Giáo dục

Văn mẫu lớp 8: Phân tích cái chết của Lão Hạc Dàn ý & 8 bài văn hay lớp 8

top 8 bài phân tích cái chết của lão hạc hay nhất, kèm theo dàn ý chi tiết. qua đó, giúp các em học sinh lớp 8 cảm nhận sâu sắc hơn về hoàn cảnh, nguyên nhân dẫn tới cái chết của lão hạc.

truyện ngắn lão hạc của nam cao đã phản ánh chân thực cảnh cơ cực, cay đắng của người nông dân trước cách mạng tháng tám. lão hạc – một lão nông dân hiền lành, với những phẩm chất tốt đẹp, cuối cùng đã phải chết một cách đầy đau đớn. vậy em có suy nghĩ gì về cái chết của lão hạc? mời các em cùng theo dõi bài viết để học tốt môn văn 8.

dàn ý phân tích cái chết của lão hạc

1. mở bai:

 • giới thiệu đôi nét về tac giả nam cao: Sin ra và lớn lên ở miền quên trong văn của ông thường nhắc tới những ngườdi qua vĂn của nam cao hình ảnh mạng tháng tám 1945 hiện lên rõ net, chân thực nhất.
 • truyện ngắn “lão hạc” là một truyện ngắn hay mà nhà văn nam cao đã viết tặng người nông dân. qua tác phẩm này tác giả muốn tố cáo tội ác của chế độ phong kiến.
 • 2. thanks bai

  • phác họa về hình ảnh lão hạc một người đàn ông hơn 60 tuổi cũng như bao người đàn ông nông dân việt nam
  • hoàn cảnh gia đình của nhân vật lão hạc như thế nào? Ông có những đặc điểm tính cách như thế nào?
  • cuộc sống đói khổ lão ăn khoai, ăn hết khoai lão ăn củ chuối cái gì có thể ăn mà không chết thì lão ăn. nhưng lão vẫn cầm cự được dù cái đói cái khổ luôn bủa vây xung quanh lão
  • phân tích tình cảm của lão hạc dành cho con chó của mình như thế nào? lão thường gọi with chó bằng những tình cảm thương mến như cha đối với with.
  • lão hạc là mẫu người chuẩn mực về đạo đức trong xã hội lúc bấy giờ. một xã hội tha hóa về đạo đức và lối sống người ta thờ ơ với nỗi đau của người xung quanh mình.
  • hình ảnh lão hạc Trong tac pHẩm của nam cao – phản Áh tội ác của xã hội, một xã hội mà bọn cường hào acid bá, bọn ịa chủ chỉ chỉ chỉ nhĂm nhĂm vơ vet cho bản thân thân thân thân thân th dân khốn khổ để thỏa mãn mình.
  • phân tích nguyên nhân cái chết của lão hạc, cần nói rõ được cái chết của lão là do xã hội xô đẩy lão đến bước ng cng. tố cáo tội ác của chế độ một lần nữa.
  • phân tích về with ường tìm cach chết của lão hạc trước lúc chết lão đi tìm bả chó lão tìm ến binh tư một tên chuyn trộm cắp vặt của người khác, ể ể ể ể ể ể ể
  • khái quát nhân vật lão hạc cũng là người cha điển hình trong văn học việt nam bởi lão là người yêu thương con trai mình hết mực. lão làm gì thì làm vẫn luôn nhớ tới đứa with đang ở nơi xa.
  • lão hạc còn là người có lòng tự trọng, tự tôn rất cao, cũng là người biết tiên đoán mọi việc trước khi chết lão còn sang nhà giátho gầ gi.
  • Tac giả nam cao đã viết một cach rất chân thành, mộc mạc, chynh lối viết giản dị mộc mạc đó đã xây dựng hình tượng lão hạa gần gũn gũi người d. bi tráng trong cốt cách của nhân vật, còn giản dị trong lối sống. từ ngữ nhà văn sử dụng trong tác phẩm sinh động, ấn tượng, giàu tính tạo hình và hết sức gợi cảm.
  • 3. kết bai

   • qua nhân vật lão hạc, nhà văn muốn lên tội ác của chế ộ ộ cũ của chiến tranh đã làm con người việt nam khi đó một cổ hai tròng.
   • ồNG thời nó cũng thể hiện cai nhìn nhân sinh quan của tac giải với cuộc sống đó là một cai nhìn giàu lòng nhân văn, nhân ạo biết chia sẻ s ốn khn khn khn khn khn khn khn

    phân tích cái chết của lão hạc – mẫu 1

    văn học hiện thực phê phán là dòng văn học với những cảnh đời trớ trêu, cay đắng, bất hạnh. Văc về những with người bị áo cơm ghì sat ất, pHải sống tha Hóa, sống kiếp sống mòn, của những cảnh ời bịy vào bước ường c cùng khôc. mô tÍp quen thuộc của văn học hiện thực phê phán 1930 – 1945. mô tÍp ấy ám ảnh nhiều trong sáng tác của nhà văn nam: chí phèo chết trong mûhìn máhìn máhìn má. dập tắt; lang rận, mụ lợi tự tử trong sự ghẻ lạnh, đàm tiếu của người làng; Bà Cari tí chết vì một bữa no duy nhất của cuộc ời, … c lẽ trong những cai chết ấy thì khó quên nhất chynh là cai củt của lão hạc – một lão nông nhaè gho kh ệt củt củt củt củt củt củt nông nhaè gho kh ệt củt của lão hạc – một lão nông nhaè gho kh ệt tạt của lão hạc – một lão nông nhaè gho kh ệt tạt của lão hạc – một lão nông nhèès nhà vĂn vĂn vĂn vĂn vĂn vĂn vĂn vă

    ta hãy ọc lại những dòng văn nam cao tả lại cái chết của lão hạc: “lão hạc đang vật vã ở trên giường, ầu tóc rũi, quần áo xữc, xộc. lão tru tréo, bọt mép sùi ra, khắp người chốc chốc lại bị giật mạnh một cái, nảy lên. hai người đàn ông lực lưỡng phải ngồi đè lên người lão. lão vật vã đến hai giờ đồng hồ rồi mới chết. cái chết thật là dữ dội. chẳng ai hiểu lão chết vì bệnh gì mà đau đớn và bất thình lình như vậy”. những dòng văn này trước hết làm tôi giật mình về một cái chết thật dữ dội và kinh hoàng. Đây không phải là một cái chết bình thường. Đó là cái chết của người do bị trúng độc bả chó. bất giác tôi có cảm tưởng như không phải cái chết của một người bình thường mà là cái chết như của một with chó. lão hạc trong cái chết của mình vô cùng đau đớn, vô cùng vật vã, cùng cực về thể xác. cả đời đã khổ, đến khi nhắm mắt xuôi tay, lão đâu có hề được bình yên về với đất mẹ. cái chết của lão hạc thật bất ngờ – bất ngờ với tất cả, cả binh tư và người láng giềng thân thiết là ông giáo; cả mọi người trong làng.

