Tác phẩm văn học

Bài thơ Đôi Dép (Nguyễn Trung Kiên)

bài thơ Đôi dép của thi sĩ nguyễn trung kiên thật bình dị và sâu lắng, gây ấn tượng sâu sđc với ừ cáời ngườc đọ. cùng tmdl.edu.vn tìm hiểu chi tiết về nội dung và ý nghĩa của bài thơ nhé!

lời bài thơ Đôi dép (nguyễn trung kiên)

bài thơ đầu tiên anh viết tặng em là bài thơ anh kể về đôi dép khi nỗi nhớ trong lòng da diết những vật tầm thường cũng viếth thàp

Xem thêm: đôi dép bài thơ

hai chiếc rip kia gặp gỡ tự bao giờ có yêu nhau đu mà chẳng rời nửa bước c cùng gánh vác những nẻo ường xuôi ngược lên thốảm, cángợm.

cùng bước, c cùng mòn, không kẻ thấp người cao cùng chia sẻc người ời chà ạp dẫu vinh nhục không đi cùng người khc sốn chiếc này phục ởc ởc ởc ởc ởc ởc

nếu ngày nào một chiếc dép mất đi mọi thay thế ều trở nên khập khiễng giống nhau lắm nhưng người đi sẽ biết hai chiếc này chẳng phảt đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ đ

cũng như mình trong những lúc vắng nhau bước hụt ​​hẫng cứ nghiêng về một phía dẫu bên cạnh đã có người thay thế mà trong lòn vỗi cỗi

Đôi dép vô tri khăng khít song hành chẳng thề nguyện mà không hề giả dối chẳng hứa hẹn mà không hề phản bội lối đi nào cũng có mặtô

không thể thiếu nhau trên những bước ường ời dẫu mỗi chiếc ở một bên pHải – trai như tôi yêu em ở những điều ngược lại gắn bó ời nhau vì một

hai mảnh ời thầm lặng bước song song sẽ dừng lại khi chỉ còn một chiếc chỉ còn một là không còn gì hết nếu không tìm ược chiứ hai kia.

doi dep

bạn đang xem bài: bài thơ Đôi dép (nguyễn trung kiên)

Đôi net về bài thơ Đôi dép

bài thơ Đôi dép là một khúc ca về hạnh phúc lứa đôi, cụ thể hơn là tình nghĩa vợ chồng. Đây là một bài thơ rất nổi tiếng và đã đạt được giải 2 trong chương trình “tiếng thơ sinh viên” năm 1998 của nhà văn ho th ni. hồ chí minh.

hoàn cảnh ra đời của bài thơ Đôi dép

bài thơ Đôi dép được sáng tác vào năm 1995, được đăng lần đầu trên tạp chí thế giới mới số ngày 12/15/1997. lúc đó tác giả đang là sinh viên khoa ngữ văn thuộc Đại học sự phạm tp. hồ chí minh.

khi ấy tác giả nguyễn trung kiên chỉ mới 22 tuổi và chưa có mối tình nào. anh như bao thanh niên khác cũng đang mơ mộng về một tình yêu thủy chung, son sắt.

bai tho doi dep nguyen trung kien 1

một lần tình cờ tại cuộc tranh luận ở câu lạc bộ thơ, nguyễn trung kiên và cô bạn đã tranh cãi nảy lửa về một đi chi dép ì, khi ng tac ì man.

bài thơ Đôi dép thuộc thể thơ nào?

bài thơ Đôi dép thuộc thể thơ hiện đại. tuy vậy, thi phẩm này vẫn đảm bảo cách gieo vần truyền thống nghiêm ngặt.

mỗi vần thơ đều thể hiển tinh thần phóng khoáng, không rập khuôn nhưng vẫn mang net bình dị của tình yêu trong từng câu chữ.

chủ đề bài thơ Đôi dép

mượn một hình ảnh giản dị và gắn liền với cuộc sống hằng ngày là đôi dép, tác giả nguyễn trung kiên đãh hiện sâu sắc. những vần thơ phóng khoáng truyền tải sâu sắc tình cảm sắc son của đôi lứa, của vợ chồng với nhau, trước sau nht.

tinh yeu

Đôi net về tác giả nguyễn trung kiên

nguyễn trung kiên sinh ngày 4/28/1973 tại hà nội. Ông hiện đang ở tại 218/23 phú thọ hoà, quận tân phú, tp. hồ chí minh.

