Tổng hợp

10 cách nhận biết gay kín chính xác nhất bạn nên tham khảo

Gay, hay còn được gọi là đồng tính nam là thuật ngữ được dùng để chỉ những người được sinh ra với cơ thể nam giới và có thu hút cảm xúc với một người nam giới khác…

1.Gay nghĩa là gì?

Trước khi có thể nhận biết được thế nào là gay kín, chúng ta cần hiểu rõ trước “gay có nghĩa là gì?”. Gay còn được gọi là đồng tính nam, đây là thuật ngữ được dùng để chỉ những người có giới tính khi sinh ra là nam và bị hấp dẫn, thu hút tình cảm, tình dục với một người nam giới khác. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì thuật ngữ “Gay” đôi khi cũng có thể sử dụng với người đồng tính nữ.

Không như nhiều người vẫn nghĩ rằng gay chỉ bị thu hút với nhau bởi mặt thể xác, đến với nhau để thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Thực chất, mối quan hệ của hai người đồng tính nam cũng giống như mối quan hệ giữa hai người hợp giới, cũng có những rung động tình cảm, cảm xúc chứ không chỉ về mặt thể chất.

Không thể nhận biết một người có phải là gay hay không chỉ dựa vào vẻ bề ngoài như đầu tóc, cử chỉ, ăn mặc… vì đó chỉ là cách bản thân mỗi người thể hiện. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều những người chưa come-out, còn đang che giấu tính dục của mình được gọi là “gay kín”.

2.Làm sao để nhận biết gay? – Đây có phải dấu hiệu cách nhận biết gay chính xác?

2.1.Hay ngồi chéo chân

Nhiều người cho rằng một trong những cách nhận biết gay là khi ta thấy những người hay ngồi khép nép, bắt chéo chân giống phụ nữ, không có sự nữ tính thì đích thị đây là một người gay. Bởi đối với họ, những người đàn ông dị tính là những người ngồi mở rộng chân, ưỡn thẳng mạnh mẽ và đầy nam tính và không bao giờ ngồi khép nép thế kia.

Đây là một dấu hiệu hoàn toàn sai lầm. Gay đơn giản chỉ là những người có cảm giác tình yêu, tình dục với người nam giới khác, họ vẫn có thể rất nam tính mạnh mẽ không khác gì những người dị tính khác và ngược lại, nam giới dị tính cũng có những người có cử chỉ nhẹ nhàng, khép nép. Đây chỉ là một thói quen mà bất cứ ai cũng có thể có, không phải một dấu hiệu để nhận biết người đó là ai.

2.2.Mặc đồ có gu

Để biết một người có phải gay hay không, chỉ cần nhìn vào cách họ ăn mặc? Có phải những người có gu thẩm mỹ và cách phối đồ tinh tế, thời trang cùng phong cách chau chuốt hay những bộ đồ mềm mại, nữ tính thì đều là gay kín?

Không. Cách ăn mặc của một người chỉ là sở thích và biểu hiện giới (cách thể hiện giới) của người đó. Cũng có rất nhiều người tuy là nam giới nhưng lại thích mặc đồ và thể hiện như nữ giới, những người đó được gọi là Drag Queen. Chưa kể tới những người theo đuổi nghệ thuật, đặc biệt là lĩnh vực thời trang, chẳng lẽ cứ ăn mặc đẹp là gay hết hay sao? Vậy nên, việc nhìn vào cách ăn mặc của một người để xác định xu hướng tình dục là một sự đánh giá rất thiển cận chứ không phải cách nhận biết gay chính xác.

2.3.Quan sát Facebook, mạng xã hội của họ

Theo dõi Facebook và các trang mạng xã hội khác của một người cũng phần nào biết được người đó là người thế nào và đang có mối quan tâm đến những vấn đề gì, điều này có một phần đúng nhưng để hiểu hết được về một người là điều không thể vì suy cho cùng, mạng xã hội cũng chỉ là một nơi để sống ảo và kết nối.

Có người cho rằng, những chàng trai mà trong danh sách bạn bè và vòng tương tác chỉ toàn nam giới là gay kín vì chỉ có phụ nữ mới như vậy. Đây không chỉ là một cách xác định mang định kiến với những người là gay kín mà còn với phụ nữ. Việc giao lưu và kết bạn với ai cũng phần nào nói lên người đó là người thế nào nhưng không thể hiểu được hoàn toàn về xu hướng tình dục của người đó.

2.4.Quan tâm thái quá về đồng tính nam

Những người gay kín thường có những cử chỉ và hành động kín đáo, khó nhận ra những cảm xúc và ánh mắt là điều rất khó để giấu không chỉ với người đồng tính nam mà cả những người dị tính cũng vậy. Khi thích một ai đó, bạn rất khó để che giấu đi cảm xúc của mình dù có cố gắng đến đâu cũng có thể bị nhìn thấy.