    sự bất ngờ của cái chết càng làm cho câu chuyện thêm căng thẳng, thêm xúc động. mâu thuẫn bế tắc được đẩy lên đến đỉnh điểm và kết thúc một cách bi đát và tất yếu. lão hạc không thể tìm with đường nào khác để tiếp tục sống mà không ăn vào tiền của with, hoặc bán mảnh vườn. lão đành chọn cái chết, đành tự chấp nhận đau khổ để nuôi hi vọng cho người con trai. với một tính cách như lão hạc thì cái chết là một tất yếu, cách chết mà lão chọn cũng là một tất yếu.

    người ọc bao thế hệcc cai chết của lão hạc ều xúc ộng nghẹn ngào khi phát hiện ra những ý nghĩa sâu sắc ẩn sau cai chết ầy đu ớu ớn về ớ lão không chọn cách chết nào khác mà chết như cách chết của một with chó ăn phải bả, bởi với lão ến tận lúc chết, ám ảnh vều ìành. lão đã chọn một cách giải thoát đáng sợ nhưng lại như một cách để tạ lỗi cùng cậu vàng. Lão hạc yêu thương như with trai nhưng lại nỡ lừa bán nó ể cho thằng mục giết thịt, thì lão cũng pHải tự trừng phạt mình, tựu hìnhtt như một with chó chó chết vì fảt. Lão hạc chết trong đau ớn, vật vã ghê gớm về thể Xác nhưng chắc chắn lão lại thản về tâm hồn vì đ đ àn thành nốt công việc cuối c cùng với ứa with th. tang ma của minh. lão chết để giữ phần ấm cho con, để giữ lại hi vọng cho người con trai duy nhất đang ở nơi xa của mình. cái chết của lão là biểu hiện cao nhất của tình phụ tử thiêng liêng, của đức hi sinh cao cả. Cái Chết Của Lão Hạc Một Mặt MP lão hạc cũng có ý nghĩa tố cáo hiện thực xã hội thực dân nửn ườn ế ươ ươn ường ngng ngng n. nhận cái chết như cách duy nhất kết thúc cuộc đời nhiều đau khổ. cái chết của lão cũng giúp những người xung quanh lão hiểu with người lão hơn, quý trọng và thương tiếc lão hơn. Kết thúc câu chuyện bằng cai chết của nhân vật chynh, nam cao đã tôn trọng cai lôg gích của sự thật cuộc ời, ồng thời làm tăng sức am angh, h, hhc ộng ộNg ộNg ộ

    cai chết của lão hạc tuy mang ậm màu sắc bi thảm nhưng nó cũng khiến người ọc ấm lòng hơn bởi nó mang lại cho họ nềm tin vào bản chất tốt ẹp của with ngườ Đó cũng chính là giá trị nhân văn sâu sắc mà nhà văn gửi gắm trong thiên truyện ngắn này.

    phân tích cái chết của lão hạc – mẫu 2

    nam cao là một nhà thơ nổi tiếng của nền văn học hiện thực của nước ta những năm trước và sau cách mạng tháng tám. Trong mỗi tac pHẩm của mình nam cao ều thể hiện sự trăa mình với những số phận with người nghèo khổ, bị xã hội bần c c c, bức bách tới chân tường khônes<p nhưng he lại có những phẩm chất vô cùng tốt đẹp, đáng quý. thông qua tác phẩm “lão hạc” nam cao muốn tố cáo tội ác của chế ộ ộ phong kiến ​​đã tàn ác bóc lột người nông dân tới tận cùng cùng cûến hến hth.

    trong tác phẩm này nam cao đã xây dựng thành công hình ảnh lão hạc với những phẩm chất cao quý, thương yêu con trai của mình, hiền lành, phúc. hình ảnh cái chết của lão hạc ở cuối truyện ngắn khiến người đọc vừa đau xót, xúc động vừa trào dâng sự căm phẫn bởi chế độ xưa quá tàn ác, đã khiến cho một ông lão nghèo khó, hiền lành phải tự mình tìm tới cái chết trong tức tưởi để bảo toàn được những gì mình đang có.

    chính chế độ phong kiến, những tên địa chủ cường hào ác bá đã đẩy lão hạc tới cái chết. chỉ có cái chết mới khiến lão thanh thản, chỉ có cái chết lão mới có thể giữ ược mảnh ất hương hỏa là tài sản duy nhất tray tay lãoể có, hình ảnh lão hạc một người đàn ông già nua khắc khổ, bị góa vợ từ khi còn trẻ, cuộc sống nghèo khó chung. cả làng nghèo khổ không riêng gì lão, nhưng hoàn cảnh lão có chút đặc biệt hơn đôi chút.

    lão không có người thân bên cạnh, lão mất vợ đã lâu có một người with trai nhưng xin đi đồn điền cao su từ lâu. nên lão chỉ sống có một mình cùng với con chó mà con trai lão đã mua và để lại nhà trước khi đi xa. with chó là người bạn, người tâm giao tri kỷ duy nhất của lão. ngày ngày lão ăn gì nó ăn nấy, lão thương nó như with trai mình vậy.

    ngày ngày lão chăm sóc with chó nói chuyện, tâm sự với nó như lão đang nói chuyện tâm sự với with trai mình vậy. lão vẫn thầm entre con trai mình sẽ về, và lão sẽ để lại mảnh vườn này để này con trai lão về có lấy vợ còn có chỗ mà singh s. tuy nhiên trong bối cảnh đất nước lâm nguy, nạn đói hoành hành, nhiều lúc lão phải ăn củ mài, củ chuối cho qua bữa. sống cơ cực lay lắt như ngọn đèn trước gió, không biết sẽ tắt lúc nào.

