranh với cối xay gió khi thấy sự can ngăa giám mã xan-chô ông đã chế giễu tínnh nhút nhát ”.

     không chỉ mang lí tưởng cao đẹp, Đôn-ki-hô-tê còn có tinh thần dũng cảm, sẵn sàng đương đầu với thử thách. trong cuộc đánh nhau với cối xay gió, ta không chỉ thấy sự gàn dở của ông, mà còn thấy được cả sự dũng cảm from him. là người nGhĩa hiệp, đôn-ki-h-tê muốn “what sạch cai giống xấu xa này khỏi mặt ất”, ông một mình một ngựt chấp nguy hiểm, xông lênánh nhh nhh nhhi nhh nhh nhh nhh nhh nhh nhh nhh nhh nhh ấh ấh ấh ấh ấh ấh ấh ấh nhh ấh nhh ấh nhh ấh nhhy. Dù tương quan hai bên chênh lệch riqu ràng, tự bản thn đôn-ki-hô-tê cũng nhận ra điều đó, nhưng trước kẻng không ngần ngại mà ray trượng nghĩla my đây”. Đó chính là tinh thần nghĩa hiệp, trượng nghĩa trong con người Đôn-ki-hô-tê ẩn đằng sau vẻ điên cuồng mà mọi người vạn báng.</

     Để tô đậm ngoại hình cũng những tính cách Đôn-ki-hô-tê, tác giả đã vận dụng tài tình nghệ thuật đƑi lập, t.ư Đứng bên Đôn-ki-hô-tê cao gầy, là bác giám mã xan-chô béo lùn; tinh thần nghĩa hiệp dũng cảm của Đôn-ki-hô-tê càng làm nổi bật hơn sự nhút nhát của bác giám mã; tính thiết thực của bác nông dân lại giúp ta thấy rõ những hoang tưởng của người hiệp sĩ già. Ngoài ra bút phap miêu tả, kể chuyện sinh ộng, hấp dẫn kết hợp với giọng kể hài hước, homo hỉnh là những yếu tố góp pHần vào sự thành công c củm.

     qua nhân vật đôn-ki-hô-tê nói riêng và đoạn trích đánh nhau với cối xay gió nói chung đã cho thấy những nét tính cach tốt ẹp và cả gàn dở trong nht nht nht nht nht nht nht nht nht nht bản thân mỗi chung ta cũng có một pHần của đôn-ki-hô-tê, luôn mang trong mình những lí tưởng, khát vọng cao ẹp, nhưng qua trình thựn lại khônes bởi vậi vậy, bản thâ lí tưởng và thực tế để không trở thành Đôn-ki-hô-tê thứ hai.

     Đang xem: Tập làm văn lớp 4: Kể lại câu chuyện về một người có tài Dàn ý & 6 mẫu kể chuyện lớp 4

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button