Nhưng nếu cho rằng một người đang có mối quan tâm lớn tới đồng tính nam, hay nói chuyện, bàn luận về đồng tính nam là gay kín thì không được đúng lắm. Trong xã hội cũng có rất nhiều những người dù không phải là người trong cộng đồng LGBT, nhưng họ là những người ủng hộ quyền LGBT, họ quan tâm tới quyền lợi và chất lượng sống của những người trong cộng đồng LGBT và muốn tuyên truyền, lan tỏa điều đó tới nhiều người hơn đồng thời hỗ trợ những người trong cộng đồng dần xóa bỏ được định kiến.

2.5.Cách khen ngợi người khác

Hay khen ngợi người khác là hành động rất tử tế vì ai mà không thích được khen ngợi? Nhiều người có định kiến không tốt về đồng tính nam nói riêng hay cộng đồng LGBT nói chung thường cho rằng những người hay có những lời khen dành cho người khác là những người thảo mai, gay kín. Đây cũng là một trong những định kiến cần được xóa bỏ, không phải dấu hiệu chính xác nhận biết gay kín.

2.6.Ánh mắt anh ta nhìn một người đàn ông khác

Như đã nói ở trên, với bất cứ ai, khi có cảm tình với ai đó thì việc che giấu hoàn toàn cảm xúc của mình là một điều rất khó. Họ có thể che giấu ở cử chỉ, hành động nhưng ánh mắt thành thật có thể phần nào nói lên tất cả. Vì vậy, khi một người nam giới khi thích một người nam giới khác, ánh mắt của người đó cũng có thể chỉ rõ điều đó. Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết này không phải lúc nào cũng đúng vì cũng có thể ánh mắt người đó dành cho đối phương xuất phát từ sự ngưỡng mộ chứ không phải cảm xúc tình yêu.

2.7.Để ý những nơi mà họ hay tới

Ngày nay, tuy xã hội đã có cái nhìn tích cực hơn về những người trong cộng đồng LGBT nhưng cũng vẫn còn rất nhiều người mang định kiến khó có thể xóa bỏ về họ. Vì vậy, việc công khai hoạt động thoải mái với những người đồng tính có phần khá là khó khăn. Để có thể cùng nhau chia sẻ, giao lưu, trò chuyện… họ cần có những địa điểm riêng của họ như quán bar, câu lạc bộ, phòng gym,… thân thiện hoặc dành riêng cho họ.

Những địa điểm này thường những người trong cộng đồng mới biết và không phải cứ hay đi bar, câu lạc bộ và tập gym thì là gay nên để xác định một người có phải gay hay không qua việc họ hay lui tới đâu cũng không được đúng lắm. Đồng tính hay dị tính thì nhu cầu giải trí, vui chơi cũng không có nhiều sự khác biệt.

2.8.Lời nói và cử chỉ điệu đà của họ

Tương tự như với cách ăn mặc, hành động, cử chỉ và cách nói năng của một người chưa đủ để đánh giá người ấy có phải gay kín hay không bởi điều này còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân, thói quen từ nhỏ hay sự tác động từ môi trường xung quanh nên việc cho rằng một người có cách nói chuyện và cử chỉ điệu đà là gay kín là một quan niệm sai lầm.

2.9.Để ý những chương trình truyền hình yêu thích của họ

Qua khảo sát, có khá nhiều người cho rằng những người gay kín thường thích xem các chương trình về làm đẹp và chăm sóc bản thân hay những chương trình Come-out, hẹn hò đồng giới,… Tuy nhiên, như đã nói ở trên, sở thích của một người không thể nói hết được người đó là ai. Đôi khi họ xem những chương trình này vì sở thích, vì công việc hoặc đơn giản chỉ vì thấy hay, đồng cảm…

Dấu hiệu thực sự để nhận biết một người có phải gay kín không phải ở việc người đó hay xem chương trình truyền hình nào mà là người đó đang sử dụng ứng dụng hẹn hò nào. Thường những chàng gay kín cũng hay dùng những ứng dụng hẹn hò dành riêng cho người đồng tính nam để tìm kiếm người yêu cho mình.

2.10.Khá chua ngoa

Đến nay vẫn có khá nhiều người mang định kiến rằng những chàng trai dù có mang vẻ ngoài nam tính, mạnh mẽ đến đâu mà chua ngoa, đanh đá thì người đó đích thị là gay kín. Tuy nhiên, đây chỉ là tính cách và cách mà người đó sẽ hành xử khi thấy bản thân mình bị xúc phạm, không hài lòng… không phải dấu hiệu cho thấy người đó có phải gay kín hay không.

3.Luke Evans – Điển hình của gay kín không dấu hiệu

Luke Evans là tài tử nổi tiếng với vẻ ngoài vô cùng nam tính và mạnh mẽ được biết qua những bộ phim bom tấn như Beauty and the Beast, The Hobbits, Dracula Untold,… Trước khi anh tự Come-out cho báo chí vào năm 2002, không một ai có thể đoán hay ngờ được rằng anh là người đồng tính nam dù anh cũng thừa nhận rằng anh chưa bao giờ có ý định che giấu điều này.