    nhưng điều đó cũng không làm cho lão nghĩ tới cái chết, lão vẫn cố gắng cầm cự, chống chọi lại với những khó khăn trong cuộc. nhưng chỉ tới khi lão bá kiến ​​​​nhăm nhe muốn cướp mảnh vườn của nhà lão, thì lão thật sự hoang mang. lão luôn muốn để dành mảnh vườn cho with trai mình, nhưng lão bá kiến ​​suốt ngày gạ mua rồi không được. lão bá kiến ​​mưu toan cài bẫy để cướp lấy mảnh vườn của lão. chúng đang âm mưu để cho lão vào tù, nếu lão không muốn vào tù thì he phải gán nợ mảnh vườn làm cứu cánh.

    lão hạc là người thông minh, nên đã linh cảm thấy điều chẳng lành đang chời ợi mình pHía trước, ểể bảo toàn mướnh vườn tài sản duy nhất củh đ chỉ có khi lão chết thì bọn bá kiến ​​mới buông tha cho cuộc sống của lão được yên ổn, thanh thản. nghĩ vậy lão quyết định bán with chó đi, người bạn duy nhất, người tâm giao tri kỷ đi. rồi sau đó lão đi sang nhà binh tư xin bả chó. thấy lão xin bả chó binh tư ngạc nhiên lắm tưởng lão bần cùng sinh đạo tặc, không còn giữ được phẩm chất cao quý của mình.

    nên hắn còn đùa nếu ông kiếm được gì nhớ chia cho hắn với nhé. lão hạc chỉ cười buồn bảo hắn trưa mai qua nhà lão uống rượu, ăn thịt chó. rồi lão qua nhà thầy giáo, người hàng xóm thân thiết cũng là người lão vô cùng kính trọng bởi nhân cách sống đúng mực của thầy giáo. lão qua nhờ anh giáo giữ hộ giấy tờ mảnh đất khi nào con trai lão về thì đưa lại cho nó. và lão còn gửi anh giáo một ít tiền phòng khi lão ốm đau qua đời thì làm ma chay giúp lão.

    một người đàn ông lo lắng chu toàn, và có lòng tự trọng cao độ. lão biết trong thời buổi này he không nên làm phiền hàng xóm về tiền bạc bởi ai cũng nghèo khổ cả. chính vì vậy, lão chết đi rồi còn gửi tiền trước nhờ người làm ma chay cho mình. trưa hôm sau, binh tư sang nhà thầy giáo gọi thầy giáo sang nhà lão hạc uống rượu thịt chó, tới nơi thì thấy lão hạc đang quằn quạni trong. lão đã ăn bả chó tự tử, một cái chết đau đớn.

    chính cái chết của lão hạc là sự minh chứng cho những bế tắc của thời đại. Đồng thời giải phóng chính bản thân lão ra khỏi những khó khăn. lão chết đi vì mong ước muốn để dành những gì tốt đẹp nhất cho người con trai duy nhất của mình. một tình cảm của người cha thương with vô bờ bến, bao la bát ngát.

    truyện ngắn “lão hạc” kết thúc với bi kịch là cái chết của nhân vật chynh, nhưng lại gợi mở trong lòng người v prepare lành, có lòng tự capọ qu>

    phân tích cái chết của lão hạc – mẫu 3

    văn học hiện thực phê phán là một dòng văn học với những cảnh đời trớ trêu, cay đắng, bất hạnh. Văc về những with người bị áo cơm ghì sat ất, phải sống tha hoá, sống kiếp sống mòn, của những cảnh ời bịy vào bước ường cùng không lố ướ ữ ắ ắ ữ ữ ữ ữ ữ ữ quen thuộc của văn học hiện thực phê phán 1930 – 1945. mô tÍp ấy ám ảnh nhiều trong sáng tác của nhà vă nam cao: chí phết trên vũng máychín của mờa; lang rận, mụ lợi tự tử trong sự ghẻ lạnh, đàm tiếu của người làng; Và Cái you chết vì một bữa no duy nhất của cuộc ời,… c lẽ trong những cai chết ấy thì khó quên nhất chính là cai chết của lão hạc – một lão nông nghèo khổ, bất hạnh trong trong truly name cao.

    ta hãy ọc lại những dòng văn nam cao tả lại cái chết của lão hạc: “lão hạc đang vật vã ở trên giường, ầu tóc rũi, quần áo xữc, xộc. lão tru tréo, bọt mép sùi ra, khắp người chốc chốc lại bị giật mạnh một cái, nảy lên. hai người đàn ông lực lưỡng phải ngồi đè lên người lão. lão vật vã đến hai giờ đồng hồ rồi mới chết. cái chết thật dữ dội. chẳng ai hiểu lão chết vì bệnh gì mà đau đớn và bất thình lình như vậy”.

    những dòng văn này trước hết làm tôi giật mình về một cái chết thật dữ dội và kinh hoàng. Đây không phải là một cái chết bình thường. Đó là cái chết của người do bị trúng độc bả chó. bất giác tồi có cảm tưởng như không phải cách chết của một with người bình thường mà là cách chết như của một with chó. lão hạc trong cái chết của mình vô cùng đau đớn, vô cùng vật vã, cùng cực về thể xác. cả đời đã khổ, đến khi nhắm mắt xuôi tay, lão đâu có hề được bình yên về với đất mẹ.

    cái chết của lão hạc thật bất ngờ – bất ngờ với tất cả, cả binh tư và người láng giềng thân thiết là ông giáo; cả mọi người trong làng. sự bất ngờ của cái chết càng làm cho câu chuyện thêm căng thẳng, thêm xúc động. mâu thuẫn bế tắc được đẩy lên đến đỉnh điểm và kết thúc một cách bi đát và tất yếu. lão hạc không thể tìm with đường nào khác để tiếp tục sống mà không ăn vào tiền của with, hoặc bán mảnh vườn. lão đành chọn cái chết, dành tự chấp nhận đau khổ để nuôi hi vọng cho người con trai. với một tính cách như lão hạc thì cái chết là một tất yếu, cách chết mà lão chọn cũng là một tất yếu.

