Kiến thức tài chính

Cập nhật mới nhất danh sách các ngân hàng yếu kém tại Việt Nam

Các ngân hàng yếu kém khi mất đi khả năng duy trì hoạt động thì phải chịu sự kiểm soát đặc biệt của ngân hàng Nhà nước hoặc sự giúp đỡ từ các ngân hàng lớn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài tổng hợp sau của pgdtxthuanan.edu.vn về danh sách các ngân hàng yếu kém nhất tại Việt Nam.

I. Ngân hàng yếu kém là gì?

Theo quy định tại Thông tư số 11/2019/TT-NHNN, ngày 1/10/2019 căn cứ vào tình trạng, mức độ rủi ro trong hoạt động tín dụng thì Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh xem xét, quyết định đặt tổ chức tín dụng có tình trạng yếu kém dưới hình thức giám sát đặc biệt hoặc kiểm soát toàn diện.

Thông tư 11/2019 nêu rõ các trường hợp tổ chức tín dụng được đặt vào diện kiểm soát đặc biệt khi có nguy cơ mất khả năng chi trả hay thiếu hụt tài sản có tính thanh khoản từ 20% trở lên tại thời điểm đang tính toán khả năng chi trả, không duy trì được t khả năng chi trả theo quy định của Ngân hàng Nhà nước trong 3 tháng liên tục, cụ thể:

  • Tổ chức tín dụng mất khả năng chi trả khi, không thực hiện thanh toán nợ trong 1 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán, tỉ lệ giữa tổng nợ xấu, nợ cơ cấu tiềm ẩn và trở thành nợ xấu, nợ xấu đã bán cho VAMC chưa được xử lý so với tổng nợ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý được ở mức 10% trở lên tại thời điểm liền sau 1 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán nợ.
  • Tổ chức tín dụng mất khả năng thanh toán với tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cấp 1 dưới 4% trong 6 tháng liên tục, có tỷ lệ giữa tổng nợ xấu, nợ cơ cấu tiềm ẩn và trở thành nợ xấu, nợ xấu đã bán cho VAMC và chưa xử lý so với tổng nợ theo quy định đã ban hành và nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý được ở mức 10% trở lên tại thời điểm liền sau 6 tháng mà tỷ lệ an toàn vốn cấp 1 của tổ chức tín dụng dưới 4%.
  • Các tổ chức tín dụng mất khả năng thanh toán, không thực hiện thanh toán nợ trong thời gian 3 tháng tính từ ngày đến hạn thanh toán nợ.

Khi không có khả năng chi trả và thanh toán thì tổ chức tín dụng phải báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước về tình hình của tổ chức gồm: thực trạng, nguyên nhân, những biện pháp đã dùng, biện pháp dự kiến, các đề xuất và kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước.

Căn cứ vào thực trạng của tổ chức, mức độ rủi ro trong hoạt động, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh sẽ xem xét, quyết định có đưa tổ chức đó vào dạng kiểm soát đặc biệt dưới hình thức giám sát đặc biệt hoặc kiểm soát toàn diện hay không.

II. Danh sách ngân hàng yếu kém tại Việt Nam có thể bị sáp nhập

1. Ngân hàng DongA Bank

Hiện tại, ngân hàng DongA Bank đang bị kiểm soát đặc biệt từ cuối năm 2015. Nguyên nhân là do giai đoạn từ năm 2012 trở về trước, lãnh đạo ngân hàng đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tài chính, hoạt động của Ngân hàng, dẫn đến âm vốn chủ sở hữu, rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Cựu Tổng giám đốc Trần Phương Bình và các đồng phạm đã gây thất thoát khoảng hơn 3.000 tỷ đồng cho DongA Bank, tội danh này khiến ông Bình chịu mức án tù chung thân.

Phía DongA Bank đã dự kiến tổ chức Ðại hội cổ đông và thông qua phương án chào bán cổ phần riêng lẻ để bổ sung vốn điều lệ để bù đắp việc âm vốn chủ sở hữu. Có thông tin rằng khả năng DongA Bank sẽ “về chung một nhà” với HDBank.

Tuy nhiên, phía HDBank vẫn chưa có động tĩnh gì về thương vụ này vì được biết HDBank cũng đang hoàn tất việc sáp nhập thêm PG Bank.

2. Ngân hàng EximBank

Eximbank là ngân hàng hoạt động dưới hình thức cổ phần đầu tiên tại Việt Nam, đã có thời điểm ngân hàng này phải ôm khối nợ xấu hàng nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 65% tổng dư nợ do liên quan đến những vụ án kinh tế nghiêm trọng.

Năm 1997, Eximbank rơi vào bế tắc, đứng trước nguy cơ phá sản. Lúc này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đưa người của Vietcombank vào để quản lý và tới hiện tại, hoạt động của Eximbank đã có nhiều chuyển biến tích cực.

3. Các ngân hàng khác

Successful smiling business man with a piggy bank. Saving and investing money concept. Future financial planning concept. Modern vector design flat style

Nhiều ngân hàng khác cũng đã trải qua khoảng thời gian khó khăn rồi sau đó hồi sinh như: VPBank (2002), Maritime Bank (2001, nay là MSB) hay Incombank (tiền thân là VietinBanK) cũng từng rơi vào tình trạng phá sản về mặt kỹ thuật, nhưng hiện đang là 1 trong 4 ngân hàng lớn nhất hệ thống.

Trong quá trình tái cơ cấu cũng có những ngân hàng bị xóa sổ như: Ngân hàng Việt Hoa, Nam Ðô, Vũng Tàu, Ngân hàng Châu Á – Thái Bình Dương…

Cuối năm 2014 và nửa đầu năm 2015, có 4 tổ chức được đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và phải có sự hỗ trợ của các ngân hàng lớn như: Vietcombank hỗ trợ CBBank, VietinBank tham gia điều hành OceanBank, GPBank và BIDV hỗ trợ DongA Bank.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết đã trình Thủ tướng các phương án chuyển nhượng và tái cơ cấu Ngân hàng Ocean Bank và sau đó chuyển nhượng cho nhà nước ngoài.

Cùng với đó là phương án tái cơ cấu CBBank, GPBank và DongABank đang được triển khai để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật.

pgdtxthuanan.edu.vn đã chia sẻ đến bạn đọc danh sách các ngân hàng yếu kém tại Việt Nam và quá trình các ngân hàng đó lột xác và trở nên vững vàng hơn trong thời điểm hiện tại. Hẹn gặp lại ở những nội dung bổ ích tiếp theo.

Mời các bạn xem thêm danh sách tổng hợp tốt nhất và đầy đủ nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button