thời điểm sáng tác bài thơ Đôi dép, nguyễn trung kiên là sinh viên khoa ngữ văn khoá 23 (1997-2001) trường Đại học sư phạm tp. ho chi minh. Ông từng là chủ nhiệm clb thơ văn của trường, từng tham gia clb sáng tác trẻ của nhà văn hoá thanh niên.

nguyen trung kien

sau này vì hoàn cảnh khó khăn, ông phải nghỉ học giữa chừng để đi làm. hiện tại ông đang làm thợ cơ khí tại xưởng của gia đình. bài thơ đôi dép của nguyễn trung kiên đã xuất sắc đoạt giải 2 chương trình “tiếng thơ sinh viên” năm 1998 của nhà văn hoá minhànhᓻ ph.

thi phẩm lãng mạn “Đôi dép” được in lần đầu trên tờ báo thế giới mới số 266 ngày 12/15/1997 (trang 91).

in bao

Ý nghĩa bài thơ Đôi dép

tác giả mượn hình tượng đôi dép để thể hiện tâm sự của mình về tình yêu sâu nặng trong cuộc đời. một tình yêu chung thuỷ, không tính toán thiệt hơn, không giả dối mà gắn bó cùng nhau mãi mãi.

Tham khảo: 101 Bài Thơ Yêu Đơn Phương, Thơ Tình Yêu Đơn Phương Buồn Ngắn

từ sự khăng khÍt của đôi dép, nhà thơ cũng truyền ến người ọc thông điệp về tình yêu thuỷ chung, vững bền vốn viờt là ỡo lí. bài thơ còn là bài học quí giá cho những ai chưa yêu, sẽ yêu và đã yêu.

doi dep 2

because of them:

Đọc – hiểu bài thơ Đôi dép

khổ thơ 1

với ngôn từ giản dị, giọng thơ nhẹ nhàng, tác phẩm ngay tức khắc gây ấn tượng với người đọc từ những dòng đn>

“bài thơ đầu anh viết tặng em

là bài thơ anh kể về đôi dép”

trước kia, nói về sự bền chặt của tình yêu đôi lứa người ta thường von von bằng cac hình ảnh khác nhau như bầu với dầu, như đi ũa ngọc, ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở ở. đôi dép để giải bày long minh.

và vì “khi yêu thì ai cũng là thi sĩ”. với lý do này mấy ai nỡ long phản bác:

“khi nỗi nhớ ở trong lòng da diết

những vật tầm thường cũng viết thành thơ.”

Đến đây, bạn đọc khó có thể làm ngơ. bởi tác giả đã trình bày vấn đề bằng phong cách trầm tĩnh và nghe rất hợp lý.

bai tho doi dep nguyen trung kien

khổ thơ 2 và 3

và đây, hai đoạn thơ tiếp theo đề cập đến duyên nợ của hai chiếc dép rất sâu sắc:

“Hai Chiếc Dep Kia Gặp Gỡ Tự Bao Giờ Có Yêu Nhau đu Mà chẳng rời nửa bước c c” Gánh vac vac những nẻo ường xuôi ngược lên thảm nhung, xuống cat bụi, cùng, c.

c c Cuaro Bước, C cng Mòn, Không Kẻ Thấp Người Cao Cùng Chia Sẻc người ời chà ạp dẫu vinh nhục không đi cùng người khc sốn chiếc này phục ởc ởc ởc ởc ởc ởc ở

hình tượng đôi dép lúc này rất phù hợp để truyền tải tình cảm và dụng ý của tác giả. bởi nó gắn bó bên nhau và không rời dù trong bất cứ trường hợp nào.

vo chong

Đôi dép vốn là một vật vô tri vô giác mà còn biết thủy chung với nhau như thế, thì vợ chồng sống với nhau phải hơn thế lphải m. họ gắn bó trọn đời bên nhau, gcùng chia sẻ ngọt bùi, đắng cay trong cuộc sống. vợ không thể sống thiếu chồng và chồng cũng không thể nào sống thiếu vợ.

từ “c” c ”

khổ thơ 4 và 5

sau những câu thơ đề cập đến sự cần thiết không thể tách rời của hai chiếc dép, tác giả buông câu thơ thật hay:

“nếu ngày nào một chiếc bị xa lìa

mọi thay thế đều trở nên khập khiễng

Tham khảo: Thơ Về Hoa Trà My ❤️️ Tuyển Tập 30 Bài Thơ Hay Nhất

giống nhau lắm nhưng người đi sẽ biết

hai chiếc này chẳng phải một đôi đâu.”