    người ọc bao thế hệcc cai chết của lão hạc ều xúc ộng nghẹn ngào khi phát hiện ra những ý nghĩa sâu sắc ẩn sau cai chết ầy đu ớu ớn về ớ Lão Không chọn cach chết nào khác mà chết như cach chết của một with chó ìn pHải bả, bởi với lão ến tận lúc chết, am ảnh về cậu vàng, vi ếnh ệt ươt ươt ươt ươt ươt ươt ươt ươt ươt ươt ươt ươt ươt ươt lão đã chọn một cách giải thoát đáng sợ nhưng lại như một cách để tạ lỗi cùng cậu vàng. lão hạc yêu thương con chó như con trai nhưng lại nỡ lừa bán nó ổ ổ cho thằng mục giết thịt, thì lão cũng phải tự trừng phạt mình, tựu hình phạt nhưt con chó vìt vì ă ă ă ă ă. Lão hạc chết trong đau ớn, vật vã ghê gớm về thể Xác nhưng chắc chắn lão lại thản về tâm hồn vì đ đ àn thành nốt công việc cuối c cùng với ứa with th. tang ma của minh. lão chết để giữ phần ấm cho con, để giữ lại hi vọng cho người con duy nhất đang ở nơi xa của mình. cái chết của lão là biểu hiện cao nhất của tình phụ tử thiêng liêng, của đức hi sinh cao cả.

    cái chết của lão hạc một mặt gél phần bộc lộ tính cách và số phận của lão hạc, cũng là một điển hình sắc né của sthốn cáng chà. , bế ​​tắc, nhưng giàu lòng yêu thương và ức hi sinh cao cả, mặt khác, cai chết của lão hạc cũng cóco ý nghĩa tố caện thựn thng àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn àn ườn ườn ườn ườn ườn ườn àn àn ườn àn àn ườn àn àn àn àn ườn ườn ườn ườn ườn ườ. , phải chấp nhận cái chết như cách duy nhất kết thúc cuộc đời nhiều đau khổ. cái chết của lão cũng giúp những người xung quanh lão hiểu with người lão hơn, quý trọng và thương tiếc lão hơn.

    kết thúc câu chuyện bằng cái chết của nhân vật chynh, nam cao đã tôn trọng cái lô gích của sự tht cuộc ời, ồng thờn ảng ản. Cái Chết Của Lão Hạc Tuy Mang ậm Màu sắc Bi Thảm Nhưng nó cũng khiến người ọc ấm Lòng Hơn Bởi Nó mang lại cho họ nềm tin vào bản chất tốt ẹp của -củc ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng ng Đó cũng chính là giá trị nhân văn sâu sắc mà nhà văn gửi gắm trong thiên truyện ngắn này.

    phân tích cái chết của lão hạc – mẫu 4

    lão hạc là truyện ngắn phản ánh chân thực nhất cảnh đời cơ cực, nhiều cay đắng nhất của người nông dân trưchớc m. có thể nói là xã hội này đầy rẫy những bất công, đẩy người nông dân vào bế tắc, tuyệt vọng, không lối thoát. nam cao đã xây dựng thành công hình ảnh lão hạc với ầy ủ những phẩm chất tốt ẹp của người nông dân nhưng cuối c cùng phm bi ố. cái chết của lão hạc cuối truyện luôn ám ảnh người đọc, bởi giá trị mà nó muốn nhắn gửi sâu xa như thế nào.

    không phải bỗng nhiên lão hạc muốn tìm đến cái chết, bởi chẳng ai muốn chết cả. chỉ khi túng quá, quẫn quá, và không còn with đường nào khác để đi thì cái chết là sự giải thoát nhẹ nhàng nhất. lão hạc sau khi bán cậu vàng được 5 đồng, thấy day dứt, thấy mình thật tệ bạc với nó qua. lão tính đi tính lại, cuối cùng cũng tích được 30 đồng gửi ông giáo, bao giờ with trai ông về thì thì nhờ ông giáo gửi lại with trai.

    ngay từ đầu câu chuyện, nam cao đã giới thiệu hoàn cảnh vô cùng khó khăn, cùng cực và cô độc của lão hạc. con trai thì đi cao su biền biệt chưa thấy về, lão già yếu, chỉ sống với cậu vàng và mảnh vườn nhỏ. lão thương con trai và mong muốn nó quay trở về đây. tấm long đó của lão thực sự đáng trân trọng và cảm phục.

    tuy nhiên cuộc sống càng ngày càng thiếu thốn, bệnh tật triền miên, lão không muốn cậy nhờ ông giá và không muốn làm phiền ến hàng xón đnt. lão bảo lão xin bả chó để bẫy con chó đi lạc nhưng thực ra để giải thoát bản thân mình, cũng là để tiền lại cho with, không làm gángh ặ

    cái chết của lão hạc để lại trong lòng người đọc nhiều ám ảnh. lão chết, cái chết đó giàu giá trị nhân văn, cũng như phản ánh chân thực hiện trạng xã hội việt nam lúc bấy giờ đang rơi vào bến t.

    vì bế tắc, vì nghèo đói, vì lòng tự trọng nên cái chết là sự lựa chọn cuối c cùng, dù là bất ắc dĩ thì nó cũng có thể kt êp thúc. xã hội việt nam bấy giờ cái nghèo đói tràn lan, thực dân phong kiến ​​​​đã đẩy những người nông dân đến bước đường cùngth nh>

    vốn dĩ lão hạc là người có lòng tự trọng rất cao, nên dù khó khăn thế nào, lão cũng không muốn cậy nhờ bất cứ ai. chính lòng tự trọng “hác dịch” đó đã buộc lão phải nghĩ đến cái chết, dù thực tâm lão vẫn muốn sống và khát sống mộnth licách mộnth. một sự đối lập đến chua xót như vậy.

    lão chết, cái chết bộc lộ cao nhất tình yêu thương with vô bờ bến. Ông không muốn làm gánh nặng cho with sau này, ông muốn giành dụm hết tiền cho with, mình không dùng đến đồng nào. tình cảm ấy thật vĩ đại và vượt khỏi sức tưởng tượng của with người.

