Kiến thức tài chính

Đối tượng chịu thuế GTGT 0% theo quy định mới nhất

Đối tượng chịu thuế GTGT 0% theo quy định mới nhất của pháp luật hiện nay là những ai? Cùng khám phá lời giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa đối tượng chịu thuế GTGT 0% với những đối tượng được miễn thuế. Để làm rõ sự khác biệt này, hôm nay Pgdtxthuanann.edu.vn xin chia sẻ cụ thể các đối tượng chịu thuế GTGT 0% theo quy định mới nhất.

I. Những đối tượng nào chịu thuế GTGT 0%?

Thuế  GTGT 0% được áp dụng cho các loại hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, vận tải quốc tế và những loại hàng hóa hoặc dịch vụ nằm trong diện không phải chịu thuế GTGT khi thực hiện xuất khẩu, cụ thể:

1. Những dịch vụ xuất khẩu chịu thuế GTGT 0%

Những dịch vụ này cung ứng trực tiếp cho cá nhân, tổ chức tại nước ngoài hoặc cung ứng trực tiếp cho cá nhân, tổ chức ở trong khu phi thuế quan.

2. Những hàng hóa chịu thuế GTGT 0%

 • Hàng hóa được xuất khẩu ra các nước ngoài Việt Nam
 • Hàng hóa được bán vào các khu phi thuế quan được quy định bởi Thủ tướng Chính phủ
 • Hàng hóa được bán cho cửa hàng miễn thuế
 • Hàng hóa được giao hoặc nhận ở ngoài Việt Nam
 • Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ được pháp luật quy định
 • Hàng hóa xuất khẩu được bán tại các khu triển lãm, hội chợ ở nước ngoài
 • Hàng hóa được gia công chuyển tiếp nằm trong quy định của luật thương mại 
 • Phụ tùng thay thế dùng để sửa chữa, bảo dưỡng máy móc thiết bị và phương tiện cho người tiêu dùng nước ngoài

3. Một số dịch vụ của ngành hàng hải, hàng không chịu thuế GTGT 0%

 • Những dịch vụ của ngành hàng hải chịu thuế GTGT 0%: 

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải, cứu hộ hàng hải, lai dắt tàu biển, bến phao, cầu cảng, vệ sinh hầm tàu, bốc xếp, đóng mở nắp hầm hàng, kiểm đếm, đăng kiểm, giao nhận hàng.

 • Những dịch vụ của ngành hàng không chịu thuế GTGT 0%: 

Dịch vụ sân đậu máy bay, dịch vụ an ninh bảo vệ máy bay, dịch vụ cất hạ cánh máy bay, dịch vụ kéo đẩy máy bay, dịch vụ dẫn máy bay, dịch vụ kỹ thuật thương mại mặt đất, điều hành bay đi và đến.

Ngoài ra còn có các dịch vụ khác như cung cấp suất ăn hàng không, soi chiếu an ninh hành khách và hàng hóa, dịch vụ băng chuyền hành lý tại nhà ga, chất xếp và kiểm đếm hàng hóa, thuê cầu dẫn khách lên và xuống máy bay, đưa đón tổ lái, tiếp viên và hành khách trong khu vực sân đậu máy bay, dịch vụ phục vụ những hành khách đáp chuyến bay quốc tế đi từ cảng hàng không Việt Nam.

4. Vận tải quốc tế chịu thuế GTGT 0% 

Dịch vụ vận tải hàng hóa, hành lý và hành khách đi theo chặng quốc tế từ nước ngoài về Việt Nam, từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc cả điểm đi và điểm đến đều tại nước ngoài. Với trường hợp trong hợp đồng vận tải quốc tế bao gồm luôn cả chặng vận tải nội địa thì dịch vụ vận tải quốc tế mới bao gồm luôn cả chặng nội địa.