Sự nghiệp của anh gặp một chút khó khăn ở giai đoạn đầu sau khi anh Come-out mình là gay vì tại thời điểm đó, vấn đề về đồng tính vẫn chưa được thừa nhận rộng rãi ở Hollywood. Anh đã mất một khoảng thời gian dài để khẳng định lại tên tuổi của mình mà không cần dựa vào chiêu trò hay xu hướng tình dục.

Anh chia sẻ rằng, vào những năm anh còn 20 tuổi có hay lui tới những quán bar, quán rượu dành riêng cho người đồng tính và mọi người đều nói rằng không thể tin được anh là người đồng tính vì từ ngoại hình cho tới tác phong, cử chỉ, mọi thứ từ anh đều rất nam tính và lịch lãm.

Cho đến những năm cuối của độ tuổi 30, anh dần trở nên khép mình hơn và không thường thảo luận về xu hướng tình dục của mình với báo chí đồng thời khẳng định giữ kín riêng tư và không để đời sống cá nhân của mình ảnh hưởng tới sự nghiệp. Anh tuyên bố: “Tài năng, sự thành công và mọi thứ bạn làm trong đời sống cá nhân của bạn? Tôi vẫn không biết được rằng, cái này sẽ có ảnh hưởng thế nào đến cái kia.”. Vì vậy, mặc dù đã Come-out là người đồng tính với Gay Times, anh cũng rất hiếm khi bị nhắc đến với xu hướng tình dục của mình.

4.Kết luận – Lời khuyên khi muốn nhận biết ai đó có phải gay kín hay không

4.1.Không nên dò hỏi mọi người xem người đó có phải gay kín không

Việc cố gắng dò hỏi người khác xem người kia có phải gay kín không là một hành động vô cùng tồi tệ. Nếu một người nào đó là gay nhưng họ vẫn chưa Come-out, chưa thú nhận với người khác thì hẳn người đó cũng đang có những lí do riêng của mình và đương nhiên họ sẽ không thoải mái khi bạn cứ liên tục loanh quanh và tìm hiểu điều mà người đó đang muốn che giấu.

Thêm nữa, nếu người đó là gay kín thì khả năng cao người xung quanh cũng không biết điều đó nên việc bạn dò hỏi không chỉ gây khó chịu cho người khác mà còn là việc tốn công vô ích. Chưa kể, nếu việc bạn gợi nhắc tới vấn đề khiến người khác công nhận điều bạn nói là đúng, cuộc sống của người bạn kia sẽ bị xáo trộn nặng nề ngay cả khi người đó không phải người đồng tính. Việc bạn không ngừng tọc mạch tung tin đồn hay dò xét về đời tư của người khác có thể gây mất thiện cảm, mất niềm tin và từ đó không ai còn dám chia sẻ bí mật của họ cho bạn nữa.

4.2.Không nên phán đoán qua phong cách của họ

Phong cách của một người chính là dấu hiệu để nhận biết người đó có phải gay kín hay không là một lời đồng đại hết sức ngớ ngẩn. Bất cứ ai cũng có quyền được chọn cho mình những bộ trang phục thời trang mà người đó cảm thấy thích. Phong cách của một người hoàn toàn không liên quan hay ảnh hưởng gì tới xu hướng tình dục hay bản dạng giới của họ.

Ngoài ra, trên thế giới cũng có rất nhiều người phụ nữ thích phong cách năng động, nam tính và những người đàn ông thích chau chuốt, điệu đà nhưng họ vẫn là người dị tính 100%. Vì vậy, việc cố gắng soi mói và phân tích xu hướng tình dục của người khác dựa trên cách ăn mặc của họ là không đúng.

4.3.Không nên phán đoán người đó thông qua cách nói chuyện

Xác định một người có phải gay hay không qua cách nói chuyện của người đó cũng là một định kiến rất sai lệch. Việc dành quá nhiều thời gian để soi mói, xét nét thói quen nói chuyện của một người chỉ khiến bạn thêm mất thời gian chứ không thể tìm hiểu được gì nhiều.

4.4.Không nên phán đoán người đó qua sở thích âm nhạc hoặc các chương trình yêu thích

Việc thường xuyên nghe thể loại nhạc nào hay xem chương trình truyền hình nào đơn giản chỉ là vì sở thích và nhu cầu cá nhân của mỗi người. Gay kín cũng như bất cứ người nào khác đều có những thứ họ thích hoặc những thứ họ ghét, không có sự khác biệt nào ở đây cả. Vì vậy, cho rằng sở thích giải trí và tính dục có liên quan tới nhau là rất sai lầm.

Thẩm mỹ Bệnh viện Hồng Hà chia sẻ bài viết này với mục đích cung cấp thông tin tham khảo cho cộng đồng transgender nói chung và cho các transgirl nói riêng

Related Articles

Back to top button