    cái chết của lão hạc vừa phản ánh sự bế tắc của thời đại, của with người; đồng thời giải phóng chính lão hạc khi he muốn mang đến những điều tốt đẹp cho đứa with của mình.

    thật vậy, Truyện ngắn “lão hạc” kết thúc với cai chết ầy bi kịch và bếc tắc của lão đã khiến người ọc suy nghĩ rất nhiều về with người, tình người, về đó ng trọng.

    phân tích cái chết của lão hạc – mẫu 5

    Đọc xong truyện ngắn lão hạc của nam cao, hẳn không ít người còn day dứt, dằn vặt và suy nghĩ về cái chết của lão. chưa bao giờ ta lại thấy ược riqute net như lúc này về ranh giới giữa trắng và đen, giữa thị phi và ạo ức lại mỏng manhỏn và nhằlúnhằlúnhằlún. cái chết của lão hạc là cái chết để nói lên tính cách, nhân cách của chính lão.

    lão hạc là một nông dân nghèo, vợ lão chết ể lại cho hai cha with lão một mảnh vườn, thằng with trai đã ến tuổi lấy vợ, nhưng vì nghôi᧻ ti᧻ quápo. con trai lão cũng vì thế mà bỏ đi làm đồn điền cao su năm hay sáu năm nay chưa thấy về. lão hạc đã tìm đến cái chết. lão chết để lại cho mọi người sự bàng hoàng, xót xa. có thể nói, lão chết vì đã nỡ lừa một with chó không? “thì ra tôi già bằng này tuổi đầu rồi còn đánh lừa một con chó, nó không ngờ tôi nỡ tâm lừa nó”. con chó đó được anh con trai lão mua về, khi anh đi làm thì để lại cho lão nuôi. Lão nó như một người bạn tri kỷ, một ứa with, ứa cháu tinh thần mà anh with trai ể lại, khi ông nói chuyện với nó, ông gọi anh with trai là “bố cậu”, thến ôn ông là ” . có chuyện gì lão cũng kể cho cậu nghe, lão ăn gì, nó ăn nấy, có khi nó còn ăn nhiều hơn lão nữa. vậy mà, lão quyết định bán nó. nhưng quyết định bán cậu vàng của lão đưa ra thật không dễ dàng chút nào. lão đã nhắc đến chuyện này nhiều lần rồi, đến nỗi ông giáo “nghe câu ấy đã nhàm”. thế nhưng, lần này lão làm thật. sau khi bán cậu vàng không bao lâu, lão gửi mảnh vườn và tiền để lo ma chay của mình cho ông giáo. lão tìm đến cái chết. cái chết của lão thật đau đớn và kinh hoàng. “Lão hạc đang vật vã ở trên giường, ầu tóc rũ rượi, quần Áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc. hai người đàn ông lực lưỡng phải ngồi đè lên người lão. lão vật vã đến hai giờ đồng hồ rồi mới chết.” lão chết như để trả nợ với cậu vàng, vì lão đã nỡ nhẫn tâm lừa nó. lão không chọn cho mình một cái chết nhẹ nhàng hay không đau đớn, vật vã mà ngược lại. dường như lão muốn được cậu vàng tha thứ. bởi với lão, cậu vàng như một đứa con, một người bạn tri kỷ, một kỷ niệm mà anh con trai để lại. khi vừa bán chó xong, lão sang ngay nhà ông giáo và nói “cậu vàng đi đời rồi, ông giáo ạ!”. câu nói rất tỉnh táo, không hề có ý gì thương xót hay hối hận mà ngược lại, nó như có ý khoe khoang một việc gì đó. vậy mà, chỉ sau đó một khoảnh khắc, nam cao đã tả ngay cho ta thấy “lão cố làm ra vẻ vui vẻ. nhưng trông lão cười như mếu và dôi mân”. và chỉ chờ một giọt nước, một tác động nhỏ là mọi cảm xúc, mọi kìm nén sẽ vỡ òa ra. “Mặt lão ột nhiên co rúm lại. những vết nhĂn xô lại nhau, epo nước mắt chảy ra. Cái ầu lghẹo vềt một bên và Cái miệng móm củu mếu mết hat. và sau khi bán chó đi, tâm hồn lão dường như trống rỗng. lão chết như để trả lời cho câu trách móc của with chó mà lão tưởng tượng ra.

    nhưng tất cả không chỉ có vậy, lão chết vì tình thương mà lão dành cho con trai quá lớn lao, không gì có thể thay thế được. Và lão chết cũng là ể cho xã hội ương thời lúc đó thấy ược cach họ đã dồn times những người nông dân lao ộng nghèo ến đói c cùng đó cực nhế ộ anh con trai lão yêu một cô gái và muốn cưới de ella làm vợ, nhưng nhà gái lại thách cao qua, lão không đủ tiền để trả. vậy là anh đòi bán mảnh vườn mà mẹ anh đã “thắt lưng buộc bụng, dè sẻn mãi” mới mua được, nhưng lão không đồng ý. lão hết lời khuyên ngăn, cuối cùng thì anh against trai cũng ưng thuận nghe theo. bởi qua nghèo khổ, anh con trai quyết tâm đi làm ở đồn điền cao su mong thoát khỏi cuộc sống cùng cực, tủi nhục lúc bấy giờ. lão ở nhà cùng với cậu vàng. với tình yêu bao la dành cho con trai, lão tự làm thuê ể ể kiếm ăn qua ngày, còn tiền hoa lợi của mảnh vườn thì ể ra, gom góp cho anh con trai ểểể ớ có. nhưng thật là, người tính không bằng trời tính. “Ấy thế mà bây giờ hết nhẵn, ông giáo ạ! tôi chỉ ốm có một trận đấy thôi. một trận đúng hai tháng, mười tám ngày, ông giáo!” bao nhiêu tiền của tích gop bấy lâu của ông đội nón ra đi theo tiền thuốc men, tiền ăn uống. lão đau long, xót ruột lắm. lão lại lo cho anh with trai của lão, lão sợ làm gánh nặng cho with mình. “tôi bòn vườn của nó bao nhiêu, tiêu hết cả. nó vợ with chưa có. ngộ nó không lấy gì lo ược, lại bán vườn thì sao? …” nhất, luôn tìm quán mọi cách màch with tâm, không suy nghĩ gì cho mình hết. lão trăn trở, suy nghĩ và lão quyết định. lão gửi nhờ ông giáo trông hộ mảnh vườn, bao giờ with trai lão về thì giao lại cho, lão còn hai mươi lóp lo ma chay cho mình không lại phiền đến bà with hàng xóm. từ đó “luôn mấy hôm, tôi thấy lão hạc chỉ ăn khoai. bữa trai, bữa ốc.” lão sống như thế nào cũng được, chỉ cần lão không làm phiền đến ai, không làm gánh nặng cho with trai mình là lão vui rồi. tấm lòng của người cha là vậy đó, tất cả những gì tốt đẹp nhất đều dành hết cho with cái của mình. tới cùng cực, lão không cầm cự nổi nữa, lão tìm ến cái chết như ể giải thoát cho mình, giải thoát cho anh with trai và cũng là giải thoá hát cho cái xã. lão tính toán tất cả, làm tất cả mọi việc chỉ để cho con trai lão có cuộc sống tốt hơn.