This bản thn mình n nếu chẳt ện r. người kia trước.

Bai Tho Doi Dep 2

“cũng như mình trong những lúc vắng nhau bước hụt ​​hẫng cứ nghiêng vềt một pHía dẫu bên cạnh đãc

với động từ “nghiêng” ta có thể cảm nhận rõ ràng được điều đó. Đó chính là sự thiếu can bằng của cơ thể, là tình cảm của một người cứ nghiêng về phía người kia mà không cách nào cân bằng.

và có thể nói rằng không có ai có thể bù đắp được sự thiếu vắng này cả. và đó cũng chính là sự gắn kết trong tình cảm vợ chồng.

3 khổ thơ cuối

nói được ngần ấy điều qua hình ảnh đôi dép là đã nhiều, nhưng đã hết đâu. mối tương đồng cuối cùng giữa “vật tầm thường” ấy và tình yêu chính là tính thủy chung:

“Đôi dép vô tri khăng khít song hành chẳng thề nguyện mà không hề giả dối chẳng hứa hẹn mà không hề phản bội lối đi nào cảng cảpảt>

không thể thiếu nhau trên những bước ường ời dẫu mỗi chiếc ở một bên pHải – trai như tôi yêu em ở những điều ngược lại gắn bó ời nhau vì một

hai mảnh ời thầm lặng bước song song sẽ dừng lại khi chỉ còn một chiếc chỉ còn một là không còn gì hết nếu không tìm ược chiếc hai kia .

bye oi! tình cảm của người làm thơ nồng nàn và say đắm đến vậy sao? Đó là những câu thơ không phải viết bằng lý trí mà bằng cảm xúc tột cùng.

nếu như hình ảnh đôi dép ở đầu tác phẩm chỉ đơn thuần là một khái niệm đồ vật. thì sau đó, tác giả đã liên tục xé nóra thành “hai chiếc dep”, “chiếc này”, “chiếc kia”, “một chiếc” rồi “hai chiếc” ể phân tích mối quan hệ giộgún giữgúm

còn “đôi dép” ở cuối bài, sau bao nhiêu thử thách khắt khe của số phận, đã hợp nhất thành một chỉnh thể không thể phá v. bởi nếu chỉ có một chiếc thì làm sao gọi là dép được?

vo chong nghia nang tinh sau

khi sự hòa hợp này mất đi, tình yêu lúc đó cũng không còn:

“chỉ còn một là không còn gì hết”

Đó cũng chính là chân lý của cuộc sống này. Đó là triết lý sâu sắc được gợi lên từ hình tượng đôi dép rất thân quen.

có rất nhiều bài thơ viết về tình cảm vợ chồng rất hay. tuy nhiên bài thơ Đôi dép là một trong những bài thơ hay nhất. nó không chỉ ý nghĩa mà còn rất gần gũi, chân thực và cảm động.

cảm nhận bạn đọc về bài thơ Đôi dép

nhà thơ lê minh quốc đã có một nhận định rất hay về bài thơ như sau:

“Đến với một bài thơ hay, có nhiều đường đến và nhiều hướng để cảm nhận. với tôi, tôi nghĩ trong ời nếu có một người ểể mình da diết thương, mình cuồng nhiệt yêu, mình điên cuồng nhớ, … thì phó đúc đã là m.

hạnh phúc vì tin rằng dù được hoan lạc yêu hay não nùng tình phụ thì những cuộc tình đẹp vẫn tồn tại và có thậtrên. trong suy nghĩ đó, tác giả nguyễn trung kiên là một người hạnh phúc. anh đã gieo cho bạn đọc một niềm tin như thế.”

bên cạnh đó, bài thơ Đôi dép đã để lại một dư âm sâu sắc trong lòng người đọc qua các dòng cảm nhận như:

nhan

hy vọng những thông tin trên của tmdl.edu.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bài thơ Đôi dép. theo dõi tmdl.edu.vn để đón đọc những bài viết thú vị khác nhé!

trang chủ: tmdl.edu.vn danh mục bài: tổng hợp

Đang xem: Tuyển tập những bài vè nói ngược hay nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button