5. Những hàng hóa và dịch vụ chịu thuế GTGT 0% khác

 • Những hàng hóa và dịch vụ thuộc đối tượng không phải chịu thuế GTGT khi xuất khẩu
 • Dịch vụ sửa chữa tàu biển, máy bay cho cá nhân, tổ chức nước ngoài
 • Dịch vụ xây dựng và lắp đặt công trình tại nước ngoài hoặc tại các khu phi thuế quan

II. Cần đáp ứng điều kiện nào để được hưởng thuế GTGT 0%?

1. Đối với hàng hóa xuất khẩu

 • Có hợp đồng mua bán và gia công hàng hóa xuất khẩu hoặc hợp đồng ủy thác xuất khẩu
 • Có đầy đủ chứng từ thanh toán tiền hàng xuất khẩu qua ngân hàng và những chứng từ được quy định trong Bộ luật
 • Có tờ khai hải quan hợp pháp

2. Đối với dịch vụ xuất khẩu

 • Có đầy đủ chứng từ thanh toán tiền cho dịch vụ xuất khẩu qua ngân hàng và những chứng từ đã được quy định trong Bộ luật
 • Có hợp đồng cung ứng dịch vụ cho cá nhân, tổ chức tại nước ngoài hoặc ở trong các khu phi thuế quan

Ngoài ra, đối với dịch vụ sửa chữa tàu biển, máy bay cho cá nhân, tổ chức nước ngoài. Nếu muốn hưởng thuế GTGT 0% cần làm thêm thủ tục nhập khẩu khu đưa máy bay, tàu biển vào Việt Nam và làm thủ tục xuất khẩu sau khi sửa chữa xong. 

3. Đối với vận tải quốc tế

 • Có hợp đồng vận chuyển các loại hàng hóa, hành lý và những hành khách giữa người thuê dịch vụ và người vận chuyển theo chặng đường quốc tế đi từ nước ngoài về Việt Nam, từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc cả điểm đi và điểm đến đều tại nước ngoài phải phù hợp với những quy định của pháp luật. Đối với dịch vụ vận chuyển hành khách, hợp đồng chính là vé tàu/ máy bay. 
 • Có đầy đủ các chứng từ thanh toán tiền qua ngân hàng. Trong trường hợp hành khách là một cá nhân thì đơn vị vận chuyển cần cung cấp chứng từ thanh toán trực tiếp.

4. Đối với các dịch vụ của ngành hàng hải và hàng không

Những dịch vụ áp dụng thuế GTGT 0% của ngành hàng hải được thực hiện trong khu vực cảng cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có hợp đồng cung ứng các loại dịch vụ với cá nhân, tổ chức ở nước ngoài, đại lý tàu biển hoặc có giấy yêu cầu cung ứng dịch vụ của cá nhân, tổ chức ở nước ngoài hoặc đại lý tàu biển.
 • Có đầy đủ các chứng từ thanh toán chi phí dịch vụ qua ngân hàng của cá nhân, tổ chức ở nước ngoài hoặc chứng từ đã thanh toán chi phí dịch vụ cho cơ sở cung ứng dịch vụ của đại lý tàu biển. Ngoài ra, còn có thể sử dụng những hình thức thanh toán  khác mà nó được xem là thanh toán qua ngân hàng

Những dịch vụ áp dụng thuế GTGT 0% của ngành hàng không được thực hiện trong khu vực sân bay, cảng hàng không quốc tế hoặc nhà ga hàng hóa hàng không quốc tế cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện dưới đây:

 • Có hợp đồng cung ứng dịch vụ cho các tổ chức, hãng hàng không nước ngoài hoặc giấy tờ yêu cầu cung ứng dịch vụ của tổ chức, hãng hàng không nước ngoài.
 • Có đầy đủ các chứng từ thanh toán dịch vụ qua ngân hàng hoặc chứng từ thanh toán bằng những hình thức thanh toán khác mà nó vẫn được xem là thanh toán qua ngân hàng. Nếu những dịch vụ cung cấp cho tổ chức, hãng hàng không nước ngoài không thường xuyên phát sinh hoặc phát sinh không theo lịch trình và không có hợp đồng chính thức thì phải có đầy đủ chứng từ thanh toán trực tiếp của tổ chức, hãng hàng không nước ngoài đó.

Những điều kiện về hợp đồng và chứng từ thanh toán để được hưởng thuế GTGT 0% nêu trên không áp dụng cho những dịch vụ phục vụ hành khách đáp chuyến bay quốc tế đi từ cảng hàng không Việt Nam.

Với những thông tin cụ thể về các đối tượng chịu thuế GTGT 0% mà Fivina vừa chia sẻ trên đây, hy vọng bạn không còn nhầm lẫn chúng với những đối tượng được miễn thuế như trước đây. Đừng quên truy cập vào Pgdtxthuanann.edu.vn mỗi ngày để cập nhật những thông tin quan trọng mới nhất nhé!

Chuyên mục: Kiến thức tài chính

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button