    gấp trag lach lại ta thấy lão hạc là một người nông dân lao ộng nghèo khổ gần bùn nhưng lại chẳng Hôi tanh Mùi bùn, mà ngược lại, lão lại làt ng ườt mman. he là một người nhân hậu, thương yêu loài vật, đó là cậu vàng. cái chết của lão chynh là tiếng chuông cảnh tỉnh, đánh thức những ai đang lầm ường, lạlối, không ược vì cái ăn, cái hưt tràư bá >

    phân tích cái chết của lão hạc – mẫu 6

    nam cao là nhà văn tiêu biểu của nền văn học hiện ại việt nam trước và sau cách mạng tháng 8 n 1945. tác phẩm của ông ều gắn với ph. p>

    tác phẩm “lão hạc” là một tác phẩm hay thể hiện cái nhìn nhân văn nhân ạo của tác giả nam cao dành cho nhân vậha mình, những ngườni. /p>

    khi đọc xong truyện ngắn này nhiều người không khỏi bị ám ảnh bởi cái chết đau đớn, nhiều ám ảnh củína nhân ch vật. những suy nghĩ của ông lão đã khiến nhiều người ọc phải bật khóc cảm thương cho một người cha yêu with, sống ạo ức chuẋẩn mựcácán mựb. >

    lão hạc là người nông dân nghèo, dưới đáy xã hội lão ” góa” vợ sớm có người con trai thì bị bắt đi làm tại đỻn đi ca gi c. một nơi nổi tiếng tàn ác “cao su đi dễ khó về. khi đi trai tráng khi về bủng beo”

    lão có một mảnh vườn là của nả, hương hỏa bao năm cha ông ểi lại là tài sản duy nhất mà lão có thể ể ành cho con trai mình khi tĻới tuả. lão không có gì nữa ngoài with chó, người bạn thân tri kỷ chia sẻ mọi vui buồn với lão. lão coi with chó như with trai mình vậy đặt tên cho nó là cậu “vàng”

    lão sống hiền lành không làm hại ai nhưng những kẻ có tiền có quyền trong cái xã hội ấy không cho lão được sống yên phận nghèa mo c. khi gia đình bá kiến ​​​​suốt ngày nhăm nhe muốn chiếm mảnh vườn của lão.

    một tài sản lão quý hơn cả tính mạng mình.

    không còn cách nào khác lão nghĩ tới cái chết. chỉ có cái chết mới giải thoát lão khỏi cuộc sống cô độc, nghèo đói, khốn khổ này. chỉ có cái chết mới giúp hắn giữ được mảnh đất tổ tiên hương hỏa này cho con trai lão.

    nghĩ thế hắn bèn tìm cách hành động. Trước tiên lão pHải bán with vàng người bạn thn thiết của mình đi, bởi khi lão chết rồi thì ai chếm sóc nó, rồi nó cũng sẽt đó hoặc bịn bọt trộm chó chó chó tht tht tht tht tht.

    lão bán with vàng như bán đi một phần linh hồn của mình vậy, lão đau đớn vô cùng.rồi lão đi sang binh tư xin bả chó. binh tư là một tay chuyên trộm cắp vặt trong làng, và thường xuyên bắt trộm chó nhà khác bán lấy tiền nên trong nhà hắn lúc nào cũnàp

    khi thấy lão hạc sang xin bả cho binh tư tưởng mình có thêm ồng nghiệp làm nghề thất ức như mình nên cười ha hả còn chọc lão cóngo vụ chon gìth.

    nhưng hắn đâu ngờ rằng lão hạc sang xin bả chó cho chính mình.

    trước khi chết lão cũng lo lắng rất chu toàn. Lão Sang nhà thầy giáo thứ rồi nhờ thầy giữ giấy tờ nhà, gửi tiền ể nếu chẳng May lão có mệnh hệ nào thì lấy tiền đó lo chey, mua quan tài, bởi lama bi -biết n, n, n, n, n, n, n, . làm phiền hàng xóm cũng là cái tội. lão cũng không muốn sau khi mình chết đi rồi không được chôn cất tử tế.

    một người nông dân Ít học hành nhưng lại vô cùng nhihu văn hóa, lão ứng xử chuẩn mực, lương thiện, ạo ức hơn rất knhiề cóp.

    rồi lão về nhà tự mình ăn bả chó để tìm tới cái chết. một cái chết đau đớn, khiến cho người đọc cảm thấy nghẹn ngào theo từng trang viết.

    nam cao đã vô cùng thành công khi khắc họa nhân vật lão hạc vô cùng thánh thiện, thanh bạch, một người nông dân nhèo nhưng lương thiện tệ,.

    phân tích cái chết của lão hạc – mẫu 7

    sau khi ọc xong những tac pHẩm của nam cao, người ọc dường như vẫn cảm thấy xót xa và day dứt khôn nguôi trước số pHận của những with người khốn khổn khổ như như như

    mặc dù gần 7 thập kỷ đã trôi qua, nhưng cái chết ấy vẫn đủ sức làm quặn thắt bao tấm lòng người đọc. vì sao vậy? phải chăng vì nam cao tuy chưa dắt lão hạc vượt qua thảm cảnh bi đát của đời mình nhưng ông đã để ở đấy trọn vẹl t mng. chynh vì vậy mà ông ể cho nhân vật của mình chọn một cái chết khác thường khi xét cả ba phương diện: nguyên nhân sâu xa của cái cách.

    thứ nhất là nguyên nhân cái chết. MộT Câu Chuyện Cười Kể Rằng: Có Lão Phu nọ Vào rừng kiếm củi, trời nắng to, lão mệt mỏi và kiệt sức chẳng ủ sức ể ỡ ỡ bó củi lên vai lão, ló.

    – khổ thế này thì thà chết còn hơn.

    vừa dứt lời thì thần chết hiện lên hỏi:

    – Ông lão! Ông vừa nói gì?

    Ông lão hốt hoảng và ấp úng trả lời:

    – khong! tôi chẳng nói gì cả. tôi chỉ nói: giá như có ai đỡ ​​​​bó củi lên vai thì hay biết mấy.

    câu chuyện thật đơn giản, ngắn ngủi và kết thúc bằng một tiếng cười bật lên từ phía người đọc. nhưng có lẽ cái thông điệp mà tác giả muốn gửi đến người đọc thì chẳng giản đơn chút nào, đó là vấn ề tình yêu. With người dường như càng già thì càng quý sựng, hay nói cach khac là khi cận kề bên cai chết thì bản nĂng sinh tồn của with người sẽi trỗi dậy ménh liệt và yêu sựt.

    vậy thì tại sao lão hạc lại tìm đến cái chết? “sau trận ốm, lão yếu người đi ghê lắm. những công việc nặng không làm được nữa. làng mất vè sợi, nghề vải đành phải bỏ. Đàn bà rỗi rãi nhiều. còn tí việc nhẹ nào họ tranh nhau làm mất cả. lão hạc không có việc. rồi lại bão, hoa màu bị phá sạch sành sanh. từ ngày bão đến nay, vườn lão chưa có một tý gì để bán. gạo thì cứ kém mãi đi. một lão với một with chó, mỗi ngày 3 hào gạo, mà gia sự vẫn còn đói deo đói dắt…”

    lão quyết định bán “cậu vàng”. bán đi người bạn thân thiết nhất, bán đi kỷ vật cuối cùng của con trai lão-lão đau đớn, dằn vặt và lương tâm lão dày vòiôn. rồi lão mang 25 đồng bạc lão dành dụm được cộng với 5 đồng bán chó, với mảnh vườn 3 sào sang gửi ông giáo. thế rồi từ hôm đó: “tôi thấy lão hạc chỉ toàn ăn khoai. rồi thì khoai cũng hết. bắt đầu từ đấy, lão chế tạo được món gì ăn món nấy. hôm thì lão ăn củ chuối, hôm thì lão ăn sung luộc, hôm thì lão ăn rau má với thỉnh thoảng một vài củ ráy hay bữa trai bữa ốc. tôi nói chuyện lão với vợ tôi. she thị gạt phắt đi.

    – cho lão chết! ai bảo lão có tiền mà chịu khổ, lão làm lão khổ, chứ ai làm lão khổ”.

    vâng! có lẽ lão làm lão khổ thật. bởi vì nếu lão là người cha tầm thường, à không! phải nói là người cha bình thường chứ, thì lão sẽ chưa chết, thậm chí sẽ còn sống lâu hơn nữa là đằng khác. 30 đồng bạc cộng với mảnh vườn 3 sào, sẽ là một khoản kha khá lão có thể sống được. nhưng lão đã không làm như thế. mảnh vườn là tài sản duy nhất vợ lão hồi còn sống phải thắt lưng buộc bụng mới tậu được. nó là tài sản duy nhất vợ chồng lão dành cho with. bởi vậy mảnh vườn ấy gắn với danh dự, bổn phận của kẻ làm chồng, làm cha. còn món tiền 30 đồng bạc ấy sẽ được dùng phòng khi lão chết có tiền ma chay. lòng tự trọng không cho phép lão làm phiền đến mọi người. cho nên món tiền ấy mang ý nghĩa danh dự của kẻ làm người, lão không thể tiêu vào đó. cuối cùng lão chọn cái chết để tự giải thoát.

    vậy, từ diễn biến trên ta thấy nguyên nhân cái chết cết của lão hạc là tình cảnh đói khổ, túng quẫn đy lão ến bước ường clí c cùg: lág. người nông dân nghèo sống trong thời kỳ đen tối trước cách mạng tháng tám. Nguyên nhân sâu xa của cai chết, không chỉ là do tình cảnh đói khổ, tum quẫn mà là do xuất phat từ lòng thương with âm thầm, sâu nặng xuất phát từ ừ ườ ườ một người cha dám đánh đổi cả sự sống của mình để dành dụm số tiền ít ỏi cho tương lai của with.

    thì ra, ẩn ằng sau vẻ già nua, khắc khổ tội nghiệp ấy là cả một trai tim lớn lao nồng hậu, âm thầm nhưng tha thiết, bền bỉ luôn cháy lên ngọn lử thì ra đức hy sinh không chỉ là “độc quyền” của người phụ nữ mà nhiều khi, sự hy sinh ấy ở nam giới, sâu sắc hơn rấtu nhi. thì ra, đôi khi ở những with người bình thường lại chứa đựng những phẩm chất phi thường. bye oi! NếU có sẽ sưởi ấm đời lão, sẽ xoá nhoà tất cả nhỿt ng pƑġ>

    nhưng! Ước mơ vẫn chỉ là ước mơ. hễ ai ọc lão hạc thì chẳng dễ gì quên ược cái chết kinh hoàng của lão: “lão vật vã ở trên giường, ầu tó rũ rượi, quần Áo xộc xữc más. lão tru tréo, bọt mép sùi ra, khắp người chốc chốc lại bị giật mạnh một cái, nẩy lên. hai người đàn ông lực lưỡng phải ngồi đè lên người lão. lão vật vã đến 2 tiếng đồng hồ rồi mới chết. cái chết thật là dữ dội. chẳng ai hiểu lão chết vì bệnh gì mà đau đớn và bất thình lình như vậy. chỉ có tôi và binh tư hiểu.”

    khong! không chỉ có ông giáo và binh tư hiểu mà tất cả mọi người đều hiểu, đều đau đớn trước cái chết kinh hoàng ấy. phương cách chết của lão là chết bằng bả chó, chết do trúng độc bả chó. chúng ta vẫn tự hỏi ngàn lần rằng vì sao lão hạc không chọn một cái chết êm dịu hơn, nhẹ nhàng hơn, lặng lẽ hơn. Lý giải điều này, Sách Giáo Viên ngữ văn 8 (tập 1- trag 39, xuất bản arm 5/2004) viết rằng: “ông lão nhân hậu, trung thảc này che lừa là lừa“ cậu và vàng ” của mình. lão đã lừa để “cậu vàng” phải chết thì giờ đây lão cũng phải chết theo kiểu một with chó bị lừa”.

    nếu hiểu như vậy, thì chỉ là lớp nghĩa đầu. bởi vì lão chết bằng bả chó là xuất phát từ dụng ý nghệ thuật của tác giả, khẳng định một điều rằng: Ông không muốn trốn tránh sự thật của cuộc sống, cũng không muốn tìm lối giải thoát có tính chất chủ quan, dễ dai. thời bấy giờ nhà văn nguyễn công hoan nói rằng: “tự lực văn đoàn nhìn khói mái nhà của người nông dân, còn tôi, tôi nhìn v”. Vũ Trọng Phụng Thì Gọi Việc Lảng TRANH NHữNG VấN ề ề CUộC SốNG Là chạy xa sực thực bằng những từ điêu trac của vĂn chương “… như vậy là giả dối là tựa tựa tựa tựa tựa tựa tựa tựa tự

    còn nam cao lặng lẽ khẳng ịnh “nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối nghệ thuật là những tiếng đau khổ toát ra từ nhậm quep”. và bằng cái chết của lão hạc, ta thấy nam cao đã chứng minh được điều đó. nam cao để cho lão hạc chết bằng bả chó tức là ông đã tôn trọng cái logic của sự thật cuộc đời. vì chỉ corc chết dữii ấy mới ủ ủ sức tố cao xã hội ương thời lúc ấy đã ẩy with người bất hạnh ến cùng ường tuyệt lộ, khiến họ pHảt mêt đt đt đt đt đt đt đt

    ngoài ra nam cao muốn ề cập vấn ề nhân phẩm: dù pHải trả giá ắt ến mấy, with người cũng pHải giữ cho ưhåmc ch ᧥ tc phất và lão hạc đã làm ượ dù túng quẫn nhưng lão không theo gót binh tư … nhân tính đã chiến thắng bản năng, lòng tự trọng vẫn ủ sức giữ chân with người trước bựtha vá. lão thà chết chứ không làm điều sằng bậy. Đó là nét đẹp trong quan điểm đạo đức của nhân dân ta “chết vinh còn hơn sống nhục”.

    lão quằn quại nằm xuống nhưng nhân cách của lão còn mãi trong lòng độc giả. Đó cũng chính là ý nghĩa của cái chết lão hạc. CARI CHếT ấY KHÉP LạI CâU CHUYệN Và Có rất nhiều người cho rằng, cai chết này ẩn chứa đu đó hình bong bi kịch ° . chính cái chết này góp phần làm rõ hơn quan điểm có phần cực đoan của nam cao: “hạnh phúc là một tấm chăn hẹp người này kéoời kìng”.

    nhưng xét một cach toàn diện thì cai chết ấy chưa hẳn là bi quan quan vì nó nó lên ược niềm tin sâu sắc vào pHẩm chất tốt ẹp ở người nông dân của tac giả. “khong! cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn. mà nếu đáng buồn thì đáng buồn theo một nghĩa khác.”

    lão hạc là một người nông dân chân lấm tay bùn chưa từng ọc Sách this hiền, chưa từng ược tham dự một lớp học nào vềc cach làm người, về tì sáng thanh cao của lão, cả cái chết kinh hoàng của lão- là minh chứng đầy đủ cảm động về nhân cách làm người, về tình cha with Ừng thiêng liuên.</

    Đoạn văn suy nghĩ về cái chết của lão hạc

    cái chết của lão hạc không phải là sự manh động, tiêu cực. Lão đã rất bền bỉ, đã gắng ể sống: “luôn mấy hôm, tôi thấy lão hạc chỉ Ăn khoai. rồi thì khoai cũng. củ ráy hay bữa trai, bữa ốc” mà không được. bi kịch là thế đấy. nếu he không muốn sống thì lão đã không phải cố duy trì sự sống bằng mọi cách như thế. lão có thể tự sat ngay sau khi ủy thác cho ông giáo mảnh vườn và tiền làm tang. dường như, trong mòn mỏi, lão vẫn cố chờ điều gì… chờ con trai trở về. biết đâu trong những ngày gắng sống ấy nó trở về! Không Thể Chờ Thêm ược nữa, cuối cùng (tận ến cuối cùng) thì lão hạc phải chấp nhận một sự thật của chynh mình, ể lão khhng vi phạm l ẽng cếa lt. tại sao lão tự trọng đến “hách dịch” như thế cơ chứ? lão có thể cậy nhờ để sống qua ngày cơ mà, dân gian chẳng đã từng nói “hàng xóm láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau” là gì! Đến ngay tiền làm ma cho mình lão còn không động đến nữa là cậy nhờ! thế mới là lão hạc. cậu vàng chết để có thêm 5 đồng vào 25 đồng thành 30 đồng lão gửi ông giáo làm tang nếu lão có mệnh hệ nào. “Đâu vào đấy” là cay đắng thế ư? khi with chó phải chết, lão hạc mong hóa kiếp cho nó; đến khi lão chết, with chó còn là 5 đồng để tiễn đưa hương hồn lão. cơ cực đến thế là cùng. chẳng gì khác, xã hội thực dân nửa phong kiến ​​​​đen tối đã đẩy cuộc sống người nông dân đến đường cùng; cái nghèo khó, cùng cực đã đẩy lão hạc đến một lựa chọn đau đớn, nghiệt ngã.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button